Nantana's story
Group Blog
 
All blogs
 

แกงบะหนุน

รีบเอามาลงก่อนจะได้ทำกันในวันปากปี๋นะเจ้า 

เทศกาลปีใหม่ของชาวล้านนา เมื่อเข้าสู่วันที่ 4 ของเทศกาลสงกรานต์หรือวันที่ 16 เมษายน ชาวล้านนาจะแกงบะหนุนหรือแกงขนุน กินกันทุกครัวเรือนเพื่อเป็นสิริมงคล นัยว่าเพื่อให้มีโชคหนุนนำตลอดปี

ฉันได้ขนุนอ่อนมาจากสวนของน้อง เมื่อยังไม่มีเวลาทำหรือไม่มีวัตถุดิบครบก็นำมาต้มเสียก่อนแล้วแช่ช่องแข็งไว้ สะดวกเมือไรก็นำออกมาทำ สำหรับคนเมืองหลวงแล้ว การจัดการงานครัวเป็นภารกิจที่ต้องมีการจัดสรรเวลาและเตรียมการให้ดี เพราะต่างก็มีการงานมากมายให้ต้องทำแข่งกับเวลาเสมอกอปรกับเพื่อนส่งปลาร้าสำเร็จรูปของทางเหนือมาให้ลองชิม นับว่าสะดวกสบายมาก ไม่ต้องเสียเวลาเกรอะปลาร้าให้เลอะเทอะ เขามีทั้งปลาร้าผง ปลาร้าก้อน ที่ทำเป็นก้อนแบบซุปไก่ และทำแบบเป็นแผ่นบางๆ เหมาะแก่การใช้แต่ละครั้ง คราวนี้ลองใช้ปลาร้าก้อนดู แอบบิชิมดูก็ปลาร้าดีๆ นี่เองแต่ว่ากลิ่นไม่แรงมีรสเค็มแต่ไม่จัด 

ออกไปตัดชะอมและใบชะพลู มีมะเขือส้มเปรี้ยวๆ ที่เหมาะแก่การแกง ไม่ต้องใส่หมดเดี๋ยวจะเปรี้ยวเกิน และซี่โครงหมูพร้อมเครื่องครบแล้วก็โขลกน้ำพริกหรือจะซื้อสำเร็จรูปก็ตามสะดวก ประกอบด้วยพริกแห้ง หอม กระเทียม และกะปิ หนักหอมแดงเข้าไว้ บางสูตรจะใส่ข่า ตะไคร้ด้วยก็แล้วแต่ชอบ
เอาหม้อใส่น้ำตั้งไฟใส่น้ำพริกลงไปละลาย ตามด้วยซี่โครงหมู และขนุนอ่อน ฉันอยากให้ทั้งสองอย่างเปื่อยๆ ก็เลยต้มนานหน่อย ต้มไปจนได้ครึ่งทางก็ใส่มะเขือส้มลงไป ใส่ปลาร้าก้อนบี้ละลายน้ำแกงเสียหน่อย ตอนแรกว่าจะใส่ก้อนเดียว แต่ชิมรสแล้วกลิ่นเบาๆ ใส่เพิ่มอีกก้อนจะได้นัวขึ้นเพราะว่าต้มหม้อใหญ่ แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา แกงหม้อนี้เป็นหม้อที่ฉันชิมบ่อยมากกว่าจะต้มเสร็จ มิใช่อื่นใดเพราะมันอร่อยนั่นเอง เมื่อเป็นที่พอใจแล้วก็ใส่ใบชะพลูและชะอมลงไป คนให้เข้ากันแล้วปิดไฟ ลำแต้แต้ ตักกินชามโตๆ จะได้มีโชคมีลาภหนุนนำมากๆ นะเจ้า 

Create Date : 14 เมษายน 2561    
Last Update : 14 เมษายน 2561 9:41:44 น.
Counter : 137 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

แกงพริกกระดูกหมูลูกเนียง

ฉันไปทำงานที่เมืองจันท์มา ในสวนเขาปลูกต้นเนียงไว้ ก็เลยได้มาเป็นของฝากที่ไม่มีใครรับเพรากินกันไม่เป็น ส่งมาทางนี้ค่ะฉันไม่เคยปฏิเสธมีอะไรก็ทำกับข้าวได้หมดค่ะเก็บไว้หลายวันเพราะติดภารกิจจนเริ่มเหี่ยวต้องรีบลงมือเสียแต่บัดนี้จัดการแงะแกะหั่นให้พร้อม พริกแกงใต้ซื้อมาจากแฟลตคลองจั่น เติมกะปิเพิ่ม ใบยี่หร่าถ้าไม่มีก็ใส่ใบมะกรูดเแทนได้ทั้งที่คนละกลิ่น ฉันก็สงสัยว่าทำไมไม่ใส่ใบกะเพราแทนนะ กระดูกหมูแช่น้ำล้างเรียบร้อยจัดแจงเอาหม้อตั้งไฟใส่น้ำ เอาพริกแกงและกะปิลงไปละลาย เมื่อเดือดก็ใส่กระดูกหมูลงไป เคี่ยวจนเปื่อยได้ครึ่งทางก็ใส่ลูกเนียงลงไป ต้มต่อไปจนนุ่มดีทั้งสองอย่าง ปกติก็ไม่ต้องเติมเค็มเพราะพริกแกงและกะปิก็เค็มแล้ว ปรุงรสด้วยน้ำตาลโตนดเล็กน้อย ใส่ใบมะกรูดลงไปแล้วต้มอีกสักครู่ดึงเอาอโรมาออกมาก่อนจึงเสร็จดี เขลอะๆ อย่างนี้แหละของแท้ต้มไข่ แล้วออกไปเก็บผักรอบบ้านไว้รอท่า สำรับพร้อมแล้วเจ้าค่ะ


 

Create Date : 28 มีนาคม 2561    
Last Update : 28 มีนาคม 2561 11:16:44 น.
Counter : 225 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

หมูผัดกะปิ
ฝนตกหนักตั้งแต่ตี 4 ทำให้อากาศยามเช้าชุ่มฉ่ำ มีหมูสามชั้นไหว้เจ้าอยู่ ต้องหาทางแปรรูป “หมูผัดกะปิ” ดีกว่ามีรสมีชาติ ออกไปตัดตะไคร้ ใบมะกรูด และพริกขี้หนู  ปอกหอม กระเทียม แล้วโขลกหยาบๆ ตะไคร้ใบมะกรูดก็ซอยไว้หมูก็แล่เป็นชิ้นตั้งกระทะใส่น้ำมันหมู ใส่เครื่องลงไปผัดพร้อมกะปิ หรือกะปิจะตำไปพร้อมกับเครื่องก็ได้ตามสะดวก พอดีฉันหยิบครกใบเล็กมาก็เลยล้นครกจึงใส่ทีหลังในกระทะ ผัดจนหอมกรุ่นใส่หมูลงไปผัด เติมน้ำ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบหรือน้ำตาลทรายตามชอบ 

ผัดไปเรื่อยๆ จนหมูซึมซาบเอาซอสได้เต็มที่ก็ใส่ตะไคร้กับใบมะกรูดลงไปผัดให้หอม ปิดท้ายด้วยน้ำส้มจี๊ดหรือน้ำมะนาวตามที่มี คลุกเคล้าให้เข้ากัน กลืนน้ำลายไป 3 เอื๊อก รีบคดข้าวสวยร้อนๆ มารอเลยค่ะ 

Create Date : 27 มีนาคม 2561    
Last Update : 27 มีนาคม 2561 11:48:41 น.
Counter : 565 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

ตำมะม่วง
อากาศร้อนได้ร้อนดี ร้อนจนกินข้าวไม่ลง ต้องพึ่งพารสชาติเปรี้ยว เค็ม เผ็ดช่วยเรียกน้ำย่อยให้ทำงาน 

เตรียมวัตถุดิบได้แก่ มะม่วงพิมเสนดิบที่เปรี้ยวได้ใจจริงๆ ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ พริกขี้หนู กระเทียมไทย น้ำตาลปีบ กะปิ น้ำปลา และกุ้งแห้ง จัดแจงสับมะม่วงไว้ให้พร้อม ตอนแรกว่าจะสับ 2 ลูก แต่ลูกเดียวก็ได้มากพอแล้ว

ใส่พริกกระเทียมลงโขลก ถ้ากุ้งแห้งแข็งก็โขลกมากเสียหน่อย ตามด้วยถั่วฝักยาว อันนี้ต้องโขลกให้ช้ำทั่วๆ จะลดความเหม็นเขียวได้ ใส่มะเขือเทศ มะม่วงซอย น้ำตาลปีบ กะปิ และน้ำปลา โขลกและคลุกเคล้ากันให้ทั่ว ตำส้มนี้ใช้ครกไม้นี่ตำได้มันที่สุด ฉันอุตส่าห์ไปหอบหิ้วมาจากโคราชตักใส่ภาชนะ โรยด้วยกากหมูเยอะๆ แนมกับผักสด แค่นี้ก็เรียกน้ำย่อยได้แล้วค่ะ


 

Create Date : 16 มีนาคม 2561    
Last Update : 16 มีนาคม 2561 13:25:57 น.
Counter : 316 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

มะม่วงเบาน้ำปลาหวาน


เมื่อย่างเข้าสู่ฤดูร้อนดอกไม้หลากสีผลิบานเป็นฤดูแห่งสีสัน รับอากาศที่ร้อนขึ้นทุกวันๆ อากาศแบบนี้ต้องกินของมีรสชาติ มะม่วงน้ำปลาหวานนี่แหละของว่างแห่งฤดูกาลโดยแท้ เพลานี้ใครจะตกเทรนด์เสียไม่ได้ ก็แม่การะเกดเอามายั่วน้ำลายถึงเพียงนี้

เตรียมเครื่องได้แก่ หอมแดงซอย ปกติจะใส่มากกว่านี้แต่นี่หมดบ้านมีเท่านี้ กุ้งแห้งล้างน้ำ ใช้กุ้งแห้งแบบที่มีเปลือกติดด้วยจะดีกว่าเพราะเนื้อจะฟูเบา เหมาะมากกว่ากุ้งเนื้อเพราะว่ากุ้งเนื้อนอกจากจะแพงกว่ามากแล้วยังแข็งเมื่อเจอน้ำตาล เอาไปทำอย่างอื่นจะดีกว่า 

พริกขี้หนูแห้ง ใส่นิดหน่อยพอเพราะว่าเป็นพริกกะเหรี่ยงรสเผ็ดจากเมืองกาญจน์  น้ำตาลมะพร้าวบ้านแพ้วผสมกับน้ำตาลโตนดเมืองเพชร และน้ำปลาอย่างดีที่สุดเอากระทะตั้งไฟอ่อนใส่น้ำตาลและน้ำปลาลงไปให้ละลาย ใส่กุ้งแห้ง ทิ้งไว้ให้เดือดจนเหนียวเป็นยาง ก็ใส่พริกและหอมแดง เคี่ยวอีกสักพักกะให้เหนียวพอดี อย่าเหนียวเกินไปเพราะว่าเมื่อเย็นลงมันจะเหนียวขึ้นอีก ฉันทำน้ำปลาหวานจะไม่ใส่น้ำเลยเพราะว่าน้ำจากน้ำปลาและหอมแดงก็เพียงพอแล้ว ระหว่างรอให้น้ำปลาหวานเย็นลงก็มาเตรียมมะม่วงกันฉันซื้อมะม่วงเบามาจากตลาดนัดธรรมชาติ ฐานธรรมฯ พระราม 9 หมายมั่นว่าจะมาทำน้ำปลาหวานไว้จิ้มกินให้สมอยาก มะม่วงเบาดีตรงที่เปรี้ยวเบาๆ ไม่เข็ดฟัน กินได้ง่ายๆจัดการล้างหั่นแช่น้ำใส่น้ำแข็งล้างยางและทำให้กรอบขึ้น แล้วสงขึ้นจัดใส่จาน ตักน้ำปลาหวานมาถ้วยหนึ่ง กินแล้วหยุดไม่ได้ค่ะคุณขา

 

Create Date : 15 มีนาคม 2561    
Last Update : 15 มีนาคม 2561 10:12:28 น.
Counter : 355 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  

at heart
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 55 คน [?]
ฉันเริ่มเขียนบล็อกที่นี่โดยเขียนเรื่องอาหารเกาหลีที่ใกล้ตัวก่อน โดยใช้ชื่อว่านันทนาอาจุมมา มีแฟนๆ ติดตามพอให้ชื่นใจ หลายปีมานี้ฉันหายไปจากบล็อกนี้ที่เริ่มด้วยอาหารเกาหลี เพราะต่อมาก็เขียนไปเรื่อยๆ จากอาหารเกาหลีสู่อาหารอาเซียน และสารพัดอาหาร มีผลงานหนังสือพอประมาณ ซึ่งส่วนมากก็ไม่พ้นเรื่องกิน พอเป็นเรื่องอื่นๆ ก็เลยไปเขียนที่อื่น บัดนี้เมื่อเริ่มมีงานมากขึ้นก็เลยคิดว่ากลับมาอยู่ที่นี่ดีกว่า จะได้จัดเก็บเรื่องราวต่างๆ ให้เป็นหลักแหล่ง การกลับมาของนันทนาในครั้งนี้จึงมีเรื่องราวที่หลากหลายขึ้นมิใช่แค่เรื่องอาหารเกาหลีเพียงอย่างเดียว

เรื่องวัฒนธรรมอาหารเป็นความสนใจส่วนตัว บล็อกนี้ก็ทำด้วยความรักและอยากที่จะแบ่งปันแลกเปลี่ยนความรู้กัน ส่วนอาชีพหลักนั้นคือนักสื่อสารมวลชนที่พยายามหนีความวุ่นวายในชีวิตด้วยการรับงานเขียนเป็นหลักทั้งบทความ บทสารคดี และเรื่องราวต่างๆ ที่มักจะต้องการการค้นคว้าข้อมูล ด้วยความสนใจในเรื่องของศิลปวัฒนธรรม และสังคม ซึ่งจะว่าไปแล้วก็สนใจมันเสียทุกเรื่อง

ฉันหวังว่าเราจะได้เดินทางไปด้วยกันอีกครั้งด้วยมิตรภาพที่อบอุ่นเช่นเคยนะคะ

https://www.facebook.com/gastronomylife

ประกาศ สำหรับเรื่องอาหารเกาหลีขณะนี้ถูก Photobucket เรียกค่าไถ่ที่ไปฝากรูปไว้ราคามหาโหด ฉันจึงมิอาจไปไถ่รูปตัวเองออกมาได้ ตอนนี้รูปที่ลงไว้เลยหายไปหมด ยังไม่มีทางออกค่ะ เพราะว่าเรื่องมันนานมาแล้ว เสียดายมากเพราะมีประโยชน์ต่อผู้คนมากมายโดยเฉพาะในยุคที่ไม่มีใครรู้จักอาหารเกาหลีเลย
รู ป ภ า พ แ ล ะ ข้ อ ค ว า ม ส ง ว น ลิ ข สิ ท ธิ์
Friends' blogs
[Add at heart's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.