Nantana's story
Group Blog
 
All blogs
 
ไข่ระเบิด
ครัวนันทนารู้จักไข่ระเบิดครั้งแรกก็นานมาแล้ว สมัยที่ยังเป็นเด็กท่าพระจันทร์ ซึ่งครั้งแรกที่กินจำได้ว่าเป็นร้านอาหารตามสั่งที่ท่าช้าง ซึ่งตอนนี้ถูกจัดระเบียบจนไม่เหลืออะไรให้เห็นแล้ว

ไข่ระเบิดแบบที่ว่านี้ คือการทอดไข่ดาวแล้วโปะหน้าด้วยผัดกะเพรารสจัด จำได้ว่ามันอร่อยมาก หลังจากที่ฉันไม่ได้ใช้ชีวิตแถวนั้นหลังจากเรียนจบก็เลยลืมๆ เมนูนี้ไป 

ผ่านเวลาไป 20-30 ปี พออยากจะกินไข่ระเบิดอีกทีก็เป็นคนละอย่างกับแบบที่เคยกินไปแล้ว กลายเป็นไข่ดาวที่ราดหน้าด้วยหมูสับผัดกับมะเขือเทศ แคร์รอต รสหวานๆ แบบก๋วยเตี๋ยวหมูสับ ซึ่งมันไม่ใช่อย่างที่ฉันต้องการ

เมื่ออยากกินก็ทำเองสิคะ ง่ายจะตายไป ทอดไข่ให้สุกดิบตามชอบ ถ้ามีไข่เป็ดยิ่งเพอร์เฟค จะกินกี่ฟองก็ทอดไปตามนั้น

โขลกพริกกระเทียมเตรียมไว้ ตั้งกระทะใส่น้ำมันหมู ใส่พริกกระเทียมลงไปผัด พอจามได้สามทีก็ใส่หมูสับหรือไก่สับลงไปผัด ปรุงรสด้วยซีอิ้วหวาน ซีอิ้วขาว หรือน้ำปลา ชิมรสตามชอบ ใส่ใบกะเพราลงไปเยอะๆ ของฉันปลูกเองใส่ไปเลยเต็มที่ เพิ่มความฉุนด้วยพริกไทยปิดท้าย ผัดอีกสองตลบก็จะได้ผัดกะเพรารสร้อนแรง

ตักมาโปะหน้าไข่ดาว กินกับข้าวสวยร้อนๆ เพิ่มพริกน้ำปลาสักถ้วยCreate Date : 26 มิถุนายน 2560
Last Update : 26 มิถุนายน 2560 14:43:47 น. 0 comments
Counter : 1094 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

at heart
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 55 คน [?]
ฉันเริ่มเขียนบล็อกที่นี่โดยเขียนเรื่องอาหารเกาหลีที่ใกล้ตัวก่อน โดยใช้ชื่อว่านันทนาอาจุมมา มีแฟนๆ ติดตามพอให้ชื่นใจ หลายปีมานี้ฉันหายไปจากบล็อกนี้ที่เริ่มด้วยอาหารเกาหลี เพราะต่อมาก็เขียนไปเรื่อยๆ จากอาหารเกาหลีสู่อาหารอาเซียน และสารพัดอาหาร มีผลงานหนังสือพอประมาณ ซึ่งส่วนมากก็ไม่พ้นเรื่องกิน พอเป็นเรื่องอื่นๆ ก็เลยไปเขียนที่อื่น บัดนี้เมื่อเริ่มมีงานมากขึ้นก็เลยคิดว่ากลับมาอยู่ที่นี่ดีกว่า จะได้จัดเก็บเรื่องราวต่างๆ ให้เป็นหลักแหล่ง การกลับมาของนันทนาในครั้งนี้จึงมีเรื่องราวที่หลากหลายขึ้นมิใช่แค่เรื่องอาหารเกาหลีเพียงอย่างเดียว

เรื่องวัฒนธรรมอาหารเป็นความสนใจส่วนตัว บล็อกนี้ก็ทำด้วยความรักและอยากที่จะแบ่งปันแลกเปลี่ยนความรู้กัน ส่วนอาชีพหลักนั้นคือนักสื่อสารมวลชนที่พยายามหนีความวุ่นวายในชีวิตด้วยการรับงานเขียนเป็นหลักทั้งบทความ บทสารคดี และเรื่องราวต่างๆ ที่มักจะต้องการการค้นคว้าข้อมูล ด้วยความสนใจในเรื่องของศิลปวัฒนธรรม และสังคม ซึ่งจะว่าไปแล้วก็สนใจมันเสียทุกเรื่อง

ฉันหวังว่าเราจะได้เดินทางไปด้วยกันอีกครั้งด้วยมิตรภาพที่อบอุ่นเช่นเคยนะคะ

https://www.facebook.com/gastronomylife

ประกาศ สำหรับเรื่องอาหารเกาหลีขณะนี้ถูก Photobucket เรียกค่าไถ่ที่ไปฝากรูปไว้ราคามหาโหด ฉันจึงมิอาจไปไถ่รูปตัวเองออกมาได้ ตอนนี้รูปที่ลงไว้เลยหายไปหมด ยังไม่มีทางออกค่ะ เพราะว่าเรื่องมันนานมาแล้ว เสียดายมากเพราะมีประโยชน์ต่อผู้คนมากมายโดยเฉพาะในยุคที่ไม่มีใครรู้จักอาหารเกาหลีเลย
รู ป ภ า พ แ ล ะ ข้ อ ค ว า ม ส ง ว น ลิ ข สิ ท ธิ์
Friends' blogs
[Add at heart's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.