Nantana's story
Group Blog
 
All blogs
 
กล้วยบวชชี สีนวลเมื่อวานครัวนันทนาไปได้กล้วยน้ำว้าจากชายแดนตะวันตกมา กล้วยหวีอวบๆ งามๆ กำลังห่าม หวีละ 20 บาท กรุงเทพฯ ราคายังไม่ยอมลดยังขายอยู่หวีละ 35 บาท ทั้งที่กล้วยล้นตลาดแล้ว เลยซื้อกลับมาด้วย กะว่าจะทำกล้วยบวชชีสักหวีหนึ่ง แต่เอาเข้าจริงทำไม่หมดหวีเพราะเต็มหม้อเสียก่อน กล้วยผลใหญ่จริงๆ 

เช้านี้ก็เลยเริ่มลงมือแต่เช้าก่อนที่กล้วยจะสุกมากไปกว่านี้ กล้วยบวชชีที่เราเห็นกันบางทีก็มีสีออกเทาๆ บางทีก็มีสีขาวนวล ฉันมีวิธีที่จะทำให้กล้วยขาวนวลค่ะ ซึ่งร่ำเรียนมาตั้งแต่สมัยเป็นเด็กมัธยมวิชาการงานอะไรสักอย่าง ที่มีการสอนทำอาหารด้วย 

คุณครูจะให้นำกล้วยน้ำว้าตัดเป็นลูกๆ ลงไปต้มทั้งเปลือกก่อน ต้มไม่ต้องนานเอาแค่พอสุก จากนั้นจึงนำมาปอกเปลือกออกแล้ว หั่นเป็น 4 ชิ้น เท่านี้กล้วยก็หมดยาง ไม่เป็นสีตุ่นๆ เทาๆ แล้ว


จากนั้นนำหม้อเคลือบมาตั้งไฟใส่น้ำกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือสมุทรลงไป ชิมรสเอาตามชอบ ฉันชอบรสหวานนิดๆ เค็มปะแล่มๆ นิดหน่อย ตัดใบเตยขยุ้มลงไป 3-4 ใบเพิ่มความหอม ใส่กล้วยลงไปต้มในน้ำกะทิ ใครชอบนิ่มๆ ก็ต้มนานหน่อย ส่วนฉันชอบแบบหนึบๆ ก็ไม่ต้มต้องนานแล้วปล่อยให้กล้วยดูดน้ำกะทิเข้าไป

กล้วยหม้อนี้ราคาไม่กี่บาทกินกันได้ทั้งบ้านค่ะ

สุขสันต์วันหยุดยาวนะคะ อย่าลืมเข้าวัดทำบุญด้วยล่ะ วันนี้วันพระใหญ่อาสาฬหบูชา


Create Date : 08 กรกฎาคม 2560
Last Update : 18 พฤษภาคม 2561 7:02:27 น. 0 comments
Counter : 1060 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

at heart
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 56 คน [?]
ฉันเริ่มเขียนบล็อกที่นี่โดยเขียนเรื่องอาหารเกาหลีที่ใกล้ตัวก่อน โดยใช้ชื่อว่านันทนาอาจุมมา มีแฟนๆ ติดตามพอให้ชื่นใจ หลายปีมานี้ฉันหายไปจากบล็อกนี้ที่เริ่มด้วยอาหารเกาหลี เพราะต่อมาก็เขียนไปเรื่อยๆ จากอาหารเกาหลีสู่อาหารอาเซียน และสารพัดอาหาร มีผลงานหนังสือพอประมาณ ซึ่งส่วนมากก็ไม่พ้นเรื่องกิน พอเป็นเรื่องอื่นๆ ก็เลยไปเขียนที่อื่น บัดนี้เมื่อเริ่มมีงานมากขึ้นก็เลยคิดว่ากลับมาอยู่ที่นี่ดีกว่า จะได้จัดเก็บเรื่องราวต่างๆ ให้เป็นหลักแหล่ง การกลับมาของนันทนาในครั้งนี้จึงมีเรื่องราวที่หลากหลายขึ้นมิใช่แค่เรื่องอาหารเกาหลีเพียงอย่างเดียว

เรื่องวัฒนธรรมอาหารเป็นความสนใจส่วนตัว บล็อกนี้ก็ทำด้วยความรักและอยากที่จะแบ่งปันแลกเปลี่ยนความรู้กัน ส่วนอาชีพหลักนั้นคือนักสื่อสารมวลชนที่พยายามหนีความวุ่นวายในชีวิตด้วยการรับงานเขียนเป็นหลักทั้งบทความ บทสารคดี และเรื่องราวต่างๆ ที่มักจะต้องการการค้นคว้าข้อมูล ด้วยความสนใจในเรื่องของศิลปวัฒนธรรม และสังคม ซึ่งจะว่าไปแล้วก็สนใจมันเสียทุกเรื่อง

ฉันหวังว่าเราจะได้เดินทางไปด้วยกันอีกครั้งด้วยมิตรภาพที่อบอุ่นเช่นเคยนะคะ

https://www.facebook.com/gastronomylife

ประกาศ สำหรับเรื่องอาหารเกาหลีขณะนี้ถูก Photobucket เรียกค่าไถ่ที่ไปฝากรูปไว้ราคามหาโหด ฉันจึงมิอาจไปไถ่รูปตัวเองออกมาได้ ตอนนี้รูปที่ลงไว้เลยหายไปหมด ยังไม่มีทางออกค่ะ เพราะว่าเรื่องมันนานมาแล้ว เสียดายมากเพราะมีประโยชน์ต่อผู้คนมากมายโดยเฉพาะในยุคที่ไม่มีใครรู้จักอาหารเกาหลีเลย
รู ป ภ า พ แ ล ะ ข้ อ ค ว า ม ส ง ว น ลิ ข สิ ท ธิ์
Friends' blogs
[Add at heart's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.