Nantana's story
Group Blog
 
All blogs
 
แกงเผ็ดไก่วันนี้ครัวนันทนาทำแกงเผ็ดไก่ ไม่มีเหตุผลอะไรมากค่ะ แค่มีเครื่องครบที่จะแกงได้

ก่อนอื่นจัดการสับไก่ ถ้าจะให้ดีควรเป็นไก่ติดกระดูกจะอร่อยกว่าเนื้อล้วนเยอะค่ะ ถ้าซื้อไก่ทั้งตัวก็เด็ดสุด สับลงไปทุกส่วน หรือจะเอาสะดวกซื้อเป็นชิ้น ฉันแนะนำน่องติดสะโพกค่ะ สับเป็นชิ้นๆ ไม่ต้องพิถีพิถันนัก

พริกแกงฉันมีเจ้าอร่อยตำรับพรานกระต่าย ปลอดสารกันบูดติดตู้เย็นอยู่แล้ว ก็สบายไป แกงหม้อหนึ่งแป๊บเดียวก็เสร็จ

เริ่มจากตั้งหม้อใส่กะทิลงไปหน่อยหนึ่ง ใครสะดวกใช้กะทิแบบไหนก็ตามสบายค่ะ ใส่พริกแกงลงไป ผัดให้หอม แล้วใส่ไก่ลงไปผัดให้พอสุกจึงเติมกะทิที่เหลือ ใครอยากจะใส่ผักอะไรก็เชิญจะเป็นหน่อไม้ หรือฟัก ก็อร่อยทั้งนั้น แต่วันนี้ฉันมีมะเขือเปราะและมะเขือพวง ก็เลยแกงกับมะเขือนี่แหละค่ะ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบนิดเดียวจริงๆ เพราะกะทิหวานอยู่แล้ว เติมน้ำปลาอีกหน่อย 

ไก่เริ่มนุ่มก็ใส่มะเขือเปราะลงไป ชอบนิ่มมากก็ต้มนานชอบกรอบๆ ก็ต้มแป๊บเดียว ใส่มะเขือพวง ฉีกใบมะกรูดใส่ให้หอมๆ เมื่อสุกดีแล้วก็ปิดท้ายด้วยใบโหระพาใส่เยอะๆ หอมดีค่ะ คนให้เข้ากัน เดือดอีกทีก็ปิดไฟค่ะ

พร้อมกินหรือยังคะ
Create Date : 04 กรกฎาคม 2560
Last Update : 4 กรกฎาคม 2560 21:13:16 น. 0 comments
Counter : 613 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

at heart
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 50 คน [?]
ฉันเริ่มเขียนบล็อกที่นี่โดยเขียนเรื่องอาหารเกาหลีที่ใกล้ตัวก่อน โดยใช้ชื่อว่านันทนาอาจุมมา มีแฟนๆ ติดตามพอให้ชื่นใจ หลายปีมานี้ฉันหายไปจากบล็อกนี้ที่เริ่มด้วยอาหารเกาหลี เพราะต่อมาก็เขียนไปเรื่อยๆ จากอาหารเกาหลีสู่อาหารอาเซียน และสารพัดอาหาร มีผลงานหนังสือพอประมาณ ซึ่งส่วนมากก็ไม่พ้นเรื่องกิน พอเป็นเรื่องอื่นๆ ก็เลยไปเขียนที่อื่น บัดนี้เมื่อเริ่มมีงานมากขึ้นก็เลยคิดว่ากลับมาอยู่ที่นี่ดีกว่า จะได้จัดเก็บเรื่องราวต่างๆ ให้เป็นหลักแหล่ง การกลับมาของนันทนาในครั้งนี้จึงมีเรื่องราวที่หลากหลายขึ้นมิใช่แค่เรื่องอาหารเกาหลีเพียงอย่างเดียว

เรื่องวัฒนธรรมอาหารเป็นความสนใจส่วนตัว บล็อกนี้ก็ทำด้วยความรักและอยากที่จะแบ่งปันแลกเปลี่ยนความรู้กัน ส่วนอาชีพหลักนั้นคือนักสื่อสารมวลชนที่พยายามหนีความวุ่นวายในชีวิตด้วยการรับงานเขียนเป็นหลักทั้งบทความ บทสารคดี และเรื่องราวต่างๆ ที่มักจะต้องการการค้นคว้าข้อมูล ด้วยความสนใจในเรื่องของศิลปวัฒนธรรม และสังคม ซึ่งจะว่าไปแล้วก็สนใจมันเสียทุกเรื่อง

ฉันหวังว่าเราจะได้เดินทางไปด้วยกันอีกครั้งด้วยมิตรภาพที่อบอุ่นเช่นเคยนะคะ

https://www.facebook.com/gastronomylife

ประกาศ สำหรับเรื่องอาหารเกาหลีขณะนี้ถูก Photobucket เรียกค่าไถ่ที่ไปฝากรูปไว้ราคามหาโหด ฉันจึงมิอาจไปไถ่รูปตัวเองออกมาได้ ตอนนี้รูปที่ลงไว้เลยหายไปหมด ยังไม่มีทางออกค่ะ เพราะว่าเรื่องมันนานมาแล้ว เสียดายมากเพราะมีประโยชน์ต่อผู้คนมากมายโดยเฉพาะในยุคที่ไม่มีใครรู้จักอาหารเกาหลีเลย
รู ป ภ า พ แ ล ะ ข้ อ ค ว า ม ส ง ว น ลิ ข สิ ท ธิ์
Friends' blogs
[Add at heart's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.