Nantana's story
Group Blog
 
All blogs
 

หอยแมลงภู่อบใบโหระพา
ฉันขับรถผ่านหนองจอกบ่อยๆ จะมีหอยแมลงภู่ตั้งขายอยู่ริมทาง เล็งมาหลายรอบแล้ว วันนี้อากาศดีเลยแวะซื้อสักหน่อย พ่อค้ามาจากเมืองชล วันนี้ขายกิโลละ 50 บาท แต่ส่วนมากที่ผ่านมาจะเห็น 3 โล 100 เขาบอกว่าวันนี้ตัวใหญ่ มาพร้อมโหระพา 1 กิ่ง กลับบ้านมาก็ล้างขัดให้สะอาด พวกเพรียงแงะไม่ออกก็ไม่ต้องแงะ เราไม่ได้กินเปลือกจะแงะให้เจ็บมือไปทำไมนะ 
เอาใส่หม้อ ใส่โหระพา ปิดฝา ตั้งไฟ ไม่ต้องใส่น้ำนะคะ เดี๋ยวมีน้ำออกมาเองระหว่างนั้นก็โขลกพริกขี้หนู กระเทียม เกลือ และน้ำตาลโตนด หยาบๆ เติมน้ำปลา แล้วบีบน้ำมะนาวใส่ เรียบร้อย บนเตาก็สุกพอดี จัดใส่จานแกะเปลือกออกบ้างจะได้ไม่เกะกะ อวบใช้ได้ โอย...แซบ


 

Create Date : 11 สิงหาคม 2561    
Last Update : 11 สิงหาคม 2561 17:49:37 น.
Counter : 207 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

ซัน เปย จี
ซัน เปย จี 三杯鸡 แปลว่า ไก่ 3 ถ้วย เป็นอาหารจีนแผ่นดินใหญ่ของมลฑลเจียงชีแต่ไปโด่งดังในไต้หวัน ทำง่ายๆ ด้วยวัตถุดิบที่มีในบ้านค่ะ ได้แก่ ไก่ ฉันใช้ส่วนสะโพกน่อง นำมาสับเป็นชิ้น แล้วหมักกับซีอิ้วขาว ซีอิ้วหวาน น้ำมันงา เหล้าจีน และพริกไทย หมักไว้อย่างน้อยครึ่งชั่วโมงส่วนผสมอื่นๆ ได้แก่ ใบโหระพา ขิงไม่ต้องปอกเปลือกเพราะความหอมอยู่ที่เปลือก กระเทียมบุบ แถมพริกเพิ่มความเผ็ด จะพริกสด พริกแห้ง ได้ทั้งนั้นค่ะที่ได้ชื่อว่าไก่ 3 ถ้วย นั้นว่ากันว่าหมายถึงส่วนผสม 3 อย่าง อย่างละ 1 ถ้วย ได้แก่ เหล้า น้ำมันหมู และซีอิ้ว

วันนี้ใช้ซีอิ้วหวานจี้แซ ตราธงคู่ ของนครสวรรค์ หอมหวานน้ำตาลอ้อย ติดใจเลยค่ะ ต่อไปคงจะใช้ซีอิ้วหวานยี่ห้อท้องตลาดไม่ได้แล้วนำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันหมู เมื่อน้ำมันร้อนใส่ขิงลงไปเจียวให้หอม ตามด้วยกระเทียม เจียวสักครู่ จึงใส่ไก่ลงไปผัดจนเกือบสุก ก็เติมน้ำลงไปปล่อยให้ไก่สุกนุ่มดีเหลือน้ำขลุกขลิก จึงใส่พริก แล้วปรุงรสเพิ่มด้วยซีอิ้วขาว ซีอิ้วหวาน และเหล้าจีน ผัดให้รสซึมซาบเข้ากันดีจึงใส่ใบโหระพา น้ำมันงา และพริกไทยป่นปิดท้าย คลุกเคล้าให้ใบโหระพาสุกส่งกลิ่นหอมก็ปิดไฟตักใส่ภาชนะพร้อมเสิร์ฟ หอมเหล้าจีน ขิง และโหระพาค่ะ


 

Create Date : 08 สิงหาคม 2561    
Last Update : 8 สิงหาคม 2561 14:53:04 น.
Counter : 233 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

ผัดกะเพราเอ็นตุ๋น

เอ็นวัวที่ตุ๋นกับข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดจนเปื่อย เอาไปทำต้มแซบ ยำ หรือลาบก็อร่อย วันนี้ฉันเอามาผัดกะเพราค่ะ  ย้อนดูได้ที่


เครื่องผัดกะเพราตามปกติ กระเทียม พริก และใบกะเพรา แถมใบมะกรูดเพิ่มความหอมตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่พริก กระเทียม ลงไปผัดให้หอม ตามด้วยเอ็นตุ๋น เติมน้ำเล็กน้อยหรือใช้น้ำต้มเนื้อที่เราต้ม ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสหอยนางรม และซีอิ้วหวาน เคี่ยวสักพักให้รสชาติของเครื่องเข้ากับเอ็น ชิมรสจนพอใจ ใส่ใบมะกรูดลงไปผัดต่ออีกสักพักให้คายกลิ่นหอม จึงโรยพริกไทยป่นและใบกะเพรา ผัดให้เข้ากัน ผัดกะเพราเอ็นตุ๋นรสจัดจ้าน ทอดไข่ดาวไข่เป็ดมากินด้วยกัน พร้อมพริกน้ำปลา ดีเลิศค่ะ 

Create Date : 29 กรกฎาคม 2561    
Last Update : 29 กรกฎาคม 2561 7:22:13 น.
Counter : 264 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

ป่นเห็ด

ฉันเพาะเห็ดเองก็เลยมีเห็ดสดๆ ให้กินตลอด ช่วงนี้เห็ดนางรมทองออกเยอะ ทำไปหลายเมนูแล้วก็ยังไม่หมดเพราะทยอยกันออกทุกวัน วันนี้เอามาทำป่นเห็ด หรือน้ำพริกเห็ดค่ะ

วัตถุดิบคือเห็ดนางรมทอง ผสมกับเห็ดนางรมขาว 
หอมแดง กระเทียม และพริก ที่จริงต้องใส่หอมแดงมากกว่านี้ แต่พอดีหมดบ้านมีเท่านี้ ส่วนพริกวันนี้ใช้พริกหยวกอย่างเดียวเพราะมีคนไม่กินเผ็ด ถ้ามีพริกขี้หนูสวนหรือพริกกะเหรี่ยงสดด้วยก็จะเผ็ดถูกใจมากขึ้น แถมมะนาวเล็กน้อยใส่แค่เสี้ยวเดียวพอเอาเห็ดล้างแล้วฉีก ห่อใบตองย่างให้สุก แต่วันนี้รีบมากทำแบบเร่งด่วนจึงเอาไปใส่ไมโครเวฟให้สุก แล้วค่อยเอามาคั่วในกระทะให้หอมอีกที 

หอมแดง กระเทียม พริก นำไปย่างหรือคั่ว ฉันเอาเร็วเข้าว่า คั่วในกระทะง่ายที่สุด ใส่ครกโขลก ปรุงรสด้วยปลาร้าผงเอาสะดวก น้ำปลา และบีบมะนาวลงไปนิดเดียวให้พอกลมกล่อม รสต้องเผ็ดเค็มนำ ส่วนเปรี้ยวจะไม่ต้องใส่เลยก็ได้ค่ะ

หาผักรอบบ้านมากินแนม ก็จะได้อาหารอร่อยเพื่อสุขภาพ ปลูกเอง กินเองค่ะ


 

Create Date : 28 กรกฎาคม 2561    
Last Update : 28 กรกฎาคม 2561 21:19:23 น.
Counter : 160 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

สะตอผัดน้ำพริกกะปิ
เมื่อเรามีน้ำพริกกะปิแล้วการผัดสะตอก็เป็นเรื่องง่ายมาก โดยใช้น้ำพริกกะปิเป็นซอสผัด ใครจะใส่กุ้งใส่หมูสับก็แล้วแต่สะดวก ฉันมักจะใส่ทั้ง 2 อย่าง ถ้าไม่มีกุ้งสดก็ใส่กุ้งแห้งแทนค่ะน้ำพริกกะปิพร้อมแล้วก็ตั้งกระทะใส่น้ำมันใส่น้ำพริกลงไปผัดด้วยไฟอ่อนระวังอย่าให้ไหม้ ตามด้วยหมูสับและกุ้ง แล้วเร่งไฟขึ้นผัดไปให้พอสุกก็ใส่สะตอและพริกชี้ฟ้า หากน้ำพริกไม่เค็มก็ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำปลาแล้วปิดท้ายด้วยการบีบมะนาวลงไปซีกหนึ่ง คลุกเคล้าให้เข้ากันก็เสร็จเรียบร้อย
ง่ายไหมล่ะคะ

จานนี้ใส่กุ้งแห้ง

 

Create Date : 15 มิถุนายน 2561    
Last Update : 15 มิถุนายน 2561 10:47:52 น.
Counter : 612 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  

at heart
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 55 คน [?]
ฉันเริ่มเขียนบล็อกที่นี่โดยเขียนเรื่องอาหารเกาหลีที่ใกล้ตัวก่อน โดยใช้ชื่อว่านันทนาอาจุมมา มีแฟนๆ ติดตามพอให้ชื่นใจ หลายปีมานี้ฉันหายไปจากบล็อกนี้ที่เริ่มด้วยอาหารเกาหลี เพราะต่อมาก็เขียนไปเรื่อยๆ จากอาหารเกาหลีสู่อาหารอาเซียน และสารพัดอาหาร มีผลงานหนังสือพอประมาณ ซึ่งส่วนมากก็ไม่พ้นเรื่องกิน พอเป็นเรื่องอื่นๆ ก็เลยไปเขียนที่อื่น บัดนี้เมื่อเริ่มมีงานมากขึ้นก็เลยคิดว่ากลับมาอยู่ที่นี่ดีกว่า จะได้จัดเก็บเรื่องราวต่างๆ ให้เป็นหลักแหล่ง การกลับมาของนันทนาในครั้งนี้จึงมีเรื่องราวที่หลากหลายขึ้นมิใช่แค่เรื่องอาหารเกาหลีเพียงอย่างเดียว

เรื่องวัฒนธรรมอาหารเป็นความสนใจส่วนตัว บล็อกนี้ก็ทำด้วยความรักและอยากที่จะแบ่งปันแลกเปลี่ยนความรู้กัน ส่วนอาชีพหลักนั้นคือนักสื่อสารมวลชนที่พยายามหนีความวุ่นวายในชีวิตด้วยการรับงานเขียนเป็นหลักทั้งบทความ บทสารคดี และเรื่องราวต่างๆ ที่มักจะต้องการการค้นคว้าข้อมูล ด้วยความสนใจในเรื่องของศิลปวัฒนธรรม และสังคม ซึ่งจะว่าไปแล้วก็สนใจมันเสียทุกเรื่อง

ฉันหวังว่าเราจะได้เดินทางไปด้วยกันอีกครั้งด้วยมิตรภาพที่อบอุ่นเช่นเคยนะคะ

https://www.facebook.com/gastronomylife

ประกาศ สำหรับเรื่องอาหารเกาหลีขณะนี้ถูก Photobucket เรียกค่าไถ่ที่ไปฝากรูปไว้ราคามหาโหด ฉันจึงมิอาจไปไถ่รูปตัวเองออกมาได้ ตอนนี้รูปที่ลงไว้เลยหายไปหมด ยังไม่มีทางออกค่ะ เพราะว่าเรื่องมันนานมาแล้ว เสียดายมากเพราะมีประโยชน์ต่อผู้คนมากมายโดยเฉพาะในยุคที่ไม่มีใครรู้จักอาหารเกาหลีเลย
รู ป ภ า พ แ ล ะ ข้ อ ค ว า ม ส ง ว น ลิ ข สิ ท ธิ์
Friends' blogs
[Add at heart's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.