space
space
space
<<
กันยายน 2563
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
space
space
21 กันยายน 2563
space
space
space

รู้จัก ‘core value’ พร้อมแนะนำวิธีกำหนดค่านิยมขององค์กร

   

           ในช่วงก่อนหน้านี้ คนไทยหลายคนมักจะคุ้นหูกับคำว่า วัฒนธรรมองค์กร มากกว่าคำว่า core value หรือ ค่านิยมองค์กร ซึ่งคำ ๆ นี้เพิ่งจะกลายมาเป็นที่นิยมในช่วงไม่กี่ปีมานี้ และในอดีต องค์กรจำนวนมากในไทยก็ไม่เล็งเห็นถึงความสำคัญของการกำหนด core value หรือค่านิยมองค์กร มากเท่าปัจจุบัน แต่เนื่องจากกระแสความนิยมที่เริ่มมีมากขึ้น ทำให้หลายองค์กรได้เริ่มกำหนดค่านิยมภายในองค์กรของตนเอง แต่ก็มีบางส่วนที่กำหนดขึ้นมาไว้เฉย ๆ เพื่อให้ใคร ๆ ต่างรับรู้ว่า มีส่วนการปฏิบัติจริงนั้นจะเป็นอย่างไร ไม่มีใครใส่ใจ ซึ่งนั่นเป็นเรื่องที่น่าเสียดายอย่างยิ่ง 

               แท้ที่จริงแล้ว core value คือแนวทางในการปฏิบัติร่วมกันในองค์กร เพื่อเป็นการขับเคลื่อนองค์กรให้ไปในทิศทางเดียวกันอย่างมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ในความหมายนี้ก็เปรียบองค์กรได้กับที่ดินผืนหนึ่ง ซึ่งเจ้าของที่ดินและสมาชิกในครอบครัวนั้นจะร่วมกันวางแผนว่าจะใช้ที่ดินผืนนี้โดยมีวัตถุประสงค์อย่างไร เพื่อเป็นการสร้างประโยชน์สูงสุดในด้านต่าง ๆ จากที่ดินแปลงเดียวกันนั้น ซึ่งอาจจะมีการแบ่งที่ดินบางส่วนเป็นโฮมสเตย์ บางส่วนทำสวนทำไร่ เลี้ยงสัตว์ ขุดบ่อ หรือกำหนดบริเวณบ้านพักส่วนตัวเอาไว้ เมื่อเจ้าของที่ดิน และสมาชิกในครอบครัวช่วยกันปฏิบัติตามแนวทาง ก็จะสร้างพื้นที่ดี ๆ ที่มีเอกลักษณ์ของตนเองขึ้นมาได้ อีกทั้งยังได้รับประโยชน์จากการปฏิบัติตามแนวทางเหล่านั้นอย่างเต็มที่อีกด้วย ในขณะเดียวกัน หากองค์กรมองว่าค่านิยมองค์กร คือสิ่งที่ไม่จำเป็นหรือเป็นสิ่งที่กำหนดขึ้นมาเล่น ๆ เพื่อโชว์ใครต่อใครเท่านั้น แต่ไม่คิดที่จะลงมือผลักดันให้เกิดแนวทางปฏิบัติเหล่านั้นขึ้นจริง ก็เปรียบเสมือนกับที่ดินผืนหนึ่ง ที่มีแต่วัชพืชและต้นไม้ตามแต่จะขึ้นมาตามธรรมชาติ ยามต้องการที่จะแผ้วถางหรือถมที่ ก็จะกลายเป็นเรื่องที่ใหญ่โต และยากต่อการเปลี่ยนแปลง 

               อย่างไรก็ตาม การกำหนดค่านิยมขององค์กรนั้นไม่ใช่สิ่งที่ควรจะลอกเลียนแบบกัน เราอาจต้องการกำหนดค่านิยมขององค์กรเหมือนกับองค์กรที่ประสบความสำเร็จ แต่ถ้าหากว่าลอกออกมาแล้วไม่เหมาะสมกับประเภทของธุรกิจ หรือไม่สื่อถึงเอกลักษณ์เฉพาะตัวอันโดดเด่นขององค์กร ก็ไม่ถือว่าเป็นค่านิยมขององค์กรที่มีประสิทธิภาพอยู่ดี 

วิธีกำหนดค่านิยมขององค์กร ให้ประสบความสำเร็จ 

  1. ระดมสมองค้นหาเอกลักษณ์เฉพาะตัวขององค์กร

               ในขั้นเริ่มแรกควรรวบรวมมาให้หมด ยิ่งมากข้อยิ่งเป็นสิ่งที่ดี เพราะความแตกต่างจากองค์กรอื่น ๆ ในประเภทธุรกิจเดียวกันนั้น จะช่วยกระตุ้นให้ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายหรือผู้บริโภครู้สึกสนใจที่จะซื้อสินค้า หรือใช้บริการขององค์กรเรามากขึ้น 

  1. ร่วมกันคัดเลือกคุณสมบัติที่องค์กรให้ความสำคัญจริง ๆ 

               ยกตัวอย่างเช่น ธุรกิจเครื่องสำอางแห่งหนึ่งที่ให้ความสำคัญกับความทันสมัยเป็นลำดับแรก ได้มีการลงทุนไปกับการพัฒนาเครื่องสำอางให้มีคุณภาพเหนือคู่แข่งมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่กลับที่จะไม่เลือกหัวข้อนี้เพื่อกำหนดเป็นค่านิยมขององค์กร เพราะว่ายังไม่เห็นว่ามีบริษัทไหนทำ ไม่กล้าที่จะสร้างแตกต่าง แบบนี้นับว่าน่าเสียดายอย่างยิ่ง 

  1. กำหนดค่านิยมขององค์กรแล้ว ทุกคนในองค์กรต้องร่วมกันนำมาเป็นแนวทางปฏิบัติจริงด้วย 

               สำหรับข้อนี้นั้นถือว่าสำคัญมาก และควรที่จะได้รับการผลักดันจากบุคลากรทุกระดับ หากหนึ่งใน core value คือ “เรียนรู้สิ่งใหม่” แต่เมื่อพนักงานต้องการที่จะพัฒนาทักษะความรู้ในงานมากยิ่งขึ้น ด้วยการเข้าอบรมเพิ่มเติมในคอร์สที่มีเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง และขออนุมัติไปทางหัวหน้างานกี่ครั้ง ก็มักจะได้รับคำตอบว่าไม่จำเป็น แบบนี้ก็เป็นเรื่องยากที่จะผลักดันให้ค่านิยมขององค์กรสำเร็จได้อย่างเป็นรูปธรรม

                ตัวอย่างขององค์กรที่สามารถกำหนดค่านิยมขององค์กรได้ดีและครอบคลุมทุกบริษัทในเครือ นั่นคือ RS Group ที่มีทั้งหมด 4 ข้อ ได้แก่ แรงบันดาลใจ แรงผลักดัน ใฝ่เรียนใฝ่รู้ และแน่วแน่ที่เป้าหมาย ซึ่งพนักงานของบริษัทในเครือทุกคน ไม่ว่าจะผู้ที่ทำงานในด้านสื่อทีวี คลื่นวิทยุ ธุรกิจเพลง หรือการขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ ก็สามารถยึดถือเป็นแนวทางในการปฏิบัติงานได้ทั้งหมด และหากใครอยากรู้จัก RS เพิ่มเติม อ่านต่อได้ที่นี่เลย https://www.rs.co.th/th/ หรือถ้าหากอยากเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรชั้นนำ สมัครงานกับ RSได้ที่นี่ https://www.rs.co.th/th/career/
Create Date : 21 กันยายน 2563
Last Update : 21 กันยายน 2563 21:33:56 น. 0 comments
Counter : 1518 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 4927735
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4927735's blog to your web]
space
space
space
space
space