Nantana's story
Group Blog
 
All blogs
 
แกงเลียง

เช้านี้อากาศมัวซัว ฉันนึกอยากกินแกงเลียงให้ท้องร้อนพริกไทย รู้สึกว่าร่างกายจะไม่สบายเอาด้วยอากาศร้อนสลับลมแรง มีบวบและข้าวโพดอ่อนจากตลาดอยู่ ออกไปดึงเถาตำลึงที่ดึงเท่าไหร่ก็ไม่หมด ต้องหมั่นเด็ดหมั่นดึงทิ้งบ้างกินบ้างจะได้มียอดอ่อนแตกใหม่และจะได้ไม่พันต้นไม้อื่นจนรก ผักปลังงามๆ มีมากอยู่เด็ดมานิดหน่อยแค่พอแกงหม้อหนึ่งให้มีผักหลายๆ อย่าง ออกไปขุดกระชาย กระชายเพิ่งจะแทงหน่อแตกใบไม่นานหลังจากฝังตัวรอฝน ลำต้นใต้ดินยังอ่อนอยู่แต่ก็พอให้กลิ่นหอม  เปิดโรงเห็ดเก็บเห็ดได้ 3 ช่อ ขอตัดใบแมงลักจากเพื่อนบ้าน ต้นที่บ้านหมดอายุขัยไปยังไม่ได้ปลูกใหม่ แกงเลียงจะขาดใบแมงลักได้อย่างไรคะ

จัดแจงเด็ด ล้าง หั่น ให้พร้อมโขลกพริกไทยเม็ด กุ้งแห้ง หอมแดง กระชาย หยาบๆ  เตรียมกะปิไว้เอาหม้อตั้งไฟใส่น้ำ ตามด้วยหัวและเปลือกกุ้งที่แกะเนื้อไปผัดกับผัก ต้มน้ำสต็อกกุ้งจะได้หวานๆ แล้วกรองเอาแต่น้ำ ละลายเครื่องแกงที่โขลกไว้ลงไปในหม้อ รอจนน้ำเดือดก็ใส่ข้าวโพดอ่อนกับบวบลงไปก่อน เมื่อสุกแล้วจึงตามด้วยเห็ด และผักใบคือ ตำลึง ผักปลัง และใบแมงลักปิดท้าย เดือดอีกทีก็ปิดไฟ 

ฉันไม่ได้ปรุงรสอะไรเพิ่มเลยเพราะว่าเค็มจากกะปิและกุ้งแห้งแล้ว หม้อเขลอะหน่อยนะคะแกงเลียงร้อนๆ พร้อมแล้วค่ะ ซดชื่นใจตอนฝนตกฟินที่สุดค่ะ

Create Date : 19 กรกฎาคม 2560
Last Update : 19 กรกฎาคม 2560 20:46:56 น. 0 comments
Counter : 744 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
at heart
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 50 คน [?]
ฉันเริ่มเขียนบล็อกที่นี่โดยเขียนเรื่องอาหารเกาหลีที่ใกล้ตัวก่อน โดยใช้ชื่อว่านันทนาอาจุมมา มีแฟนๆ ติดตามพอให้ชื่นใจ หลายปีมานี้ฉันหายไปจากบล็อกนี้ที่เริ่มด้วยอาหารเกาหลี เพราะต่อมาก็เขียนไปเรื่อยๆ จากอาหารเกาหลีสู่อาหารอาเซียน และสารพัดอาหาร มีผลงานหนังสือพอประมาณ ซึ่งส่วนมากก็ไม่พ้นเรื่องกิน พอเป็นเรื่องอื่นๆ ก็เลยไปเขียนที่อื่น บัดนี้เมื่อเริ่มมีงานมากขึ้นก็เลยคิดว่ากลับมาอยู่ที่นี่ดีกว่า จะได้จัดเก็บเรื่องราวต่างๆ ให้เป็นหลักแหล่ง การกลับมาของนันทนาในครั้งนี้จึงมีเรื่องราวที่หลากหลายขึ้นมิใช่แค่เรื่องอาหารเกาหลีเพียงอย่างเดียว

เรื่องวัฒนธรรมอาหารเป็นความสนใจส่วนตัว บล็อกนี้ก็ทำด้วยความรักและอยากที่จะแบ่งปันแลกเปลี่ยนความรู้กัน ส่วนอาชีพหลักนั้นคือนักสื่อสารมวลชนที่พยายามหนีความวุ่นวายในชีวิตด้วยการรับงานเขียนเป็นหลักทั้งบทความ บทสารคดี และเรื่องราวต่างๆ ที่มักจะต้องการการค้นคว้าข้อมูล ด้วยความสนใจในเรื่องของศิลปวัฒนธรรม และสังคม ซึ่งจะว่าไปแล้วก็สนใจมันเสียทุกเรื่อง

ฉันหวังว่าเราจะได้เดินทางไปด้วยกันอีกครั้งด้วยมิตรภาพที่อบอุ่นเช่นเคยนะคะ

https://www.facebook.com/gastronomylife

ประกาศ สำหรับเรื่องอาหารเกาหลีขณะนี้ถูก Photobucket เรียกค่าไถ่ที่ไปฝากรูปไว้ราคามหาโหด ฉันจึงมิอาจไปไถ่รูปตัวเองออกมาได้ ตอนนี้รูปที่ลงไว้เลยหายไปหมด ยังไม่มีทางออกค่ะ เพราะว่าเรื่องมันนานมาแล้ว เสียดายมากเพราะมีประโยชน์ต่อผู้คนมากมายโดยเฉพาะในยุคที่ไม่มีใครรู้จักอาหารเกาหลีเลย
รู ป ภ า พ แ ล ะ ข้ อ ค ว า ม ส ง ว น ลิ ข สิ ท ธิ์
Friends' blogs
[Add at heart's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.