นิทรรศการ “จากขุนเขา สู่....ศิลปาชีพ” (๒) (B รียูเนี่ยน ๑๙)


"สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ"
เทคนิค สีน้ำมันบนผ้าใบ
ปีที่วาด พ.ศ. ๒๕๓๕
ขนาด ๖๖×๕๒ เซนติเมตร
ที่ประดิษฐาน พระตำหนักสิริยาลัย พระนครศรีอยุธยา
ศิลปิน จักรพันธุ์ โปษยกฤต ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์(จิตรกรรม) ปี ๒๕๔๓
จาก praew.com

ฉันคือโต๊ะที่พระองค์ใช้ทรงงาน
แบกการบ้านประชาชนไว้บนหลัง
แต่ละทุกข์ของคนไทยฉันได้ฟัง
น้ำตายังหยดลงตรงโต๊ะนี้

คำตอบคือหยาดน้ำอมฤต
ชุบชีวิตไทยชื่นทุกพื้นที่
อ่อนโยนด้วยพระกรุณาราชินี
ฉันโชคดีเพียงใดที่ได้ยิน

พระเสโทหยดลงทาบคราบน้ำตา
แล้วก็พากันแห้งหายสลายสิ้น
เหลีือเพียงรอยยิ้มแย้มแต้มแผ่นดิน
ฉันซึ่งชินกับงานนี้พลอยดีใจ

The Queen's Table

I am the table where Her Majesty works on.
Over my top, works for the people loaded upon.
Each of Thai people's problems I hear.
Tears have dropped on me right here.

The solutions are like drops of divine nectar
In all areas, Thai people's lives are
Enlivened by gentleness and mercy of the Queen.
Having listened to them, oh, how lucky I've been.

He Majesty's sweats dripped over the tear stains.
Problems evaporated smiles remain.
Touching people's hearts all over the country.
Familiar with Her Majesty's work, joyful I remain humble.

เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ขอถวายพระพรชัยมงคล ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งสากลโลก ช่วยปกปักรักษาคุ้มครองพระองค์ท่านให้ทรงพระเกษมสำราญ มีพระพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง มีพระชนมพรรษายิ่งยืนนาน สถิตเป็นร่มโพธิ์ทองเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของปวงชนชาวไทยตลอดกาลนาน


ทีฆายุกา โหตุ มหาราชินี


ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ
ข้าพระพุทธเจ้า บล็อกเกอร์ไฮกุ
มาชมภาพจากนิทรรศการ "จากขุนเขา...สู่ศิลปาชีพ" ที่หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าฯ กันต่อค่ะ งานจัดแสดงทั้งตึกห้าชั้นเลย บล็อกที่แล้วเป็นภาพนิทรรศการส่วนใหญ่ เหลือส่วนที่จัดแสดงอยู่บนชั้น ๕ ที่เราประทับใจที่สุด เป็นโต๊ะทรงงานของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เห็นแล้วขนลุกแล้วน้ำตาไหลเลยค่ะ โต๊ะทรงงานไม่ใหญ่มาก มีกองผ้าของชาวบ้านเรียงรายล้อมรอบโต๊ะ ดูแล้วน่าจะหลายพันผืน รับรู้ได้ว่าพระองค์ท่านต้องทรงทุ่มเทแรงพระวรกายและพระราชทรัพย์มากและเป็นเวลานานขนาดไหน

บนโต๊ะนี้ เวลาที่เสด็จฯ ตามพื้นที่ ๆ ต่าง จะทรงให้ประชาชนนำผ้ามาเข้าเฝ้าถวาย และทรงพิจารณาด้วยพระองค์เอง พระราชิินีทรงพูดคุยกับประชาชน ไม่ใช่แค่เรื่องของผ้าหรือชิ้นงานเท่านั้น แต่ทรงถามถึงชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนว่ามีความเดือดร้อนเรื่องใดบ้าง เจ็บป่วยอะไร พระองค์ก็จะพระราชทานความช่วยเหลือ ได้เห็นสำเนาเอกสารที่มีการซักประวัติและมีลายพระหัตถ์ของพระองค์ท่านบางส่วนด้วย มีวีดีทัศน์บันทึกบทสนทนาระหว่างสมเด็จท่านกลับประชาชน โดยพระองค์จะทรงแทนตัวเองว่า "แม่หลวง" และเรียก ศูนย์ศิลปาชีพว่า บ้านแม่หลวง

คำกลอนด้านบนพิมพ์อยู่บนผ้าบาง ๆ แขวนทิ้งชายยาวลงมาสองข้าง ข้างหนึ่งเป็นภาษาไทย อีกข้างเป็นคำแปลภาษาอังกฤษ แต่งได้เพราะมาก ๆ อัพบล็อกนี้แล้วนึกถึงรายการ "เปิดตำนานกับเผ่าทอง" ตอนที่อาจารย์พาไปชมงานนี้ พอได้เห็นโต๊ะทรงงานแล้วน้ำตาไหลเลย ไปหาคลิปมาได้ แปะไว้ท้ายบล็อก จะดูกี่ครั้งก็รู้สึกขนลุกแล้วน้ำตาไหลเหมือนอาจารย์เลยค่ะ


‘สิ่งที่แม่สอน : เรื่องเล่าจากโต๊ะทรงงาน’
สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ๙


พิพิธภัณฑ์ผ้า ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ ๙ ต่อเนื่องตั้งแต่เดือนสิงหาคม ๒๕๕๗ เพื่อเป็นการสืบสานพระราชปณิธาน รวมทั้งเผยแพร่พระมหากรุณาธิคุณในหัวข้อเรื่อง “สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ กับการศึกษา” หนึ่งในกิจกรรมที่จัดขึ้นคืองานเสวนาเรื่อง “สิ่งที่แม่สอน :เรื่องเล่าจากโต๊ะทรงงาน” โดยมี ท่านผู้หญิงภรณีมหานนท์ รองราชเลขานุการในพระองค์สมเด็จพระบรมราชินีนาถ, คุณหญิงรัตนาภรณ์ แชจอหอเจ้าหน้าที่กองงานศิลปาชีพ, พลเอกณรงค์แสงชนะศึก รองสมุหราชองครักษ์ และมีลอย อุ่นเฟย เจ้าหน้าที่กองศิลปาชีพ ร่วมงานเสวนา ณ พิพิธภัณฑ์ผ้า ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ หอรัษฎากรพิพัฒน์ ในพระบรมมหาราชวัง

ท่านผู้หญิงภรณี มหานนท์ รองราชเลขานุการในพระองค์สมเด็จพระบรมราชินีนาถ ผู้ถวายงานเรื่องการต่างประเทศ และนั่งประจำโต๊ะทรงงานเวลาตามเสด็จฯ เล่าว่า “สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ๙ ทรงตามเสด็จฯ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ออกไปทรงงาน ซึ่งไม่มีการแจ้งล่วงหน้าว่าพระองค์ท่านจะเสด็จฯ ไปที่ใด และจะทรงขับรถพระที่นั่งด้วยพระองค์เอง และพื้นที่ส่วนใหญ่ที่เสด็จฯ ก็ไม่เคยปรากฏอยู่ในแผนที่ด้วยซ้ำ เมื่อ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เสด็จฯ ลงพื้นที่ไปยังหมู่บ้านบนดอยต่าง ๆ เพื่อทอดพระเนตรถึงปัญหาของราษฎร สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ๙ ก็จะประทับกับพื้นเพื่อมีพระปฏิสันถารกับราษฎร จะทรงถามถึงที่ทำมาหากิน ว่ามีความแห้งแล้งเกินไปไหม มีน้ำพอใช้แค่ไหน รวมไปถึงการปลูกพืชแล้วไม่ได้ผล พระองค์ยังทรงหาวิธีที่จะช่วยราษฎรด้วยความห่วงใย

สำหรับโต๊ะทรงงานของพระองค์ จะเป็นโต๊ะพับเล็ก ๆ ที่กางออกแล้วใช้ผ้าปูเท่านั้น พร้อมมีตัวอย่างผ้า และผลิตภัณฑ์ศิลปาชีพฯ แผนกต่าง ๆ วางบนโต๊ะทรงงาน เพื่อให้เป็นตัวอย่างให้ราษฎรที่มาเข้าเฝ้าฯ ได้เห็น ทรงนำตัวอย่างเหล่านี้มาชักชวนให้เขาเรียนรู้งานศิลปาชีพ เพื่อเขาจะได้มีอาชีพ และอนุรักษ์การทอผ้าไทยไว้ให้ลูกหลานเขาเองด้วย“

คุณหญิงรัตนาภรณ์ แชจอหอ เจ้าหน้าที่กองงานศิลปาชีพ เล่าว่า “เมื่อ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ๙ ประทับอยู่ที่โต๊ะทรงงานจะมีราษฎรทยอยเข้ามาที่ประทับ และพระองค์ท่านก็ไม่ได้ทรงก้มหน้าก้มตาที่จะนั่งทรงงานอย่างเดียว พระองค์ท่านจะทอดพระเนตรราษฎรที่มาเข้าเฝ้าฯทุกคน ทรงมองจนกระทั่งเขามานั่งข้างหน้า ซึ่งทุกคนก็จะก้มกราบพระองค์ท่าน โดยพระองค์จะรับสั่งว่า “สวัสดีจ๊ะ” กับผู้ที่มาเข้าเฝ้าฯ ทุกครั้ง ถ้าคนแก่ ๆ จะรับสั่งว่า “สวัสดีจ๊ะแม่” ทรงเรียกชาวบ้านว่า “แม่จ๊ะแม่จ๋า” ทุกครั้ง ทรงถามความเป็นอยู่ของราษฎรว่า “กินข้าวกับอะไร” เมื่อราษฎรตอบว่า “กินข้าวกับปลาในภูเขา” พระองค์ท่านก็รับสั่งให้เจ้าหน้าที่กรมประมงที่ตามเสด็จฯ ให้นำปลาไปปล่อย หรือแม้แต่ กบ กับ เขียด ก็ทรงให้หามาปล่อย เพราะทรงกลัวว่าแหล่งอาหารถ้ากินกันประจำจะหมดไป นอกจากนี้ ทรงมีรับสั่งถามว่าในหมู่บ้านมีการทอผ้าไหม เพราะทรงเป็นห่วงว่าการทอผ้าไหมจะหมดไป พระองค์ท่านก็จะส่งครูเข้าไปช่วยสอน ทรงคิดว่าแม้จะไม่ทำเพื่อขาย แต่ต่อไปทำเพื่อใช้ เพราะฉะนั้นก็ต้องเร่งฟื้นฟูการทอผ้าไหมให้เกิดขึ้น ซึ่งทุกสิ่งทุกอย่างที่พระองค์ทรงซักถาม ก็ด้วยความห่วงใยที่ทรงมีต่อราษฎรของพระองค์นั่นเอง

มีครั้งหนึ่งที่พระองค์ท่านเสด็จฯ ไปทรงเยี่ยมราษฎรที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ทรงทำงานจนประชวร แต่ต้องเสด็จฯ เพราะสัญญากับราษฎรไว้แล้ว ในระหว่างทรงงานตามปกติ คณะผู้ติดตามไม่มีใครรู้เลยว่าพระองค์ท่านประชวร แต่หลังจากทรงงานได้สักพัก ก็พระดำเนินออกไปทางด้านหลังเต็นท์ที่ประทับ ทรงอาเจียน พวกเราทุกคนร้องไห้ ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงเห็นประชาชนมาก่อนพระองค์เสมอ”

ด้าน พล.อ.ณรงค์ แสงชนะศึก รองสมุหราชองครักษ์ เล่าว่า “สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ๙ ทรงมีพระอัจฉริยะ ทรงมองการณ์ไกล รับสั่งว่าการที่จะให้ทหารองครักษ์มาถือปืนถวายความปลอดภัยอย่างเดียวไม่พอต้องทำได้หลายอย่าง ต้องช่วยกันดูแลเรื่องความเป็นอยู่ของประชาชนว่าเขามีความเดือดร้อนอะไรบ้าง เมื่อไปประจำการยังพื้นที่ต่าง ๆ จะได้รู้แนวทางในการแก้ปัญหา บางครั้งในการถวายความปลอดภัย ต้องคอยกราบทูลเชิญให้ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ๙ เสด็จฯ กลับที่ประทับ เนื่องจากพระองค์ทรงงานดึกมาก และเส้นทางไม่ค่อยดี กลัวพระองค์จะไม่ปลอดภัย แต่พระองค์จะรับสั่งเสมอว่า “ไม่เป็นไร ฉันมาดี มาช่วยพวกเขา รับรองว่าปลอดภัย เขาไม่ทำอะไรเราแน่” เพราะฉะนั้น ไปที่ไหนก็ตาม พระองค์ท่านจะไม่ทรงกลัว ทรงมั่นในพระทัยว่าทรงมาดี มาช่วยเหลือเขา เพราะฉะนั้น ทุกคนคงจะไม่มาปองร้าย ”


ข้อมูลจาก naewna.com

สำเนาเอกสารการซักประวัติและมีลายพระหัตถ์ของพระองค์ท่านบางส่วน


ชมนิทรรศการแล้ว ขึ้นไปชั้นบนสุดมีร้านของมูลนิธิศิลปาชีพและชาวไทยภูเขา
มีผ้าไทยและผ้าชาวเขาสวย ๆ เยอะเลยค่ะ ราคาก็ไม่แพงนัก
มีชุดชาวไทยภูเขาให้ใส่ถ่ายรูป และมีกิจกรรม workshop ให้ร่วมทำด้วยผ้าปูโต๊ะขนาดเล็ก เป็นผ้าปักชาวเขา
ปูไว้บนโต๊ะตรงชั้น ๑ เห็นว่าสวยดีเลยเก็บภาพมาด้วย


หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ
๑๐๑ ถนนราชดำเนินกลาง ถนนราชดำเนินกลาง แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพฯ ๑๐๒๐๐
Telephone : ๐๒-๒๘๑-๕๓๖๐-๑
Fax : ๐๒-๒๘๑-๕๓๕๙
Website : queengallery.org
วันและเวลาทำการ
ทุกวัน เวลา ๑๐.๐๐ - ๑๙.๐๐ น. (ปิดวันพุธ)

อัตราค่าเข้าชม
บุคคลทั่วไป ๕๐ บาท
นักเรียน นิสิต นักศึกษาในเครื่องแบบหรือแสดงบัตรประจำตัวนักเรียน (ไม่เสียค่าเข้าชม)
ผู้สูงอายุ, พระภิกษุ, สามเณรและนักบวชในศาสนาอื่น (ไม่เสียค่าเข้าชม)

การเดินทาง
รถโดยสารประจำทางสาย : ๒, ๑๐, ๑๒, ๑๕, ๓๙, ๔๔, ๔๗, ๕๖,
๕๙, ๖๐, ๖๘, ๗๐, ๗๙, ๑๕๗, ๑๕๙, ๑๘๓, ๒๐๑, ๕๐๓, ๕๐๙, ๕๑๑, ๕๑๒, ๕๕๖

เรือด่วนคลองแสนแสบ : สถานีท่าเรือผ่านฟ้าเปิดตำนานกับเผ่าทอง ตอนนิทรรศการ "จากขุนเขาสู่ศิลปาชีพ (๑)
เปิดตำนานกับเผ่าทอง ตอนนิทรรศการ "จากขุนเขาสู่ศิลปาชีพ (๒)

บีจีจากคุณยายกุ๊กไก่ กรอบจากคุณ ebaemi ไลน์จากคุณญามี่

Free TextEditor

Create Date : 16 สิงหาคม 2561
Last Update : 11 สิงหาคม 2563 10:28:21 น.
Counter : 1309 Pageviews.

0 comments
Blog64 (A6) ณ หาดเสม เกาะล้าน ตอน 2 ( ต้นปะะการัง) เริงฤดีนะ
(6 เม.ย. 2564 06:59:45 น.)
:: สุสานความฝัน :: กะว่าก๋า
(5 เม.ย. 2564 05:44:15 น.)
Voyez dans la nuit brune from Fantasio by Jacques Offenbach ปรศุราม
(3 เม.ย. 2564 14:06:57 น.)
One Day Trip คุ้มบางกะเจ้า zungzaa
(20 มี.ค. 2564 15:10:30 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณmambymam, คุณRinsa Yoyolive, คุณสองแผ่นดิน, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณกะว่าก๋า, คุณหอมกร, คุณล้งเล้งลัลล้า, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณวลีลักษณา, คุณtoor36, คุณก้นกะลา, คุณจอมใจจอมมโน, คุณInsignia_Museum, คุณTui Laksi, คุณmariabamboo, คุณSweet_pills, คุณnewyorknurse, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณชีริว, คุณเนินน้ำ, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณkae+aoe, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณเกศสุริยง, คุณJinnyTent, คุณณ มน, คุณAppleWi, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณRananrin, คุณmoresaw, คุณตะลีกีปัส


Haiku.BlogGang.com

haiku
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]

บทความทั้งหมด