###### รีวิว Tomita Farm ฟาร์มโทมิตะ ที่เที่ยวหน้าร้อนยอดนิยมของฮอกไกโด ######
สวัสดีฮ้าบบบบบบ


entry สุดท้ายของทริปหน้าหนาว รีวิวบุฟเฟต์สุดอลังการของซัปโปโร Nanda Seafood Buffet Susukino (จะมีลิงก์รวมรีวิวทุกอย่างของทริปในเอนทรี่นี้นะคะ)


รีวิวทริปหน้าร้อน


สำหรับวันนี้ก็จะพาไปเที่ยวอีกหนึ่งสถานที่สุดฮิตสำหรับฤดูร้อนของฮอกไกโดนะคะ นั่นก็คือ Farm Tomita หรือ Tomita Farm นั่นเองwebsite ของที่นี่นะคะ

//www.farm-tomita.co.jp/en/


ซึ่งตัวฟาร์มโทมิตะนี่ ถ้ามาจากฟาร์มเชอร์รี่เลยก็จะห่างกันราวๆ 45 นาทีนะคะ (แต่เรากินกลางวันก่อนค่ะ)สำหรับวิธีการไปที่ฟาร์มแห่งนี้ก็เอามาจากเว็บไซต์เค้าเลยนะคะซึ่งสำหรับการเที่ยวของเราวันนั้น กรุ๊ปนี้เป็นกรุ๊ปส่วนตัวค่ะ เน้นเที่ยวแบบไม่รีบ ใช้เวลาแต่ละที่นานๆ แต่เดิมจะไปสวนดอกไม้สองที่ ไปๆ มาๆ ตัดเหลือที่นี่ที่เดียวเพื่อให้มีเวลาเยอะมากพอ เลยให้เวลาที่สองชั่วโมงค่ะ ซึ่งดีงามมาก

จุดที่เราไปก็จะขออธิบายดังนี้นะคะ (ใครอยากไปดูรายละเอียดของฟาร์มทั้งทุกสวนและอาคารต่างๆ เชิญที่ลิงก์นี้นะคะ)

1. เป็นจุดจอดรถบัสค่ะ 

2. จุดที่เราขึ้นไปกันก่อนเลย ซึ่งจะเดินผ่านทางตรงข้างๆ Poppy House เพื่อบอกลูกค้าว่า เดี๋ยวให้มารับไอศกรีมกันตรงนี้ (กรุ๊ปนี้มีของว่างค่ะ) ตรงจุดที่สองจะมีทั้ง Forest Field (แต่ตอนนั้นยังไม่บานเต็มที่) กับ Idorodi Field นะคะ

3. Poppy House จะเป็นจุดขายของที่ระลึก และมีไอศกรีมลาเวนเดอร์และไอศกรีมเมลอนขายค่ะ (เป็นจุดที่เราบริการของว่างให้ลูกค้า)

4. เดินลงมาด้านล่าง ซึ่งช่วงที่เราไปคือช่วงที่ตรงโซนนี้บานเต็มที่กว่าโซนด้านบนนะคะ ก็คือโซนของ Hanabito Field กับ Sakiwai Field ค่ะ

5. เป็น Dry Flower House ซึ่งจะมีพวกของประดับตกแต่งด้วยดอกไม้แห้ง ซึ่งสวยงามมากๆ ค่ะ ส่วนใหญ่หลายคนจะพลาดตรงนี้ ขนาดบอกก่อนแล้ว พอเจอทุ่งดอกไม้จริงๆ ก็ลืมกันหมดค่ะ 555 ตรงนี้มีมุมสวยๆ ถ่ายรูปได้เยอะเลยนะคะ

6. ติดกันเลยค่ะเป็น Hanabito House ซึ่งก็จะเป็นอีกจุดหนึ่งที่ขายของที่ระลึกนะคะ รวมทั้งหากใครที่มองหาพวกผ้ากลิ่นลาเวนเดอร์ ร่มที่โดนน้ำ (ฝน) แล้วจะมีลายลาเวนเดอร์ปรากฏขึ้นมาก็ต้องมาซื้อ ณ จุดนี้เลยค่ะตรงลานจอดรถก็มีห้องน้ำให้เข้าด้วยนะคะ แยกชายหญิงค่ะ จากที่จอดรถเดินไปตามทางที่เราทำสีแดงไว้ ทางฝั่งซ้ายมือจะมีอาคารนี้ด้วยนะคะ ลักษณะเหมือนเป็นกึ่งๆ คาเฟ่หละค่ะ แต่ในแม็พของทางฟาร์มไม่ยักมีแฮะจากนั้นก็มาถึงอีกฝั่งค่ะ จะเห็นว่ามีถนนคั่นด้วย ตรงนี้ต้องระวังนะคะ เพราะมีรถวิ่งด้วยค่ะ ขวามือในภาพนี่ก็คือ Poppy House ที่กินไอศกรีมนะคะจากรูปบน เดินเข้าไปแล้วก็เลี้ยวไปทางซ้ายเดินขึ้นเนินไปเพื่อไปยัง Forest Field และ Idorodi Field ค่ะ 

เลี้ยวซ้ายมาก็จะเจอแบบในภาพก่อนนะคะ ฝั่งขวามือนี่ก็มีทุ่งลาเวนเดอร์เหมือนกัน ส่วนที่เห็นหลากสี (แต่ยังบานไม่เต็มที่) นั่นก็คือ Idorodi Field ค่ะพอเจอกับ Idorodi Field เลี้ยวขวา เดินขึ้นไปอีกหน่อยก็จะเป็นส่วนของ Forest Field แล้วค่ะ

เป็นส่วนของลาเวนเดอร์ที่ช่วงที่เราไปยังไม่บานเต็มที่นะคะ คือ ที่ฟาร์มนี้เค้าจะปลูกไล่ๆ ให้แต่ละโซนบานไม่พร้อมกัน เพื่อให้ทุกคนมีโอกาสได้มาเจอตอนบานเต็มๆ กันให้มากที่สุดน่ะค่ะจาก Forest Field ค่ะ มองย้อนกลับไปก็จะเห็นทัศนียภาพแบบนี้นะคะ (แลกมาด้วยการเดินขึ้นเนิน แฮ่กๆ)ก่อนจะย้ายโซน เอาข้อมูลลาเวนเดอร์มาเล่าให้ฟังกันดีกว่าค่ะ

ข้อมูลจากวิกิพีเดียก็ว่าไว้ดังนี้นะคะ

ลาเวนเดอร์ (Lavandula) เป็นสกุลของพืชดอก ประกอบไปด้วยพืช 39 ชนิด ในวงศ์มินต์ (Lamiaceae) เป็นพืชพื้นเมืองในยุคโบราณซึ่งถูกค้นพบจากเคปเวิร์ดและหมู่เกาะคานารี ทางตอนใต้ของยุโรปข้ามไปทางตะวันออกเฉียงเหนือของแอฟริกา, เมดิเตอร์เรเนียน, เอเชียตะวันตกเฉียงใต้จรดไปอินเดียตะวันออกเฉียงใต้

คำว่า "ลาเวนเดอร์" ในภาษาอังกฤษ เดิมถูกเข้าใจว่ามาจากคำภาษาฝรั่งเศสเก่าที่ว่า "lavandre" แต่ท้ายที่สุดคำว่าลาเวนเดอร์นั้นกลับมาจากภาษาละติน "lavare" (ชำระล้าง) ซึ่งอาจหมายถึงประโยชน์ของมันในการชำระล้างร่างกายและจิตใจ

ลาเวนเดอร์ถูกนำมาใช้อย่างกว้างขวางกับสมุนไพรและน้ำมันหอมระเหย และเชื่อว่าลาเวนเดอร์สามารถบรรเทาแมลงกัด, แผลไหม้ และอาการปวดหัวได้ นอกจากนี้ ช่อลาเวนเดอร์ยังสามารถขับไล่แมลง ดอกและเมล็ดลาเวนเดอร์สามารถช่วยให้การนอนหลับนั้นผ่อนคลาย การชงยอดอ่อนของลาเวนเดอร์ลงในถ้วยน้ำร้อนก็สามารถช่วยให้นอนหลับสบาย

ส่วนคุณประโยชน์อื่นๆ ก็นำข้อมูลจากเว็บ kapook (ซึ่งก็อ้างอิงจากเว็บ health.com) ก็ได้ความดังนี้ค่ะ

ขจัดรังแค

สำหรับคนที่มีรังแค Francesca Fusco แพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญในนิวยอร์กได้แนะวิธีการรักษารังแคด้วยน้ำมันจากดอกลาเวนเดอร์ที่ง่ายแสนง่าย เพียงล้างผมให้เปียกด้วยน้ำอุ่นและเช็ดผมให้พอหมาด หลังจากนั้นก็ให้หยดน้ำมันดอกลาเวนเดอร์ประมาณ 15 หยดลงในน้ำมันมะกอกหรือน้ำมันอัลมอนด์ 2 ช้อนโต๊ะ แล้วนำเข้าไมโครเวฟ 10 วินาที เพื่อให้น้ำมันอุ่นขึ้น หลังจากนั้นก็นำมานวดกับหนังศีรษะแล้วคลุมผมเอาไว้ ทิ้งเอาไว้ 1 ชั่วโมงแล้วสระออกด้วยแชมพูซึ่งแพทย์ผิวหนังเขาคอนเฟิร์มมาแล้วว่าวิธีนี้ทำเพียงไม่กี่ครั้งก็จะสามารถเห็นผลได้อย่างชัดเจน

ลดอาการท้องอืด

อาการท้องอืดและอาหารไม่ย่อย เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่ไม่ดีซึ่งเติบโตอยู่ในระบบย่อยอาหารมากเกินไป และอาจเกิดขึ้นได้จากการใช้ยาปฏิชีวนะได้อีกด้วย ซึ่งแพทย์หญิง Christine Gerbstadt ผู้เขียนหนังสือ Doctor's Detox Diet และโฆษกประจำสถาบันโภชนาการและการควบคุมอาหาร ได้อธิบายว่า "โพลีฟีนอลที่อยู่ในดอกลาเวนเดอร์สามารถช่วยลดปริมาณแบคทีเรียที่ไม่ดีในกระเพาะของเราได้" เพียงโรยดอกลาเวนเดอร์อบแห้งลงในโยเกิร์ตเข้มข้นซึ่งดีต่อสุขภาพแล้วทานซะ


ช่วยให้ผ่อนคลาย

กลิ่นของดอกลาเวนเดอร์จะช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิต ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายและง่วงนอน ส่งผลให้การนอนหลับดีขึ้น เพราะฉะนั้น ถ้าอยากให้หลับสบายล่ะก็ แค่เพียงใส่ดอกลาเวนเดอร์แห้งลงในแจกันแล้วตั้งไว้ที่หัวเตียง หรือจะใช้น้ำมันหอมระเหยก็สามารถช่วยได้เช่นกัน แต่ถึงกระนั้นก็ไม่ใช่ว่าดอกลาเวนเดอร์จะทำให้คุณนอนหลับได้ง่ายเสมอไปนะจ๊ะ เพราะคุณจะต้องไม่ดื่มกาแฟก่อนเข้านอนสักสิบชั่วโมง รวมทั้งต้องปิดเสียงโทรศัพท์และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ให้หมด พร้อมกับเข้านอนให้ตรงเวลาทุกวัน ดอกลาเวนเดอร์ถึงจะช่วยให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้นค่ะ


ลดอาการคันที่ผิวหนัง

แพทย์หญิง Naila Malik แพทย์ผิวหนังในเท็กซัสได้อธิบายไว้ว่าน้ำมันหอมระเหยจากดอกลาเวนเดอร์ สามารถช่วยแก้อาการคันจากยุงกัดได้ เพราะลาเวนเดอร์มีฤทธิ์เป็นยาแก้อักเสบตามธรรมชาติ สามารถช่วยลดอาการคันและบวมแดงได้ โดยหยดน้ำมันดอกลาเวนเดอร์ 1 - 2 หยดแล้วทาเบา ๆ ทิ้งไว้ 15 นาทีเพื่อให้น้ำมันซึมเข้าสู่ผิว สามารถทาซ้ำได้ทุก ๆ 6-8 ชั่วโมงในช่วงระยะเวลา 24 ชั่วโมง แต่ถ้าใครทาแล้วเกิดการระคายเคืองขึ้นมาควรล้างออกทันที


ช่วยทำให้อาหารดีต่อสุขภาพมากขึ้น

สารพฤกษเคมีบางชนิดที่มีอยู่ในดอกลาเวนเดอร์ มีประโยชน์ต่อร่างกาย เราสามารถนำเครื่องเทศที่ทำจากดอกลาเวนเดอร์มาโรยลงในอาหารชนิดต่าง ๆ ก็จะทำให้อาหารจานอร่อยที่เรารับประทานมีคุณค่าทาอาหารมากยิ่งขึ้นค่ะ

เอาหละค่าา ลงไปที่ Poppy House กันนะคะ อย่างที่บอกว่า ที่นี่ก็จะเป็นจุดหนึ่งที่ขายของที่ระลึกบางส่วน และขายไอศกรีมทั้งรสเมลอนและลาเวนเดอร์ค่ะ โดยจะสั่งรสใดรสหนึ่ง หรือผสมกันสองรสก็ได้นะคะ มีทั้งแบบใส่ถ้วยและกรวยค่ะจากนั้นระหว่างเดินลงไปที่โซน Hanabito Field กับ Sakiwai Field ก็จะผ่านอาคารนี้ค่ะ แต่ดูจากตำแหน่งยังงงๆ อยู่ว่าเป็น Sakiwai Trail Petit Shop หรือเปล่านะคะจากนั้นเราก็เดินผ่านทั้งสองโซนไปที่อาคารหลังนี้ค่ะ อาคารหลังใหญ่สุดคือ Hanabito House นะคะ ส่วนทางซ้ายมือที่เกือบตกกรอบรูปนี่ก็คือ Dry Flower House ค่ะเราเข้าดรายฟลาวเวอร์เฮ้าส์ก่อนนะคะ อาคารซ้ายมือหลังนี้นี่เองค่าาาแค่ตรงด้านหน้านี่ก็มีประดับด้วยดอกไม้แห้งสวยๆ น่าถ่ายรูปแล้วค่ะด้านในก็มีการประดับตกแต่งด้วยดอกไม้แห้งเต็มเลยนะคะจากนั้นเราก็เดินไปที่อาคาร Hanabito House ค่ะ จะเป็นที่ขายของที่ระลึกต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่ก็ทำมาจากลาเวนเดอร์หละค่ะ แล้วก็อย่างที่บอกว่าจะมีร่มที่โดนน้ำแล้วจะมีลายลาเวนเดอร์ขึ้นมาด้วยนะคะ ถ้าจำไม่ผิดราคาสูงอยู่ค่ะสรุปสำหรับที่นี่นะคะ


ก็เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวหนึ่งที่มีชื่อเสียงและมีหลายจุดที่น่าสนใจค่ะ ไอศกรีมก็อร่อยนะคะ (ส่วนตัวชอบเมลอนมากกว่าลาเวนเดอร์) ซึ่งถ้าใครไปที่นี่ อยากมีเวลาชิลล์ๆ เที่ยวครบทุกจุด นั่งกินนั่งช็อป ก็ควรมีเวลาอย่างน้อยสักสองชั่วโมงขั้นต่ำนะคะ 

ปฏิทินธรรม
วันเสาร์ที่ 1 เมษายน 2560

1. ทำบุญตักบาตร ณ วัดพุทธบูชา (กิจกรรมจัดทุกวันเสาร์แรกของเดือน)วันอาทิตย์ที่ 2 เมษายน
2560
 (ปกติกิจกรรมจัดทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน แต่เดือนมกราคม จะจัดวันปีใหม่)

1.ทำบุญกับพระกรรมฐานสายพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต
ณ มูลนิธิพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ถ.จรัญสนิทวงศ์ซอย 37
เวลา 06.30-10.30 น. 


ดูรายละเอียดพระที่มารับบาตรและแผนที่ได้ที่
//www.watpa.com/board_detail.asp?board_id=34472. งานไถ่ชีวิตโคกระบือ ทุกวันอาทิตย์แรกของเดือนณ. วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร เขตบางเขน กรุงเทพฯhttps://web.facebook.com/bogboon/photos/a.614964165213890.1073741836.335629013147408/540852169291757/3. ฟังธรรมและปฏิบัติกรรมฐาน โดย พระอาจารย์มานพ อุปสโม ศูนย์ปฏิบัติธรรมเฉลิมพระเกียรติ เขาดินหนองแสง จ.จันทบุรี แสดงธรรมและนำปฏิบัติกรรมฐาน

เวลา 09:30 น. – 13:30 น. พัก 11.00-12.00 น.

ณ ศาลาไตรสิกขา บ้านจิตสบาย พุทธมณฑลสาย 2
วันพุธที่ 5 เมษายน 2560

1. งานทำบุญเนื่องในวันสงกรานต์ กฟผ.

ณ ห้องชมรมพุทธศาสตร์ ชั้น 7 อาคาร 1กฟผ. งามวงศ์วาน

รายละเอียดดูได้ที่ลิงก์นี้2. ฟังพระธรรมเทศนา บรรยายธรรมโดย ท่านหลวงพ่อพระครูโอภาสวุฒิกร (หลวงพ่อโสภณ โอภาโส) เจ้าอาวาสวัดบึงลัฏฐิวัน จ.พระนครศรีอยุธยา เวลา 17.30 น.
ณ หอพระ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต
รายละเอียดดูได้ที่ลิงก์นี้


3. ฟังธรรม หลวงปู่ไม อินทสิริ วัดป่าหนองช้างคาว จ. อุดรธานี

ณ อาคารตึกสำนักงานใหญ่ เอไอเอ ห้องพระชั้น 8 ถ. สุรวงศ์ บางรัก กทม.
รายละเอียดดูได้ที่ลิงก์นี้
วันพฤหัสที่ 6 เมษายน 2560

1. พิธีอัญเชิญพระอัฐิสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ขึ้นประดิษฐานบนบุษบกหินอ่อน

ณ พระบรมธาตุเจดีย์มหาจักรีพิพัฒน์ วัดญาณสังวรารามวรมหาวิหาร ในพระบรมราชูปถัมภ์ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี
รายละเอียดดูได้ที่ลิงก์นี้
วันศุกร์และเสาร์ที่ 7-8 เมษายน 2560

1. พิธีถวายผ้าป่าสามัคคี ถวายเป็นมุทิตาสักการะอายุวัฒนมงคล 72 ปี หลวงพ่อท่านพระครูโอภาสวุฒิกร (หลวงพ่อโสภณ โอภาโส)
ณ วัดบึงลัฏฐิวัน สาขาที่ 20 วัดหนองป่าพง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
รายละเอียดดูได้ที่ลิงก์นี้วันอาทิตย์ที่ 9 และ 23 เมษายน 2560 (กิจกรรมจัดทุกๆ วันอาทิตย์ที่ ๒ และ ๔ ของเดือน)

1. ทำบุญ ฟังธรรม จากครูบาอาจารย์พระป่าสายกัมมฐาน ณ ศาลาลุงชิน แจ้งวัฒนะ 14
กิจกรรมจะเริ่มจากการถวายภัตตาหารร่วมกันเวลา ๘:oo น. สำหรับท่านที่สนใจนำอาหารมาร่วมทำบุญ แนะนำให้มาก่อนเวลาเพื่อจัดเตรียมอาหารใส่ภาชนะ ซึ่งจะเริ่มลำเลียงถาดอาหารเพื่อเตรียมประเคนเวลาประมาณ ๗:๔๕ น.

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/SalaLungChin?fref=tsวันอาทิตย์ที่ 9 เมษายน 2560

1. อบรมอานาปานสติ ครั้งที่ 28 โดย พระอาจารย์ สุชีพ สุธมฺโม วัดบุปผาราม 

ณ อาคารธรรม ดีรุ่งโรจน์

รายละเอียดดูได้ที่ลิงก์นี้วันศุกร์ที่ 14 เมษายน 2560

1. ร่วม "อบรมธรรมวาระพิเศษเพื่อเป็นสิริมงคลและสรงน้ำพ่อแม่ครูอาจารย์ เนื่องในเทศกาลวันสงกรานต์"

ณ ศาลาหลวงพ่อทรงธรรม วัดอโศการาม

รายละเอียดดูได้ที่ลิงก์นี้
วันเสาร์ที่ 15 เมษายน 2560

1. ขอเชิญร่วมทอดผ้าป่าประจำปี ปีสุดท้าย สมทบทุนสร้างพระมหาเจดีย์ศรีแสงธรรมวิสุทธิมงคล
ณ วัดแสงธรรมวังเขาเขียว ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา

รายละเอียดดูได้ที่ลิงก์นี้วันอาทิตย์ที่ 16 เมษายน 2560 (จัดทุกอาทิตย์ที่สามของเดือน)
1. 19 มีนาคม- ตักบาตร พระกัมมัฏฐาน และ ฟังพระธรรมเทศนา เวลา 7.00 น.
ณ ชมรมกลุ่มพุทธธรรมลานทอง หมู่บ้านลานทอง อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี
ดูรายละเอียดได้ที่ลิงก์นี้วันพฤหัสบดีที่ 20 เมษายน 2560

1. ฟังพระธรรมเทศนาโดย พระอาจารย์สุรศักดิ์ เขมรังสี วัดมเหยงคณ์ จ.พระนครศรีอยุธยา

เวลา 18.00-20.00 น.

ณ ศาลาปันมี มูลนิธิบ้านอารีย์

วันเสาร์ที่ 22 เมษายน 2560 (กิจกรรมทุกเสาร์ที่ 4 ของเดือน)

1. ทำบุญตักบาตร ถวายภัตตาหารโดยพระเถระวัดป่ากรรมฐาน

เมตตารับบาตรโดย หลวงปู่สมศักดิ์ ปัณฑิโต หลวงพ่อดาด สิริปุญโญ หลวงพ่อสุธรรม สุธัมโม หลวงพ่อบุญทัน ฐิตสีโล และพระอาจารย์ประพันธ์ อนาวิโล

เวลา ๐๗.๐๐-๑๐.๐๐ น. ณ ศาลาปันมี มูลนิธิบ้านอารีย์วันเสาร์และอาทิตย์ที่ 22 และ 23 เมษายน 2560 (ทุกเสาร์และอาทิตย์สุดท้ายของเดือน)

1. งานบุญประจำเดือน (ทุกเสาร์และอาทิตย์สุดท้ายของเดือน) ทำบุญบำรุงรักษาสวนแสงธรรม และถวายปัจจัยร่วมสร้างพิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์ หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน ณ วัดป่าบ้านตาด

ณ สวนแสงธรรม พุทธมณฑล สาย 3 แขวงบางไผ่ เขตบางแค กรุงเทพมหานคร

https://www.facebook.com/bogboon/photos/a.479376905439284.105742.335629013147408/701496553227317/?type=1&theaterวันจันทร์ถึงวันพุธที่ 24 - 26 เมษายน 2560

1. บำเพ็ญกุศลอุทิศถวายพระสุทธิธรรมรังสีคัมภีรเมธาจารย์ (ท่านพ่อลี ธมฺมธโร) ครบรอบมรณภาพ ปีที่ 56 และพระเทพโมลี (สำรอง คุณวุฑฺโฒ) ครบรอบมรณภาพ ปีที่ 18 อดีตเจ้าอาวาสวัดอโศการาม

ณ วัดอโศการาม อ.เมือง จ.สมุทรปราการ 

รายละเอียดดูได้ที่ลิงก์นี้
วันอาทิตย์ที่ 30 เมษายน 2560

1. ทอดผ้าป่าสามัคคี ครั้งที่1 เพื่อร่วมสมทบทุนสร้าง พิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์พระธรรมวิสุทธิมงคล (หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน)

ณ วัดเกษรศีลคุณ (วัดป่าบ้านตาด) บ้านตาด ต.บ้านตาด อ.เมืองอุดรธานี จ.อุดรธานี เวลา 9.30 น. 

ดูรายละเอียดได้ที่ลิงก์นี้ 


2. พระภาวนาเขมคุณ วิ. (หลวงพ่อสุรศักดิ์ เขมรังสี) วัดมเหยงคณ์ จ.อยุธยา อบรมปฏิบัติธรรม

เวลา 15:00 น. – 16:30 น.

ณ ศาลาไตรสิกขา บ้านจิตสบาย พุทธมณฑลสาย 2


3. ฟังธรรม พระอาจารย์สุธรรม สุธัมโม เวลา 13.00-16.00 น.

ณ อาคารปฏิบัติธรรมชั้น 4 มูลนิธิมายา โคตมี

ดูรายละเอียดได้ที่ลิงก์นี้ 

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ

1,469,696+4377711=5847407/12697/1436Create Date : 12 เมษายน 2560
Last Update : 12 เมษายน 2560 8:37:38 น. 32 comments
Counter : 2633 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณอุ้มสี, คุณผู้ชายในสายลมหนาว, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณtoor36, คุณกะว่าก๋า, คุณmambymam, คุณMaeboon, คุณเรียวรุ้ง, คุณคนผ่านทางมาเจอ, คุณชีริว, คุณQuel, คุณnewyorknurse, คุณlovereason, คุณmariabamboo, คุณจารุพิชญ์, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณปรัซซี่, คุณสองแผ่นดิน, คุณhaiku, คุณSweet_pills, คุณเกศสุริยง, คุณClose To Heaven, คุณรัชต์สารินท์


 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog

มาโหวตท่องเที่ยวและการเดินทาง
ให้จ้า
สุดยอด


โดย: อุ้มสี วันที่: 12 เมษายน 2560 เวลา:9:30:01 น.  

 
ถึงจะเคยไปช่วงหิมะ
แต่ถ้าได้ไปอีกครั้งก็ยังอยากไปช่วงนั้นอยู่ดี
แต่เปลี่ยนไปทางโซอุนเคียว สวนสัตว์อาซาฮิกาวะ

ไม่ก็ไปทางอาบาชิริ ล่องเรือตัดน้ำแข็ง
เป็นคนไทยที่ดหยหาสีขาวของหิมะ

สวัสดี วันสงกรานต์ครับ


โดย: ผู้ชายในสายลมหนาว วันที่: 12 เมษายน 2560 เวลา:11:18:15 น.  

 
ชอบลาเวนเดอร์ อยากไปฟามนี้มากๆค่า


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 12 เมษายน 2560 เวลา:11:42:34 น.  

 
เห็นทุ่งทุ่งลาเวนเดอร์ นึกถึงบล็อกผมล่าสุดที่พึ่งเขียนเลย เขียนแบบอยู่กลางทุ่งลาเวนเดอร์

ผมเดาไม่ผิดจริงๆ ด้วย ต้องมีไอศครีม พวกฟาร์มแบบนี้ถ่ายรูปออกมาสวยนะครับ ดอกไม้สีมันสวย ถึงจะต้องเดินเหนื่อย แต่ได้ถ่ายรูปสวยๆ ก็คุ้มนะครับ

มีร่มที่โดนน้ำแล้วจะมีลายลาเวนเดอร์ขึ้น ราคา 1,000 เยนรึเปล่าครับ เดาว่าน่าจะราคาเดียวกับร่มซากุระที่โดนน้ำแล้วมีลายซากุระ


จากบล็อก
น่าจะคลิปเดียวกันที่ได้ดู ถ้าเอานักแสดงทั้งหมดมาถ่ายทำ จะมันส์กว่านี้ แต่เปลืองเวลาชะมัด


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 12 เมษายน 2560 เวลา:11:58:04 น.  

 
โห.... ทุ่งลาเวนเดอร์สวยครับคุณเต้ย

เค้าเก่งนะครับ
จากสวนเกษตร
กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเลย

โหวต travel blog ครับ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 เมษายน 2560 เวลา:12:00:47 น.  

 
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog

อยากได้ผ้าพันคอ สีสวย ท่าทางจะนุ่มนะคะ
ต่อไปนี้คนไทยไม่ต้องเดินทางมาถึงฝรั่งเศสเพื่อดูทุ่งลาเวนเดอร์แล้ว ดีจังค่ะ


โดย: Maeboon วันที่: 12 เมษายน 2560 เวลา:13:37:53 น.  

 
สวัสดีค่ะ

อยากไปเที่ยวบ้างจัง

อยากไปหม่ำซอฟท์ครีมกับชมทุ่งดอกลาเวนเดอร์สวยๆ

สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog


โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 12 เมษายน 2560 เวลา:14:05:32 น.  

 
สวัสดีคะคุณเต้ย..

ทุ่งลาเวนเดอร์ใช่ไหมคะ..สีม่วงๆ

ดอกไม้แห้งมาตบแต่งห่องสวยมากๆคะ


โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 12 เมษายน 2560 เวลา:17:14:44 น.  

 
สวยยยยย ฮือๆ เห็นฮอกไกโดแล้วคิดถึงอากาศเย็นๆ หวังว่าอีกไม่นานเราก็จะได้พบกันอีก
เที่ยวฟาร์มต่างประเทศได้เห็นต้นไม้ที่ต่างจากบ้านรามันก็ตื่นตาตื่นใจดีนะครับ
ลาเวนเดอร์ดอกไม่อลัง แต่พอบานเยอะแล้วสวยยยย!!
มันขจัดรังแคได้ด้วยนะเนี่ย มิน่าเห็นตามข้างขวดชมพู


โดย: ชีริว วันที่: 12 เมษายน 2560 เวลา:19:16:42 น.  

 
สวยมากๆ อยากไปเที่ยวด้วยจังค่ะ
ดดอกไม่เล็กๆสีม่วงๆ เอมาทับหนังสือให้เเบบเเล้วเอมามาทำเป็นการ์ดก็น่าจะดีนะคะ ดอกมันสวยมาๆๆๆ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog


โดย: Quel วันที่: 12 เมษายน 2560 เวลา:22:03:25 น.  

 
ชอบต้นลาเวนเด้อมากค่ะ

โหวดค่ะ


โดย: newyorknurse วันที่: 13 เมษายน 2560 เวลา:3:23:54 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับคุณเต้ยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 เมษายน 2560 เวลา:6:23:31 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
Sweet_pills Travel Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Review Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นน่าไปค่ะ อยากไปอากาศคงดีมาก ฟอกปอด ๆ ๆ


โดย: mariabamboo วันที่: 13 เมษายน 2560 เวลา:11:36:07 น.  

 
โอ้โห ทุ่งลาเวนเดอร์สวยมากเลยค่ะ เพิ่งรู้ว่าต้องปลูกแบบสลับกันด้วยแบบนี้คงบานสวยทั้งปีเลยนะคะ
น่าไปมาก T T ญี่ปุ่นมีอะไรดีๆ เยอะจริงๆ ถึงว่าคนอยากไปกันมาก
อยากชิมไอติมด้วยคงนุ่มมาก อิอิ
เห็นดอกลาเวนเดอร์ผูกห้อยหัวลงนั้นใช้เพื่อทำอะไรคะ ดอกไม้แห้ง หรือว่าเอามาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ชอบอะ ชอบมุมเครื่องเขียนของที่ระลึกด้วย
รู้สึกว่าบ้านเค้าระบบจัดการดีมากนะคะ น่าไป
ขอบคุณสำหรับรีวิวสวยๆ ค่า
สุขสันต์วันสงกรานต์ สวัสดีปีใหม่ค่าโดย: lovereason วันที่: 13 เมษายน 2560 เวลา:12:37:59 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ไทย ขอให้พีเต้ย โชคดี มั่งมีเงินทอง ความสุขเปี่ยมล้น ตลอดปีตลอดไป
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เกศสุริยง Education Blog ดู Blog
ก้นกะลา Music Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: จารุพิชญ์ วันที่: 13 เมษายน 2560 เวลา:17:21:54 น.  

 
มาเที่ยวด้วยจ้า
มาสั้นๆก่อนน้า ยังอยุ่ซาอุดิจ้ะโดย: mambymam วันที่: 13 เมษายน 2560 เวลา:17:36:41 น.  

 
ทุ่งลาเวนเดอร์สวนมากๆ

มาสั้นๆจ้ะ ยังอยุ่คปทจ้าโดย: mambymam วันที่: 13 เมษายน 2560 เวลา:17:38:06 น.  

 
สุขสันต์วันสงกรานต์ค่ะ

บรรยากาศสวยงามน่าเดินเล่นมากค่ะ
ได้กลิ่นหอมๆของดอกลาเวนด้วย อิอิ

สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 13 เมษายน 2560 เวลา:22:21:50 น.  

 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 14 เมษายน 2560 เวลา:3:41:52 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะ


โดย: เจ้าการะเกด วันที่: 14 เมษายน 2560 เวลา:10:19:57 น.  

 
ทำไมหนอ ทำไม
เค้าไม่เห็นให้หนูไปเที่ยวที่นี่เลยอ่าาาา
หรือเค้าเห็นเราเน้นกิน 55555

Happy Birthday ย้อนหลังนะคะพี่เต้ย


โดย: Close To Heaven วันที่: 14 เมษายน 2560 เวลา:10:59:14 น.  

 
ทุ่งลาเวนเดอร์สวยงามมม

สุขสันต์วันสงกรานต์ค่ะ


โดย: ปรัซซี่ วันที่: 14 เมษายน 2560 เวลา:20:04:46 น.  

 
ขอบคุณครับคุณเต้ย

ที่เชียงใหม่ก็มี รร. คริสต์หลายแห่งเลยครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 เมษายน 2560 เวลา:22:16:26 น.  

 
สุขสันต์วันสงกรานต์ครับ
มาเที่ยวด้วยครับ
ทุ่งดอกลาเวนเดอร์น่าไปชมมากครับ


โดย: สองแผ่นดิน วันที่: 14 เมษายน 2560 เวลา:23:21:45 น.  

 
1,500 เยนนี่แพงอยู่นะครับ แต่คนละลาย คนละท้องถิ่นด้วย

ผมจำได้ว่าปีก่อนที่ไปไปซื้อลายซากุระ ถ้าเป็นร่มยาวจะราคา 1,000 เยน ถ้าเป็นร่มพับจะ 1,200 เยน


โดย: toor36 วันที่: 14 เมษายน 2560 เวลา:23:40:36 น.  

 
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog

สวยมาก น่าเที่ยวมากค่ะคุณเต้ย
สุขสันต์วันสงกรานต์นะคะ
มีความสุขมากๆค่ะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 15 เมษายน 2560 เวลา:1:30:12 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับคุณเต้ยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 เมษายน 2560 เวลา:6:40:21 น.  

 
ผ่านหมดแล้วงานอีเว้นท์ช่วงเทศกาลสงกรานต์ กลับมาเฝ้าบ้านต่อค่ะ คริคริ ระลึกถึงเสมอค่ะคุณเต้ย

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ข้ามขอบฟ้า Klaibann Blog ดู Blog
Sweet_pills Travel Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Literature Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: เกศสุริยง วันที่: 15 เมษายน 2560 เวลา:14:41:27 น.  

 
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog

มาอีกรอบนะครัช
หนูโหวตถูกหมวดปะเนี่ย


โดย: Close To Heaven วันที่: 15 เมษายน 2560 เวลา:22:41:25 น.  

 
ทุ่งลาเวนเดอร์สวยตราตรึงมากเลยค่ะ ทิวทัศน์ส่วนอื่นๆก็แปลกตาน่าสนใจ ขอบคุณรีวิวดีๆนะคะ เหมือนได้ตามไปเที่ยวด้วยเลย


โดย: รัชต์สารินท์ วันที่: 19 เมษายน 2560 เวลา:9:52:11 น.  

 
ทุ่งลาเวนเดอร์ สวยจัง วิวที่เดินขึ้นเนินมา คุ้มมากจ้ะ สวย

ผ้าพันคอ ลายผ้าดอกลาเวนเดอร์น่ารักดีจ้ะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 22 พฤษภาคม 2560 เวลา:18:49:59 น.  

 
สวยงามตามท้องเรื่องครับเลยไม่รู้จะเม้นท์อะไร
แต่ใจผมนึกถึง tree of philopsophy ที่ถูกตัดไปเมื่อปีก่อน

เศร้าเนอะ ผมนึกถึงวันที่ผมไปญี่ปุ่นครั้งแรกตอน 2001 ตอนนั้นอะไรก็ไม่ใช่อะไรแบบนี้


โดย: ผู้ชายในสายลมหนาว วันที่: 14 มิถุนายน 2560 เวลา:11:27:00 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#14


 
สาวไกด์ใจซื่อ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 193 คน [?]
ชอบอ่านหนังสือและดูหนังค่ะ ตอนนี้ทำงานด้านการท่องเที่ยวอยู่ นิสัยดีบ้างร้ายบ้าง แล้วแต่สภาวการณ์และคนที่เจอ


เนื้อหาและรูปภาพทั้งหมดในบล็อกสงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย ไม่อนุญาตให้นำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก


ติดต่อเจ้าของบล็อกได้ที่ theworpor@yahoo.com
หรือ
https://www.facebook.com/saoguide


Group Blog
 
<<
เมษายน 2560
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
12 เมษายน 2560
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สาวไกด์ใจซื่อ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.