space
space
space
<<
เมษายน 2566
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
space
space
8 เมษายน 2566
space
space
space

เริ่มก่อนสบายกว่า 5 ขั้นตอน วางแผนเกษียณฉบับมนุษย์เงินเดือน ที่คุณทำได้ตั้งแต่วันนี้

การทำงานกินเงินเดือนหากไม่เตรียมความพร้อมไว้สำหรับวันเกษียณอาจจะทำให้เกิดปัญหาเมื่อถึงวันที่ทำงานไม่ได้แล้ว แต่ถ้าเตรียมพร้อมได้เร็วตั้งแต่วันที่อายุยังน้อยอยู่จะมีเวลานานในการเก็บออมและการลงทุนเพื่อเพิ่มพูนเงินที่มีอยู่ ยิ่งนานเงินก็ยิ่งงอก และเมื่อถึงวันเกษียณจะมีเงินมากพอที่จะใช้ได้อย่างสบาย 

 

ขั้นตอนการ วางแผนเกษียณฉบับมนุษย์เงินเดือน มีอะไรบ้าง 

  1. เช็กเงินรายรับและค่าใช้จ่าย

โดยเช็กเงินรายรับและค่าใช้จ่ายว่าแต่ละด้านมีสัดส่วนต่างกันเท่าไร รับเงินเท่าไร ต้องจ่ายเท่าไร ทำเป็นบัญชีส่วนตัวเอาไว้ พยายามทำให้มีเงินเหลือเก็บออมและเตรียมไว้สำหรับนำไปลงทุนให้ออกดอกออกผล

  1. ลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไป 

แม้ว่า ณ ตอนนี้คุณจะยังรู้สึกว่าไม่ได้ติดขัดเรื่องการเงินเพราะยังมีเงินเดือนประจำและพอใช้ในแต่ละเดือน สามารถจับจ่ายใช้สอยได้อย่างสบายใจ แต่ต้องคำนึงถึงว่า เมื่อเวลาผ่านไปอายุการทำงานมากขึ้นจนถึงจุดหนึ่งคุณจะทำงานไม่ได้อีกต่อไป ดังนั้นควรหาวิธีเก็บเงินสำรองไว้ให้ได้มากที่สุด ซึ่งวิธีแรกก็คือลดรายจ่ายลงแล้วรีบเก็บเงินให้ได้มากขึ้น

  1. ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน

ในการ วางแผนเกษียณ จะต้องตั้งเป้าหมายให้ชัดเจนว่าจะเก็บออมเงินเดือนละเท่าไร โดยใช้สูตรการออมที่เหมาะสมกับวัยดังนี้

จำนวนเงินออม = 2 x (อายุของคุณ – อายุที่เริ่มทำงาน) x (เงินเดือนที่คุณได้รับในปัจจุบัน + เงินเดือนเดือนแรกที่เริ่มงาน)

สูตรนี้ช่วยให้กำหนดได้ว่าจะออมเงินเป็นจำนวนเท่าใดจึงจะเหมาะสม เงินที่ออมนั้นไม่ได้หมายถึงการเก็บออมไว้ในบัญชีเงินฝากเพียงอย่างเดียว แต่สามารถนำไปลงทุนแบบอื่น ๆ ที่ได้ดอกผลดี เช่น ทำประกันสะสมทรัพย์ ซื้อกองทุน ลงทุนในหุ้นพื้นฐานดี ซึ่งเป็น การวางแผนเกษียณอายุ ที่สามารถทำได้ตั้งแต่วัยทำงาน

  1. ลงทุนเพิ่มเติม

โดยหาวิธีลงทุนรูปแบบอื่น ๆ เพิ่มเติม เช่น การซื้อหุ้นแบบลงทุนระยะยาวและรับเงินปันผลจากบริษัทที่คุณลงทุนซื้อหุ้นไป ประกันสุขภาพแบบไหนดี แต่การลงทุนวิธีนี้จำเป็นจะต้องศึกษาหาความรู้ให้มากที่สุดก่อนที่จะตัดสินใจซื้อหุ้น สำหรับการลงทุนรูปแบบอื่น ๆ ก็มีอีกมากมาย เช่น ลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ลงทุนในของสะสมที่มีมูลค่าสูง เป็นต้น

  1. ติดตามพอร์ตการลงทุนของคุณตลอดเวลาและศึกษาหาความรู้ใหม่ ๆ เรื่องการลงทุนอยู่เสมอ 

ผู้ที่มีพอร์ตลงทุนรูปแบบต่าง ๆ ควรรู้เท่าทันสถานการณ์และปรับแผนการลงทุนให้ดีเพื่อที่จะได้ไม่เสียโอกาส และสามารถ วางแผนเกษียณ ได้อย่างเหมาะสม

 

สำหรับผู้ที่กำลังวางแผนเกษียณเมื่อเตรียมทุกอย่างทางด้านการเงินไว้เป็นอย่างดีแล้ว อย่าลืมเตรียมความพร้อมทางด้านร่างกายและจิตใจของตัวคุณเองด้วย และหากต้องการลงทุนกับกองทุนรวม สามารถเลือกกองทุนผลงานดีได้จาก บลจ.กรุงไทย โดยเข้าไปศึกษาข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับกองทุนรวมได้ที่ //www.ktam.co.th ลงทุนกับกองทุนรวมไม่ยากเลย สามารถทำรายการผ่านแอป Krungthai NEXT ได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว พร้อมรับผลตอบแทนที่ดี เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับการ วางแผนเกษียณฉบับมนุษย์เงินเดือน  ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวางแผนเกษียณฉบับมนุษย์เงินเดือน ที่ https://krungthai.com/th/financial-partner/learn-financial/1295 หรือวางแผนลดหย่อนภาษี คลิกเลย https://krungthai.com/th/financial-partner/learn-financial/1220
Create Date : 08 เมษายน 2566
Last Update : 8 เมษายน 2566 13:46:02 น. 0 comments
Counter : 323 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 4927735
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4927735's blog to your web]
space
space
space
space
space