"ในหลวง" ในภาพพิมพ์






หกสิบสามปีศรีสวัสดิ์ฉัตรมงคล


สรวมชีพพระบารเมศปกเกศเกล้า
ไทยทุกเหล่าน้อมถวายพรชัยศรี
เชิญสยามเทวราชธิบดี
บารมีบรรพกษัตริย์ชัชวาล


พร้อมพระศรีไตรรัตน์พิพัฒน์ผล
บันดาลดลพระทรงชัยเพริศไพศาล
พร้อมจัตุพิธพรบวรญาณ
แด่ภูบาล “พระพลังแห่งแผ่นดิน”


อธิษฐานฉัตรมงคลดลสวัสดิ์
พระจริยวัตรพิพัฒน์เพิ่มพลังถวิล
เพราะพระองค์คือพ่อแห่งธรณินทร์
มิสุดสิ้นพระอธิคุณพระบุญญา


พระเมตตาปรานีพลีเพื่อราษฎร์
ประชาชาติร่มเย็นทุกหย่อมหญ้า
พระปฐมราชโองการเป็นสัจจา
จะครองรัฐโดยธรรมาธิปไตย


เพื่อความสุขมหาชนชาวสยาม
ทุกเขตคามพ้นทุกข์สุขสดใส
หกสิบเจ็ดฉนำกาลผ่านไผท
พระทรงชัยทรงงานหนักประจักษ์มา


พระเสโททุกหยาดหยดรดแผ่นดิน
หมายดับทุกข์ให้สิ้นไทยถ้วนหน้า
กว่าสี่พันโครงการพิพัฒนา
เพื่อประชาทุกชั้นชนพ้นลำเค็ญ


จึ่งพระราชดำรัสตรัสประภาษ
ไทยทั้งชาติน้อมนำพาฝ่าทุกข์เข็ญ
รับใส่เกล้าฯเช้าค่ำพร้อมบำเพ็ญ
โดยประเด็น “เศรษฐกิจพอเพียง”


เป็นปรัชญาที่ประเสริฐแสนเลิศล้ำ
เป็นเทียนธรรมนำครรลองไร้สุ่มเสี่ยง
เป็นเข็มทิศลิขิตล้ำเจิดจำเรียง
นิมิตเยี่ยงเรียบง่าย “ทางสายกลาง”


น้อมอัญเชิญสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทุกทิศา
ถวายชัยปิ่นจักรานุภาพพร่าง
สถิตเสถียรเกษมสันต์สวรรยางค์
แลร่วมสร้างกุศลกรรมเทิดธรรมเทอญฯ


ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ
ข้าพระพุทธเจ้า นายประยอม ซองทอง ร้อยกรองถวาย
จากนสพ.แนวหน้า ๕ พ.ค. ๒๕๕๖




อาทิตย์อับแสง - สุเทพ วงศ์กำแหง





เมื่อวานหาข้อมูลบล็อกเสพงานศิลป์แล้วเจอข่าวดีของวงการศิลปะไทย อ่านแล้วตื่นเต้นจนต้องรีบอัพลงบล็อก เป็นข่าวศิลปินไทยไปสร้างชื่อระดับนานาชาติ ค้วารางวัล GRAND PRICE ในเวทีงานศิลปะประเภทภาพพิมพ์ที่ประเทศแคนาดา แล้วที่ยิ่งน่าตื่นเต้นและชื่นชมตัวศิลปินก็ตรงที่ ผลงานที่ได้รางวัลเป็นพระบรมสาทิสลักษณ์ของในหลวง ขอแสดงความชื่นชมความจงรักภักดีและเทิดทูนสถาบันกษัตริย์ของ คุณไกรศักดิ์ จิรชัยสกุล และขอแสดงความยินดีที่ได้รับรางวัลอันทรงเกียรติที่นำชื่อเสียงมาให้ประเทศไทยค่ะ



เชิญชมภาพสีน้ำงาม ๆ และอ่านถ้อยคำเพราะ ๆ ของคุณปอนบล็อกล่าสุดได้ที่นี่ค่ะ

ม่อนจอง


อยากเสพงานนิทรรศการศิลปะและดนตรีดี ๆ ก็คลิกเลยค่า

เสพงานศิลป์ ๔o
เสพงานศิลป์ ๔๑


บล็อกเสพงานศิลป์ล่าสุด

เสพงานศิลป์ ๔๒











เป็นศิลปินไทยอีกคนที่ไปสร้างชื่อในเวทีประกวดศิลปะระดับนานาชาติ สำหรับ ไกรศักดิ์ จิรชัยสกุล เจ้าของรางวัล GRAND PRICE จาก THE 8th BIENNALE INTERNATIONALE D'ESTAMPE CONTEMPORAINE DE TROIS-RIVIERES (BIECTR) เวทีประกวดงานศิลปะประเภทภาพพิมพ์ ซึ่งจัดขึ้นทุก ๒ ปี ณ เมืองทรัวริวิแยร์ ควิเบค ประเทศแคนาดา


โดยเรื่องราวที่นำเสนอผ่านภาพพิมพ์เทคนิค Mezzotint ทั้ง ๗ ภาพ ที่ได้รับรางวัลในครั้งล่าสุดนี้ เป็นภาพของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว, สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ เป็นกำลังใจให้กับไกรศักดิ์ไม่น้อย เพราะเป็นรางวัลใหญ่ที่สุดที่เคยได้รับ นับตั้งแต่ห่างหายไปจากการทำงานศิลปะเกือบ ๓o ปี และเพิ่งกลับมาทำอีกครั้งเมื่อ ๒ ปีที่ผ่านมา


ในวันที่ไปพบเขา ณ บ้านในซอยร่วมฤดี ๒ ซึ่งเป็นสถานที่สร้างงานศิลปะของเขาและลูกชายอีกสองคน ที่เลือกเรียนในสาขาเดียวกับพ่อทั้งคู่ (สาขาภาพพิมพ์ คณะจิตรกรรม ประติมากรรมและภาพพิมพ์ ม.ศิลปากร)


ไกรศักดิ์บอกเล่าความหลังของตัวเองว่า ด้วยความเกเรทำให้เขาต้องเข้าเรียนปี ๑ ซ้ำอยู่สอง ๒ ปี โดยในปีแรกเป็นเพื่อนร่วมรุ่นของศิลปินดังอย่าง ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี,จิตต์สิงห์ สมบุญฯลฯ และปีที่ ๒ เป็นเพื่อนร่วมรุ่นของ คามิน เลิศชัยประเสริฐ,บุญกว้าง นนท์เจริญ และพัฒนะ เหลืองจรัสสุริยา (ศิลปินผู้เชี่ยวชาญด้านการเขียนภาพล้อที่เพิ่งเสียชีวิต) มีโอกาสเรียนรู้วิธีการทำงานศิลปะภาพพิมพ์ เทคนิค Mezzotintจากรุ่นพี่ (อ.กมล ศรีวิชัยนันท์) เพราะเวลานั้นเทคนิคนี้ยังไม่การสอนในประเทศไทย


เทคนิค Mezzotint เป็นวิธีการทำภาพพิมพ์โลหะร่องลึก (intaglio) อย่างหนึ่ง ซึ่งผิวหน้าของเพลทจะถูกสลักให้หยาบเหมือนกันทั่วเพลต ด้วยเครื่องมือโยกที่มีปลายเป็นรอยฟันเล็กๆ ที่เรียกว่า rocker วิธีนี้สร้างน้ำหนักบนเพลตที่ขัดมัน เราไล่น้ำหนักจากเข้มไปอ่อนด้วยการขูดออกและขัดเงา เทคนิค mezzotint ถูกคิดค้นขึ้นโดยนายทหารชาวเยอรมัน ชื่อ Ludwig von Siegen ในปี ค.ศ. ๑๖๔๒)


กระทั่งเรียนใกล้จะจบปี ๕ ไม่ทันได้รับปริญญา เขาลาออกไปทำงานเป็นลูกจ้างบริษัทโฆษณา พร้อมกับขายแท่นพิมพ์ที่ซื้อมาด้วยเงินรางวัลที่ได้รับจากการประกวดศิลปะเวทีกสิกรไทยให้กับศิลปินรายอื่นไป


“ตอนนั้นเคยแสดงเดี่ยวมาแล้วครั้งหนึ่ง แต่ไม่คิดว่าจะทำมาหากินด้วยการทำภาพพิมพ์ได้ จึงหันหลังไปเลย และแท่นพิมพ์ก็ขายทิ้งด้วยนะครับ อาจารย์ญาณวิทย์ กุญแจทอง เป็นคนซื้อไป”






ธุรกิจตุ๊กตาโมเดลถูกเผา กลับมาเป็นศิลปินอีกครั้ง


ไกรศักดิ์กล่าวว่าหลังจากที่ทิ้งไปนาน การกลับมาหันหน้าให้กับศิลปะอีกครั้ง อาจจะเรียกว่าเป็นอุบัติเหตุก็ได้ เพราะเมื่อสองปีที่แล้ว “โมชิ” ร้านขายตุ๊กตาโมเดล บนห้างเซ็นทรัลเวิลด์ ซึ่งเขาเป็นเจ้าของ ได้มอดไหม้ไปพร้อมกับเหตุการณ์ทางการเมือง ของกลุ่ม นปช.


“พอเขาเผาเราก็ทำธุรกิจต่อไม่ได้ ไม่รู้จะทำอะไร รู้สึกว่าเคว้งคว้าง ก็เลยเลือกกลับมาทำศิลปะ”


ช่วงแรกไกรศักดิ์มันได้กลับมาทำงานภาพพิมพ์ที่เคยทำมาทันที เพราะทิ้งร้างไปนาน ความรู้ที่เคยมีก็เลยพลอยหายไปด้วย


“ไปซื้อสีน้ำซื้ออะไรมา ยังไม่ซื้อแท่นพิมพ์ เพราะเรายังไม่รู้เลยว่าเราจะทำอะไรกันแน่ ในที่สุดมันไม่ได้ดังใจเลย เหมือนเราเขียนไม่เป็น ที่สุดก็เลยสั่งแท่นพิมพ์มา”


โดยมีลูกชายสองคน เป็นข้ออ้างในการสนับสนุน ความคิดที่ว่าเขาเลือกถูกแล้วที่กลับมาทำสิ่งที่เคยชอบ เคยถนัด โดยเฉพาะ ปลาวาฬ หรือ วาฬ จิรชัยสกุล ลูกชายคนโต ที่ขณะนั้นเรียนปี ๒ แล้ว นั่นเอง


“ผมทำงานภาพพิมพ์ครั้งแรก ตอนปี ๒ เอามาให้พ่อดู ว่าสวยไหม พ่อเขาก็เลยนึกถึงสมัยเรียน และคิดว่าควรต้องไปสั่งซื้อแท่นพิมพ์มา พ่อบอกว่า ถ้าพ่อทำแล้วไม่ได้อะไร อย่างน้อยผมกับน้องก็จะได้เรียนรู้ มีที่ทำงานไปด้วย เขาก็เลยไปสั่งมา แล้วก็ทำให้ดูเป็นตัวอย่าง”






นับหนึ่งใหม่ด้วย “ภาพในหลวง”


เมื่อครั้งเป็นนักศึกษาภาพพิมพ์เทคนิค Mezzotint ของไกรศักดิ์ เรื่องราวส่วนใหญ่ที่นำเสนอผ่านภาพ คือภาพคน และเมื่อเริ่มนับหนึ่งอีกครั้งเขาจึงเริ่มต้นด้วยภาพคนอีกเช่นเคย แตกต่างที่ เป็นคนที่เขาและคนจำนวนมากต่างรักและศรัทธาร่วมกัน


“ไปเจอภาพถ่ายในหลวงภาพหนึ่งถูกใจมาก หลังจากนั้นก็ทำภาพในหลวงมาตลอด ทำมาเกือบสองปีแล้ว”


ภาพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวบางภาพซึ่งมีรวมอยู่ในภาพชุดที่ได้รับรางวัลด้วย เป็นภาพตอนเสด็จออกมหาสมาคม ณ พระที่นั่งอนันตสมาคม เมื่อวันที่ ๙ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๔๙ ไกรศักดิ์เล่าถึงที่มาของการคิดอยากเขียนว่า


“วันนั้นเป็นวันเดียวกับวันที่พ่อผมเสีย ผมไม่ได้ดูทีวีหรอกวันนั้น แต่วันหลัง ได้ย้อนกลับมาดู คนเยอะมากเลย ก็เลยเป็นแรงบันดาลใจให้เรา ยอมรับครับว่า การแสดงออกของเรา มันเหมือนเป็นการเมืองหน่อย ๆ เพราะเราไม่ชอบเสื้อแดง และอยากทำภาพที่มีคนเยอะ ๆ ในภาพ ที่มาด้วยใจ ไม่ได้โดนจ้างมา อย่างไรก็ตามเรา ผมศรัทธาพระองค์ท่านอยู่แล้วครับ ไม่ใช่แบบว่าเราแอนตี้หรือเราต่อต้านคนบางกลุ่มเราถึงค่อยทำ


ตอนเรียนผมเคยได้รับรางวัลจากภาพในหลวงสองครั้ง มีความรู้สึกว่าพระองค์ท่านทรงอยู่ในใจเรามานานมาก ความรู้สึกที่เรามีต่อพระองค์ท่านก็คงไม่ต่างจากคนอื่น ๆ ที่รู้สึกว่า ทรงทำทุกอย่างเพื่อประชาชน เด็กสมัยนี้อาจจะได้สัมผัสในช่วงที่ท่านทรงประชวร ไม่ทันได้เห็นพระราชกรณียกิจอื่น ๆ อีกมากมาย แต่เราเห็นมาตั้งแต่เด็ก ๆ”







ภาพในหลวง สไตล์ไกรศักดิ์


“ผมก็เหมือนกับคนอื่น ๆ ครับ ที่มักจะเลือกนำเสนอภาพที่ตัวเองเคยชอบเวลาเห็นผ่านภาพถ่ายก่อน ภาพในหลวงที่ตรงใจผม มักจะเป็นภาพที่ทรงอยู่ท่ามกลางประชาชนเยอะ ๆ


เมื่อผมนำเสนอผ่านภาพ ก็จะไม่ใช่ภาพที่ปล่อยให้มีสเปซมาก ๆ แบบที่มีพระพักตร์โผล่มานิดนึง ศิลปินบางคนที่ทำภาพพิมพ์เทคนิคเดียวกับผม มักจะปล่อยให้ภาพมีสเปซ มีน้ำหนักดำ ๆ เข้ม ๆ ทั้งภาพ หรือมีการจัดองค์ประกอบวางพระพักตร์ไว้มุมนั้นมุมนี้ แต่ของผมก็จัดองค์ประกอบเหมือนกัน แต่จะมีรายละเอียดเยอะ แทบทุกส่วนของภาพ บน ล่าง ซ้าย ขวา แม้กระทั่งทำภาพเล็ก ๆ ก็ยังมีคนในภาพเยอะ ๆ นะ”



ไกรศักดิ์ยังมีผลงานที่เป็นภาพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เก็บไว้เป็นจำนวนมาก และวางแผนว่าจะจัดแสดงเดี่ยว ในช่วงปลายปีนี้






นอกจากนี้ยังมองการณ์ไกลด้วยว่าจะพยายามส่งภาพเข้าประกวดในเวทีต่าง ๆ ทั่วโลกให้มากที่สุด แม้ภาพจะไม่ชนะใจกรรมการ หรือได้รับรางวัลใด ๆ แต่อย่างน้อยขอเพียงให้ภาพได้มีโอกาสร่วมแสดงไปตามสถานที่ต่าง ๆ


“เราก็ไม่ได้บอกหรอกครับว่าภาพเราดีหรือไม่ดี แต่เราอยากทดสอบสายตาคณะกรรมการดู เพราะบางที่ที่เราส่งไปประกวด เขาก็แอนตี้ไปเลย เพราะเขาตั้งข้อสงสัยว่า ยูจะใช้เวทีของไอเพื่อการเมืองหรือเปล่า บางครั้งก็เลยถูกคัดออกให้ตกรอบไปเลย หรือบางที่ก็ตั้งคำถามว่า เฮ้ย..ยังมีคนทำงานแบบนี้อยู่อีกเหรอ เก่ามากเชยมาก งาน Very เชย


รู้อย่างนี้ผมก็เลยมีแผนจะส่งภาพในหลวงไปประกวดหลาย ๆ ประเทศ ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ อย่างน้อย ๆ เพื่อให้ภาพในหลวงได้มีโอกาสไปปรากฏตามหอศิลป์ทั่วโลก


และถ้าเกิดมีสูจิบัตร หรือมีภาพถ่ายส่งกลับมา เราก็สามารถจะนำเอาทั้งหมดมานำเสนอไว้ในนิทรรศการเดียว เพื่อบอกกับผู้ชมว่า ครั้งหนึ่งนะ ภาพในหลวงเคยแสดงที่แคนนาดา หรือครั้งหนึ่งนะ ภาพในหลวงเคยแสดงที่เวียดนามฯลฯ หลาย ๆ ที่ต่อกันไปเป็นจิ๊กซอร์ จนกลายเป็นคล้าย ๆ งานคอนเซ็ปต์ชวลอาร์ตนั่นเอง”







ผมเขียนหน้าคนที่ผมไม่ชอบไม่ได้


ผลงานศิลปะใด ๆ ก็ตามที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ย่อมซื้อง่ายขายคล่องอยู่แล้ว เพราะทรงเป็นผู้ที่คนจำนวนมากต่างเคารพรักและศรัทธา บางคนอาจตั้งข้อสังเกตเช่นนี้ แล้วเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ไกรศักดิ์เลือกที่จะเขียนภาพพระะองค์ท่านด้วยหรือไม่ เจ้าตัวตอบว่า


“ผมจะตอบแบบนี้ ในระหว่างที่ผมทำ ผมได้บำบัดตัวเองนะ ตอบโต้ และอยู่กับความดี ผมเขียนหน้าคนที่ผมไม่ชอบไม่ได้ อย่างเช่นนักการเมืองบางคน


หรือบางคนบอกว่าไม่เบื่อเหรอใคร ๆ ก็เขียนกันทั่วประเทศ แต่นี่เป็นในหลวงที่ผมเขียน สำคัญตรงนี้มาก ๆ เลย ไม่มีใครรู้สึกเหมือนตอนที่ผมเขียน ไม่มีใครรู้สึกแบบเดียวกันได้เลย คุณอาจจะรู้สึกที่ดีกว่า แย่กว่า หรือลอกรูปไป ไม่รู้สึกอะไรก็ได้ ก็แล้วแต่คุณ


ผมคิดว่าผมตอบได้พอสมควร เพราะถ้าเราต้องการขายได้จริง ๆ เราจะไม่เขียนภาพแบบนี้ เพราะหลายคนถ้าเสียเงินแล้วได้ภาพดำ ๆ แบบนี้ เขาเอาเงินไปซื้อภาพสีสวย ๆ ดีกว่า ถูกกว่า เพราะภาพผมขายภาพนึง ๔-๕ หมื่น บางคนให้นิยามด้วยนะครับว่า Mezzotint ก็คือภาพพิมพ์อะไรที่มันดำ ๆ ได้รางวัลเพราะมันดำหรือเปล่าไม่รู้ (หัวเราะ)”



ไกรศักดิ์มองว่า น่าจะต้องเป็นคนที่รู้จักภาพพิมพ์เทคนิค Mezzotint ดีพอสมควร เข้าใจว่ามีขั้นตอนการทำยากง่ายเพียงใด งานมีความงามอย่างไร จึงคิดอยากซื้อผลงานของเขาไปครอบครอง


“นึกภาพออกไหม ถ้าเราคิดแต่จะขายให้ได้ เราจะเขียนในหลวงที่เป็นภาพพอร์ทเทรตตรง ๆ เป็นราชินีสวย ๆ ปากแดง ๆ จะต้องไปนั่งเขียนภาพคนอื่น ๆ อีกหลายคนในภาพอีกทำไม ซึ่งเป็นคนที่ไม่ได้ซื้อภาพเราด้วยนะ ไม่ใช่ว่าฉันยืนอยู่ตรงนี้ในภาพด้วย ฉันจะซื้อคุณ ไม่ใช่แบบนั้นเลย


เพื่อน ๆ ศิลปินเหมือนกัน ทำภาพในหลวงได้สวยกว่า ใหญ่กว่าด้วย แต่สุดท้าย มันก็ไม่ใช่เราทำ ใครทำก็ทำไป เราอยากทำแบบนี้ สำหรับบางคน การสร้างงานในแบบผม มันอาจจะเป็นความพยายามที่สูญเปล่า แต่ผมจะเรียกว่าเป็นความพยายามที่ไม่หวังผลมากกว่า”



สรุปคือ เขาอยากนำเสนอคนที่ศรัทธาด้วยเทคนิคที่ตัวเองชอบ ผลที่ตามมาเป็นอีกเรื่อง






นักล่ารางวัล ไม่ห่วงอัตตา


ตลอดสองปีที่กลับมาทำงานศิลปะ ในขณะเดียวกันไกรศักดิ์ยังพยายามส่งผลงานเข้าประกวดตามเวทีต่าง ๆ ทั้งในและต่างประเทศนั้น ส่วนหนึ่งนั้นเพราะเขาต้องการอาศัยเวทีประกวด เปิดตัวกับผู้ชมงานศิลปะด้วย


“ไล่ส่งไปทั่ว เพราะผมหายไปเกือบ ๓o ปี เราเข้าใจว่าคนชอบ brandname กัน เราก็พยายามทำ brand ทำ name ด้วยการที่ส่งประกวด เหมือนกับเป็นการโปรโมทตัวเอง แต่มันก็ยุ่งยากกว่าการนำงานไปลง facebook ให้คนชมหน่อย


และในเมื่อเราส่งเมืองไทยแล้วส่วนใหญ่โดนคัดออก เราก็เลยพยายามส่งเมืองนอก เราไม่ได้ปฏิเสธว่าเมืองไทยดีหรือไม่ดีนะครับ


และรูปแบบของงาน ดูเป็นงานที่โอด์ลแฟชั่นมากสำหรับผู้ชมชาวไทย แต่สำหรับฝรั่งอาจจะโดนใจก็ได้ อย่างฝรั่งที่ชอบผู้หญิงไทย แต่ผู้ชายไทยมองไม่รู้ว่าสวยตรงไหน แต่ฝรั่งชอบ หรือเพลงบางเพลงที่เราฟังจนเบื่อหน่ายแล้ว พอให้คนเมืองนอกฟังเขาอาจจะเต้นแร้งเต้นกาก็ได้”



อีกทั้งยังทิ้งอัตตา ไม่กลัวเสียหน้า ด้วยการร่วมประชันขันขันแข่งกับรุ่นลูก เพราะอยากรู่ว่างานของตัวเองอยู่ในระดับไหน


“ตอนแรกผมก็ท้อนะ ไม่อยากแข่ง เปิดเวทีให้เด็ก ๆ เขาส่ง ๆ ไป เพื่อนฝูงก็บอกเขาเลิกแข่งกันแล้ว


แต่สำหรับผมคิดว่า คุณไม่อยากรู้หรือว่าคุณอยู่ในระดับไหน งานที่คุณก้มหน้าก้มตาทำ ไม่เห็นจะมีอะไรเสียหายเลย งานผมโดนเด้งกลับมา ตกรอบแรก ก็บ่อย ส่วนใหญ่ร่วมแสดงไม่ได้รับรางวัล แต่ผมก็ยังอยากรู้เสมอ”







ที่แน่ ๆ การกลับมามุ่งมั่นทำงานศิลปะอีกครั้งของไกรศักดิ์ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้ลูกชายไปโดยไม่ตัว


“จริง ๆ เป็นปี ๆ เลยครับที่พ่อเขาทำไปเรื่อย ๆ แล้วไม่ได้อะไร ช่วงเดียวกับที่ผมทำมาสองปีแล้ว พอผมได้รางวัลจากการประกวดที่ญี่ปุ่น พ่อก็พูดว่า เฮ้ย... น่าเจ็บใจ แต่ความจริงพ่อก็ยินดีกับผมนะ


ผมมีความรู้สึกว่างานพ่อดี แต่สำหรับรสนิยมของคนตัดสิน ของการให้รางวัล งานของพ่อมันอาจจะยังไม่เข้าพวก ผมก็จะบอกพ่อว่า


ป๊าเป็นผู้ใหญ่แล้ว งานป๊ามันมีความขึงขังนะ แต่ว่าผู้ตัดสินเขาอาจจะอยากเห็นอะไรที่เป็นความคิดใหม่ ผมก็เลยบอกว่า ป๊าเดี๋ยวเราไปหาที่แสดงงานดีกว่า เราลองเป็นศิลปิน โดยที่ไม่ต้องส่งประกวดกันไหม เพื่อนป๊าก็ดัง ๆ ตั้งหลายคน


พ่อก็เชื่อผม แต่ก็ยังส่งประกวดอยู่ ถ้าลูกแนะนำอะไรมา เขาจะไม่ตัดอะไรออก แค่จะเพิ่มเข้าไป และยังส่งประกวดอยู่ดี บางครั้งส่งแล้วไม่เข้ารอบ ได้แค่ร่วมแสดงไม่ได้รางวัล สักพักหนึ่งจึงมาได้บางรางวัลที่เวียดนาม และศิลปกรรมช้างเผือกของไทย


แต่พอมาได้ที่หนึ่งที่แคนนาดาก็ช็อคเลย เป็นข้อพิสูจน์ได้ว่า งานทุกอย่างของทุกคนผมคิดว่ามันดีหมด เพียงแต่ว่ามันอยู่ที่รสนิยมของคนตัดสิน


การทำงานของพ่อ จะว่าไปแล้วเหมือนพ่อกึ่งจะแข่งกับผม แต่ขณะเดียวกันก็กึ่งกดดันผมไปด้วย คือพ่อเป็นคนที่ทำงานเยอะกว่าผม สมมุติว่าผมทำเสร็จชิ้นนึง พ่อเสร็จไปแล้วสามชิ้นแล้ว และจะคอยบอกว่า เนี่ยกูทำเยอะขนาดนี้ พวกมึงไม่ทำเหรอ ตอนแรกเราอยากจะประชดเขาด้วยซ้ำ ไม่อยากทำแล้ว เริ่มไม่ชอบ ไม่อยากเรียน เป็นช่วงที่ทะเลาะกันด้วย พอมามองอีกมุมก็รู้ว่าเขาให้อะไรเราเยอะ ก็เลยต้องทำต่อไป


ถ้าถามว่าพ่อเป็นแรงบันดาลใจให้ผมอย่างไร ผมรู้สึกว่า ไม่ว่าวันไหนผมจะล้มอย่างไร ผมก็ไม่เจ็บ ”



ปลาวาฬหนุ่มที่กำลังฝึกแหวกว่ายในท้องทะเลกว้างใหญ่ที่เรียกว่า "ศิลปะ" ไปพร้อมกับพ่อ กล่าว



พระบรมสาทิสลักษณ์ ภาพและข้อมูลจากเวบ manager.co.th



บล็อกนี้อยู่ในหมวดศิลปะค่ะ



บีจีจากคุณเนยสีฟ้า กรอบจากคุณ ebaemi

Free TextEditor





Create Date : 23 มิถุนายน 2556
Last Update : 27 มิถุนายน 2556 23:54:28 น.
Counter : 4180 Pageviews.

32 comments
สองวัดสองแผ่นดิน : วัดโสมมนัสราชวรวิหาร (5) ผู้ชายในสายลมหนาว
(7 เม.ย. 2564 09:30:51 น.)
มองจากใต้ใบ Insignia_Museum
(5 เม.ย. 2564 13:16:37 น.)
🕚3 / 4 / 2564🕚 โอน่าจอมซ่าส์
(3 เม.ย. 2564 10:47:51 น.)
เปลือกนอก Insignia_Museum
(25 มี.ค. 2564 12:24:47 น.)
  

ขอทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

เป้นภาพที่สวยสด งดงาม มากเลยอะจ้า

สวัสดีตอนเช้าของ เนเธอร์แลนด์ นะจ้า



ไม่ทัก ไม่ทาย
ไม่ถาม ไม่ไถ่
ไม่เจอะ ไม่เจอ
ไม่ใช่ ไม่คิดถึง ห่วงใย เทอ

** มีความสุขและสุขภาพแข็งแรงนะจ้า **

คุณไฮคุ สบายดนะจ้า
โดย: จอมแก่นแสนซน วันที่: 23 มิถุนายน 2556 เวลา:15:38:40 น.
  
สวัสดีค่ะคณไฮกุ..

แวะมาชื่นชมภาพที่ไม่เคยเห็นด้วยค่ะ

มีความสุขมากๆนะค่ะ

โดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 23 มิถุนายน 2556 เวลา:16:06:57 น.
  
อ่านยังไม่จบเลยครับ ต้องไปก่อน หมดเวลาอู้แล้ว
เดี๋ยวหาเวลากลับมาละเลียดใหม่ ไลค์ไว้ก่อน

โดย: nulaw.m (คนบ้า(น)ป่า ) วันที่: 24 มิถุนายน 2556 เวลา:12:56:27 น.
  
สวัสดีครับคุณไฮกุ


ผมป่วยครับ
ติดหวัดจากหมิงหมิง 555

อ่านแล้วชอบนะครับ
คนเราต้องไม่หมดไฟ
งาานสามารถพัฒนาได้เรื่อยๆไม่หยุดยั้ง


ในหลวงเป็นแรงบันดาลใจให้ศิลปินได้สร้างงานศิลปะ
ในทุกแขนงจริงๆครับ

โหวตบล็อกศิลปะให้นะครับ




โดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 มิถุนายน 2556 เวลา:15:17:12 น.
  
สร้างงานได้ละอียด ละออมากค่ะ
เห็นถึงความตั้งใจเลยหละ
ชอบภาพโทนขาวดัมากๆ ดูเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อ
งานของท่านบ่งบอกเลยนะคะว่าทำด้่วยใจรักจริงๆ

ขอบคุณที่นำเรื่องราวดีๆมาแบ่งปันค่ะ
like ก่อนนะคะ
โดย: ฝากเธอ วันที่: 24 มิถุนายน 2556 เวลา:22:32:40 น.
  
ต๊ะเอ๋ มาเยี่ยมเยียนนะครับ ขอบคุณที่ยังมีคิดถึงกันเสมอ ^^
โดย: นางาเสะ ไลท์ IP: 171.98.46.59 วันที่: 25 มิถุนายน 2556 เวลา:0:45:59 น.
  
สวัสดีครับคุณไฮกุ




โดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 มิถุนายน 2556 เวลา:7:25:04 น.
  
แวะมาขอบคุณ คุณไฮกุ ที่ไปอวยพรให้ในวันเกิดนะคะ

โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 25 มิถุนายน 2556 เวลา:13:23:50 น.
  


วันนี้ ปอป้าพาพ่อนาคกับลูกสาว (แม่พราหมณี)
มากราบขอบพระคุณในทุกกำลังใจที่มีให้กับครอบครัวของเรา...นะคะ

หลวงพ่อจะสึกวันที่ ๒๗ นี้ และอยู่รักษาศึลแปดต่ออีก ๓ วัน

ขอบุญกุศลทั้งหลายที่หลวงพ่อตั้งใจเพียรปฏิบัติตลอดระยะเวลาหนึ่งเดือน
จงอำนวยผลให้เพื่อนบล๊อกเพื่อนเฟสทุกท่านประสบแต่สิ่งที่ดีงาม
มีสุขภาพแข็งแรง มีความสุข ความเจริญทั้งทางโลกและทางธรรมตลอดไป...ค่ะ


โดย: พรหมญาณี วันที่: 25 มิถุนายน 2556 เวลา:14:26:19 น.
  
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ

กลับมาโหวตให้ค่ะ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เศษเสี้ยว Travel Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
โดย: ฝากเธอ วันที่: 25 มิถุนายน 2556 เวลา:20:08:55 น.
  
นัท…ขอบคุณที่แวะมาเจิมบล็อกให้จ้า ไม่เห็นนัทเสียนาน ดีใจที่กลับมาอัพบล็อกอีก แล้วจะแวะไปหาค่ะ


คุณอ้อมแอ้ม...เพิ่งจะได้เห็นพระบรมสาทิสสลักษณ์ในลักษณะนี้ ดูแปลกตาแต่ก็งดงามมากค่ะ


พี่หนูหล่อ...ขอบคุณพี่หนูหล่อที่แวะมาอ่านบล็อกนี้นะคะ เนื้อหาบล็อกนี้ค่อนข้างยาว แต่อ่านแล้วชอบเลยอยากให้เพื่อน ๆ ได้อ่านด้วย ขอบคุณล่วงหน้าที่จะกลับมาอ่านต่อค่า


คุณก๋า...งานยุ่งแถมป่วยอยู่ก็ยังแวะมาเยี่ยมกัน ขอบคุณมากค่ะ อ่านข่าวนี้ได้ทั้งแรงบันดาลใจและความประทับใจ ชื่นชมคุณไกรศักดิ์ที่สร้างผลงานเกี่ยวกับในหลวงได้ยอดเยี่ยมจนไปคว้ารางวัลในระดับนานาชาติ อยากเห็นพระบรมสาทิสลักษณ์องค์อื่น ๆ อีก คุณไกรศักดิ์บอกว่าจะจัดนิทรรศการช่วงปลายปี ปูเสื่อรอชมตั้งแต่ตอนนี้เลยค่ะ

ขอให้หายหวัดไว ๆ สุขภาพแข็งแรงในเร็ววัน และขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ


คุณตุ๊ก...เราก็ชอบสีขาว-ดำเหมือนกัน เป็นคู่สีอมตะ ดูแล้วคลาสสิกดีค่ะ ชมพระบรมสาทิสลักษณ์ก็ชอบเจ้าของผลงานมากแล้วนะ พอได้อ่านสัมภาษณ์แล้วยิ่งชื่นชมเป็นหลายเท่าทวีคูณเลยค่ะ

ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่ะ


น้องไลท์...โอ๊ะโอ โตะจายโหมะเลย เล่นโผล่มาเซย์ฮัลโหลแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว คุณน้องหายเงียบไปนานมาก ดีใจที่ยังคิดถึงกัน ว่าแต่ เมื่อไหร่จะกลับมาเล่นบล็อกอีกจ๊ะ ถ้าอัพเมื่อไหร่อย่าลืมแวะมาเคาะบอกด้วยเน้อ


คุณดาว...ด้วยความยินดีจ้า สุขสันต์วันเกิดย้อนหลังอีกรอบค่า


คุณปอป้า...ขอแสดงความเสียใจกับการสูญเสียของคุณปอป้าอีกครั้งนะคะ แล้วก็ขออนุโมทนาบุญกับการบวชของพระและการปฏิบัติธรรมต่อเนื่องหลังจากสึกแล้วด้วยค่ะ
โดย: haiku วันที่: 26 มิถุนายน 2556 เวลา:8:54:07 น.
  
โหวตคะ คุณไฮกุ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

haiku Art Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 26 มิถุนายน 2556 เวลา:9:40:20 น.
  
สวัสดีครับ

ขอบคุณสำหรับความห่วงใยครับคุณไฮกุ
หมิงหมิงเป็นก่อน หายก่อน
ตอนนี้พ่อกับแม่
อ่วมเลยครับ 555





โดย: กะว่าก๋า วันที่: 26 มิถุนายน 2556 เวลา:11:15:09 น.
  

Likeให้เป็นคนที่ 5
พร้อมกับโหวต Art Blog ให้ด้วยค่ะ
ก่อนอุ้มไปทานข้าว
โดย: อุ้มสี วันที่: 26 มิถุนายน 2556 เวลา:12:52:14 น.
  
haiku Art Blog ดู Blog

โหวดให้ค่ะ

ต้องขอโทษที่อ่านไม่หมดนะคะ
อ่านแค่บางตอน แต่ชื่นชมคุณไฮกุจริงๆ
กว่าจะหาข้อมูลรายละเอียดมาลงบล๊อกไม่ใช่ง่าย
เก่งและมีความพยายามมากๆค่ะ
แม่ซองฯแค่เขียนนิดหน่อย แล้วลงภาพก็มึนแล้ว

ภาพบางภาพไม่เคยเห็น
ประทับใจมากๆค่ะ
โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 26 มิถุนายน 2556 เวลา:20:36:49 น.
  
แง ๆ ไม่ได้แวะมาอ่านผลงานของคุณไฮกุช่วงนี้เลยคร้า
ออกภาคสนามเจอฝน อีก เลยไม่ค่อยสบายแล้วละค่ะ
แถมบ่า-ไหลก็มีอาการปวดอีก เมื่อวานไปฝังเข็มดู ดีขึ้นหน่อย

เลยมีเวลาว่างนั่งหน้าคอมฯ ตอบเพื่อนๆที่มาเยี่ยมบล๊อก
ก็หมดเวลาคร้า ไปเยี่ยมอ่านบล๊อกอื่นๆเลยเวลาไม่พอ
หวังว่าคงเข้าใจกันน๊อ....

ภาพสีน้ำเหล่านี่ สวยมากเลยนะค่ะ มองผ่านๆเหมือนรูปจริงค่ะ
อ่านประวัติและการทำงาน น่าชื่นชมนะค่ะ เราขอสนับสนุนค่ะ
และขอแสดงความยินดีกับดีใจที่ท่าน ได้รับรางวัลอันทรงเกียรติที่
นำชื่อเสียงมาให้ประเทศและครอบครัวค่ะ
ถูกใจไว้ก่อนคร้า ...
โดย: tui/Laksi วันที่: 26 มิถุนายน 2556 เวลา:22:32:56 น.
  
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ
แวะมาชมและโหวต

haiku Art Blog ดู Blog
โดย: pantawan วันที่: 26 มิถุนายน 2556 เวลา:22:45:47 น.
  
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ





โดย: กะว่าก๋า วันที่: 27 มิถุนายน 2556 เวลา:6:38:15 น.
  
โหวตให้ค่ะ

อ่านแล้วชอบคนๆ นี้แฮะ

แต่โดยสไตล์ของงานของเค้า เราไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ แหะๆ เราไม่ชอบอะไรมืดๆ น่ะค่ะ
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 27 มิถุนายน 2556 เวลา:8:26:06 น.
  
haiku Art Blog ดู Blog

ทั้งโหวต ทั้งไร้ท์ ค่ะ ขอบคุณมาก
ที่ตามพี่ติ๋วมาดูเรื่องดีๆและน่าชื่นชม
เรื่องดีๆแบบนี้อ่านแล้วมีความสุขค่ะ
โดย: HongDaYa วันที่: 27 มิถุนายน 2556 เวลา:8:39:33 น.
  
สวัสดียามเช้าค่ะคุณไฮกุ
เขียนบล๊อกดีมีสาระทางงานศิลป์
เลยขอนำกำลังใจมาฝากไว้ให้นะค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
haiku Art Blog

มีความสุขในการทำงานทุกๆวันนะคร้า...
โดย: tui/Laksi วันที่: 27 มิถุนายน 2556 เวลา:8:54:54 น.
  


กลับมาอ่านจบแล้วครับ เรื่องราวที่ไม่ว่า
ใครทุ่มเทใจทำสิ่งใดถวายจนสุดฝีมือ
เป็นเรื่องที่อ่านแล้วชื่นใจครับ ขอบคุณที่
นำมาให้ได้ร่วมชื่นชม

ทำการบ้านแปะสองอย่างโลดเลยครับ
แล้วอย่าลืมรักษาสุขภาพด้วยน้าาาา



หมกเม็ดอาร์ตไว้ข้างทางที่มาซะแล้ว
ป้ำเป๋อตามเคย พรุ่งนี้มาใหม่ครับ แล้วจะ
ต้องมาค้นกรุอีกหนึ่งเอนทรี่ เดี้ยงซะเรื่อง
โหวตเละเทะไปเลย
โดย: nulaw.m (คนบ้า(น)ป่า ) วันที่: 27 มิถุนายน 2556 เวลา:10:19:53 น.
  
ไม่ค่อยได้เห็นภาพลักษณ์นี้เท่าไหร่ครับ
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 27 มิถุนายน 2556 เวลา:17:47:30 น.
  
เหมือนกันครับ ช่วงนี้ไม่ค่อยได้อัพบล็อกเท่าไหร่ด้วย อัพ/เดือนน้อยลงด้วยครับ T-T
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 27 มิถุนายน 2556 เวลา:17:48:17 น.
  
ประวัติของผู้สร้างงานน่าสนใจมากครับ เหตุบังเอิญอย่างหนึ่งกลับส่งผลให้วิถีชีวิตกลับไปทำสิ่งที่ตัวเองถนัดแต่เลิกมานานแล้ว

haiku Art Blog
โดย: Insignia_Museum วันที่: 27 มิถุนายน 2556 เวลา:20:34:36 น.
  
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ ขอโทษนะคะที่มาช้า ขอบคุณมากค่ะที่ไปให้กำลังใจงานตะพาบ ตามมาชมภาพพระยาฉาพระองค์ท่านทรงศิริโฉมงดงามทุกอริยาบถเลยค่ะ
โหวตศิลปะให้นะคะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mastana Literature Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น



หลับฝันดีค่ะ


โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 27 มิถุนายน 2556 เวลา:21:28:45 น.
  
แหะ แหะ พิมพ์ผิดอีกแล้วค่ะ ภาพพระฉายา ไม่ใช่ยาฉา แหะ แหะ

โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 27 มิถุนายน 2556 เวลา:21:33:00 น.
  
เสียดายจังเลยค่ะคุณไฮกุ
ฉัตรออกเฟชมาสะแระ
วันนี้เข้ามาอัพบล๊อกแล้วก้อจะนอนเลย ป่วยนิดหน่อยค่ะ
ไว้จะเข้ามาเก็บไปแชร์วันหน้านะคะ จุ๊ฟๆๆ
โดย: ณ ปลายฉัตร วันที่: 28 มิถุนายน 2556 เวลา:16:35:26 น.
  
ขอทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
กดจิ้มหมวดศิลปะค่ะ
ทุกภาพของพระองค์มองเมืือไหร่
ก็ยิ้มปลาบปลื้มค่ะคุณไฮกุ
โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 29 มิถุนายน 2556 เวลา:0:26:50 น.
  
มาส่งยิ้มขอบคุณสำหรับกำลังใจที่ส่งให้กันตลอดค่ะคุณไฮกุ
ช่วงนี้ยังวุ่นวายอยู่ค่ะ
เลยหายไปนานเลยทีเดียว


เห็นภาพของพ่อหลวง แม่หลวงทีไร ยิ้มทุกทีค่ะ
ขอพระองค์ทรงพระเจริญ
โดย: fonrin วันที่: 29 มิถุนายน 2556 เวลา:20:21:04 น.
  
คุณเค็ง...ขอบคุณมาก ๆ ที่โหวตให้นะคะ


คุณก๋า...สามคนพ่อแม่ผลัดกันเป็นหวัดเลยเนาะ เด็ก ๆ ป่วยไม่นานก็หาย ผู้ใหญ่จะหายช้ากว่า ยังไงคุณก๋ากับมาดามก็พักผ่อนมาก ๆ ดื่มน้ำเยอะ ๆ ขอให้หายหวัดไว ๆ นะคะ


คุณอุ้ม...ขอบคุณมากสำหรับไลค์และโหวตนะคะ


แม่ซอง...อ่านไม่หมดก็ไม่เป็นไร แค่แวะมาทักทายกันก็ดีใจแล้วค่ะ

โชคดีที่ไม่ต้องค้นหลายเวบ เจอข่าวในเวบผู้จัดการ ต้องขอบคุณเวบและคนเขียนข่าวและที่อัญเชิญพระบรมสาทิสลักษณ์มาลงไว้ เห็นแล้วประทับใจมาก ๆ ค่ะ


คุณตุ้ย...เข้าใจค่ะ ช่วงนี้เราก็เป็นเหมือนคุณตุ้ย ทำได้แค่กลับไปเยี่ยมเพื่อนที่แวะเข้ามาคุย นาน ๆ ทีถึงจะตระเวนเยี่ยมเพื่อนบล็อกได้ครบคน เป็นห่วงคุณตุ้ยจังค่ะ ทั้งเป็นหวัดแถมเจ็บตัวอีก ส่งกำลังใจให้สุขภาพคุณตุ้ยแข็งแรงในเร็ววันนะคะ

คุณไกรศักดิ์มีฝีมือมากนะคะ วาดพระบรมสาทิสลักษณ์ได้สวยและมีเอกลักษณ์ดี ฟังเหตุผลที่วาดก็ยิ่งชื่นชมมากค่ะ ทำให้ผลงานเปี่ยมด้วยความงามและทรงคุณค่าอย่างยิ่ง


คุณปาน...ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่ะ


คุณเต้ย...เราชอบคุณไกรศักดิ์ตรงที่เป็นคนมุ่งมั่นกับงานและศิลปะ ที่สำคัญก็คือเป็นคนที่รักในหลวงนี่แหละค่ะ

ชอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ


พี่ติ๋ว...เห็นชื่อล็อกอินใหม่แล้วไม่คุ้นเลย นี่ถ้าไม่เห็นคำว่าพี่ติ๋ว คงนั่งนึกอีกนาน พักหลังไม่มีเวลา ได้แค่อัพบล็อก แต่ไม่ได้แวะไปรายงานตัวกับพี่ติ๋วอย่างเคย ดีใจที่คุณพี่อ่านบล็อกแล้วชอบ ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ


พี่หนูหล่อ...ขอบคุณที่กลับมาอ่านอีกรอบนะคะ แล้วก็ขอบคุณมาก ๆ ที่ไล่โหวตให้หลายบล็อกด้วยค่ะ

บล็อกเสพงานศิลป์จะใส่ข้อมูลแบบเต็ม ๆ บล็อกเลยยาวจัด กลัวพี่หนูหล่อและเพื่อน ๆ จะโหลดช้า เลยไม่ค่อยได้ตั้งไว้เป็นหน้าบล็อก แค่แปะลิงค์ในบล็อกหลักไว้เท่านั้นเอง ขอบคุณมากที่ตามไปโหวตให้ค่ะ


คุณต่อ...อัพบล็อกน้อยดีกว่าไม่อัพเนาะ พวกเรามีเวลาน้อยลงตาม ๆ กัน เลยหายหน้ากันไปเยอะ ยังไงคุณต่อก็อย่าหายหน้าตาม เล่นบล็อกเป็นเพื่อนกันไปนาน ๆ นะคะ


คุณกิ่ง...มาช้าดีกว่าไม่มาจ้า ขอบคุณหลาย ๆ ที่โหวตให้นะจ๊ะ


คุณฉัตร...ขอบคุณมาก ๆ ที่แชร์บล็อกเราที่หน้าเฟซประจำเลยนะคะ พักนี้เพื่อน ๆ ป่วยกันหลายคน คงเพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ขอให้คุณฉัตรหายป่วยไว ๆ ค่ะ


คุณไก่...ขอบคุณที่แวะมาชมพระบรมสาทิสลักษณ์งาม ๆ และโหวตให้นะคะ


คุณฝน...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันจ้า คุณฝนงานยุ่งยังไงก็อย่าลืมดูแลสุขภาพนะจ๊ะ ขอให้หายยุ่งไว ๆ จะได้กลับมาอัพบล็อกได้บ่อยเหมือนเดิม
โดย: haiku วันที่: 29 มิถุนายน 2556 เวลา:23:03:54 น.
  
อาการในหลวงเป็นไงมั่งน้อ?
ช่วงนี้ไม่ได้ข่าวเลยครับ
โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 30 มิถุนายน 2556 เวลา:0:34:32 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Haiku.BlogGang.com

haiku
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]

บทความทั้งหมด