Nantana's story
Group Blog
 
All blogs
 
ขาหมูพะโล้

เมนูที่ครัวนันทนาทำบ่อยๆ อีกอย่างคือ ขาหมูพะโล้ โดยเฉพาะเวลาที่ยุ่งๆ เพราะทำทีหนึ่งก็กินไปได้หลายมื้อ ซื้อขาหมูมาหนึ่งขาราคาร้อยกว่าบาท ถ้าไปซื้อเขากินขาละ 300 กว่าบาท ทำกินเองถูกกว่าครึ่งต่อครึ่งเหมาะสำหรับยุคประหยัดเช่นนี้  ขาหมูพะโล้ทำไม่ยากเพราะสมัยนี้มีขาหมูเผาขูดขนให้เสร็จสรรพ ความหอมมาจากผงพะโล้ที่รวมเอาเครื่องเทศ 5 ชนิด แล้วเพิ่มโป๊ยกั๊ก อบเชย กานพลู และชวงเจีย ลงไปเพิ่มให้มันหอมมากขึ้น  

เริ่มจากนำเครื่องเทศแบบเป็นชิ้นลงไปคั่วให้หอมเสียก่อน นำขาหมูลงหม้อ ใส่รากผักชี ข่า กระเทียม พริกไทยเม็ดบุบ เกลือ น้ำตาลทรายแดง ซีอิ้วดำ ผงพะโล้และเครื่องเทศ เติมน้ำแล้วต้มไฟแรง เมื่อน้ำเดือดหรี่ไฟอ่อน ใส่ผักกาดดองทั้งต้น และไข่ต้ม แล้วเคี่ยวต่อไปประมาณ 3 ชั่วโมง หากน้ำงวดให้เติมน้ำเพิ่มได้ เมื่อเคี่ยวไปได้เกินครึ่งทางให้ชิมรสแล้วปรุงเพิ่มด้วยซีอิ้วขาว ขาดรสไหนก็เติมรสนั้น แต่ให้เผื่อไว้ว่าเมื่อต้มเสร็จรสจะจัดขึ้นตามน้ำที่ระเหยไปดังนั้นต้องชิมเผื่อด้วยค่ะ

ระหว่างที่เคี่ยวไปก็ทำน้ำจิ้มรอไว้ปกติฉันจะใช้พริกเหลืองและมักจะมีติดบ้านเสมอ วันนี้มีแต่พริกแดงก็เลยใช้พริกแดงผสมกับพริกขี้หนูเพิ่มความเผ็ด โขลกพริก กระเทียม แล้วนำมาผสมกับน้ำส้มสายชู เกลือ และน้ำตาล น้ำตาลจะใช้น้ำตาลปีบหรือน้ำตาลทรายก็ได้ตามชอบ คนให้ละลาย ชิมให้มีรสเผ็ดและเปรี้ยวนำ หวาน และเค็มนิดหน่อย นำไปตั้งไฟพอเดือดก็จะช่วยให้เก็บน้ำจิ้มได้นานขึ้นเพราะน้ำจิ้มนี้สามารถไปจิ้มอย่างอื่นได้อีกจัดใส่จาน พร้อมถ้วยน้ำจิ้ม กระเทียม วันนี้ไม่ต้องมีพริกขี้หนูเพราะว่าน้ำจิ้มรสจัดแล้ว
ขาหมูนั้นต้มเสร็จใหม่ๆ รสจะยังไม่เข้าที่ ยิ่งค้างคืน และยิ่งอุ่นยิ่งอร่อยค่ะ


Create Date : 26 กรกฎาคม 2560
Last Update : 26 กรกฎาคม 2560 11:46:42 น. 0 comments
Counter : 990 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

at heart
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 53 คน [?]
ฉันเริ่มเขียนบล็อกที่นี่โดยเขียนเรื่องอาหารเกาหลีที่ใกล้ตัวก่อน โดยใช้ชื่อว่านันทนาอาจุมมา มีแฟนๆ ติดตามพอให้ชื่นใจ หลายปีมานี้ฉันหายไปจากบล็อกนี้ที่เริ่มด้วยอาหารเกาหลี เพราะต่อมาก็เขียนไปเรื่อยๆ จากอาหารเกาหลีสู่อาหารอาเซียน และสารพัดอาหาร มีผลงานหนังสือพอประมาณ ซึ่งส่วนมากก็ไม่พ้นเรื่องกิน พอเป็นเรื่องอื่นๆ ก็เลยไปเขียนที่อื่น บัดนี้เมื่อเริ่มมีงานมากขึ้นก็เลยคิดว่ากลับมาอยู่ที่นี่ดีกว่า จะได้จัดเก็บเรื่องราวต่างๆ ให้เป็นหลักแหล่ง การกลับมาของนันทนาในครั้งนี้จึงมีเรื่องราวที่หลากหลายขึ้นมิใช่แค่เรื่องอาหารเกาหลีเพียงอย่างเดียว

เรื่องวัฒนธรรมอาหารเป็นความสนใจส่วนตัว บล็อกนี้ก็ทำด้วยความรักและอยากที่จะแบ่งปันแลกเปลี่ยนความรู้กัน ส่วนอาชีพหลักนั้นคือนักสื่อสารมวลชนที่พยายามหนีความวุ่นวายในชีวิตด้วยการรับงานเขียนเป็นหลักทั้งบทความ บทสารคดี และเรื่องราวต่างๆ ที่มักจะต้องการการค้นคว้าข้อมูล ด้วยความสนใจในเรื่องของศิลปวัฒนธรรม และสังคม ซึ่งจะว่าไปแล้วก็สนใจมันเสียทุกเรื่อง

ฉันหวังว่าเราจะได้เดินทางไปด้วยกันอีกครั้งด้วยมิตรภาพที่อบอุ่นเช่นเคยนะคะ

https://www.facebook.com/gastronomylife

ประกาศ สำหรับเรื่องอาหารเกาหลีขณะนี้ถูก Photobucket เรียกค่าไถ่ที่ไปฝากรูปไว้ราคามหาโหด ฉันจึงมิอาจไปไถ่รูปตัวเองออกมาได้ ตอนนี้รูปที่ลงไว้เลยหายไปหมด ยังไม่มีทางออกค่ะ เพราะว่าเรื่องมันนานมาแล้ว เสียดายมากเพราะมีประโยชน์ต่อผู้คนมากมายโดยเฉพาะในยุคที่ไม่มีใครรู้จักอาหารเกาหลีเลย
รู ป ภ า พ แ ล ะ ข้ อ ค ว า ม ส ง ว น ลิ ข สิ ท ธิ์
Friends' blogs
[Add at heart's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.