happy memories
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2566
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728 
 
26 กุมภาพันธ์ 2566
 
All Blogs
 
Kanzashi...ปิ่นปักผมงดงามของญี่ปุ่น
มีงานศิลปะงาม ๆ มาให้ชมอีกแล้วค่ะ เป็นปิ่นปักผมของญี่ปุ่น ได้เห็นครั้งแรกในรายการ “The Mark of Beauty” ที่ฉายทางช่อง NHK World ของทรู จำไม่ได้แล้วว่าฉายเมื่อไหร่ ต้องกลับไปดูวันที่แคปรูปจากไอแพดเก็บไว้ สรุปว่าดูเมื่อ ๗ ปีที่แล้ว ชอบดูรายการนี้มากค่ะ ได้ดูงานศิลปะและเรื่องราวน่าสนใจเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นมากมาย เป็นสารคดีที่ไม่น่าเบื่อ เขาทำเป็นลักษณะกึ่งละครเล็ก ๆ ออกโทนสนุกสนานเบา ๆ พิธีกรเป็นนักแสดงรุ่นใหญ่รูปหล่อที่คุ้นหน้า ชื่อ Masao Kusakariพิธีกรรายการ Masao Kusakari


ทุกวันนี้รายการยังฉายอยู่ ออกอากาศทุกวันจันทร์ เวลา ๑๑.๓๐ น. และฉายซ้ำอีกทีวันอังคารตอน ๐๖.๓๐ น. แต่พักหลัง ๆ หลายหนมีรายการอื่นมาแทน ดีที่ในยูทูบและเวบของสถานีมีคลิปให้ดู ไม่น่าว่าจะมีทุกตอนหรือเปล่า อยากชมก็คลิกสองลิงค์นี้ได้เลยค่ะ youtube.com และ nhk.or.jp
Takayuki Miura ศิลปินทำปิ่นปักผมอีกท่านหนึ่ง
บล็อกนี้ก็มาจากตอนหนึ่งในรายการ เล่าเรื่องเกี่ยวกับปิ่นปักผมโบราณและสมัยใหม่ ผลงานของศิลปินหลายท่าน เลือกอัพเรื่องราวของคุณ Sakae เพราะเข้าไปหาข้อมูลในเวบ มีภาพผลงานค่อนข้างเยอะ แต่ข้อมูลหาไม่ค่อยได้ คิดว่าคงมีคนไทยน้อยคนที่รู้จักงานศิลปะแบบนี้ ข้อมูลเลยมีแต่ภาษาปะกิตกับญี่ปุ่น

Sakae ศิลปินชาวญี่ปุ่นจากเมืองนาริตะ ได้สร้างสรรค์เครื่องประดับผมอันประณีตที่เรียกว่า คันซาชิ เป็นกิ๊บหรือปิ่นปักผมที่ประดิษฐ์ด้วยมือเป็นดอกไม้ ใบไม้ ผีเสื้อ ทำจากเรซินสีสันสดใสและลวดทองเหลือง ปัจจุบันผู้หญิงญี่ปุ่นนิยมสวมกิโมโนและประดับผมด้วยปิ่นลักษณะนี้ในโอกาสพิเศษต่าง ๆ Sakae เรียกงานฝีมือของเธอว่า "dip flower" เป็นการดัดลวดโลหะเป็นรูปทรงดอกไม้และจุ่มลงในเรซิ่น เมื่อกลีบดอก ใบไม้ และดอกตูมแห้งแล้ว จะถูกจัดเข้าช่อ เป็นช่อดอกซากุระ คาร์เนชั่น ดอกบัว และอื่น ๆ ที่เหมือนจริง ใสราวกับแก้วประเพณีการใช้ปิ่นปักผมเริ่มขึ้นในช่วงยุคโจมง (๑,๐๐๐ ปีก่อนคริสตศักราช) ยุคนั้นชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าหมุดมีพลังพิเศษและความสามารถในการปัดเป่าวิญญาณชั่วร้าย จนกระทั่งในสมัยเอโดะ (ระหว่างปี ๑๖๐๓ ถึง ๑๘๖๘) ผู้หญิงเริ่มสวมเครื่องประดับผมเพื่อประดับแฟชั่นเท่านั้น ในช่วงเวลานี้ ทรงผมมีขนาดใหญ่ขึ้น ฟุ่มเฟือยมากขึ้น และต้องใช้ปิ่นหรือหวีมากขึ้น ช่างฝีมือจึงเริ่มผลิตปิ่นปักผมสำหรับตกแต่งหลายประเภท และบางชิ้นได้รับการออกแบบเพื่อใช้เป็นอาวุธป้องกันตัวด้วย
พิพิธภัณฑ์ Kushi-Kanzashiญี่ปุ่นมีพิพิธภัณฑ์ชื่อ Kushi-Kanzashi อยู่ในกรุงโตเกียว Chiyo Okazaki ใช้เวลากว่า ๔๐ ปีรวบรวมอุปกรณ์เกี่ยวกับผมและเสื้อผ้ากว่า ๔,๐๐๐ ชิ้นมาจัดแสดง เช่น หวี, กิ๊บ และปิ่นปักผมที่ใช้ในอดีต ทำจากวัสดุที่แตกต่างกัน เช่น ไม้, กระดองเต่า, เซรามิก, แก้ว, คริสตัลและโลหะ
ปิ่นปักผมทำจากผ้าและโลหะเป็นบางส่วนSakae สืบสานประเพณีการใช้ปิ่นปักผม ผลงานของเธอถ่ายทอดความแบบบางและรายละเอียดของดอกไม้จริงได้อย่างน่าทึ่ง จับตาจับใจผู้ท่ีติดตามงานฝีมือของเธอ รู้สึกชวนเชิญให้ประดับผมด้วยปิ่นปักผมดอกไม้ ผีเสื้อ และแบบอื่น ๆ ที่คงความงดงามไว้ชั่วนิรันดร์เนื่องจากงานแต่ละชิ้นบอบบางมาก ปัจจุบันเครื่องประดับผมของเธอมีจำหน่ายเฉพาะในญี่ปุ่น ผ่านทางเวบประมูลของ Yahoo แต่มีแผนที่จะวางขายในต่างประเทศในอนาคต แต่เข้าไปดูในเวบ etsy.com ที่ขายของแฮนด์เมด เห็นเปิดขายปิ่นที่เธอทำ บอกราคาเป็นเงินบาทไทยด้วย ราคาหลักร้อยไปถึงหลักพันบาท อยากชมผลงานของเธอเพิ่มเติมก็คลิกลิงค์ข้างล่างได้เลยค่ะ

เพจของศิลปิน
簪作家 榮 - Kanzashi by Sakae

ลิงค์รวมภาพผลงาน
เพจรวมภาพถ่ายผลงาน
flickr.com
sakaefly.exblog.jp

เวบประมูลผลงานของศิลปิน
page.auctions.yahoo.co.jp

เชิญชมปิ่นปักผมอันงดงามประณีตฝีมือคุณ Sakae
นำภาพมาเป็นบางส่วนจากเพจของเธอค่ะ
ภาพและข้อมูลจาก
gotokyo.org
webneel.com
thisiscolossal.com
รายการ The Mark of Beauty ช่อง NHK World


บีจีจากคุณเนยสีฟ้า ไลน์จากคุณญามี่

Free TextEditor

Create Date : 26 กุมภาพันธ์ 2566
Last Update : 26 กุมภาพันธ์ 2566 19:22:35 น. 0 comments
Counter : 674 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณทนายอ้วน, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณtoor36, คุณปรศุราม, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณกิ่งฟ้า, คุณสองแผ่นดิน, คุณnewyorknurse, คุณกะว่าก๋า, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณหอมกร, คุณ**mp5**, คุณRain_sk, คุณSweet_pills, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณThe Kop Civil, คุณปัญญา Dh, คุณeternalyrs, คุณแมวเซาผู้น่าสงสาร, คุณJohnV, คุณโฮมสเตย์ริมน้ำ, คุณเริงฤดีนะ, คุณtanjira, คุณอุ้มสี, คุณตะลีกีปัส, คุณเนินน้ำ, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณLittleMissLuna, คุณร่มไม้เย็น, คุณmariabamboo, คุณดอยสะเก็ด, คุณทูน่าค่ะ, คุณทุเรียนกวน ป่วนรัก, คุณชีริว


haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 159 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.