Nantana's story
Group Blog
 
All blogs
 

เหล้ามักโกลี

สวัสดีค่ะ วันนี้นันทนาอาจุมมา ขอเปลี่ยนบรรยากาศ นำเสนอเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บ้างนะคะ ได้แก่มักโกลี หรือไวน์ข้าวค่ะ ใครที่อายุตั้งแต่รุ่นอาจุมมาขึ้นไปคงเคยได้ลิ้มชิมรสไวน์ที่ทำจากข้าวเหนียวเอาไปหมักกับเชื้อแป้งข้าวหมาก กลายเป็นข้าวหมากหวานอร่อย ถ้าหมักนานกว่านั้นหน่อยก็จะกลายเป็นเหล้าสีขาวขุ่นเหมือนน้ำนมหวานหอม ดื่มกันเพลิน เมาไม่รู้เรื่องค่ะ เสียดายที่การทำเหล้านั้นผิดกฎหมาย คนไทยเลยมัวแต่ไปดื่มเหล้านอก เสียดุลให้ต่างชาติซะงั้นคนเกาหลีแม้ว่าจะเป็นนักดื่มตัวยง แต่เขาก็ดื่มเหล้าที่ทำในประเทศเป็นส่วนใหญ่ค่ะ ส่วนน้อยเท่านั้นที่ดื่มบาเลนไทน์ค่ะ เหล้ามักโกลีมีแอลกอฮอล์ต่ำ คอทองแดงเรียกพี่อย่างคนเกาหลีเลยต้องดื่มกันเป็นชามค่ะ
Free TextEditor
 

Create Date : 24 มิถุนายน 2553    
Last Update : 24 มิถุนายน 2553 19:48:21 น.
Counter : 6145 Pageviews.  

ชาบาร์เลย์ กับนันทนาอาจุมมา

สวัสดีค่ะ วันนี้นันทนาอาจุมมา ขอเปลี่ยนบรรยากาศ นำเสนอเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ชาบาร์เลย์ค่ะ อากาศ และอุณหภูมิการเมืองร้อนๆ อย่างนี้ได้ชาเย็นๆ สักแก้วดื่มให้ชื่นใจค่ะ จะได้ใจเย็นลง


ชานี้ที่เป็นที่นิยมของชาวเกาหลีค่ะ ชาที่ขายกันจะมี 2 ประเภทนะคะ สำหรับเด็ก และผู้ใหญ่ ของเด็กจะมีสรรพคุณหลักคือช่วยให้เจริญอาหาร ส่วนของผู้ใหญ่มีสรรพคุณมากมายค่ะ อาจุมมาหวังว่าคงไม่ทำให้เจริญอาหารมากขึ้นนะคะ เพราะขนาดไม่พึ่งชาก็เจริญอาหารมากเกินไปแล้วค่ะ


ขอให้สดชื่นกับเครื่องดื่ม และมีสุขภาพดีนะคะ
Free TextEditor
 

Create Date : 22 พฤษภาคม 2553    
Last Update : 22 พฤษภาคม 2553 18:15:49 น.
Counter : 1052 Pageviews.  


at heart
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 55 คน [?]
ฉันเริ่มเขียนบล็อกที่นี่โดยเขียนเรื่องอาหารเกาหลีที่ใกล้ตัวก่อน โดยใช้ชื่อว่านันทนาอาจุมมา มีแฟนๆ ติดตามพอให้ชื่นใจ หลายปีมานี้ฉันหายไปจากบล็อกนี้ที่เริ่มด้วยอาหารเกาหลี เพราะต่อมาก็เขียนไปเรื่อยๆ จากอาหารเกาหลีสู่อาหารอาเซียน และสารพัดอาหาร มีผลงานหนังสือพอประมาณ ซึ่งส่วนมากก็ไม่พ้นเรื่องกิน พอเป็นเรื่องอื่นๆ ก็เลยไปเขียนที่อื่น บัดนี้เมื่อเริ่มมีงานมากขึ้นก็เลยคิดว่ากลับมาอยู่ที่นี่ดีกว่า จะได้จัดเก็บเรื่องราวต่างๆ ให้เป็นหลักแหล่ง การกลับมาของนันทนาในครั้งนี้จึงมีเรื่องราวที่หลากหลายขึ้นมิใช่แค่เรื่องอาหารเกาหลีเพียงอย่างเดียว

เรื่องวัฒนธรรมอาหารเป็นความสนใจส่วนตัว บล็อกนี้ก็ทำด้วยความรักและอยากที่จะแบ่งปันแลกเปลี่ยนความรู้กัน ส่วนอาชีพหลักนั้นคือนักสื่อสารมวลชนที่พยายามหนีความวุ่นวายในชีวิตด้วยการรับงานเขียนเป็นหลักทั้งบทความ บทสารคดี และเรื่องราวต่างๆ ที่มักจะต้องการการค้นคว้าข้อมูล ด้วยความสนใจในเรื่องของศิลปวัฒนธรรม และสังคม ซึ่งจะว่าไปแล้วก็สนใจมันเสียทุกเรื่อง

ฉันหวังว่าเราจะได้เดินทางไปด้วยกันอีกครั้งด้วยมิตรภาพที่อบอุ่นเช่นเคยนะคะ

https://www.facebook.com/gastronomylife

ประกาศ สำหรับเรื่องอาหารเกาหลีขณะนี้ถูก Photobucket เรียกค่าไถ่ที่ไปฝากรูปไว้ราคามหาโหด ฉันจึงมิอาจไปไถ่รูปตัวเองออกมาได้ ตอนนี้รูปที่ลงไว้เลยหายไปหมด ยังไม่มีทางออกค่ะ เพราะว่าเรื่องมันนานมาแล้ว เสียดายมากเพราะมีประโยชน์ต่อผู้คนมากมายโดยเฉพาะในยุคที่ไม่มีใครรู้จักอาหารเกาหลีเลย
รู ป ภ า พ แ ล ะ ข้ อ ค ว า ม ส ง ว น ลิ ข สิ ท ธิ์
Friends' blogs
[Add at heart's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.