งานอุ่นไอรัก คลายความหนาว
สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” ระหว่างวันที่ ๘ กุมภาพันธ์ - ๑๑ มีนาคมนี้ ณ พระลานพระราชวังดุสิตและสนามเสือป่า เมื่อเวลา ๑๕.๐๕ น. วันที่ ๕ กุมภาพันธ์ ตามที่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชปณิธานที่จะสืบสานพระราชปณิธานขององค์บูรพกษัตริยาธิราชเจ้า ที่ทรงปกครองบ้านเมืองให้อยู่รอดปลอดภัย จึงได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้หน่วยราชการในพระองค์ ทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชน จัดงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” ระหว่างวันที่ ๘ กุมภาพันธ์ - ๑๑ มีนาคม ๒๕๖๑ ณ พระลานพระราชวังดุสิตและสนามเสือป่า โอกาสนี้ได้มีซักซ้อมการจัดงานพร้อมเปิดให้สื่อมวลชนได้บันทึกภาพความงดงามของงาน ในการนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ เปิดงานอุ่นไอรักคลายความหนาว ณ พระลานพระราชวังดุสิต ในวันที่ ๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๑ เวลา ๑๕.๐๕ น.


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณหน้าพระลานพระราชวังดุสิต โดดเด่นด้วยเรือสุพรรณหงส์จำลองที่ประดับด้วยดอกกล้วยไม้และดอกไม้นานาพันธุ์ ความยาวขนาด ๒๕ เมตร ที่กรมศิลปากร จัดสร้างขึ้น โดยประดับร่วมกับผ้าไหมทอง เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของงาน โดยรอบพระบรมรูปทรงม้า ประดับด้วยแปลงดอกไม้ขนาดใหญ่ โดยมีดอกไม้เมืองหนาวกว่า ๓๐ ชนิด อาทิ บานชื่นหนู ดาวกระจาย ดาวเรือง คอสมอส แววมยุรา ผีเสื้อ กล้วยไม้สกุลหวาย เป็นต้น เน้นสีสันสดใส ตัดสีสวยงาม เช่น สีแดง สีส้ม สีเหลือง สีชมพู ซึ่งใช้สีชมพูประจำ พระองค์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ และสีเหลืองประจำพระองค์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๑๐ มาจัดเป็นสวนสวยงาม โดยใช้ต้นไม้รวมทั้งงานกว่า ๒ แสนต้น


ภายในงานได้มีการจัดแสดงนิทรรศการพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจของ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ทรงก่อตั้งขึ้น เช่น การรถไฟแห่งประเทศไทย การไฟฟ้า การประปา การไปรษณีย์ไทย และธนาคารสยามกัมมาจล หรือธนาคารไทยพาณิชย์ในปัจจุบัน ตลอดจนนิทรรศการพระราชกรณียกิจของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่ทรงงานมาตลอดระยะเวลา ๗๐ ปี แห่งการครองราชย์ เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม


ขณะที่ บริเวณสนามเสือป่า ประชาชนที่มาร่วมงาน ยังมีส่วนร่วมโดยเสด็จพระราชกุศลโดยการเลือกซื้อสินค้านานาชนิด จากร้านค้าในพระบรมวงศานุวงศ์ อาทิ จิตอาสา ๙๐๔, มูลนิธิสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า, ภูฟ้า, มูลนิธิสถายันวิจัยจุฬาภรณ์, มูลนิธิโครงการหลวง ดอยคำ เป็นต้น และร้านค้ารับเชิญทั้งจากภาครัฐและเอกชน อาทิ เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน), บริษัท คิงเพาเวอร์ จำกัด ฯลฯ รวมทั้งร้านค้าอาหารไทยโบราณ ผลิตภัณฑ์โบราณ ในแนวคิด “ใต้ร่มพระบรมโพธิสมภาร สืบสานชุมชนวิถีไทย” มีกิจกรรมสอยต้นกัลปพฤกษ์ ราคา ๒๕ บาท และสลากการกุศล ราคา ๑๒๙ บาท ร่วมถ่ายภาพย้อนยุคและภาพ ๓ มิติ ที่จัดไว้ในมุมต่าง ๆ ภายในงาน รายได้จากการจัดงานทั้งหมดจะนำไปช่วยเหลือผู้ได้รับความเดือดร้อนในทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ

 นอกจากนี้ ยังมีการแสดงสะท้อนวัฒนธรรมท้องถิ่นทั่วทุกภูมิภาคผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันทุกวัน ได้แก่ การแสดงบนเวทีใหญ่ ทุกวันศุกร์และวันเสาร์ เวลา ๑๘.๐๐- ๒๐.๓๐ น. ยกเว้นสัปดาห์แรกเพิ่มวันพฤหัสบดีและสัปดาห์สุดท้ายเพิ่มวันอาทิตย์, การแสดงบนเวทีเล็ก ทุกวันอาทิตย์ จันทร์ และวันอังคาร เวลา ๑๘.๐๐- ๒๐.๓๐ น. รวมถึงการฉายหนังกลางแปลงที่เป็นภาพยนตร์ในยุคเก่าที่หาชมได้ยาก ทุกวันพุธ และวันพฤหัสบดี เวลา ๑๘.๐๐- ๒๐.๓๐ น.


พร้อมกันนี้ ยังมีการจัดแสดงศิลปะชั้นสูงในราชสานักที่สืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน เช่น การร้อยดอกไม้สด การปักผ้า ฯลฯ โดยวิทยาลัยในวัง (หญิง) และวิทยาลัยในวัง (ชาย) ประชาชนที่สนใจสามารถเข้าร่วมเรียนรู้การประดิษฐ์งานศิลปะชั้นสูง เพื่อนำไปประกอบอาชีพได้


 ทั้งนี้ ทางกรมประชาสัมพันธ์ ได้เชิญชวนประชาชนร่วมงานแต่งกายย้อนยุคสมัยรัชกาลที่ ๕ หรือสวมใส่ผ้าไทย หรือชุดสุภาพ เพื่อร่วมงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” ระหว่างวันที่ ๘ กุมภาพันธ์ - ๑๑ มีนาคมนี้ ที่ พระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า ระหว่างเวลา ๑๐.๓๐ - ๒๑.๐๐ น. เฉพาะวันศุกร์และวันเสาร์ เปิดตั้งแต่เวลา ๑๐.๓๐ - ๒๒.๐๐ น. โดยไม่เสียค่าบัตรผ่านประตูภาพและข้อมูลจาก
newtv.co.th
thansettakij.com
komchadluek.net

บีจีจากคุณเนยสีฟ้า

Free TextEditor
Create Date : 08 กุมภาพันธ์ 2561
Last Update : 8 กุมภาพันธ์ 2561 23:56:46 น.
Counter : 1831 Pageviews.

0 comments
:: สุสานความฝัน :: กะว่าก๋า
(5 เม.ย. 2564 05:44:15 น.)
ดอกไม้ร่วง Insignia_Museum
(29 มี.ค. 2564 15:32:59 น.)
One Day Trip คุ้มบางกะเจ้า zungzaa
(20 มี.ค. 2564 15:10:30 น.)
独上西楼 ตู๋ฉั่งซีโหลว (เดียวดายในหอตะวันตก) ปรศุราม
(14 มี.ค. 2564 12:57:11 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณtoor36, คุณกะว่าก๋า, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณ**mp5**, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณวลีลักษณา, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณTui Laksi, คุณจอมใจจอมมโน, คุณSweet_pills, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณกาปอมซ่า, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณกิ่งฟ้า, คุณRinsa Yoyolive, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณmambymam, คุณเริงฤดีนะ, คุณเนินน้ำ, คุณmariabamboo, คุณอุ้มสี, คุณnewyorknurse, คุณClose To Heaven, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณสองแผ่นดิน, คุณAppleWi, คุณชีริว, คุณKavanich96, คุณThe Kop Civil


Haiku.BlogGang.com

haiku
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]

บทความทั้งหมด