Nantana's story
Group Blog
 
All blogs
 
หลนปลาเค็ม
เช้านี้ฉันออกไปเก็บยอดผักริมรั้ว ขุดตะไคร้ และเด็ดใบมะกรูด ฉันมีรายการอาหารที่จะทำอยู่ในใจแล้ว คือ “หลนปลาเค็ม” เนื่องจากซื้อปลาอินทรีเค็มมาตัวหนึ่ง มีชิ้นหัวเกะกะก็เลยอยากจะกำจัดเสีย กอปรกับมีพริกหยวกและพริกหวานอยู่ในตู้เย็นพร้อมจัดแจงล้างหั่นซอยไว้ให้พร้อม ทั้งตะไคร้ หอมแดง ใบมะกรูดฉีก และพริกสารพัดสี

นำหัวปลาเค็มใส่น้ำนิดหน่อยไปต้ม บุบตะไคร้ใส่ลงไปด้วยดับคาว ปกติถ้าใช้เนื้อปลาเป็นชิ้นจะย่างปลาเค็ม ทีนี้มันมาทั้งหัวเลยใช้ต้มเอา ต้มแล้วก็นำมาแกะเนื้อ เอาหม้อตั้งเตาใส่กะทิ ตะไคร้ หอมแดง ต้มให้เดือดเบาๆ ใส่ปลาเค็มลงไปละลาย ตามด้วยน้ำปลาเค็มที่ต้มไว้ ใส่ทีละนิดแล้วคอยชิมรส ถ้าไม่เค็มค่อยเติมเพิ่ม ตามด้วยน้ำมะขามเปียก และน้ำตาลมะพร้าว ชิมรสให้กลมกล่อม ใส่หมูสับละลายลงไปเพิ่มเนื้อ ตามด้วยใบมะกรูดฉีก พอทุกอย่างสุกดี ก็ใส่พริกหลากสีลงไปรอให้เดือดอีกครั้งเป็นอันเสร็จ

ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟพร้อมผักสดต่างๆ พร้อมอร่อยแล้วค่ะCreate Date : 02 สิงหาคม 2560
Last Update : 2 สิงหาคม 2560 13:19:30 น. 0 comments
Counter : 460 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
at heart
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 50 คน [?]
ฉันเริ่มเขียนบล็อกที่นี่โดยเขียนเรื่องอาหารเกาหลีที่ใกล้ตัวก่อน โดยใช้ชื่อว่านันทนาอาจุมมา มีแฟนๆ ติดตามพอให้ชื่นใจ หลายปีมานี้ฉันหายไปจากบล็อกนี้ที่เริ่มด้วยอาหารเกาหลี เพราะต่อมาก็เขียนไปเรื่อยๆ จากอาหารเกาหลีสู่อาหารอาเซียน และสารพัดอาหาร มีผลงานหนังสือพอประมาณ ซึ่งส่วนมากก็ไม่พ้นเรื่องกิน พอเป็นเรื่องอื่นๆ ก็เลยไปเขียนที่อื่น บัดนี้เมื่อเริ่มมีงานมากขึ้นก็เลยคิดว่ากลับมาอยู่ที่นี่ดีกว่า จะได้จัดเก็บเรื่องราวต่างๆ ให้เป็นหลักแหล่ง การกลับมาของนันทนาในครั้งนี้จึงมีเรื่องราวที่หลากหลายขึ้นมิใช่แค่เรื่องอาหารเกาหลีเพียงอย่างเดียว

เรื่องวัฒนธรรมอาหารเป็นความสนใจส่วนตัว บล็อกนี้ก็ทำด้วยความรักและอยากที่จะแบ่งปันแลกเปลี่ยนความรู้กัน ส่วนอาชีพหลักนั้นคือนักสื่อสารมวลชนที่พยายามหนีความวุ่นวายในชีวิตด้วยการรับงานเขียนเป็นหลักทั้งบทความ บทสารคดี และเรื่องราวต่างๆ ที่มักจะต้องการการค้นคว้าข้อมูล ด้วยความสนใจในเรื่องของศิลปวัฒนธรรม และสังคม ซึ่งจะว่าไปแล้วก็สนใจมันเสียทุกเรื่อง

ฉันหวังว่าเราจะได้เดินทางไปด้วยกันอีกครั้งด้วยมิตรภาพที่อบอุ่นเช่นเคยนะคะ

https://www.facebook.com/gastronomylife

ประกาศ สำหรับเรื่องอาหารเกาหลีขณะนี้ถูก Photobucket เรียกค่าไถ่ที่ไปฝากรูปไว้ราคามหาโหด ฉันจึงมิอาจไปไถ่รูปตัวเองออกมาได้ ตอนนี้รูปที่ลงไว้เลยหายไปหมด ยังไม่มีทางออกค่ะ เพราะว่าเรื่องมันนานมาแล้ว เสียดายมากเพราะมีประโยชน์ต่อผู้คนมากมายโดยเฉพาะในยุคที่ไม่มีใครรู้จักอาหารเกาหลีเลย
รู ป ภ า พ แ ล ะ ข้ อ ค ว า ม ส ง ว น ลิ ข สิ ท ธิ์
Friends' blogs
[Add at heart's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.