Nantana's story
Group Blog
 
All blogs
 

สลัดโรล
ช่วงนี้รู้สึกว่าฉันกินผักน้อย ร่างกายและจิตใจต้องการผักมาเยียวยา ทำสลัดโรลแบบง่ายๆ ไว้กินเป็นของว่างแก้เหงาปากกันดีกว่าค่ะ

ก่อนอื่นต้องมีผักสด ใครชอบอะไรก็ตามสบาย ผักตลาดๆ เช่น ผักกาดหอมและโหระพา ช่วยได้เสมอ ถ้ามีกรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค บัตเตอร์เฮด และผักคอสจะแจ่มมากปูอัด ไส้กรอก หรือหมูยอ ตามสะดวกแผ่นแป้งใบเมี่ยงญวน นำมาตัดครึ่ง

ชุบน้ำทีละแผ่น นำมามาห่อ แล้วตัดครึ่งน้ำจิ้มไม่ต้องคิดมาก Caesar Salad Dressing ของคิวพี อันนี้ของคราวก่อนไส้หมูยอและผักสลัดทุกอย่างสำเร็จรูป แค่ประกอบร่างเท่านั้นค่ะ กินเพลินมากค่ะ 
 

Create Date : 17 มกราคม 2561    
Last Update : 17 มกราคม 2561 14:28:16 น.
Counter : 89 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

หมกเห็ด
วันนี้คงเป็นวันที่อากาศเย็นเป็นระลอกสุดท้ายของฤดูกาลจริงๆ แล้ว หลังจากที่โชคดีมีแถมมาหลายครั้ง อากาศแบบนี้ไม่เพียงแต่คนชอบเห็ดก็ชอบค่ะ เก็บเห็ดได้เต็มตะกร้ามีทั้งนางฟ้าภูฐาน นางรมฮังการี เป๋าฮื้อ และนางนวลนำมาล้างแล้วฉีกไว้ออกไปหาใบแมงลัก และตัดใบตองเตรียมไว้พริกขี้หนู หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ล้างหั่นไว้ แล้วจัดการโขลกหยาบๆ ใส่เกลือเม็ดลงไปช่วยให้โขลกง่ายค่ะ

นำเครื่องทั้งหมดมาใส่ชามโคมใบใหญ่ ต่อยไขลงไป 2 ฟอง อันนี้จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะใส่น้ำปลาร้า และน้ำปลา แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใบตองตัดมาสดๆ จึงต้องนำไปลนไฟให้อ่อนเสียก่อนจะได้ห่อง่ายไม่แตก จัดการห่อตามถนัดนำมาย่างให้สุก ใครมีเตาถ่านก็จัดการย่างด้วยเตาถ่าน คนเมืองอย่างฉันย่างบนกระทะนี่แหละ รองก้นกระทะด้วยฟอยด์ เวลาน้ำไหลลงไปจะได้ไม่ไหม้ติดกระทะทำให้ล้างยากย่างจนสุกดี หอมกรุ่นกลิ่นใบตอง และสมุนไพรหมกเห็ดหอมๆ ปลูกเองกินเองเพื่อสุขภาพค่ะ


 

Create Date : 16 มกราคม 2561    
Last Update : 16 มกราคม 2561 11:53:31 น.
Counter : 173 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

ไข่ผัดมะเขือเทศ 番茄炒蛋
เวลาไปเมืองจีนหรือที่แห่งใดในโลกที่มีร้านอาหารจีนฉันเชื่อแน่ว่าจะต้องมีเมนูไข่ผัดมะเขือเทศ ซึ่งเป็นเมนูช่วยชีวิตของใครหลายคนหลังจากที่เบื่ออาหารจีนบางอย่างหรือว่ากินอาหารจีนของบางกลุ่มชาติพันธุ์ไม่ได้ 

เมื่อคิดถึงอาหารจีนในประเทศจีนฉันมักจะคิดถึง "ฟาน-เฉีย-เฉ่า-ตั้น" ไข่ผัดมะเขือเทศนี้ซึ่งเป็นอาหารที่ดูธรรมดามากๆ แต่ว่ามันอร่อยจริงๆ โดยเฉพาะฝีมือกุ๊กจีน อันที่จริงแล้วสิ่งที่ดูเหมือนง่ายๆ นี้ทำให้อร่อยยากนะคะ ฉันทำแล้วทำอีกมาหลายครั้งหลายหนกว่าจะพอใจ แต่อย่างไรเสียฉันว่ามันยังไม่อร่อยเท่าที่กุ๊กจีนทำ ทั้งที่มันก็ไม่ได้มีเครื่องปรุงอะไรพิเศษเลย หรือว่าจะเป็นเพราะบรรยากาศ

วัตถุดิบมีเท่านี้

หลังจากที่ดูคนจีนทำมาหลายรอบและลองทำมาหลายหน สรุปวิธีทำได้ดังนี้ 

ต่อยไข่ใส่ชามใส่เกลือสมุทรลงไปนิดหน่อย ตีให้เข้ากัน
ตั้งกระทะใส่น้ำมันหมู พอร้อนใส่ลงไปเอาตะหลิวกวนๆ ยีๆ แบบทำไข่คน สุกพอประมาณก็ตักขึ้น อย่าให้สุกมากหากจะมีส่วนที่ยังเหลวอยู่ก็ไม่เป็นไร ตักขึ้นพักไว้ 

กระทะใบเดิมใส่น้ำมันหมูลงไปเพิ่ม พอร้อนใส่โคนต้นหอมลงไปผัดจนหอมฟุ้ง จึงใส่มะเขือเทศลงไปผัด เติมน้ำนิดหน่อย อยากให้สุกแค่ไหนก็ตามใจชอบ ฉันชอบแบบนิ่มๆ เละๆ หน่อย ใส่เกลือลงไปปรุงรส ใครติดหวานจะใส่น้ำตาลลงไปสักหน่อยก็แล้วแต่ ใส่ไข่ลงไปผัดให้เข้ากัน โรยต้นหอมอีกนิด ผัดอีกทีแล้วตักใส่จาน ตรงนี้อย่าผัดนานไข่จะต้องมีความจุ้ยซี่อยู่ กินกับข้าวสวยร้อนๆ มันอร่อยมากค่ะ 

ลองทำดูนะคะ สำคัญที่อย่าลัดขั้นตอน ฉันเคยลองโกงมาหลายรูปแบบแล้วเช่นการผัดไข่กับมะเขือเทศพร้อมกันทีเดียว สรุปว่าไม่เวิร์กค่ะ ต้องทำตามขั้นตอนนี้ค่ะ บางเรื่องมันก็ไม่ง่ายเหมือนที่เห็นค่ะ

 

Create Date : 07 มกราคม 2561    
Last Update : 8 มกราคม 2561 14:26:57 น.
Counter : 489 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

กุ้งผัดพริกขี้หนู
ช่วงนี้ดวงฉันสมพงศ์กับกุ้ง ได้กินกุ้งติดๆ กันหลายมื้อ ลาภปากได้กุ้งขาวจากบ่อมาอีก คิดถึงกุ้งผัดพริกขี้หนูทันที 

แกะกุ้งเตรียมไว้ สับพริกขี้หนู และกระเทียม โดยเหลือลูกโดดไว้ด้วยเพื่อเพิ่มความสะใจถั่วฝักยาว พอดีมีตกค้างอยู่ก็เลยใส่ไปด้วยเพื่อเพิ่มสีสันตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอร้อนก็ใส่กระเทียมและพริกขี้หนูลงไปผัดให้หอม ให้กระเทียมเหลืองนิดๆ ก็ใส่กุ้งลงไป 

ผัดให้สุกสักครึ่งก็ใส่ถั่วฝักยาวและลูกโดดลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย และเหล้าจีน ผัดให้เข้ากันจนสุกดี โรยพริกไทยป่นปิดท้าย คลุกเคล้าอีกทีก็ยกลงจากเตา


กุ้งผัดพริกขี้หนูรสจัดจ้าน กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยลืมโลกค่ะสวัสดีวันส่งท้ายปีเก่าค่ะ 


 

Create Date : 31 ธันวาคม 2560    
Last Update : 31 ธันวาคม 2560 9:57:45 น.
Counter : 191 Pageviews.  

ต้มยำกุ้งน้ำข้น


ลมหนาวที่มาพร้อมฝนอีกระรอกทำให้เห็ดเบิกบาน คราวนี้ถึงคราของเห็ดเป๋าฮื้อ เห็ดดอกใหญ่หนากรอบเพราะเก็บมาสดๆ อากาศเย็นๆอยากกินอะไรร้อนๆ แซบๆ ให้สดชื่น ทำต้มยำกุ้งดีกว่า เครื่องเครามีพร้อมสมุนไพรต่างๆ จากรอบบ้านบ้างตลาดบ้างทั้ง ข่า ตะไคร้ รากผักชี หอมแดง ใบมะกรูด และพริกขี้หนู


กุ้งจากตลาดมีแต่กุ้งขาว ไม่มีทางเลือก


ต้มน้ำใส่สมุนไพรต่างๆ ลงไปเติมเกลือสมุทร ต้มจนส่งกลิ่นหอมคราวนี้เราจะทำต้มยำน้ำข้นเติมนมสดลงไป  แล้วใส่กุ้งและเห็ด เมื่อสุกก็ฉีกใบมะกรูด บุบพริกขี้หนู และตักน้ำพริกน้ำย้อยใส่ลงไป ฉันชอบใส่น้ำพริกน้ำย้อยมันหอมดีค่ะ รอให้เดือดอีกทีชิมและปรุงรสด้วยน้ำปลาให้ถูกปาก ปิดท้ายด้วยน้ำมะนาว แล้วยกลงจากเตา

ต้มยำกุ้งแซบๆ ค่ะ กลมกล่อมด้วยรสเค็ม เปรี้ยว และเผ็ด ซดร้อนๆ ชื่นใจค่ะ ป่านนี้คงไม่มีใครทำงานแล้วบรรยากาศของวันหยุดและการท่องเที่ยวอวลอยู่ทุกที่ เที่ยวปีใหม่ให้สนุกนะคะ
 

Create Date : 29 ธันวาคม 2560    
Last Update : 29 ธันวาคม 2560 19:45:57 น.
Counter : 122 Pageviews.  

1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  

at heart
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 50 คน [?]
ฉันเริ่มเขียนบล็อกที่นี่โดยเขียนเรื่องอาหารเกาหลีที่ใกล้ตัวก่อน โดยใช้ชื่อว่านันทนาอาจุมมา มีแฟนๆ ติดตามพอให้ชื่นใจ หลายปีมานี้ฉันหายไปจากบล็อกนี้ที่เริ่มด้วยอาหารเกาหลี เพราะต่อมาก็เขียนไปเรื่อยๆ จากอาหารเกาหลีสู่อาหารอาเซียน และสารพัดอาหาร มีผลงานหนังสือพอประมาณ ซึ่งส่วนมากก็ไม่พ้นเรื่องกิน พอเป็นเรื่องอื่นๆ ก็เลยไปเขียนที่อื่น บัดนี้เมื่อเริ่มมีงานมากขึ้นก็เลยคิดว่ากลับมาอยู่ที่นี่ดีกว่า จะได้จัดเก็บเรื่องราวต่างๆ ให้เป็นหลักแหล่ง การกลับมาของนันทนาในครั้งนี้จึงมีเรื่องราวที่หลากหลายขึ้นมิใช่แค่เรื่องอาหารเกาหลีเพียงอย่างเดียว

เรื่องวัฒนธรรมอาหารเป็นความสนใจส่วนตัว บล็อกนี้ก็ทำด้วยความรักและอยากที่จะแบ่งปันแลกเปลี่ยนความรู้กัน ส่วนอาชีพหลักนั้นคือนักสื่อสารมวลชนที่พยายามหนีความวุ่นวายในชีวิตด้วยการรับงานเขียนเป็นหลักทั้งบทความ บทสารคดี และเรื่องราวต่างๆ ที่มักจะต้องการการค้นคว้าข้อมูล ด้วยความสนใจในเรื่องของศิลปวัฒนธรรม และสังคม ซึ่งจะว่าไปแล้วก็สนใจมันเสียทุกเรื่อง

ฉันหวังว่าเราจะได้เดินทางไปด้วยกันอีกครั้งด้วยมิตรภาพที่อบอุ่นเช่นเคยนะคะ

https://www.facebook.com/gastronomylife

ประกาศ สำหรับเรื่องอาหารเกาหลีขณะนี้ถูก Photobucket เรียกค่าไถ่ที่ไปฝากรูปไว้ราคามหาโหด ฉันจึงมิอาจไปไถ่รูปตัวเองออกมาได้ ตอนนี้รูปที่ลงไว้เลยหายไปหมด ยังไม่มีทางออกค่ะ เพราะว่าเรื่องมันนานมาแล้ว เสียดายมากเพราะมีประโยชน์ต่อผู้คนมากมายโดยเฉพาะในยุคที่ไม่มีใครรู้จักอาหารเกาหลีเลย
รู ป ภ า พ แ ล ะ ข้ อ ค ว า ม ส ง ว น ลิ ข สิ ท ธิ์
Friends' blogs
[Add at heart's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.