space
space
space
<<
ธันวาคม 2563
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
space
space
9 ธันวาคม 2563
space
space
space

RS กับการบริหารงานของผู้บริหาร เพื่อก้าวให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลง
บริษัทอาร์เอสนั้นเป็นบริษัทหนึ่งที่เติบโตมาอย่างรวดเร็วจากการประกอบธุรกิจ   ความสำเร็จดังกล่าวนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย และจะต้องอาศัยปัจจัยและองค์ประกอบต่าง ๆ มากมาย   ไม่ว่าจะเป็น เรื่องของการปรับตัวและพัฒนาตนเองให้ก้าวทันโลกที่เปลี่ยนแปลงไปในแต่ละยุคสมัย  เรื่องของการรู้เท่าทันความเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมของผู้บริโภค ความเปลี่ยนแปลงของปัจจัยด้านเศรษฐกิจ  ตลอดจนความซับซ้อนในโลกธุรกิจและการบริหารงานในองค์กร เป็นต้น ซึ่งการจะก้าวให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงและความซับซ้อนดังกล่าวได้นั้น ทีมผู้บริหาร RS จะต้องให้ความใส่ใจใน 4 ปัจจัยหลักต่อไปนี้      
  1. กระบวนการทำงานที่เป็นระบบระเบียบ (Process & System) มีมาตรฐาน ขั้นตอนที่เหมาะสม มีการประเมินผล รวมถึงมีการแก้ไขจุดบกพร่องได้อย่างทันท่วงที 
  2. โครงสร้างพื้นฐาน (Infrastructure) ตั้งแต่อุปกรณ์เครื่องมือที่จำเป็นไปจนถึงเทคโนโลยีตลอดจนข้อมูลสารสนเทศต่าง ๆ ซึ่งจะช่วยส่งเสริมให้การทำงานมีประสิทธิภาพ 
  3. เป้าหมายและนโยบาย (Goal & Policy) บริษัทอาร์เอสเป็นองค์กรที่มีเป้าหมายชัดเจน มีวิสัยทัศน์   ทิศทางเดินไปสู่จุดหมายและมีนโยบายที่มีประสิทธิภาพ อีกทั้งการพัฒนาองค์กรที่ตอบสนองต่อวิสัยทัศน์ (Vision) พันธกิจ (Mission)  และค่านิยมองค์กร (Core Value)  มีการปฏิบัติการเชิงกลยุทธ์ที่ก่อให้เกิดความสำเร็จ เป็นส่วนช่วยทำให้อาร์เอสได้พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว มีทิศทางที่ชัดเจนและเต็มไปด้วยศักยภาพ  ส่งผลทำให้บริษัทอาร์เอสสามารถพัฒนาได้อย่างต่อเนื่องและยั่งยืนสืบมา
  4. ทรัพยากรมนุษย์ (Human Resource) พนักงานที่มีศักยภาพ มีทัศนคติที่ดี มีความมุ่งมั่นในการพัฒนาตนเองและองค์กร ทั้งมีวิสัยทัศน์ในการทำงานจะช่วยส่งเสริมให้องค์กรพัฒนาได้ก้าวไกลและมั่นคง 
นอกจากปัจจัยข้างต้นที่ส่งผลทำให้อาร์เอสนั้นประสบความสำเร็จแล้ว ก็ยังมีปัจจัยสำคัญอีกประการหนึ่ง  นั่นก็คือความชาญฉลาดของผู้บริหาร RS  ในการสร้างกลยุทธ์และการแสวงหาตลาด พร้อมทั้งการสร้างตลาดใหม่ ๆ โดยการคิดค้นโมเดลธุรกิจที่เรียกว่า Entertainmerce ซึ่งเป็นโมเดลธุรกิจที่บริษัทได้อาศัยความได้เปรียบของโครงสร้างพื้นฐานที่มีอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น สื่อและเทคโนโลยีตลอดจนธุรกิจดั้งเดิมคือ ธุรกิจบันเทิงนำมาผสานกับธุรกิจใหม่ที่เป็นธุรกิจพาณิชย์  
 และเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า RS นั้นยืนหนึ่งในเรื่องของความบันเทิง โดยในอดีตได้เคยประกาศตัวเป็นบริษัทที่ทำธุรกิจบันเทิงครบวงจร Entertainment 100% จนกระทั่งได้เริ่มปรับตัวเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ด้วยการเปลี่ยนจากการทำธุรกิจ Entertainment มาสู่ธุรกิจ Commerce โดยนำเอาจุดแข็งของทั้ง 2 ธุรกิจ Commerce และ Entertainment ให้กลายมาเป็น  Entertainmerce   นั่นคือการใช้ความบันเทิง ศิลปิน ครีเอทีฟมาทำงานร่วมกันและใช้ยุทธศาสตร์สำคัญในการเปลี่ยนคนดูและคนฟังให้กลายเป็นลูกค้า จนกระทั่งสามารถพัฒนาตนเองให้ขึ้นมาเป็นที่ยอมรับและผู้บริโภคเกิดความไว้วางใจได้  ส่งผลทำให้อาร์เอสนั้นเติบโตได้อย่างรวดเร็วแบบก้าวกระโดดและทำกำไรให้บริษัทมหาศาล มีสัดส่วนรายได้ถึง 65 % และทำราคา หุ้น RS พุ่งสูงเป็นประวัติการณ์    
อย่างไรก็ตาม แม้ RS จะบอกว่าได้ปรับตัวหันไปทำธุรกิจ Commerce เต็มตัว แต่เฮียฮ้อ ผู้บริหาร RS ก็ยังมีแนวคิดว่า “ธุรกิจเพลงไม่มีวันตาย”  แม้ว่าจะมีสัดส่วนรายได้แค่ 35%แต่อาร์เอสนั้นก็ไม่เคยทิ้งธุรกิจเพลงเพราะธุรกิจตัวนี้สามารถสร้างรายได้ให้ RS ปีละกว่า 300 ล้านบาท   ดังนั้นจึงเป็นความพยายามของ RS อีกครั้งในการมองหา Business Model ครั้งนี้อาร์เอสจะมีทีเด็ดอะไรมาสร้างความแปลกใหม่ให้กับธุรกิจบันเทิงอีกบ้างและจะประสบความสำเร็จเช่นเดียวกับกลยุทธ์ Entertainmerce หรือไม่ ก็คงต้องจับตาดูกันต่อไป

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับประวัติ RS ได้ที่นี่ https://www.rs.co.th/เปิดประวัติ-rs-ผู้นำธุรกิ/
อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ entertainmerce ได้ที่นี่ https://www.rs.co.th/th/เฮียฮ้อ-ยืนยัน-entertainmerce-แข็งแ/

 


Create Date : 09 ธันวาคม 2563
Last Update : 9 ธันวาคม 2563 0:55:24 น. 0 comments
Counter : 1287 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 4927735
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4927735's blog to your web]
space
space
space
space
space