Nantana's story
Group Blog
 
All blogs
 
กล้วยหักมุกเชื่อม
ฉันไปตลาดเช้าที่ทองผาภูมิเห็นกล้วยหวีอวบอ้วนเปล่งจนบางผลปริ  ไม่เคยเห็นกล้วยแบบนี้ แม่ค้าบอกว่าเป็นกล้วยหักมุก ปกติกล้วยหักมุกผิวจะด้านๆ และผลเป็นเหลี่ยม แต่นี่ผิวมันวาวและลูกกลมอ้วน แต่ละผลใหญ่เท่าแขนฉัน มันเป็นคนละอย่างกับกล้วยหักมุกที่ฉันรู้จัก  หรือว่ากล้วยหักมุกพม่าเป็นแบบนี้ซื้อมาตอนเขียวๆ วันนี้อมเหลืองนิดๆ กำลังห่ามได้เวลาเชื่อม แต่ช้าไปหน่อยบางผลก็สุกเสียแล้ว
ปอกเปลือกกล้วย แล้วหั่นเป็น 6 ชิ้น เพราะผลใหญ่มาก แช่น้ำปูนใสประมาณ 45 นาทีนำหม้อใส่น้ำตาล เกลือสมุทร และน้ำตั้งไฟ  ออกไปตัดใบเตยมามัด 4-5 ใบใส่ลงไปให้หอมๆ  ใจเย็นๆ เชื่อมด้วยไฟอ่อนประมาณ 1 ชั่วโมงเศษ ระหว่างนั้นก็หมั่นช้อนฟองสีเทาๆ ออก 


เชื่อมไปจนใกล้จะเสร็จก็บีบมะนาวลงไปซีกหนึ่งกันไม่ให้น้ำเชื่อมตกผลึก นี่เป็นผลทางเคมีซึ่งการทำอาหารต้องใช้หลักวิทยาศาสตร์เสมอกล้วยเชื่อมจะอร่อยต้องราดกะทิ ดังนั้นจึงนำหัวกะทิตั้งไฟใส่เกลือสมุทรลงไปนิดหน่อยให้พอมีรสเค็มปะแล่มๆ ถ้าอยากให้กะทิข้นก็ละลายแป้งข้าวเจ้าลงไปนิดหน่อย แต่ถ้าเราใช้หัวกะทิล้วนก็ไม่จำเป็นต้องใส่แป้งข้าวเจ้าเพราะมันข้นอยู่แล้ว ตั้งไฟอ่อนๆ ให้พอเดือด อย่าให้เดือดนานเดี๋ยวกะทิจะแตกเป็นลูกไม่เนียนแบบไม่ราดกะทิแบบราดกะทิ ของโปรดครัวนันทนา

Create Date : 13 กรกฎาคม 2560
Last Update : 13 กรกฎาคม 2560 20:27:03 น. 1 comments
Counter : 533 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

 
เชื่อมกล้วยได้น่ากินมากเลยครับ ถ้าใช้กระทะทองเหลืองน่าจะออกมาได้สวยงามกว่านี้


โดย: สมาชิกหมายเลข 773464 วันที่: 26 กรกฎาคม 2560 เวลา:17:01:20 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
at heart
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 49 คน [?]
ฉันเริ่มเขียนบล็อกที่นี่โดยเขียนเรื่องอาหารเกาหลีที่ใกล้ตัวก่อน โดยใช้ชื่อว่านันทนาอาจุมมา มีแฟนๆ ติดตามพอให้ชื่นใจ หลายปีมานี้ฉันหายไปจากบล็อกนี้ที่เริ่มด้วยอาหารเกาหลี เพราะต่อมาก็เขียนไปเรื่อยๆ จากอาหารเกาหลีสู่อาหารอาเซียน และสารพัดอาหาร มีผลงานหนังสือพอประมาณ ซึ่งส่วนมากก็ไม่พ้นเรื่องกิน พอเป็นเรื่องอื่นๆ ก็เลยไปเขียนที่อื่น บัดนี้เมื่อเริ่มมีงานมากขึ้นก็เลยคิดว่ากลับมาอยู่ที่นี่ดีกว่า จะได้จัดเก็บเรื่องราวต่างๆ ให้เป็นหลักแหล่ง การกลับมาของนันทนาในครั้งนี้จึงมีเรื่องราวที่หลากหลายขึ้นมิใช่แค่เรื่องอาหารเกาหลีเพียงอย่างเดียว

เรื่องวัฒนธรรมอาหารเป็นความสนใจส่วนตัว บล็อกนี้ก็ทำด้วยความรักและอยากที่จะแบ่งปันแลกเปลี่ยนความรู้กัน ส่วนอาชีพหลักนั้นคือนักสื่อสารมวลชนที่พยายามหนีความวุ่นวายในชีวิตด้วยการรับงานเขียนเป็นหลักทั้งบทความ บทสารคดี และเรื่องราวต่างๆ ที่มักจะต้องการการค้นคว้าข้อมูล ด้วยความสนใจในเรื่องของศิลปวัฒนธรรม และสังคม ซึ่งจะว่าไปแล้วก็สนใจมันเสียทุกเรื่อง

ฉันหวังว่าเราจะได้เดินทางไปด้วยกันอีกครั้งด้วยมิตรภาพที่อบอุ่นเช่นเคยนะคะ

https://www.facebook.com/gastronomylife

ประกาศ สำหรับเรื่องอาหารเกาหลีขณะนี้ถูก Photobucket เรียกค่าไถ่ที่ไปฝากรูปไว้ราคามหาโหด ฉันจึงมิอาจไปไถ่รูปตัวเองออกมาได้ ตอนนี้รูปที่ลงไว้เลยหายไปหมด ยังไม่มีทางออกค่ะ เพราะว่าเรื่องมันนานมาแล้ว เสียดายมากเพราะมีประโยชน์ต่อผู้คนมากมายโดยเฉพาะในยุคที่ไม่มีใครรู้จักอาหารเกาหลีเลย
รู ป ภ า พ แ ล ะ ข้ อ ค ว า ม ส ง ว น ลิ ข สิ ท ธิ์
Friends' blogs
[Add at heart's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.