วาดด้วยจงรักภักดี


พระบรมฉายาลักษณ์จากปกพลอยแกมเพชร
ฉบับวันที่ ๑๕ ธันวาคม ๒๕๕๕


ดั่งฝนชโลมหล้า
พระผ่านฟ้ามาหยาดเย็น
ฟื้นแล้งทุกแห่งเห็น
จักรีวงศ์องค์ราชัน


สำรวมชีพบังคมบาท
อภิวาทไอสวรรย์
เฉลิมฉลองคัล
เฉลิมขวัญห้าธันวา


กษัตริย์แห่งเกษตร
ดลประเทศพัฒนา
ฝนหลวงจากสรวงฟ้า
ธ จัดหามาบรรเทา


ศึกษามาส่งผล
เยาวชนพ้นความเขลา
รวมศาส์นรวมไทยเรา
เพื่อยึดธรรมน้อมนำใจ


จัดแพทย์หลวงอาสา
มาเยียวยาปวงข้าไทย
ต่างชาติแม้นใกล้ไกล
เสด็จไปผูกไมตรี


ดำรัสแนวปรัชญา
พระเมตตาแนะวิถี
พอเพียงเลี้ยงชีวี
เยี่ยงพ่อนี้ชีพจักงาม


จอมปราชญ์กวีศิลป์
นวมินทร์เกียรติสยาม
แซ่ซ้องก้องเขตคาม
อัครศิลป์คีตา


ปกเกศเศวตฉัตร
สยามรัฐวัฒนา
สมคำ "มหาราชา"
ของไพร่ฟ้าทั่วแผ่นดิน


พรชัยแห่งไตรรัตน์
ดลพิพัฒน์จอมภูมินทร์
เกษมเปรมชีวิน
ไทยทั้งสิ้น "ถวายพระพร"


ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ
ข้าพระพุทธเจ้า บล็อกเกอร์ไฮกุ
บทกลอนถวายพระพรจากเฟซบุค
จากดวงใจถวายพ่อหลวง ๘๖ พรรษาเพลงพระราชนิพนธ์บรรเลง-โก้ มิสเตอร์แซ็กแมน

เปิดหัวใจ เหมี่ยว ปวันรัตน์ วาดรูปในหลวงกว่า ๑oo รูป

วันพ่อปีนี้มีเรื่องเกี่ยวกับในหลวงหลายเรื่อง ยังเหลืออีกสามสี่บล็อกที่อยากจะอัพ คงได้อัพไปยาวจนสิ้นเดือนเลย บล็อกนี้อัญเชิญพระบรมสาทิสลักษณ์ของพระองค์ท่านมาให้ชมกันค่ะ คิดว่าหลายคนคงเคยได้ชมคุณปวันรัตน์ นาคสุริยะให้สัมภาษณ์ หรืออ่านบทสัมภาษณ์ที่พูดถึงการวาดพระบรมสาทิสลักษณ์ของในหลวงกันมาแล้ว เราอ่านบทสัมภาษณ์ครั้งแรกในเวบผู้จัดการเมื่อหลายเดือนก่อนตอนที่หาข้อมูลบล็อกเสพงานศิลป์ ก็จัดการ bookmark หน้าเวบไว้เลย ล่าสุดมาได้อ่านบทสัมภาษณ์ในพลอยแกมเพชร ฉบับที่อัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์มาประดับไว้ที่หัวบล็อกนี่แหละค่ะ


เมื่อก่อนก็รู้แต่ว่าคุณเหมี่ยวเป็นนักแสดงและนักเขียนบทคุณภาพ (อ้อ เป็นพิธีกรด้วย) เล่นบทตลกได้ฮากลิ้งและเป็นธรรมชาติมาก (แว่ว ๆ ว่ากำลังจะเป็นผู้กำกับละครหน้าใหม่ด้วย) เพิ่งจะรู้ว่าฝีมือวาดภาพไม่ธรรมดาเลย ประทับใจคุณเหมี่ยวจริง ๆ ที่รักในหลวงมาก แสดงความจงรักภักดีผ่านผลงานวาดพระบรมสาทิสลักษณ์หลากหลายแบบ แล้วไม่แค่วาดพระบรมสาทิสลักษณ์ของในหลวงเท่านั้น ยังทำความดีตามรอยเบื้องพระยุคลบาทด้วยการเดินสายเยี่ยมทหารในภาคใต้ ส่งเสบียงกรังทั้งของกินของใช้และพระให้เป็นขวัญและกำลังใจกับทหารบ่อยถึงบ่อยมาก ปกติก็เป็นแฟนขวับคุณเหมี่ยวอยู่แล้ว พอได้อ่านบทสัมภาษณ์นี้แล้วยิ่งปลื้มอย่างแรง นี่ถ้าเจอตัวเป็น ๆ จะขอหอมหลาย ๆ ฟอด รักคุณเหมี่ยวมากเลยค่าบล็อกคุณปอนล่าสุด

ดอกไม้เมืองหนาวช่วงนี้เป็นวันเฉลิมฯ มีทั้งงานที่จัดเฉลิมฉลองและงานิทรรศการอยู่หลายงาน คลิกเข้าไปตามข่าวได้ที่นี่ค่ะ

เสพงานศิลป์ ๗o
เสพงานศิลป์ ๗๑
เสพงานศิลป์ ๗๒บล็อกเสพงานศิลป์ล่าสุด

เสพงานศิลป์ ๗๓
เปิดหัวใจ “เหมี่ยว ปวันรัตน์” ผู้วาดรูปในหลวงเป็น ๑oo ใบ ยอมตายแทนได้
เปิดคลังภาพวาด “ในหลวง” ของ “เหมี่ยว-ปวันรัตน์ นาคสุริยะ” นักแสดง-พิธีกรชื่อดัง ผู้ที่รักและเทิดทูนในหลวงเหนือสิ่งอื่นใด กับผลงานภาพวาดที่เจ้าตัววาดเองด้วยหัวใจกว่าร้อยภาพ พร้อมเรื่องราวความประทับใจที่ทำให้ เหมี่ยว ปวันรัตน์ กล้าพูดเต็มปากจากใจว่า “รักในหลวง” ชีวิตเดียวที่มีนี้ยอมตายแทนพระองค์ท่านได้
       
       
“เหมี่ยวเรียนวาดรูปกับครูโต (ม.ล.จิราธร จิรประวัติ) ตั้งแต่ปี ๒ooo ไปเรียนเป็นงานอดิเรก เพราะตอนเด็กชอบวาดรูป ตอนแรกเรียนสีอะครีลิคก่อน จากนั้นก็วาดรูปวิว ภาพแลนด์สเคป วาดแจกันดอกไม้อะไรต่ออะไรที่เราอยากวาด ครูโตจะไม่มีการบังคับ ไม่มีสูตร อยากวาดอะไรวาด แต่รูปที่เหมี่ยวจะไม่วาดเลยก็คือรูปในหลวง เป็นรูปที่เหมี่ยวรู้สึกว่าในชาตินี้จะไม่มีวันวาดรูปในหลวงและสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ได้ ไม่มีทาง เพราะว่ายากแน่ ๆ…”
       


เริ่มวาดตั้งแต่ฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖o ปี

       
       
“แล้วในวันหนึ่ง คือเป็นช่วงที่ฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖o ปี ตอนนั้นอยู่ในบ้านแล้วก็ได้ดูทีวี แล้วก็เห็นพระองค์ท่านประทับยืนโบกมือ แล้วท่านเห็นประชาชนแล้วท่านยิ้ม จำได้เลยว่าน้ำตาไหลเลย ความรู้สึกที่ปลื้มปิติจนน้ำไหลเป็นอย่างนี้นี่เอง แล้วหลังจากนั้นก็บอกพี่โตว่าอยากวาดในหลวง แต่ว่าจะเริ่มยังไงดี พี่โตก็บอกว่าอยากวาด วาดเลย แต่เราก็บอกว่ากลัว ถ้าวาดพระยศไม่ครบก็กลัวว่าจะไม่เหมาะ พี่โตบอกวาดด้วยใจอย่ากังวล ถึงแม้จะไม่ครบก็ไม่เป็นไร เพราะว่าเราวาดด้วยความอยากให้สวยงาม ดังนั้น ถ้าเราไปกังวลแบบนั้นก็ผิดหมด แล้วจะท้อ เราจะทำไม่ได้ พอได้ยินแบบนั้นพี่โตเปิดโลกให้เหมี่ยวเลย เราไม่ได้ว่าจะจาบจ้วงหรือล่วงเกินเพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัว”
       
       
“พอวาดรูปแรกก็ฮึกเหิมมาก แล้วก็วาดไม่หยุดเลย เราวาดท่านเพราะรักท่าน ช่วงที่วาดจะมีความสุขมาก และก็วาดสมเด็จพระนางเจ้าฯ ด้วย พระองค์ท่านสวยมาก ยิ่งตอนที่เสด็จฯ ไปเยือนต่างประเทศ แฟชั่นท่านสวยงามมาก จากนั้นก็วาดมาเรื่อย ๆ ส่วนมากเป็นสีน้ำ มีสีอะครีลิคบ้าง แต่พอลองสีน้ำรู้สึกว่าทำเร็วขึ้นและใช่กว่าสำหรับเรา พอวาดแล้วก็จะเก็บ ใครขอก็ไม่ให้ เคยให้ไม่กี่คนเอง อย่างนีโน่ขอเพราะจะเปิดร้าน แล้วมีทั้งร้านแว่นตา ร้านอาหาร นีโน่อยากได้รูปในหลวงไปบูชา เราก็จะดูคนที่เราให้ว่าต้องเป็นคนที่รักในหลวงนะ แล้วก็มีพี่ตู่ นพพล ที่เคยให้ไป มีคนขอเยอะ แต่ก็ต้องคุยกันก่อน เพราะบางทีไม่ใช่รูปใหญ่ บางที A5 A4 เอง ไม่ใช่ใหญ่โตมโหฬาร”
       
       
“ตอนวาดนึกถึงในหลวง คือพระเนตรท่านอยู่ในแว่น คือพูดภาษาง่าย ๆ คือท่านหล่อมาก แล้วพอวาดเยอะ ๆ ก็จะมีคนเอาสีมาให้เอากระดาษมาให้ เพราะเราวาดเยอะเพื่อนก็กลัวกระดาษไม่พอ(ยิ้ม) เพราะวาดเรื่อย ๆ วาดได้ตลอดอยู่ในรถก็วาด อุปกรณ์พร้อมอยู่หลังรถตลอด ไปนั่งที่ตลาดบองมาร์เช่ รู้สึกอยากวาดในหลวง แต่ตอนนั้นมีสีไม้แค่ไม่กี่แท่งก็วาด”
       

“ตอนนี้วาดรูปในหลวงกับสมเด็จพระนางเจ้าฯ เยอะกว่ารูปอื่น ตั้งใจจะวาดไปเรื่อย ๆ ตอนนี้น่าจะมีเป็นร้อยภาพแล้ว มีทั้งรูปเล็กรูปใหญ่ทั้งโปสการ์ดก็มี เก็บแอบ ๆ ไว้ที่บ้านเดี๋ยวคนขอ (หัวเราะ) เพราะหวง ที่วาดมาชอบทุกภาพเพราะวาดด้วยความรักท่านทุกใบ เหมี่ยวสะสมรูปท่านด้วย พอใครมีก็จะส่งมาให้ พี่ตู่ นพพล พี่อุ้ย เกรียงไกร อ๊อฟ พงษ์พัฒน์ มีรูปท่านสวย ๆ ก็จะเอามาให้วาดเป็นแบบ แล้วก็ตามหนังสือก็จะเก็บหมดเลย”
       

       
ตามรอยที่ในหลวงทรงงาน ยิ่งรักและเทิดทูน

       
       
“เหมี่ยวรักพระองค์ท่านมากขึ้นตอนหลังงานครองราชฯ ๖o ปี เพราะมีโอกาสไปทางใต้ ทีแรกไปกับหน่วยราชการ คือไปกับ กปร.ที่เป็นโครงการพิเศษติดตามงานพระราชดำริของในหลวง คือในหลวงมีโครงการอะไร เค้าก็จะตามไปดูว่ามีปัญหาอะไรมั้ย เป็นหน่วยงานของรัฐบาลดูแลโดยสำนักนายกเลย แล้วเค้าก็ถามว่ามีศิลปินที่อยากไปมั้ย จริง ๆ เราก็เข้าใจว่า ๓ จังหวัดชายแดนใต้ไม่มีใครกล้าไป ตอนนั้นก็จะมีเหมี่ยว มีอี๊ด วงฟลาย มีฝันดี ฝันเด่น ที่ไป”
       
       
“พอไปก็ได้เห็นงานที่พระองค์ท่านทำ ๗oo-๘oo โครงการอ่ะ เราก็คุยกับชาวบ้าน เค้าก็บอกจากดินเปรี้ยวปลูกอะไรไม่ได้เลย ได้ในหลวงมาช่วย ตอนนี้มีสวนลองกอง เงาะ ปลูกข้าวได้ เพราะท่านไปทำตั้งแต่ปี ๒๕๑๒ ได้ผลอยู่ดี กินดี ป่าไม่มีบุกรุก ได้ข้าวพันธุ์ดี ๆ ก็กระจัดกระจาย เพราะไม่มีโรงสี ท่านก็จัดให้รักษาพันธุ์ข้าว แล้วทั้งหมดไม่เคยมีใครที่ได้ประโยชน์จากโครงการพระราชดำริแล้วต้องมาจ่ายเงินให้ท่าน แล้วต้องมาตอบแทน มาเชิดชู ท่านทำงานจริง ๆ ทำมานานมาก แล้วไม่หยุด อะไรที่ท่านต้องตามแก้ไขปรับปรุง ไม่ใช่ว่างานในหลวงแตะต้องไม่ได้ ไม่จริงเลย ท่านทดลองทำจริงและใช้ได้จริง น้ำมันปาล์มอะไรต่ออะไร การที่น้ำมันปาล์มทำอะไรต่ออะไรได้อีก ไม่ใช่แค่เอามาทำของกิน ใช้เป็นเชื้อเพลิงได้”
       
       
“ที่เบตงมีภูเขาสูง ที่เมื่อก่อนเป็นคอมมิวนิสต์ แต่เค้ากลับใจแล้วก็อยู่ที่นั่น เค้าเรียกหมู่บ้านพัฒนาชาติไทย ท่านก็ดู แล้วสมเด็จพระเทพฯ ก็ไปดูต่อ ตอนนี้ดอกไม้เค้าส่งออกนอก ดอกเบญจมาศดอกแบ้ง ๆ ใหญ่ ๆ ไม่มาถึงกรุงเทพเลยนะ ฮ่องกง มาเลย์ เอาไปหมด ไปเห็นในสิ่งที่ท่านทำให้ประชาชนก็ยิ่งรู้สึกยิ่งรักท่านมากขึ้น ตอนที่เหมี่ยวไปน่านก็ได้รับรู้มาเหมือนกัน อย่างแม่น้ำน่านหน้าร้อนเมื่อก่อนแห้งแล้งไม่มีน้ำเลย ทั้ง ๒ พระองค์ ท่านขึ้นเฮลิคอปเตอร์แล้วก็เดินไป ฝุ่นเยอะ”
       
       
“ตอนนี้สุขภาพของพระองค์ถึงไม่ดี ใครที่จะทำเพื่อคนอื่นได้มากขนาดนี้โดยสถานะของพระองค์เป็นสัญลักษณ์ เป็นประมุขของประเทศ ไม่ได้ต้องทำ แต่ท่านถือเป็นหน้าที่ แล้วท่านก็ทำหน้าที่ของท่านแบบจริงจัง เป็นสิ่งที่ทำให้เหมี่ยวรู้สึกว่า ถ้าทำอะไรต้องทำให้จริง ทำแล้วไม่ต้องให้ใครคอยบอกว่าดี ไม่ต้องอย่างนั้น ให้ทำไปเลย ควรเสียสละ เราไม่ต้องอะไรเยอะแยะ เราให้คนอื่นบ้าง”
       
       
“ตอนนี้ท่านพระชนม์ชีพก็เยอะ แล้วท่านต้องเหนื่อย ท่านก็ยังไม่พักเลย ในหลวงก็ยังดูเรื่องน้ำเรื่องอะไรอยู่ เรื่องน้ำในหลวงสุดยอดมาก เหมี่ยวไปเห็นฝายแม้ว อยากให้ไปดูป่าที่ห้วยฮ่องไคร้ จ.เชียงใหม่ เป็นป่าแคระ เตียนหมดเพราะเราให้สัมปทานทำป่าไม้ ๒ แสนไร่ ไม่มีใครปลูกทดแทน ออกจากเชียงใหม่ไป ๒๕ กิโลฯ เอง แต่คิดดูสมัยท่านเสด็จมันไกลมากเพราะความเจริญยังไม่มี ท่านก็บอกว่าขอ ๔o ปี จะเอาคืนมาให้ประชาชน ผ่านไป ๒๕ ปีป่าคืนแล้ว เพราะว่าทุกคนช่วยกัน ตอนนี้ไปเที่ยวเป็นป่ามีต้นไม้ มีนกยูง มีงูเหลือม นกยูงมาแปลว่าป่าสมบูรณ์ มีหมูป่า นึกถึงท่านก็จะเห็นภาพท่านสะพายกล้อง สวมชุดทหารบ้าง แล้วก็เดินขึ้นเขาเอง พอมีโอกาสไปดูที่ที่ท่านทำ ไปเดินเองเหนื่อยมาก ขาจะหลุด ขนาดเดินไปพื้นที่ที่เค้าทำไว้แล้ว เดินไปได้ครึ่งหนึ่ง หอบ ไปไม่ไหวเลยนะ แต่ท่านเสด็จฯ มาเป็น ๑o ครั้ง”

คุณเหมี่ยวให้สัมภาษณ์ในวันบวงสรวงละครเวที “อลหม่านบ้านพ่อแผน”
เจ้าตัวจึงใส่ชุดนักเรียนตามบทบาทที่ได้รับในเรื่อง


เปิดพระบรมสาทิสลักษณ์ ในหลวง และ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ
ที่วาดไว้นับร้อยองค์ให้ดูด้วยความภูมิใจ

       
       
“แล้วก็มีอีกที่คือ มูลนิธิพระดาบส ที่เค้าทำโรงเรียนทางใต้ ที่ท่านทำจากเงินของพระองค์ท่านเองเลย เพราะว่าคนศึกษานอกระบบเยอะมากที่ไม่ได้เรียนหนังสือ เด็กแว้นอายุ ๑๘-๒๕ มาเรียนช่าง ๑ ปีทำงานได้เลย แต่ถึงจบไป ๒ ปีแล้วแต่ยังต้องมาอยู่เลยนะ เพราะต้องมาเรียนวินัยด้วย คือต้องเป็นคนดีและมีอาชีพ และต้องมีจริยธรรม ก็เลยยิ่งรักท่าน เวลาวาดท่านแล้วรักจังเลย (ยิ้ม) อิ่มจัง เหมือนเป็นกำลังใจ ที่นำไม่ให้เราเฟอะแฟะมาก เฮ้ย…เดี๋ยวต้องไปซื้อรองเท้าใหม่ กระเป๋าใหม่ เดี๋ยวต้องไปเที่ยว เดี๋ยวต้องใช้ยี่ห้ออะไรดี พอมาเห็นการกระทำพระองค์ก็จะเห็น ยาสีฟันพระองค์บีบจนแบน รองเท้าท่านก็ซ่อม เข็มขัดท่านก็ซ่อม ท่านหรูหราก็ได้ใช่ไหม แต่ท่านกลับไม่ใช่เลย”
       
       
“ตอนนี้ท่านประชวรอยู่ พอมีข่าวว่าท่านดีขึ้น หรือท่านเสด็จฯ ลงมาสักการะพระบรมรูปของสมเด็จย่า กับรัชกาลที่ ๕ ก็ดีใจ เห็นท่านมองมาที่น้ำแล้วรู้สึกว่าท่านแฮปปี้ หรือว่าที่ท่านจูงคุณทองแดง คุณทองแดงทำให้ท่านมีความสุข ชอบตรงนี้ อยากให้ท่านมีความสุข ตอนนี้ก็หวังว่าท่านจะดีขึ้น พอเห็นท่านมีความสุข เราก็รู้สึกดีจัง”
       
       

รักเหนือหัว ยอมตายแทนในหลวงได้

       
       
“เหมี่ยวรักท่านเพราะท่านเป็นคนดี เพราะท่านเป็นยอดคนที่ทำหน้าที่เพื่อคนอื่นได้อย่างไม่ต้องมีข้อพิสูจน์ ว่าท่านทำเพื่อคนอื่น เพื่อประโยชน์สุขของมหาชนชาวสยาม อย่างที่ท่านเคยพูดจริง ๆ คำพูดของคนไม่เท่าการกระทำ ท่านพูดแล้วท่านทำจริง ตอนนั้นเวลา ๖o ปีที่ท่านครองราชย์มา ไม่เห็นเป็นอื่นเลย”
       
       
“ตั้งแต่เรายังมีคอมมิวนิสต์แทบจะครองเมือง ตอนนั้นเหมี่ยวเด็กมาก ทำไมในหลวงไปจับคนเจ็บบ่อยจัง ทำไมในหลวงไปที่นี่ที่นั่น เพราะนี่คือการไปให้กำลังใจ ที่ที่มีการฆ่ากัน มีการขัดแย้งทางระบอบ แล้วระบอบคอมมิวนิสต์ไม่เอาในหลวงนะ ตอนนั้นเราเด็กเกินไปที่จะเข้าใจว่าคอมมิวนิสต์คืออะไร แต่เห็นในหลวงไป แล้วก็ไปกับสมเด็จพระนางเจ้าฯ ขึ้นเขาลงห้วย การกระทำอย่างนั้นต้องใช้ความมานะเยอะมาก ต้องใช้ความเสียสละมาก พอโตขึ้นมาจนบัดนี้ถึงรู้ว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะทำได้ แค่คิดจะทำบางคนก็ไม่คิด มีความสามารถ มีเงินมีทอง มีโอกาส ไม่ทำก็ได้ แต่ท่านทำ แล้วท่านก็ทำจริงเลย โดยที่ไม่ต้องเรียกร้องว่ามารักฉัน มาเคารพฉัน ไม่มี”

ลูกชายคุณเหมี่ยว

       
       
“เราเข้าใจเลยที่บอกว่ายอมตายแทนท่านคืออย่างนั้นจริง ๆ ประหนึ่งชีวิตทั้งหมด เหมี่ยวก็ให้ได้ ถ้าหากว่าทำให้งานของท่านหรือว่าอะไรที่ท่านต้องการมันดีขึ้นมา สามารถให้ได้หมดจริง ๆ และเชื่อว่ามีหลายคนพูดแบบนี้เลย ไม่ใช่เพราะว่าถูกบังคับ พ่อแม่เหมี่ยวไม่เคยบอกว่าต้องรักในหลวง ที่บ้านรักท่านหมดทุกคน เหมือนตอนเด็ก ๆ เวลาร้องเพลง ไม่เข้าใจสักคำ เดี๋ยวนี้พอเข้าโรงหนังหรือที่ไหนเราก็น้ำตาจะไหลแล้ว อยากให้ จงสฤษดิ์ดัง หวังวรหฤทัย อยากให้เป็นอย่างนั้นทุกคำเลย อยากถวาย คำนี้มันจี๊ดจริง ๆ อยากจะให้ท่านสมปรารถนา อยากให้ท่านมีความสุข อยากให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครองท่านให้ท่านสุขภาพดี รักพระองค์ท่านมากค่ะ”พระบรมสาทิสลักษณ์ รูปและข้อมูลจาก
manager.co.th
instagram.kapook.com
พลอยแกมเพชร ฉบับวันที่ ๑๕ ธันวาคม ๒๕๕๕

คุณองคุลี เขียนถึงคุณเหมี่ยวในคอลัมน์ "วิสามัญบันเทิง"
นสพ.Xcite ไทยโพสต์ ฉบับวันที่ ๒๔ เม.ย. ๒๕๕๖


หัวใจเธอสวยมากนาน ๆ ครั้ง ถึงได้จะรับรู้เรื่องราวดี ๆ ในวงการบันเทิงที่อ่านแล้วชื่นใจ เพราะทุกวันนี้ข่าวบันเทิงส่วนใหญ่เข้าทำนอง "น้ำท่วมทุ่ง ผักบุ้งโหรงเหรง" ซึ่งแทบจะหาเนื้อหาสาระที่อ่านแล้วรู้สึกผ่อนคลายความเครียด หรือหาความบันเทิงเริงใจไม่ได้เลย


แต่ล่าสุด เรื่องราวของคุณเหมี่ยว-ปวันรัตน์ นาคสุริยะ กลับทำให้ผมได้เห็นอีกหนึ่งน้ำดีของคนในวงการบันเทิง หลังจากออกมาเปิดเผยว่าเธอวาดภาพ "พระบรมสาทิสลักษณ์ในหลวง" จำนวนนับร้อยภาพ ด้วยเหตุผลที่ว่ามีความรักและเทิดทูนพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว หรือพ่อแห่งแผ่นดินเหนือสิ่งอื่นใด


ดารานักแสดง ถือเป็นบุคคลสาธารณะที่จะต้องเป็นแบบอย่างที่ดีต่อเด็ก เยาวชนและผู้คนในสังคม แต่การที่จะเป็นตัวอย่างที่ดีได้ไม่ได้หมายความว่า ดีแต่พูดอย่างเดียว หรือมีฝีมือความสามารถในด้านการแสดงอย่างเดียว หากเบื้องหลังยังต้องมีความดีที่สังคมต้องยกย่องและเชิดชู


คุณเหมี่ยวเป็นหนึ่งในวงการมายาที่ควรชื่นชม เส้นทางในอาชีพนี้เธอเริ่มต้นจากบท "คนใช้" ในภาพยนตร์โฆษณาสเปรย์กันยุงยี่ห้อ "ไบกอน" จนกระทั่งกลายเป็นสัญลักษณ์ "นางแจ๋ว" ยุคแรกของเมืองไทย หลังจากนั้นก็มีผลงานหนัง ละครทีวี ละครเวทีและพิธีกรจนถึงทุกวันนี้


คุณเหมี่ยวกล้าพูดเต็มปากว่า "รักในหลวง" ชีวิตเดียวที่มีนี้ยอมตายแทนพระองค์ท่านได้ ผมคิดว่า คงมีคนไม่น้อยที่คิดเช่นเดียวกันนี้ แต่สิ่งที่คุณเหมี่ยวได้กระทำและพูดออกมานั้นตรงกันคือ เธอวาดภาพรูปพระองค์ด้วยหัวใจกว่าร้อยภาพ หลังจากได้ไปเรียนวาดรูปกับ ม.ล.จิราธร จิรประวัติ หรือครูโต เมื่อประมาณ ๑o กว่าปีก่อน แต่เริ่มวาดภาพในหลวงตั้งแต่ช่วงพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖o ปี


คุณเหมี่ยวเล่าว่า “ตอนวาดนึกถึงในหลวง คือพระเนตรท่านอยู่ในแว่น คือพูดภาษาง่าย ๆ คือท่านหล่อมาก แล้วพอวาดเยอะ ๆ ก็จะมีคนเอาสีกับกระดาษมาให้ เพราะกลัวกระดาษไม่พอ อยู่ในรถก็วาด อุปกรณ์พร้อมอยู่หลังรถตลอด ไปนั่งที่ตลาดบองมาร์เช่ รู้สึกอยากวาดในหลวง แต่ตอนนั้นมีสีไม้แค่ไม่กี่แท่งก็วาด”


ตอนนี้วาดรูปในหลวง กับ สมเด็จพระนางเจ้าฯ เยอะกว่ารูปอื่น ตั้งใจจะวาดไปเรื่อย ๆ ตอนนี้น่าจะมีเป็นร้อยภาพแล้ว มีทั้งรูปเล็กรูปใหญ่ ทั้งโปสการ์ดก็มี เก็บแอบ ๆ ไว้ที่บ้านเดี๋ยวคนขอเพราะหวง


แม้สุขภาพของพระองค์ไม่ดี ใครที่จะทำเพื่อคนอื่นได้มากขนาดนี้ โดยสถานะของพระองค์เป็นสัญลักษณ์ เป็นประมุขของประเทศ ไม่ได้ต้องทำ แต่ท่านถือเป็นหน้าที่ แล้วท่านก็ทำหน้าที่ของท่านแบบจริงจัง เป็นสิ่งที่ทำให้เหมี่ยวรู้สึกว่า ถ้าทำอะไรต้องทำให้จริง ทำแล้วไม่ต้องให้ใครคอยบอกว่าดี ไม่ต้องอย่างนั้น ให้ทำไปเลย ควรเสียสละ เราไม่ต้องอะไรเยอะแยะ เราให้คนอื่นบ้าง”


เหมี่ยวรักท่านเพราะท่านเป็นคนดี เพราะเป็นยอดคนที่ทำหน้าที่เพื่อคนอื่นได้อย่างไม่ต้องมีข้อพิสูจน์ว่าท่านทำเพื่อคนอื่น เพื่อประโยชน์สุขของมหาชนชาวสยาม อย่างที่ท่านเคยพูดจริง ๆ คำพูดของคนไม่เท่าการกระทำ ท่านพูดแล้วท่านทำจริง”


ทั้งการกระทำและคำพูดของคุณเหมี่ยวที่มีต่อในหลวง ใครที่เป็นแฟน ๆ ของดาราคนนี้ก็คงจะยิ่งภูมิใจในตัวเธอมากขึ้น เพราะหัวใจของเธอสวยจริง ๆ ครับ.
บล็อกนี้อยู่ในหมวดศิลปะค่ะ
บีจีจากคุณเนยสีฟ้า ไลน์จากคุณญามี่
กรอบจากคุณ somjaidean100 และคุณ ebaemi


Free TextEditor

Create Date : 17 ธันวาคม 2556
Last Update : 15 มีนาคม 2557 8:34:02 น.
Counter : 18201 Pageviews.

30 comments
🕚3 / 4 / 2564🕚 โอน่าจอมซ่าส์
(3 เม.ย. 2564 10:47:51 น.)
:: อย่าลืมฉัน :: กะว่าก๋า
(2 เม.ย. 2564 05:32:25 น.)
ดอกไม้ร่วง Insignia_Museum
(29 มี.ค. 2564 15:32:59 น.)
घूमर ( GHOOMAR ) from Padmaavat ปรศุราม
(26 มี.ค. 2564 14:14:37 น.)
  
งดงามมากค่ะ ฝีมือคุณเหมียวถือว่าเลิศเลยคร้า
แถมมีน้ำใจเสียสละและแบ่งปันความสุขต่อให้ผู้อื่น
อนุโมทนาสาธุ กับสิ่งดีๆที่คุณเหมี่ยวเธอได้ทำเพื่อประเทศชาติ
และรักในหลวง เราก้เช่นกันค่ะ แต่ไม่มีโอกาสทำได้มากเท่าคุณเหมี่ยวเลย
ขอขอบคุณคุณไฮกุค่ะ สำหรับเอนทรีย์นี้ค่ะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Rinsa Yoyolive Food Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
haiku Art Blog
โดย: tui/Laksi วันที่: 17 ธันวาคม 2556 เวลา:23:12:26 น.
  
เวลาเราทำอะไรด้วยศรัทธา
สิ่งที่ทำออกมาจะชัดเจนมากเลยนะครับคุณไฮกุ

ไม่ค่อยทราบยเลยครับ
ว่าพี่เหมี่ยวมีความสามารถเ้านศิลปะด้วย

ศิลปินไทยหลานท่าน
มีในหลวงเป็นแรงบันดาลใจจริงๆครับ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 ธันวาคม 2556 เวลา:23:45:41 น.
  
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 18 ธันวาคม 2556 เวลา:6:53:02 น.
  
สวัสดีครับคุณไฮกุ

ฝีมือคุณเหมี่ยวนี่สวยใช้ได้เลยนะครับ ขนาดฝึกฝนมาไม่นานเลย

การทำอะไรที่เรารัก ผลงานมักจะออกมาดีเสมอ

การวาดรูปในหลวงนี่ ต้องคนที่มีศรัทธา และจิตใจที่ตั้งมั่น

มีความจงรักภักดิ์ดีจริงๆ ผลงานจึงออกมาได้ดีขนาดนี้

ดุจากรูปภาพที่เห็นแล้ว ต้องเรียกว่าเป็นการวาดด้วยใจก้ว่าได้นะครับ

วันนี้อ.เต๊ะ จัดโหวตให้เลยนะครับ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

haiku Art Blog ดู Blog

โดย: multiple วันที่: 18 ธันวาคม 2556 เวลา:8:48:01 น.
  
นิครู้จักคุณเหมี่ยวแค่ละครที่เธอเล่นค่ะ
พอได้อ่านบทสัมภาษณ์แล้วปลื้มเนอะ
ชื่นชมเธอเพิ่มขึ้นอีกด้วย

เป็นเรื่องที่นิคเพิ่งทราบค่ะ ขอบคุณคุณไฮกุด้วยที่นำมาแบ่งปันบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ALDI Food Blog ดู Blog
อุ้มสี Travel Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 18 ธันวาคม 2556 เวลา:16:17:04 น.
  
คลิปภาพวาดต่างจาก คุณเหมี่ยว ปวันรัตน์ สุดยอดมากเลยค่ะ
น่าชื่นชม น่าประทับใจจริงๆ
เอิงไม่เคยมาก่อนเลยว่าเธอวาดภาพได้เก่ง ขอบคุณคุณไฮกุที่นำข้อมูลมาฝากกันนะคะ
อยากให้เด็กไทยรุ่นใหม่ได้รู้จัก เทิดทูนในหลวงท่านอย่างรุ่นพวกเราที่ได้รู้จักกัน

ก่อนหน้านี้ไม่ได้เข้าบล้อกนานมาก ต้องขออภัย
เดี๋ยวจะตามไปเก็บข้อมูลจากบล้อกเก่าๆ ด้วย

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog

สัปดาห์นี้และสัปดาห์หน้าอาจยุ่งนิดหน่อย เพราะปีนี้จะจัดงานเลี้ยงคริสมาสมื้อใหญ่ที่บ้าน
ญาติๆ สามีมากันสิบสี่คน (อ๊ากส์) ไว้หลังงานจะเก็บภาพมาฝากกันแน่นอนค่ะ


โดย: diamondsky วันที่: 18 ธันวาคม 2556 เวลา:17:13:54 น.
  
ขออภัย ป่วยเสียงอม เพิ่งฟื้น อิอิ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
เกศสุริยง Education Blog ดู Blog
ป้าคาล่า Home & Gargen Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog


โดย: nulaw.m (คนบ้า(น)ป่า ) วันที่: 18 ธันวาคม 2556 เวลา:21:52:38 น.
  
จำได้ว่าสมัยประถมครูสั่งให้วาดภาพเหมือนในหลวง วาดยากครับ พอวาดออกมาแล้วมาดู (ในมุมมองตอนนั้น) เราก็วาดได้ใช้ได้เหมือนกัน โดนครูยึดไปเลย

คุณเหมี่ยววาดเก่งจริงๆ ครับ ศิลปะตอนนี้ผมแทบคืนครูหมดแล้ว (ให้ตายสิ)

+
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 19 ธันวาคม 2556 เวลา:0:36:59 น.
  
วาดสวยมากเลยค่ะ

ขอบคุณนะคะที่เอาบุญมาฝาก
โดย: cyberlifenlearn วันที่: 19 ธันวาคม 2556 เวลา:12:18:01 น.
  
เป็นภาพวาดที่งดงามมากค่ะ
ตอนเด็กเคยหัดวาดภาพต้องยอมรับเรื่องแบบนี้ไม่มีเลยค่ะ อิอิ

haiku Art Blog

คุณไฮกุก็เช่นกันนะคะ ขอให้มีสุขภาพแข็งแรงค่ะ
โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 20 ธันวาคม 2556 เวลา:1:26:05 น.
  
คุณตุ้ย...ชอบสไตล์การวาดของคุณเหมี่ยวมากเลยค่ะ แล้ววาดด้วยสีน้ำด้วย ยิ่งชอบใหญ่เลย เวลาดูผลงานการแสดงของคุณเหมี่ยวก็ชอบมากแล้วนะ พอมารู้เรื่องที่วาดพระบรมสาทิสลักษณ์และการไปเยี่ยมทหารภาคใต้ (แล้วอย่างหลังนี่ทำแบบปิดทองหลังพระด้วย) ยิ่งรู้สึกชื่นชมเธอมาก ๆ ค่ะ

ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ


คุณก๋า...เราว่ามีหลายคนเหมือนคุณก๋าที่เพิ่งรู้ว่าคุณเหมี่ยววาดภาพได้สวยมาก แล้วที่วาดได้สวยมากก็เพราะวาดด้วยความศรัทธาอย่างคุณก๋าพูดจริง ๆ ค่ะ

ศิลปินไทยมีในหลวงทรงเป็นแรงบันดาลใจมากมายหลายท่าน อย่างงานประกวดศิลปกรรมช้างเผือกที่ตั้งหัวข้อว่า "พระเจ้าอยู่หัวของปวงชนชาวไทย" (เราอัพบล็อกไว้ นิทรรศการศิลปกรรมช้างเผือก ๑ และ นิทรรศการศิลปกรรมช้างเผือก ๒) มีศิลปินส่งผลงานวาดพระบรมสาทิสลักษณ์งดงามมากมายและหลากหลายเทคนิค แสดงให้เห็นว่าในหลวงทรงเป็นแรงบันดาลใจให้ศิลปินไทยมากมายจริง ๆ ค่ะ


อาจารย์เต๊ะ...เห็นด้วยค่ะ คุณเหมี่ยววาดได้สวยทั้งที่ใช้เวลาฝึกไม่นานเท่าไหร่ เห็นพระบรมสาทิสลักษณ์แต่ละองค์ก็รู้สึกได้เลยว่า เธอวาดด้วยศรัทธาและจิตใจที่จงรักภักดีต่อพระองค์ท่านอย่างแท้จริง ถูกใจคนรักในหลวงอย่างอิฉันเป็นที่สุดเลยค่ะ

ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่า


คุณนิค...ดีใจที่คุณนิคก็ชอบคุณเหมี่ยวเหมือนเรา พอรู้ว่าวาดภาพเก่งแถมมีจิตสาธารณะก็ยิ่งปลื้มเธอเนอะ บทสัมภาษณ์ยาวได้ใจ แอบดีใจที่คุณนิคไม่บ่นว่าบล็อกยาว ขอบคุณมากที่โหวตให้จ้า


คุณเอิง...ดีใจจังที่คุณเอิงมาหา หายไปนานมาก คิดถึงจริง ๆ ค่ะ แวะมาคุยแถมโหวตให้ด้วย ขอบคุณมากค่ะ

เวลาดูคลิป เห็นแววตาเวลาคุณเหมี่ยวพูดแล้วยิ่งปลื้มเธอค่ะ อย่างที่บอกอาจารย์เต๊ะ รู้สึกได้เลยว่าคุณเหมี่ยววาดด้วยศรัทธาและจงรักภักดีมากถึงมากที่สุด ขนาดยอมตายแทนได้ อันนี้เป็นความรู้สึกเดียวกับคนรักในหลวงในประเทศนี้ ที่สำคัญ พยายามเดินตามรอยพระบาทของในหลวงด้วยการทำความดี น่าชื่นชมมาก ๆ ค่ะ

ส่งกำลังใจให้คุณเอิงจัดงานเลี้ยงคริสต์มาสได้ราบรื่นเรียบร้อย จะรอชมภาพนะคะ


พี่หนูหล่อ...ขอบคุณคุณพี่มากที่แวะมาโหวตให้นะคะ ขอให้สุขภาพแข็งแรงในเร็ววันค่ะ


คุณต่อ...สงสัยพระบรมสาทิสลักษณ์ในหลวงที่คุณต่อวาดต้องสวยมากแน่ ๆ ไม่งั้นคุณครูคงไม่ยึดไปแบบนั้น ถ้าคุณต่อเคยวาดได้ ถ้าลองจับพูกันใหม่ ไม่นานฝีมือคงเข้าฝักค่ะ


คุณทราย...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันค่ะ


คุณกาญ...คุณกาญหายไปนานเลย ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันและโหวตให้นะคะ
โดย: haiku วันที่: 20 ธันวาคม 2556 เวลา:9:35:22 น.
  
ชอบมากค่ะ
โดย: cyberlifenlearn วันที่: 20 ธันวาคม 2556 เวลา:22:16:30 น.
  More Flowers Comments

--------------------
ป่านนี้คงหลับแล้ว แวะเอาดอกไม้มาวางไว้แทนความคิดถึงนะคะ ช่วงนี้ยุ่งๆมากจริงๆค่ะ บางทีเหนื่อยจนไม่มีพลังที่จะเข้ามาในbloggang แค่ไปในfacebook พักสมอง หวังว่าคุณไฮกุ คงสบายดีนะคะ ระลึกถึงเสมอนะคะ
โดย: เกศสุริยง วันที่: 21 ธันวาคม 2556 เวลา:0:31:49 น.
  
ได้เคยอ่านบทสัมภาษณ์คุณเหมี่ยวไปแล้วนะคะ แต่วันนี้อ่านใหม่ ฟังเพลงไปด้วย อ่านไปด้วย ดูภาพไปด้วย จุกในคอเลยค่ะ

ไลค์ก่อนนะคะ
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 21 ธันวาคม 2556 เวลา:7:52:42 น.
  
เข้าไปอ่าน ไปชมดอกไม้เมืองหนาวของคุณปอนแล้วนะคะ อช. ดอยหัวแม่คำ เคยได้ยินแต่ชื่อค่ะ ที่ไหนที่คนเข้าไปยาก คงสวย...มาก เลยค่ะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 21 ธันวาคม 2556 เวลา:7:56:10 น.
  
ภาพอาจจะสวยในระดับประถมมั้งครับ คิดๆ ไปแล้วน่าเสียดายเหมือนกันที่โดนยึดไป

ตอน ม. 3 ภาพศิลปะหลายๆ ภาพที่วาดส่งก็โดนยึดไปเหมือนกัน เสียดายนะ เพราะตอนนั้นเรารู้สึกว่าภาพที่เราวาดมันสุดยอดมาก ถึงแม้ว่าตอนนี้มาดูอีกทีอาจจะไม่รู้สึกแบบนั้น แต่มันมีส่วนช่วยให้เราพัฒนาได้ครับ

ตอนนี้คงไม่มีโอกาสได้จับพู่กันแล้วมั้งครับ กิจกรรมอื่นๆ ที่มีให้ทำเยอะเกิน วาดรูปลงสีทีนึงใช้เวลาเป็นวันๆ เลยนะเออ
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 21 ธันวาคม 2556 เวลา:12:55:32 น.
  
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เกศสุริยง Education Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นสวัสดีค่ะพี่ไฮกุ ..หนาวๆสักจานก็ไม่เลวนะคะ อิอิโดย: ญามี่ วันที่: 21 ธันวาคม 2556 เวลา:14:23:11 น.
  
วาดได้สวยงาม น่าทึ่งมากเลยค่ะ ขอบคุณที่นำมาฝากนะัคะ
ปล.ส่งสคส.ปีใหม่ไปแล้ว ไม่กี่วันคงได้รับนะคะ
โดย: sawkitty วันที่: 21 ธันวาคม 2556 เวลา:15:49:43 น.
  
สกมฺมุนา โหติ ผลูปปตฺติ
ความอุบัติแห่งผล ย่อมมีได้ด้วยการกระทำของตน

มีความสุขกับการคิดดี พูดดี ทำดี ตลอดไป...นะคะภาพในหลวง งามทุกภาพเลยค่ะ
ปอป้าโหวตให้คุณไฮกุนะคะ

โดย: พรหมญาณี วันที่: 21 ธันวาคม 2556 เวลา:19:59:04 น.
  
คุณทราย...ขอบคุณที่แวะมาชมพระบรมสาทิสลักษณ์งาม ๆ ฝีมือคุณเหมี่ยวนะคะ


ครูเกศ...แวะมาตอนกำลังหลับปุ๋ยเลยค่า ครูเกศทำงานหนักตลอดเลย ยังไงก็หาเวลาพักบ้าง รักษาสุขภาพด้วยนะคะ


คุณหนู...เวลาได้อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับในหลวงเราก็จะรู้สึกแบบเดียวกับคุณหนูค่ะ นั่นก็เพราะพวกเรารักในหลวงและซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน หลัง ๆ มานี้พอได้เห็นในหลวงทีไรก็จะน้ำตาไหลทุกทีเลยค่ะ

ขอบคุณมากที่แวะไปอ่านบล็อกคุณปอนด้วยนะคะ ทำบล็อกหมวดนี้แล้วทำให้รู้จักเมืองเหนือมากขึ้น โดยเฉพาะเชียงราย คุณปอนตระเวนวาดรูปสถานที่ต่าง ๆ ของเมืองนี้ แต่ละภาพงามได้ใจจริง ๆ


คุณต่อ... อ่านเม้นท์แล้วอยากเห็นภาพที่คุณต่อวาดแล้วสิ แอบเสียดายตามไปด้วยเลยอ่ะ แต่เราเป็นคุณต่อ ถึงจะเสียดายก็คงดีใจด้วย เพราะถ้าวาดไม่สวยจริงครูก็คงไม่ยึดภาพไปเนอะ


น้องญามี่...ขอบคุณมากที่โหวตให้จ๊ะ แล้วก็ขอบคุณที่หอบข้าวขาหมูมาฝากด้วย น่ากินมาก ๆ เสียดายที่พี่กินเจ แต่เมื่อก่อนตอนที่ยังไม่กินเจไม่ค่อยจะหม่ำหมู ชอบกินผักกาดดองกับไข่มากกว่า


คุณสาว...ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับส.ค.ส.ที่ส่งให้จ้า กำลังจะส่งส.ค.ส.ให้คุณสาวเหมือนกัน รอรับด้วยเน้อ


คุณปอป้า...ขอบคุณคุณปอป้ามากที่โหวตให้นะคะ
โดย: haiku วันที่: 21 ธันวาคม 2556 เวลา:22:12:20 น.
  
เป็นภาพวาดที่ให้ความอิ่มเอมกับหัวใจมากๆเลยนะคะ
โดย: ณ มน วันที่: 21 ธันวาคม 2556 เวลา:22:14:11 น.
  
ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

บุ๊งเคยได้เห็นผลงานคุณเหมี่ยวมาเยอะ ตั้งแต่เด็กๆ เลยค่ะ
เห็นบุคคลมากความสามารถจริงๆ
เพิ่งได้มาอ่านเรื่องราวบทสัมภาษณ์ที่บล๊อกนี้เลยค่ะ
ขอบคุณคุณไฮกุที่แบ่งปันนะคะ
โดย: Close To Heaven วันที่: 22 ธันวาคม 2556 เวลา:6:24:04 น.
  
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ


ศิลเปรอะของหมิงหมิงเกิตจากการละเลงล้วนๆเลยครับ 555


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 22 ธันวาคม 2556 เวลา:6:34:54 น.
  
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
sirivinit Hobby Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


ได้ไปอ่านเจอบทความที่ว่า...เดี๋ยวนี้ทำไมเวลาเราเห็นในหลวง แม้ในทีวี ถึงร้องไห้...คิดว่า ทุกคนคงความรู้สึกเดียวกันหมดนะคะ ใช้คำว่า เมืองไทยเราโชคดีที่มีในหลวง... คำพูดนี้คงใช่เลยค่ะ
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 22 ธันวาคม 2556 เวลา:12:40:56 น.
  
แวะมาเยี่ยมในวันหยุด...สวัสดีครับ

โหวต และไลค์ส่งกำลังใจไปให้คุณไฮกุด้วยครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog
โดย: **mp5** วันที่: 22 ธันวาคม 2556 เวลา:14:25:33 น.
  
ขอบคุณค่ะคุณไฮกุ
รักษาสุขภาพเช่นกันนะค่ะ
โดย: tui/Laksi วันที่: 22 ธันวาคม 2556 เวลา:19:54:09 น.
  
ขอบคุณคุณไฮกุสำหรับคลิป Buon Natale ที่ไปฝากในเม้นมากๆ นะคะ
ใช่เลยนั่นคือภาษาอิตาเลี่ยน แปลว่า Merry Christmas
ช่วงนี้เอิงอาจไม่ได้อัพบล็อกบ่อย ขอพักนิดนึงไปให้กำลังใจพี่ๆน้องๆ ติดตามข่าวสารบ้านเมืองของประเทศไทย
ติดตามอ่านบล้อกจากคุณไฮกุตลอดค่ะ (โดยเฉพาะกรุ๊ปบล็อกให้อ่านเล่น ไม่ต้องเม้น) ขอบอกว่าโดนใจ ถูกใจทุกเอนทรี่

ไว้หลังวันคริสมาส อาจได้กลับมาอัพบล้อกสุดท้ายก่อนปีใหม่นะคะ อยากสวัสดีปีใหม่กับเพื่อนๆ พี่น้องๆ ผู้อ่านที่น่ารักทุกคน
ช่วงนี้ขอลาพักร้อน (พักหนาว เพราะอิตาลีกำลังหนาว อิอิ) ไปทำหน้าที่กองเชียร์ ควบหน้าที่แม่บ้าน
ขอบคุณคุณไฮกุมากที่นำบล้อกดีๆ น่ารู้น่าอ่านมาฝากกันเสมอค่ะ

โดย: diamondsky วันที่: 23 ธันวาคม 2556 เวลา:0:36:38 น.
  
ณ มน…ชอบคำที่ณ มนใช้จังค่ะ พระบรมสาทิสลักษณ์ที่คุณเหมี่ยววาดทำให้รู้สึกอิ่มเอมในหัวใจจริง ๆ ค่ะ


คุณบุ๊ง...เมื่อก่อนเรารู้จักคุณเหมี่ยวจากผลงานด้านบันเทิงอย่างเดียวเลยค่ะ เพิ่งจะรู้ว่ามีฝีมือด้านศิลปะมากคนหนึ่ง ทำให้รู้สึกชื่นชมเธอมากยิ่งขึ้น นักแสดงอีกท่านที่วาดภาพเก่งมากคือ คุณทัศนวรรณ เสนีย์วงศ์ เคยดูรายการที่เธอให้สัมภาษณ์เมื่อนานมาแล้ว คุณโยเอาผลงานภาพวาดออกมาโชว์ เห็นแล้วอึ้งแล้วก็ทึ่งมาก สะบัดพู่กันได้งามขนาด พอเขียนบล็อกคุณเหมี่ยวแล้วนึกถึงคุณโย อยากได้ภาพวาดมาอัพลงบล็อก ลองเข้ากูเกิลหาดูแต่ไม่มี เจอแต่เฟซบุค ลองส่ง message ไปหาแต่ก็เงียบหาย


คุณก๋า...งานศิลเปรอะของหลานหมิงสวยมากค่ะ ดูท่าลูกไม้จะหล่นใต้ต้นเลยนะเนี่ย


คุณหนู...ข้อความจากบทความที่คุณหนูยกมา เราเห็นด้วยมาก ๆ ค่ะ โดยเฉพาะช่วงหลัง ๆ ที่มีการจาบจ้วงสถาบันหนักหนาสาหัส พอเห็นในหลวงทีไรก็ต้องน้ำตาไหลทุกทีค่ะ


คุณmp5…ขอบคุณมากที่แวะมาเยี่ยมกันและโหวตให้นะคะ


คุณตุ้ย...ขอบุคณที่แวะมาเยี่ยมกันจ้า


คุณเอิง...ขอบคุณที่บอกคำแปลชื่อเพลงค่า เพลงที่หอบไปฝากเป็นเพลงคริสต์มาสที่ชอบมากอันดับต้น ๆ ทั้งที่ฟังไม่รู้เรื่องเลย ลุง Nat ร้องได้เพราะมาก ๆ

ขอบคุณที่แวะไปอ่านบล็อกการเมืองของเรานะคะ ดีใจที่คุณเอิงคิดเหมือนกัน คนที่ชอบอ่านบล็อกนี้ต้องใช้ความอดทนพอควร เพราะไม่มีรูปเท่าไหร่ มีตัวหนังสือเป็นหลัก เข้าไปก็มีแต่ตัวหนังสือยาวเป็นพรืด แต่ก็อยากอัพ โชคดีที่ที่บ้านรับนสพ.ที่คิดต่างจากนสพ.ส่วนใหญ่ เราอ่านแล้วชอบเลยเอามาลงบล็อกไว้ จะได้เผยแพร่ข้อคิดข่าวสารในแง่มุมที่ต่างออกไป ช่วงนี้เหตุการณ์บ้านเมืองค่อนข้างตึงเครียด ข่าวใหญ่คือการชุมนุม มีหลายคอลัมน์ที่เขียนถึง เลยมีหลายบล็อกหน่อย แล้วจะอัพบล็อกให้อ่านอีกเรื่อย ๆ ค่ะ
โดย: haiku วันที่: 24 ธันวาคม 2556 เวลา:6:31:54 น.
  
ขออนุญาตใช้ภาพเป็นbgนะค่ะ
โดย: พลอย IP: 171.96.171.245 วันที่: 13 ตุลาคม 2559 เวลา:19:24:22 น.
  
ใครมีภาพวาดลายเส้นเด็กน้อยในภาพ ผู้ที่ก้มกราบพระบาทในหลวง ร.9
ขอด้วยนะคะ
โดย: พร IP: 110.77.225.156 วันที่: 8 พฤศจิกายน 2559 เวลา:13:06:00 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Haiku.BlogGang.com

haiku
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]

บทความทั้งหมด