space
space
space
<<
ธันวาคม 2565
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
space
space
23 ธันวาคม 2565
space
space
space

ชวนศีกษา กองทุนรวม ทำไมสายการลงทุนควรมีกองทุนเก็บไว้

สำหรับใครที่ต้องการวางแผนการเงินนั้น กองทุนถือเป็นสิ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะเป็นการบริหารเงินลงทุนโดยผู้เชี่ยวชาญทางด้านการเงินซึ่งมีความเป็นมืออาชีพแล้ว ยังสามารถเลือกลงทุนได้อย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี ลงทุนในหุ้นกลุ่มเฮลท์แคร์ หรือเน้นการลงทุนในทองคำและน้ำมัน เป็นต้น ที่สำคัญยังสามารถเริ่มต้นลงทุนได้ด้วยงบประมาณน้อย ๆ สามารถลงทุนแบบสะสมอย่างสม่ำเสมอเพื่อต้นทุนเฉลี่ยในระยะยาวจะลดลง ทั้งยังสามารถเลือกลงทุนกับ กองทุนรวม สำหรับการลดหย่อนภาษี เช่น SSF หรือ RMF ซึ่งถือว่าได้ประโยชน์สองต่อด้วย 

 

รู้จักกับการ ลงทุนกองทุนรวม (Mutual Fund) 

กองทุนประเภทนี้เป็นเหมือนการนำเงินของนักลงทุนหลาย ๆ คนมารวมกันเพื่อนำไปลงทุนในสินทรัพย์ประเภทใดประเภทหนึ่งหรือหลายประเภทรวมกันก็ได้ โดยจะมีผู้เชี่ยวชาญที่นำเงินไปบริหารอย่างเต็มี่

ทั้งนี้การลงทุนซื้อกองทุนรวม หรือ ทองคำ น้ำมัน หุ้นในประเทศ หุ้นต่างประเทศ ลงทุนหุ้นกู้ ฯลฯ นั้นมีจุดประสงค์และความเสี่ยงที่แตกต่างกันไป ดังนั้นการ ลงทุนกองทุนรวม จึงมีความเสี่ยงในระดับที่แตกต่างกันตามนโยบายการลงทุนด้วย  ดังนั้นก่อนเปิดบัญชีเพื่อ ซื้อกองทุน ทุกครั้งผู้ลงทุนจะต้องทำการประเมินความเสี่ยงการลงทุนที่ยอมรับได้ และศึกษตัวกองทุนให้ดีที่สุด

 

ประโยชน์ของการลงทุนผ่านกองทุนรวม

การลงทุนแบบนี้ถือว่าใช้เงินลงทุนน้อยเหมาะกับผู้ที่เริ่มต้นลงทุนใหม่ ๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะมีการกำหนดวงเงินลงทุนขั้นต่ำไว้เป็นหลักร้อยหรือหลักพันบาทเท่านั้น โดยเราสามารถลงทุนได้หลากหลาย ทั้ง ทองคำ น้ำมัน หุ้นในประเทศ หุ้นต่างประเทศ ธุรกิจเฮลท์แคร์ รวมถึงอสังหาริมทรัพย์ เพื่อกระจายความเสี่ยง

การลงทุนผ่านกองทุนจากกรุงไทยนั้นยังถือว่าเป็นรูปแบบที่มีสภาพคล่องสูง เพราะสามารถสั่งซื้อและขายกองทุนได้ในระยะเวลาเพียงไม่กี่วัน ทั้งยังสามารถสั่งซื้อ-ขายกองทุนผ่านแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือได้อีกด้วย  

ที่สำคัญยังให้ความอุ่นใจในการบริหารเงินของผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งจะต้องติดตามทิศทางการลงทุนและปัจจัยแวดล้อมต่าง ๆ ที่จะมีผลต่อการลงทุนหุ้นกู้ และอาจจะลองมองหาหรือซื้อกองทุนรวมที่สามารถลดหย่อยภาษีได้ เช่น กองทุน SSF และ RMF โดยการซื้อขายกองทุนตามเงื่อนไขที่กำหนด ซึ่งนอกจากจะได้ออมเงินในลักษณะของการลงทุนผ่านผู้จัดการกองทุนมืออาชีพแล้วยังได้ตัวช่วยในเรื่องการจัดการภาษีเพิ่มเติมไปพร้อมกันด้วย 

สามารถดูข้อมูลเรื่องกองทุน ที่ https://krungthai.com/th/content/personal/investment/mutual-funds

หรือใครสนใจวางแผนการเงิน ดูเลย https://krungthai.com/th/financial-partner/learn-financial/1245
Create Date : 23 ธันวาคม 2565
Last Update : 23 ธันวาคม 2565 0:27:17 น. 0 comments
Counter : 392 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 4927735
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4927735's blog to your web]
space
space
space
space
space