space
space
space
<<
กรกฏาคม 2563
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
space
space
13 กรกฏาคม 2563
space
space
space

การวางกลยุทธ์ธุรกิจเหนือชั้นของ RS กับการเปลี่ยนผู้ฟังให้กลายมาเป็นผู้ซื้อ

จากธุรกิจค่ายเพลงยักษ์ใหญ่สู่ธุรกิจคอมเมิร์ซรายได้หมื่นล้าน สิ่งนี้เป็นไปได้แล้วสำหรับ RS Group ที่เคยเป็นบริษัทค่ายเพลง ปัจจุบันได้มีการวางกลยุทธ์ธุรกิจใหม่ โดยมีโครงสร้างรายได้ของธุรกิจสื่อและบันเทิงอยู่ที่ 40% และในอีก 3 ปีข้างหน้าจะปรับโครงสร้างรายได้จากส่วนนี้ลดลงเป็น 20% ในขณะเดียวกัน ธุรกิจคอมเมิร์ซจะเข้ามายิ่งใหญ่กินสัดส่วนรายได้ถึง 60% และจะเติบโตเป็น 80% ในอีก 3 ปีข้างหน้าเช่นเดียวกัน โดยในปี 2563 ช่วงไตรมาสแรก ทำกำไรนิวไฮไปแล้ว จึงมั่นใจว่ารายได้ 5,250 ล้านจะสามารถทำได้อย่างแน่นอน และหมื่นล้านในอีก 3 ปีข้างหน้าก็เป็นเป้าที่วางไว้ว่าจะทำได้เช่นกัน 

    การวางกลยุทธ์ธุรกิจเหนือชั้นของบริษัทอาร์เอส จำกัด (มหาชน) ทำให้ธุรกิจมีการเติบโตแบบก้าวกระโดดเกินความคาดหมาย RS จึงมีการวางกลยุทธ์บริษัทอย่างต่อเนื่อง เรียกได้ว่าเป็นการรุกแบบเต็มสปีด ไม่อยู่นิ่ง ปรับแผนเชิงรุกอยู่ตลอด จากที่เห็นข่าวของอาร์เอสที่มีมาต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปี เรียกว่าเป็นข่าวดี ๆ ทั้งนั้น จากการเป็นธุรกิจที่มีคอนเทนต์คือเพลง มีคลื่นวิทยุ cool Fahrenheit ที่มียอดคนฟังต่อวันสูงมาก นี่จึงเป็นจุดแข็งที่ RS ไม่เคยมองข้าม และดึงมาทำการตลาดในธุรกิจพาณิชย์ ด้วยแนวคิดวางกลยุทธ์ทางธุรกิ เปลี่ยนผู้ฟังให้กลายมาเป็นผู้ซื้อ โดยทำการเปิดตัว LINE@COOLanything ที่มีบริการพิเศษคือส่งฟรีทั่วไทย จากผู้ฟัง 5 ล้านคน เป็นผู้ซื้อ ซึ่งได้มีการเปิดตัวไปตั้งแต่ไตรมาสที่ 3 ของปี 2561 จนปัจจุบันกลายเป็นหนึ่งช่องทางการตลาดและการจำหน่ายสินค้าที่สำคัญของธุรกิจ 

    สำหรับผลิตภัณฑ์ที่จะขายลูกค้ากลุ่มฟังเพลงก็เน้นสินค้าคูลสมกับชื่อของคลื่น ทั้งในกลุ่มของสุขภาพและความงาม กลุ่มอิเล็กทรอนิกส์แก็ดเจ็ด กลุ่มโฮมและไลฟ์สไตล์ และกลุ่มเครื่องประดับ เรียกได้ว่ามีครบทุกหมวดสินค้าและยังมีการจัดโปรโมชั่นส่งเสริมการขายแบบ ลด แลก แจก แถม ให้เฉพาะกลุ่มลูกค้าได้รับสิทธิพิเศษกันแบบเต็ม ๆ อย่างต่อเนื่อง เป็นกลยุทธ์ทางธุรกิจเรื่องผลิตภัณฑ์และการตลาดที่อาร์เอสวางผสานไว้อย่างลงตัว

     การเข้าใจเทรนด์ตลาดผลิตภัณฑ์และรู้จุดแข็งของธุรกิจทำให้ RS สามารถวางกลยุทธ์ธุรกิจ โดยเฉพาะกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ที่โดดเด่น อย่างคนที่ชื่นชอบเพลงและศิลปินในสังกัด RS Group  ซึ่งเป็นคนที่ปัจจุบันหันมาใช้สื่อโซเชียลมีเดียอย่างไลน์กันมากขึ้น และ RS ก็สามารถมองเทรนด์ตรงนี้ออก จึงได้มีการร่วมมือกับ ไลน์ประเทศไทย ทำ Line Melody ให้ดาวน์โหลดเสียงเพลงรอสาย สามารถสร้างยอดดาวน์โหลดสูงสุดก็เป็นเพลงของศิลปินค่ายอาร์เอสคือ ดีทูบี รวมไปถึงการทำไลน์สติกเกอร์ที่มีศิลปินสังกัด RS ในคาแร็กเตอร์ต่าง ๆ ใครที่ชื่นชอบเพลงไหน แนวไหน ก็สามารถดาวน์โหลดเป็นเพลงรอสายในไลน์ได้ หรือจะดาวน์โหลดสติกเกอร์ของศิลปินที่ชื่นชอบก็ได้เช่นกัน เรียกได้ว่าเป็นการเพิ่มช่องทางในการสร้างรายได้ให้กับ RS จากคอนเท้นต์เพลงที่มีได้อย่างมีประสิทธิภาพ

    การวางกลยุทธ์ทางธุรกิจของ RS ในเรื่องการรุกการตลาด ติดสปีดเต็มที่กับทุกกิจกรรมแบบนี้ ที่ประกาศไว้ว่าจะทำรายได้ถึงหมื่นล้านในอีก 3 ปีข้างหน้า ก็ย่อมมีความเป็นไปได้อย่างแน่นอน
Create Date : 13 กรกฎาคม 2563
Last Update : 13 กรกฎาคม 2563 21:12:32 น. 0 comments
Counter : 1123 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 4927735
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4927735's blog to your web]
space
space
space
space
space