Nantana's story
Group Blog
 
All blogs
 
ต้มข่าไก่หัวปลี
ครัวนันทนาไปสุรินทร์มาหลายวัน จุดหมายคือไปติดตามชีวิตเกษตรกรผู้เดินตามรอยศาสตร์พระราชา ผู้หญิงตัวคนเดียวสามารถทำสิ่งมหัศจรรย์และพิสูจน์ได้ว่าศาสตร์พระราชาเป็นทางรอดได้จริง ทุกวันนี้เธอสามารถพึ่งพาตัวเองได้อย่างมีศักดิ์ศรี ไร่นาของเธอมีอาหารบริบูรณ์ เธอได้ขุดข่าเหลือง ขุดตะไคร้ และตัดหัวปลีมาให้เป็นของฝาก ข่าเหลืองนั้นเป็นข่าที่นิยมกันในภาคอีสานเพราะมีความหอมมากกว่าข่าชนิดอื่น ฉันชอบมากค่ะ ที่บ้านก็ปลูกอยู่ในกระถางตอนนั้นซื้อมาจากตลาดที่โคราช ปลูกง่ายมากและโตเร็วได้ใช้ประโยชน์นำมาทำกับข้าวได้มากมายมีข่าสดๆ แล้วก็เลือกเอาที่อ่อนๆ ล้างแล้วหั่นเป็นแว่น ซอยตะไคร้ ออกไปเด็ดใบมะกรูด และปอกหอมเตรียมไว้หัวปลีก็นำมาหั่นแช่น้ำมะนาวไว้ไม่ให้ดำ


เอาหม้อตั้งไฟใส่หางกะทิ และเกลือสมุทร ลงไปต้มพอเดือดใส่ข่า ตะไคร้ และเนื้อไก่ลงไป วันนี้ฉันใช้ปีกบนไก่ ต้มไฟอ่อนไปจนไก่นุ่มดี ก็เร่งไฟแรงขึ้นใส่หัวกะทิพอเดือดอีกทีใส่หัวปลีลงไปกดให้จมน้ำจะได้ไม่ดำ ฉีกใบมะกรูดใส่ลงไป เมื่อหัวปลีสุกนุ่มก็ใส่พริกแห้งทอดลงไป ตามด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาวสดคนให้เข้ากันแล้วยกลงจากเตา

ต้มข่าไก่หัวปลี พร้อมรับประทานค่ะ

Create Date : 06 สิงหาคม 2560
Last Update : 7 สิงหาคม 2560 17:58:58 น. 0 comments
Counter : 621 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
at heart
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 50 คน [?]
ฉันเริ่มเขียนบล็อกที่นี่โดยเขียนเรื่องอาหารเกาหลีที่ใกล้ตัวก่อน โดยใช้ชื่อว่านันทนาอาจุมมา มีแฟนๆ ติดตามพอให้ชื่นใจ หลายปีมานี้ฉันหายไปจากบล็อกนี้ที่เริ่มด้วยอาหารเกาหลี เพราะต่อมาก็เขียนไปเรื่อยๆ จากอาหารเกาหลีสู่อาหารอาเซียน และสารพัดอาหาร มีผลงานหนังสือพอประมาณ ซึ่งส่วนมากก็ไม่พ้นเรื่องกิน พอเป็นเรื่องอื่นๆ ก็เลยไปเขียนที่อื่น บัดนี้เมื่อเริ่มมีงานมากขึ้นก็เลยคิดว่ากลับมาอยู่ที่นี่ดีกว่า จะได้จัดเก็บเรื่องราวต่างๆ ให้เป็นหลักแหล่ง การกลับมาของนันทนาในครั้งนี้จึงมีเรื่องราวที่หลากหลายขึ้นมิใช่แค่เรื่องอาหารเกาหลีเพียงอย่างเดียว

เรื่องวัฒนธรรมอาหารเป็นความสนใจส่วนตัว บล็อกนี้ก็ทำด้วยความรักและอยากที่จะแบ่งปันแลกเปลี่ยนความรู้กัน ส่วนอาชีพหลักนั้นคือนักสื่อสารมวลชนที่พยายามหนีความวุ่นวายในชีวิตด้วยการรับงานเขียนเป็นหลักทั้งบทความ บทสารคดี และเรื่องราวต่างๆ ที่มักจะต้องการการค้นคว้าข้อมูล ด้วยความสนใจในเรื่องของศิลปวัฒนธรรม และสังคม ซึ่งจะว่าไปแล้วก็สนใจมันเสียทุกเรื่อง

ฉันหวังว่าเราจะได้เดินทางไปด้วยกันอีกครั้งด้วยมิตรภาพที่อบอุ่นเช่นเคยนะคะ

https://www.facebook.com/gastronomylife

ประกาศ สำหรับเรื่องอาหารเกาหลีขณะนี้ถูก Photobucket เรียกค่าไถ่ที่ไปฝากรูปไว้ราคามหาโหด ฉันจึงมิอาจไปไถ่รูปตัวเองออกมาได้ ตอนนี้รูปที่ลงไว้เลยหายไปหมด ยังไม่มีทางออกค่ะ เพราะว่าเรื่องมันนานมาแล้ว เสียดายมากเพราะมีประโยชน์ต่อผู้คนมากมายโดยเฉพาะในยุคที่ไม่มีใครรู้จักอาหารเกาหลีเลย
รู ป ภ า พ แ ล ะ ข้ อ ค ว า ม ส ง ว น ลิ ข สิ ท ธิ์
Friends' blogs
[Add at heart's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.