Nantana's story
Group Blog
 
All blogs
 

หนังสือ "เข้าครัวเกาหลี" นันทนาอาจุมมา พบกันที่งานสัปดาห์หนังสือนะคะ

สวัสดีค่ะ นันทนาอาจุมมาหายหน้าหายตาไปจากบล็อกเสียนาน อย่างที่เคยเกริ่นไว้ว่าอาจุมมาได้ซุ่มเงียบเพื่อทำหนังสือ "เข้าครัวเกาหลี" ซึ่งกำลังจะคลอดออกมาสู่สายตาชาวโลกในเร็ววันนี้


"เข้าครัวเกาหลี" เล่มนี้อาจุมมาได้ทุ่มเทแรงกาย แรงใจเพื่อปลุกปั้นออกมาเป็นหนังสือไลฟ์สไตล์คุกบุ้คที่รวมเรื่องราวทางวัฒนธรรมการกิน เกร็ดต่างๆ เกี่ยวกับอาหารเกาหลีแบบอินไซด์ รวมทั้งสูตรอาหารที่ปรับปรุงให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น และภาพประกอบที่ถ่ายทำขึ้นใหม่ทั้งหมด เหมาะสำหรับทุกท่านที่สนใจในอาหารเกาหลีค่ะ อย่างน้อยเวลาไปกินที่ร้านจะได้สั่งถูก กินถูก หรือใครที่อยากลงมือทำก็เชิญค่ะ อาหารเกาหลีนั้นไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ


อาจุมมาจึงขอแจ้งข่าวคราวว่างานสัปดาห์หนังสือที่กำลังจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 25 มีนาคม ถึง 6 เมษายนนี้จะได้ยลโฉมหนังสือเล่มแรกของอาจุมมา นอกจากนี้อาจุมมาจะไปปรากฏกายเพื่อพูดคุยกับเพื่อนๆ ในวันอาทิตย์ที่ 3 เมษายน เวลา 15.00-17.00น. ณ ห้องบอร์ดรูม 3 ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์


แล้วพบกันนะคะFree TextEditor
 

Create Date : 22 มีนาคม 2554    
Last Update : 22 มีนาคม 2554 10:42:45 น.
Counter : 4148 Pageviews.  

떡국 ต็อกกุกอาหารปีใหม่เกาหลี กับนันทนาอาจุมมา

새해 복 많이 받으세요 เซเฮบ๊กมานอิผัดอือเซโย สวัสดีปีใหม่ค่ะ วันนี้เป็นวันปีใหม่ของเกาหลี อาจุมมาก็เลยนำอาหารปีใหม่มาฝากค่ะ ต็อกกุก หรือซุปต็อกนั้นเป็นอาหารในเทศกาลปีใหม่


สิ่งสำคัญในวันนี้ก็คือจะต้องกินต็อกกุกค่ะ เพื่อความโชคดีตลอดปี และเมื่อได้กินต็อกก็หมายถึงคุณมีอายุมากขึ้นอีกปี


ต็อกกุกจะทำด้วยซุปเนื้อ หรือซุปปลาแห้งก็ได้ในที่นี้อาจุมมาใช้ซุปปลาแอนโชวีแห้ง และใส่ปลาอลาสก้าโพล็อคแห้งแถมด้วยมันดูอีกต่างหาก


วิธีการทำต๊อกกุก อาจุมมาเคยโพสเอาไว้แล้วแวะไปชมได้ค่ะ
เกี๊ยวน้ำต็อกซุปปลาแห้งส่วนเรื่องราวอย่างเจาะลึกของอาหารเกาหลี สูตรอาหารแบบปรับปรุงใหม่ไฉไลกว่าเดิม รวมถึงประเพณี และวัฒนธรรมเกาหลีแบบอินไซด์ สามารถรอชมผลงานของอาจุมมาได้เร็วๆ นี้แน่ๆในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติค่ะFree TextEditor
 

Create Date : 03 กุมภาพันธ์ 2554    
Last Update : 3 กุมภาพันธ์ 2554 14:11:37 น.
Counter : 3403 Pageviews.  

กัมจานามูล มันฝรั่งผัด กับนันทนาอาจุมมา

สวัสดีค่ะ วันนี้นันทนาอาจุมมาขอเสนอเมนูง่ายๆ เป็นอาหารจานเครื่องเคียงอีกอย่างหนึ่ง ได้แก่ กัมจานามูล หรือมันฝรั่งผัดค่ะ


อาหารเกาหลีจริงๆ แล้วส่วนใหญ่จะเป็นผักค่ะ แม้ว่าจานเล็กจานน้อย เนื้อที่เราเห็นเขากินกันมากมายแล้วจริงๆ ในชีวิตประจำวันเขาก็ไม่ได้กินกันมากอย่างนั้น เพราะแพงค่ะ นอกจากนี้ก็ยังเป็นเรื่องของการกินเพื่อสุขภาพด้วย อาหารในชีวิตประจำวันก็จะเป็นซุปง่ายๆ กับเครื่องเคียงต่างๆ เท่านั้น


ขอให้อิ่มอร่อย และมีสุขภาพดีนะคะ


ใครที่ชอบใจบล็อกของอาจุมมาก็ช่วยเข้าไปโหวตให้ด้วยนะคะ ขอขอบคุณทุกกำลังใจ และเสียงโหวตค่ะ

Free TextEditor 
 

Create Date : 09 ธันวาคม 2553    
Last Update : 9 ธันวาคม 2553 23:22:15 น.
Counter : 3404 Pageviews.  

เชอร์เบ็ทลูกพลับ กับนันทนาอาจุมมา

สวัสดีค่ะ วันนี้นันทนาอาจุมมาขอเสนอเมนูผลไม้แสนหวานได้แก่เชอร์เบ็ทลูกพลับ ลูกพลับนี้คนเกาหลีเรียกว่าคัม (감) จะออกผลสีส้มเต็มต้นในฤดูใบไม้ร่วง มีทั้งแบบลูกทรงรี และทรงแป้น คนเกาหลีชอบรับประทานมากค่ะทั้งรับประทานสด และเอาไปแขวนตามชายคาตากให้เป็นลูกพลับแห้ง แล้วยังเอาไปทำเครื่องดื่มด้วยค่ะ


ลูกพลับนั้นมีวิตามิน และมีประโยชน์มากมายมีฤทธิ์เย็น เหมาะกับการรับประทานเวลาอากาศเย็น เพราะคนเกาหลีเชื่อว่าเย็นต้องดับด้วยเย็นค่ะ


ลูกพลับสดๆ นั้นหากสุกงอมรับประทานไม่ทัน คนเกาหลีมีวิธีรับประทานให้อร่อย เพียงแค่นำลูกพลับสุกงอมเข้าแช่ในช่องแข็งให้กลายเป็นเกล็ดน้ำแข็ง นำมารับประทานเป็นหวานเย็นอร่อยๆ ที่แสนจะสดชื่นค่ะ


วิธีรับประทานให้นำลูกพลับออกจากช่องแข็งทิ้งไว้ให้พอคลายความแข็งเพื่อให้ตักได้ง่ายขึ้น ดึงจุกออกแล้วเอาช้อนตักรับประทานค่ะFree TextEditor
 

Create Date : 25 พฤศจิกายน 2553    
Last Update : 25 พฤศจิกายน 2553 14:17:37 น.
Counter : 1692 Pageviews.  

ซเวโกกิ จังจอริม-เนื้อเคี่ยวในซอสถั่วเหลือง กับนันทนาอาจุมมา

สวัสดีค่ะ วันนี้นันทนาอาจุมมาขอเสนอเมนูอาหารเกาหลีที่เป็นเครื่องเคียงยอดนิยม ได้แก่ซเวโกกิ จังจอริม หรือเนื้อเคี่ยวในซอสถั่วเหลือง ซึ่งเปรียบได้กับเนื้อ และไข่พะโล้บ้านเรา โดยมีกระเทียม พริกเขียวชนิดเผ็ดน้อย พริกชนิดนี้มาจากเกาหลีค่ะ แทบจะไม่มีรสเผ็ดเลยค่ะ ซึ่งสามารถใช้พริกชี้ฟ้าเขียวธรรมดาแทนได้ และยังมีไข่นกกระทา หรือจะใช้ไข่ไก่ก็ได้ค่ะ ส่วนไข่เป็ดนั้นคนเกาหลีเขาไม่รู้จักรับประทานค่ะ


เนื้อนี้มีรสเค็มนำ หวานตามค่ะ นอกจากรับประทานเป็นเครื่องเคียงแล้ว ยังเหมาะแก่การจัดเป็นกับข้าวสำหรับข้าวกล่องด้วย ปกติแม่บ้านเกาหลีจะทำแช่ตู้เย็นเก็บไว้รับประทานหลายๆ วันค่ะ


ช่วงนี้อาจุมมาห่างหายไปบ้างเพราะกำลังซุ่มทำหนังสือเกี่ยวกับอาหารเกาหลีอยู่ค่ะ ซึ่งอาจุมมาทุ่มเทแรงกาย และแรงใจอย่างมากเพื่อจะได้มีหนังสืออาหารเกาหลีดีๆ ที่มีประโยชน์ต่อผู้ที่ชื่นชอบอาหารเกาหลีทั้งผู้ที่ชอบรับประทาน และผู้ที่สนใจปรุงเป็นเรื่องเป็นราว อดใจรออีกพักใหญ่นะคะ


แม้ว่าอาจุมาจะไม่ค่อยได้อัพบล็อก แต่ก็เข้ามาตอบปัญหาไขข้อข้องใจให้เพื่อนๆอยู่เสมอ ใครสงสัยอะไรทิ้งคำถามไว้ได้ค่ะขอให้อิ่มอร่อย และมีสุขภาพดีนะคะ
 

Create Date : 13 พฤศจิกายน 2553    
Last Update : 13 พฤศจิกายน 2553 10:26:45 น.
Counter : 1765 Pageviews.  

1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  

at heart
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 55 คน [?]
ฉันเริ่มเขียนบล็อกที่นี่โดยเขียนเรื่องอาหารเกาหลีที่ใกล้ตัวก่อน โดยใช้ชื่อว่านันทนาอาจุมมา มีแฟนๆ ติดตามพอให้ชื่นใจ หลายปีมานี้ฉันหายไปจากบล็อกนี้ที่เริ่มด้วยอาหารเกาหลี เพราะต่อมาก็เขียนไปเรื่อยๆ จากอาหารเกาหลีสู่อาหารอาเซียน และสารพัดอาหาร มีผลงานหนังสือพอประมาณ ซึ่งส่วนมากก็ไม่พ้นเรื่องกิน พอเป็นเรื่องอื่นๆ ก็เลยไปเขียนที่อื่น บัดนี้เมื่อเริ่มมีงานมากขึ้นก็เลยคิดว่ากลับมาอยู่ที่นี่ดีกว่า จะได้จัดเก็บเรื่องราวต่างๆ ให้เป็นหลักแหล่ง การกลับมาของนันทนาในครั้งนี้จึงมีเรื่องราวที่หลากหลายขึ้นมิใช่แค่เรื่องอาหารเกาหลีเพียงอย่างเดียว

เรื่องวัฒนธรรมอาหารเป็นความสนใจส่วนตัว บล็อกนี้ก็ทำด้วยความรักและอยากที่จะแบ่งปันแลกเปลี่ยนความรู้กัน ส่วนอาชีพหลักนั้นคือนักสื่อสารมวลชนที่พยายามหนีความวุ่นวายในชีวิตด้วยการรับงานเขียนเป็นหลักทั้งบทความ บทสารคดี และเรื่องราวต่างๆ ที่มักจะต้องการการค้นคว้าข้อมูล ด้วยความสนใจในเรื่องของศิลปวัฒนธรรม และสังคม ซึ่งจะว่าไปแล้วก็สนใจมันเสียทุกเรื่อง

ฉันหวังว่าเราจะได้เดินทางไปด้วยกันอีกครั้งด้วยมิตรภาพที่อบอุ่นเช่นเคยนะคะ

https://www.facebook.com/gastronomylife

ประกาศ สำหรับเรื่องอาหารเกาหลีขณะนี้ถูก Photobucket เรียกค่าไถ่ที่ไปฝากรูปไว้ราคามหาโหด ฉันจึงมิอาจไปไถ่รูปตัวเองออกมาได้ ตอนนี้รูปที่ลงไว้เลยหายไปหมด ยังไม่มีทางออกค่ะ เพราะว่าเรื่องมันนานมาแล้ว เสียดายมากเพราะมีประโยชน์ต่อผู้คนมากมายโดยเฉพาะในยุคที่ไม่มีใครรู้จักอาหารเกาหลีเลย
รู ป ภ า พ แ ล ะ ข้ อ ค ว า ม ส ง ว น ลิ ข สิ ท ธิ์
Friends' blogs
[Add at heart's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.