Nantana's story
Group Blog
 
All blogs
 
น้ำพริกอ่อง
พอดีไปฉันเจอแคบหมูน่ากินจากตลาดนัดก็เลยซื้อกลับมา นึกอยากกินอาหารเหนือขึ้นมา เลยจัดการทำน้ำพริกอ่อง ไปๆ มาๆ มีน้ำพริกหนุ่ม ตับทอดและหมูสามชั้นทอดมาเพิ่มด้วยเหนือให้สุดๆ เลยค่ะ
ตามครัวนันทนามาทำน้ำพริกอ่องกันค่ะ  

ไม่ได้ถ่ายรูปตอนทำอีกแล้วเพราะรีบมากจนลืม กลัวแสงหมด พระอาทิตย์ผลุบๆ โผล่ๆ มีลุ้นตลอดค่ะ

ส่วนผสมมีหมูสับ และมะเขือเทศ ถ้ามีมะเขือส้มจะเริ่ดมาก แต่ในเมืองหลวงหามะเขือส้มยากมาก มะเขืออะไรก็พอกล้อมแกล้มไปค่ะ พริกแกงก็เบสิคค่ะ พริกแห้ง หอม กระเทียม ใครจะใช้พริกแกงส้มสำเร็จก็สะดวกดี แต่เอาแบบแกงส้มที่ไม่ใส่กระชายนะคะมิฉะนั้นกลิ่นจะเพี้ยนค่ะ  แล้วโขลกหอมแดงลงไปเพิ่มเยอะๆ 

ส่วนของเหม็นนั้นต้นตำหรับคือ ถั่วเน่าย่างแล้วโขลกใส่ลงไป ถ้าไม่มีก็เต้าเจี้ยวโขลก หรือจะใส่กะปิแทนก็แล้วแต่ความนิยมบ้านใครบ้านมันค่ะ

ตั้งกระทะใส่น้ำมันหมู ตามด้วยพริกแกงลงไปผัดให้หอม ใส่หมูสับและมะเขือเทศ ผัดนานหน่อยจนแตกมันสีแดงสวยงาม ชิมรสดูใครใคร่จะเพิ่มรสอะไรก็ตามสะดวกค่ะ แต่ส่วนมากแทบจะไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่ม โรยต้นหอมซอยลงไป

เสิร์ฟพร้อมผักสดต่างๆ แคบหมู หมูและตับทอด อย่าลืมข้าวนึ่งด้วยนะคะ


Create Date : 18 กรกฎาคม 2560
Last Update : 18 กรกฎาคม 2560 11:22:27 น. 0 comments
Counter : 937 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

at heart
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 51 คน [?]
ฉันเริ่มเขียนบล็อกที่นี่โดยเขียนเรื่องอาหารเกาหลีที่ใกล้ตัวก่อน โดยใช้ชื่อว่านันทนาอาจุมมา มีแฟนๆ ติดตามพอให้ชื่นใจ หลายปีมานี้ฉันหายไปจากบล็อกนี้ที่เริ่มด้วยอาหารเกาหลี เพราะต่อมาก็เขียนไปเรื่อยๆ จากอาหารเกาหลีสู่อาหารอาเซียน และสารพัดอาหาร มีผลงานหนังสือพอประมาณ ซึ่งส่วนมากก็ไม่พ้นเรื่องกิน พอเป็นเรื่องอื่นๆ ก็เลยไปเขียนที่อื่น บัดนี้เมื่อเริ่มมีงานมากขึ้นก็เลยคิดว่ากลับมาอยู่ที่นี่ดีกว่า จะได้จัดเก็บเรื่องราวต่างๆ ให้เป็นหลักแหล่ง การกลับมาของนันทนาในครั้งนี้จึงมีเรื่องราวที่หลากหลายขึ้นมิใช่แค่เรื่องอาหารเกาหลีเพียงอย่างเดียว

เรื่องวัฒนธรรมอาหารเป็นความสนใจส่วนตัว บล็อกนี้ก็ทำด้วยความรักและอยากที่จะแบ่งปันแลกเปลี่ยนความรู้กัน ส่วนอาชีพหลักนั้นคือนักสื่อสารมวลชนที่พยายามหนีความวุ่นวายในชีวิตด้วยการรับงานเขียนเป็นหลักทั้งบทความ บทสารคดี และเรื่องราวต่างๆ ที่มักจะต้องการการค้นคว้าข้อมูล ด้วยความสนใจในเรื่องของศิลปวัฒนธรรม และสังคม ซึ่งจะว่าไปแล้วก็สนใจมันเสียทุกเรื่อง

ฉันหวังว่าเราจะได้เดินทางไปด้วยกันอีกครั้งด้วยมิตรภาพที่อบอุ่นเช่นเคยนะคะ

https://www.facebook.com/gastronomylife

ประกาศ สำหรับเรื่องอาหารเกาหลีขณะนี้ถูก Photobucket เรียกค่าไถ่ที่ไปฝากรูปไว้ราคามหาโหด ฉันจึงมิอาจไปไถ่รูปตัวเองออกมาได้ ตอนนี้รูปที่ลงไว้เลยหายไปหมด ยังไม่มีทางออกค่ะ เพราะว่าเรื่องมันนานมาแล้ว เสียดายมากเพราะมีประโยชน์ต่อผู้คนมากมายโดยเฉพาะในยุคที่ไม่มีใครรู้จักอาหารเกาหลีเลย
รู ป ภ า พ แ ล ะ ข้ อ ค ว า ม ส ง ว น ลิ ข สิ ท ธิ์
Friends' blogs
[Add at heart's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.