space
space
space
<<
ธันวาคม 2565
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
space
space
10 ธันวาคม 2565
space
space
space

เป็นมนุษย์เงินเดือน ทำอย่างไรให้มีล้านแรกไวๆ

เมื่อเข้าสู่ชีวิตมนุษย์เงินเดือน การวางแผนการเงินถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ เพราะจะช่วยให้เราสามารถจัดสรรเงินไว้ในยามที่จำเป็น หรือมีเงินใช้ทำกิจกรรมต่างๆ ที่ต้องการ วันนี้เรามีเทคนิคการวางแผนการเงินฉบับมนุษย์เงินเดือน มาแนะนำกัน  7 ขั้นตอน ง่าย ๆ ดังนี้
 

  1. กำหนดเป้าหมายทางการเงิน เพื่อความชัดเจนและช่วยวางแผนได้ว่าเราควรออมเงินเดือนละเท่าไร และควรออมในรูปแบบไหนดี แต่ถ้ายังไม่รู้ว่าจะกำหนดเป้าหมายอย่างไร เรามาตั้งเป้าหมายเป็นการออมเงินให้ได้ล้านแรกกันก่อนก็ได้

  2. วางแผนการใช้จ่าย การทำบัญชีรายรับรายจ่ายเป็นอีกวิธีที่น่าสนใจ ทำให้รู้ว่าเรามีรายได้ทางไหนบ้าง และใช้จ่ายไปกับเรื่องอะไรบ้าง เราควรมีเงินออมเพื่อใช้จ่ายประจำวันและชำระหนี้ให้ได้อย่างน้อย 6 เดือน ล่วงหน้า 

  3. ลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น การตัด ลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นตั้งแต่วันนี้จะช่วยให้เราไปถึงแผนทางการเงินที่วางไว้ได้เร็วขึ้น 

  4. ชำระหนี้ผ่อนชำระให้ตรงเวลาเพื่อไม่ให้สร้างปัญหาในภายหลัง และคิดให้รอบคอบก่อนสร้างภาระหนี้ซึ่งรวมถึงการค้ำประกันด้วย เพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

  5. หักเงินออมจากบัญชีเงินเดือนเข้าบัญชีเงินออมอัตโนมัติโดยไม่เน้นจำนวนเงิน แต่เน้นความสม่ำเสมอ การหักเงินออมอัตโนมัติทำให้เรามองไม่เห็นเงินจำนวนนั้นและทำให้ดูเหมือนว่าไม่เคยมีเงินจำนวนนั้นอยู่จริง 

  6. ตรวจสอบสวัสดิการที่มี หากไม่มีหรือไม่ครอบคลุมจำเป็นต้องบริหารความเสี่ยงด้วยการซื้อประกันสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุ และประกันรถยนต์ เพื่อจะได้ช่วยเหลือเราหากเจ็บป่วย หรือเกิดเหตุไม่ขาดฝัน

  7. วางแผนภาษีตั้งแต่ต้นปีเพื่อใช้สิทธิลดหย่อนภาษีได้ครบถ้วน ทำให้มีเงินออมจากการลดหย่อนภาษีเพิ่มขึ้น โดยเลือกลงทุนกองทุนรวมอย่าง LTF และ RMF ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยลดหย่อนภาษีได้

 

กองทุน กรุงไทย LTF เป็นกองทุนที่ส่งเสริมการออมระยะยาว ผู้ลงทุนต้องถือหน่วยลงทุนไว้อย่างน้อย 10 ปี จึงสามารถขายคืนได้ ข้อดีของ LTF คือไม่จำเป็นต้องซื้อหน่วยลงทุนทุกปี เราสามารถเลือกซื้อ LTF ในปีที่มีเงินออมมากเพื่อลดหย่อนภาษี 

กองทุนรวม RMF กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ ผู้ลงทุนสามารถขายคืนได้เมื่อมีอายุ 55 ปีบริบูรณ์แล้ว เนื่องจากเป็นกองทุนรวมที่ส่งเสริมการออมเงินสำหรับใช้หลังเกษียณ กองทุน RMF กำหนดให้ต้องซื้อหน่วยลงทุนต่อเนื่องทุกปีเป็นเวลา 5 ปี แต่สามารถเว้นได้ 1 ปี หรือปีเว้นปีได้ แต่ปีที่ไม่ซื้อหน่วยลงทุนจะไม่ถูกนับ


การวางแผนการเงินฉบับมนุษย์เงินเดือน จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ทั้งเป็นการบริหารความเสี่ยง การลงทุน และการออมเงินเพื่อใช้หลังเกษียณด้วย มนุษย์เงินเดือนก็สามารถมีความมั่นคงทางการเงินเพื่อเงินล้านแรกได้แล้ววันนี้  หากใครที่สนใจในเรื่องของกองทุน  สามารถดูที่ https://krungthai.com/th/content/personal/investment/mutual-funds หรือ การลงทุนในกองทุนรวม ที่ https://krungthai.com/th/financial-partner/learn-financial/1242


Create Date : 10 ธันวาคม 2565
Last Update : 10 ธันวาคม 2565 20:23:09 น. 0 comments
Counter : 403 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 4927735
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4927735's blog to your web]
space
space
space
space
space