Nantana's story
Group Blog
 
All blogs
 
"น้ำพริกปลาทู"มาเข้าครัวกันค่ะ วันนี้ครัวนันทนาชวนมาทำ “น้ำพริกปลาทู” หรือจะเรียกว่า “ป่นปลาทู” ก็ได้ เมนูสุขภาพคลีนๆ

เริ่มจากนำปลาทูเข่งที่ซื้อมานำมาห่อใบตองย่าง แล้วแกะเอาแต่เนื้อ นำพริกขี้หนู หอมแดง กระเทียมไปเสียบไม้ย่างไฟ แต่ถ้าเอาสะดวกก็นำมาคั่วในกระทะก็ได้ ย่างแล้วก็ลอกเปลือกออก นำใส่ครกโขลกหยาบๆ แล้วใส่เนื้อปลาทูลงไปโขลกด้วยกัน

เติมน้ำปลาร้าต้มสุก ใครไม่กินปลาร้าก็ใส่น้ำปลาแทนได้ค่ะ ถ้ายังแห้งไปก็เติมน้ำต้มสุกนิดหน่อย ใส่น้ำมะนาว อาจจะตัดรสด้วยน้ำตาลทรายนิดเดียว แต่ฉันไม่ใส่เลย เรื่องรสชาตินี่แล้วแต่ชอบค่ะ ปรุงให้ถูกปากเราเพราะเราเป็นคนกิน เมื่อพอใจแล้วก็ตักใส่ถ้วยไว้

ต้มไข่ แล้วออกไปเด็ดผักริมรั้วมาแนม วันนี้รีบมากเพราะแสงจะหมดแล้ว เลยเด็ดไม่ครบแต่ก็ได้มาหลายอย่างทั้งดอกอัญชัน ยอดกระถิน ใบขลู ยอดมะรุมแขก ยอดอ่อมแซบ  และยังมีแตงกวากับมะเขือเปราะ เท่านี้ก็อร่อยอย่างมีประโยชน์ค่ะ
Create Date : 01 กรกฎาคม 2560
Last Update : 1 กรกฎาคม 2560 18:49:12 น. 0 comments
Counter : 942 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
at heart
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 51 คน [?]
ฉันเริ่มเขียนบล็อกที่นี่โดยเขียนเรื่องอาหารเกาหลีที่ใกล้ตัวก่อน โดยใช้ชื่อว่านันทนาอาจุมมา มีแฟนๆ ติดตามพอให้ชื่นใจ หลายปีมานี้ฉันหายไปจากบล็อกนี้ที่เริ่มด้วยอาหารเกาหลี เพราะต่อมาก็เขียนไปเรื่อยๆ จากอาหารเกาหลีสู่อาหารอาเซียน และสารพัดอาหาร มีผลงานหนังสือพอประมาณ ซึ่งส่วนมากก็ไม่พ้นเรื่องกิน พอเป็นเรื่องอื่นๆ ก็เลยไปเขียนที่อื่น บัดนี้เมื่อเริ่มมีงานมากขึ้นก็เลยคิดว่ากลับมาอยู่ที่นี่ดีกว่า จะได้จัดเก็บเรื่องราวต่างๆ ให้เป็นหลักแหล่ง การกลับมาของนันทนาในครั้งนี้จึงมีเรื่องราวที่หลากหลายขึ้นมิใช่แค่เรื่องอาหารเกาหลีเพียงอย่างเดียว

เรื่องวัฒนธรรมอาหารเป็นความสนใจส่วนตัว บล็อกนี้ก็ทำด้วยความรักและอยากที่จะแบ่งปันแลกเปลี่ยนความรู้กัน ส่วนอาชีพหลักนั้นคือนักสื่อสารมวลชนที่พยายามหนีความวุ่นวายในชีวิตด้วยการรับงานเขียนเป็นหลักทั้งบทความ บทสารคดี และเรื่องราวต่างๆ ที่มักจะต้องการการค้นคว้าข้อมูล ด้วยความสนใจในเรื่องของศิลปวัฒนธรรม และสังคม ซึ่งจะว่าไปแล้วก็สนใจมันเสียทุกเรื่อง

ฉันหวังว่าเราจะได้เดินทางไปด้วยกันอีกครั้งด้วยมิตรภาพที่อบอุ่นเช่นเคยนะคะ

https://www.facebook.com/gastronomylife

ประกาศ สำหรับเรื่องอาหารเกาหลีขณะนี้ถูก Photobucket เรียกค่าไถ่ที่ไปฝากรูปไว้ราคามหาโหด ฉันจึงมิอาจไปไถ่รูปตัวเองออกมาได้ ตอนนี้รูปที่ลงไว้เลยหายไปหมด ยังไม่มีทางออกค่ะ เพราะว่าเรื่องมันนานมาแล้ว เสียดายมากเพราะมีประโยชน์ต่อผู้คนมากมายโดยเฉพาะในยุคที่ไม่มีใครรู้จักอาหารเกาหลีเลย
รู ป ภ า พ แ ล ะ ข้ อ ค ว า ม ส ง ว น ลิ ข สิ ท ธิ์
Friends' blogs
[Add at heart's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.