Nantana's story
Group Blog
 
All blogs
 
แกงเห็ดผักหวานป่า

ครัวนันทนาไปตลาดแถวบ้านได้ผักหวานป่ามา 2 กำ กำละ 10 บาท กลับบ้านมานั่งนึกว่าจะทำอะไรกินดี  คิดได้ว่ามีเห็ดอยู่เยอะ ช่วงนี้เห็ดออกดอกมีให้เก็บทุกวันวันละหลายช่อ กินกันไม่ทันทีเดียว เอามาแกงเห็ดใส่ผักหวานป่าดีกว่า  

คิดได้ดังนั้นจึงไปยืนเขย่งกองกอยดึงเถาย่านางที่เลื้อยพันต้นโมกและต้นชมพู่มะเหมี่ยวอยู่สูง  เหนี่ยวมาได้หนึ่งกิ่งยาวๆ เท่านี้ก็เหลือเฟือแล้ว  จัดแจงเด็ดล้างให้สะอาด เอากรรไกรตัดให้เป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ครกไฟฟ้า เติมน้ำแล้วปั่นโลด แล้วจึงมาบีบมาคั้นมากรองจนได้น้ำย่านางเปี่ยมด้วยคลอโรฟิลเขียวๆ 

เตรียมเครื่องแกงง่ายๆ พริกขี้หนูสด หอมแดง กระเทียม ใส่ครกโขลกหยาบๆ พร้อมเกลือ  เอาหม้อน้ำย่านางตั้งไฟ บุบตะไคร้ใส่ต้มให้เดือดหอม ตามด้วยพริกแกง ใบมะกรูดแก่ๆ ฉีกลงไป ใส่เห็ดที่ฉีกเป็นริ้วลงไป เติมน้ำปลาร้า ชิมรสแล้วพอดีไม่ต้องเติมอย่างอื่นอีก น้ำเห็ดที่ออกมาให้รสหวานอูมามิอยู่แล้ว ใส่ผักหวานลงตาม แล้วปิดท้ายด้วยใบแมงลัก คนให้ทั่วก็เป็นอันเรียบร้อยได้เมนูเพื่อสุขภาพสำหรับวันนี้ สุขสันต์วันอาทิตย์ค่ะ
Create Date : 02 กรกฎาคม 2560
Last Update : 2 กรกฎาคม 2560 10:46:35 น. 1 comments
Counter : 1068 Pageviews.

 
อ่านบรรยายวิธีทำแล้วน้ำลายสอค่ะ

แกงผักหวานแบบนี้ ชอบเหมือนกันค่ะ ผักหวานป่าถูกมากนะคะ กำละ 10 บาทเนี่ย


โดย: Sai Eeuu วันที่: 3 กรกฎาคม 2560 เวลา:0:37:44 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
at heart
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 51 คน [?]
ฉันเริ่มเขียนบล็อกที่นี่โดยเขียนเรื่องอาหารเกาหลีที่ใกล้ตัวก่อน โดยใช้ชื่อว่านันทนาอาจุมมา มีแฟนๆ ติดตามพอให้ชื่นใจ หลายปีมานี้ฉันหายไปจากบล็อกนี้ที่เริ่มด้วยอาหารเกาหลี เพราะต่อมาก็เขียนไปเรื่อยๆ จากอาหารเกาหลีสู่อาหารอาเซียน และสารพัดอาหาร มีผลงานหนังสือพอประมาณ ซึ่งส่วนมากก็ไม่พ้นเรื่องกิน พอเป็นเรื่องอื่นๆ ก็เลยไปเขียนที่อื่น บัดนี้เมื่อเริ่มมีงานมากขึ้นก็เลยคิดว่ากลับมาอยู่ที่นี่ดีกว่า จะได้จัดเก็บเรื่องราวต่างๆ ให้เป็นหลักแหล่ง การกลับมาของนันทนาในครั้งนี้จึงมีเรื่องราวที่หลากหลายขึ้นมิใช่แค่เรื่องอาหารเกาหลีเพียงอย่างเดียว

เรื่องวัฒนธรรมอาหารเป็นความสนใจส่วนตัว บล็อกนี้ก็ทำด้วยความรักและอยากที่จะแบ่งปันแลกเปลี่ยนความรู้กัน ส่วนอาชีพหลักนั้นคือนักสื่อสารมวลชนที่พยายามหนีความวุ่นวายในชีวิตด้วยการรับงานเขียนเป็นหลักทั้งบทความ บทสารคดี และเรื่องราวต่างๆ ที่มักจะต้องการการค้นคว้าข้อมูล ด้วยความสนใจในเรื่องของศิลปวัฒนธรรม และสังคม ซึ่งจะว่าไปแล้วก็สนใจมันเสียทุกเรื่อง

ฉันหวังว่าเราจะได้เดินทางไปด้วยกันอีกครั้งด้วยมิตรภาพที่อบอุ่นเช่นเคยนะคะ

https://www.facebook.com/gastronomylife

ประกาศ สำหรับเรื่องอาหารเกาหลีขณะนี้ถูก Photobucket เรียกค่าไถ่ที่ไปฝากรูปไว้ราคามหาโหด ฉันจึงมิอาจไปไถ่รูปตัวเองออกมาได้ ตอนนี้รูปที่ลงไว้เลยหายไปหมด ยังไม่มีทางออกค่ะ เพราะว่าเรื่องมันนานมาแล้ว เสียดายมากเพราะมีประโยชน์ต่อผู้คนมากมายโดยเฉพาะในยุคที่ไม่มีใครรู้จักอาหารเกาหลีเลย
รู ป ภ า พ แ ล ะ ข้ อ ค ว า ม ส ง ว น ลิ ข สิ ท ธิ์
Friends' blogs
[Add at heart's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.