space
space
space
<<
กันยายน 2566
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
space
space
3 กันยายน 2566
space
space
space

หนี้บัตรเครดิต ท่วมหัว แต่ยังเอาตัวรอดได้ ด้วย 5 ขั้นตอนนี้

ปัจจุบันปัญหาหนี้บัตรเครดิต ไม่ใช่เรื่องไกลตัว เนื่องจากผู้คนสามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์บัตรเครดิตได้ง่ายกว่าในอดีต เมื่อจำนวนผู้ใช้บัตรเครดิตเพิ่มสูงขึ้นปัญหาดังกล่าวจึงมีแนวโน้มที่จะเพิ่มสูงขึ้นด้วยเช่นกัน แต่การติดหนี้บัตรเครดิต มีวิธีแก้ไขหลายข้อ ซึ่งทุกข้อดังต่อไปนี้เราทุกคนสามารถลงมือทำได้ทันที ส่วนรายละเอียดจะเป็นอย่างไรบ้าง ตามไปดูกัน 

 
  1. หยุดสร้างหนี้บัตรเครดิตเพิ่ม

เมื่อ หนี้บัตรเครดิต กลายเป็นปัญหาของชีวิต การเริ่มต้นแก้ไขปัญหาที่ตรงจุดที่สุดคือการปรับพฤติกรรมการใช้บัตรเครดิต นอกจากจะยกเลิกบัตรเครดิตที่ไม่ค่อยได้ใช้ หรือยกเลิกบัตรเครดิตที่ไม่ให้ความคุ้มค่าแล้วก็ควรเลือกใช้เงินสดให้มากขึ้น เลือกใช้บัตรเครดิตเฉพาะกรณีเท่านั้น เช่น ใช้บัตรเครดิตผ่อนชำระ 0% เมื่อซื้อของจำเป็น ใช้รับส่วนลด หรือใช้รับสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ 

  1. เจรจาต่อรองกับสถาบันการเงินเจ้าของบัตร

เพื่อเสริมสภาพคล่องให้โฟกัสการ ปิดหนี้บัตรเครดิต ใบที่คิดดอกเบี้ยแพงที่สุดก่อน และควรติดต่อกับสถาบันการเงินเจ้าของบัตรทุกใบที่ติดหนี้อยู่เพื่อเจรจาต่อรองเรื่องการชำระหนี้ เช่น ขยายระยะเวลาผ่อนชำระ ลดดอกเบี้ย พักดอกเบี้ยชั่วคราว หรือลดหนี้ค้างชำระบางส่วน อย่างไรก็ตามการลำดับบัตรที่จะ ปิดหนี้บัตรเครดิต เราควรเริ่มจากบัตรที่คิดดอกเบี้ยสูงสุด หากดอกเบี้ยเท่ากันให้เลือกจากบัตรที่มีหนี้ค้างชำระน้อยกว่า วิธีการจัดลำดับแบบนี้จะช่วยให้สามารถชำระหนี้ได้หมดทีละรายการ การชำระหนี้บัตรทุกใบไปพร้อม ๆ กัน โดยไม่จัดลำดับจะทำให้ภาระหนี้ต่อเดือนของเราไม่ลดลง 

  1. ทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย 

การทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายนอกจากจะช่วยให้มองเห็นค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น หรือรายจ่ายที่สามารถลดลงได้แล้ว ยังช่วยให้สามารถนำข้อมูลตรงนี้ไปคุยกับสถาบันการเงินตามระบุในข้อ 2 ได้อีกด้วย เช่น หลังจากทำบัญชีรายรับรายจ่ายแล้วพบว่ามีรายจ่ายไม่จำเป็นอยู่ 2 - 3 รายการ เมื่อลดรายการนั้นลงแล้วเราจะมีเงินใช้เพิ่มขึ้นอีก 3,000 – 4,000 บาท อาจวางแผนเก็บไว้ใช้ส่วนหนึ่ง แล้วเจรจากับสถาบันการเงินว่าผ่อนชำระไหวแค่ส่วนหนึ่ง การมีข้อมูลอยู่ในมือจะช่วยให้สามารถวางแผนการเงินของตัวเองได้ดีขึ้น 

  1. ขายทรัพย์สินที่ไม่จำเป็น เพื่อนำเงินมาเสริมสภาพคล่อง

ต่อเนื่องจากข้อ 3 การทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายจะทำให้มองเห็นค่าใช้จ่ายที่ไม่มีความจำเป็น ดังนั้นอาจพบทรัพย์สินบางอย่างที่กำลังสร้างภาระหนี้โดยไม่จำเป็น เช่น ค่างวดผ่อนชำระรถยนต์ที่ส่วนมากจอดไว้ไม่ได้ใช้เพราะใช้รถจักรยานยนต์มากกว่า หากตัดสินใจขายทรัพย์สินที่ไม่ค่อยได้ใช้ออกไปจะมีเงินก้อนกลับมาช่วยแก้ไขปัญหา ติดหนี้บัตรเครดิต เงินกู้นอกระบบให้เบาบางลงได้ 

  1. รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต รวมหนี้เป็นก้อนเดียว ผ่อนยาว ดอกเบี้ยต่ำ

สำหรับผู้ที่ยังมีเครดิตทางการเงินอยู่ในระดับดียังไม่มีประวัติผิดนัดชำระหนี้ หรือค้างชำระ นี่คืออีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจ เริ่มจากการมองหาสินเชื่อส่วนบุคคลดอกเบี้ยต่ำ วงเงินสูง ผ่อนระยะยาว เช่น สินเชื่อกรุงไทยใจป้ำ  สินเชื่อกรุงไทยเปย์เดะ สินเชื่อกรุงไทย Smart Money สินเชื่ออเนกประสงค์ 5 Plus เลือกสมัครสินเชื่อเพื่อรับวงเงินกู้มาปิดหนี้บัตรทุกใบ จากนั้นผ่อนชำระกับเจ้าหนี้รายเดียวจะช่วยลดภาระหนี้ลงไปได้มาก อย่างไรก็ตามมูลค่าหนี้บัตรทุกใบรวมกันแล้วต้องไม่สูงกว่าวงเงินกู้ที่คาดว่าจะได้รับ และควรคิดเผื่อด้วยว่าหากสมัครสินเชื่อแล้วไม่ได้เต็มวงเงินสูงสุดที่โฆษณาไว้จะพอนำมาปิดหนี้บัตรทุกใบหรือไม่ ซึ่งรายละเอียดเหล่านี้สามารถปรึกษากับเจ้าหน้าที่ธนาคารก่อนสมัครยื่นกู้ได้ 

 

เพียง 5 ขั้นตอนซึ่งล้วนแต่เป็นขั้นตอนที่สามารถเริ่มลงมือได้ทันที เท่านี้ก็ช่วยให้หลาย ๆ คนสามารถแก้ไขปัญหาหนี้บัตรได้ สิ่งสำคัญคือความตั้งใจ การวางแผน และวินัยทางการเงินเงินกู้หนี้นอกระบบ รวมถึงการหาความรู้ด้านการเงินเพิ่มเติมอยู่เสมอ เพื่อจะพาตัวเองผ่านพ้นวิกฤตและไม่กลับมาเผชิญปัญหาเดิม ๆ เหล่านี้อีก
Create Date : 03 กันยายน 2566
Last Update : 3 กันยายน 2566 0:07:13 น. 0 comments
Counter : 333 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณnewyorknurse


ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 4927735
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4927735's blog to your web]
space
space
space
space
space