Nantana's story
Group Blog
 
All blogs
 
ผัดพริกกระดูกหมูสะตอ

สะตอที่ซื้อมาจากทองผาภูมิยังมีอีกมาก วันนี้ครัวนันทนาชวนมาทำผัดพริกกระดูกหมูใส่สะตอกันค่ะ

เราจะใช้พริกแกงเผ็ดใต้ค่ะ ซื้อมาก็ง่ายดีถ้าไม่มีก็โขลกเอาส่วนผสมมีดังนี้ พริกขี้หนู ข่า ขมิ้น ตะไคร้ หอม กระเทียม พริกไทยเม็ด กะปิ และเกลือโขลกเข้าไปค่ะ ฉันใช้พริกแกงที่ซื้อมาเลยเติมกะปิลงไปเพิ่ม

นำกระดูกหมูใส่หม้อเติมน้ำพอท่วมใส่พริกแกงและกะปิลงไปละลาย ตั้งไฟให้เดือดแล้วหรี่ไฟอ่อนเคี่ยวไปจนกระดูกหมูเปื่อย อยากเปื่อยแค่ไหนก็ตามชอบค่ะ ชิมรสถ้าไม่เค็มให้เติมเกลือสมุทรหรือน้ำปลา แล้วตัดรสด้วยน้ำตาลโตนดเล็กน้อย เมื่อรสชาติและความเปื่อยเป็นที่พอใจแล้วก็ปิดแก้ส


ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ตักกระดูกหมูที่เคี่ยวไว้ลงผัดในกระทะ ตามด้วยสะตอ ชอบมากแค่ไหนก็ใส่ลงไปค่ะ ครัวนันทนามีเยอะก็ใส่เยอะ ผัดให้เข้ากัน ชิมรสอีกทีถ้าอ่อนรสไหนก็เติมได้ค่ะ เมื่อเข้ากันดีแล้วหากมีใบยี่หร่าหรือกะเพราควายก็ฉีกหรือซอยใส่ลงไปหากไม่มีก็ซอยใบมะกรูดใส่ลงไปให้หอมๆ ค่ะผัดพริกกระดูกหมูสะตอจานนี้ฉันทำแบบคั่วแห้งๆ ค่ะ ส่วนถ้าชอบแบบขลุกขลิกตอนที่ต้มกระดูกหมูก็ใส่น้ำมากหน่อย หรือใส่มากก็จะกลายเป็นแกงพริกกระดูกหมูค่ะ

เจริญอาหารแน่ๆ ค่ะ
Create Date : 10 กรกฎาคม 2560
Last Update : 10 กรกฎาคม 2560 8:19:39 น. 0 comments
Counter : 704 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13


 
at heart
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 50 คน [?]
ฉันเริ่มเขียนบล็อกที่นี่โดยเขียนเรื่องอาหารเกาหลีที่ใกล้ตัวก่อน โดยใช้ชื่อว่านันทนาอาจุมมา มีแฟนๆ ติดตามพอให้ชื่นใจ หลายปีมานี้ฉันหายไปจากบล็อกนี้ที่เริ่มด้วยอาหารเกาหลี เพราะต่อมาก็เขียนไปเรื่อยๆ จากอาหารเกาหลีสู่อาหารอาเซียน และสารพัดอาหาร มีผลงานหนังสือพอประมาณ ซึ่งส่วนมากก็ไม่พ้นเรื่องกิน พอเป็นเรื่องอื่นๆ ก็เลยไปเขียนที่อื่น บัดนี้เมื่อเริ่มมีงานมากขึ้นก็เลยคิดว่ากลับมาอยู่ที่นี่ดีกว่า จะได้จัดเก็บเรื่องราวต่างๆ ให้เป็นหลักแหล่ง การกลับมาของนันทนาในครั้งนี้จึงมีเรื่องราวที่หลากหลายขึ้นมิใช่แค่เรื่องอาหารเกาหลีเพียงอย่างเดียว

เรื่องวัฒนธรรมอาหารเป็นความสนใจส่วนตัว บล็อกนี้ก็ทำด้วยความรักและอยากที่จะแบ่งปันแลกเปลี่ยนความรู้กัน ส่วนอาชีพหลักนั้นคือนักสื่อสารมวลชนที่พยายามหนีความวุ่นวายในชีวิตด้วยการรับงานเขียนเป็นหลักทั้งบทความ บทสารคดี และเรื่องราวต่างๆ ที่มักจะต้องการการค้นคว้าข้อมูล ด้วยความสนใจในเรื่องของศิลปวัฒนธรรม และสังคม ซึ่งจะว่าไปแล้วก็สนใจมันเสียทุกเรื่อง

ฉันหวังว่าเราจะได้เดินทางไปด้วยกันอีกครั้งด้วยมิตรภาพที่อบอุ่นเช่นเคยนะคะ

https://www.facebook.com/gastronomylife

ประกาศ สำหรับเรื่องอาหารเกาหลีขณะนี้ถูก Photobucket เรียกค่าไถ่ที่ไปฝากรูปไว้ราคามหาโหด ฉันจึงมิอาจไปไถ่รูปตัวเองออกมาได้ ตอนนี้รูปที่ลงไว้เลยหายไปหมด ยังไม่มีทางออกค่ะ เพราะว่าเรื่องมันนานมาแล้ว เสียดายมากเพราะมีประโยชน์ต่อผู้คนมากมายโดยเฉพาะในยุคที่ไม่มีใครรู้จักอาหารเกาหลีเลย
รู ป ภ า พ แ ล ะ ข้ อ ค ว า ม ส ง ว น ลิ ข สิ ท ธิ์
Friends' blogs
[Add at heart's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.