Nantana's story
Group Blog
 
All blogs
 
ยำหัวปลีแหนม

หัวปลีตัดสดๆ มาจากต้นควรรีบนำมาทำอาหารค่ะ เก็บไว้นานจะไม่อร่อย เมนูที่ครัวนันทนาชอบทำเมื่อมีหัวปลีสดๆ คือ ยำหัวปลี แต่สูตรนี้เชื่อว่าไม่มีที่ไหนเหมือน ครัวนันทนาได้สูตรลับมาจากเพื่อนค่ะซึ่งต่อไปคงไม่ลับแล้ว ก่อนอื่นซอยหัวปลีเอาแต่กาบในอ่อนๆ แกะลูกกล้วยทิ้ง เคล็ดลับสำคัญที่จะทำให้หัวปลีนวลสวยไม่ดำคือแช่ในน้ำที่เป็นกรดที่ดีที่สุดคือ น้ำมะนาว หรือน้ำมะขามเปียก ถ้าไม่มีก็ใช้น้ำส้มสายชูก็พอไหวความอร่อยอยู่ที่นี่กระเทียมเจียวค่ะ เจียวให้พร้อม แล้วทอดพริกไว้ ต้นตำรับเขาใช้พริกชี้ฟ้าแห้งเม็ดใหญ่แต่ในครัวมีแต่พริกกระเหรี่ยงจากชายแดนสังขละบุรีเผ็ดหอมดีค่ะแหนมควรเป็นแหนมเปรี้ยว นำมายีไว้ 


จากนั้นก็นำส่วนผสมมาคลุกรวมกันทั้งหัวปลี แหนม ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว หยิบน้ำตาลทรายโรยลงไปแค่ปลายนิ้ว เอาพริกทอดมาบีบให้แตกโรยลงไป ใส่กระเทียมเจียวพร้อมน้ำมัน คลุกเคล้าให้เข้ากัน ฉันเพิ่มความอร่อยด้วยกากหมูเจียว โอ้ จอร์จ มันยอดมาก!!!ยำหัวปลีแหนมสูตรลับ เห็นไหมคะหัวปลียังขาวนวลสวยงาม


Create Date : 08 สิงหาคม 2560
Last Update : 8 สิงหาคม 2560 6:50:47 น. 0 comments
Counter : 1205 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

at heart
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 53 คน [?]
ฉันเริ่มเขียนบล็อกที่นี่โดยเขียนเรื่องอาหารเกาหลีที่ใกล้ตัวก่อน โดยใช้ชื่อว่านันทนาอาจุมมา มีแฟนๆ ติดตามพอให้ชื่นใจ หลายปีมานี้ฉันหายไปจากบล็อกนี้ที่เริ่มด้วยอาหารเกาหลี เพราะต่อมาก็เขียนไปเรื่อยๆ จากอาหารเกาหลีสู่อาหารอาเซียน และสารพัดอาหาร มีผลงานหนังสือพอประมาณ ซึ่งส่วนมากก็ไม่พ้นเรื่องกิน พอเป็นเรื่องอื่นๆ ก็เลยไปเขียนที่อื่น บัดนี้เมื่อเริ่มมีงานมากขึ้นก็เลยคิดว่ากลับมาอยู่ที่นี่ดีกว่า จะได้จัดเก็บเรื่องราวต่างๆ ให้เป็นหลักแหล่ง การกลับมาของนันทนาในครั้งนี้จึงมีเรื่องราวที่หลากหลายขึ้นมิใช่แค่เรื่องอาหารเกาหลีเพียงอย่างเดียว

เรื่องวัฒนธรรมอาหารเป็นความสนใจส่วนตัว บล็อกนี้ก็ทำด้วยความรักและอยากที่จะแบ่งปันแลกเปลี่ยนความรู้กัน ส่วนอาชีพหลักนั้นคือนักสื่อสารมวลชนที่พยายามหนีความวุ่นวายในชีวิตด้วยการรับงานเขียนเป็นหลักทั้งบทความ บทสารคดี และเรื่องราวต่างๆ ที่มักจะต้องการการค้นคว้าข้อมูล ด้วยความสนใจในเรื่องของศิลปวัฒนธรรม และสังคม ซึ่งจะว่าไปแล้วก็สนใจมันเสียทุกเรื่อง

ฉันหวังว่าเราจะได้เดินทางไปด้วยกันอีกครั้งด้วยมิตรภาพที่อบอุ่นเช่นเคยนะคะ

https://www.facebook.com/gastronomylife

ประกาศ สำหรับเรื่องอาหารเกาหลีขณะนี้ถูก Photobucket เรียกค่าไถ่ที่ไปฝากรูปไว้ราคามหาโหด ฉันจึงมิอาจไปไถ่รูปตัวเองออกมาได้ ตอนนี้รูปที่ลงไว้เลยหายไปหมด ยังไม่มีทางออกค่ะ เพราะว่าเรื่องมันนานมาแล้ว เสียดายมากเพราะมีประโยชน์ต่อผู้คนมากมายโดยเฉพาะในยุคที่ไม่มีใครรู้จักอาหารเกาหลีเลย
รู ป ภ า พ แ ล ะ ข้ อ ค ว า ม ส ง ว น ลิ ข สิ ท ธิ์
Friends' blogs
[Add at heart's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.