Nantana's story
Group Blog
 
All blogs
 
สะตอผัดกุ้ง

ครัวนันทนาไปได้สะตอมาจากตลาดยามเช้าที่ทองผาภูมิ กาญจนบุรี เขาขายกิโลละ 80 บาท บางร้านในตลาดขาย 60 บาท ก็แล้วแต่คุณภาพ แถบนั้นมีชาวมอญ พม่า อยู่มากเราจะเห็นเขาขายพืชผักต่างๆ ที่ชาวพม่านิยมกินกันที่ขาดไม่ได้คือ ยอดกระเจี๊ยบ เรียกได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของตลาดพม่าเลยทีเดียว อากาศแถวนั้นสามารถปลูกพืชและผลไม้ได้แบบภาคใต้และภาคตะวันออก เราจึงเห็นทุเรียน มังคุด เงาะ และสะตอ มากมาย

ฉันซื้อสะตอมา 3 กิโล ได้หลายพวงอยู่กินกันให้จุใจไปเลย เมนูแรกคือ สะตอผัดกุ้งและหมูสับ ผัดแบบใส่กะปิ ซึ่งฉันจะผัดกับน้ำพริกกะปิที่มักทำติดตู้เย็นไว้ ซึ่งสะดวกดี ใครไม่มีน้ำพริกกะปิก็โขลกหรือสับพริกขี้หนู กับกระเทียม หอมแดง และกะปิ ไว้ 

ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่เครื่องที่โขลกหรือน้ำพริกกะปิลงผัดให้หอม ใส่หมูสับและกุ้งสดลงผัด เมื่อสุกก็ใส่สะตอลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมให้ได้ที่ บีบมะนาวลงไปแล้วปิดไฟ อย่าผัดนานสะตอจะนิ่มและสีไม่สวยค่ะ


กินให้หายอยากค่ะ


Create Date : 09 กรกฎาคม 2560
Last Update : 9 กรกฎาคม 2560 11:33:35 น. 0 comments
Counter : 927 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
at heart
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 51 คน [?]
ฉันเริ่มเขียนบล็อกที่นี่โดยเขียนเรื่องอาหารเกาหลีที่ใกล้ตัวก่อน โดยใช้ชื่อว่านันทนาอาจุมมา มีแฟนๆ ติดตามพอให้ชื่นใจ หลายปีมานี้ฉันหายไปจากบล็อกนี้ที่เริ่มด้วยอาหารเกาหลี เพราะต่อมาก็เขียนไปเรื่อยๆ จากอาหารเกาหลีสู่อาหารอาเซียน และสารพัดอาหาร มีผลงานหนังสือพอประมาณ ซึ่งส่วนมากก็ไม่พ้นเรื่องกิน พอเป็นเรื่องอื่นๆ ก็เลยไปเขียนที่อื่น บัดนี้เมื่อเริ่มมีงานมากขึ้นก็เลยคิดว่ากลับมาอยู่ที่นี่ดีกว่า จะได้จัดเก็บเรื่องราวต่างๆ ให้เป็นหลักแหล่ง การกลับมาของนันทนาในครั้งนี้จึงมีเรื่องราวที่หลากหลายขึ้นมิใช่แค่เรื่องอาหารเกาหลีเพียงอย่างเดียว

เรื่องวัฒนธรรมอาหารเป็นความสนใจส่วนตัว บล็อกนี้ก็ทำด้วยความรักและอยากที่จะแบ่งปันแลกเปลี่ยนความรู้กัน ส่วนอาชีพหลักนั้นคือนักสื่อสารมวลชนที่พยายามหนีความวุ่นวายในชีวิตด้วยการรับงานเขียนเป็นหลักทั้งบทความ บทสารคดี และเรื่องราวต่างๆ ที่มักจะต้องการการค้นคว้าข้อมูล ด้วยความสนใจในเรื่องของศิลปวัฒนธรรม และสังคม ซึ่งจะว่าไปแล้วก็สนใจมันเสียทุกเรื่อง

ฉันหวังว่าเราจะได้เดินทางไปด้วยกันอีกครั้งด้วยมิตรภาพที่อบอุ่นเช่นเคยนะคะ

https://www.facebook.com/gastronomylife

ประกาศ สำหรับเรื่องอาหารเกาหลีขณะนี้ถูก Photobucket เรียกค่าไถ่ที่ไปฝากรูปไว้ราคามหาโหด ฉันจึงมิอาจไปไถ่รูปตัวเองออกมาได้ ตอนนี้รูปที่ลงไว้เลยหายไปหมด ยังไม่มีทางออกค่ะ เพราะว่าเรื่องมันนานมาแล้ว เสียดายมากเพราะมีประโยชน์ต่อผู้คนมากมายโดยเฉพาะในยุคที่ไม่มีใครรู้จักอาหารเกาหลีเลย
รู ป ภ า พ แ ล ะ ข้ อ ค ว า ม ส ง ว น ลิ ข สิ ท ธิ์
Friends' blogs
[Add at heart's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.