งามเอย...งามสมบรมราชินีนาถ (๒)

งามสม บรมราชินีนาถ
พระบารมี ผ่องโอภาส เพียงเพ็ญฉาย
น้ำพระทัย คือไหมแท้ พัสตร์แแพรพราย
สานศิลป์สาย ห่มแคว้น โอบแผ่นดิน


พระคู่บุญ จอมจักรี ไกรเกริกฟ้า
พระคือป่า จงรักน้ำ มิรู้สิ้น
เอื้อทวยไทย เป็นสุขศรี สืบชีวิน
ภิรมย์ริน ฉ่ำชื่น พระกรุณา


น้อมอัญเชิญ มงคลชัย แก้วไตรรัตน์
จตุรพิธ- พรสวัสดิ์ วิวัฒน์หล้า
"สิริกิติ์" จอมนาฏ มิ่งนรา
แปดสิบสี่ พรรษา ทรงพระเจริญฯ


ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ
ข้าพระพุทธเจ้า
สถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมฟ้าวันใหม่
เมื่อไม่นานมานี้ได้ข่าวพิพิธภัณฑ์ผ้า ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ อัญเชิญฉลองพระองค์ชุดราตรีใหม่ ๙ องค์มาจัดแสดง ค้นดูหลายเวบ มีข้อมูลแต่ภาพฉลองพระองค์ไม่ครบ ไปเจอในเวบหนังสือแพรว อัญเชิญฉลองงาม ๆ มาให้เพื่อน ๆ ชมกัน ท่านใดอยากเห็นของจริงก็แวะไปชมนิทรรศการ "งามสมบรมราชินีนาถ" ที่พิพิธภัณฑ์ผ้าฯ ในพระบรมมหาราชวังได้เลยค่ะ พิพิธภัณฑ์เปิดทุกวัน ตั้งแต่เก้าโมงเช้าถึงบ่ายสี่โมงครึ่ง ยังไงก็ไปก่อนสิ้นเดือนนี้นะคะ เพราะจะมีนิทรรศการใหม่ในเดือนมีนาคมนี้ข้อมูลและการเดินทางไปพิพิธภัณฑ์ผ้าฯ

qsmtthailand.org


บล็อกเกี่ยวกับฉลองพระองค์ในนิทรรศการที่เคยไว้อัพไว้

งามเอย...งามสมบรมราชินีนาถ"
หนังสือ "งามสมบรมราชินีนาถ"ผู้เชี่ยวชาญการออกแบบเครื่องแต่งกายสตรีของโลกต่างเฉลิมพระเกียรติให้ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ ๙ ทรงเป็นหนึ่งในสิบสุภาพสตรีที่แต่งกายงดงามที่สุดในโลกใน พ.ศ. ๒๕๐๓ และ ๒๕๐๔ และทรงเป็นสุภาพสตรีผู้แต่งกายดีที่สุดในโลกใน พ.ศ. ๒๕๐๖ และ ๒๕๐๗ ต่อมาใน พ.ศ. ๒๕๐๘ มีการจารึกพระนามาภิไธยในหอแห่งเกียรติคุณ ณ นครนิวยอร์ก สหรัฐ อเมริกา ในฐานะที่ทรงเป็นหนึ่งในสิบสองสุภาพสตรีที่แต่งกายงามที่สุดในโลก นำความภาคภูมิใจมาสู่คนไทยทั้งประเทศ

นับเป็นความโชคดีของคนไทยที่พิพิธภัณฑ์ผ้า ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ จัดนิทรรศการ “งามสมบรมราชินีนาถ” จัดแสดงฉลองพระองค์ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ๙ กว่า ๓๐ องค์ ที่ออกแบบโดยนายปิแอร์ บัลแมง นักออกแบบชาวฝรั่งเศส ผู้มีส่วนสำคัญในการเผยแพร่ความงดงามของผ้าไหมให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก เมื่อปี ๒๕๕๙ โดยในปีนี้ พิพิธภัณฑ์ผ้าฯ ได้มีการเปลี่ยนฉลองพระองค์ชุดราตรีใหม่ ๙ องค์ โดยจัดกิจกรรมเสวนา “งามสมบรมราชินีนาถ” และนำชมนิทรรศการ ณ พิพิธภัณฑ์ผ้าฯ ในพระบรมมหาราชวัง

เพื่อให้ประชาชนทั่วไปชื่นชมความงดงามของฉลองพระองค์ พิพิธภัณฑ์ผ้า ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในพระบรมมหาราชวัง จัดกิจกรรมเสวนา "งามสมบรมราชินีนาถ" ที่ห้องประชุมพิพิธภัณฑ์ผ้าฯ พร้อมเผยโฉมฉลองพระองค์ชุดราตรี ๙ องค์ใหม่ ออกแบบโดย นายปิแอร์ บัลแมง นักออกแบบชาวฝรั่งเศสผู้ดูแลการตัดเย็บฉลองพระองค์ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ ๙ มาเป็นเวลากว่า ๒๒ ปี โดยมีนางเมลิสา เลเวนตัน และน.ส.อลิสา ใสเศวตวารี ภัณฑารักษ์ประจำนิทรรศการ ร่วมบอกเล่าถึงนิทรรศการ "งามสมบรมราชินีนาถ" พร้อมนำชมนิทรรศการดังกล่าว ณ ห้องจัดแสดง ๑

อลิสา ใสเศวตวารี กล่าวว่า นิทรรศการงามสมบรมราชินีนาถเป็นหนึ่งในนิทรรศการที่จัดขึ้นเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๗ รอบ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๕๙ จัดแสดงฉลองพระองค์ของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ ๙ กว่า ๓๐ องค์ ออกแบบโดย นายปิแอร์ บัลแมง นักออกแบบชาวฝรั่งเศส ผู้มีส่วนสำคัญในการเผยแพร่ความงดงามของผ้าไหมให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

"ปีนี้พิพิธภัณฑ์ผ้าฯ เปลี่ยนฉลองพระองค์ชุดราตรีใหม่ ๙ องค์ นำมาจัดแสดงให้ประชาชนทั่วไปชื่นชมความงดงามของฉลองพระองค์แบบยุโรป หรือฉลองพระองค์แบบสากลที่ต้องทรงให้ถูกต้องตามธรรมเนียมและโอกาส ในขณะเดียวกัน สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ ๙ ยังทรงโปรดฉลองพระองค์ที่ตัดเย็บจากผ้าไทย และทรงริเริ่มให้นำผ้าไหมมัดหมี่ไปตัดเย็บเป็นฉลองพระองค์ เพื่อสนับสนุนให้ชาวบ้านทอผ้าเป็นอาชีพเสริม นิทรรศการนี้แสดงให้เห็นถึงพระราชกรณียกิจและพระอัจฉริยภาพในการนำผ้าไทยมาตัดเย็บเป็นฉลองพระองค์" อลิสากล่าว

สำหรับฉลองพระองค์ชุดราตรีที่นำมาจัดแสดง อาทิ ฉลองพระองค์ชุดราตรี ตัดเย็บจากผ้าไหมซาติน ปักประดับด้วยลูกปัด เส้นไหม เลื่อม และ ดิ้นขดสีทอง โดยเลอซาจ ทรงในการเสด็จฯ ไปในงานถวายพระกระยาหารค่ำที่คฤหาสน์แลงคาสเตอร์ ซึ่ง นายเซลวิน ลอยด์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจัดถวายในนามรัฐบาลอังกฤษ เมื่อวันที่ ๒๑ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๐๓ และทรงในการเสด็จฯ ไปในงานถวายพระกระยาหารค่ำ ซึ่งประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐอิตาลี จัดถวาย ณ พระราชวังควิรินาเล กรุงโรม สาธารณรัฐอิตาลี เมื่อวันที่ ๒๘ กันยายน พ.ศ. ๒๕๐๓

ฉลองพระองค์ชุดราตรีตัดเย็บจากผ้าไหมและผ้ายก ทรงในการเสด็จฯ ไปในงานพระราชทานเลี้ยงอาหารค่ำอย่างเป็นทางการแก่ประธานา ธิบดีมาคาปากัล และภริยา ณ อาคารอเมริกันฟิลิปปินส์อินชัวรันส์ สาธารณรัฐฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ ๑๓ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๐๖

ฉลองพระองค์ชุดราตรี ตัดเย็บจากผ้าไหม ปักประดับด้วยลูกปัด ดิ้นเงินและเลื่อม โดยเลอซาจ ทรงในการเสด็จฯ ไปทรงร่วมงานลีลาศประจำปีครั้งที่ ๑๓ ซึ่งองค์การสงเคราะห์เด็กกำพร้าของโลก (WAIF) ประจำนครลอสแองเจลิส จัดถวายเป็นพระเกียรติ ณ โรงแรมเบเวอร์ลี ฮิลตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ ๑๖ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๑๐

เกรรี่ อดีตครูสอนภาษาชาวฮอลแลนด์ซึ่งพำนักในประเทศไทยมานานกว่าสิบปี แขกที่มาร่วมชมนิทรรศการ เปิดเผยว่า เป็นครั้งที่ ๒ ที่มาชมเพราะสนใจผ้าไทยที่สวยงาม ได้มาฟังเรื่องราวประวัติความเป็นมาของฉลองพระองค์ใน สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ ๙ และได้มาเห็นของจริง โดยเฉพาะฉลองพระองค์ชุดตะวันตกที่นำผ้าไทยมาตัดเย็บ ได้เห็นความผสมผสานกันอย่างงดงาม สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ ๙ ทรงสง่างามมาก ไม่ว่าจะทรงฉลองพระองค์ในแบบตะวันตกหรือตะวันออก

นิทรรศการ "งามสมบรมราชินีนาถ" เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา ๙.๐๐-๑๖.๓๐ น. ณ ห้องจัดแสดง ๑-๒ พิพิธภัณฑ์ผ้า ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในพระบรมมหาราชวังข้อมูลจาก
praew.com
thaipost.net
khaosod.co.th
matichon.co.th
thairath.co.th


บีจีจากคุณยายกุ๊กไก่ กรอบจากคุณ KungHangGerman และ คุณ ebaemi

Free TextEditor

Create Date : 19 กุมภาพันธ์ 2561
Last Update : 19 กุมภาพันธ์ 2561 23:33:57 น.
Counter : 1397 Pageviews.

0 comments
:: อย่าลืมฉัน :: กะว่าก๋า
(2 เม.ย. 2564 05:32:25 น.)
घूमर ( GHOOMAR ) from Padmaavat ปรศุราม
(26 มี.ค. 2564 14:14:37 น.)
Blog 48(A5) เที่ยวน่านตอนที่ 2 (ณ หอศิลป์ริมน่าน Part 2) เริงฤดีนะ
(15 มี.ค. 2564 12:11:53 น.)
Blog46 (A4) หอศิลป์ริมน่าน (เที่ยวน่าน ตอนที่1) เริงฤดีนะ
(9 มี.ค. 2564 08:01:55 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณTui Laksi, คุณเริงฤดีนะ, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณoranuch_sri, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณเนินน้ำ, คุณmcayenne94, คุณSweet_pills, คุณThe Kop Civil, คุณJinnyTent, คุณSai Eeuu, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณALDI, คุณAppleWi, คุณRinsa Yoyolive, คุณmambymam, คุณmariabamboo, คุณชมพร, คุณเกศสุริยง, คุณnewyorknurse, คุณtuk-tuk@korat, คุณสองแผ่นดิน, คุณวลีลักษณา, คุณกะว่าก๋า, คุณ**mp5**, คุณซองขาวเบอร์ 9, คุณyosa


Haiku.BlogGang.com

haiku
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]

บทความทั้งหมด