#### รีวิวตุรกีวันที่ห้า - Lokhamane Restaurant / Mevlana / Sultan Caravansarai ####สวัสดีค่าาา

เอนทรี่ล่าสุด
รีวิว Streats โรงแรม Ibis Khaosan Viengtai
 
 
 
หลังจากรีวิวทริปเที่ยวตุรกีกับทัวร์ไปแล้วดังนี้
 
 
 
 
 
 
 

รีวิวตุรกีวันที่สี่ต่อ - กิน ณ Hitit Hotel / Pamukkale / มื้อเย็น at Anemon Hotel

  
หลังจากออกจากรร. ไกด์ก็แจ้งก่อนเลยว่าวันนี้จะเป็นวันที่เดินทางโหดที่สุดคือ เดินทางทั้งวันยาวๆ จากที่นี่ไปที่เมืองคัปปาโดเกียค่ะ (ซึ่งเราลามาได้แค่นี้ เลยเลือกแค่แบบห้าคืนค่ะ ถ้ามีเวลามากกว่านี้หน่อย ก็อยากให้เลือกแบบนอนที่ตุรกีอย่างต่ำ 6 คืนนะคะ (ถ้าเป็นรูทนี้) โดยอีกคืนก็มักจะทำไปพักกันที่คอนย่านี่แหละค่ะ) โดยเราเดินทางยาวๆ ไปกินอาหารกลางวันกันที่คอนย่าชื่อร้าน Lokhamane ค่ะ แต่ระหว่างทางก็มีจุดแวะพักสองจุดค่ะ ระยะเวลาถ้าวิ่งแบบไม่แวะจากรร.ไปร้านอาหารก็ห้าชั่วโมงเลยค่ะ
 
 
จุดที่หนึ่งมีโยเกิร์ตใส่เม็ดฝิ่นกับรังผึ้งขายด้วยค่ะ ส่วนอีกจุด มีเหมือนเป็นที่ชาร์จโทรศัพท์ด้วยอ้ะ สายระโยงระยางเลย แต่ไอ้เครื่องข้างๆ สองเครื่องนี่จำไม่ได้แล้วค่ะว่าคืออะไร เหมือนจะเป็นที่ชั่งน้ำหนักนะคะ และวิวระหว่างทาง ลงรูปนี่ลงตามลำดับที่เจอเลยนะคะ

จากนั้นก็เดินทางถึงเมืองคอนย่าค่ะ ผ่านตรง Mevlana Museum ก่อน ซึ่งไกด์ก็บอกว่าเดี๋ยวเราจะมาเที่ยวนะ แต่ไปกินข้าวก่อนค่ะ


 
จากนั้นรถบัสก็จอดตรงจุดจอด แล้วเราก็ต้องเดินไปที่ร้านอาหารค่ะ อาคารที่เห็นข้างหน้าด้านขวามือนะคะ พอนั่งรถมายาวๆ ได้เดินอย่างนี้บ้างก็ดีเหมือนกันนะคะ ได้ยืดเส้นหน่อย แหะๆบรรยากาศร้านค่ะ ร้านเล็กๆ แต่น่ารักนะคะ ดูเหมือนทุกทัวร์จะลงร้านนี้เป็นหลักหละค่ะ น่าจะมีร้านให้เลือกไม่มากเท่าไหร่มั้งนะส่วนตัวอาหาร ร้านนี้จะมีคล้ายๆ ผัดไก่เป็นจานรวมต่อสี่คนค่ะ แล้วก็มีพิซซ่า มีซุป ฯลฯ ตามภาพเลยนะคะ
 


ต่อไปเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแรกของวันนี้ค่ะ

Mevlana Musuem
 
สำหรับที่นี่ รถบัสจะไปจอดใกล้ๆ ไม่ได้ค่ะ จะจอดที่ลานจอดรถ แล้วก็ต้องเดินเท้าต่อไปอีกราวๆ สัก 700-800 เมตรค่ะ ระหว่างทางก็ผ่านพวกร้านขายของที่ระลึกด้วยนะคะ ตัวที่เป็นแผงลอยในรูปนี่ขายถูกมากๆ ค่ะ 1 ลีราห์เองหละ (สำหรับพวงกุญแจบางตัว) ยังไงก็เผื่อเวลามาดู+ซื้อด้วยนะคะ

เวลาเปิดปิดของที่นี่ในช่วงที่เราไปก็จะเป็น 9.00-18.30 น.นะคะข้อมูลของที่นี่นำมาจากลิงก์นี้ ดังนี้นะคะ

 
พิพิธภัณฑ์เมฟลานา (Mevlana Museum) ได้รับการประกาศรับรองให้เป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโกแห่งสหประชาชาติ เปิด 09.00 – 18.00 น. เป็นที่ตั้งของสำนักพวกเดอร์วิช (Dervish) มีหน้าที่ในการชักชวนพลเมืองชาวคริสต์ในคาบสมุทรอนาโตเลีย ให้หันมานับถือศาสนาอิสลาม และลดช่องว่างระหว่างราษฏรกับผู้ปกครองชาวเซลจุก

สำนักแห่งนี้ก่อตั้งในปี 1774 โดยเมฟลานา เจลาเลดดิน รูมี (Mevlana Celaleddin Rumi) ผู้วิเศษในศาสนาอิสลาม เกิดในอัฟกานิสถานเมื่อปี 1750 บิดาเป็นนักปราชญ์เมื่ออายุ 13 ปีได้เดินทางหนีไปยังมองโกเลียเพื่อแสวงหาความสงบ เขียนคำกลอนบรรยายเรื่องราวของพระผู้เป็นเจ้า เขียนหนังสือสวดมนต์ด้วยลายมือเป็นภาษาเปอร์เซีย (ภาษาประจำของราชวงศ์เซลจุก) รวมทั้งเขียนบทกวี เพลงบรรเลงด้วยขลุ่ยที่ทำจากต้นอ้อ (Reed Flute)  ท่วงทำนองไพเราะ สมบูรณ์แบบอย่างยิ่ง ดังล่องลอยไปทั่วจักรวาลพร้อมกับนางผู้เป็นที่รัก

รูมีเดินทางมายังเมืองคอนยาตามคำเชิญของสุลต่านเซลจุก เพื่อเขียนบทกวีอันลี้ลับเป็นภาษาเปอร์เซีย รับตำแหน่งอาจารย์ทางปรัชญาประจำราชสำนักแห่งกษัตริย์อาเลดดิน เดย์คูบาท (Alaaddin Keykubat) พบกับนักบวชอิสลาม ชื่อ เชมซี เทบริซลิ (Schemsi Tebrizli) ร่วมกันคิดวิธีทำสมาธิโดยการเดินหมุนเป็นวงกลมขณะฟังเสียงขลุ่ยต้นอ้อ ทำนองนุ่มนวลจนถึงรุนแรง

ก่อนจะเต้นหมุนไปรอบๆ ทางเดียวตลอด 2 ชั่วโมงเต็ม จะต้องอดอาหารมีการเข้าห้องฝึกทรมานร่างกาย ทดสอบก่อนเป็นเวลา 1,100 วัน ผู้ที่มีสมาธิถึงขั้น ตัวจะลอยขึ้นได้เมื่อหมุนไปได้ช่วงเวลาหนึ่ง รูมี สอนให้เชื่อมั่นในเรื่องของความอดทน ความรัก การให้อภัย การเคารพในเสรีภาพของผู้อื่น ความสว่างแห่งปัญญา และยกย่องสนับสนุนครองครัวที่มีผัวเดียวเมียเดียว รูมีถึงแก่กรรมในวันที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 1860 อตาเติร์กสั่งปิดสำนักแห่งนี้ในปี 2468 แต่ในปัจจุบันทุกวันที่ 17 ธันวาคมของทุกปี จะมีงานเทศกาลรำลึกรูมีในสนามกีฬายิมเนเซียมของเมืองคอนยา ผู้ที่นับถือทั้งในและต่างประเทศ จากยุโรป อเมริกา และทั่วโลกได้เดินทางมายังตุรกีเพื่อเข้าร่วมงานเทศกาลนี้ บรรดาผู้ชายเหล่าเดอร์วิชขจะแต่งชึดยาวสีขาวคล้ายกระโปรง สวมหมวกทรงกระบอก มาร่วมกันเต้นรำ เหยียดแขนตรงออกไปทั้งสองข้าง แล้วหมุนตัวไปรอบๆ ทางเดียวตลอด น่าเวียนหัวมาก ต้องชื่นชมในความอดทนอุตสาหะอย่างยิ่ง เพราะหมุนอย่างนี้ตลอด 2 ชั่วโมงโดยไม่หยุดเลย เพราะพวกเขาเชื่อว่าเป็นการชำระจิตใจ โดยเป็นการหวังว่าจะได้พบพระเจ้า แล้วเข้ารวมเป็นหนึ่งเดียวกับพระเจ้าได้จากศรัทธาอันแรงกล้า เหมือนการใช้ชีวิตบนหลังม้าก่อนเข้าไปในส่วนของพิพิธภัณฑ์ก็เหมือนเดิมนะคะ มีการเอกซเรย์ก่อนค่ะ แล้วก็มีร้านกาแฟด้วยนะคะ แต่ไม่มีเวลาไปสำรวจเลยแหละ


 
จากนั้นก็เดินเข้าไปในโซนของพิพิธภัณฑ์แล้วค่ะ ก็จะเห็นอาคารหลักแล้ว อาคารหลังเล็กๆ รอบๆ นี่ก็มีสิ่งต่างๆ ให้ชมนะคะ แต่เราเข้าไม่ครบหรอกนะ แหะๆ


 
อาคารที่มีหอสูงรูปทรงกระบอก ปลายแหลม บุกระเบื้องสีเขียว (สีประจำของราชวงศ์เซลจุก) เห็นเด่นชัด สีสดใสสวยงาม เป็นอาคารที่ภายในเป็นสุสานของเมฟลานา เจดาเลดดิน รูมี สานุศิษย์ บิดาและบุตรชายของเขา
 
 
โดยก่อนเข้าไปภายในอาคาร ก็ต้องสวมถุงพลาสติกครอบรองเท้าของเราก่อนด้วยค่ะ

 
ภายในค่ะ เขาอนุญาตให้ถ่ายรูปได้นะคะ

ภายในอาคารมีหลุมศพของรูมี ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุด ตกแต่งประดับประดาอย่างวิจิตรพิสดาร บุด้วยกระเบื้องมีหมวกขนาดใหญ่อยู่ทางด้านศรีษะ ซี่งจะหันไปทางทิศที่ตั้งของเมืองเมกกะในซาอุดิอาระเบีย หมวกขนาดใหญ่บนโลงศพนี้เป็นหมวกของนักบวชที่เป็นผู้นำ บริเวณใกล้กันยังมีตู้แสดงชุดผ้าไหมสีขาวของรูมี สร้อยลูกประคำ 990 กล่องมุกบรรจุหนวดของศาสดามุฮัมหมัด ซึ่งจะมองเห็นผู้คนที่เข้ามา จะจูลที่มุมทั้งสี่ของกล่อง  และสูดดมผ้าทั้งสี่มุมอีกด้วย เป็นการเคารพและขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่พวกเขานับถืออย่างยิ่ง
 

รวมทั้งมีข้างของเครื่องใช้ เครื่องดนตรี หนังสือ คัมภีร์ในศาสนาต่างๆ และรูปภาพจัดแสดงอยู่ น่าสนใจไม่ควรพลาดชม ภายในสุสานจะต้องสงบ สำรวมห้ามพูดคุย ต้องถอดหมวก ถอดแว่นดำเป็นการเคารพสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ของชาวตุรกี
 


มีพื้นที่บริเวณหนึ่งที่เหมือนจะให้ผู้นับถือได้มาทำสมาธิหรือสวดมนต์นี่แหละค่ะ กันด้วยค่ะ


 
ส่วนด้านนอก ที่จริงจะมีจุดชมหลายจุดเลยค่ะ อย่างตัวน้ำไหลตรงนี้ที่มีคนเยอะๆ แต่เราหาไกด์กับหัวหน้าทัวร์ไม่เจอแล้ว เลยไม่รู้ว่าจะหาข้อมูลจากไหนค่ะ ได้แต่ถ่ายรูปข้อมูลและภายในบางอาคารมาให้ดูกันนะคะ

อำลามิวเซียมค่ะ มีร้านขายของที่ระลึกด้วยหละ แต่ตรงนี้ไม่ได้อะไรเท่าไหร่ค่ะ เวลาน้อยมากๆ

เดินออกไปก็เก็บภาพระหว่างทางเดินกลับไปที่ลานจอดรถค่ะ

 จากนั้นก็ได้เวลาเดินทางต่ออีกค่ะ

ใช้เวลาเดินทางราวชั่วโมงกว่าๆ ก็ถึงอีกจุดนะคะSultan Han (Sultan Caravansarai)

 
Sultan Han เป็นคาราวาน Seljuk สมัยศตวรรษที่ 13 ที่มีขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ในเมือง Sultanhanı จังหวัด Aksaray ประเทศตุรกี เป็นหนึ่งในสาม caravanserais ในละแวก Aksaray และตั้งอยู่ประมาณ 40 กม. (25 ไมล์) ทางตะวันตกของ Aksaray บนถนนสู่ Konya

รถจอดใกล้ๆ เลยค่ะ ที่นี่มีน้องหมาเยอะเลยแหละ ส่วนใหญ่เชื่องด้วยนะคะ

ในรูปนี่หัวหน้าทัวร์เราเองค่ะ 555ด้านหน้าของอาคารค่ะ

 
โดยอาคารที่เราเห็นอยู่นี้สร้างขึ้นในปี 1229 (ตามที่มีการจารึก) ในช่วงรัชสมัยของจุคสุลต่าน Kayqubad I (r. 1763-1780) โดยสถาปนิกชาวซีเรียมูฮัมหมัดอิบันคาลวานอัล - ดิชชชี (Dimashqi ความหมายจากดามัสกัส) เส้นทางการค้า Uzun Yolu จาก Konya ไปยัง Aksaray และเดินทางต่อไปยังเปอร์เซีย หลังจากที่มันถูกไฟไหม้ทำลายไปบางส่วน ในปี 1821 ได้มีการฟื้นฟูและสร้างเพิ่มเติมโดยผู้ว่าราชการ Seraceddin Ahmed Kerimeddin bin El Hasan ในช่วงรัชสมัยของสุลต่าน Kaykhusraw III คาราวานแห่งนี้กลายเป็นอนุสาวรีย์ที่ใหญ่ที่สุดในตุรกี มันเป็นหนึ่งในตัวอย่างที่ดีที่สุดของสถาปัตยกรรม Anatolian Seljukตอนนั้นที่เราไปกำลังบูรณะโซนตรงกลางอยู่ด้วยค่ะ
ส่วนอาคารโดยรอบก็จะมีหลายมุมที่ไปเก็บรูปสวยๆ ได้นะคะห้องน้ำจะอยู่ฝั่งตรงข้ามกับอาคารเลยค่ะ แต่ก่อนจะเดินไปดู ก็ขอถ่ายรูปด้านหน้าอาคารเก็บอีกทีนะคะ ต้องถ่ายไกลหน่อยค่ะ ไม่งั้นเก็บไม่หมดง่ะเดินข้ามลานแอนด์ถนนไปค่ะ เป็นห้องน้ำของร้านขายของที่ระลึกนะคะ

ของที่ขายในร้านก็จะประมาณๆ นี้ค่ะ ไม่มีอะไรน่าสนใจเท่าไหร่ค่ะ ห้องน้ำเราก็ไม่ได้ไปเข้าหรอกค่ะ แหะๆสำหรับเอนทรี่นี้ก็จบแต่เพียงเท่านี้นะฮับ เอนทรี่หน้าพาไปชมที่พักในทริปนี้ที่คัปปาโดเกียของเรากันค่ะ ปฏิทินธรรม
 
 
 
 
 
วันเสาร์ที่ 3 สิงหาคม 2562
 
1. ทำบุญตักบาตร ณ วัดพุทธบูชา (กิจกรรมจัดทุกวันเสาร์แรกของเดือน)
 
 
 
 
วันอาทิตย์ที่ 4 สิงหาคม 2562 (ปกติกิจกรรมจัดทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน แต่เดือนมกราคม จะจัดวันปีใหม่)

1.ทำบุญกับพระกรรมฐานสายพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต
ณ มูลนิธิพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ถ.จรัญสนิทวงศ์ซอย 37
เวลา 06.30-10.30 น. 

ดูรายละเอียดพระที่มารับบาตรและแผนที่ได้ที่
https://www.watpa.com/board_detail.asp?board_id=3447
 
 
 
2. งานไถ่ชีวิตโคกระบือ ทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน ณ วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร เขตบางเขน กรุงเทพฯhttps://web.facebook.com/bogboon/photos/a.614964165213890.1073741836.335629013147408/540852169291757/
 
 
 
 
 
 
วันเสาร์ที่ 10 สิงหาคม 2562
 
1. ตักบาตรพระกรรมฐาน 
ณ ปราสาทจตุรมุข วัดสังฆทาน นนทบุรี (กิจกรรมทุกวันเสาร์ที่สองของเดือน)
 
 
 
วันอาทิตย์ที่ 11 และ 25 สิงหาคม 2562 (กิจกรรมจัดทุกๆ วันอาทิตย์ที่ ๒ และ ๔ ของเดือน)

1. ทำบุญ ฟังธรรม จากครูบาอาจารย์พระป่าสายกัมมฐาน ณ ศาลาลุงชิน แจ้งวัฒนะ 14
กิจกรรมจะเริ่มจากการถวายภัตตาหารร่วมกันเวลา ๘:oo น. สำหรับท่านที่สนใจนำอาหารมาร่วมทำบุญ แนะนำให้มาก่อนเวลาเพื่อจัดเตรียมอาหารใส่ภาชนะ ซึ่งจะเริ่มลำเลียงถาดอาหารเพื่อเตรียมประเคนเวลาประมาณ ๗:๔๕ น.

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/SalaLungChin?fref=ts


วันเสาร์ที่ 17 สิงหาคม 2562

1. ตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งพระป่า 9 วัด เสาร์ที่ 3 ของทุกเดือน
ณ บ้านลานเสียงธรรม 
เลขที่ 7/44 หมู่4 ซอยนาคนิวาส 40 แขวงเขตลาดพร้าว กทม

 
 
 
วันอาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562 (จัดทุกอาทิตย์ที่สามของเดือน)
 
1. ตักบาตร พระกัมมัฏฐาน และ ฟังพระธรรมเทศนา เวลา 7.00 น.
ณ ชมรมกลุ่มพุทธธรรมลานทอง หมู่บ้านลานทอง อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี
ดูรายละเอียดได้ที่ลิงก์นี้
 
 
 
วันเสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2562 
 
1. ทำบุญตักบาตร ถวายภัตตาหารโดยพระเถระวัดป่ากรรมฐาน (กิจกรรมทุกเสาร์ที่ 4 ของเดือน)
 
เมตตารับบาตรโดย
เวลา ๐๗.๐๐-๑๐.๐๐ น. ณ ศาลาปันมี มูลนิธิบ้านอารีย์
 
 
 


วันเสาร์และอาทิตย์ที่ 24-25 สิงหาคม 2562 (ทุกเสาร์และอาทิตย์สุดท้ายของเดือน)
 
1. งานบุญประจำเดือน (ทุกเสาร์และอาทิตย์สุดท้ายของเดือน) ทำบุญบำรุงรักษาสวนแสงธรรม และถวายปัจจัย

 
 
ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ

1469696+7303790=8773486/
14238/1863

 
 
 
ประกาศ

ท่านใดประสงค์จะโหวต โหวตได้นะคะ แต่เจ้าของบล็อกนี้จะไม่ได้โหวตกลับให้ทุกคนที่โหวตค่ะ จะโหวตเฉพาะบล็อกที่เราอยากโหวตให้เท่านั้นนะคะ

จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบและพิจารณาเองว่าจะโหวตให้บล็อกนี้หรือไม่ค่ะCreate Date : 29 สิงหาคม 2562
Last Update : 29 สิงหาคม 2562 8:49:18 น. 30 comments
Counter : 725 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณkae+aoe, คุณกะว่าก๋า, คุณThe Kop Civil, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณอุ้มสี, คุณRinsa Yoyolive, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณทุเรียนกวน ป่วนรัก, คุณtoor36, คุณnewyorknurse, คุณSweet_pills, คุณhaiku, คุณmariabamboo, คุณKavanich96, คุณJinnyTent, คุณชีริว, คุณจันทราน็อคเทิร์น


 
ตามเที่ยวด้วยค่ะ
น้องซีเวลาไปไหนจะชอบร้านของที่ระลึกมากกกกกกกกกก

ปล.เลยต้องรีบไปเพิ่มเติมเนื้อหาเลยค่ะ

งานยุ่งอยู่ค่ะคุณเต้ย แต่ก็พยายามอัพบล็อกให้ได้ทุกวัน เก็บไว้ให้ลูกอ่าน ขอบคุณคุณเต้ยมากๆ นะคะ


โดย: kae+aoe วันที่: 29 สิงหาคม 2562 เวลา:9:03:12 น.  

 
โหวตครับคุณเต้ย

โยเกิร์ตใส่เม็ดฝิ่น
เพิ่งเคยได้ยินเป็นครั้งแรกครับ
ไม่รู้รสชาติจะออกมาเป็นยังไงนะครับ
เดาว่าน่าจะมีสรรพคุณทางยาด้วยเพราะมีน้ำผึ้งเป็นส่วนผสมอีก

ตุรกีเป็นประเทศที่สวยงามและน่าสนใจ
น่าไปเที่ยวมากๆเลยครับ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 29 สิงหาคม 2562 เวลา:9:11:36 น.  

 
ศิลปะวัฒนธรรมบ้านเค้าสวยงามเหมือนกันนะครับ น่าไปเที่ยวมากครับ


โดย: The Kop Civil วันที่: 29 สิงหาคม 2562 เวลา:10:21:51 น.  

 
ไม่ใช่ทางคุณเต้ยแน่นวนค่ะ
นอกจากไม่เน้นอร่อยแล้ว
วิธีทำ วิธีเสิร์ฟก็ไม่ใช่ทาง
ทั้งของคุณเต้ยและของพี่

ตามไปเที่ยวด้วยภาพก่อนนะคะโดย: ภาวิดา คนบ้านป่า วันที่: 29 สิงหาคม 2562 เวลา:10:58:52 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เรียวรุ้ง Food Blog ดู Blog
โอน่าจอมซ่าส์ Pet Blog ดู Blog
sunny-low Dharma Blog ดู Blog
JinnyTent Travel Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
ญามี่ About Weblog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog

อร๊ายยยยย สวยจ๊ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 29 สิงหาคม 2562 เวลา:15:07:13 น.  

 
รินชอบซื้อเร่ซิ่นแม่เหล็กติดตู้เย็นมาค่าพี่เต้ย
เอามาสะสมเก็บไว้
ให้เราได้เห็นเรื่องราวการเดินทางด้วย
เก็บได้ง่ายด้วยไม่หนักกระเป๋า อิอิ
อาหารแบบนี้รินก็ทานไหวอยู่ค่าประเทศนี้โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 29 สิงหาคม 2562 เวลา:17:14:05 น.  

 
ผมจด ๆ จ้อง ๆ ว่าจะเม้นต์บล็อกนี้หลายทีแล้วล่ะครับ
แต่สงสัยจ้องนานไปหน่อย มาทีไรเจออัพบล็อกใหม่หนีไปทู้กกกที >_<
คราวนี้เลยต้องรีบมาเม้นต์วันแรกเลย เดี๋ยวจะพลาดอีก ^^"

.....

รูปวิวทิวทัศน์ข้างทางออกจะเขียว ๆ ดูมีสีสันกว่าทริปของพี่หนูแฮะ
สงสัยจะไปคนละฤดูมั้ง สภาพต้นไม้ระหว่างทางเลยต่างกัน

การชมพิพิธภัณฑ์นี่ถ้ามีเวลาน้อยจนทำให้เดินดูไม่ครบ
ถ้าเป็นชีริวคงบ่นหลายเดือนเลยครับ

การเห็นหมาใช้ชีวิตชิว ๆ ในที่สาธารณะหรือสถานที่ท่องเที่ยว
ในประเทศที่คนส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม ผมว่าค่อนข้างแปลกนะ
เพราะถ้ามุสลิมคนใดบังเอิญไปโดนน้ำลายหมาเข้าเนี่ย...
เค้าต้องทำความสะอาดตัวเองด้วยวิธีการที่มีขั้นตอนยุ่งยากไม่น้อยเลยครับ
สงสัยชาวมุสลิมที่ตุรกีไม่ค่อยเคร่งมั้ง เลยเห็นอะไรแบบนี้ ^^


เอนทรีย์นี้เวลาน้อยเลยไม่ค่อยเห็นของในพิพิธภัณฑ์เท่าไหร่
ไว้ผมรอดูสถานที่ที่น่าตื่นตาตื่นใจแบบคัปปาโดเกียแล้วกันนะครับ


โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 29 สิงหาคม 2562 เวลา:22:31:07 น.  

 
พรุ่งนี้มาอีกที ตอนนี้ไม่มีสมาธิแล้ว

จากบล็อกครอบครัวครับ^^


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 30 สิงหาคม 2562 เวลา:0:19:25 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับคุณเต้ยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 30 สิงหาคม 2562 เวลา:6:31:10 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณเต้ย

บรรยากาศแถวร้านอาหารน่ารักจังค่ะ
โยเกิร์ตน้ำผึ้งโรยเมล็ดฝิ่นเป็นของหวานขึ้นชื่อของตุรกีที่มีโอกาสอยากชิมสักครั้ง

คำสอนของรูมีไม่มีล้าสมัย นำมาใช้กับชีวิตประจำวันได้อย่างดีนะคะ

สถาปัตยกรรม Anatolian Seljuk ดูแข็งแรงและสวยงามด้วยลวดลายละเอียด
ขอบคุณคุณเต้ยที่พาชมพิพิธภัณฑ์มรดกโลกและ Sultan Han ค่ะโดย: Sweet_pills วันที่: 30 สิงหาคม 2562 เวลา:7:58:58 น.  

 
สวัสดียามเช้าค่ะ


โดย: kae+aoe วันที่: 30 สิงหาคม 2562 เวลา:8:24:10 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับคุณเต้ย

เมื่อก่อนผมชอบสะกด ประโยชน์โภชน์ผล
แต่พอเช็คกับพจนานุกรม
ก็เขียนว่าประโยชน์โพดผลครับ
เลยยึดตามพจนานุกรมไปก่อน

ตอนเก่าอ่านจากลิ้งค์ด้านล่างบล็อกผมได้เลยครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 30 สิงหาคม 2562 เวลา:9:26:53 น.  

 
ต้องหาคลิปดูค่ะ
อธิบายคงไม่ได้ภาพพจน์เท่าไร
เค้าก็จะเอาเส้นและเครื่องทุกอย่างแยก
ใส่ไว้เป็นกาละมังใหญ่ๆ จัดชามก็ควักเส้น
โปะลงชาม โปะเครื่องลงไป วางเรียงไว้
ให้ลูกค้าหยิบไปตามใจชอบ ไม่มีการใส่ถุงมือ
ร้านก็ไม่ค่อยรู้สึกว่าสะอาดนะคะ นี่เป็นความรู้สึก
ส่วนตัวพี่ คุณไวน์เคยไปกิน เธอว่าต้องนั่งดีๆ
ไม่งั้นจะถองคนข้างๆ 55

รู้งี้แล้ว ช่วยไปกินสักชามสองชาม
แล้วเอามารีวิวหน่อยนะคะ แหะๆ ไปแระ
เดี๋ยวจะโดนฆ้อน เอ๊ย ค้อน อะจิโดย: ภาวิดา คนบ้านป่า วันที่: 30 สิงหาคม 2562 เวลา:9:48:02 น.  

 
ต้องขอโทษด้วยค่ะ พิมพ์ผิด คุณเต้ยมาเร็วมากเลย 555 อยู่ที่ พัทยาที่เดียวเลยค่ะ สวนน้ำเยอะเลยสมัยนี้


โดย: kae+aoe วันที่: 30 สิงหาคม 2562 เวลา:10:42:37 น.  

 
ปล. เรื่องโหวตไม่เป้นไรนะคะ เพราะวันนี้มี้รีบไล่ตามซี อัพ 4 บล็อกเลย 55555555


โดย: kae+aoe วันที่: 30 สิงหาคม 2562 เวลา:10:46:48 น.  

 
โยเกิร์ตใส่เม็ดฝิ่น? ขายกันอย่างนี้เลยรึ

อาหารดูแล้วโอเคอยุ่นะครับ อย่างน้อยๆ ก็มีข้าวกับเนื้อสัตว์

พวกพิพิธภัณฑ์ไปแล้วก็ได้เห็นอะไรในประเทศนั้นๆ เยอะเหมือนกันนะครับ เรื่องการเอกซเรย์ที่ไทยนผมพบว่าไม่ค่อยจริงจังเท่าไหร่เลย เหมือนมีไปงั้นเอง


อีกที่เจ้าถิ่นเยอะนะครับ ดีที่เชื่อง เจอของบ้านเราดีกว่า บางทีไล่ตามขอของกินก็มี (มันน่าภาคภูมิใจยิ่งนัก) เจอกำลังบูรณะนี่เซ็งนะครับ แต่ถือว่าช่วยไม่ได้


บางทีเราอยากอ่าน แต่ถ้างวงมันก็ไม่มีสมาธิ เลยตัดสินใจ นอนก่อนดีกว่า (ฮา)


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 30 สิงหาคม 2562 เวลา:23:49:40 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับคุณเต้ยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 31 สิงหาคม 2562 เวลา:6:48:03 น.  

 
ขอบคุณคุณเต้ยสำหรับกำลังใจนะคะ
ต๋าเรียกไข่ที่ทำไม่ถูกก็เรียกไข่ลวกธรรมดา
จริงๆเรียกไข่เยิ้มดูดีจังค่ะโดย: Sweet_pills วันที่: 31 สิงหาคม 2562 เวลา:7:57:38 น.  

 
ตุรกีสวยจังเลย อาหารก็น่ากิน ดูรูปเพลินเลยค่ะพี่เต้ย


โดย: sawkitty วันที่: 31 สิงหาคม 2562 เวลา:16:40:59 น.  

 
โยเกิร์ตใส่เม็ดฝิ่นกับรังผึ้ง
น่าลองใช่เล่นค่ะคุณเต๊ย
พิพิธภัณฑ์เห็นชัดเรื่องความต่างทางวัฒนธรรมกับบ้านเรา แม่โมคนนึงค่ะชอบเที่ยวแนวนี้

ส่วนที่ไม่ค่อยต่างกับหมาไทยก็หมาเจ้าถิ่นที่นั่นแหล่ะค่ะ น่ารักนั่งเรียบร้อยเชียว ^^สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog


โดย: mariabamboo วันที่: 31 สิงหาคม 2562 เวลา:19:26:09 น.  

 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 1 กันยายน 2562 เวลา:4:12:39 น.  

 
ไม่แปลกใจเรื่องน้องหมาน้องแมวที่ตุรกี
เพราะผ่านตาจากบล็อกพี่หนู สายหมอกมาก่อน
เยอะจริง ๆ ค่ะ โดยเฉพาะน้องเหมียว ขนปุกปุยมาก

ร้านของที่ระลึกก็น่าซื้อ ยิ่งชิ้นเล็ก ๆ
เป็นอะไรที่ละลายทรัพย์ดีแท้

เวลาไปเที่ยวเป็นกรุ๊ปต้องเลือกจริง ๆ ค่ะ
ว่าจะฟังข้อมูลเป็นจุด ๆ หรือเลือกที่จะเลือกมุมถ่ายรูป
ถ้าเลือกมุมถ่ายรูปนะ ก็จะไม่ค่อยรู้เรื่อง
ต้องมาอ่านมาหาข้อมูลที่หลังตลอด
ดูจากรูป นักท่องเที่ยวเยอะพอสมควรเลยนะคะ


โดย: JinnyTent วันที่: 1 กันยายน 2562 เวลา:16:31:19 น.  

 
วันที่เดินทางทั้งวันยาวๆเนี่ย ผมชอบมากกกก นั่งรถเพลิน ถ่ายรูปข้างทางไปเรื่อย
แต่วิวส่วนใหญ่ก็ทะเลทรายอะนะ

โยเกิร์ตเม็ดฝิ่น กินแล้วก็ไม่ได้อร่อยขึ้นจากโบเกิร์ตปกติเท่าไหร่ ใส่เข้าไปทำม้าย
แต่ก็ถือว่าประสบการณ์ชีวิต ครั้งหนึ่งเรากินฝิ่น

ระบำหมุนตัวดูแล้วก็แปลกตาดีครับ เทคนิคการเข้าถึงพระเจ้าไม่ซ้ำใคร แต่คนเต้นคงทรมานน่าดู
คาราวานซารายด้านหน้าสวย เข้าไปบูรณะอยู่ซะงั้น T^T


โดย: ชีริว วันที่: 1 กันยายน 2562 เวลา:21:32:09 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับคุณเต้ย

มีหลายคำนะครับ
ที่ผมลังเลมากว่าจะใช้ดีมั้ย 555
แต่เราก็อาจจำเป็นต้องยึดไปตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตฯไปก่อน

กระืบจนหัวขาดกระเด็น
ผมรู้สึกว่ามันเห็นภาพดีครับ
เพราะไป่จิงเหวินกระโดดลงมาจากที่สูง
ด้วยแรงกระแทกมันจึงทำให้คอขาดได้
เม้นท์เสร็จอยากวาดเป็นการ์ตูนเลยครับ
น่าจะเห็นภาพชัดเจน 555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 1 กันยายน 2562 เวลา:22:37:10 น.  

 
เห็นด้วยค่ะคุณเต้ย เห็นภาพชัดเลยนะคะชื่อนี้
ฝันดีค่ะโดย: Sweet_pills วันที่: 2 กันยายน 2562 เวลา:0:04:26 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับคุณเต้ยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 2 กันยายน 2562 เวลา:6:35:05 น.  

 
น้องหมาเยอะเลย ดีที่เป็นมิตรนะคะ

ปล.ใกล้ปิดเทอมอีกแล้ว เดียวพาเด็กเที่ยว


โดย: kae+aoe วันที่: 2 กันยายน 2562 เวลา:8:06:32 น.  

 
ขอบคุณครับพี่ ตามมาโหวตให้ด้วย
นี่ผมไม่อยากพลาดบล็อคของพี่ซักเอนทรี่ เลยมาเก็บตกไล่อ่านครับ

ตอนผมไปไม่ได้ไปเมืองนี้ครับ คิดว่านะครับ เพราะจริงๆ ผมจำชื่อเมืองที่นั่นไม่ได้เลย มันจำยากมากครับ กลับมาเล่าให้คนอื่นฟังได้เพราะแฟนคอยเช็คอินเอาไว้เป็นระยะๆ

เอาจริงๆ ผมชอบนั่งรถยาวๆ นะครับ เหมือนได้เที่ยวและพักผ่อนในเวลาเดียวกัน
แต่ส่วยใหญ่นั่่งรถไม่ได้เลยครับ ขึ้นรถปั้บผมหลับตลอด 5555


โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 3 กันยายน 2562 เวลา:14:43:19 น.  

 
น่าสนใจมากเลยค่ะ อยากไป>>> slot


โดย: Losa (สมาชิกหมายเลข 5474569 ) วันที่: 9 กันยายน 2562 เวลา:10:36:31 น.  

 
บรรยากาศดีสุดๆไปเลยค่ะ

ufa


โดย: ลีโอ (สมาชิกหมายเลข 5474569 ) วันที่: 18 กันยายน 2562 เวลา:16:58:40 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สาวไกด์ใจซื่อ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 202 คน [?]
ชอบอ่านหนังสือและดูหนังค่ะ ตอนนี้ทำงานด้านการท่องเที่ยวอยู่ นิสัยดีบ้างร้ายบ้าง แล้วแต่สภาวการณ์และคนที่เจอ


เนื้อหาและรูปภาพทั้งหมดในบล็อกสงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย ไม่อนุญาตให้นำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก


ติดต่อเจ้าของบล็อกได้ที่ theworpor@yahoo.com
หรือ
https://www.facebook.com/saoguide


Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2562
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
29 สิงหาคม 2562
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สาวไกด์ใจซื่อ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.