Nantana's story
Group Blog
 
All blogs
 
ข้าวผัดปู
ฟ้าเดี๋ยวมืดเดี๋ยวสว่างราวกับใจคนที่เอาแน่เอานอนไม่ได้ กรมอุตุเตือนฝนตกในกรุงเทพฯ มาหลายวันแล้วก็ยังแห้งแล้งอยู่ค่ะ เช้ามืดนี้มีฝนหยิมๆ เหมือนฉี่มด ใบไม้ยังนึกว่าเป็นน้ำค้าง ดีที่เมื่อเย็นวานรอฝนไม่ไหวได้รดน้ำต้นไม้ก่อนที่จะแห้งตายเพราะคอยฝน

เที่ยงนี้อยากกินข้าวผัดปูค่ะ จึงจัดแจงหุงข้าวขาวหอมมะลิเพื่อการนี้ จากนั้นก็เตรียมเครื่องต่างๆ ซึ่งไม่ได้มีอะไรมาก ได้แก่ ข้าวสวย กระเทียมสับ ต้นหอมซอย ไข่ไก่ และเนื้อปู 

เครื่องเคียงที่ขาดไม่ได้สำหรับข้าวผัดคือ แตงกวา ต้นหอม และมะนาว เตรียมพริกน้ำปลาไว้ถ้วยหนึ่งเผื่อใครจะเติมให้รสจัดขึ้น

เนื้อปูที่ได้มาคราวนี้ไม่เป็นชิ้นเป็นอัน ก็เลยไม่ต้องเบามือเพราะมันแหลกมาตั้งแต่แรกแล้ว จึงไม่ได้เห็นเนื้อปูเป็นก้อนชัดๆ แต่ขอบอกว่าใส่เยอะมากค่ะ 

อารัมบทมานานตั้งกระทะกันเสียที ใส่น้ำมันหมูลงไป พอน้ำมันร้อนก็ต่อยไข่ใส่ลงไป ใส่ไปเยอะๆ ค่ะ ยีไข่แล้วผัดให้พอสุก โกยไว้มุมหนึ่ง ใส่น้ำมันเพิ่ม เติมกระเทียมสับพอหอมก็ใส่ข้าวลงไปผัด คลุกข้าวกับไข่ผัดให้หอม ปรุงรสด้วยเกลือสมุทร และน้ำตาลทรายนิดหน่อย 

ผัดจนเม็ดข้าวกระโดดดีดดิ้นในกระทะเหล็กจึงใส่เนื้อปูลงไปผัดให้เข้ากัน  เริ่มได้กลิ่นหอม ตามด้วยต้นหอมซอยใส่ไปเยอะๆ  และพริกไทยป่นปิดท้ายกระทะ

จัดแจงตักใส่จานเปล ทำไมข้าวผัดต้องใส่จานเปล? ไม่ต้องสงสัยกินกันเลยดีกว่าค่ะ ผักแนมพร้อม พริกน้ำปลาพร้อม  คราวนี้ลืมถ่ายรูปตอนผัดเพราะใจมัวแต่จดจ่ออยู่กับท้องฟ้า


Create Date : 17 กรกฎาคม 2560
Last Update : 17 กรกฎาคม 2560 12:41:47 น. 0 comments
Counter : 771 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
at heart
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 50 คน [?]
ฉันเริ่มเขียนบล็อกที่นี่โดยเขียนเรื่องอาหารเกาหลีที่ใกล้ตัวก่อน โดยใช้ชื่อว่านันทนาอาจุมมา มีแฟนๆ ติดตามพอให้ชื่นใจ หลายปีมานี้ฉันหายไปจากบล็อกนี้ที่เริ่มด้วยอาหารเกาหลี เพราะต่อมาก็เขียนไปเรื่อยๆ จากอาหารเกาหลีสู่อาหารอาเซียน และสารพัดอาหาร มีผลงานหนังสือพอประมาณ ซึ่งส่วนมากก็ไม่พ้นเรื่องกิน พอเป็นเรื่องอื่นๆ ก็เลยไปเขียนที่อื่น บัดนี้เมื่อเริ่มมีงานมากขึ้นก็เลยคิดว่ากลับมาอยู่ที่นี่ดีกว่า จะได้จัดเก็บเรื่องราวต่างๆ ให้เป็นหลักแหล่ง การกลับมาของนันทนาในครั้งนี้จึงมีเรื่องราวที่หลากหลายขึ้นมิใช่แค่เรื่องอาหารเกาหลีเพียงอย่างเดียว

เรื่องวัฒนธรรมอาหารเป็นความสนใจส่วนตัว บล็อกนี้ก็ทำด้วยความรักและอยากที่จะแบ่งปันแลกเปลี่ยนความรู้กัน ส่วนอาชีพหลักนั้นคือนักสื่อสารมวลชนที่พยายามหนีความวุ่นวายในชีวิตด้วยการรับงานเขียนเป็นหลักทั้งบทความ บทสารคดี และเรื่องราวต่างๆ ที่มักจะต้องการการค้นคว้าข้อมูล ด้วยความสนใจในเรื่องของศิลปวัฒนธรรม และสังคม ซึ่งจะว่าไปแล้วก็สนใจมันเสียทุกเรื่อง

ฉันหวังว่าเราจะได้เดินทางไปด้วยกันอีกครั้งด้วยมิตรภาพที่อบอุ่นเช่นเคยนะคะ

https://www.facebook.com/gastronomylife

ประกาศ สำหรับเรื่องอาหารเกาหลีขณะนี้ถูก Photobucket เรียกค่าไถ่ที่ไปฝากรูปไว้ราคามหาโหด ฉันจึงมิอาจไปไถ่รูปตัวเองออกมาได้ ตอนนี้รูปที่ลงไว้เลยหายไปหมด ยังไม่มีทางออกค่ะ เพราะว่าเรื่องมันนานมาแล้ว เสียดายมากเพราะมีประโยชน์ต่อผู้คนมากมายโดยเฉพาะในยุคที่ไม่มีใครรู้จักอาหารเกาหลีเลย
รู ป ภ า พ แ ล ะ ข้ อ ค ว า ม ส ง ว น ลิ ข สิ ท ธิ์
Friends' blogs
[Add at heart's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.