space
space
space
<<
ตุลาคม 2563
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
space
space
18 ตุลาคม 2563
space
space
space

อัปเดตรายละเอียดของภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง 2563 ใครต้องชำระภาษีบ้าง
เพราะเรื่องภาษีนั้นนับว่าเป็นเรื่องใกล้ตัวของประชาชนคนไทยทุกคน โดยภาษีที่คุ้นเคยกันเป็นส่วนใหญ่ ต้องยกให้ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา และสำหรับใครที่กำลังเป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์หรือว่านักลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเรียนรู้ในเรื่องของกฎหมายภาษีฉบับใหม่อย่างภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง 2563 ซึ่งเป็นกฎหมายภาษีฉบับล่าสุดที่ได้กล่าวถึงเงื่อนไขและรายละเอียดการชำระภาษีของที่ดินและสิ่งปลูกสร้างไว้อย่างละเอียด และสำหรับใครที่อาจจะยังสงสัยว่าตนเองนั้นเป็นผู้เข้าข่ายชำระภาษีประเภทนี้หรือไม่ และมีเรื่องเข้าใจอะไรบ้างในการชำระภาษีที่ควรทราบ ลองมาติดตามรายละเอียดดี ๆ ที่เรานำมาฝากกัน
อัปเดตรายละเอียด ภาษีที่ดิน และสิ่งปลูกสร้าง 2563 ใครต้องชำระภาษีบ้าง
  • เจ้าของห้องชุด
 เจ้าของกรรมสิทธิ์ห้องชุด หรือ คอนโดมิเนียม อันเป็นไปตามกฎหมายว่าด้วยอาคารชุด
  • เจ้าของที่ดินหรือเจ้าของสิ่งปลูกสร้าง
 “เจ้าของบ้าน” หรือ “เจ้าของที่ดิน” ไม่ว่าจะเป็นในนามบุคคลธรรมดาหรือนิติบุคคล ซึ่งผู้ที่มีชื่อคือผู้ที่ต้องชำระภาษี
  • ผู้ครอบครองทรัพย์สิน
ผู้ครอบครองทรัพย์สินที่ได้ทำประโยชน์บนที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้างของรัฐ เช่น ผู้เช่าที่ราชพัสดุ ที่แม้จะไม่ได้เป็นเจ้าของที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้าง แต่ถือเป็นผู้ที่ต้องชำระภาษี
รวมเรื่องเข้าใจผิดเกี่ยวกับภาษีที่ดินที่ควรรู้ก่อนซื้อบ้าน
  • แม้มีบ้าน คอนโดมิเนียม หรือ บ้านจัดสรร หลายแห่ง แต่หากมูลค่าไม่เกิน 10-50 ล้านบาท จะไม่เสียภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง
นับเป็นเรื่องที่หลายคนเข้าใจผิดกันมาก เพราะตามกฎหมายแล้วสิทธิ์ดังกล่าวจะยกเว้นให้เฉพาะกรณีเป็นที่อยู่อาศัยหลักที่มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านเท่านั้น เรียกง่าย ๆ คือเป็นบ้านหลักที่ใช้เพื่อการพักอาศัย ซึ่งปกติจะมีอยู่เพียงแห่งเดียวเท่านั้น เพราะฉะนั้นหากเป็นบ้านรองที่ไม่มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านก็จำเป็นต้องชำระภาษี
  • การประเมินภาษีพิจารณาจากราคาขายเป็นหลัก
อีกหนึ่งเรื่องที่หลายคนเข้าใจผิดในการชำระภาษีที่ดินก้คือ เมื่อพูดถึงการประเมินภาษีที่พิจารณาจากมูลค่าที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้าง ไม่ว่าจะเป็น ที่ดินว่างเปล่า โครงการบ้าน ทั้งโครงการบ้านเดี่ยวหรือว่าโครงการบ้านจัดสรร รวมไปถึงคอนโดมิเนียม โดยมักเข้าใจผิดคิดว่าการประเมินภาษีเกิดจากการพิจารณาราคาซื้อ-ขายในตลาด แต่แท้จริงแล้วได้ใช้หลักการพิจารณาทุนทรัพย์ตามราชการเป็นหลัก
  • ผู้มีหน้าที่เก็บภาษีคือกรมสรรพากร
หลายคนอาจคิดว่าผู้เก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างจะเป็นกรมสรรพากรเหมือนกับการเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา แต่แท้จริงแล้วการเก็บภาษีประเภทนี้เป็นหน้าที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น องค์การบริหารส่วนตำบล กรุงเทพมหานคร และเมืองพัทยา 
เนื่องจากภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง 2563 เป็นกฎหมายภาษีฉบับใหม่ที่เพิ่งประกาศใช้ ดังนั้น นักลงทุน เจ้าของอสังหาริมทรัพย์ รวมถึงผู้ที่กำลังมองหาบ้านใหม่ก็ควรศึกษาภาษีที่ดินฉบับนี้อย่างละเอียด เพื่อการวางแผนภาษีอย่างรัดกุม อีกทั้งเป็นการปกป้องผลประโยชน์ของตัวเอง เนื่องจากบางรายละเอียดในภาษียังได้กล่าวถึงกรณีลดหย่อนภาษีและข้อยกเว้นในการชำระภาษีอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง 2563 ได้ที่นี่เลย https://www.sansiri.com/content/view/คำแนะนำกู้บ้าน-ลดภาษีที่ดินสิ่งปลูกสร้าง-90เปอร์เซนต์-แล้วแบบนี้เสียภาษีเท่าไหร่/th
 


Create Date : 18 ตุลาคม 2563
Last Update : 18 ตุลาคม 2563 16:21:03 น. 0 comments
Counter : 860 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 4927735
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4927735's blog to your web]
space
space
space
space
space