Nantana's story
Group Blog
 
All blogs
 
จับฉ่าย ผัก 3 อย่าง

เมนูนี้ครัวนันทนาทำบ่อยมากเพราะผู้สูงอายุที่บ้านชอบกิน เพราะมันนิ่มกินง่ายค่ะ 

จับฉ่ายหมายถึงผักหลายๆ ชนิดมารวมกัน ไม่ได้หมายความว่าผัก 10 ชนิดนะคะ ดังนั้นจะทำกี่ชนิดก็แล้วแต่เราค่ะ

วันนี้ครัวนันทนาต้มจับฉ่ายที่มีผักน้อยที่สุดคือ มีแค่ 3 อย่าง ได้แก่ กะหล่ำปลี ผัดกาดขาว และไชเท้า ปกติจะต้มกับหมูสามชั้น แต่ในบ้านไม่มี  มีเอียเล้งอยู่แพคหนึ่งเลยใส่เอียเล้งแทนค่ะ 

ก่อนอื่นหั่นผักเป็นชิ้นใหญ่ ตั้งกระทะใส่น้ำมันหมู กระเทียมบุบทั้งหัว และเห็ดหอมแช่น้ำลงไปผัดให้หอม ตามด้วยหมู ผัดจนผิวนอกสุก ใส่ผักลงไปผัด ฉันชอบใส่พริกลงไปด้วย 1-2 เม็ดเพื่อให้มีรสเผ็ดนิดๆ ตัดความเลี่ยนค่ะ ผัดจนผักโดนไฟจนทั่ว นุ่ม และสลดลง จึงย้ายลงหม้อค่ะ 

ฉันย้ำเสมอเป็นครั้งที่ล้านแปดว่าเคล็ดลับสำคัญคือ ตอนผัดนี่แหละค่ะ ที่จะทำให้จับฉ่ายอร่อย เพราะจะดึงความหอมหวานของผักออกมา ใครขี้เกียจผัดก็จะไม่ได้กินของอร่อยค่ะย้ายลงหม้อแล้วก็เติมน้ำเห็ดหอมและน้ำให้พอท่วมอย่าใส่มาก เพราะเดี๋ยวน้ำจากผักจะออกมาอีก  บุบพริกไทยเม็ดลงไป ตามด้วยเกลือสมุทร น้ำตาลทรายแดง ชิมให้รสอ่อนๆ จากนั้นก็ตั้งไฟเคียวไฟอ่อนๆ ไปสักพักใหญ่จึงชิมรสและปรุงเพิ่มด้วยซีอิ้วขาว เมื่อผักเปื่อยนุ่มก็เป็นอันเสร็จค่ะ


เรียบร้อย จับฉ่าย ผัก 3 อย่าง

Create Date : 11 กรกฎาคม 2560
Last Update : 11 กรกฎาคม 2560 23:58:59 น. 0 comments
Counter : 777 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
at heart
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 51 คน [?]
ฉันเริ่มเขียนบล็อกที่นี่โดยเขียนเรื่องอาหารเกาหลีที่ใกล้ตัวก่อน โดยใช้ชื่อว่านันทนาอาจุมมา มีแฟนๆ ติดตามพอให้ชื่นใจ หลายปีมานี้ฉันหายไปจากบล็อกนี้ที่เริ่มด้วยอาหารเกาหลี เพราะต่อมาก็เขียนไปเรื่อยๆ จากอาหารเกาหลีสู่อาหารอาเซียน และสารพัดอาหาร มีผลงานหนังสือพอประมาณ ซึ่งส่วนมากก็ไม่พ้นเรื่องกิน พอเป็นเรื่องอื่นๆ ก็เลยไปเขียนที่อื่น บัดนี้เมื่อเริ่มมีงานมากขึ้นก็เลยคิดว่ากลับมาอยู่ที่นี่ดีกว่า จะได้จัดเก็บเรื่องราวต่างๆ ให้เป็นหลักแหล่ง การกลับมาของนันทนาในครั้งนี้จึงมีเรื่องราวที่หลากหลายขึ้นมิใช่แค่เรื่องอาหารเกาหลีเพียงอย่างเดียว

เรื่องวัฒนธรรมอาหารเป็นความสนใจส่วนตัว บล็อกนี้ก็ทำด้วยความรักและอยากที่จะแบ่งปันแลกเปลี่ยนความรู้กัน ส่วนอาชีพหลักนั้นคือนักสื่อสารมวลชนที่พยายามหนีความวุ่นวายในชีวิตด้วยการรับงานเขียนเป็นหลักทั้งบทความ บทสารคดี และเรื่องราวต่างๆ ที่มักจะต้องการการค้นคว้าข้อมูล ด้วยความสนใจในเรื่องของศิลปวัฒนธรรม และสังคม ซึ่งจะว่าไปแล้วก็สนใจมันเสียทุกเรื่อง

ฉันหวังว่าเราจะได้เดินทางไปด้วยกันอีกครั้งด้วยมิตรภาพที่อบอุ่นเช่นเคยนะคะ

https://www.facebook.com/gastronomylife

ประกาศ สำหรับเรื่องอาหารเกาหลีขณะนี้ถูก Photobucket เรียกค่าไถ่ที่ไปฝากรูปไว้ราคามหาโหด ฉันจึงมิอาจไปไถ่รูปตัวเองออกมาได้ ตอนนี้รูปที่ลงไว้เลยหายไปหมด ยังไม่มีทางออกค่ะ เพราะว่าเรื่องมันนานมาแล้ว เสียดายมากเพราะมีประโยชน์ต่อผู้คนมากมายโดยเฉพาะในยุคที่ไม่มีใครรู้จักอาหารเกาหลีเลย
รู ป ภ า พ แ ล ะ ข้ อ ค ว า ม ส ง ว น ลิ ข สิ ท ธิ์
Friends' blogs
[Add at heart's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.