ทีฆายุโก โหตุ มหาราชา (๓)พระบรมสาทิสลักษณ์ ผลงานของ สุวิทย์​ หลีดุลย์
จากบล็อก นิทรรศการศิลปกรรมเฉลิมพระเกียรติฯ
‪ในหลวงของแผ่นดิน‬
แปดสิบห้าพรรษาศุภมังคลาธิษฐาน
๕ ธันวาคม ๒๕๕๕


สมเด็จพระนวมินทร์ปิ่นสยาม
ปณิธานสมพระนามความเฉิดฉัน
"พลังแห่งแผ่นดิน" ปิ่นราชัน
ทรงทศธรรม์ประกาศิตนิมิตความ


"เราจักครองแผ่นดินโดยธรรม
เพื่อนำสุขสู่ปวงชนชาวสยาม"
หกสิบหกปีทองครองกรุงราม
ทั่วเขตคามสุขเพราะบาททรงยาตรา


กว่าสี่พันสามร้อยโครงการหลวง
พระประสิทธิ์พสกปวงสุขหรรษา
จนสหประชาชาติประกาศมา
"พระคือยอดนักพัฒนา" ปิ่นราชัน


กรองหญ้าแพรกดอกมะเขือเจือน้ำจิต
น้อมปูชิต "บรมครู" ผู้เสกสรรค์
กรองพุทธรักษามาลัยพรรณ
อภิวันท์ "พ่อแห่งชาติ" ปิ่นปฐพี


แปดสิบห้าพรรษามิ่งขวัญชาติ
ขอพรไทเทวราชทุกราศี
จัตุพรพระไตรรัตน์ ฉัตรธรณ๊
ถวายชัยปิ่นจักรีนิรันดร์เทอญ


ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ
ข้าพระพุทธเจ้า
กรมพัฒนาที่ดิน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

นายประยอม ซองทอง ร้อยกรองถวาย
นสพ.แนวหน้า ๕ ธ.ค. ๒๕๕๕


เนื่องในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช ขอน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นเกล้าล้นกระหม่อม ขอถวายพระพรชัยมงคล ถวายเป็นราชสักการะ ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัย พระสยามเทวาธิราช เทวาภินิหารทั้งปวง ได้โปรดอภิบาล ดลบันดาลให้ใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาททรงพระเกษมสำราญ มีพระชนมายุยิ่งยืนนาน ปราศจากโรคาพยาธิภัยพิบัติ ขอจงทรงพระเจริญ ถึงพร้อมด้วยจตุรพิธพรชัยทุกประการเทอญ


ฑีฆายุโก โหตุ มหาราชา
ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ


ข้าพระพุทธเจ้า บล็อกเกอร์ไฮกุอัพเดทงานนิทรรศการและงานศิลปะดี ๆ ในบล็อกล่าสุดได้ที่นี่ค่ะ
เสพงานศิลป์ ๒o
เสพงานศิลป์ ๒๑


๔๗. ปี พ.ศ. ๒๕๔๘ เป็นปีเดียวที่ไม่ได้พระราชทานส.ค.ส. เนื่องจากเกิดเหตุการณ์คลื่นสึนามิพัดถล่มภาคใต้ของประเทศไทย ทำให้มีคนไทยและต่างชาติเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก และทรงสูญเสียพระราชนัดดาไปในครั้งนี้ด้วย คือ คุณพุ่ม เจนเซน พระโอรสในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดีและนายปีเตอร์ เจนเซน อดีตพระสวามี เดิมมีนามว่า "ภูมิ" จากพระนามของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว "ภูมิพล" แต่ตอนหลัง ทูลกระหม่อมตาได้ทรงเปลี่ยนชื่อเป็นชื่อ "พุ่ม" ซึ่งเป็นชื่อโบราณไทยแท้


๔๘. ไม่ทรงติดอบายมุขใด ๆ ทรงดื่มวิสกี้ต่างประเทศบ้าง บางครั้งที่มีพระสหายทั้งไทยและต่างประเทศมาร่วมโต๊ะเสวย ทรงบุหรีบ้างนาน ๆ ครั้ง ยี่ห้อที่โปรดคือ ลักกี้สไตรค์ แต่ไม่ทรงติดบุหรี่ กล่องหนึ่งทรงหลายเดือนกว่าจะหมด ปัจจุบันทรงเลิกนานแล้ว

การ์ตูนเรื่อง ตินติน
ภาพจากเวบ wallpapers-junction.com๔๙. ทรงมีรสนิยมในการทรงพระอักษรแบบชาวตะวันตก โปรดการ์ตูนฝรั่ง เช่น ตินติน (Tin Tin) หรือเรียกตามภาษาฝรั่งเศสว่า แตง แตง หนังสือการ์ตูน Mad เป็นต้น ทรงพระอักษรหนังสือพิมพ์ไทยและฝรั่ง นิตยสารต่างประเทศ เช่น Times, Newsweek, The Economist เป็นต้น โปรดทรงพระอักษรหนังสือเกี่ยวกับชีวประวัติบุคคลสำคัญ และหนังสือเกี่ยวกับดนตรี

พระบรมฉายาลักษณ์จากเวบ nanmeebooks.com๕o. โปรดการถ่ายภาพมาตั้งแต่เป็นพระอนุชา กล้องที่ทรงใช้เริ่มแรกไม่มีที่วัดแสง จึงต้องทรงใช้ทักษาะการถ่ายภาพอย่างสูง ทรงถ่ายภาพได้อย่างมืออาชีพและเชี่ยวชายในการล้างฟิล์มเอง อัดเอง ทรงมีห้องมืดโดยเฉพาะ มีรับสังว่ารูปจะบอกถึงสถานที่และกาลเวลาได้ละเอียดกว่าคำพูด ทรงเรียงเก็บพระรูปเข้าอัลบั้มด้วยพระองค์เอง ทรงเขียนเบอร์เรียงตามลำดับวัน เดือน ปี เก็บไว้ตั้งแต่ทรงพระเยาว์จนถึงปัจจบุัน

ภาพจากเวบ eduzones.com๕๑. กล้องตัวแรกที่ทรงใช้เมื่อพระชนมายุ ๘ พรรษา ในราวปี พ.ศ. ๒๔๗๙ มีชื่อว่า CORONET MEDGET จากนั้นทรงใช้ KODAK VEST POCKET MONTREUX นับเป็นกล้องตัวที่ ๒ และทรงมีกล้องชั้นนำมากมายหลายยี่ห้อ เช่น ELAX LUMIE'RE, LINHOF ของประเทศเยอรมันี กล้อง HASSELBLAD ของประเทศสวีเดน IKOFLEX, CONTACT II เลนส์ ZEISS, ROBOT, กล้อง KIEV ของรัสเซีย หลัง ๆ ทรงใช้กล้องของญี่ปุ่นเป็นส่วนใหญ่คือ CANON, NIKON, MINOLTA, RICOH, PENTAX และทรงกล้องคอมแพ็กแบบต่าง ๆ คือ CANON กล่องรุ่นล่าสุดที่พระองค์ทรงใช้ถ่ายรูปประชาชนเมื่อเสด็จฯ กลับจากโรงพยาบาลศิริราช คือรุ่น CANON EOS 30D

พระบรมฉายาลักษณ์จากเวบ eduzones.com๕๒. ทรงพระปรีชาสามารถในด้านช่างมาตั้งแต่ทรงพระเยาว์ เนื่องจาก สมเด็จพระบรมราชชนนี ทรงเข้มงวดเรื่องของเล่น ไม่ทรงซื้อให้ฟุ่มเฟือย ทรงอยากได้อะไรต้องซื้อชิ้นส่วนมาประกอบเอง บางครั้งค่าชนมไม่พอก็จะทรงแก้เครื่องไฟฟ้าเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้ข้าราชบริพารเป็นงานพิเศษ

ด้านงานไม้ โปรดการทำโมเดลเรือรบต่าง ๆ เมื่อทรงขึ้นครองราชย์แล้ว โปรดต่อเรือใบพระที่นั่งด้วยพระองค์เอง ในพระตำหนังจิตรลดาฯ ทรงต่อเรือใบฝีพระหัตถ์ที่สำคัญลำแรกเมื่อ พ.ศ. ๒๕o๗ เป็นเรื่อใบประเภทเอนเตอร์ไพรส์ ชื่อเรือราชปะแตน ลำที่สองชื่อเรืออเวจี ต่อม่ในปี พ.ศ. ๒๕o๘ ทรงต่อเรือใบประเภทโอเคตามแบบสากล ชื่อเรือวฤกษ์​และทรงต่อเรือประเภทนี้อีกหลายลำ ได้แก่ เรือเวคา ๑ เรือเวคา ๒ เรือเวคา ๓ นอกจากนี้ยังทรงออกแบบและต่อเรือใบประเภทม็อธด้วยพระองค์เองระหว่าง พ.ศ. ๒๕o๙ - ๒๕๑o มี ๓ แบบ พระราชทานชื่อว่า เรือมด เรือซุปเปอร์มด และเรือไมโครมด

พระบรมฉายาลักษณ์จากเวบ artbangkok.comเรือใบลำสุดท้ายที่ทรงออกแบบและต่อด้วยพระองค์เองในปี พ.ศ. ๒๕๑o คือเรือโม้ก ทรงออกแบบให้มีลักษณะผสมระหว่าเรือโอเคและเรือโอเคซูเปอร์มด คือทรงออกแบบให้มีขนาดลำเรือใหญ่กว่าเรือซูเปอร์มด แต่มีขนาดใกล้เคียงกับเรือโอเค หลังจานั้นก็มิได้ทรงออกแบบเรือใบอีก
พระบรมฉายาลักษณ์จากเวบ sopon.ac.th๕๓. สนพระราชหฤทัยในกีฬาแทบทุกชนิด เมื่อครั้งยังประทับอยู่ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ทรงสกี สเก็ตน้ำแข็ง และฮอกกี้น้ำแข็งบ่อยครั้ง ต่อมายังสนพระราชหฤัยในกีฬาหลายประเภท เช่น สกีน้ำ ว่ายน้ำ เรือกรรเชียง เรือพาย แบดมินตัน ยิงปืน กอล์ฟเล็ก การแข่งขันรถเล็ก เคื่องร่อน เทนนิส ฯลฯ ทรงศึกษาข้อมูลของกีฬาแต่ละประเภทอย่างละเอียด และทรงฝึกฝนจนปฏิบัติได้ดี และจะทรงเชืี่ยวชาญกีฬาทางน้ำเป็นพิเศษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกีฬาเรือใบ ทรงเป็นนักกีฬาเหรียญทองร่วมกับ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าหญิงอุบลรัตน์ราชกัญญา จากการแข่งขันเรือใบประเภทโอเค ในกีฬาแหลมทองครั้งที่ ๔ เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๑o ทางราชการจึงได้กำหนดให้วันที่ ๑๖ ธันวาคม อันเป็นวันที่ทรงรับรางวัลเหรียญทอง เป็นวันนักกีฬาแห่งชาติอีกด้วย


๕๔. เมื่อเสด็จฯ แปรพระราชฐาน ไปประทับยังวังไกลกังวล จะทรงเรือใบเป็นประจำ บางครั้งทรงเรือใบจากหน้าวัง ข้ามอ่าวกับ ม.จ.ภีศเดช รัชนี ไปยังสัตหีบ บางครั้งเสด็จฯ ขึ้นหน้าโรงแรมต่าง ๆ หรือหน้าบ้านพักตากอากาศของข้าราชบริพาร เพื่อเสวยพระสุธารสแล้วก็เสด็จฯ กลับ จะมีการแข่งเรือใบประเพณีทุกปี ระหว่างทีมจิตรลดา - ราชนาวี

๕๕. เมื่อทรงว่างจากพระราชกรณียกิจ ทั้งสองพระองค์ทรงรักษาสุขภาพเพื่อให้แข็งแรง โดยการออกกำลังพระวรกายด้วยการวิ่งระยะทางไกลหลายกิโลเมตรเป็นประจำ ทรงวิ่งขึ้นเขาลงเขา ทรงพระดำเนินเร็ว ๆ ทรงออกกำลังตามหลักที่ถูกต้อง มีการบันทึกพระชีพจร ความดันพระโลหิตทั้งก่อนและหลัง รวมทั้งทรงกระตุ้นให้เกิดความอบอุ่นแก่พระวรกายก่อนเริ่ม และผ่อนคลายความตึงเครียดของกล้ามเนื้อหลังจากการออกกำลังโดยทรงปฏิบัติเช่นนี้เป็นกิจวัตร


๕๖. สนพระราชหฤทัยในวิชาการช่างไฟฟ้า และช่างวิทยุที่เกี่ยวข้องกับการสื่อสารมาตั้งแต่ทรงพระเยาว์ พลตำรวจตรี สุชาติ เผือกสกนธ์ เล่าว่า "…ทรงทดลองต่อสายไฟพ่วงชนานกับลำโพงขยายของเครื่องรับวิทยุส่วนพระองค์ที่ผลิตจากประเทศสวีเดน ยี่ห้อ 'Centrum' จากห้องที่ประทับส่วนพระองค์ไปยังห้องที่ประทับของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล ทั้งสองพระองคืทรงพอพระราชหฤทัยในบริการเสียงตามสายไม่น้อย..."

ต่อมา ได้ทรงศึกษาเพิ่มเติมจากการอ่านตำราและทดลองปฏิบัติ จนถึงระดับทรงซ่อมวิทยุสื่อสารด้วยพระองค์เอง ทรงใช้วิทยุสื่อสารด้วยความคล่องแคล่ว ทรงใช้เครื่องวิทยุสื่อสารเพื่อสดับตับฟังข่าวสารและทุกข์สุขของพสกนิกร และพระราชทานความช่วยเหลืออย่างทันท่วงที

พระบรมสาทิสลักษณ์จากเวบ cbthailand.com๕๗. ได้มีบันทึกพระสุรเสียงที่เผยแพร่กันอย่างมาก ในเรื่องที่ทรงติดต่อสนทนากับศูนย์ควบคุมค่ายวิทยุสายลม โดยทรงใช้สัญญาณเรียกขาน 'VR009' อันเป็นนามเรียกขานที่กรมไปรษณีย์โทรเลขในสมัยนั้นถาย และในแต่ละข่ายวิทยุสื่อสารก็มีพระนามเรียกขานเป็นการเฉพาะข่ายวิทยุสื่อสารนั้น ๆ ต่างกันไป อาทิ 'กส.๙' 'เดโชชัย ๑' และ '๙o๑' ในการสนทนาครั้งนั้น เป็นช่วงปี พ.ศ. ๒๕๒๘ ซึ่งในกรุงเทพฯ ได้เกิดน้ำท่วม และทรงได้แนะนำเรื่องการใช้วิทยุสื่อสารให้แก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในการแก้ปัญหาน้ำท่วมครั้งนั้น และทรงใช้คำพูดในการสนทนาแบบเรียบง่ายเป็นกันเองในการติดต่อกับศูยน์วิทยุสายลม

พระบรมฉายาลักษณ์จากเวบ cbthailand.com๕๘. พลตำรวจตรี สุชาติ เผือกสกนธ์ ได้เล่าอีกว่า การที่ได้ทรงพระกรุณารับฟังและติดต่อทางวิทยุตำรวจเป็นประจำ...จึงทรงทราบความลำบากความเดือดร้อนของข้าราชการตำรวจชั้นผู้น้อย ตำรวจประจำตู้ยามบางคนคับแค้นใจเกี่ยวกับปัญหาครอบครัว ปัญหาการครองชีพ เมื่อเสพสุราแล้วครองสติไม่ได้ ไม่รู้จะระบายความในใจกับใคร จึงได้แต่พล่ามบรรยายมาทางวิทยุ บางคนหลับยามไม่พอ ยังกดคีย์ไมโครโฟนค้าง ทำให้มีเสียงกรนออกอากาศมาด้วย บางคนตะโกนร้องเพลงลูกทุ่งออกอากาศมาเป็นการแก้เหงาก็มี ที่ศูนย์ควบคุมข่ายตำรวจแห่งชาติ 'ปทุมวัน' ในยามดึกวันหนึ่ง พนักงานวิทยุคนหนึ่งได้ระบายความเดือดร้อน เนื่องจากหิวไม่สามารถหาอาหารกินได้เพราะต้องเข้าเวร เมื่อทรงรับฟังแล้วสงสารจึงโปรดเกล้าฯ พระราชทานตู้เย็นเพื่อเก็บอาหารสำรองสำหรับเวรยามดึกให้ ๑ ตู้


๕๙. การวาดภาพสีน้ำมันก็เป็นศิลปะอีกแขนงหนึ่งที่สนพระราชหฤทัย และทรงหัดด้วยพระองค์เอง โปรดเกล้าฯ ให้ศิลปินเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทเพื่อถวายคำปรึกษา อาทิ อาจารย์เหม เวชกร, อาจารย์เขีน ยิ้มศิิริ, อาจารย์จำรัส เกียรติก้อง, อาจารย์เฟื้อ หริพิทักษ์, อาจารย์ไพฑุรย์ เมืองสมบูรณ์, อาจารย์จุลทรรศ์ พยาฆรานนท์, อาจารย์เฉลิม นาคีรักษ์

ภาพจากเวบ manager.co.th๖o. หม่อมเจ้้าการวิก จักรพันธุ์ ทรงเล่าว่า "พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเริ่มเขียนภาพเหมือนซึ่งเหมือนจริงและละเอียดมาก แต่ต่อมาได้ทรงวิวัฒน์เข้ากับภาพของจิตรกรรมสมัยใหม่ และทรงค้นคว้าทางใหม่ ๆ แปลก ๆ ที่จะแสดงออกซึ่งความรู้สึกของพระองค์โดยไม่ต้องทรงกังวลกับความเหมือน อันจะมีอิทธิพลบีบบังคับไม่ให้ปล่อยความรู้สึกออกมาได้อย่างอิสระ ภาพฝีพระหัตถ์มีลักษณะอันเป็นแบบฉบับของพระองค์โดยเฉพาะ ขณะทรงงานใส่อารมณ์และความรู้สึกของจิตรกรอย่างเต็มที่ ทรงมีความรู้สึกตรงและรุนแรง ทรงใช้สีสดและเส้นกล้า ส่วนใหญ่โปรดเส้นโค้ง แต่ในบางครั้งบางคราวก็มีข้อดลพระราชหฤทัยให้ทรงใช้เส้นตรงและเส้นแบบฟันเลื่อย"

พระสมเด็จจิตรลดา ปี o๙ พระฝีพระหัตถ์ในหลวงรัชกาลที่ ๙
ภาพจากเวบ banmuang.co.th๖๑. พระเครื่องแบบเดียวที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงสร้างด้วยพระหัตถ์คือ พระสมเด็จพระจิตรลดา หรือพระกำลังแผ่นดิน เพื่อพระราชทานแก่ทหาร ตำรวจ ข้าราชการ และพลเรือน ในช่วงระว่าง พ.ศ. ๒๕o๘ - ๒๕๑๓ มีทั้งสิ้น ๒,๕oo องค์ พระทุกองค์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานด้วยพระหัตถ์พระองค์เอง มีเอกสารส่วนพระองค์ (ใบกำกับพระ) ซึ่งแสดง ชื่อ นามสกุล วันรับพระราชทาน หมายเลขกำกับ พร้อมพระปรมาภิไธย

มีน้อยคนมากที่ทราบว่า พระสมเด็จจิตรลดามีสองพิมพ์ คือพิมพ์ใหญ่ที่เห็นทั่วไป และพิมพ์เล็กสำหรับเด็ก พระราชทานเจ้านายรุ่นเล็กและลูกของข้าราชบริพารใกล้ชิด เช่น รัตนาภา - รัตนาวุธ - วัชรกิติ วัชโรทัย, ฐานิสร์ - ดิสธร วัชโรทัย และ ด.ร.จินตนันนท์ชญาต์ร ศุภมิตร ฯลฯ

พระจิตรลดา ปี ๒๕๑๑
ภาพจากเวบ thaprachan.com๖๒. มวลสารของผงพระพิมพ์ประกอบด้วย ๒ ส่วนคือ ส่วนที่ ๑ ส่วนในพระองค์ ประกอบด้วย ดอกไม้แห้ง จากมาลัยที่ประชาชนได้ทูลเกล้าฯ ถวาย ในการเสด็จพระราชดำเนินเปลี่ยนเครื่องทรงพระพุทธมหามณีรัตนปฎิมากร และได้ทรงแขวนไว้ที่องค์พระตลอดเทศกาล

เส้นพระเจ้า (เส้นพระเกศาพระเจ้าแผ่นดิน) ซึ่งเจ้าพนักงานได้รวบรวมไว้หลังจากทรงพระเครื่องใหญ่ (ตัดผม) ทุกครั้ง

ดอกไม้แห้ง จากมาลัยที่แขวนพระมหาเศวตฉัตร และด้ามพระแสงขรรค์ชัยศรี ในพระราชพิธีฉัตรมงคล

สี ซึ่งขูดจากผ้าใบที่ทรงเขียนภาพฝีพระหัตถ์

ชันและสี ซึ่งขูดจากเรือไมโครมด เรือใบพระที่นั่งขณะที่ทรงตกแต่งเรือใบพระที่นั่ง
ส่วนที่ ๒ วัตถุมงคลศักดิ์สิทธิ์จากทุกจังหวัด ซึ่งกระทรวงมหาดไทยได้นำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย ประกอบด้วย

๑. วัตถุได้มาจากปูชนียสถานหรือพระพุทธรูปอันศักดิ์สิทธิ์ที่ประชาชนเคารพบูชาในแต่ละจังหวัด
๒. ดอกไม้ ผงธูป เทียนบูชาพระแก้วมรกต ณ วัดพระศรีรัตนศาสดาราาม พระพุทธชินสีห์ วัดบวรนิเวศวิหาร พระพุทธชินราช วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดพิษณุโลก
๓. ดอกไม้ ผงธูป เทียนบูชาจากพระอารามหลวงที่สำคัญ
๔. ดิน ตะไคร่น้ำแห้งจากใบเสมา จากสังเวชนียสถานในประเทศอินเดียและศรีลังกา ซึ่งสมณทูตได้ถวาย เก็บไว้ในเจดีย์ที่วัดเสด็จ จังหวัดปทุมธานี
๕. ตะไคร่น้ำแห้งจากใบเสมา จากทุกจังหวัดในประเทศไทย เช่น พระธาตุพนม จังหวัดนครพนม วัดพระบรมธาตุ จังหวัดนครศรีธรรมราช วัดพระธาตุดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่


๖๓. ระหว่างที่พระราชทานพระ เหล่าทหารที่เข้าเวรยามอยู่ในตำหนักสวนจิตรลดาฯ ถึงกับมีการจ้างกันยืนยาม ถ้าใครได้รับพระราชทานแล้ว จะให้คนอื่นมาเข้าเวรแทนเพื่อไปขอพระราชทานพระ โดยจะทรงใส่ไว้ในกระเป๋าฉลองพระองค์วันละ ๔ องค์ เคยมีกุ๊กจีนจากห้องเครื่องจีนมาขอพระราชทาน โดยทูลว่า "ขอเดชะ ของพระหนึ่งองค์" บังเอิญวันนั้นโควตาหมด พระเจ้าอยู่หัวทรงตอบว่า "ขอเดชะ พระไม่มี" ภายหลังพระสมเด็จจิตรลดาเป็นที่นิยม มีการให้เช่าต่อกันด้วยราคาสูงลิบลิ่ว ทรงปรารภว่า หากเงินที่ให้เช่าพระเป็นความจำเป็นของชีวิต ก็ไม่ทรงติเตียนอะไร

ภาพจากเวบ komchadluek.net๖๔. พระนวราชบพิตร เป็นพระพุทธรูปที่ทรงมีพระราชดำริสร้างพระราชทานเป็นพระพุทธรูปประจำจังหวัด ประดิษฐานไว้ ณ ศาลากลางของทุกจังหวัดและประจำหน่วยทหาร ศาสตราจารย์ไพฑูรย์ เมืองสมบูรณ์เป็นผู้ปั้นหุ่น พระเจ้าอยู่หัวทรงแก้ไข ติชมอย่างใกล้ชิดจนเป็นที่พอพระราชหฤทัยแล้ว จึงโปรดเกล้้าฯ ให้เททองหล่อพระพุทธรูปเมื่อวันที่ ๒๘ เมษายน พ.ศ. ๒๕o๙ มีพุทธลักษณะเป็นพระปางมารวิชัย และทรงบรรจุพระสมเด็จจิตรลดาลงไปในบัวฐานองค์หนึ่ง

พระบรมฉายาลักษณ์จากเวบ mithailand.com๖๕. ช่วงที่พรรคคอมมิวนิสต์ไทยโจมตีทหารตามชายแดน ได้เสด็จพระราชทานเพลิงศพเหล่าทหาร ตำรวจ และอาสาสมัครที่สละชีวิตเพื่อปกป้องประเทศไทย ณ วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน ปีละหลายร้อยคน ได้ทรงพระราชนิพนธ์เพลงปลุกใจต่าง ๆ ที่เป็นที่รู้จักกันดี อาทิ 'เราสู้' 'ดุจบิดามารดร' 'ความฝันอันสูงสุด' ฯลฯ ในการเสด็จฯ ทรงเยี่ยมราษฎรในถิ่นทุรกันดาร และหน่วยทหาร ตำรวจตระเวนชายแดน บางครั้งเป็นพื้นที่สีแดง เต็มไปด้วยผู้ก่อการร้ายและภยันตรายต่าง ๆ มากมาย แต่ทั้งสองพระองค์มิได้ทรงหวาดกลัวแต่อย่างใด

พระบรมฉายาลักษณ์จากเวบ baanpud.net๖๖. เหตุการณ์ที่น่าตกใจและใกล้พระองค์ที่สุดคือ การลอบวางระเบิดใกล้พลับพลาที่ประทับในจังหวัดยะลา เมื่อวันที่่ ๒๒ กันยายม พ.ศ. ๒๕๒o และได้เกิดระเบิดขึ้นสองครั้งใหญ่ในหมู่ราษฎรที่มาเฝ้าฯ รับเสด็จ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มิได้ทรงสะทกสะท้าน หากแต่ประทับอยู่อย่างองอาจสมกับที่ทรงดำรงตำแหน่งจอมทัพไทย หลังจากเหตุระเบิด ประาชาชนบางส่วนได้รับบาดเจ็บถูกนำส่งโรงพยาบาล แม้ว่าราชองครักษ์จะกราบบังคมทูลเชิญเสด็จฯ กลับพระตำหนัก และทูลว่าไม่ควรเสด็จฯ โรงพยาบาล เนื่องจากทางที่จะกลับเมื่อค่ำแล้วจะยิ่งอันตราย พระเจ้าอยู่หัวมีรับสั่งว่า เขาเจ็บนี่เพราะเขามาหาเรา เราต้องไปเยี่ยม มีรับสั่งให้เลี้ยวรถยนต์พระที่นั่งไปโรงพยาบาลทันที


๖๗. พระองค์เสด็จฯ เยี่ยมราษฎรในจังหวัดต่าง ๆ ทุกภาคของประเทศเป็นประจำ ทรงพบเห็นปัญหาความแห้งแล้งหรือขาดแคลนน้ำเพื่อการอุปโภค บริโภคและการทำเกษตร โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูเพาะปลูก เกษตรกรจะประสบความเดือดร้อนทุกข์ยากมาก เนื่องจากบางครั้งฝนทิ้งช่วงนาน ผลผลิตต่ำหรืออาจจะไม่มี สร้างความเดือดร้อนและความสูญเสียทางเศรษฐกิจแก่เกษตรกรเป็นอย่างสูง นอกจากนี้ปริมาณความต้องการใช้น้ำก็ยังเพิ่มสูงขึ้นตามอัตราการเพิ่มของประชากร

ในปี พ.ศ. ๒๔๙๘ จึงได้มีพระราชดำริค้นหาวิธีการ และในปี พ.ศ. ๒๔๙๙ โครงการพระราชดำริ 'ฝนหลวง' จึงเกิดขึ้น โดยทรงมอบให้หม่อมราชวงศ์เทพฤทธิ์ เทวกุล รับไปดำเนินการ ศึกษา วิจัย และพัฒนากรรมวิธีทำฝนให้บังเกิดผลโดยเร็ว ภายหลังรัฐบาลจึงได้ตราราชกฤษฎีกาก่อตั้งสำนักงานปฏิบัติการฝนหลวงขึ้นในสังกัดสำนักงานปลัด กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เมื่อวันที่ ๒๑ กันยายน พ.ศ. ๒๕๑๘ เพื่อเป็นหน่วยงานรอบรับโครงการพระราชดำริฝนหลางต่อไป


๖๘. สมัยก่อนจะเสด็จฯ แปรพระราชานไปยังพระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์ เชียงใหม่ ในช่วงปลายปี วังไกลกังวล หัวหิน ในช่วงหน้าร้อน จากนั้นจะเสด็จฯ ไปประทับพระตำหนักทักษิณราชนิเวศน์ จังหวัดนราธิวาส และตำหนักภูพานราชนิเวศน์ จังหวัดสกลนคร ตามลำดับ เมื่อเสด็จฯ ไปยังที่ใด ก็จะใส่พระราชหฤทัยปัญหาของประชาชนในเรื่องต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสาธารณูปโภค ไฟฟ้า น้ำ โดยเฉพาะการคมนาคมที่ไม่สะดวก ทำให้ไม่สามารถนำความเจริญต่าง ๆ เข้าไปถึงได้


จึงเป็นที่มาของโครงการพระราชดำริมากกว่า ๔,ooo โครงการ ซึ่งเกิดขึ้นจากพระปรี่ชาสามารถในศาสตร์ต่าง ๆ ของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เช่น โครงการเกี่ยวกัดิน น้ำ ป่า และวิศวกรรม เป็นการพัฒนาช่วยเหลือประชาชนที่อยู่ในถิ่นทุรกันดารให้ช่วยเหลือตัวเองได้ ทรงเน้นการพัฒนาอย่างเป็นไปตามลำดับขั้นตอน สร้างพื้นฐานให้มั่นคงก่อน และประการสำคัญจะต้องพึ่งพาตนเองได้ ต่อมาจึงพัฒนาสภาพแวดล้อมความเป็นอยู่ให้ดีขึ้นตามลำดับ และได้ทรงงานในภูมิภาคนั้น ๆ อย่างจริงจังและทรงติดตามผลการดำเนินงาน โดยมีหน่วยงานพิเศษของทางราชการเป็นตัวกลางในการประสานงาน คือ สำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ นอกเหนือจากจะอยู่ภายใต้ความดูแลของมูลนิธิชัยพัฒนา ที่ทรงก่อตั้งขึ้นเพื่อเน้นการพัฒนาโครงการพระราชดำริและกิจกรรมต่าง ๆ ที่ไม่ซ้ำซ้อนโครงการของรัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับโครงการพระราชดำริอื่น ๆ ที่ได้ก่อตั้งมานานแล้ว โดยมี ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เป็นเลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา


๖๙. แนวพระราชดำริของพระองค์ที่ทุกคนรู้จักกันดีทั้งในและต่างประเทศคือ แนวพระราชดำริทฤษฎีใหม่ เกี่ยวกับการจัดพื้นที่ดินเพื่ิอการอยู่อาศัยและมีชีวิตอย่างยั่งยืน โดยมีการแบ่งพื้นที่เป็นส่วน ๆ ได้แก่ พื้นที่น้ำ พื้นที่ดินเพื่อนเป็นที่นา ปลูกข้าว พื้นที่ดินสำหรับปลูกพืชไร่นานาพันธุ์ และพื้นที่สำหรับอยู่อาศัยและเลี้ยงสัตว์ ในอัตราส่วน ๓ : ๓ : ๓ : ๑ เป็นหลักการในการบริหารจัดการที่ดินและน้ำ เพื่อการเกษตรในที่ดินขนาดเล็กให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด


๗o. 'เศรษฐกิจพอเพียง' เป็นแนวพระราชดำริที่พระราชทานมานานกว่า ๓o ปี เป็นปรัชญาชี้ถึงแนวการดำรงอยู่และปฏิบัติตนของประชาชนในทุกระดับ ตั้งแต่ระดับครอบครัว ระดับชุมชนจนถึงระดับรัฐ

ความพอเพียง หมายถึง ความพอประมาณ ความมีเหตุผล นั่นคือปฏิบัติตนอยู่ในทางสายกลาง รวมถึงความจำเป็นที่จะต้องมีระบบภูมิคุ้มกันในตัวที่ดีพอสมควร ต่อการกระทบใด ๆ อันเกิดจากการเปลี่ยนแปลงทั้งภายในและภายนอก

นายโคฟี อันนัน ถวายรางวัลความสำเร็จสูงสุดในด้านการพัฒนามนุษย์
พระบรมฉายาลักษณ์จากเวบ 61.19.244.252ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงนี้ได้รับการเชิดชูเป็นอย่างสูงจากองค์การสหประชาชาติ ว่าเป็นปรัชญาที่มีประโยชน์ต่อประเทศไทยและนานาประเทศ อีกทั้งยังสนับสนุนให้ประเทศสมาชิกยึดเป็นแนวทางสู่การพัฒนาแบบยั่งยืน จากผลงานทั้งหมดของพระองค์ท่าน องค์การสหประชาติโดย นายโคฟี อันนัน เลขาธิการสหประชาชาติในขณะนั้น ได้ทูลเกล้าฯ ถวายรางวัลความสำเร็จสูงสุดในด้านการพัฒนามนุษย์ (UNDP Human Development Lifetime Achievement Award) เมื่อวันที่ ๒๖ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๔๙

พระบรมฉายาลักษณ์จากเวบ /j5.rtarf.mi.th๗๑. ทรงก่อตั้งโรงเรียนจิตรลดา ให้จัดการศึกษาในระดับอนุบาลขึ้น ณ พระที่นั่อุดร ในพระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต เมื่อวันที่ ๑o มกราคม พ.ศ ๒๔๙๘ ซึ่งในขณะนั้นเป็นที่ประทับ โดยมีท่านผู้หญิง ดร.ทัศนีย์ บุณยคุปต์ เป็นอาจารย์ใหญ่ โดยมีพระราชประสงค์ให้พระราชโอรสและพระราชธิดาทรงพระอักษรร่วมกับนักเรียนอื่น ๆ ซึ่งมีวิถีชีวิตที่ต่างกัน เพื่อจะได้เข้าพระทัยในสิ่งแวดล้อมและปัญหาของคนอื่น ตลอดจนรู้จักวางพระองค์ได้ถูกต้อง และทรงมีเมตตากรุณากับผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ ทรงให้มีระเบียบวินัยและประหยัดอดออมทั้งด้านอุปกรณ์และการแต่งพระองค์ ภายหลังได้ย้ายโรงเรียนมาอยู่ในบริเวณของพระตำหนักสวนจิตรลดารโหฐาน ปัจจุบัน ท่านผู้หญิงอังกาบ บุณยัษฐิติ เป็นอำนวยการโรงเรียน

พระบรมฉายาลักษณ์จากปกนิตยสารพลอยแกมเพชร เดือน ธ.ค. ๒๕๕๕๗๒. อีกโรงเรียนหนึ่งที่อยู่ในพระราชูปถัมภ์คือ โรงเรียนไกลกังวล ตั้งอยู่ที่อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นโรงเรียนที่ พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล มีพระบรมราชานุญาตให้จัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ ๒๒ มิถุนายน ๒๔๘๑ เพื่อให้การศึกษาแก่บุตรหลานของเจ้าหน้าที่ผู้รักษาวังไกลกังวล ซึ่งมีอยู่จำนวนมาก แต่ไม่มีสถานที่เล่าเรียน มีฐานะเป็นโรงเรียนราษฎร์ที่ได้พระราชอุปการะค่าใช้จ่ายจากเงินพระราชกุศล โรงเรียนวังไกลกังวลเปิดสอนนักเรียนตั้งแต่ชั้นเด็กเล็กขึ้นไปจนถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๖

พระบรมฉายาลักษณ์จากเวบ thaigoodview.com๗๓. เมื่อวันที่ ๓o ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๔๔ นักเรียนโรงเรียนวังไกลกังวลมีโอกาสเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท เพื่อรับพระราชทานความรู้จาก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสเสด็จพระราชดำเนินมาเป็นพระอาจารย์พิเศษทรงสอนในรายการพระราชทาน ศึกษาทัศน์เรื่องฝนหลวง และพระราชทานตำราฝนหลวงผ่นเจ้าหน้าที่นำมาให้นักเรียนได้ไปศึกษาก่อน ณ ​ศูยน์ปฏบัติการฝนหลวง ต.บ่อฝ้าย อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ สิ่งที่นักเรียนทุกคนประทับใจมากคือ หลังจากทรงอธิบายในห้องเกี่ยวกับเรื่องการใช้สารเคมีและกระบวนการทำฝนหลวงแล้ว มีพระราชดำรัสว่า "เดี๋ยวเราไปดูของจริงกัน" วันนั้นพระองค์มีพระราชดำรัสสั่งให้ไปปฏิบัติการทำฝนหลวงในพื้นที่ พร้อมทั้งทรงอธิบายถึงการปล่อยสารเคมีครั้งแรกและก่ารก่อนตัวของเมฆ

พระบรมฉายาลักษณ์จากเวบ /kornj.blogspot.com๗๔. มูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมก่อนตั้งเมื่อ พ.ศ. ๒๕๓๙ เพื่อเฉลิมพระเกียรติในโอกาสมหามงคลที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองสิริราชย์สมบัติครบ ๕o ปี และได้ร่วมกับกรมสามัญศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ จัดการเรืยนการสอนทางไกลผ่านดาวเทียมถ่ายทอดสดทางช่อง True Vision ช่อง 186 - 200 และทางอินเตอร์เน็ตทั้งแบบ Live Broadcast และ On Demand ที่เว็บไซต์ //www.dlf.ac.th โดยทางสถานีอยู่ที่โรงเรียนวัังไกลกังวล หัวหิน เพื่อการแก้ปัญหาการขาดแคลนครูที่มีคุณภาพตามโรงเรียนในถิ่นห่างไกล

สถานีวิทยุโทรทัศน์ของมูลนิธิการศึกษาทางไกลฯ หรือที่เรียกกันว่า 'ครูตู้' จะถ่ายทอสดผ่านดาวเทียมในเรื่องการเรียนการสอน ตั้งแต่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๑ - ๖ พร้อมกันทั่วประเทศ รายการภาคบ่ายและภาคค่ำมีการสอนวิชาชีพระดับวิทยาลัยอาชีพ

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเปิดโทรทัศน์ทอดพระเนตรการถ่ายทอดเป็นประจำ และทรงให้คำแนะนำเพื่อปรับปรุงคุณภาพของการเรียนการสอนเสมอ

ภาพจากเวบ magazinedee.com๗๕. พระตำหนักสวนจิตรลดารโหฐาน พระราชวังดุสิต เดิมเป็นทุ่งส้มป่อย พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้า ทรงใช้เงินพระคลังข้างที่ซื้อที่ดิน ๑๕๗,๙๒o ตารางวา (ประมาณ ๓๙๕ ไร่) เพื่อสร้างพระตำหนักเพื่อใช้เป็นที่รโหฐานไว้ทรงพระอักษร แล้วเสร็จในวันที่ ๑๔ สิงหาคม พ.ศ.​๒๔๕๖ นอกจากจะเป็นที่ประทับถาวรของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ แล้ว ยังมีหน่ยงานต่าง ๆ มากมายตั้งอยุ่ภายใน อาทิ กรมราชองครักษ์ กองราชเลขานุการในพระองค์ฯ อาคารชัยพัฒนา โรงเรียนจิตรลดา แพทย์หลวงสวนจิตรลดา โครงการปลูกป่า โรงฝึกศิลปาชีพสวนจิตรลดา สวนดุสิตดาลัย โครงการส่วนพระองค์สวนจิตรลดา ฯลฯ

ในหลวงเสด็จฯ พระราชดำเนินทอดพระเนตรโครงการส่วนพระองค์ เมื่อวันที่ ๒๖ พ.ย. ๒๕๕๕
พระบรมฉายาลักษณ์จากเวบ manager.co.th๗๖. โครงการส่วนพระองค์สวนจิตรลดา ทรงตั้งขึ้นเพื่อเป็นโครงการทดลองหาวิธีแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับงานด้านเกษตรกรรม ตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕o๔ เป็นโครงการตัวอย่างที่พระองค์ตั้งพระราชหฤทัยให้ผู้ที่สนใจเข้ามาศึกษาและสามารถนำไปปฏิบัติเองได้ แต่ละปีมีผุ้เข้ามาศึกษาดูงานเกือบ ๒o,ooo คน และดำเนินงานโดยไม่หวังผลตอบแทนเชิงธุรกิจ มีนาข้าวทดลอง โครงการปลานิล ผลิตกระดาษสา ฟาร์มโคมน แปลงสาธิต ระบบผลิตไฟฟ้าด้วยพลังลมและแสงอาทิตย์ โรงหล่อเทียนหลวง และโครงการอื่น ๆ มีผลผลิตออกมาสู่ตลาดหลายอย่างภายใต้ยี่ห้อ 'จิตรลดา' อาทิ นม น้ำผลไม้ นมเม็ด และสินค้าอื่น ๆ อีกมากมาย


๗๗. ระหว่างที่เสด็จฯ เยี่ยมราษฎรชาวภูเขาบนดอยสูง ได้ทรงรับทราบปัญหายาเสพติด จึงทรงส่งเสริมการปลูกพืชเมืองหนาวในหมู่คนไทยภูเขา เพื่อละเลิกการปลูกฝิ่น และเป็นต้นกำเนิดของโครงการหลวงซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. ๒๕๑๒ โดยมี ม.จ.ภีศเดช รัชนี ทรงเป็นประธานกรรมการ ตอนแรกมีสถานะเป็นโครงการ แลเมื่อต้นปี พ.ศ. ๒๕๓๕ โปรดเกล้าสฯ ให้เปลี่ยนสถานะภาพของโครงการฯ มาเป็นมูลนิธิ เรียกว่า 'มูลนิธิโครงการหลวง' และพระราชทานเงินก้นถุงเพื่อใช้เป็นทรัพย์สินเริ่มแรก จำนวน ๕oo,ooo บาท ปัจจบันโครงการหลางดำเนินการในจังหวัดภาคเหนือคือ เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน พะเยา และแม่ฮ่องสอน มีผลผลิตออกจำหน่ายมากมายภายใต้ยี่ห้อ 'โครงการหลวง' และ 'ดอยคำ'


๗๘. ในพระตำหนักสวนจิตรลดาฯ มีห้องเครื่องฝรั่ง ห้องเครื่องไทย ในอดีตเคยดูแลโดยท่านผู้หญิงประสานสุข ตันติเวชกุล มีห้องเครื่องกุ๊กชาวจีน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ไม่เสวยพระกระยาหารรสจัดหรือเผ็ด จะเสวยเครื่องฝรั่ง โปรดปลาตาเดียวทอดเนย เสวยกับพระกระยาหาร (ข้าว) เป็นพิเศษ ผัดผัก ผัดถั่วงอก ส่วนผลไม้ โปรดทุเรียนสุกนิดหน่อย และเมื่อก่อนเคยเสวยน้อยหน่า ปัจจบันต้องทรงควบคุมพระกระยาหรตามหลักโภชนาการอย่างเคร่งครัด โดยมีท่านผู้หญิงประไพ ศิวะโกเศศ เป็นผู้อำนวยการสำนักงานโภชนาการ


๗๙. ในสมัยก่อนจะทรงฉลองพระองค์เรียบโก้ ทรงสีมืด ๆ กรมท่า เทา เครยทรงได้รับตำแหน่ง Best Dressed จากต่างประเทศ เคยทรงตัดสูทกับช่างชาวอังกฤษชื่อ มร.วัตสัน อยู่ร้านโฮเวสท์แอนด์เคอร์ติส ประเทศอังกฤษ ต่มาทรงตัดกับร้านยูไลยเทยเลอร์​ ซอยศาลาแดงมาเป็นเวลานานแล้ว โปรดเสื้อเบลเซอร์ ไม่ต้องผูกเนกไท ฉลองพระองค์แต่ละชุดทรงได้นานเฉลี่ยชุดละ ๘ ปี ที่นานที่สุดทรงนาน ๑๒ ปี เวลาทรงเรือใบ โปรดฉลองพระองค์ฮาวายสีสันสดใสและพระสนับเพลาสั้น ช่วงหลัง ๆ โปรดฉลองพระองค์สีสด ๆ เช่น สีเหลือง สีชมพู สีฟ้า สีแสด ส่วนเนคไท ข้าราชบิรพารชอบซื้อสีสด ๆ มีลวดลายมาทูลเกล้าฯ ถวาย เคยทรงสีชมพูเสด็จฯ ออกจากโรงพยาบาลศิริราช กลายเป็นสีฮิตไปทั้งเมือง
พระบรมฉายาลักษณ์จากเวบ mblog.manager.co.th๘๑. ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ทรงครองราชย์ยาวนานที่สุดในโลกและของประเทศไทย เมื่อครั้งฉลองสิริราชย์สมบัติครบ ๖o ปี ในวันที่ ๙ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๔๙ ทางรัฐบาลได้กราบบังคมทูลเชิญประมุขและผู้แทนพระองค์จากประเทศที่มีกษัตริย์ปกครองรวม ๒๕ ประเทศ เสด็จฯ ร่วมงานเฉลิมฉลองในครั้งนั้น โดยสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งบรูไน ตัวแทนพระราชอาคันตุกะกล่าวสุนทรพจน์ ได้ทรงยกย่องพระเจ้าอยู่หัวเป็น 'King of Kings' ทรงได้รับการยอมรับและยกย่องในหมู่พระมหากษัตริย์ทัั่วโลกเป็นอย่างสูง


๘๒. ทรงเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องทรัพยากรน้ำที่ดีที่สุดในประเทศ เพราะทรงคลุกคลีกับน้ำมาตลอดเกือบ ๕o ปี โครงการพระราชดำริด้านชลประทานโครงการแรกก็คือ 'อ่างเก็บน้ำเขาเต่า' ในปี พ.ศ. ๒๕o๖ และโครงการพระราชดำริต่าง ๆ กว่า ๔o เปอร์เซ็นต์ เป็นโครงการเกี่ยวกับการบริหารจัดการน้ำ

โครงการ 'แก้มลิง' เป็นอีกโครงการที่บริหารจัดการพื้นที่หน่วงน้ำเพื่อระบายออกสู่ทะเล มาจากการช่างสังเกตการเคี้ยวกล้วยของลิงเมื่อครั้งทรงพระเยาว์ ทรงประดิษฐ์ 'กังหันชัยพัฒนา' เพื่อบำบัดน้ำเสีย และเป็นพระมหากษัตริย์องค์เดียวในโลก ที่จดสิทธิบัตรสิ่งประดิษฐ์จากกรมทรัพย์สินทางปัญญา เมื่อวันที่ ๒ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๓๖ และยังทรงได้รับการทูลเกล้าฯ ถวายรางวัลเหรียญทองจาก The Belgium Chamber of Inventor องค์การด้านนวตกรรมที่เก่าแก่ของเบลเยี่ยม ภายในงาน 'Brussels Eureka 2000' ซึ่งเป็นงานแสดงสิ่งประดิษฐ์ใหม่ของโลกวิทยาศาสตร์์ ณ กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยี่ยม อีกด้วย

จากพระราชดำรัสเมื่อครั้งน้ำท่วมใหญ่ ปี พ.ศ. ๒๕๓๘ พิสูจน์ให้เห็นถึงสายพระเนตรอันยาวไกลในเรื่องนี้


๘๓. ในด้านทรัพย์สินส่วนพระองค์ เคยมีนิตยสารต่างประเทศประเมินว่า ทรงมีพระราชทรัพย์มากมาย แต่ในความเป็นจริงนั้น ข้อมูลไม่ถูกต้อง เดิมทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์จะเก็บรวมกันในท้องพระคลังมหาสมบัติ เช่น 'เงินถุงแดง' ที่ได้จากการแต่งสำเภาค้าขายกับต่างประเทศส่วนพระองค์ของรัชกาลที่ ๓ โปรดเกล้าให้ใส่ถุงแดงเก็บไว้ข้างแท่นพระบรรทม จึงเรียกกันอีกนามหนึ่งว่า 'เงินพระคลังข้างที่' ซึ่งเก็บสำรองตกทอดมาถึงรัชสมัยรัชกาลที่ ๕ เกิดวิกฤติการณ์ รศ ๑๑๒ เงินท้องพระคลังไม่พอ ก็ได้ทรงใช้เงินถุงแดงจ่ายค่าปฏิกรรมสงครามแก่ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งมีส่วนให้ประเทศสยามรักษาเอกราชไว้ได้

นับตั้งแต่เปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ. ๒๔๗๕ คณะราษฎร์ได้เข้ามาจัดการทรัพย์สินของพระมหากษัตริย์ โดยออกพระราชบัญญัติจัดระเบียบทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ พ.ศ. ๒๔๗๙ และยกฐานะเป็นนิติบุคคลในปี พ.ศ. ๒๔๙๑ แยกทรัพย์สินส่วนพระองค์ ทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ และทรัพย์สินส่วนสาธารณสมบัติของแผ่นดิน ออกจากกัน โดยสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ภายใต้การดูแลของกระทรวงการคลัง มีรัฐมนตรีว่าการเป็นประธานกรรมการผู้รับผิดชอบโดยตำแหน่ง และนายจิรายุ อิศรางกูร ณ อยุะยา เป็นผู้อำนวยการ มีหน้าที่คอยดูแลบริหารจัดการทรัพย์สินของราชวงศ์จักรี ที่แยกต่างหากจากทรัพย์สินส่วนพระองค์

พระบรมฉายาลักษณ์จากบล็อกคุณหนูธันย์ดังนั้น มูลค่าของหุ้นในบริษัทที่สำนักงานทรัพย์สินฯ ถือหุ้นอยู่ เช่น บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) ธนาคารไทยพาณิชย์จำกัด (มหาชน) และที่ดินต่าง ๆ ฯลฯ จึงมิใช่ทรัพย์สินส่วนพระองค์ แต่เป็นทรัพย์สินของรัฐ

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้สำนักงานปฏิรูปที่ดิน (สปก.) นำที่ดินประมาณครึ่งหนึ่ง (ประมาณ ๔๔,ooo กว่าไร่) ไปจัดสรรให้ราษฎรทำกิน ทรงตั้งกองทุนขึ้นมาเพื่อสนับสนุนการพัฒนาบนที่ดินเหล่านี้ ที่เหลือร้อยละ ๙๓ ให้เช่ากับหน่วยราชการ รัฐวิสาหกิจ องค์กรเพื่อสังคม และประชาชนที่มีรายได้น้อยถึงปานกลางในอัตราเช่าต่ำกว่าตลาดมาก เหลือเพียงร้อยละ ๗ ที่ให้เอกชนเช่าออกไปในอัตรธุรกิจ


ส่วนทรัพย์สินมีค่าของแผ่นดินที่เป็นเครื่องราชอิสริยาภร์ เครื่องยศ และอื่น ๆ ไม่ใช่ทรัพย์สินของมหากษัตริย์ ปัจจุบันเก็บรักษาและทำทะเบียนทรัพย์สินโดยกรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง และทรัพย์สินส่วนสาธารณสมบัติของแผ่นดิน เช่น พระราชวังต่าง ๆ อยู่ในความดูแลของสำนักพระราชวัง

ในส่วนของทรัพย์สินส่วนพระองค์นั้น ได้มีการบริหารจัดการโดยสำนักงานจัดการทรัพย์สินส่วนพระองค์ เป็นทรัพย์ที่เป็นพระราชมรดกตกทอด ดอกผลจากการลงทุนส่วนพระองค์ต่าง ๆ และเงินทูลเกล้าฯ ถวายให้ทรงใช้สอยตามพระราชอัธยาศัย และได้พระราชทานทรัพย์ส่วนพระองค์มาใช้ในโครงการพระราชดำริต่าง ๆ มูลนิธิในพระบรมราชูปถัมภ์ ตลอดจนการกุุศลและการพัฒนาทรพัยากรมนุษย์ ในการนี้ สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ได้รับการยกเว้นภาษีตามกฎหมาย เพราะถือเป็นทรัพย์ของแผ่นดิน ในขณะที่ทรัพย์สินส่วนพระองค์มิได้รับการยกเว้นภาษีอากร


๘๔. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีความห่วงใยในพสกนิกรและทรงงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชนชาวไทยกว่า ๖o ปี มีพรอัจฉริยภาพในด้านต่าง ๆ นานับประการ ทรงผ่านเหตุการณ์รายแรงของประเทศมาแล้วมากมาย นับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ ๒ ผลกระทบของพระบรมวงศานุวงศ์หลังจากการเปลี่ยนแปลงการปกครอง การเสด็จสวรรคตของพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๘ การเผชิญหน้ากับรัฐบาลเผด็จการ ภัยคุกคามจากลัทธิคอมมิวนิสต์ เหตุการณ์ ๑๔ ตุลาคม ๒๕๑๖ และ ๖ ตุลาคม ๒๕๑๙ การปฏิวัติรัฐประหารนับครั้งไม่ถ้วน กบฎเมษาฮาวายที่ต้องเสด็จฯ แปรพระราชฐานไปประทับ ณ จังหวัดนครราชสีมา เหตุการณ์พฤษภาทมิฬ ที่ต้องทรงไกล่เกลี่ยระหว่าง พลเอกสุจินดา คราประยูร และพลตรีจำลอง ศรีเมือง ต่อหน้ากล้องโทรทัศน์ รวมทั้งเหตุการณ์นองเลือดการชุมนุมประท้องทั้งจากฝ่ายพันธมิตรและนปช. ตลอดเวลา พระองค์ทรวมีพระสติ สุขุมลุ่มลึก และได้ทรงแก้ไขปัญหาระดับชาติต่าง ๆ ด้วยพระปรีชาสามารถอย่างยิ่ง ยากที่ใครจะเทียบได้ โดยไม่เคยแสดงพระอารมณ์ส่วนพระองค์หรือทรงก้าวก่ายใด ๆ ทางการเมือง


หมายเหต : ดร.จินตนันท์ญาต์ร ศุภมิตร เรียบเรียงจาก

- บทความ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงศึกษาดนตรี พระราชนิพนธ์ใน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จากหนังสือ ธ สถิตในดวงใจนิรันดร์
- บทความ พระอัจฉริยภาพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ด้านการสื่อสาร โดย พลตำรวจตรีสุชาติ เผือกสกนธ์ จาก หนังสือที่ระลึกวันสื่อสารแห่งชาติ ๒๕๓o
- ตามเสด็จต่างประเทศ โดย ท่านผู้หญิงพึงจิตต์ ศุภมิตร
- กองทัพบก //www.rta.mi.th
- เครือข่ายกาญจนาภิเษก //kanchanapisek.or.th
- คลังหลวง //www.klangluang.com
- รายงานประจำปี ๒๕๕๓ สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ //www.crownproperty.or.th
- //www.olypicthai.or.th
- //www.dlf.ac.th
- //www.rajaprajanugroh.org
- //www.chaipat.or.th
- //www.vhakarn.com
- //www.raorakpajaoyuhua.com


พระบรมฉายาลักษณ์จาก

สำนักพระราชวัง อัลบั้มภาพ ๘o ปี เฉลิมพระเกียรติ หนังสือราชาภิเษกสมรสครบ ๕๙ ปี, AP, CORBIS/PROFILE, GETTY IMAGES, REUTERS/PROFILEข้อมูลจากนิตยสาร HELLO ฉบับวันที่ ๑ ธ.ค. ๒๕๕๔ และ ๒๙ พ.ย. ๒๕๕๕

https://www.youtube.com/watch?v=4rq07zG40yI

https://www.youtube.com/watch?v=zR0d8wBzqhU

บีจีจากคุณลัคกี้ ไลน์จากคุณญามี่ กรอบจากคุณ thattron


Free TextEditor

Create Date : 16 ธันวาคม 2555
Last Update : 13 สิงหาคม 2559 23:22:01 น.
Counter : 28283 Pageviews.

38 comments
สองวัดสองแผ่นดิน : วัดโสมมนัสราชวรวิหาร (1) ผู้ชายในสายลมหนาว
(24 มี.ค. 2564 16:40:05 น.)
พระราชพิธี 12 เดือน : 6,7 และ 8 ผู้ชายในสายลมหนาว
(15 มี.ค. 2564 15:24:31 น.)
พระราชพิธี 12 เดือน : บทนำ ผู้ชายในสายลมหนาว
(5 มี.ค. 2564 09:22:32 น.)
ตะพาบ #272 : การเลียนแบบ มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(26 ก.พ. 2564 23:32:37 น.)
  
อัพบล็อกภาคจบสำเร็จจนได้ ทั้งงานยุ่งแล้วใช้เน็ตไม่ได้ ว่าจะอัพตั้งแต่หลายวันก่อน แต่เข้าเน็ตไม่ได้ ทีแรกที่ก็นึกว่าเน็ตเจ๊ง แต่ที่ไหนได้ บริษัทเน็ตยกเลิกให้บริการผิดบ้าน น้องชายต้องโทรจิกอยู่เป็นนานสองนานกว่าจะได้เรื่อง แล้วก็เลยเปลี่ยนเน็ตเป็นแบบที่เร็วขึ้น แต่คอมเราค่อนข้างจะชราภาพ เป็นคอมมือสองแล้วใช้มาหลายปีแล้ว ทำท่าว่าจะเดี้ยงอยู่หลายหน เลยใช้เน็ตยังไม่ค่อยได้อย่างใจเท่าไหร่ บางทีกว่าจะโหลดบล็อกได้จนครบหน้าก็ต้องรอจนเงก กำลังคิดว่าจะถอยเครื่องใหม่ออกมา ที่อารัมภบทมานี่ก็ไม่ใช่อะไร แค่ออกตัวว่าอาจจะแวะไปหาเพื่อน ๆ ได้ไม่ครบคนเท่านั้นแหละ แฮะ แฮะ

สุขสันต์วันอาทิตย์จ้า
โดย: haiku วันที่: 16 ธันวาคม 2555 เวลา:6:32:59 น.
  
ขอบคุณครับ

haiku Topical Blog ดู Blog
โดย: Insignia_Museum วันที่: 16 ธันวาคม 2555 เวลา:17:30:23 น.
  
ไม่เป็นไรค่ะ ไม่สะดวกทั้งเวลา ทั้งเน็ต ทั้งคอม แต่ก็ยังมีบล็อกดีๆ มาฝากเสมอ

ชอบมากค่ะ เพลง ภาพ เรื่อง


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
sirivinit Hobby Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
haiku Topical Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 16 ธันวาคม 2555 เวลา:21:14:20 น.
  
ยังอ่านไม่จบครับ มี 3 ภาค เดี๋ยวจะค่อยๆ เข้ามาอ่านอีกที แล้วค่อยเข้ามาพูดคุยครับ

+
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 16 ธันวาคม 2555 เวลา:23:05:14 น.
  
สวัสดียามดึกค่ะคุณไฮกุ สบายดีเรื่อยๆค่ะตามประสาลูกๆโตไม่ต้องดูแลอะไรเค้ามาก
เพราะเด็กรุ่นนี้ยุคนี้ กล้าคิดกล้าทำ เราก็ชอบเช่นนี้อยู่
ผิด-ถูกเป็นบทเรียน...สอนเค้าเองได้ด้วย เราแค่เป็นที่ปรึกษา
วันนี้ก็ตระเวณดูของ กับคุณลูกคุณสามีตั้งแต่เช้า เพิ่งถึงบ้านสักครู่ค่ะ
(ถามนิดเดียวแต่ตอบซะยาว 555) ตอนนี้นั่งดูบอลอังกฤษไปด้วย

ขอกดโหวตให้ กับเรื่องราวบันทึกพระราชประวัติและพระราชจริยวัตร
รวมถึง... พระราชกรณียกิจ ที่สำคัญที่พระองค์มีต่อประเทศไทยเรา
อย่างหาที่สุดมิได้

...."ทรงพระเจริญ ... ทรงพระเจริญ ... ทรงพระเจริญ"

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
gutswallow Literature Blog ดู Blog
haiku Topical Blog

โดย: tui/Laksi วันที่: 16 ธันวาคม 2555 เวลา:23:35:12 น.
  
สวัสดีครับ พี่ไฮกุ
นานเเล้วที่ไม่ได้เข้ามาในบล๊อก
นั่งฟังเพลง แล้วรู้สึกมีความสุขมากมายครับ
โดย: Sleeping_prince วันที่: 17 ธันวาคม 2555 เวลา:2:52:43 น.
  


อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุอ่านจบ
โหวตให้คุณไฮกุเลยครับ

เป็นบล้อกที่ยอดเยี่ยมมากๆครับ
เนือ้หา ภาพประกอบ
อ่านแล้วทึ่งมกาๆเลยในอัจฉริยะของพระองค์ท่าน

ชอบตอนท่านตอบกุ๊กจีนด้วยครับ 555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 ธันวาคม 2555 เวลา:5:40:58 น.
  

ฝากบ้านด้วยนะคะ เกศสุุริยง
-----------------------------
ขอไปพักผ่อนที่เชียงรายสัก๕วัน ก่อนกลับมาลุยงานต่อ ฝากดูแลบ้านด้วยนะคะคุณไฮกุ
โดย: เกศสุริยง วันที่: 17 ธันวาคม 2555 เวลา:7:30:05 น.
  
โหวตให้เช่นเคยนะคะ


แหะๆ เค้าจะดีใจเปล่าไม่รู้ค่ะ

แต่เราก็รีวิวไปตามจริงหละนะคะ
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 17 ธันวาคม 2555 เวลา:8:27:58 น.
  
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ กิ่งมาอ่านทุกตัวอักษรเลยค่ะ ขอบคุณมากนะคะสำหรับการแบ่งปันให้กับเพื่อนๆ เป็นบล็อกที่ให้เนื้อหาได้ละเอียดทั้งภาพ ทั้งเพลงประกอบสมบูรร์ทุกอย่างเลยค่ะ กิ่งโหวตให้เลยนะคะ

haiku Topical Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

ทั้งโหวต ทั้ง like ให้เลยค่ะ ขอให้คุณไฮกุมีความสุขวันนี้ค่ะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 17 ธันวาคม 2555 เวลา:10:26:18 น.
  
บุญคุณพระองค์มากล้น...นะคะ

เราโชคดีที่ได้เกิดบนแผ่นดินไทย


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 17 ธันวาคม 2555 เวลา:14:43:18 น.
  
วันนี้ตั้งใจมากอ่าน ทีฆายุโก โหตุ มหาราชา ตอนที่สามแบบเต็มๆ ค่ะ
ถูกใจทุกคำ ทุกข้อมูล ต้องขอบคุณคุณไฮกุมากๆ ที่รวบรวมเรื่องราวน่ารู้แห่งประวัติศาสตร์ชาติไทยมาฝากกัน
ในหลวงของเราทรงพระปรีชาสามารถในหลายเรื่อง ทั้งดนตรี กีฬา วิทยาศาสตร์ ฯลฯ
ปรัชญาเรื่องเศรษฐกิจนี่ใช้ได้ทั่วโลกจริงๆ นะคะไม่แค่เฉพาะสำหรับคนไทย
ชาวต่างชาติส่วนใหญ่ โดยเฉพาะในยุโรปนี้อยู่กันอย่างพอเพียงจริงๆ
เห็นภาพสมเด็จย่าฯ กับในหลวงท่าน น่าประทับใจมาก
เป็นภาพความทรงจำอันยาวนานของคนไทยทั้งชาติ

ขอบคุณที่แวะมาชมตลาดนัดลูเซิร์นนะคะ
ช่วงนี้คึกคัก ใกล้วันคริสมาสเข้าไปทุกที หิมะยังตกไม่หยุด ตกมาเรื่อยๆ แทบทุกวัน
อยากแบ่งความร้อนจาก กทม. ส่งมาซักนิดค่ะ 555+


โดย: diamondsky วันที่: 17 ธันวาคม 2555 เวลา:16:29:27 น.
  
๖๘. สมัยก่อนจะเสด็จฯ แปรพระราชานไปยังพระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์ เชียงใหม่ ในช่วงปลายปี วังไกลกังวล หัวหิน ในช่วงหน้าร้อน จากนั้นจะเสด็จฯ ไปประทับพระตำหนักทักษิณราชนิเวศน์ จังหวัดสกลนคร ตามลำดับ

ขอแก้ไขนิดนึงนะคะ พระตำหนักทักษิณราชนิเวศน์ จังหวัดนราธิวาสค่ะ ไม่ใช่จังหวัดสกลนคร

ช่วงที่ท่านเสด็จลงใต้ แม่ซองฯมักมีโอกาสได้เข้าเฝ้ารับเสด็จหลายครั้ง
ครั้งหนึ่งมีงานเลี้ยงที่บริเวณตำหนัก แต่เป็นด้านล่าง พระตำหนักจะต้องนั่งรถขึ้นไปข้างบนอีกเป็นระยะทางคิดว่าเป็นกิโลค่ะ พองานเลี้ยงเกือบจะจบ ท่านจะทรงดนตรี (แซ๊กโซโฟน) และพระราชดำเนินโดยมีพวกเราเดินตามเสด็จส่งขึ้นไปจนถึงพระตำหนัก ท่านดำเนินไปทรงดนตรีไป ไม่รู้สึกเหน็ดเหนื่อยเลย
แม่ซองฯเป็นปลื้มมากค่ะ เป็นครั้งหนึ่งในชีวิตที่ขอจดจำไปตลอดชีวิตค่ะ
โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 17 ธันวาคม 2555 เวลา:20:28:17 น.
  
โหวดให้ทั้งบนและล่างเลยค่ะ
โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 17 ธันวาคม 2555 เวลา:20:36:46 น.
  

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Topical Blog ดู Blog

เสียดายจังเลยค่ะคุณไฮกุ ตั้งใจจะไป
ซื้อนิตยสารเล่มนี้มาเก็บไว้แต่ก็ลืมไปเลยค่ะ
ภาพสวยมาก ๆ เลยนะคะ

วันก่อนที่คุณไฮกุถามไว้ลืมตอบค่ะว่า
ที่บ้านติดจานทรูค่ะ อย่าลืมกระซิบบอกนะคะ
แอบบอกเสียหน่อยค่ะว่าตอนนี้ไปเอาแผ่น
ออทั่มมาเตรียมไว้แล้วค่ะ ขอดูรอบสองให้หาย
คิดถึงหน่อยค่ะ ต้องโทษบ้านนี้นี่แหล่ะที่ทำให้
ต้องไปตามหามาดูอีกรอบ
โดย: AppleWi วันที่: 17 ธันวาคม 2555 เวลา:22:27:36 น.
  
เพลง "ในหลวงของแผ่นดิน‬" เป็นอีกเพลงที่ฟังแล้วรู้สึกทราบซึ้งใจ (แต่ในความรู้สึก เพราะน้อยกว่าเพลง "ภูมิแผ่นดิน นวมินทร์มหาราชา")

กล้องของในหลวงก็เปลี่ยนไปเรื่อยๆ เหมือนกัน

ไม่น่าเชื่อว่าจะได้เห็นภาพนี้อีกครั้ง ภาพที่ท่านทรง เรือไมโครมด จำได้ว่าสมัยอนุบาลใช้ภาพนี้ทำกิจกรรมในห้อง

สแตมป์ที่ในภาพชุดนั้นผมมีครบเลยนะนั่น

'เศรษฐกิจพอเพียง' คำนี้คนเขาใจผิดกันเยอะ ไม่ใช่ไม่ให้โต แต่หลักคือค่อยๆ โตอย่างยั่งยืน

ช่วง วันที่ ๙ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๔๙ ผมจำได้ว่าท่านกล่าวขอบคุณกับกษัตริย์ชาติอื่นๆด้วยภาษาไทย นี่เป็นสิ่งที่น่ายกย่องมาก เราอยู่บนแผ่นดินไทย ภาษาที่ใช่จะเป็นภาษาไทยก็เป็นเรื่องธรรมดา ไม่มีอะไรน่าอาย

+
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 18 ธันวาคม 2555 เวลา:0:30:59 น.
  
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 18 ธันวาคม 2555 เวลา:6:01:32 น.
  
อนาคตํ ปฏิกยิราถ กิจฺจํ มา มํ กิจฺจํ กิจฺจกาเล พฺยเธสิ

เตรียมกิจสำหรับอนาคตให้พร้อมไว้ก่อน
อย่าให้กิจนั้นบีบคั้นตัว เมื่อถึงเวลาต้องทำเฉพาะหน้า

วางแผนการดำเนินชีวิตด้วยความรอบคอบ ตลอดไป...นะคะโหวต และไลค์....ค่ะ

โดย: พรหมญาณี วันที่: 18 ธันวาคม 2555 เวลา:12:50:46 น.
  
คำเดียวเลย ตองกราบขอบพระคุณที่มาชวนดูค่ะ
อิ่มใจมาก

สมแล้วที่ได้ เบสท์ ออฟ เดอะ บล๊อค ดีมากค่ะ
โดย: หนูธันย์ (หนูธันย์ ) วันที่: 18 ธันวาคม 2555 เวลา:14:30:19 น.
  
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 ธันวาคม 2555 เวลา:5:46:08 น.
  
คุณIM…ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่า


คุณหนู...ขอบคุณที่เข้าใจนะคะ ออกจะหงุดหงิดที่เล่นบล็อกไม่สะดวกอย่างแต่ก่อน แต่ยังไงก็จะตั้งหน้าตั้งตาเขียนบล็อกแบบไม่ลดละ ก็เพราะได้กำลังใจจากคุณหนูและเพื่อนบล็อกที่แวะเวียนมาเยี่ยมเยียนทักทายกันนี่แหละค่ะ

ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่ะ


คุณต่อ...ต้องขอบคุณคุณต่อที่แวะมาอ่านบล็อกถวายพระพรทุกบล็อกเลยนะคะ บล็อกยาวจัดได้ใจ แต่อยากให้คุณต่อและเพื่อน ๆ ได้อ่านกันจริง ๆ ค่ะ

ชอบสองเพลงเดียวกัน แล้วก็ชอบเพลงภูมิแผ่นดินฯ มากกว่าเหมือนกันเลยค่ะ แต่รู้สึกว่าเดี๋ยวนี้ไม่ค่อยจะได้ยินเพลงภูมิแผ่นดินฯ เท่าไหร่ เขียนบล็อกภาคแรก (บล็อกทีฆายุโก โหตุ มหาราชา (๑) เลยหาเพลงมาแปะไว้

ที่จริงก็รู้ว่าในหลวงทรงโปรดการถ่ายภาพมาก อ่านข้อ ๕๑ ที่เกี่ยวกับกล้องส่วนพระองค์แล้วเพิ่งจะรู้ว่าทรงมีกล้องเยอะแล้วหลากหลายยี่ห้อ เราว่าคนเล่นกล้องมาเห็นคงตาโตไปตาม ๆ กัน

พระบรมฉายาลักษณ์ที่ทรงเรือใบหรือทรงกีฬาอื่น ๆ ถ้าคุณต่ออยากได้ขนาดใหญ่ก็คลิกลิงค์ข้างใต้เข้าไปเซฟเก็บไว้ได้ค่ะ

เราว่าน่าภูมิใจมากนะคะที่ประเทศไทยมีภาษาเป็นของตัวเอง อ่านย่อหน้าสุดท้ายแล้วนึกถึงนายกฯ ของบางประเทศที่อ่อนเรื่องภาษา กระทั่งภาษาตัวเอง แต่ชอบอวดภูมิแบบไม่เข้าท่า เวลาไปเมืองนอกต้องส่งภาษาปะกิตแบบรั่ว ๆ ให้คนในชาติอับอายไปทั้งโลก ไม่เหมือนในหลวงของเรา ถึงจะทรงมีพระอัจฉริยภาพในด้านภาษาเป็นเลิศ ตรัสได้หลายภาษา แต่เวลามีพระราชดำรัสกับต่างชาติก็จะยังทรงใช้ภาษาไทย


คุณตุ้ย...อ่านเม้นท์แล้วรุ้สึกว่าคุณตุ้ยมีชีวิตที่มีความสุขนะคะ ครอบครัวอบอุ่นดี ลูก ๆ ก็โตกันหมดแล้ว มีเวลาให้ตัวเองมากขึ้นได้ทำอะไรที่ชอบ ฟังแล้วเราก็มีความสุขไปด้วยค่ะ

ขอบคุณที่แวะมาถวายพระพรด้วยกันและโหวตให้นะคะ


น้องมิค...หายเงียบไปนานเลย ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ พี่ชอบเพลงนี้มาก เป็นเพลงที่แต่งถวายในหลวงได้เพราะมากจริง ๆ


คุณก๋า...ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่า ในหลวงของเราคงไม่ต้องบอกแล้วว่าพระอัจฉริยภาพของพระองค์มีในด้านใดบ้าง พูดแล้วก็ต้องพูดอีกว่า คนไทยโชคดีที่สุดที่ได้อยู่ใต้ร่มพระบรมโพธิสมภารของในหลวงพระองค์นี้

ในหลวงทรงมีพระราชอารมณ์ขันมาก ๆ มีคนเขียนเล่าไว้หลายแห่ง พิมพ์เป็นหนังสือก็มี เคย copy มาให้เพื่อน ๆ อ่านตอนตอบเม้นท์เมื่อนานมาแล้ว ขออนุญาตนำมาให้อ่านกันอีกหน เดี๋ยวตามลงไปอ่านข้างล่างนะคะ


ครูเกศ...ถ้าว่างจะแวะไปเป็นรปภ.บล็อกให้ค่า ขอให้ครูเกศเดินทางโดยสวัสดิภาพนะคะ


คุณเต้ย...ถ้าเจ้าของร้านเข้าไปอ่านบล็อกรีวิวร้านของคุณเต้ยต้องดีใจแน่ค่ะ ก็ได้รับคำชม บอกว่าฝีมือแม่ครัวดีขึ้น อันนี้สำคัญนะคะ คนที่เคยไปกินแล้วผิดหวังกับรสชาติ ถ้าได้มาอ่านบล็อกก็อาจกลับไปเป็นลูกค้าอีกก็ได้


คุณกิ่ง...อ่านเม้นท์แล้วยิ้มแป้นเลย บล็อกยาวขนาดนี้ยังอ่านจนหมด แถมโหวตให้ด้วย ขอบคุณมาก ๆ จ๊ะ


คุณเอิง...ถ้าไม่ได้หนังสือ Hello ก็คงอัพบล็อกทั้งสามภาคไม่ได้ค่ะ ร่ำ ๆ จะไม่ได้เอามาอัพแล้วเพราะเนื้อหายาวจัด กว่าจะอัพได้ก็ข้ามปีกันเลย แต่บล็อกเราจะยาวประจำ คุณเอิงกับเพื่อน ๆ คงชินกันแล้ว อิ อิ

ยิ่งอ่านบทความที่เอามาลงบล็อกก็ยิ่งทึ่งในพระอัจฉริยภาพของในหลวงค่ะ เรื่องเศรษฐกิจพอเพียงนี่ก็ใช่ เป็นนโยบายที่เหมาะกับยุคนี้มาก ๆ ถือเป็นแนวทางแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของทั้งโลกก็ว่าได้ ฝรั่งเองก็ยังยอมรับหลักปรัชญานี้ของพระองค์ท่าน เป็นเรื่องที่น่าภูมิใจของคนไทยจริง ๆ ค่ะ

ขอบคุณที่พาเที่ยวเมืองแห่งความหลังนะคะ โชคดีเคยได้ไปทัวร์สวิสอยู่หนนึง เราไปตอนที่ยังไม่หนาวมากก็ว่าสวยมากแล้วนะคะ มาเห็นวิวตอนหิมะตกแล้วยิ่งสวยถูกใจ แต่ถ้าให้ไปอยู่ตอนหน้าหนาวเยือกแบบนั้นเลยคงบ่ไหว กลัวหนาวค่ะ

อากาศเมืองไทยขนาดเข้าปลายปีแล้ว อากาศยังร้อนได้ใจอยู่เลยค่ะ นี่ถ้าเป่าความร้อนข้ามฟ้าไปให้คุณเอิงได้ล่ะก็ หิมะที่บ้านคุณเอิงคงละลายในพริบตา ฮ่า ฮ่า ฮ่า


แม่ซอง...ต้องขอบคุณมาก ๆ ที่ช่วยตรวจคำผิดให้นะคะ แสดงว่าแม่ซองอ่านแบบเก็บรายละเอียดจริง ๆ รีบเปิดหนังสือเช็คดู ปรากฎว่าพิมพ์ข้ามบรรทัดไปค่ะ เลยแก้ไขให้ถูกต้องแล้ว ที่ถูกต้องเป็นแบบนี้ค่ะ "เสด็จฯ ไปประทับพระตำหนักทักษิณราชนิเวศน์ จังหวัดนราธิวาส และตำหนักภูพานราชนิเวศน์ จังหวัดสกลนคร ตามลำดับ" ขอบคุณอีกครั้งค่ะ

แอบอิจฉาแต่ก็รู้สึกปลาบปลื้มตามแม่ซองไปด้วยค่ะ ได้เข้าเฝ้าใกล้ชิดมากขนาดนั้น แถมได้ฟังเพลงที่ทรงแซกโซโฟนแบบสด ๆ ด้วย ฟังแม่ซองเล่าแล้วนึกถึงเรื่องเล่าคล้าย ๆ แบบนี้ เคยเห็นพระบรมฉายาลักษณ์ที่ทรงแซกโซโฟนขณะทรงพระราชดำเนิน รู้สึกว่าจะเสด็จฯ ไปรับสมเด็จแม่หรือไงเนี่ย เห็นแล้วอดยิ้มตามไม่ได้เลยค่ะ เข้าเวบลองหาพระบรมฉายาลักษณ์องค์นี้แล้วแต่หาไม่เจอ

ขอบพระคุณมาก ๆ ที่โหวตให้นะคะ


คุณวิ...เสียดายแทนคุณวิที่ซื้อหนังสือเล่มนี้ไม่ได้ แต่คิดว่าอีกหน่อยน่าจะหาซื้อได้ตามร้านขายหนังสือเก่า เวลาไปแผงหนังสือจะพลิก ๆ ดูหนังสือ Hello ประจำ ถึงราคาจะค่อนข้างแพง แต่เวลาลงเรื่องน่าอ่านทีไรก็อดใจควักกระเป๋าซื้อไม่ได้สักทีค่ะ

ที่บ้านคุณวิก็ติดทรูก็ดีเลย แบบนี้ก็ได้ดูพี่ชายเวอร์ชั่นพี่ติ๊กแน่ ๆ ไว้ลงจอเมื่อไหร่จะแจ้นไปรายงานข่าวทันทีเลยค่ะ เวลาเขียนบล็อกกี่ยวกับออทั่มไปก็คิดถึงพี่ชายไป แต่ยังไม่มีเวลาหยิบดูซีรีส์ (รอบที่เท่าไหร่ก็ขี้เกียจนับแระ ) ถ้าดูแล้วอยากเม้าธ์ก็แวะมาบ้านนี้ได้ทุกเมื่อเลยนะคะ


คุณปอป้า...ขอบคุณมากที่กดทั้งโหวตและไลค์ให้ค่า


คุณธันย์...ขอบคุณที่แวะมาอ่านนะคะ และขอบคุณอีกครั้งสำหรับพระบรมฉายาลักษณ์คู่ค่ะ

อ่านบรรทัดที่สองแล้วแอบเขิล ยังไม่รู้ว่าใครจะได้สายสะพาย Best of the blog เลยจ๊ะ กำลังอยู่ในช่วงโหวตกันอยู่ ต้องปีหน้าถึงจะรู้ผลค่ะ
โดย: haiku วันที่: 19 ธันวาคม 2555 เวลา:9:46:54 น.
  
พระราชอารมณ์ขันของในหลวง
จากเวบ /202.143.147.141๑. ระยะแรก ราวปี พ.ศ. ๒๔๙๘ เป็นต้นมา คราใดที่เสด็จพระราชดำเนินแปรพระราชฐานไปประทับ ณ พระราชวังไกลกังวลนั้น จะทรงขับรถยนต์พระที่นั่งไปยังท้องที่ห่างไกลทุรกันดารย่านหัวหิน หนองพลับแก่งกระจาน ด้วยพระองค์เอง ทำนองเสด็จประพาสต้นของรัชกาลที่ห้า โดยที่ราษฎรไม่รู้ตัวล่วงหน้าว่าทรงมาถึงแล้ว

วันหนึ่งทรงขับรถยนต์พระที่นั่งผ่านไปถึงยังบริเวณหมู่บ้านแห่งหนึ่งย่าน หมู่บ้านห้วยมงคล อำเภอหัวหิน ซึ่งราษฎรกำลังช่วยกันตบแต่งประดับซุ้มรับเสด็จกันอย่างสนุกสนานครื้นเครง และไม่คาดคิดว่าเป็นรถยนต์พระที่นั่งส่วนพระองค์ ต้องให้ในหลวงเสด็จฯก่อนแล้วพรุ่งนี้ถึงจะลอดผ่านซุ้มได้..

"วันนี้ห้ามลอดผ่านซุ้มนี้ เพราะขอให้ในหลวงผ่านก่อนนะ.. ทรงขับรถพระที่นั่งเบี่ยงข้างทางไม่ลอดซุ้มดังกล่าว"

วันรุ่งขึ้นเมื่อทรงขับรถยนต์พระที่นั่งเสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยี่ยมราษฎรใน หมู่บ้านนี้อย่างเป็นทางการพร้อมคณะข้าราชบริพารผู้ติดตามและทรงมีพระดำรัส ทักทายกับชายผู้นั้นที่เฝ้าอยู่หน้าซุ้มเมื่อวันวานว่า

"วันนี้ฉันเป็นในหลวง..คงผ่านซุ้มนี้ได้แล้วนะ.."


๒. อีกครั้งหนึ่งที่ภาคอีสาน เมื่อเสด็จขึ้นไปทรงเยี่ยมบนบ้านของราษฎรผู้หนึ่งที่คณะผู้ตามเสด็จทั้งหลาย ออกแปลกใจในการกราบบังคมทูลที่คล่องแคล่วและใช้ราชาศัพท์ได้อย่างน่าฉงน เมื่อในหลวงมีพระราชปฏิสันถารถึงการใช้ราชาศัพท์ได้ดีนี้ จึงมีคำกราบทูลว่า

"ข้าพระพุทธเจ้าเป็นโต้โผลิเกเก่า บัดนี้มีอายุมากจึงเลิกรามาทำนาทำสวน พระพุทธเจ้าข้า.."

มาถึงตอนสำคัญที่ทรงพบนกในกรงที่เลี้ยงไว้ที่ชานเรือน ก็ทรงตรัสถามว่า เป็นนกอะไรและมีกี่ตัว..พ่อลิเกเก่ากราบบังคมทูลว่า "มีทั้งหมดสามตัว พระมเหสีมันบินหนีไป ทิ้งพระโอรสไว้สองตัว ตัวหนึ่งที่ยังเล็ก ตรัสอ้อแอ้อยู่เลย และทิ้งให้พระบิดาเลี้ยงดูแต่ผู้เดียว"

เรื่องนี้ ดร.สุเมธเล่าว่าเป็นที่ต้องสะกดกลั้นหัวเราะกันทั้งคณะไม่ยกเว้นแม้ในหลวง


๓. มีเรื่องนึงเคยฟังจากผู้ใหญ่เล่าเมื่อนานมาแล้ว มีช่างไปทำฝ้าเพดานในวัง คนนึงกำลังยืนบนบันได ส่วนหัวอยู่ใต้ฝ้า อีกคนคอยจับบันไดอยู่ด้านล่าง พอดีในหลวงเสด็จมา คนที่อยู่ข้างล่างเห็นในหลวงก็ก้มลงกราบ คนอยู่ด้านบนไม่เห็น ก็บอกว่า "เฮ้ย จับดี ๆ หน่อยสิ อย่าให้แกว่ง"

ในหลวงทรงจับบันไดให้ เค้าก็บอกว่า "เออ ดี ๆ เสร็จงานนี้จะให้เป็นช่างจริง"

(สงสัย คงจะเพิ่งเข้ามาทำงานยังไม่ผ่านโปร) พอเสร็จก็ก้าวลง พอเห็นว่าในหลวงเป็นคนจับบันไดให้ ถึงกับเข่าอ่อน จะตกบันได รีบลงมาก้มกราบ

ในหลวงทรงตรัสกับช่างว่า "แหม ดีนะที่ชมว่าใช้ได้ แถมจะปรับตำแหน่งให้เป็นช่างอีกด้วย"
 

๔. เมื่อครั้งท่านพระชนม์มายุ ๗๒ พรรษา มีการผลิตเหรียญที่ระลึกออกมาหลายรุ่น เจ้าของกิจการนาฬิกายี่ห้อหนึ่งได้ยื่นเรื่องขออนุญาตนำพระบรมฉายาลักษณ์ของ ท่านมาประดับที่หน้าปัดนาฬิกาเป็นรุ่นพิเศษ

ท่านทราบเรื่องแล้วตรัสกับเจ้าหน้าที่ว่า "ไปบอกเค้านะ เราไม่ใช่มิกกี้เมาส์"
 

๕. เรื่องการใช้ราชาศัพท์กับในหลวง ดูจะเป็นเรื่องใหญ่ที่ใครต่อใครเกร็งกันทั้งแผ่นดิน เพราะเรียนมาตั้งแต่เล็กแต่ไม่เคยได้ใช้เมื่อออกงานใหญ่จึงตื่นเต้นประหม่า ซึ่งเป็นธรรมดาของคนทั่วไป และไม่เว้นแม้กระทั่งข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ที่ได้เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท ถวายรายงาน หรือกราบบังคมทูลทราบฝ่าละอองธุลีพระบาทในพระราชานุกิจต่าง ๆนานัปการ

ท่านผู้หญิง บุตรี วีระไวทยะ รองราชเลขาธิการ เคยเล่าให้ฟังว่า ด้วยพระบุญญาธิการและพระบารมีในพระองค์นั้นมีมากล้นจนบางคนถึงกับไม่อาจ ระงับอาการกิริยาประหม่ายามกราบบังคมทูล จึงมีผิดพลาดเสมอ แม้จะซักซ้อมมาอย่างดีก็ตาม
              
ครั้งหนึ่งเมื่อหลายปีก่อน มีข้าราชการระดับสูงผู้หนึ่งกราบบังคมทูลรายงานว่า "ขอเดชะ ฝ่าละอองธุลีพระบาท ปกเกล้าปกกระหม่อม ข้าพระพุทธเจ้า พลตรีภูมิพลอดุลยเดช ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตกราบบังคมทูลรายงาน ฯ"

เมื่อคำกราบบังคมทูล ในหลวงทรงแย้มพระสรวลอย่างมีพระอารมณ์ดีและไม่ถือสาว่า "เออ ดี เราชื่อเดียวกัน..."

ข่าวว่าวันนั้นผู้เข้าเฝ้าฯ ต้องซ่อนหัวเราะขำขันกันทั้งศาลาดุสิดาลัยเพราะผู้รายงานตื่นเต้นจนจำชื่อตนเองไม่ได้


๖. เรามีเรื่องเล่าเกี่ยวกับท่านให้เพื่อน ๆ ฟังตั้งหลายเรื่อง วันนี้เริ่มเรื่องนี้ก่อนแล้วกันนะ เรื่องมีอยู่ว่า เหตุการณ์เมื่อปี ๒๕๑๓ วันนั้นท่านเสด็จฯ ไปหมู่บ้านท้ายดอยจอมหด พร้าว เชียงใหม่ ผู้ใหญ่บ้านลีซอกราบทูลชวนให้ไปแอ่วบ้านเฮา ท่านก็ทรงเสด็จ ตามเขาเข้าไปบ้านซึ่งทำด้วยไม้ไผ่และมุงหญ้าแห้ง เขาเอาที่นอนมาปูสำหรับประทับ แล้วรินเหล้าทำเองใส่ถ้วยที่ไม่ค่อยจะได้ล้างจน มีคราบดำ ๆ จับ ทางผู้ติดตามรู้สึกเป็นห่วง เพราะปกติไม่ทรงใช้ถ้วยมีคราบ จึงกระซิบทูลว่า ควรจะทรงทำท่าเสวย แล้วส่งถ้วยมาพระราชทานผู้ติดตามจัดการเอง  แต่ท่านก็ทรงดวดเอง กร้อบเดียวเกลี้ยง ตอนหลังทรงรับสั่งว่า

"ไม่เป็นไร แอลกอฮอล์เข้มข้นเชื้อโรคตายหมด" ซึ้งไหมหล่ะ


๗. เคยมีคนเล่าให้ฟังว่า ครั้งหนึ่งพ่อหลวงทรงเสด็จไปทีตลาดสด ทรงแวะไปเสวยก๋วยเตี๋ยว แม่ค้าขายก๋วยเตี๋ยว เห็นก็สงสัย จึงทูลถามท่านว่า

"ทำไมหน้า เหมือนในหลวงจัง?"

ท่านไม่ตอบอะไรได้แต่ยิ้ม ๆ ทรงจ่ายเงินค่าก๋วยเตี๋ยวแล้วตรัสชมว่าก๋วยเตี๋ยวอร่อย ส่วนแม่ค้ามารู้ที่หลังว่าเป็นท่านก็ได้แต่ปลื้ม


๘. เคยมีเรื่องเล่าให้ฟังว่า ในหลวงเสด็จฯ ไปในถิ่นทุรกันดารเพื่อเยี่ยมเยียนราษฎร มีอยู่ครั้งหนึ่งพระองค์ท่านทรงแจกพระเครื่องให้กับราษฎรจนหมดแล้ว ราษฎรผู้หนึ่งจึงกราบบังคมทูลขอรับพระราชทานพระเครื่องว่า "ขอเดชะ ขอพระหนึ่งองค์"

ในหลวงทรงตรัสว่า "ขอเดชะ พระหมดแล้ว"
 

๙. เรื่องนี้รุ่นพี่ที่จุฬาฯเล่าให้ฟังว่า มีอยู่ปีนึงที่ในหลวงทรงเสด็จพระราชทานปริญญาบัตร อธิการบดีอ่านรายชื่อบัณฑิตแล้วบังเอิญว่ามีเหตุขัดข้องบางประการ ทำให้อ่านขาดตอน ก็ต้องรีบหาว่าอ่านรายชื่อไปถึงไหนแล้ว ปรากฏว่าในหลวงท่านทรงจำได้ ท่านเลยตรัสกับอธิการไปว่าเมื่อกี้นี้ (ชื่อ....) เค้ารับไปแล้ว

และมีอีกปีนึงขณะที่พระราชทานปริญญาบัตรอยู่ดี ๆ ไฟดับไปชั่วขณะทำให้บัณฑิตคนหนึ่งพลาดโอกาสครั้งสำคัญในการถ่ายรูป   พอในหลวงทรงพระราชทานปริญญาบัตรเรียบร้อยแล้ว   ก่อน ที่จะให้พระบรมราโชวาท ท่านทรงให้อธิการบดีเรียกบัณฑิตคนนั้นมารับพระราชทานอีกครั้งเพื่อจะได้มี รูปไว้เป็นที่ระลึก ตื้นตันกันถ้วนทั่วทั้งหอประชุม"ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน"

โดย: haiku วันที่: 19 ธันวาคม 2555 เวลา:9:49:41 น.
  
แวะมาเยี่ยมมาเยี่ยมชมบล๊อกครับ
โดย: บูรพากรณ์ วันที่: 19 ธันวาคม 2555 เวลา:13:39:25 น.
  
ภาพหาดูยากเพียบเลยครับ
โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 19 ธันวาคม 2555 เวลา:15:56:50 น.
  
ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

...........................................

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Topical Blog ดู Blog
โดย: **mp5** วันที่: 19 ธันวาคม 2555 เวลา:22:26:39 น.
  
ขอบคุณค่ะคุณไฮกุ เลยได้ตามมาอ่าน "พระราชอารมณ์ขันของในหลวง "

อ่านอีกก็แอบยิ้มในทุกเรื่องที่นำมาอัพบล๊อกค่ะ
ขอขอบคุณอย่างมากมายที่ให้ทั้งโหวตและคำชมแก่กันและกันนะค่ะ
ขอบคุณที่นำเรื่องน่ารัก อ่านแล้วยิ้มในบางเรื่องที่นึกไม่ถึง
นอนหลับฝันดีคร้าคุณไฮกุ ขอตัวเข้านอนเช่นกันค่ะ
โดย: tui/Laksi วันที่: 19 ธันวาคม 2555 เวลา:23:27:51 น.
  
ในเรื่องในหลวงกับภาษาไทย จะเห็นได้ว่าท่านเป็นครู และเป็นแบบอย่างในการใช้ภาษาไทย ผมเลยไม่ค่อยชอบเท่าไหร่นักในเรื่องภาษาวิบัติที่หลายๆ คนชอบใช้กัน เห็นแล้วมันขัดๆ ตาจริงๆ

เรื่องภาษาของเราเอง ผมจำวรรคทองของอาจารย์แม่ได้ดีว่า "สิ้นภาษาคือสิ้นชาติ" ตรงนี้น่าคิดเหมือนกัน
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 19 ธันวาคม 2555 เวลา:23:47:21 น.
  
จริงๆไม่ยากครับคุณไฮกุ
ใช้พู่กันเบอร์เล้ก
วนไปวนมา 555

เขียนพู่กันใหญ่ เส้นน้อยๆ
เขียนยากกว่าเยอะเลย
เพราะพลาดไม่ได้ครับ 555


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 ธันวาคม 2555 เวลา:23:56:35 น.
  
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุโดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 ธันวาคม 2555 เวลา:5:48:52 น.
  

แหล่มเลยค่ะคุณไฮกุ

โดย: อุ้มสี วันที่: 20 ธันวาคม 2555 เวลา:7:58:29 น.
  
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ ขอบคุณนะคะที่ไปโหวตให้กิ่ง เมื่อคืนแป้นพิมพ์ไม่รู้เป็นอะไรพิมพ์ไม่ออกเลยค่ะ ก็ยกยอดมาตอบวันนี้ต้องขอโทษด้วยนะคะที่ตอบช้าไปหน่อยค่ะ

ขอให้คุณไฮกุมีความสุขวันนี้นะคะ ส่งภาพสวยๆมาให้ึ้ค่ะ
โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 20 ธันวาคม 2555 เวลา:12:03:15 น.
  
ช่วงธันวาคมแบบนี้ งานชุกกันจริงๆแหละครับ
โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 20 ธันวาคม 2555 เวลา:13:36:41 น.
  
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ
ขอโทษที่ไม่ค่อยได้แวะมา
ทำหน้าที่ลูกกตุญญูอยู่ค่ะ

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ
เป็นภาพที่หาชมได้ยาก
ขอบคุณที่รวบรวมมาให้ชม

มาชวนทานหอยทอดรอบดึกค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: pantawan วันที่: 20 ธันวาคม 2555 เวลา:23:18:30 น.
  
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 21 ธันวาคม 2555 เวลา:6:04:13 น.
  
แวะมาทักทาย ทักทาย เพื่อนบล็อคผู้มากมายและกระจายความรู้
ในวันสิ้นโลก ค่ะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
ลงสะพาน...เลี้ยวขวา Food Blog ดู Blog
haiku Education Blog ดู Blog
โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 21 ธันวาคม 2555 เวลา:9:46:38 น.
  
หวัดดีครับคุณไฮกุ

ตามมาชื่นชมพระบารมีและพระมหากรุณาธิคุณ
คุณไฮกุทำบล๊อกชุดนี้ด้วยใจจริงๆ ละเอียด ครบถ้วน
ยินดีกับคุณไฮกุด้วยที่ได้ไปเฝ้าในวันที่ทรงออกมหาสมาคมฯ
พระองค์ท่านคงทรงปลื้มปิติมากที่ได้เห็นความจงรักภักดี
ที่คนไทยได้แสดงออกอย่างมหาศาลท่วมท้น
คงจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้พระองค์ท่านมีความสุขและ
อยู่กับพวกเราไปอีกนานๆ

ใกล้คริสต์มาสแล้ว ขอให้ Merry Christmas ครับคุณไฮกุ
โดย: Dingtech วันที่: 21 ธันวาคม 2555 เวลา:10:32:36 น.
  
ชมและอ่านจนจุใจเลยครับ เพลงก็ไพเราะชวนฟัง
และความก็สมจริงกับพระองค์มากเลย

โหวตและไลค์ครับ
***
โดย: คนบ้า(น)ป่า (nulaw.m ) วันที่: 21 ธันวาคม 2555 เวลา:14:46:06 น.
  
คุณบูรพากรณ์...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ


คุณแดหวา...ต้องชมหนังสือ Hello ที่อัญเชิญพระบรมสาทิสลักษณ์ที่หาชมได้ยากมาลงไว้ในหนังสือ และเวบที่เราไปหามาด้วย เดี๋ยวนี้มีอยู่หลายเวบเลย อย่างวันที่เสด็จฯ ออกสีหบัญชร คนโหลดพระบรมฉายาลักษณ์ขึ้นเวบเยอะจริง ๆ ค่ะ


คุณmp5…ขอบคุณที่แวะมาถวายพระพรและโหวตให้ด้วยค่ะ


คุณตุ้ย...เรื่องพระราชอารมณ์ขันของในหลวง อ่านแล้วอ่านอีกก็ยังทำให้ยิ้มได้ตลอดเลยค่ะ เรามีหนังสือด้วยนะ ไว้ค้นเจอแล้วจะอัพลงบล็อกให้อ่านอีกค่ะ

พวกเราถ้อยทีถ้อยชม ร่วมด้วยช่วยกันโหวตค่า แต่คุณตุ้ยเขียนบล็อกได้ดีจริง ๆ นะคะ แต่งบล็อกก็งามด้วย แวะไปเจอบล็อกใหม่ก็ต้องกดโหวตให้ทุกรอบไป


คุณต่อ..เห็นด้วยกับคุณต่อค่ะ เราเองก็พยายามใช้ภาษาไทยให้ถูกต้อง อย่างเวลาเขียนบล็อก ก็ต้องตรวจปรู๊ฟหลายรอบก่อนจะอัพ แต่มียังหลงหูหลงตาอยู่ประจำ คราวหน้าถ้าคุณต่อเห็นคำผิดในบล็อกเราก็บอกได้เลยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าไว้เลยค่ะ


คุณก๋า...เราว่ายากเอาเรื่องนา ถึงจะวาดแบบวนไปวนมา แต่รูปที่ออกมาก็เป็นเรื่องเป็นราวนะคะ สวยแปลกตากว่าทุกครั้งเลยค่ะ


คุณอุ้ม...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันจ๊ะ


คุณกิ่ง...ต้องขอโทษด้วยที่ไม่ได้แวะไปหาคุณกิ่งนานเลย เข้าไปอ่านบล็อกแล้วถูกใจก็ต้องกดโหวตให้เป็นธรรมดาค่า ขอบคุณสำหรับภาพสวย ๆ ดูแล้วสบายตาที่เอามาฝากด้วยนะคะ


คุณปาน...เราก็ต้องขอโทษคุณปานด้วยที่ไม่ค่อยได้แวะไปหาเหมือนกัน ชื่นชมเหตุผลที่ทำให้คุณกิ่งหายหน้าไป ดีใจที่มีเวลากลับมาเล่นบล็อกอีก ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ


คุณอ้อ...เราไม่เชื่อว่าจะสิ้นโลกจริง ๆ แต่ก็ไม่ลบหลู่ แต่ก็นะ ชีวิตคนเราไม่มีอะไรแน่นอน ถึงวันนี้จะไม่สิ้นโลก วันต่อไปก็ไม่รู้ว่าเราจะตายวันไหนอ่ะนะ ที่ทำได้คือต้องใช้ชีิวิตอย่างมีสติ ทำทุกอย่างให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้

ขอบคุณมาก ๆ ที่โหวตให้ค่ะ


ครูดิ่ง...อ่านเม้นท์ครูดิ่งทีไร ชื่นใจทุกที ขอบพระคุณมากสำหรับคำชมนะคะ บล็อกเกี่ยวกับในหลวงต้องพยายามเขียนให้สุดฝีมือ ดีใจมากที่ครูดิ่งและเพื่อน ๆ อ่านแล้วถูกใจ รับรองว่าต้องได้อ่านบล็อกหมวดนี้อีกเรื่อย ๆ แน่ค่ะ

ชอบคุณพูดของคุณยายที่พูดกับหลานสาวที่บอกว่า "ยายไม่ได้มาดูในหลวง แต่ให้ในหลวงดูว่ามีคนไทยรักในหลวงมากมายขนาดไหน" พระราชดำรัสในวันนั้นทำให้พวกเรารู้ว่าพระองค์ท่านดีพระทัยจริง ๆ ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน พระพุทธเจ้าข้า


พี่หนูหล่อ...ดีใจมากที่คุณพี่แวะมาหา ดูท่าสุขภาพพี่หนูหล่อจะดีขึ้นมากแล้ว ขอให้หายขาดในเร็ววัน ขอบคุณมากที่โหวตและกดไลค์ให้นะคะ
โดย: haiku วันที่: 21 ธันวาคม 2555 เวลา:22:06:17 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Haiku.BlogGang.com

haiku
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]

บทความทั้งหมด