Nantana's story
Group Blog
 
All blogs
 
ปลานิลนึ่งสมุนไพร น้ำพริกมะกอกเมื่อวานครัวนันทนาได้ปลานิลตกจากบ่อมา 3 ตัว ก็เลยนำมานึ่งกับสมุนไพร แล้วเข้าครัวตำน้ำพริกอีกครก ได้เป็นเมนู "ปลานิลนึ่งสมุนไพร น้ำพริกมะกอก"ก่อนจะลงมือก็เดินวนรอบบ้านว่ามีวัตถุดิบอะไรอยู่บ้าง จากนั้นก็จัดการขอดเกล็ดปลา ควักไส้ควักพุงล้างให้สะอาด ทาเกลือบางๆ ไว้ บุบตะไคร้แล้วยัดตะไคร้ ใบมะกรูดลงไปในตัวปลา ตั้งน้ำให้เดือดพล่านรอตัดใบมะกรูดมาเยอะๆ จัดใบข่ามารองก้นซึ้ง เรียงปลาลงไป โรยใบมะกรูดและตะไคร้ทุบลงไปเยอะๆ จะได้หอมๆ นึ่งไฟแรงสักระยะระหว่างนั้นก็ตัดผักปลังงามๆ กับเห็ดจากโรงเห็ด เช้านี้มี 2 ช่อ ได้มะเขือเปราะมา 3 ลูก ล้างให้สะอาด ใส่ลงไปนึ่งด้วยเมื่อทุกอย่างสุกดีก็จัดใส่ถาด พร้อมน้ำพริกถ้วยหนึ่ง มะเขือพวงมีอยู่หลายพวง มีมะเขือขื่นด้วยก็เลยซอยใส่ลงไป วันนี้ตำน้ำพริกกะปิใส่มะกอกลงไปด้วย พอดีมะกอกออกลูก เพิ่มรสเปรี้ยวด้วยส้มจี๊ดที่กำลังให้ผลดกผสมกับมะนาว ตัดรสหวานด้วยน้ำตาลมะพร้าว รสจะกลมกล่อมและหอมมากค่ะได้อาหารเพื่อสุขภาพ แถมยังปลูกเองกินเองค่ะ

Create Date : 19 มิถุนายน 2560
Last Update : 19 มิถุนายน 2560 16:17:01 น. 1 comments
Counter : 493 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

 
ทำได้น่ากินมากๆๆค่ะ

โดย: mambymam วันที่: 19 มิถุนายน 2560 เวลา:13:56:30 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
at heart
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 49 คน [?]
ฉันเริ่มเขียนบล็อกที่นี่โดยเขียนเรื่องอาหารเกาหลีที่ใกล้ตัวก่อน โดยใช้ชื่อว่านันทนาอาจุมมา มีแฟนๆ ติดตามพอให้ชื่นใจ หลายปีมานี้ฉันหายไปจากบล็อกนี้ที่เริ่มด้วยอาหารเกาหลี เพราะต่อมาก็เขียนไปเรื่อยๆ จากอาหารเกาหลีสู่อาหารอาเซียน และสารพัดอาหาร มีผลงานหนังสือพอประมาณ ซึ่งส่วนมากก็ไม่พ้นเรื่องกิน พอเป็นเรื่องอื่นๆ ก็เลยไปเขียนที่อื่น บัดนี้เมื่อเริ่มมีงานมากขึ้นก็เลยคิดว่ากลับมาอยู่ที่นี่ดีกว่า จะได้จัดเก็บเรื่องราวต่างๆ ให้เป็นหลักแหล่ง การกลับมาของนันทนาในครั้งนี้จึงมีเรื่องราวที่หลากหลายขึ้นมิใช่แค่เรื่องอาหารเกาหลีเพียงอย่างเดียว

เรื่องวัฒนธรรมอาหารเป็นความสนใจส่วนตัว บล็อกนี้ก็ทำด้วยความรักและอยากที่จะแบ่งปันแลกเปลี่ยนความรู้กัน ส่วนอาชีพหลักนั้นคือนักสื่อสารมวลชนที่พยายามหนีความวุ่นวายในชีวิตด้วยการรับงานเขียนเป็นหลักทั้งบทความ บทสารคดี และเรื่องราวต่างๆ ที่มักจะต้องการการค้นคว้าข้อมูล ด้วยความสนใจในเรื่องของศิลปวัฒนธรรม และสังคม ซึ่งจะว่าไปแล้วก็สนใจมันเสียทุกเรื่อง

ฉันหวังว่าเราจะได้เดินทางไปด้วยกันอีกครั้งด้วยมิตรภาพที่อบอุ่นเช่นเคยนะคะ

https://www.facebook.com/gastronomylife

ประกาศ สำหรับเรื่องอาหารเกาหลีขณะนี้ถูก Photobucket เรียกค่าไถ่ที่ไปฝากรูปไว้ราคามหาโหด ฉันจึงมิอาจไปไถ่รูปตัวเองออกมาได้ ตอนนี้รูปที่ลงไว้เลยหายไปหมด ยังไม่มีทางออกค่ะ เพราะว่าเรื่องมันนานมาแล้ว เสียดายมากเพราะมีประโยชน์ต่อผู้คนมากมายโดยเฉพาะในยุคที่ไม่มีใครรู้จักอาหารเกาหลีเลย
รู ป ภ า พ แ ล ะ ข้ อ ค ว า ม ส ง ว น ลิ ข สิ ท ธิ์
Friends' blogs
[Add at heart's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.