space
space
space
<<
พฤษภาคม 2564
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
space
space
29 พฤษภาคม 2564
space
space
space

พ่อแม่ควรเช็คด่วน ! 3 สาเหตุหลักที่มักทำให้ “ ลูกไม่ค่อยกินข้าว ”
     เด็กไม่กินข้าว ถือเป็นปัญหาสำคัญที่หลายครอบครัวกำลังเจออยู่ในขณะนี้ ซึ่งทำให้พ่อแม่มักจะวิตกกังวลว่าลูกที่อยู่ในวัยกำลังเจริญเติบโตจะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ

     ความจริงแล้วมีสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้ ลูกไม่ยอมกินข้าว หรือไม่ยอมกินอาหารอยู่ 3 ประการที่พ่อแม่ควรทำความเข้าใจและลองสำรวจว่าเป็นสาเหตุของปัญหาที่เกิดขึ้นกับลูกหรือไม่ นั่นก็คือ

-    มีความผิดปกติของร่างกาย เจ็บป่วยหรือมีไข้ไม่สบาย ซึ่งจะเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ความอยากอาหารลดลงและทำให้ ลูกไม่ค่อยกินข้าว หรือกินน้อยกว่าปกติ ยิ่งถ้าลูกมีอาการผิดปกติของระบบย่อยอาหารหรือทางเดินอาหารก็จะยิ่งทำให้ปฏิเสธอาหารได้มากขึ้น 

-    เกิดจากสิ่งแวดล้อมที่ไม่เอื้อในช่วงกินอาหาร มีสิ่งเร้าหรือกดดันมากเกินไป เช่น การปล่อยให้ลูกได้เล่นเกมในระหว่างมื้ออาหารหรือการดุลูกในระหว่างที่กินอาหารก็จะยิ่งทำให้ ลูกไม่ยอมกินข้าว ได้เช่นกัน 

-    พฤติกรรมของผู้ปกครองที่ทำให้ลูกมีทัศนคติทางลบต่ออาหาร เช่น เคยบังคับป้อนข้าวลูกตั้งแต่ยังเด็ก เป็นต้น ทำให้เกิดความฝังใจและทำให้ลูกเลือกกินในที่สุด 

พ่อแม่ควรทำอย่างไรหาก ลูกไม่ค่อยกินข้าว ? 
     สิ่งแรกที่พ่อแม่ต้องเช็คให้ดีคือปัญหาดังกล่าวมีความรุนแรงแค่ไหน หากเริ่มส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของลูก เช่น ลูกมีน้ำหนักตัวและส่วนสูงไม่เพิ่มตามเกณฑ์มาตรฐานหรือเพิ่มต่ำกว่าที่ควรจะเป็นก็ควรต้องพาลูกไปปรึกษาแพทย์ 

     แต่ถ้าหากปัญหาเกิดขึ้นเป็นครั้งคราวหรือเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ พ่อแม่สามารถใช้เทคนิคเหล่านี้ช่วยในการปรับพฤติกรรมการกินอาหารของลูก ได้แก่

     -    พูดคุยและตกลงกับลูกโดยจะต้องงดการให้อาหารที่ลูกชอบหากลูกปฏิเสธการกินอาหารมื้อหลัก แต่หากว่าลูกให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีและกินอาหารได้ตามเกณฑ์มาตรฐานพ่อแม่ก็ควรให้รางวัลเพื่อสร้างแรงจูงใจ  

     -    ฝึกวินัยในการกินอาหารให้กับลูกทั้งในเรื่องการกินอาหารให้เป็นเวลาและให้ลูกนั่งกินอาหารที่โต๊ะอาหารเป็นประจำ พร้อมสร้างบรรยากาศระหว่างมื้ออาหารให้ผ่อนคลายเพื่อให้ลูกมีความสุขกับการกินอาหารมากขึ้น
 
     -    งดการให้ลูกกินจุบจิบเพราะจะทำให้รู้สึกอิ่มและไม่อยากกินอาหารมื้อหลัก แต่กรณีที่เป็นอาหารว่างควรจัดช่วงเวลาให้ห่างจากอาหารมื้อหลักอย่างเหมาะสม

     -    จูงใจให้ลูกสนุกกับการเตรียมอาหารและการกินอาหารมากขึ้น เช่น เปิดโอกาสให้ลูกได้เลือกอาหารหรือช่วยทำอาหารในแต่ละมื้อ 

    อย่างไรก็ตามในกรณีที่ลูกปฏิเสธอาหารเป็นบางมื้อ เช่น ลูกไม่ค่อยกินข้าวเช้า พ่อแม่ควรใช้วิธีเปลี่ยนเมนูให้เป็นอาหารที่กินง่าย ๆ และถูกปากลูก เช่น โจ๊ก ไข่ลวก แซนด์วิชหรือเป็นเครื่องดื่มรสช็อกโกแลต “ ไมโล ” ที่มีรสชาติอร่อยถูกปากเด็ก ๆ ก็ได้เพราะ เครื่องดื่มไมโล ถือว่ามีคุณค่าทางอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกายรวมไว้อย่างครบถ้วนทั้งแคลเซียม เหล็กและแร่ธาตุต่าง ๆ นั่นจึงทำให้ Milo เป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับพ่อแม่ที่มีปัญหา ลูกไม่ยอมกินข้าว (เพิ่มเติม:https://www.milo.co.th/blog/ลูกไม่ค่อยกินข้าว) ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย 


ที่มาข้อมูล
-    https://www.milo.co.th/blog/ลูกไม่ค่อยกินข้าว


Create Date : 29 พฤษภาคม 2564
Last Update : 29 พฤษภาคม 2564 18:30:40 น. 0 comments
Counter : 597 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 4927735
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4927735's blog to your web]
space
space
space
space
space