Nantana's story
Group Blog
 
All blogs
 

บะหมี่เกี๊ยวสลกบาตร

ฉันมีภารกิจที่อ.ขาณุวรลักษบุรี กำแพงเพชร ซึ่งก่อนจะไปยังจุดหมายต้องผ่านแยกสลกบาตร ตรงหัวมุมถนนติดร้านทองก่อนเลี้ยวเข้าไปยังอ.ขาณุวรลักษบุรี มีร้านบะหมี่เกี๊ยวสลกบาตร ที่เก่าแก่และขึ้นชื่อ ใครผ่านไปใครมาก็มักจะแวะมากิน

ร้านที่มีผ้าใบสีฟ้า ติดร้านทองร้านใหญ่ชามละ 30 – 40 บาทเท่านั้น ที่สั่งมาชามละ 30ของดีของที่นี่คือ บะหมี่ เกี๊ยว และหมูแดง แต่วันที่ไปเกี๊ยวหมดเสียนี่ เลยสั่งมาตามนี้ หมูแดงย่างมาหอมๆ 

หากผ่านไปก็ลองแวะฝากท้องดูค่ะ 
 

Create Date : 17 เมษายน 2561    
Last Update : 17 เมษายน 2561 11:55:46 น.
Counter : 258 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

Audrey Café

วันหยุดสงกรานต์สำหรับพวกตกค้างในมหานครจะมีอะไรดีไปกว่าการนัดเพื่อนไปกิน เพลานี้ดีที่สุดแล้วเพราะรถไม่ติด ฉันเสนอร้าน Audrey Café เพราะว่าการเดินทางสะดวกมีถึง 8 สาขาให้เลือกตามแนวรถไฟฟ้า เราเลือกที่เอสพลานาดตามความสะดวก อาหารก็มากมาย และสามารถคุมค่าใช้จ่ายด้วยการจองบุฟเฟต์ All you can eat วันธรรมดาราคาหัวละ 678 บาท net รวมขนมและน้ำเปล่า วันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ราคา 789 บาท net รวมขนมและเครื่องดื่มสมุนไพร soft drink มีเวลากินรอบละ 2 ชั่วโมง อีกอย่างคือ ร้านตกแต่งหวานๆ เหมาะกับสาวๆ การจองให้จองผ่านเวป Hungry Hub ค่ะเมื่อเลือกกินบุฟเฟ่ต์ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องราคา เพียงแค่กะให้ดีว่ามีศักยภาพแค่ไหนจะได้ไม่สั่งมาเหลือ แต่ละคนอายุกึ่งศตวรรษขึ้น กำลังถดถอยไปมาก ตอนแรกคิดว่ากินแบบ A la carte น่าจะเหมาะกว่าแต่พอกินเสร็จลองคำนวณราคาทุกอย่างที่กินก็พบว่ากินบุฟเฟต์คุ้มกว่า ขนาดว่ากินกันไม่ดุเท่าไรนัก อันที่จริงฉันไม่ชอบกินบุฟเฟ่ต์เพราะต้องเดินไปตักในไลน์ ขี้เกียจและดูวุ่นวาย อีกทั้งอาหารที่ทำค้างไว้ไม่เคยอร่อยเลย แต่ของที่นี่เป็น A la carte Buffet สั่งเอา ทำทีละจานจึงใหม่สดเมนูปกติจะมากกว่าบุฟเฟ่ต์หน่อยหนึ่ง แต่ก็ถือว่าเมนูบุฟเฟ่ต์มีมากจนกินไม่หมดอยู่แล้วจึงไม่เป็นปัญหา เราสั่งมาอย่างละจานเพราะต่างล้วนน่ากิน กะว่าจานไหนอร่อยค่อยสั่งเบิ้ล แต่แล้วมีเพียงจานเดียวที่สั่งซ้ำ ทั้งหมดนี้กินกัน 6 คนค่ะ พลังหญิงล้วน ส่วนมากจะเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยเพราะกินไปคุยไปไม่ต้องการของหนัก


ก๋วยเตี๋ยวหลอดสอดไส้หมูปิ้ง ถ้าไปอีกคงไม่สั่ง ก๋วยเตี๋ยวห่อไส้หมูปิ้งที่ให้หมูมาแน่นๆ แต่รู้สึกว่ามันหนักไปหน่อยเกี๊ยวกรอบห่อชีส สัมผัสได้แต่แป้งเกี๊ยวที่หนามากชีสน้อยมากจนไม่รู้สึก จานนี้ก็คงไม่สั่งอีกกุ้งทอด Audrey จานนี้ก็กลางๆ จะดีกว่านี้ถ้าลดแป้งกรอบโรยหน้ามันมากเกินไปจนกลบรสกุ้งหมึกกรอบทอดผัดพริกกับเกลือ จานนี้อร่อยที่สุด หมึกสดทอดกรอบได้รสพริกเกลือและกระเทียมหอมๆ เป็นจานเดียวที่เราสั่งซ้ำปีกไก่ทอดเกลือ มาตรฐานตับบด Audrey รสดีทีเดียวลาบหมูทอด จานนี้ก็ธรรมดาซูเฟลเนื้อปู เสิร์ฟกับซอสลอบสเตอร์บรั่นดี จานนี้อร่อยที่ซอสลอบสเตอร์ ฉันเป็นคนที่ชอบ Lobster bisque อยู่มากเรียกว่าคลั่งไคล้เลยทีเดียว ก็เลยถูกใจ แต่ตัวไข่ขาวที่ฟูฟ่องนั้นปริมาณมากเกินไป ดีแค่ถ่ายรูปสวย แต่ไม่มีทางกินหมดเพราะมันจืดหอยลายอบกระเทียม ขนมปังฝรั่งเศส ก็อร่อยดีค่ะสลัดทูน่ารสแซบ รสดีตามมาตรฐานซุปหัวหอมสไตล์ฝรั่งเศส ถือว่าดีค่ะต้มยำกุ้งเล็กน้ำข้น เข้มข้นจัดจ้านมาก ใครชอบรสจัดคงถูกใจเบบี้พิซซ่าแซลมอนรมควัน แป้งบางดีตามมาตรฐานสปาเกตตี้เบคอนกรอบผัดพริกแห้ง ดีตามมาตรฐานมักกะโรนีอบชีส อร่อยดีค่ะไก่อบไวน์แดงสไตล์ฝรั่งเศส Coq au vin เนื่องจากว่าเป็นอาหารจานหลัก portion ก็เลยใหญ่ ไก่นุ่มชุ่มซอสไวน์แดง ดีทีเดียวค่ะสเต็กเนื้อสันในไทยเฟรนซ์ราดซอส Café de Paris เนื้อแห้งและไม่มีความหอม ไม่รู้ว่าปัญหาของสเต็กหลายๆ ร้านคือ Beef aging หรือเปล่า ทำให้ไม่ค่อยเจอร้านที่ทำสเต็กได้ดี ส่วนซอสนั้นดีทีเดียวค่ะขาหมูเต๋า จานนี้ presentation อลังการ กินแล้วก็เฉยๆ เนื้อขาหมูทอดมากรอบนอก เนื้อในแห้ง เพราะเขาดึงเอาไขมันออกจนเกลี้ยงแซลมอนจิ้มแซบ จานนี้ไม่อยู่ในรายการบุฟเฟต์ ราคา 220 บาทMilo crepe cake รสไมโลเข้มข้นมาก อร่อยมากค่ะThai tea crepe cake เช่นเดียวกัน รสชาไทยเข้มข้นมาก อร่อยค่ะStrawberry cheese mousse ธรรมดาNew York cheese cake คงไม่สั่งอีกเช่นกัน NY ชีสเค้กมันน่าจะริชกว่านี้ค่ะPink rose สวยๆ ในกระถาง เอาเป็นว่าอาหารโดยรวมถือว่าดีค่ะ ราคาก็ไม่แพงไป ร้านตกแต่งสวยนั่งสบาย ขนาดสาขานี้ไม่ได้อลังการเหมือนบางสาขา ก็เหมาะที่จะเป็นที่สังสรรค์กับเพื่อนๆ ค่ะ
 

Create Date : 16 เมษายน 2561    
Last Update : 16 เมษายน 2561 21:45:04 น.
Counter : 188 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

เพลิน
ร้านอาหารเพลินเป็นร้านประจำของครอบครัว เพราะอาหารสดอร่อยราคาสมเหตุผล แม้ตอนนี้ราคาจะสูงขึ้นก็ยังถือว่ายังอยู่ในวิสัยที่รับได้ ร้านนี้เน้นอาหารทะเล อาหารไทย-จีน ส่วนอาหารฝรั่ง และญี่ปุ่นก็มีแต่ไม่ได้โดดเด่นร้านอยู่ริมถนนวิภาวดีรังสิต ใหญ่โตโออ่าสามารถรองรับลูกค้าได้หลายร้อยคน ฉันไม่ได้ถ่ายร้านมาให้ดูเพราะว่าคนเต็มไปหมด มีที่จอดรถมากมายทั้งด้านหน้าร้านและเข้าซอยหลังร้านไป มีรถรับส่งระหว่างที่จอดรถกับร้านเรามากินทีไรก็สั่งเมนูเดิมๆ เป็นหลัก มีเปลี่ยนบ้างบางจาน คนเราชอบอะไรก็ชอบอยู่อย่างนั้น
เมนูเด็ดของที่นี่สำหรับฉันคือ เนื้อปูผัดผงกะหรี่ เนื้อกรรเชียงปูเป็นก้อนๆ สดมากที่สุด ผัดผงกะหรี่อ่อนๆ รสกลมกล่อม เมื่อก่อนจานละ 300 บาท เดี๋ยวนี้ 360 บาทปลากะพงทอดมากับยำมะม่วง 420 บาทต้มยำกุ้งมะพร้าวอ่อนน้ำข้น รสเข้มข้น 480 บาท

หน่อไม้ทะเลเจี๋ยนน้ำมันหอย จานนี้ธรรมดาๆ 260 บาททอดมันปลากราย อร่อยตามมาตรฐาน 150 บาทขนมนมเนยวันนี้เลือกเป็นเบเกอรี่และกาแฟ ทุกทีจะสั่งแปะก้วยตุ๋นมะพร้าวอ่อน 
ก็เป็นร้านที่กินได้เรื่อยๆ ค่ะ

 

Create Date : 14 เมษายน 2561    
Last Update : 14 เมษายน 2561 15:42:03 น.
Counter : 278 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

สุกี้ นัมเบอร์วัน โอเด้ง พระราม 9
สำหรับคอสุกี้รุ่นเก๋า น่าจะเคยได้กินสุกี้โอเด้งที่เซ็นหลุยส์ ตรงข้ามโรงเรียนอัสสัมชัญ ฉันได้กินมาตั้งแต่เด็กมากๆ ย้อนหลังไปได้ราว 35-40 ปี ร้านนี้เป็นสุกี้ร้านโปรดของที่บ้าน พอย้ายนิวาสถานก็เลยไม่ได้กลับไปอีก จนเมื่อ 10 กว่าปีก่อนก็มาพบว่าในรัศมีไม่ไกลจากที่อยู่ปัจจุบันนัก มีร้านสุกี้นัมเบอร์วัน โอเด้ง ที่พระราม 9 ซึ่งแยกตัวออกมาจากร้านที่เซ็นหลุยส์ ทำให้ดีใจมาก ได้มากินบ้างและห่างหายไปนานด้วยเบื่อการจราจร จนมีภารกิจแถวพระราม 9 จึงได้มากินอีก ครั้งแรกที่มากินในรอบหลังนี้เมื่อเดือนที่แล้ว พบว่าน้ำจิ้มไม่อร่อยมีแต่รสเผ็ดอย่างเดียวก็เลยไม่ได้เขียนถึง ทั้งที่เนื้อหมักยังอร่อยเหมือนเดิม จนเมื่อวานนี้ไปกินอีกรอบก็พบว่าน้ำจิ้มอร่อยมาก มากจนออกนอกหน้า น้ำจิ้มของที่นี่จะเป็นเต้าหู้ยี้กลิ่นหอมเนื้อเนียนรสละมุน ฉันเป็นคนที่กินน้ำจิ้มไม่เปลืองถ้วยเดียวไม่เคยเติม แต่น้ำจิ้มเมื่อวานนี้ทำเอาต้องขอเติม ถ้าที่ร้านทำรสชาติได้มาตรฐานเช่นเมื่อวานนี้ฉันจะต้องไปกินประจำอีกแน่นอนสุกี้ร้านนี้เป็นสุกี้สไตล์โอลด์สคูล แนวเดียวกับสุกี้เอี้ยวฮั้ว เอี้ยวไถ่ ใครชอบทางนี้ฉันของชวนมาชิมค่ะ ทีเด็ดของที่นี่คือ เนื้อชิ้นหนาหมักมาในเต้าเจี้ยวและเครื่องปรุงรสที่หอมอร่อยมาก กินได้รสเนื้อเต็มปากเต็มคำ ใครไม่กินเนื้อหมูหมักของเขาก็อร่อย หากสั่งเป็นชุดคำว่าเป็นชุดของเขาหมายถึงเนื้อจานใหญ่มีไข่ดิบใส่มาให้ ไม่ได้มีผักมา จึงต้องสั่งแยกมาตามอัธยาศัย ถ้าไม่พอก็สั่งเป็นจานมาเติม อันนี้จะไม่มีใส่ไข่มาให้เครื่องเคราอื่นๆ ก็มีครบแบบร้านสุกี้ทั่วไป ฉันก็กินเพลินจนไม่ได้ถ่ายมาหลายอย่าง นอกเหนือจากเนื้ออย่างอื่นที่อร่อยได้แก่ หมูเด้ง และลูกชิ้นปลาหมึก อย่างอื่นก็ตามมาตรฐานแล้วแต่ความชอบ


ที่เด็ดนอกเหนือจากสุกี้ก็คือหมี่ผัดปู ที่ทำเอาฉันติดใจ หรือใครอยากจะกินข้าวก็มีข้าวอบสารพัดเครื่องร้านสุกี้นัมเบอร์วัน โอเด้ง หน้าตาร้านเป็นสวนอาหารเก่าๆ ให้เดินเข้าไปข้างในจะมีห้องแอร์ ตั้งอยู่ริมถนนพระราม 9 ประมาณซอย 15 เลย KPN ไปนิดเดียว มีที่จอดรถหลังร้านและในซอย สะดวกสบาย 

 

Create Date : 09 เมษายน 2561    
Last Update : 9 เมษายน 2561 9:07:04 น.
Counter : 303 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

นิมิตดี อยุธยา


ข้าไปไหว้บรรพชนและเยี่ยมญาติที่กรุงเก่าพระนครศรีอยุธยาเป็นประจำทุกปี
ญาติๆ ข้ามักจะปวดหัวที่จะต้องหาร้านอาหารให้พวกข้า เพราะชาวกรุงเก่าเขามักจะไม่กินร้านในเมือง เธอบอกว่าไม่อร่อยสักร้าน เธอจะพากันไปกินแถวบางบาล บางไทร หรือไม่ก็ไปสุพรรณ 

วันนี้ญาติข้านึกร้านหนึ่งออกอยู่ริมคลองแถวบ้าน ข้าได้ยินรายการอาหารแล้วก็คล้อยตามทันทีร้านนี้ของเด็ดไม่ใช่กุ้งแม่น้ำ ท่านตรองดูสิ มันต้องมีอะไรดีกว่านั้น
ปลาแดงทอดกระเทียม ออเจ้าไม่เคยกินล่ะสิ ปลาแดงเป็นปลาเนื้ออ่อนจำพวกหนึ่ง คู่หูกับปลาน้ำเงินแกงเขียวหวานปลากราย คุณเอ๋ย เนื้อปลากรายเหนียวเด้งอย่างกับโขลกเองกับมือ เครื่องแกงหอมกลิ่นเครื่องเทศเตะจมูกนำโด่งมาด้วยกลิ่นลูกผักชี ยี่หร่า เครื่องเทศแรงผิดกับแกงเขียวหวานทั่วไป ซึ่งมันอร่อยมาก      ไตปลากุ้ง หอมตะไคร้ซอย แนมผักสด ไม่ต้องแสร้งว่านี่ไตปลาจริงๆ    เชิงปลากรายทอดกระเทียม เชิงใหญ่เนื้อเยอะมาก แนมผักดองแก้เลี่ยนได้ดีเชียวทอดมันปลากราย เนื้อหนึบหนับ กลิ่นยี่หร่าโดดออกมาชัดเจน น้ำจิ้มอาจาดเปรี้ยวหวาน ไม่ใช่หวานจัดและไม่มีถั่วลิสงปลาม้าต้มยำ รสดีเหลือเกิน ข้าซดแทบหมดหม้อ


กุ้งเผาขนาด 3 ตัวโล มันเยิ้มๆ บรรยากาศสบายๆ ริมคลองเมือง มีเรือผ่านทุก 2 นาที ไม่ต้องไปแย่งชาวบางกอกกินในร้านดังออเจ้าเอย ออเจ้าคงอยากกินแล้วสินะ นิมิตดีอยู่เชิงสะพานไม่มีชื่อ ทางเข้าต้องลงทางชันอย่างที่ไม่คิดว่ารถจะลงมาได้ 57/25 ม.4 ต.ท่าวาสุกรี อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา 13000

 

Create Date : 07 เมษายน 2561    
Last Update : 7 เมษายน 2561 8:36:20 น.
Counter : 270 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  

at heart
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 55 คน [?]
ฉันเริ่มเขียนบล็อกที่นี่โดยเขียนเรื่องอาหารเกาหลีที่ใกล้ตัวก่อน โดยใช้ชื่อว่านันทนาอาจุมมา มีแฟนๆ ติดตามพอให้ชื่นใจ หลายปีมานี้ฉันหายไปจากบล็อกนี้ที่เริ่มด้วยอาหารเกาหลี เพราะต่อมาก็เขียนไปเรื่อยๆ จากอาหารเกาหลีสู่อาหารอาเซียน และสารพัดอาหาร มีผลงานหนังสือพอประมาณ ซึ่งส่วนมากก็ไม่พ้นเรื่องกิน พอเป็นเรื่องอื่นๆ ก็เลยไปเขียนที่อื่น บัดนี้เมื่อเริ่มมีงานมากขึ้นก็เลยคิดว่ากลับมาอยู่ที่นี่ดีกว่า จะได้จัดเก็บเรื่องราวต่างๆ ให้เป็นหลักแหล่ง การกลับมาของนันทนาในครั้งนี้จึงมีเรื่องราวที่หลากหลายขึ้นมิใช่แค่เรื่องอาหารเกาหลีเพียงอย่างเดียว

เรื่องวัฒนธรรมอาหารเป็นความสนใจส่วนตัว บล็อกนี้ก็ทำด้วยความรักและอยากที่จะแบ่งปันแลกเปลี่ยนความรู้กัน ส่วนอาชีพหลักนั้นคือนักสื่อสารมวลชนที่พยายามหนีความวุ่นวายในชีวิตด้วยการรับงานเขียนเป็นหลักทั้งบทความ บทสารคดี และเรื่องราวต่างๆ ที่มักจะต้องการการค้นคว้าข้อมูล ด้วยความสนใจในเรื่องของศิลปวัฒนธรรม และสังคม ซึ่งจะว่าไปแล้วก็สนใจมันเสียทุกเรื่อง

ฉันหวังว่าเราจะได้เดินทางไปด้วยกันอีกครั้งด้วยมิตรภาพที่อบอุ่นเช่นเคยนะคะ

https://www.facebook.com/gastronomylife

ประกาศ สำหรับเรื่องอาหารเกาหลีขณะนี้ถูก Photobucket เรียกค่าไถ่ที่ไปฝากรูปไว้ราคามหาโหด ฉันจึงมิอาจไปไถ่รูปตัวเองออกมาได้ ตอนนี้รูปที่ลงไว้เลยหายไปหมด ยังไม่มีทางออกค่ะ เพราะว่าเรื่องมันนานมาแล้ว เสียดายมากเพราะมีประโยชน์ต่อผู้คนมากมายโดยเฉพาะในยุคที่ไม่มีใครรู้จักอาหารเกาหลีเลย
รู ป ภ า พ แ ล ะ ข้ อ ค ว า ม ส ง ว น ลิ ข สิ ท ธิ์
Friends' blogs
[Add at heart's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.