Nantana's story
Group Blog
 
All blogs
 
"Läghmän” ลักค์มัน

ฉันติดใจอาหารซินเจียง-อุยกูร์ เอาเมื่อตอนเดินทางไปตามเส้นทางสายไหมจากซีอานไปสุดชายแดนจีนติดประเทศทั้ง 5 สถาน ตอนที่อยู่ที่นั่นกินเนื้อแกะทุกมื้อเพราะเป็นอาหารหลักของที่นั่น  ใครชอบกินเนื้อแกะได้กินให้หายอยากเลยค่ะ ราคาถูกมาก แม้แต่เนื้อวัวยังแทบจะไม่เจอ

เมนูหนึ่งที่กินบ่อยๆ ในมื้อเที่ยงคือ "Läghmän” ซึ่งเป็นหมี่เส้นสดเส้นใหญ่ๆ ใช้มือดึง ลักค์มันเป็นอาหารที่ชาวอุยกูร์กินกันในชีวิตประจำวันทุกร้านจะต้องมีเมนูนี้ค่ะ  ฉันกินแล้วก็ติดใจและหมายมั่นว่าจะต้องกลับมาทำเมนูนี้ที่บ้าน ซึ่งก็ได้ทำไปหลายรอบแล้ว แต่ใช้เส้นสปาเกตตี้แทน“ลักค์มัน” ของชาวอุยกูร์นี้มีที่มาจาก “ลาเมี่ยน” 拉面 ของชาวจีน ซึ่งหมายถึงบะหมี่เส้นใหญ่ที่ใช้มือดึงนี่แหละค่ะ

วัตถุดิบหลักๆ คือสารพัดผัก ที่ใช้ผักอะไรก็ได้ เช่น พริกหวาน มะเขือเทศ หอมใหญ่ แคร์ร็อต ผักกาดขาว กะหล่ำปลี และผักกวางตุ้ง เป็นต้น ใส่หลายๆ อย่างปนๆ กันค่ะ วันนี้ฉันมีพริกหวาน แคร์ร็อต ผักกาดขาว กะหล่ำปลี และแตงกวา ก็จัดแจงล้างหั่นไว้

เนื้อสัตว์เปลี่ยนจากเนื้อแกะเป็นเนื้อไก่แทน นำไปหมักกับซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว น้ำมันงา เกลือ และพริกไทย 

ระหว่างที่รอให้ซอสซึมซาบเข้าไปในเนื้อไก่ เราก็ต้มเส้นรอ แล้วคลุกน้ำมันมะกอกไว้ทุกอย่างพร้อมแล้วก็ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่กระเทียมสับ ผัดพอหอมก็ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดพอสุกก็ใส่ผักที่สุกยากลงก่อน แล้วตามด้วยผักที่สุกง่ายทีหลัง เติมน้ำสต็อกหรือน้ำเปล่าให้พอมีน้ำนิดหน่อย ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว และน้ำตาลนิดเดียวพอตัดรส ผัดจนทุกอย่างสุกดีก็โรยพริกไทย คลุกเคล้าให้เข้ากัน


จัดใส่จานใส่เส้นแล้วราดเครื่องลงไป ก็ได้ลักค์มันฟิวชั่นทำง่ายๆ และกินดีค่ะ พริกผักหลายสีมีคุณค่ามากมาย

Create Date : 28 กรกฎาคม 2560
Last Update : 28 กรกฎาคม 2560 13:31:13 น. 0 comments
Counter : 596 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
at heart
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 50 คน [?]
ฉันเริ่มเขียนบล็อกที่นี่โดยเขียนเรื่องอาหารเกาหลีที่ใกล้ตัวก่อน โดยใช้ชื่อว่านันทนาอาจุมมา มีแฟนๆ ติดตามพอให้ชื่นใจ หลายปีมานี้ฉันหายไปจากบล็อกนี้ที่เริ่มด้วยอาหารเกาหลี เพราะต่อมาก็เขียนไปเรื่อยๆ จากอาหารเกาหลีสู่อาหารอาเซียน และสารพัดอาหาร มีผลงานหนังสือพอประมาณ ซึ่งส่วนมากก็ไม่พ้นเรื่องกิน พอเป็นเรื่องอื่นๆ ก็เลยไปเขียนที่อื่น บัดนี้เมื่อเริ่มมีงานมากขึ้นก็เลยคิดว่ากลับมาอยู่ที่นี่ดีกว่า จะได้จัดเก็บเรื่องราวต่างๆ ให้เป็นหลักแหล่ง การกลับมาของนันทนาในครั้งนี้จึงมีเรื่องราวที่หลากหลายขึ้นมิใช่แค่เรื่องอาหารเกาหลีเพียงอย่างเดียว

เรื่องวัฒนธรรมอาหารเป็นความสนใจส่วนตัว บล็อกนี้ก็ทำด้วยความรักและอยากที่จะแบ่งปันแลกเปลี่ยนความรู้กัน ส่วนอาชีพหลักนั้นคือนักสื่อสารมวลชนที่พยายามหนีความวุ่นวายในชีวิตด้วยการรับงานเขียนเป็นหลักทั้งบทความ บทสารคดี และเรื่องราวต่างๆ ที่มักจะต้องการการค้นคว้าข้อมูล ด้วยความสนใจในเรื่องของศิลปวัฒนธรรม และสังคม ซึ่งจะว่าไปแล้วก็สนใจมันเสียทุกเรื่อง

ฉันหวังว่าเราจะได้เดินทางไปด้วยกันอีกครั้งด้วยมิตรภาพที่อบอุ่นเช่นเคยนะคะ

https://www.facebook.com/gastronomylife

ประกาศ สำหรับเรื่องอาหารเกาหลีขณะนี้ถูก Photobucket เรียกค่าไถ่ที่ไปฝากรูปไว้ราคามหาโหด ฉันจึงมิอาจไปไถ่รูปตัวเองออกมาได้ ตอนนี้รูปที่ลงไว้เลยหายไปหมด ยังไม่มีทางออกค่ะ เพราะว่าเรื่องมันนานมาแล้ว เสียดายมากเพราะมีประโยชน์ต่อผู้คนมากมายโดยเฉพาะในยุคที่ไม่มีใครรู้จักอาหารเกาหลีเลย
รู ป ภ า พ แ ล ะ ข้ อ ค ว า ม ส ง ว น ลิ ข สิ ท ธิ์
Friends' blogs
[Add at heart's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.