Nantana's story
Group Blog
 
All blogs
 

กุ้งทอดกระเทียมพริกไทยดำกัมปอต
ฉันไม่ได้เข้าครัวหลายวันเพราะยุ่งๆ อยู่กับงาน ตั้งใจว่าถ้าทำงานไม่เสร็จก็จะไม่ทำกับข้าว แต่หลายวันเข้าก็เริ่มเบื่อกับอาหารที่ซื้อกิน จำต้องเข้าครัวก่อนที่จะอดตาย 

ฉันได้กุ้งมาจากบ่อกุ้งที่บ้านแพ้ว เป็นกุ้งก้ามกรามตัวขนาดกลางค่อนข้างใหญ่ ขนาด 5-6 ตัวกิโล ฉันเอามาทอดกระเทียมใส่พริกไทยดำ 5 ตัว ซึ่งพริกไทยดำนี้ก็ไม่ธรรมดาเพราะเป็นพริกไทยกัมปอตอันลือชื่อของกัมพูชา ทำง่ายๆ ค่ะ ผ่ากุ้งเตรียมไว้ ก้ามกุ้งก็สับแบ่งเป็นท่อนๆ ทุบพอแตกตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียวพอหอมก็ใส่ก้ามกุ้งลงไปก่อน ผัดสักครู่จึงใส่กุ้งตามลงไป เรียงเอาส่วนเปลือกลง ไม่ต้องพลิกกลับหรือจะพลิกเบาๆ ก็ได้ ฉันพลิกไปครั้งหนึ่งมันกุ้งจึงไหลออกไปบ้าง เอาฝาครอบไว้ ถ้าแห้งก็เติมน้ำได้นิดหน่อย เมื่อกุ้งเริ่มสุกก็พรมน้ำปลาลงไปบางๆ ถ้าได้น้ำปลาดีแล้วก็ไม่ต้องพึ่งอะไรเลย โปรยน้ำตาลลงไปปลายนิ้วหยิบให้พอตัดรส ตามด้วยการบดพริกไทยดำลงไป คลุกเคล้าอย่างเบามือ แล้วตักใส่จาน โรยต้นหอมหรือผักชี กินแนมกับแตงกวา อร่อยหรูดูแพงและทำไม่ยากค่ะ


 

Create Date : 11 พฤศจิกายน 2561    
Last Update : 11 พฤศจิกายน 2561 19:02:54 น.
Counter : 3476 Pageviews.  

ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่
อยากกินก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่มาหลายวัน ได้จังหวะเหมาะวันนี้ผัดเสียเลย
ส่วนผสมได้แก่ เส้นใหญ่ ผักกาดหอม ต้นหอม และไข่

ไก่หมักกับซีอิ้ว พริกไทย น้ำมันงา และน้ำตาลนิดหน่อยเครื่องพร้อมก็ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันหมูตามด้วยกระเทียม ผัดกับไก่ให้สุก เมื่อไก่สุกก็ตักขึ้นพักไว้ใส่น้ำมันเพิ่มนิดหน่อย ใส่เส้นลงไปผัด เติมซีอิ้วให้มีสีสวย ใจเย็นๆ ผัดไปเรื่อยๆ ใช้เวลานานมากกว่าเส้นจะเกรียมหอม ใส่ตังฉ่ายลงไปผัดเลยจะได้หอมๆ  
จากนั้นใส่ไก่ลงไปผัดให้เข้ากันแล้วใส่ไข่ ปรุงรสด้วยซีอิ้ว น้ำปลา น้ำตาลทรายนิดหน่อย 


ปล่อยให้ไข่สุกเกรียมติดเส้น พลิกเป็นครั้งคราว ตรงนี้ถ้าใครไม่ชัวร์ให้ผัดทีละจานจะควบคุมง่ายกว่าและไข่จะสวยกว่าค่ะ ผัดไปเรื่อยสังเกตได้ว่าเส้นจะล่อนแห้ง ไม่ติดกระทะเหมือนตอนผัดแรกๆ  เมื่อเส้นคั่วได้ที่จะหอมแห้ง ใส่ต้นหอมซอยและพริกไทยป่นลงไป คลุกเคล้าเบาๆตักใส่จาน โรยต้นหอม พริกไทยป่น แนมด้วยผักกาดหอม และที่เป็นของคู่กัน คือซอสพริกศรีราชา
ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่หอมๆ ค่ะ 

Create Date : 23 ตุลาคม 2561    
Last Update : 23 ตุลาคม 2561 11:13:27 น.
Counter : 2609 Pageviews.  

เห็ดโคนต้มน้ำปลา
หลังฝนตกอากาศร้อนชื้นอบอ้าว รุ่งขึ้นเห็ดโคนจะผุดออกมาจากผืนดินให้เก็บกิน หากกินไม่ทันก็ต้มใส่เกลือนิดหน่อยแล้วแช่แข็งไว้ ฉันได้เห็ดโคนมาจากบ้านน้องที่ตาคลี มันผุดขึ้นมาในสวนให้เก็บกินได้ หากเราทำกสิกรรมธรรมชาติ ไม่ใช่สารเคมี หากอากาศเหมาะสมก็จะมีเห็ดสารพัดชนิดขั้นมาเองเช่นเห็ดโคนและเห็ดหูหนู

เมนูเห็ดโคนไม่ควรต้องทำอะไรมากจะได้กินความหวานกรอบของเห็ด ซึมซับรสชาติได้เต็มที่ ที่ฉันชอบมากที่สุดคือต้มน้ำปลา โจทย์มีเพียงว่าต้องใช้น้ำปลาดีๆ เท่านั้น 

ส่วนผสมอื่นๆ มีเพียงหอมแดงและพริกขี้หนูซอย หากชอบเปรี้ยวก็บีบมะนาวลงไปหน่อย ฉันไม่ชอบใส่มาก เพราะต้องการรสน้ำปลานำฉันเอาเห็ดที่เก็บไว้ในช่องแข็งรอให้ละลาย ตั้งน้ำต้มให้เดือด จึงใส่เห็ดลงไป ตามด้วยหอมแดงและพริก ใส่น้ำปลา ต้มให้เดือดก็ปิดไฟ บีบมะนาวลงไปเสร็จแล้วค่ะ ซูเปอร์ฟู๊ดที่ง่ายที่สุด เห็ดโคนต้มน้ำปลาหวานกรอบ


 

Create Date : 20 ตุลาคม 2561    
Last Update : 20 ตุลาคม 2561 10:28:49 น.
Counter : 3735 Pageviews.  

ข้าวอบเผือกเจ
พอถึงคราวกินเจเมนูที่ถูกเรียกร้องให้ทำอีกอย่าง คือ ข้าวอบเผือก จะว่ายากก็ยากจะว่าง่ายก็ง่าย 
ถ้าใครมีหม้อหุงข้าวอัตโนมัติก็ง่ายหน่อย ตั้งโปรแกรมหุงตามวิธีใช้ได้เลย แต่ถ้าเป็นหม้อหุงข้าวธรรมดาแบบที่ฉันทำ ก็ต้องคอยดูคอยลุ้น เพราะพอใส่ข้าวลงไปไม่ทันไรก็จะตัดจากหุงเป็นอุ่น จึงต้องคอยมาดู คอยมากดกะให้สุกพอดี ยากตรงนี้แหละ

ก่อนอื่นนำเครื่องทั้งเผือก และเห็ดหอมมาทอดแล้วพักไว้ ฉันแบ่งเผือกส่วนหนึ่งไว้ใส่ทีหลังด้วยเพราะเผือกวันนี้อ่อนเละง่าย การทำอาหารต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าตลอดเวลาตามสถานการณ์ จึงไม่มีอะไรตายตัว

นำข้าวที่ล้างแล้วมาผัดกับน้ำมันที่ใช้ทอดเมื่อกี้ ถ้าน้ำมันมากไปก็ตักออกเสียก่อนเดี๋ยวจะมันเลี่ยน
ใส่เครื่องลงไปผัดให้เข้ากันปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน รสชาติปรุงให้อ่อนไว้ เพราะเดี๋ยวเราจะทำพริกดองซีอิ้วไว้ใส่เพิ่มทีหลัง จากนั้นก็เติมน้ำลงไปนิดหน่อยค่อยๆ ผัด น้ำให้ตวงให้พอดีสัดส่วนข้าว โดยปกติก็ 1:1 แล้วแต่ชนิดของข้าวย้ายลงหม้อหุงข้าว เติมน้ำส่วนที่เหลือแล้วกดปุ่มหุง คอยดูคอยลุ้นกันไป จะรู้ใจหม้อหุงข้าวก็ตอนนี้แหละ ถ้าปุ่มเด้งก็ช่วยกดไว้สัก 3 นาที กะว่าข้าวเดือดแต่อย่านานไปเดี๋ยวก้นหม้อไหม้ แล้วจึงปล่อยให้มันระอุจนสุกดี เมื่อข้าวสุกก็ใช้ตะเกียบเขี่ยข้าวกลับบนลงล่างจะได้ไม่ติดก้นหม้อ ใส่คึ่นฉ่ายลงไปได้เลยอบต่อไปจนผักสุกแล้วใช้ตะเกียบคลุกเคล้าให้เข้ากัน อันนี้ก็แล้วแต่สูตรใครสูตรมันสูตรที่บ้านใส่คึ่นฉ่าย แต่บางสูตรใส่โหระพา ฉันทำทั้ง 2 แบบ แล้วแต่อารมณ์คนทำค่ะ

เวลาผ่านไปก็เปิดฝาหม้อดู หอมกรุ่นพร้อมกิน ใส่เผือกส่วนที่แบ่งไว้ลงไปคลุกเพิ่มหั่นพริกชี้ฟ้าใส่ซีอิ้วขาว ไว้กินแกล้มจะทำให้อร่อยขึ้นค่ะตักใส่จานโรยเมล็ดมะม่วงหิมพานต์คั่วหรือทอด ใส่พริกดองซีอิ้ว ข้าวอบเผือกเจหอมๆ ค่ะ 

Create Date : 14 ตุลาคม 2561    
Last Update : 14 ตุลาคม 2561 11:45:00 น.
Counter : 5332 Pageviews.  

ผัดหมี่ฮกเกี้ยนเจ
เทศกาลกินเจที่หลายคนรอคอยก็เพราะจะได้กินหมี่ผัดน่ะสิ ฉันก็ชอบมาก 
ชอบหมี่ทุกอย่างทั้งหมี่ซั่ว หมี่เบตง หมี่ฮ่องกง และหมี่ฮกเกี้ยน 
วันนี้ผัดหมี่ฮกเกี้ยนกันค่ะ

เส้นของหมี่ฮกเกี้ยนมักจะมีสีเหลือง เส้นจะกลมใหญ่กว่าเส้นชนิดอื่นวันนี้ใส่ผักกะหล่ำปลี กวางตุ้ง และคึ่นฉ่ายค่ะ ล้างหั่นเตรียมให้พร้อม

เห็ดหอมแช่น้ำหั่นเป็นชิ้น แล้วนำไปเจียวให้หอม แยกพักไว้

เต้าหู้หั่นแล้วทอด ที่จริงต้องใช้เต้าหู้แข็ง แต่คนซื้อซื้ออย่างนิ่มมาก็เลยเละบ้าง 
นำมาทอดแล้วพักไว้ก่อนในกระทะใส่น้ำมันให้ร้อนแล้วใส่ผักกะหล่ำปลีที่สุกยากลงไปก่อน ผัดผักให้สุกจึงใส่เส้น 
ตามด้วยเห็ดหอม ปรุงรสด้วยซีอิ้วหวานน้ำตาลอ้อย ซีอิ้วขาว และซอสเห็ดหอม 
ใส่ผักที่สุกง่ายทีหลังคือ ผักกวางตุ้ง และคึ่นฉ่ายไว้ท้ายสุด ผัดให้เข้ากัน
ถ้าแห้งก็เติมน้ำแช่เห็ดหอมลงไป  ผัดจนเครื่องเข้ากันทุกอย่าง จึงใส่เต้าหู้ลงไปคลุกเคล้า เนื่องจากเป็นเต้าหู้อ่อนเลยต้องใส่ทีหลังและเคล้าอย่างเบามือ 
แล้วโรยพริกไทยป่นคลุกเคล้าอีกที ผัดเสร็จเรียบร้อย สำหรับที่บ้านถ้าเป็นผัดหมี่ฮกเกี้ยนจะโรยด้วยถั่วลิสงคั่วเสมอ  

Create Date : 12 ตุลาคม 2561    
Last Update : 12 ตุลาคม 2561 11:17:06 น.
Counter : 3388 Pageviews.  

1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  

at heart
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 58 คน [?]
ฉันเริ่มเขียนบล็อกที่นี่โดยเขียนเรื่องอาหารเกาหลีที่ใกล้ตัวก่อน โดยใช้ชื่อว่านันทนาอาจุมมา มีแฟนๆ ติดตามพอให้ชื่นใจ หลายปีมานี้ฉันหายไปจากบล็อกนี้ที่เริ่มด้วยอาหารเกาหลี เพราะต่อมาก็เขียนไปเรื่อยๆ จากอาหารเกาหลีสู่อาหารอาเซียน และสารพัดอาหาร มีผลงานหนังสือพอประมาณ ซึ่งส่วนมากก็ไม่พ้นเรื่องกิน พอเป็นเรื่องอื่นๆ ก็เลยไปเขียนที่อื่น บัดนี้เมื่อเริ่มมีงานมากขึ้นก็เลยคิดว่ากลับมาอยู่ที่นี่ดีกว่า จะได้จัดเก็บเรื่องราวต่างๆ ให้เป็นหลักแหล่ง การกลับมาของนันทนาในครั้งนี้จึงมีเรื่องราวที่หลากหลายขึ้นมิใช่แค่เรื่องอาหารเกาหลีเพียงอย่างเดียว

เรื่องวัฒนธรรมอาหารเป็นความสนใจส่วนตัว บล็อกนี้ก็ทำด้วยความรักและอยากที่จะแบ่งปันแลกเปลี่ยนความรู้กัน ส่วนอาชีพหลักนั้นคือนักสื่อสารมวลชนที่พยายามหนีความวุ่นวายในชีวิตด้วยการรับงานเขียนเป็นหลักทั้งบทความ บทสารคดี และเรื่องราวต่างๆ ที่มักจะต้องการการค้นคว้าข้อมูล ด้วยความสนใจในเรื่องของศิลปวัฒนธรรม และสังคม ซึ่งจะว่าไปแล้วก็สนใจมันเสียทุกเรื่อง

ฉันหวังว่าเราจะได้เดินทางไปด้วยกันอีกครั้งด้วยมิตรภาพที่อบอุ่นเช่นเคยนะคะ

https://www.facebook.com/gastronomylife

ประกาศ สำหรับเรื่องอาหารเกาหลีขณะนี้ถูก Photobucket เรียกค่าไถ่ที่ไปฝากรูปไว้ราคามหาโหด ฉันจึงมิอาจไปไถ่รูปตัวเองออกมาได้ ตอนนี้รูปที่ลงไว้เลยหายไปหมด ยังไม่มีทางออกค่ะ เพราะว่าเรื่องมันนานมาแล้ว เสียดายมากเพราะมีประโยชน์ต่อผู้คนมากมายโดยเฉพาะในยุคที่ไม่มีใครรู้จักอาหารเกาหลีเลย
Friends' blogs
[Add at heart's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.