space
space
space
<<
มีนาคม 2564
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
space
space
13 มีนาคม 2564
space
space
space

ควรเสริมอาหารและโภชนาการอย่างไร หากลูกไม่ค่อยกินข้าว
          ความจริงแล้วปัญหา เด็กไม่กินข้าว นั้นมีการวิเคราะห์ถึงสาเหตุพื้นฐานว่ามักจะมาจาก 3 เรื่องหลัก ๆ ได้แก่ ความเจ็บป่วยหรือผิดปกติของร่างกาย อาทิเช่น ลูกมีไข้หรือมีความผิดปกติกับระบบทางเดินอาหาร สาเหตุจากสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมขณะกินอาหาร อาทิเช่น ลูกห่วงเล่น และปัจจัยสุดท้ายที่มักทำให้ ลูกไม่ยอมกินข้าว ก็คือทัศนคติเชิงลบที่เกิดขึ้นจากพฤติกรรมของพ่อแม่ในเรื่องการกินอาหารโดยเฉพาะกรณีที่เด็กเคยถูกบังคับป้อนข้าวตั้งแต่เล็ก เป็นต้น 

[b]ลูกไม่ยอมกินข้าว อันตรายแค่ไหน? [/b]
          พ่อแม่หลายคนมักกังวลว่าการที่ลูกไม่ค่อยกินข้าวจะส่งผลให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอและจะส่งผลต่อการเจริญเติบโตของเด็ก เช่น น้ำหนักและส่วนสูงไม่เพิ่มตามเกณฑ์มาตรฐานที่ควรเป็น ซึ่งกรณีที่ เด็กไม่กินข้าว เป็นครั้งคราวหรือเกิดปัญหาขึ้นเป็นบางครั้งก็ไม่น่าจะเป็นเรื่องใหญ่ที่จะกระทบต่อการเติบโตของลูกได้ ทั้งยังมีเทคนิควิธีการที่พ่อแม่สามารถใช้เป็นตัวช่วยแก้ปัญหาได้ 

          -    พ่อแม่ควรงดอาหารที่ลูกชอบหากลูกปฏิเสธการกินอาหารมื้อหลัก แต่หากลูกยอมกินอาหารได้ตามเกณฑ์มาตรฐานหรือกินหมดตามที่ตกลงก็สามารถให้รางวัลเป็นอาหารที่ลูกชอบ เช่น ไอศกรีมหรือขนมได้ 

          -    ฝึกให้ลูกมีวินัยในการกินอาหารโดยเฉพาะการกำหนดให้ลูกต้องนั่งกินอาหารที่โต๊ะอาหารเท่านั้น ต้องกินอาหารให้ตรงเวลาพร้อมกับการสร้างบรรยากาศระหว่างมื้ออาหารไม่ให้กดดันหรือทำให้ลูกรู้สึกอึดอัด เช่น ไม่ดุลูกหรือคุยเรื่องที่ทำให้ลูกเครียดและกังวลในระหว่างการกินอาหาร เป็นต้น

          -    พ่อแม่ไม่ควรให้ลูกกินจุบกินจิบตลอดเวลาเพราะจะทำให้ลูกไม่ยอมกินข้าวหรือกินอาหารมื้อหลักเพราะรู้สึกอิ่มเกินไป แต่หากจะให้ลูกกินอาหารว่างก็ควรจัดระยะเวลาให้ห่างจากอาหารมื้อหลักอย่างเหมาะสม

          -    ต้องพยายามสร้างแรงเสริมเชิงบวกให้กับลูก เช่น ให้ลูกได้มีส่วนเลือกอาหารในแต่ละมื้อหรือให้ลูกเข้ามาช่วยทำอาหารกับพ่อแม่บ้าง

          -    สร้างแรงจูงใจในการกินอาหารอย่างหลากหลายของลูก เช่น กล่าวชมเชยเมื่อลูกยอมกินอาหารเมนูใหม่ ๆ เป็นต้น

          สิ่งเหล่านี้จะมีส่วนช่วยในการปรับพฤติกรรมกรณีที่ ลูกไม่ค่อยกินข้าว ได้แต่หากปัญหารุนแรงและทอดเวลาต่อเนื่องยาวนานพ่อแม่ควรต้องพาลูกไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและแก้ปัญหาให้ตรงจุด

          อย่างไรก็ตามยังมีอีกวิธีที่จะช่วยให้ลูกได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายได้อย่างเพียงพอนั่นก็คือการหาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมาชดเชยโดยเฉพาะในมื้อสำคัญ ๆ ของเด็กอย่างในมื้อเช้า

          หลายครอบครัวที่พบปัญหา ลูกไม่กินข้าวเช้า ก่อนไปโรงเรียน ซึ่งเป็นเรื่องที่เพิ่มความกังวลให้กับคนเป็นพ่อเป็นแม่เนื่องจากเกรงว่าจะทำให้ลูกไม่สบายระหว่างอยู่โรงเรียนหรือเรียนหนังสือไม่รู้เรื่องเพราะอาหารมื้อเช้าถือเป็นมื้อที่มีความสำคัญมาก ดังนั้นพ่อแม่หลายคนจึงหาอาหารเสริมมาให้ลูกแทนข้าวหรืออาหารหลัก เช่น โจ๊ก ไข่ลวก ไข่ตุ๋นหรือแซนด์วิช ขณะที่อีกหลายครอบครัวให้ เครื่องดื่มไมโล เป็นตัวช่วยหลักในเรื่องนี้ นั่นก็เพราะ ไมโล เป็นเครื่องดื่มรสช็อกโกแลตที่มีรสชาติอร่อยกลมกล่อมถูกปากเด็ก ๆ ทั้งยังมีสารอาหารที่มีประโยชน์และจำเป็นต่อร่างกายมากมายในเครื่องดื่ม milo นี้ อาทิเช่น แคลเซียม เหล็กและแร่ธาตุต่าง ๆ ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของลูกได้เป็นอย่างดี และเป็นอาหารที่จำเป็นของวัยเรียนด้วย

          ดังนั้นในวันที่ ลูกไม่ค่อยกินข้าว (เพิ่มเติม: https://www.milo.co.th/blog/ลูกไม่ค่อยกินข้าว)  งอแงหรือดื้อดึงกับอาหารเช้าที่พ่อแม่จัดเตรียมไว้ให้ ลองเปลี่ยนเป็นเครื่องดื่มรสช็อกโกแลตร้อน ๆ หรือใส่น้ำแข็งเป็นเครื่องดื่มช็อกโกแลตเย็นให้กับลูกก็จะช่วยให้ลูกได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกายได้ระดับหนึ่ง และทำให้เด็กกินข้าวเก่ง  ทั้งยังใช้เป็นเครื่องดื่มสำหรับมื้ออาหารว่างช่วงหลังเลิกเรียนก็ได้เช่นกัน 

[i]ที่มาข้อมูล[/i]
-    https://www.milo.co.th/blog/ลูกไม่ค่อยกินข้าว


Create Date : 13 มีนาคม 2564
Last Update : 13 มีนาคม 2564 23:26:54 น. 0 comments
Counter : 549 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 4927735
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4927735's blog to your web]
space
space
space
space
space