Nantana's story
Group Blog
 
All blogs
 
ขนมจีนน้ำยาป่าตีนไก่ครัวนันทนาชอบกินขนมจีนมากๆ ไม่ว่าจะขนมจีนแบบไหน วันนี้อยากกิน "ขนมจีนน้ำยาป่าตีนไก่" เผื่อว่าคอลลาเจนในตีนไก่จะช่วยให้หนังหน้าเต่งตึงขึ้นมาบ้าง

อันที่จริงแล้วมันทำง่ายมาก เพราะเรามีตัวช่วยคือ ปลากระป๋อง ส่วนตีนไก่ก็ซื้ออย่างดีหน่อยยอมจ่ายแพงเขาจะตัดเล็บมาให้เรียบร้อยสะอาดสะอ้าน วันนี้ทำ 1 กิโล ผสมกันระหว่างตีนและปีกบน ใครชอบเลือดไก่ก็ใส่ลงไปด้วยได้

เริ่มจากนำพริกแห้งตัดครึ่งแช่น้ำเอาเมล็ดออกใส่มากใส่น้อยตามดีกรีความเผ็ดที่ต้องการ ปอกหอม 10 หัว กระชาย 8 ราก ข่า 1 แง่งฝานเป็นชิ้นไว้ ตะไคร้บุบให้น่วม 4 - 5 ต้น ใบมะกรูด 8-10 ใบ นำทุกอย่างลงไปต้มพร้อมกับตีนไก่ ใส่เกลือลงไปนิดหน่อย 

เมื่อเครื่องสมุนไพรที่ต้มเริ่มเปื่อยก็ตักขึ้นมาโขลก ยกเว้นตะไคร้กับใบมะกรูดไม่ต้องตักขึ้นมา โขลกเครื่องสมุนไพรพอหยาบๆ ก็เปิดกระป๋องปลา 2 กระป๋อง ตักชิ้นปลาใส่ครกโขลกผสมกัน 

ระหว่างนั้นก็ต้มไฟอ่อนๆ ไปเรื่อยๆ จนตีนไก่เริ่มนุ่มจึงใส่ปีกบนไก่ลงไป ใส่เครื่องที่โขลกกลับลงไปในหม้อ น้ำก็จะข้นขึ้นทันตา น้ำปลากระป๋องใส่ลงไปด้วยก็อร่อยดี แต่ถ้าไม่อยากให้มีน้ำมันก็ไม่ต้องใส่ 

ช่วงนี้เริ่มปรุงรสได้แล้ว จะให้นัวต้องใส่น้ำปลาร้า จะใส่ผสมกับน้ำปลาก็ได้ ชิมรสจนพอใจ ไก่ก็เปื่อยพอดี ปิดท้ายด้วยต้นหอมหั่นท่อน โยนใส่ลงหม้อไป เท่านี้น้ำยาป่าตีนไก่ของเราก็พร้อมแล้ว

จัดผักต่างๆ ตามชอบใจ วันนี้ครัวนันทนามีกะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ยอดกระถิน เม็ดกระถิน ผักชีฝรั่ง ผักชี และดอกอัญชัน แต่ที่ขาดไม่ได้คือ ผักชีลาว ซึ่งสำคัญมาก เพราะให้กลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ของน้ำยาป่านี้ราดน้ำยาชุ่มๆ แทะตีนไก่เพลินเลยค่ะ Create Date : 14 มิถุนายน 2560
Last Update : 14 มิถุนายน 2560 22:43:25 น. 0 comments
Counter : 1320 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
at heart
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 51 คน [?]
ฉันเริ่มเขียนบล็อกที่นี่โดยเขียนเรื่องอาหารเกาหลีที่ใกล้ตัวก่อน โดยใช้ชื่อว่านันทนาอาจุมมา มีแฟนๆ ติดตามพอให้ชื่นใจ หลายปีมานี้ฉันหายไปจากบล็อกนี้ที่เริ่มด้วยอาหารเกาหลี เพราะต่อมาก็เขียนไปเรื่อยๆ จากอาหารเกาหลีสู่อาหารอาเซียน และสารพัดอาหาร มีผลงานหนังสือพอประมาณ ซึ่งส่วนมากก็ไม่พ้นเรื่องกิน พอเป็นเรื่องอื่นๆ ก็เลยไปเขียนที่อื่น บัดนี้เมื่อเริ่มมีงานมากขึ้นก็เลยคิดว่ากลับมาอยู่ที่นี่ดีกว่า จะได้จัดเก็บเรื่องราวต่างๆ ให้เป็นหลักแหล่ง การกลับมาของนันทนาในครั้งนี้จึงมีเรื่องราวที่หลากหลายขึ้นมิใช่แค่เรื่องอาหารเกาหลีเพียงอย่างเดียว

เรื่องวัฒนธรรมอาหารเป็นความสนใจส่วนตัว บล็อกนี้ก็ทำด้วยความรักและอยากที่จะแบ่งปันแลกเปลี่ยนความรู้กัน ส่วนอาชีพหลักนั้นคือนักสื่อสารมวลชนที่พยายามหนีความวุ่นวายในชีวิตด้วยการรับงานเขียนเป็นหลักทั้งบทความ บทสารคดี และเรื่องราวต่างๆ ที่มักจะต้องการการค้นคว้าข้อมูล ด้วยความสนใจในเรื่องของศิลปวัฒนธรรม และสังคม ซึ่งจะว่าไปแล้วก็สนใจมันเสียทุกเรื่อง

ฉันหวังว่าเราจะได้เดินทางไปด้วยกันอีกครั้งด้วยมิตรภาพที่อบอุ่นเช่นเคยนะคะ

https://www.facebook.com/gastronomylife

ประกาศ สำหรับเรื่องอาหารเกาหลีขณะนี้ถูก Photobucket เรียกค่าไถ่ที่ไปฝากรูปไว้ราคามหาโหด ฉันจึงมิอาจไปไถ่รูปตัวเองออกมาได้ ตอนนี้รูปที่ลงไว้เลยหายไปหมด ยังไม่มีทางออกค่ะ เพราะว่าเรื่องมันนานมาแล้ว เสียดายมากเพราะมีประโยชน์ต่อผู้คนมากมายโดยเฉพาะในยุคที่ไม่มีใครรู้จักอาหารเกาหลีเลย
รู ป ภ า พ แ ล ะ ข้ อ ค ว า ม ส ง ว น ลิ ข สิ ท ธิ์
Friends' blogs
[Add at heart's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.