Nantana's story
Group Blog
 
All blogs
 
ปลาบู่นึ่งซีอิ้ว
ปลาบู่สีดำแต่เนื้อขาวๆ อร่อยที่สุดในบรรดาปลาน้ำจืดเมื่อนำมานึ่งซีอิ้ว แต่ไม่ค่อยจะมีขายเพราะคนไทยไม่นิยมกินกันเพราะสงสารแม่ปลาบู่ แต่สำหรับคนจีนนี่คือเมนูขึ้นเหลาเชียว แต่จะต้องเป็นปลาว่ายน้ำจึงจะหวาน ปลาแช่แข็งไม่มีทางสู้ได้

ครัวนันทนานึ่งปลาบ่อยมากเพราะว่าทำง่าย เหมาะกับคนที่มีเวลาน้อย จะยากและเสียเวลาที่สุดก็ตอนที่ต้องมาขอดเกล็ดล้างไส้ล้างพุงนั่นแหละ ปลาบู่มีเมือกล้างด้วยเกลือจะช่วยได้มากค่ะ ปลาบู่ตกจากบ่อไม่มีใครทำปลาให้ต้องทำเอง มิฉะนั้นก็อดกิน ตลาดก็ไม่มีขายเสียด้วย

ล้างเสร็จทาเกลือบางๆ บั้ง 2-3 บั้งแล้วแต่ขนาดปลา แล้วตั้งซึ้งใส่น้ำต้มให้เดือดรอไว้ ระหว่างนั้นก็นำปลาใส่จานไว้ราดซีอิ้วขาวลงไป โรยน้ำตาลนิดหน่อย ราดเหล้าจีนลงไปครึ่งฝา เห็ดหอมแช่น้ำหั่นเป็นเส้น มันหมูหั่นเป็นชิ้นวางเรียงไว้บนตัวปลา ใส่ขิงซอย ยกลงไปใส่ในรังถึงที่น้ำเดือดจัดปิดฝา นึ่งจนใกล้สุกรอมร่อ ก็เปิดฝาราดน้ำมันงาลงไปครึ่งฝา ใส่พริกซอย ต้นหอมซอย ถ้ามีคึ่นฉ่ายก็ใส่ไปด้วยค่ะ พอดีวันนี้ไม่มี ก็ใส่ตามสภาพ นึ่งต่ออีก 2 นาที

เรียบร้อยค่ะปลาบู่นึ่งซีอิ้ว เนื้อขาวจั๊วะเหนียวนุ่ม กับน้ำซีอิ้วหอมๆ อ่อ มันหมูหายไปเพราะหยิบออกไปก่อนค่ะ
Create Date : 22 กรกฎาคม 2560
Last Update : 22 กรกฎาคม 2560 16:08:08 น. 0 comments
Counter : 876 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

at heart
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 51 คน [?]
ฉันเริ่มเขียนบล็อกที่นี่โดยเขียนเรื่องอาหารเกาหลีที่ใกล้ตัวก่อน โดยใช้ชื่อว่านันทนาอาจุมมา มีแฟนๆ ติดตามพอให้ชื่นใจ หลายปีมานี้ฉันหายไปจากบล็อกนี้ที่เริ่มด้วยอาหารเกาหลี เพราะต่อมาก็เขียนไปเรื่อยๆ จากอาหารเกาหลีสู่อาหารอาเซียน และสารพัดอาหาร มีผลงานหนังสือพอประมาณ ซึ่งส่วนมากก็ไม่พ้นเรื่องกิน พอเป็นเรื่องอื่นๆ ก็เลยไปเขียนที่อื่น บัดนี้เมื่อเริ่มมีงานมากขึ้นก็เลยคิดว่ากลับมาอยู่ที่นี่ดีกว่า จะได้จัดเก็บเรื่องราวต่างๆ ให้เป็นหลักแหล่ง การกลับมาของนันทนาในครั้งนี้จึงมีเรื่องราวที่หลากหลายขึ้นมิใช่แค่เรื่องอาหารเกาหลีเพียงอย่างเดียว

เรื่องวัฒนธรรมอาหารเป็นความสนใจส่วนตัว บล็อกนี้ก็ทำด้วยความรักและอยากที่จะแบ่งปันแลกเปลี่ยนความรู้กัน ส่วนอาชีพหลักนั้นคือนักสื่อสารมวลชนที่พยายามหนีความวุ่นวายในชีวิตด้วยการรับงานเขียนเป็นหลักทั้งบทความ บทสารคดี และเรื่องราวต่างๆ ที่มักจะต้องการการค้นคว้าข้อมูล ด้วยความสนใจในเรื่องของศิลปวัฒนธรรม และสังคม ซึ่งจะว่าไปแล้วก็สนใจมันเสียทุกเรื่อง

ฉันหวังว่าเราจะได้เดินทางไปด้วยกันอีกครั้งด้วยมิตรภาพที่อบอุ่นเช่นเคยนะคะ

https://www.facebook.com/gastronomylife

ประกาศ สำหรับเรื่องอาหารเกาหลีขณะนี้ถูก Photobucket เรียกค่าไถ่ที่ไปฝากรูปไว้ราคามหาโหด ฉันจึงมิอาจไปไถ่รูปตัวเองออกมาได้ ตอนนี้รูปที่ลงไว้เลยหายไปหมด ยังไม่มีทางออกค่ะ เพราะว่าเรื่องมันนานมาแล้ว เสียดายมากเพราะมีประโยชน์ต่อผู้คนมากมายโดยเฉพาะในยุคที่ไม่มีใครรู้จักอาหารเกาหลีเลย
รู ป ภ า พ แ ล ะ ข้ อ ค ว า ม ส ง ว น ลิ ข สิ ท ธิ์
Friends' blogs
[Add at heart's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.