Nantana's story
Group Blog
 
All blogs
 

แกงเผ็ดเต้าหู้ เจ
อาหารเจไม่ได้จำกัดแค่อาหารจีน บางทีก็เรายังมีกิเลสในรสชาติเผ็ดของอาหารไทยที่คุ้นเคย แกงแบบเจก็ทำได้ค่ะ “แกงเผ็ดเต้าหู้เจ”

เตรียมเครื่อง พริกแกงเผ็ดเจ เต้าหู้ และหมี่กึงมะเขือเปราะหั่นแช่น้ำไม่ให้ดำ ใบมะกรูด และใบโหระพานำหม้อตั้งไฟใส่หัวกะทิผัดกับพริกแกงจนหอม ใส่หมี่กึงและเต้าหู้ลงไปผัด เติมน้ำกะทิ เมื่อเดือดปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว และน้ำตาลปีบ  ใส่มะเขือเปราะ ต้มจนมะเขือสุกนิ่ม จึงใส่ใบมะกรูดลงไปรอให้ส่งกลิ่นหอม แล้วปิดท้ายด้วยใบโหระพาคนให้กัน และรอให้เดือดอีกครั้งจึงยกลงจากเตาส่งท้ายออกเจวันนี้ค่ะ

 

Create Date : 29 ตุลาคม 2560    
Last Update : 29 ตุลาคม 2560 12:11:58 น.
Counter : 198 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

ผัดวุ้นเส้นดอกไม้จีน เจ
วันก่อนฉันผัดวุ้นเส้นใส่กะหล่ำปลีและมะเขือเทศไปแบบหนึ่ง คราวนี้จะผัดวุ้นเส้นอีกแบบของชาวจีนที่ใส่ดอกไม้จีน ฟองเต้าหู้ เห็ดหูหนู และสาหร่าย ใส่ผักกะหล่ำปลีและคึ่นฉ่าย 
วัตถุดิบต่างๆตั้งกระทะใส่น้ำมันใส่เห็ดหอมลงไปเจียวให้หอม ผัดเจไม่มีกระเทียมเราจึงใช้รสจากเห็ดหอมแทนเพื่อเสริมรสอูมามิ ตามด้วยดอกไม้จีน กะหล่ำปลี เห็ดหูหนู ฟองเต้าหู้ และสาหร่าย ผัดจนเข้ากันดี ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวและน้ำตาลนิดหน่อยเมื่อทุกอย่างสุกดีแล้วใส่คึ่นฉ่าย น้ำมันงา และพริกไทยป่นลงไปผัดให้เข้ากันผัดวุ้นเส้นจานนี้หอมอร่อยค่ะ


 

Create Date : 28 ตุลาคม 2560    
Last Update : 28 ตุลาคม 2560 7:30:51 น.
Counter : 220 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

ก๋วยเตี๋ยวหลอด เจ
วันก่อนฉันต้มพะโล้ไว้หม้อหนึ่งเลยเอามาดัดแปลงทำก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่องเจค่ะ เรียกว่าก๋วยเตี๋ยวหลอดทั้งที่เป็นเส้นหมี่ เช่นเดียวกับเส้นใหญ่ที่ห่อใส่ถั่วงอกจะเป็นหลอดหรือจะไม่ห่อก็ตามเราก็ล้วนเรียกว่าก๋วยเตี๋ยวหลอดเป็นอันเข้าใจ

ก่อนอื่นนำเต้าหู้ และหมี่กึงพะโล้ที่เราต้มไว้ มาหั่นให้ชิ้นเล็กลงแล้วต้มอีกที ลืมถ่ายหลังจากหั่นและต้มแล้วระหว่างนั้นนำหัวไชโป๊วซอยให้เป็นชิ้นเล็กแล้วนำไปเจียว แทนกระเทียมเจียวลวกถั่วงอกเส้นหมี่แช่น้ำลวกแล้วคลุกน้ำมันเจียวไชโป๊วไว้ซอยคึ่นฉ่ายถ้ามีพริกเหลืองให้ใช้พริกเหลืองแต่ฉันไม่มีเลยเด็ดพริกขี้หนูจากต้นมาโขลกใส่น้ำส้มสายชู  ฉันใช้แต่น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว ซึ่งจะหอมกว่าน้ำส้มสายชูกลั่นมากๆ ใช้มากว่า 10 ปีแล้วติดมาจากเวียดนาม ฉันสงสัยมากว่าเมืองไทยปลูกข้าวมากมายทำไมไม่นิยมน้ำส้มสายชูหมักจากข้าว กลับไปนิยมกินน้ำส้มสายชูกลั่นที่ไม่มีความหอม 

ก๋วยเตี๋ยวหลอดต้องมีพริกตำไว้ชูรสขาดไม่ได้เด็ดขาด ส่วนพริกป่นนั้นไม่จำเป็นค่ะ
จัดเส้นและถั่วงอกใส่จาน โรยไชโป๊วเจียว และคึ่นฉ่าย ใส่พริกน้ำส้มนิดหน่อยอร่อยแบบเจๆ ค่ะ

 

Create Date : 27 ตุลาคม 2560    
Last Update : 27 ตุลาคม 2560 18:44:15 น.
Counter : 190 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

จับฉ่าย เจ
สว.ชอบกินจับฉ่ายเพราะเคี่ยวจนเปื่อยนุ่มกินง่าย วันนี้ครัวนันทนาต้มจับฉ่ายเจ ที่ทำเหมือนจับฉ่ายชอแต่เราไม่ใส่หมูสามชั้น รากผักชี และกระเทียม ไปตลาดผักแพงต้อนรับเทศกาลกินเจอได้อะไรมาบ้างนะ มีผักคะน้า กวางตุ้ง ชุงฉ่าย ปวยเล้ง ผัดกาดขาว และไชเท้า หั่นผักเป็นชิ้นใหญ่เห็ดหอมตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่เห็ดหอมและรากคึ่นช่ายลงไปผัดให้หอม 


ตามด้วยผักแต่ละอย่างต้องนำมาผัดให้สุกก่อนเพื่อความหอมอร่อย  ผัดจนผักโดนไฟจนทั่ว นุ่ม และสลดลง จึงย้ายลงหม้อค่ะ 

เติมน้ำเห็ดหอมและน้ำให้พอท่วมอย่าใส่มาก เพราะเดี๋ยวน้ำจากผักจะออกมาอีก  บุบพริกไทยเม็ดลงไป ตามด้วยเกลือสมุทร น้ำตาลทรายแดง ชิมให้รสอ่อนๆ จากนั้นก็ตั้งไฟเคียวไฟอ่อนๆ ไปสักพักใหญ่จึงชิมรสและปรุงเพิ่มด้วยซีอิ้วขาว และซอสเห็ดหอม เมื่อผักเปื่อยนุ่มก็เป็นอันเสร็จค่ะอุ่นกินได้หลายมื้อค่ะ


 

Create Date : 25 ตุลาคม 2560    
Last Update : 25 ตุลาคม 2560 18:51:26 น.
Counter : 262 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

เต้าหู้หมี่กึงพะโล้ เจ
เทศกาลถือศีลกินเจมาถึง เมนูหนึ่งที่เป็นสัญลักษณ์ของเทศกาลกินเจคือ ต้มพะโล้เจ ทำไม่ยากแต่นานค่ะ เพราะยิ่งเคี่ยวนานๆ ให้น้ำพะโล้เข้าเนื้อก็จะยิ่งอร่อย 

เต้าหู้ขาวหั่นเป็นชิ้น ใครชอบเต้าหู้พวงใส่ลงไปด้วยก็ได้ค่ะหมี่กึงให้ซื้ออย่างแพงเพราะจะนุ่มเหนียว ไม่เหนียวแข็งเป็นยางเหมือนหมี่กึงถูกๆเห็ดหอมแช่น้ำจะหั่นหรือใส่ทั้งดอกก็ได้ค่ะตั้งกระทะนำโป๊ยกั๊กและอบเชยคั่วไฟอ่อนๆ ให้หอม 


แล้วจึงใส่น้ำมันเมื่อร้อนใส่เห็ดหอม เต้าหู้ และหมี่กึง ลงไปทอดให้ผิวเหลือง 

แล้วตักใส่หม้อ ใส่พริกไทยเม็ดบุบ ผงพะโล้ ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลทรายแดง ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว และซอสเห็ดหอม เติมน้ำให้พอท่วมตั้งไฟให้เดือด แล้วลดไฟลงเคี่ยวไฟอ่อนจนซอสซึมลงในเต้าหู้และหมี่กึง ถ้าน้ำงวดให้เติมน้ำได้ เคี่ยวนานๆ ทั้งวัน แต่ต้องหมั่นคอยดูน้ำนะคะถ้าน้ำแห้งให้เติม กินไปอุ่นไปยิ่งข้ามวันยิ่งอร่อยค่ะพะโล้หม้อนี้จะกินกับข้าว ใส่ในก๋วยเตี๋ยวหลอด หรือทำก๋วยจั๊บก็ได้ค่ะ


 

Create Date : 24 ตุลาคม 2560    
Last Update : 24 ตุลาคม 2560 8:43:32 น.
Counter : 335 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  

BlogGang Popular Award#13


 
at heart
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 50 คน [?]
ฉันเริ่มเขียนบล็อกที่นี่โดยเขียนเรื่องอาหารเกาหลีที่ใกล้ตัวก่อน โดยใช้ชื่อว่านันทนาอาจุมมา มีแฟนๆ ติดตามพอให้ชื่นใจ หลายปีมานี้ฉันหายไปจากบล็อกนี้ที่เริ่มด้วยอาหารเกาหลี เพราะต่อมาก็เขียนไปเรื่อยๆ จากอาหารเกาหลีสู่อาหารอาเซียน และสารพัดอาหาร มีผลงานหนังสือพอประมาณ ซึ่งส่วนมากก็ไม่พ้นเรื่องกิน พอเป็นเรื่องอื่นๆ ก็เลยไปเขียนที่อื่น บัดนี้เมื่อเริ่มมีงานมากขึ้นก็เลยคิดว่ากลับมาอยู่ที่นี่ดีกว่า จะได้จัดเก็บเรื่องราวต่างๆ ให้เป็นหลักแหล่ง การกลับมาของนันทนาในครั้งนี้จึงมีเรื่องราวที่หลากหลายขึ้นมิใช่แค่เรื่องอาหารเกาหลีเพียงอย่างเดียว

เรื่องวัฒนธรรมอาหารเป็นความสนใจส่วนตัว บล็อกนี้ก็ทำด้วยความรักและอยากที่จะแบ่งปันแลกเปลี่ยนความรู้กัน ส่วนอาชีพหลักนั้นคือนักสื่อสารมวลชนที่พยายามหนีความวุ่นวายในชีวิตด้วยการรับงานเขียนเป็นหลักทั้งบทความ บทสารคดี และเรื่องราวต่างๆ ที่มักจะต้องการการค้นคว้าข้อมูล ด้วยความสนใจในเรื่องของศิลปวัฒนธรรม และสังคม ซึ่งจะว่าไปแล้วก็สนใจมันเสียทุกเรื่อง

ฉันหวังว่าเราจะได้เดินทางไปด้วยกันอีกครั้งด้วยมิตรภาพที่อบอุ่นเช่นเคยนะคะ

https://www.facebook.com/gastronomylife

ประกาศ สำหรับเรื่องอาหารเกาหลีขณะนี้ถูก Photobucket เรียกค่าไถ่ที่ไปฝากรูปไว้ราคามหาโหด ฉันจึงมิอาจไปไถ่รูปตัวเองออกมาได้ ตอนนี้รูปที่ลงไว้เลยหายไปหมด ยังไม่มีทางออกค่ะ เพราะว่าเรื่องมันนานมาแล้ว เสียดายมากเพราะมีประโยชน์ต่อผู้คนมากมายโดยเฉพาะในยุคที่ไม่มีใครรู้จักอาหารเกาหลีเลย
รู ป ภ า พ แ ล ะ ข้ อ ค ว า ม ส ง ว น ลิ ข สิ ท ธิ์
Friends' blogs
[Add at heart's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.