งานศิลปะในพระเมรุสมเด็จเจ้าฟ้าเพชรรัตน์ฯพระฉายาลักษณ์จากเวบ chaoprayanews


ดวงแก้วจากฟ้า - เจ้าฟ้าเพชรรัตน์เพลงดวงแก้วจากฟ้า

เนื้อร้อง : ไกวัล กุลวัฒโณทัย, ชัชพล ไชยพร
ทำนอง - เรียบเรียง : ไกวัล กุลวัฒโณทัย
ขับร้อง: ธีรนัย ณ หนองคาย


คือดวงแก้วแววฟ้า จรัสแสงงามตา
ดาราแห่งฟ้ายามค่ำ
ราตรีคงมิดมืดดำ หากดาวดวงนั้น
ไม่พราวแสงพราย
คือลมโบกโบยพลิ้ว ผ่านพฤกษ์ไพรลิ่ว
บรรเทาที่ร้อนให้คลาย
ที่ใดทุกข์ก็สลาย กลายเป็นชื่นเย็นทั่วแดน


งามเงาดุจดังเพชร
งามเก็จแก้วยอดมณีพระมงกุฎ
ผุดผาดบริสุทธิ์ มิ่งฟ้ามิ่งขวัญภูมี
หลักธรรมของปวงไทย หลักใจของจักรี
เอกองค์อัจฉริยะ ล้ำเลิศนารี
เพียงเเสงรวีส่องฟ้า


ดั่งฝนชโลมจากสวรรค์
ดั่งแสงพระจันทร์ส่องหล้า
ดั่งทอรุ้งประกาย พรายพริ้งเวหา
ให้โลกาได้ชมชื่นชีวิน
หยาดน้ำทิพย์โปรยละอองใส
หยาดเย็นหัวใจหลั่งริน
ให้ดอกไม้บาน บานทั้งแผ่นดิน
ดั่งมาลัยบูชาเหนือเกล้า


โอ้ดวงแก้วแววขวัญ ส่องโสภาพัณณ์
ดาวบรรเจิดแสงแรงกล้า
คือดาวสุดสูงยิ่งกว่า
แก้วเพชรแห่งฟ้าทั้งปวง.


ต้องขออำภัยที่หายหน้าไปซะหลายวัน ใกล้สงกรานต์งานเข้าติด ๆ กันเลยค่ะ ห่างบล็อกไปหลายวัน คิดถึงบล็อกกับเพื่อน ๆ ชะมัด บล็อกเก่าชักจะดองนานเกิน ต้องหาเวลาเขียบล็อกใหม่ ครั้นจะอัพบล็อกฉลองสงกรานต์ก็คงไม่ค่อยเหมาะเท่าไหร่ เพราะอยู่ในช่วงไว้ทุกข์ถวายเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดินอยู่ นั่งชมถ่ายทอดสดงานพระราชทานเพลิงพระศพสมเด็จเจ้าฟ้าเพชรรัตน์ฯ ได้เห็นงานศิลปะอันงามวิจิตรและวัฒนธรรมอันสูงส่งของไทยแล้วขนลุก ตื่นตาตื่นใจ และภูมิใจเป็นที่สุด เขียนบล็อกนี้ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของบูรพมหากษัตริย์ และในหลวงที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดงานพระราชพิธีนี้ ทำให้ทั้งโลกได้รู้ว่าคนไทยมีวัฒนธรรมและประเพณีอันงดงามยากจะหาใครมาเทียบได้

ขอแสดงความชื่นชมและยกย่อง พล.อ.ต.อาวุธ เงินชูกลิ่น อดีตอธิบดีกรมศิลปากร ซึ่งเป็นผู้ออกแบบพระเมรุ และอาคารประกอบพิธีงานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ และ คุณสุกุมล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ ช่างฝีมือ และคนทำงานอยู่เบื้องหลังทุกท่าน ที่ร่วมแรงร่วมใจกันสร้างพระเมรุออกมาได้งดงามเหลือเกิน ไม่แค่องค์พระเมรุเท่านั้น แต่การออกแบบภูมิทัศน์โดยรอบก็งามไม่แพ้กัน

ชมงานพระราชพิธีนี้แล้วอยากเขียนบล็อกมาก ลองไปหาข้อมูลในเวบดู มีเวบที่เขียนถึงงานศิลปกรรมในพระเมรุ ค่อนข้างยาวหน่อย แต่อ่านแล้วได้ความรู้ประดับสมองดีค่ะ ใครดูทีวีแล้วอยากชมของจริงก็แวะไปชมได้ เขาเปิดให้ชมถึงวันที่ ๑๗ นี้ เริ่มเวลาเก้าโมงถึงทุ่มนึง

ก่อนอื่น ขอยกส่วนหนึ่งจากข้อเขียนของ คุณเปลว สีเงิน จากคอลัมน์ คนปลายซอย มาให้อ่านกัน คุณเปลวเขียนถึงพระราชพิธีไว้ดีมาก ๆ

ภาพจากเวบ oknation.net"กราบส่งเสด็จ "สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี" และกราบด้วยรำลึกถึงบูรพกษัตราธิราชไทยทุกพระองค์ ด้วยจิตภักดีและซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงก่อร่างสร้าง "แผ่นดินสยาม" ไว้ให้ มิเพียงเท่านั้น ยังทรงสร้างสรร-จรรโลงระเบียบแบบแผน วัฒนธรรมประเพณี เป็นศรี-เป็นศักดิ์ทรงเอกลักษณ์แห่งสยามอารยะ

ทุกอย่างในพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพครั้งนี้ ประหนึ่งว่า ทวยราษฎร์ส่งเสด็จ ฟ้าก็ชะลอลงมา รับเสด็จ "เจ้าฟ้า" คืนสู่ฟ้า สูงส่ง-ทรงเอกลักษณ์...นามไทย ชนทั้งโลกยกย่องไว้


แลดังนี้ จะเป็นได้ไฉน ที่คนไทยจะไม่รักแผ่นดิน!?


ผมเฝ้าหน้าจอโทรทัศน์ ใจจดจ่อ ตั้งแต่พระมหาพิชัยราชรถเคลื่อนไปยังหน้าวัดโพธิ์ ท่าเตียน (วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม) ในเช้าตรู่ของวันที่ ๙ เมษายน ๒๕๕๕ ถึงเช้า ท้องฟ้าเคลียร์ใส แต่อากาศร้อนอบอ้าวแต่เช้า

ขณะขบวนอัญเชิญพระโกศสู่พระเมรุ ณ ท้องสนามหลวง ตอนเที่ยงฝนก็เทลงมา ท่ามกลางประชาชนทั้งที่ร่วมในขบวนและที่เรียงรายตามฟากถนน แต่มวลมหาชนมีแต่ยินดี ฝนหยุดเม็ด อากาศที่ร้อนอ้าว แดดกระไอเปรี้ยง พลันมีแต่ความเย็นสบายเคลียคลุม พระอาทิตย์หรุบแสงสงบในม่านเมฆ แต่ฟ้าใสไร้พยับฝน บรรดาแขกเหรื่อ และประชาชนมากมายจึงอยู่ใต้เงาฟ้า ศิระร่มเย็นตลอด ไม่ร้อนอย่างที่หวั่นวิตกกันแต่แรก ๆ

กระทั่ง "พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ" เสด็จฯ โดยรถยนต์พระที่นั่งจากโรงพยาบาลศิริราชมายังราชวัติพระเมรุ ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวงตอนบ่าย ๔ โมงครึ่ง ท้องฟ้าก็ยังคงร่มเย็น สบาย อากาศใส โปร่ง และร่มเย็น-สบาย ทั่วปริมณฑลเช่นนั้นตลอดไป จนทิวาผ่าน ราตรีกาลเข้ามาแทน ไม่มีทั้งฝน ไม่มีทั้งแดด ทั้งแขกเหรื่อและมวลพสกล้วนเย็นกาย แต่ตื่นตา-ตื่นใจในพระเมรุมาศ ช่างงามกระไร งามด้วยศิลป์ไทย


แลโลกไหนจะเหมือน!
ขอถวายอาลัย น้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย ดวงแก้วแห่งมงกุฎเกล้า
สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม บล็อกเกอร์ ไฮกุ


พระเมรุสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดีหลังจากเสร็จสิ้นพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี ณ บริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวงแล้ว กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) จะเปิดให้ประชาชนได้เข้าชมความงามของพระเมรุ และอาคารประกอบพระเมรุในครั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ ๑๑ - ๑๗ เมษายน ๒๕๕๕ ระหว่างเวลา o๙.oo - ๑๙.oo น.


ก่อนที่จะเข้าชมพระเมรุ เรามาเรียนรู้เกี่ยวกับพระเมรุกันก่อนว่ามีความเป็นมาอย่างไร พระเมรุ ในพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอฯ เป็นอาคารทรงสี่เหลี่ยมย่อมุมไม้สิบสอง ยอดทรงมณฑปแปลง มีมุขยื่นทั้ง ๔ ด้านสร้างขึ้นบนฐานชาลาใหญ่ ความสูงถึงยอดฉัตร ๓๕.๕๙ เมตร


มุขด้านทางทิศตะวันตกเป็นทางเสด็จพระราชดำเนิน มุขทางด้านทิศเหนือมีสะพานเกรินอัญเชิญพระโกศขึ้นประดิษฐานเหนือพระจิตกาธาน มุขหลังด้านทิศตะวันออกเป็นพื้นที่วางเตาเผาพระศพ บริเวณชานชาลาทุกด้านมีบันไดขึ้นลง รายล้อมด้วยรั้วราชวัติ ฉัตร โคม และเทวดาอัญเชิญฉัตรประกอบพระอิสริยยศ

ฉากบังเพลิงด้านหน้าและ ที่งดงามไม่แพ้กัน เห็นจะเป็นฉากบังเพลิง ที่ใช้บังสายตาและบังลม มีลักษณะเป็นฉากพับติดไว้กับเสาพระเมรุทั้ง ๔ ด้าน ด้านหน้าเขียนรูปเทวดา ด้านหลังเป็นลายดอกกุหลาบ

ฉากบังเพลิงด้านหลัง
อีกชิ้นที่ต้องใช้ฝีมือชั้นสูง คือ พระโกศจันทน์ ซึ่งประชาชนจะได้เห็นเมื่อได้เข้าไปชมภายในพระเมรุ พระโกศจันทน์ ประกอบด้วยลวดลายทั้งหมด ๕๗ ลาย มีชิ้นส่วนทั้งสิ้น ๘,๓๒o ชิ้น การสร้างต้องใช้ความอดทน เนื่องจากต้องฉลุลายจากไม้จันทน์หอม กว่าจะได้แต่ละชิ้นก็ต้องใช้ระยะเวลา

พระโกศจันทน์ศิลปกรรมที่เห็นได้เด่นชัดอีกชิ้นหนึ่ง คือ เทวดารอบพระเมรุ และสัตว์หิมพานต์ ซึ่งครั้งนี้มีเทวดาประดับรอบพระเมรุ ๓o องค์

เทวดารอบพระเมรุส่วนสัตว์หิมพานต์นั้น ประดับบริเวณเขามอ เขาจำลองป่าหิมพานต์รอบพระเมรุ ประดับไว้ ๑๖o ตัว มีลักษณะแตกต่างกันออกไป อาทิ กินนร กินรี นรสิงห์ นรปักษาไกรสร นางโสมสุดา ลียะวณิช อธิบดีกรมศิลปากร อธิบายถึงการออกแบบพระเมรุตามคติไตรภูมิ มีเขาพระสุเมรุเป็นศูนย์กลางมณฑลจักรวาลบนยอดพระสุเมรุคือสรวงสวรรค์ทิพย วิมานที่สถิตย์ของเทพยดา เขาพระสุเมรุรายล้อมด้วยสัตตบริภัณฑ์ ที่เชิงเขา พระสุเมรุคือป่าหิมพานต์มีสระน้ำศักดิ์สิทธิ์คือสระอโนดาต ที่อยู่ของสัตว์ในจินตนาการนานาชนิด


ฝีมือปูนปั้นโดยช่างผู้ชำนาญ งานปั้นปูนสด (ช่างสมชาย บุญประเสริฐ เป็นหัวหน้าคณะ แบ่งงานให้ช่างปั้นจากจังหวัดเพชรบุรีและสุพรรณบุรี ทั้งหมด 24 คน เป็นผู้ออกแบบและปั้นสัตว์หิมพานต์นานาชนิด มีสวนนงนุช จังหวัดชลบุรีเป็นผู้รับผิดชอบ ต้นไม้ประดับโดยรอบบริเวณพระเมรุและอาคารประกอบทั้งหมด


ถัดมาจากองค์พระเมรุ จะเจอกับซ่าง คือ อาคารที่สร้างบนฐานชาลาพระเมรุทั้ง ๔ มุม เป็นที่สำหรับพระพิธีธรรม ๔ ชุด สลับกันสวดพระอภิธรรมตลอดงานพระราชพิธี ตั้งแต่เชิญพระโกศพระศพประดิษฐานบนพระจิตกาธานจนเสร็จการพระราชทานเพลิง

ซ่างลงมาทางด้านทิศตะวันออกของพระเมรุหลังเตาเผาพระศพ จะพบกับหอเปลื้อง เป็นอาคารขนาดเล็กชั้นเดียวหลังคาจั่ว ยกคอสอง มีหลังคาปีกนกโดยรอบ มีผนังโดยรอบ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของพระเมรุ เป็นที่เก็บพระโกศและเครื่องประกอบ หลังจากที่เปลื้องออกจากพระลองแล้ว และสำหรับเก็บเครื่องใช้เบ็ดเตล็ดในช่วงการพระราชทานเพลิงพระศพ

หอเปลื้องกลับมาทางด้านทิศตะวันตกของพระเมรุ เป็นพระที่นั่งทรงธรรม สำหรับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวประทับขณะบำเพ็ญพระราชกุศล มีบริเวณสำหรับพระบรมวงศานุวงศ์ ข้าราชบริพาร ทูตานุทูต นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีเฝ้าฯ รับเสด็จ

พระที่นั่งทรงธรรมนอกจากนี้ยังมีศาลาลูกขุน ทับเกษตร อาคารขอบเขตมณฑลพิธี ทิม ที่พักพระสงฆ์ รั้วราชวัติและเสาโคม ซึ่งความงดงามของสถาปัตยกรรมไทยเหล่านี้หาชมไม่ง่ายนัก

ศาลาลูกขุน

ทับเกษตร
"ทิม" คือที่พักของพระสงฆ์ แพทย์หลวง และเจ้าพนักงาน และเป็นที่ประโคมปี่พาทย์ประกอบพิธี สร้างติดแนวรั้วราชวัติ มีลักษณะเป็นอาคารชั้นเดียว หลังคาใช้เต็นท์ผ้าใบกันน้ำทรงจั่ว ตกแต่งปลายจั่วเป็นหน้าเหรา ยอดจั่วเป็นหน้ากาล

ทิม"รั้วราชวัติและเสาโคม" เป็นแนวกำหนดขอบเขตปริมณฑลพระเมรุ สร้างต่อเนื่องไปกับทิมและทับเกษตร รั้วเป็นเหล็ก โปร่งสูง ๙o เซนติเมตร ประดับดอกประจำยามหล่อด้วยไฟเบอร์กลาส ตกแต่งเสารั้วด้วยโคมไฟแก้วขนาดเล็ก ส่วนเสาโคมส่องสว่าง ตั้งอยู่ที่ทางเข้าทั้งสี่ด้าน และเรียงรายอยู่ในเขตมณฑลพิธี ยอดเสาเป็นโคมแก้วลักษณะเดียวกับที่รั้วราชวัติ แต่มีขนาดใหญ่กว่า ยอดโคมเป็นยอดมงกุฎสีทอง เพื่อแทนความหมายของการเป็นดวงแก้วแห่งพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว

รั้วราชวัติและเสาโคมชมความงดงามของพระเมรุกันจนเพลินแล้ว รู้หรือไม่ว่า สิ่งที่ได้ชมนั้นมีที่มาที่ไปทั้งหมด มีคติความเชื่อและคติธรรมที่น่าสนใจอยู่ โดย พล.อ.ต.อาวุธ เงินชูกลิ่น ผู้ออกแบบพระเมรุ อธิบายความเชื่อเรื่องเขาพระสุเมรุไว้ว่า เขาพระสุเมรุเป็นที่สถิตของเทพยดาทั้งหลาย เมื่อเรามีคติความเชื่อว่า คนที่ตายแล้วจะกลับไปสู่สวรรค์

พลับพลายกหน้าพระที่นั่งสุทไธสวรรย์ปราสาทพลับพลายกหน้าพระที่นั่งสุทไธสวรรย์ปราสาท เป็นที่ประทับของพระบรมวงศานุวงศ์ฝ่ายใน ขณะทอดพระเนตรริ้วขบวน มีลักษณะเป็นอาคารสี่เหลี่ยมผืนผ้า หลังคาทรงปะรำ (หลังคาเรียบ) ประดับด้วยกระจัง เชิงชายแบบลูกฟักตกแต่งด้วยลายเฟื่อง ลูกฟักผนังอาคารเป็นลายโค้ง มีความนุ่มนวลเหมาะกับการเป็นอาคารที่ประทับของเจ้านายผู้หญิง


ความเชื่อเรื่องเขาพระสุเมรุมีพูดถึงในไตรภูมิ เป็นเรื่องของภูมิจักรวาล ซึ่งเป็นความเชื่อในพุทธศาสนามีลักษณะเป็นที่อยู่ของเทวดา ตีนเขาเป็นป่าหิมพานต์ จากความคิดเรื่องนี้จึงได้จำลองพระเมรุมาศ พระเมรุ เป็นเสมือนเขาพระสุเมรุและสัตบริภัณฑ์ เพื่อส่งเสด็จสู่ทิพยพิมาน โดยสถานที่ประกอบพิธีเดิมนั้นมักเรียกกันว่า ทุ่งพระเมรุ ซึ่งปัจจุบันคือ ท้องสนามหลวง

บริเวณหน้าบันประดับด้วยอักษรพระนามย่อ "พร"ขณะที่ นายสาคร โสภา รองผอ.ฝ่ายบริหาร วิทยาลัยช่างศิลป์ สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ ในฐานะผู้เชี่ยวชาญศิลปกรรมไทยผู้เขียนลวดลายฉากบังเพลิง เล่าถึงคติธรรมที่แฝงไว้ในฉากบังเพลิงว่า ฉากบังเพลิงมีความงดงาม ด้านหน้าเป็นรูปเทวดา ด้านหลังเป็นรูปดอกกุหลาบ ซึ่งการเขียนรูปดอกกุหลาบ เนื่องจาก สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนฯ ทรงโปรดดอกกุหลาบเป็นอย่างมาก การออกแบบจึงได้นำลวดลายดอกกุหลาบมาเขียนไว้ที่ฉากบังเพลิง
ส่วนฉากบังเตานั้น ได้ออกแบบเป็นรูปดอกบัว ๔ เหล่า เพื่อแฝงคติธรรมตามหลักพระพุทธศาสนาไว้ เพื่อให้ประชาชนได้เรียนรู้ ซึ่งนับตั้งแต่โบราณมาจะมีการเขียนลวดลายต่าง ๆ ที่แฝงคติธรรมในพระเมรุมาโดยตลอด

ฉากบังเตา“ความหมายของบัวสี่เหล่า เริ่มจาก อุคคฏิตัญญู (บัวพ้นน้ำ) พวกที่มีสติปัญญาฉลาดเฉลียว เป็นสัมมาทิฏฐิ เมื่อได้ฟังธรรมก็สามารถรู้ และเข้าใจในเวลาอันรวดเร็ว เปรียบเสมือนดอกบัวที่อยู่พ้นน้ำ เมื่อต้องแสงอาทิตย์ก็เบ่งบานทันที วิปจิตัญญู (บัวปริ่มน้ำ)พวกที่มีสติปัญญาปานกลาง เป็นสัมมาทิฏฐิเมื่อได้ฟังธรรมแล้วพิจารณาตามและได้รับการอบรมฝึกฝนเพิ่มเติม จะสามารถรู้และเข้าใจได้ในเวลาอันไม่ช้า เปรียบเสมือนดอกบัวที่อยู่ปริ่มน้ำซึ่งจะบานในวันถัดไป เนยยะ (บัวใต้น้ำ) พวกที่มีสติปัญญาน้อย แต่เป็นสัมมาทิฏฐิ เมื่อได้ฟังธรรมแล้วพิจารณาตามและได้รับการอบรมฝึกฝนเพิ่มอยู่เสมอ มีความขยันหมั่นเพียรไม่ย่อท้อ มีสติมั่นประกอบด้วยศรัทธาในที่สุดก็สามารถรู้และเข้าใจได้ในวันหนึ่งข้างหน้า เปรียบเสมือนดอกบัวที่อยู่ใต้น้ำ ซึ่งจะค่อย ๆ โผล่ขึ้นเบ่งบานได้ในวันหนึ่ง ส่วนปทปรมะ (บัวในโคลนตม) พวกที่ไร้สติปัญญา และยังเป็นมิจฉาทิฏฐิ แม้ได้ฟังธรรมก็ไม่อาจเข้าใจความหมายหรือรู้ตามได้ ทั้งยังขาดศรัทธา ไร้ซึ่งความเพียร เปรียบเสมือนดอกบัวที่จมอยู่กับโคลนตม ยังแต่จะตกเป็นอาหารของเต่า ปลา ไม่มีโอกาสโผล่ขึ้นพ้นน้ำเพื่อเบ่งบาน” นายสาคร กล่าว
สิ่งที่ทรงคุณค่าด้านสถาปัตยกรรมเช่นนี้ ไม่เพียงแต่ความสวยงามเท่านั้น ยังคงแฝงไว้ซึ่งคติความเชื่อ คติธรรมต่าง ๆ ที่จะทำให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้ โดยเฉพาะเรื่องของการสร้างความดี ลดละความชั่ว เพื่อนำไปปรับใช้กับชีวิต ไม่เพียงเท่านั้นเรื่องของการเกิด แก่ เจ็บ ตาย ว่าเป็นเรื่องที่ต้องเกิดขึ้นกับทุกคนด้วยภาพและข้อมูลจากเวบ
oknation.net
prachachat.net
chaoprayanews.com
กระทู้ของคุณ baokalasin
หาภาพงาม ๆ ของพระเมรุมาให้ชม กลางวันก็ว่าสวยมากแล้วนะ พอเข้าไต้เข้าไฟ ยิ่งท้องฟ้าเป็นใจด้วย ดูแล้วงดงามจับตาจับใจ เหมือนชะลอสวรรค์มาไว้บนดิน ภาพสองชุดแรกมาจากกระทู้ในพันทิพ ส่วนชุดสุดท้ายป็นของเวบกระทรวงวัฒนธรรม กดที่ภาพดูความงามแบบเต็มตาได้ค่ะภาพของคุณ HazmaT จากกระทู้ พระเมรุสมเด็จเจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดาฯ ๙/๔/๕๕ท้องฟ้าเป็นใจจริง ๆ ค่ะ ภาพออกมางามขนาด ชุดนี้เป็นฝีมือถ่ายภาพของคุณฟูบิ
จากกระทู้ พระเมรุพระศพเจ้าฟ้าเพชรรัตน์ฯ ที่ท้องสนามหลวง สวยงามมากครับภาพจากเวบ กระทรวงวัฒนธรรมอยากชมภาพพระเมรุงงาม ๆ อีก ตามไปชมได้ที่บล็อกคุณหนู (สายหมอกและก้อนเมฆ)
คลิกลิงค์นี้ข้างล่างเลยค่ะ

งานพระเมรุ สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอฯ (๑)
งานพระเมรุ สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอฯ (๒)
งานพระเมรุ สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอฯ ตอนจบ

พรุ่งนี้ก็จะสงกรานต์แล้ว
ขอให้เพื่อนบล็อกทุกท่านและครอบครัวมีความสุขมาก ๆ
โชคดีมีชัย เย็นกายเย็นใจไปตลอดทั้งปี ถ้าใครได้ไปเที่ยว
ก็ขอให้เดินทางโดยสวัสดิภาพ สุขสันต์วันปีใหม่ไทยค่าบล็อกนี้อยู่ในหมวดศิลปะนะจ๊ะบีจีจากคุณเนยสีฟ้า ไลน์จากคุณญามี่ กรอบจากคุณ thattron

Free TextEditor

Create Date : 12 เมษายน 2555
Last Update : 22 กรกฎาคม 2556 0:19:15 น.
Counter : 11796 Pageviews.

84 comments
🕚3 / 4 / 2564🕚 โอน่าจอมซ่าส์
(3 เม.ย. 2564 10:47:51 น.)
สองวัดสองแผ่นดิน : วัดโสมมนัสราชวรวิหาร (3) ผู้ชายในสายลมหนาว
(1 เม.ย. 2564 14:58:19 น.)
สิ่งที่หลงลืมในสวนสุขภาพ Insignia_Museum
(25 มี.ค. 2564 12:09:15 น.)
Blog46 (A4) หอศิลป์ริมน่าน (เที่ยวน่าน ตอนที่1) เริงฤดีนะ
(9 มี.ค. 2564 08:01:55 น.)
  
ขอเจิมก่อนคร้า...
โดย: tui/Laksi วันที่: 12 เมษายน 2555 เวลา:22:31:57 น.
  
เราก็ร่วมน้อมถวายอาลัย ส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย
"สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี"
ทางทีวีเช่นกันค่ะ ซาบซึ้งและประทับใจมากๆ จัดได้สมพระเกียรติมากๆ
นั่งชมยังขนลุกด้วยความปลาบปลื้ม ยิ่งพิธีกรบรรยายถึงเรื่องราวของพระเมรูอย่างที่คุณไฮกุ
เขียนลงไว้ที่บล๊อกตอนนี้ ยิ่งประทับใจ ทุกอย่างในพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพครั้งนี้
สมบูรณ์แบบยิ่งใหญ่มากทีเดียวค่ะ ยังคิดอยู่ว่าอยากไปเยี่ยมชมเห็นด้วยตาน่าจะดีมากๆ
ขอบคุณค่ะ เขียนรวบรวมไว้ดีมากเลยค่ะคุณไฮกุ
โดย: tui/Laksi วันที่: 12 เมษายน 2555 เวลา:22:41:15 น.
  
กดโหวต บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

haiku Art Blog ดู Blogและมาส่งความสุขในวันสงกรานต์ให้คุณไฮกุด้วยคร้า...โดย: tui/Laksi วันที่: 12 เมษายน 2555 เวลา:22:44:02 น.
  
ภาพถ่ายอลังการและงดงามมากครับคุณไฮกุ
ผมไม่มีโอกาสได้ไปเห็นด้วยตาตัวเอง
ก็ดีมากครับที่ไ่ด้เห็นทางสื่อต่างๆ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 เมษายน 2555 เวลา:23:22:11 น.
  
haiku Art Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นสิริสวัสดิ์วันสงกรานต์ สิริมานรมณีย์นะคะน้องไฮกุ


ภาพงามเกินจะพรรณาค่ะ
โดย: nart (sirivinit ) วันที่: 12 เมษายน 2555 เวลา:23:36:54 น.
  
ผมไปเขาวัง เจอช่างแทงหยวกด้วยครับ

แทงได้ฝีมือมาก น่าภูมิใจแทนคนเมืองเพชรขนาดครับคุณไฮกุ
โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:1:01:49 น.
  
สุขสันต์วันเย็นฉ่ำครับ
โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:1:02:12 น.
  
สุขสันต์วันสงกรานต์ครับคุณไฮกุโดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:5:38:03 น.
  
haiku Art Blog ดู Blog
...................................
กราบพระบาทส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย
จากใจของประชาชนในแผ่นดินคนหนึ่ง
ขอบคุณมากที่รวบรวมมาให้ชมค่ะ
โดย: หมุยจุ๋ย วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:5:50:16 น.
  


ขอให้คุณไฮกุและครอบครัว
สุขเกษมสำราญ เย็นฉ่ำชื่นบาน
ในยามสงกรานต์ และตลอดกาล.....นะครับ ^ ^

...............................................

สมัยยังละอ่อนเคยสงสัยว่าเอาไม้จากงานพระเมรุ
มาสร้างโรงพยาบาลศิริราช...ทำได้อย่าง
แสดงว่าพระเมรุมาศคงขนาดใหญ่โตมาก

ในเชิงช่างแล้วผมว่าเป็นผลงานที่อลังการ์มากๆ
งดงาม ละเอียดละออ
สมกับเป็นงานส่งเสด็จครั้งสุดท้ายจริงๆ
งานแบบนี้มิใช่จะมีบ่อยๆ แต่ละครั้งเหมือนให้บรรดาช่างได้ลับฝีมือ
มองแง่บวกก็ถือว่าสืบทอดสืบสานงานฝีมือระดับชาตินั่นเอง

ทางเท็คนิกจะพัฒนาไปตามวัสดุด้วย งานนี้มิได้อนุรักษ์แค่ใช้ไม้
กระดาษ หรือหยวก ผมว่าพวกเรซิ่น ผ้า-เส้นใยสังเคราะห์ ก็คงได้
นำมาประยุกต์ใช้ด้วย....ผลลัพธ์ออกมาจึงดีขึ้นไปเรื่อยๆ

ขอบคุณที่นำของดีๆมาแบ่งปันนะครับ
โดย: Dingtech วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:7:12:14 น.
  
สวยมากๆ เลยค่ะคุณไฮกุ ขอบคุณที่นำมาฝาก ขอให้คุณไฮกุมีความสุขมากๆในวันปีใหม่ไทยนะคะ

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
โดย: sawkitty วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:7:23:28 น.
  
แวะมาสวัสดีปีใหม่ไทยคุณไฮกุก่อนค่ะ..เด๋วพรุ่งนี้จะเข้ามาอ่านบล็อกนะคะ
............................................................................................

ขอให้คุณไฮกุมีความสุขมากๆ สุขภาพแข็งแรง...
สุข สดใสในวันสงกรานต์ และตลอดไปค่ะ
โดย: somjaidean100 วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:9:39:29 น.
  
สุขสันต์วันสงกรานต์ครับคุณไฮกุ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

haiku Art Blog ดู Blog
โดย: Insignia_Museum วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:10:17:50 น.
  
คลิกที่รูป เพื่อเอาโค้ดรูปนี้ไปแปะ
[ของตกแต่งโดนๆคลิกเลย]
----------------------
ขอให้ชีวิตเย็นดั่งสายน้ำนะคะคุณไฮกุ
โดย: เกศสุริยง วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:10:40:39 น.
  
สวัสดีวันสงกรานต์ครับ ขอให้ฉ่ำเย็นสบายใจในช่วงเทศกาลวันหยุดสงกรานต์นะครับโดย: yyswim วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:11:02:17 น.
  
haiku Art Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
-----------------------------
แวะมาโหวตให้คุณไฮกุก่อนไปเล่นน้ำค่ะ
โดย: เกศสุริยง วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:11:05:49 น.
  
ผมไม่มีโอกาสได้ไปร่วมงาน หรือแม้แต่ดูถ่ายทอดพระราชพิธีเลยครับ วันที่ 9 ยังทำงานอยู่ได้ ได้แต่ติดตามจากบล็อกเพื่อนบล็อก แล้วก็ตามสื่อในช่วงค่ำๆ เท่านั้น

+
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:11:57:35 น.
  
สวัสดีวันปีใหมไทยและ
ขอบคุณคุณไฮกุสำหรับบล๊อกวันนี้นะคะ
ข้อมูลและภาพดีเยี่ยม
ต้องให้สองสาวที่บ้านมาอ่านเพิ่มความรู้ด้วยค่ะ
โดย: A IP: 119.46.151.21 วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:12:29:05 น.
  
ไม่ได้ไปงานเสด็จท่านแต่ช่วงนี้แต่งดำเหมือนกันนะคะ


ปีใหม่นี้ก็ขอให้หม่อมป้าและครอบครัว มีสุขภาพแข็งแรงทั้งกายใจนะคะ
โดย: Million Stars วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:13:08:18 น.
  
รวบรวมข้อมูลไว้น่าสนใจมากๆเลยจ้ะไฮกุ
เดี๋ยวจะอ่านให้ครบเลย แต่ตอนนี้ขออวยพรวันปีใหม่ไทยก่อนนะค้า
ขอให้ไฮกุกับครอบครัวมีความสุขมากๆจ้า
โดย: ณ มน วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:14:24:04 น.
  
สวัสดีครับคุณไฮกุ

ช่างหากสีบีจีได้เข้ากับบล็อกและ้บรรยากาศจริง ๆครับ งดงามมากจ้ะ

เที่ยวเผื่อด้วยนะครับ.... ยังทำงานอยู่เลยจ้ะวาระดิถี ปีใหม่ สงกรานต์นี้
ขอจงมี จิตแผ้ว กายผ่องใส
จะทำงาน การกุศล หรือสิ่งใด
ปลอดโรคภัย ห่างทุกข์โศก ทั้งมั่งมี

ขอจงช่วย แทนคุณ ถิ่นกำเนิด
ทำให้เกิด มั่งคั่ง และสุขศรี
ทดแทนคุณ พ่อแม่ ด้วยความดี
คุณพระศรี รัตนตรัีย ครูอาจารย์

อีกญาติมิตร พวกพ้อง สนับสนุน
เป็นบุญคุณ ยิ่งใหญ่ อย่าหน่ายหนี
จงมีจิต รับใช้ สังคมทวี
ความอยู่ดี ไม่ไปไหน วงศ์ไพบูลย์

จะหนักนิด เบาหน่อย อย่าถือโกรธ
เรื่องยกโทษ ขออภัย ไม่จางหนี
จำติดปาก ติดใจ ใช้ให้ดี
คนไทยนี้ มีรอยยิ้ม ติดตรึงใจ
โดย: find me pr วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:15:05:05 น.
  
ขอถวายอาลัย น้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย
พิธีจัดได้งดงามมากๆค่ะขนาดว่าได้ชมจากรูปยังงามขนาดนี้
กดหมวดศิลปะค่ะคุณไฮกุช่วงนี้คุณไฮกุยุ่งๆ
ยังไงรักษาสุขภาพด้วยนะคะและขอบคุณที่แบ่งปัน
ทั้งเรื่องราวเกี่ยวกับท่านและงานพิธีค่ะ
โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:15:33:35 น.
  
สวัสดีปีใหม่ไทย วันสงกรานต์ด้วยค่ะคุณไฮกุ
ขอพรคุณพระให้คุณไฮกุ มีความสุขมากๆ นะคะ


โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:15:35:06 น.
  
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

สวัสดีวันสงกรานต์ค่ะคุณไฮกุ
มีความสุขมากๆนะคะ

หาเวลาว่างๆมาอ่านอีกทีนะคะคุณไฮกุ บล๊อกแบบนี้ต้องค่อยๆอ่านค่ะ
เห็นคนถ่ายรูปมาสวยๆกันทั้งนั้น ไม่มีโอกาสได้ไป ขอดูผ่านภาพคนอื่นแล้วกัน

ติดค้างหลายบล๊อกเลย ยาวๆทั้งนั้นต้องใช้เวลาหน่อยค่ะ
แต่ยังงัยมาอ่านแน่นอนและจะโหวตให้ด้วยค่ะ
โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:16:04:53 น.
  


สวัสดีปีใหม่ไทยค่า ขอให้สุขภาพแข็งแรงนะค่า ออกจากบ้านระวังตัวเปียกนะค่า เตือนแล้วน๊าาา 5555

***********************************
คุณบุ๊งทำเค้กออกมาเนื้อสวยเชียว น่ากินมากค่ะ แบบนี้ ทำบ่อย ๆ เข้าก็เก่งเองแหละค่ะ

สงกรานต์นี้ขอให้และครอบครัวมีความสุขมาก ๆ เย็นกายเย็นใจไปตลอดปี สุขสันต์วันปีใหม่ไทยค่า

โดย : haiku วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา: 12:29:55 น.

แฮะ แฮะ เค็งค่า
บุ๊งนั่นอ่ะ เจ้าแม่ขนมปังค่า
เขาเก่งมากกกกกกกกกเลยค่า คุณไฮกุ
โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:16:41:13 น.
  


สุขสันต์วันสงกรานต์นะคะคุณไฮกุ
โดย: jamaica วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:16:55:58 น.
  

ยินดีมากค่ะคุณไฮกุ

เช่นกันค่ะ ได้ชมแล้วก็คิดถึงคุณไฮกุเหมือนกัน

เพลง...ชอบทั้ง ๓ เพลงเลยค่ะ ของคุณปาน-ธนพร กับคุณกุ้ง-สุทธิราชด้วย

ระหว่างเดินชมพระเมรุ เปิดเพลงคลอตลอดเลยค่ะ ถ้าเป็นยามเย็นย่ำ...คงจะเพลินไปอีกแบบ

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:17:21:39 น.
  
สุขสันต์วันสงกรานต์ค่ะคุณไฮกุ
ไปเที่ยวไหนกันดี


โดย: pantawan วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:17:57:28 น.
  
สุขสันต๋วันสงกรานต์ค่ะคุณไฮกุ
มีความสุขมาก ๆ นะคะ
โดย: AppleWi วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:18:53:58 น.
  
สวัสดีวันปีใหม่ไทยค่ะคุณไฮกุ ขอร่วมน้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัยค่ะ

เมื่อวันที่ 9 ได้ดูถ่ายทอดพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพจนจบเช่นกันค่ะ ทำให้รู้สึกภาคภูมิใจในพระราชพิธีที่สืบทอดมาแต่โบราณของไทยมาก และทึ่งในภูมิปัญญาของคนไทยในการสร้างพระเมรุได้งดงามละเอียดมาก

และได้ติดตามฟังพระราชประวัติของพระองค์ยิ่งทำให้ได้ความรู้เกี่ยวกับพระมหากษัตริย์ไทยมากขึ้นมากๆ เลย ชอบพระราชดำรัสของในหลวงที่ว่า "การทำความดีไม่จำเป็นต้องประกาศให้ใครรู้ การปิดทองหลังพระเมื่อทำอย่างสม่ำเสมอในที่สุดทองก็จะล้นมาที่หน้าพระเอง"
โดย: yzai วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:19:28:48 น.
  
สวัสดีวันปีใหม่ไทยค่ะคุณไฮกุ กิ่งมาชมภาพสวยมากค่ะ วันก่อนก็นั่งดู
อยู่หน้าทีวีตลอดเลยค่ะ ภาพสวยมาก กิ่งโหวตให้เลยค่ะ

haiku Art Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

ขอให้คุณไฮกุมีความสุขร่มเย็นปีใหม่ไทยค่ะ

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:19:45:58 น.
  


สวัสดีวันสงกรานต์ ค่ะ คุณไฮกุ

วันที่พระราชทานเพลิงศพ ก็ได้นั่งเฝ้าชมอยู่คะ...รู้สึกถึงความภาคภูมิใจ..ที่เกิดมาบนพื้นแผ่นดินไทย ที่มีพระมหากษัตริย์ มีจารีตประเพณี อันงดงาม...เต็มไปด้วยศิลปชั้นสูง ความกตัญญูรู้คุณ...

ขอบคุณที่นำภาพพระเมรุที่งดงามวิจิตรมาให้ได้ดูกันอีก..อยากบอกว่ามีความสุขและได้ความรู้กลับไปทุกครั้งที่เข้ามาอ่านบ้านนี้ คะ...

มีความสุข สดชื่น ทุกที่ทุกเวลา นะคะ

โดย: ปรียนิตย์ วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:20:35:46 น.
  


สุขสันต์วันสงกรานต์ค่ะ..

แว๊ปไปเดินเล่นตรงหัวถนนสีลมมาค่ะ

ขอให้มีความสุขมากๆนะค่ะ

โดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:21:19:34 น.
  


สุขสันต์วันสงกรานต์ ปีใหม่ไทยครับ มีความสุขมากๆนะครับคุณไฮกุ
โดย: panwat วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:21:40:47 น.
  

สวัสดีตอนบ่ายแก่ๆ ของฮอลแลนด์ จ้า* มีความสุขมากๆๆในช่วงวันหยุดสงกรานต์นี้นะจ้า *
โดย: จอมแก่นแสนซน วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:21:49:39 น.
  
งานศิลปะในพระเมรุสมเด็จเจ้าฟ้าเพชรรัตน์ฯ สวยงามมากค่ะคณไฮกุ
ขอชื่นชมผู้ออกแบบ ประดิษฐ์และทีมงานทุกท่าน
งานศิลปะแบบนี้หาดูได้ไม่ใช่ง่ายๆ เลยนะคะ
นี่ขนาดคนไทยมาเห็นยังประทับใจ หากเป็นชาวต่างชาติเห็นคงต้องตะลึงแน่นอน
ขอบคุณคุณไฮกุที่นำภาพมาให้ชมกันแบบจุใจ
ถ้า กทม.ช่วยกันผลิตผลงานศิลป์แบบนี้ไว้หลายๆ มุม หลายๆ พื้นที่
คน กทม.คงสุขใจไม่น้อยเลย

สวัสดีวันสงกรานต์ วันปีใหม่ไทย
ฝากเล่นน้ำ สาดน้ำเผื่อเอิงด้วย (หรือฝากทานอาหารอร่อยๆ เผื่อด้วยนะคะ)
ถ้าได้เดินทางไปเที่ยวไหน ขอให้คุณไฮกุเดินทางโดยปลอดภัยและได้พักผ่อนเยอะๆ ค่ะ
โดย: diamondsky วันที่: 14 เมษายน 2555 เวลา:0:05:05 น.
  
เราก็ขออวยพรให้คุณไฮกุและครอบครัว
มีความสุข มีสุขภาพแข็งแรงในวันปีใหม่ไทยนี้เช่นกันค่ะ
โดย: Suessapple วันที่: 14 เมษายน 2555 เวลา:1:18:26 น.
  
สุขสันต์วันสงกรานต์ครับคุณไฮกุ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 เมษายน 2555 เวลา:5:46:30 น.
  
ทักทายสวัสดี ส่งความสุข ในช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ กับคุณไฮกุด้วยครับ

ขอบคุณที่นำมาแบ่งปันกันชม ภาพพร้อมข้อมูลที่มีคุณค่ามากๆ เลยครับ
โดย: ถปรร วันที่: 14 เมษายน 2555 เวลา:6:50:41 น.
  
สวยงามมากเลยนะคะ เสียดายคงไม่ได้ไป เพราะทุกอย่างที่บ้านยังไม่เข้าที่เลยค่ะ ยังไงก็ขอบคุณคุณ haiku มากที่นำภาพและเรื่องมาฝากค่ะ

ขอให้คุณ haiku และครอบครัวเย็นกายสบายใจนะคะ
โดย: chinging วันที่: 14 เมษายน 2555 เวลา:8:41:52 น.
  


สุขสันต์วันครอบครัวครับคุณhaiku
โดย: panwat วันที่: 14 เมษายน 2555 เวลา:9:55:33 น.
  
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
โดย: nompiaw.kongnoo วันที่: 14 เมษายน 2555 เวลา:12:07:06 น.
  
สวัสดีวันปีใหม่ไทยครับ ขอให้มีความสุขมากๆนะครับ
โดย: บูรพากรณ์ วันที่: 14 เมษายน 2555 เวลา:14:25:05 น.
  
สวัสดีค่ะพี่ไฮกุ
สุข สมหวังในสงกรานต์ปีนี้นะคะ
สุขจรรโลงไป่เว้น................แววหวาน
โอนฤทธิ์จรัสเบิกบาน...........แบ่งแต้ม
ชะลอสลักรูปลงสาน............เสริมแต่ง
มานยิ่งพริ้งแยกแย้ม............หยดล้นชื่นเวหา

ปรารถนากลิ่นแก้ว................กำจาย
ให้ม่านค่อยเคลื่อนคลาย........คู่ฟ้า
หอมล้อมฉ่ำฟุ้งสาย...............สรวลสู่
โชติรุ่งบ่มีล้า........................แหล่งสิ้นกระแสสูญ

พูนเพิ่มผลทรัพย์เอื้อ..............อาบอวย
จิตมาดหมายมุ่งระรวย.............เรียบคล้อง
ชรรินแผ่เสริมสวย..................สู่สวัสดิ์
เย็นศิระอุระตรึงต้อง................ตอบรู้เกษมสมาน

นานเพิ่มแดดื่มด้น...................ดนุพจี
ฉมรื่นร้อยถ้อยวลี....................ละเมียดน้อม
ปิยะประจุแช่มสดศรี.................ศุภนิมิต
ใจจักหอมห่อห้อม...................ห่อนสิ้นพิลาสเสนอ

สม่ำเสมอจำจรัสห้อง.................เหินนภา
มธุรสคำพักตรา.........................แต่งแพร้ว
เหิมหอมวสะปรารถนา.................นึกวิโรจน์
กมลวิจิตรดังกล่อมแก้ว...............เกิดพริ้งประนอมหวัง
โดย: ญามี่ วันที่: 14 เมษายน 2555 เวลา:18:58:59 น.
  

สวัสดีค่ะคุณไฮกุ
สุขสันต์วันครอบครัวค่ะ

โดย: pantawan วันที่: 14 เมษายน 2555 เวลา:20:33:45 น.
  
ภาพถ่ายอลังการและสวยงดงามมากเลยคร่าคุณไฮกุ
ฉันไม่มีโอกาสได้ไปเห็นด้วยตาตัวเอง ต้องขอบคุณ คุณไฮกุมากค๊ะที่นำภาพดีดี แบบนี้มาลงให้ได้ชมกันจ้า :))
โดย: ichaboo วันที่: 14 เมษายน 2555 เวลา:22:39:38 น.
  


มาแย๊วค่าาาา อิอิ พักนี้มัวแต่ติดละครน่ะ
แถมวันนี้เข้าหน้าจัดการก็ไม่ได้
สงสัยไม่ได้เข้าเกิน3วัน หน้าจัดการหมดอายุ อิอิ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลและรูปสวยๆค่ะ
โดย: Schnuggy ชนุ๊กกี้ วันที่: 15 เมษายน 2555 เวลา:22:09:51 น.
  
เซ็งเป็ดมากมาย มีเวลาเล่นบล็อก แต่เนทที่บ้านดันเจ๊งซะนี่ เข้าบล็อกได้มั่งไม่ได้มั่ง เล่นเอาหงุดหงิดชะมัด พอเข้าบล็อกได้ก็รีบตอบเม้นท์เพื่อน ๆ ต้องขออภัยไว้ก่อน ถ้าช่วงนี้ทำตัวเป็นนินจา ผลุบหาย ไปเยี่ยมเพื่อน ๆ ได้ไม่ทั่ว ถ้าเนทวิ่งฉิวเมื่อไหร่ละ็ จะแวะไปเยี่ยมเพื่อน ๆ ให้ครบคนเลยจ้าคุณตุ้ย...ขอบคุณที่แวะมาเจิมและโหวตให้จ้า

เรานั่งดูถ่ายทอดสดหลายวัน เสียดายที่ดูได้ไม่ตลอดเพราะต้องทำงาน คิดว่าคนไทยคงมีความรู้สึกไม่ต่างจากที่คุณตุ้ยพูดค่ะ พระราชพิธีนี้ยิ่งใหญ่ สมพระเกียรติจริง ๆ ดูแล้วอยากเขียนบล็อกมาก ถึงงานยุ่งได้ใจ แต่ก็พยายามหาเวลาเขียนบล็อกจนได้ ทีแรกก็ยังไม่รู้ว่าจะเขียนบล็อกแบบไหนดี พอดีเจอเวบที่เขียนถึงงานศิลปะในพระเมรุก็ปิ๊งเลย แถมได้ภาพงาม ๆ จากในเวบและพันทิพด้วย หาได้เยอะด้วยนะ อยากแปะให้ชมทั้งหมด แต่กลัวบล็อกจะยาวเกิน


คุณก๋า...เห็นด้วยกันคุณก๋าค่ะ จะเป็นภาพถ่ายของใครก็ถ่ายออกมาได้งามจริง ๆ ต้องชมคนที่ออกแบบพระเมรุและภูมิทัศน์โดยรอบ จะถ่ายมุมไหนก็สวยไปหมด เป็นเพราะพระบารมีของสมเด็จเจ้าฟ้าเพชรรัตน์ด้วย ท้องฟ้าเลยเป็นใจ ยิ่งขับภาพให้ดูเด่นมากกกกก


พี่นาถ...ขอบคุณมากที่แวะมาฉลองสงกรานต์และโหวตให้ค่า พวงมาลัยลูกปัดสวยดีจังค่ะ


คุณแดหวา...เคยดูข่าวที่ไปสัมภาษณ์คนแทงหยวก ฝีมือสุดยอดเลยค่ะ งานแทงหยวกพระเมรุมีพิธีรีตองมาก ตั้งแต่ตัดต้นกล้วย ก็ต้องเลือกชนิดของกล้วย แล้วก่อนตัดก็ต้องทำพิธีด้วย หาคลิปมาให้ชมค่ะ


ThaiPBS Video - เตรียมงานแทงหยวกประดับพระจิตกาธาน
พี่ติ๋ว...ขอบคุณที่แวะมาอ่านบล็อกนี้และโหวตให้ค่า


ครูดิ่ง...ขอบคุณครูดิ่งมากนะคะที่เล่าเรื่องเก่าให้ฟัง เพิ่งจะรู้ว่ารพ.ศิริราชได้ไม้จากพระเมรุมาสร้าง ในวิกิบอกว่า พระเมรุสมัยแรก ๆ ที่มีหลักฐานบอกไว้มีขนาดใหญ่มากคือ สมัยสมเด็จพระนารายณ์ฯ

"พระเมรุมาศตามจดหมายเหตุและพระราชพงศาวดาร มีความสูงถึงสองเส้น และมีปริมณฑลกว้างใหญ่ไพศาลมาก กล่าวไว้ว่า “พระเมรุมาศ...โดยขนาดใหญ่ ชื่อ ๗ วา ๒ ศอก โดยลง ๒ เส้น ๑๑ วา ศอกคืบ มียอด ๕ ภายในพระเมรุทองนั้น ประกอบด้วยเครื่องสรรพโสภณวิจิตรต่างๆ สรรพด้วยพระเมรุทิศพระเมรุราย แลสามสร้าง” ซึ่งมีความสูงกว่าพระเมรุมาศสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ถึง ๕ วาเศษ"

บอกหน่วยวัดเป็นวา บางคนอาจงง วานึงเท่ากับสองเมตร คิดดูละกันว่าพระเมรุจะสูงใหญ่ขนาดไหน แต่ไม่ว่าขนาดจะเล็กหรือใหญ่ก็ตาม งานฝีมือตกแต่งพระเมรุก็งดงาม ละเอียดประณีตสุด ๆ งานเศร้าโศกแบบนี้พวกเราคงไม่อยากให้เกิดขึ้นบ่อย ๆ แต่ในอีกแง่หนึ่งก็ทำให้โลกได้เห็นว่าคนไทยมีราก เป็นชาติที่มีศิลปวัฒนธรรมอันสูงส่ง และสถาบันนี่แหละที่เป็นผู้รักษาและสืบทอดสิ่งดี ๆ มีคุณค่าให้คงอยู่

รู้สึกเสียดายพระเมรุ สร้างได้งามขนาดนี้แล้วต้องรื้อทิ้ง แต่จะเก็บไว้ก็จะไม่ควร ทราบมาว่าที่จริงก็ไม่ได้รื้อทิ้งทั้งหมด ส่วนที่ยังใช้ได้ก็จะนำไปบริจาค อย่างที่ครูดิ่งบอกว่า สมัยก่อนนำไม้จากเมรุไปสร้างโรงพยาบาลศิริราชนั่นแหละค่ะ พระเมรุที่สร้างครั้งนี้ ในหลวงทรงโปรดเกล้าฯ ให้ปรับเปลี่ยนขนาดให้เล็กลง ได้ข่าวว่าส่วนประกอบพระเมรุสร้างแบบถอดได้ทุกชิ้น หลังงานพระราชพิธีแล้วก็จะนำไปใช้ประโยชน์ได้ ไม่ทิ้งแบบเสียเปล่า


คุณIM & ครูเกศ...ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ


คุณต่อ...เราได้ดูทีวีแต่ดูไม่ตลอด แต่ไม่เป็นไร เดี๋ยวนี้มีทีวีย้อนหลังให้ดูได้ ที่จริงดูทีวีก็ดีอยู่อย่างนะ ได้ชมพระราชพิธีแบบเต็ม ๆ ไปอยู่ในงาน ถึงจะได้บรรยากาศ แต่ก็คงเห็นอะไรไม่มากเท่าดูทางทีวี


คุณเอ...ขอบคุณทั้งคุณแม่และคุณลูกที่แวะมาอ่านบล็อกนี้จ้า สวัสดีสาวน้อยทั้งสองคนด้วยจ๊ะ


หลานพจ...ดีจังที่คุณหลานแต่งดำถวายอาลัยพระองค์ท่าน ป้าก็แต่งดำเหมือนกัน โชคดีที่มีชุดดำอยู่หลายชุด กะว่าจะแต่งทั้งอาทิตย์เลย

ดีใจที่หลานพจกลับมาเขียนบล็อกอีก ห่างหายจากบล็อกไปนาน แต่ฝีมือเขียนบล็อกยังเฉียบเหมือนเดิม กลับมาแล้วก็อย่าหายไปอีกนะ ไม่งั้นมีเคือง


คุณไพโรจน์...บล็อกนี้อยู่ในหมวดศิลปะ เลยใช้บีจีสีเอิรธ์โทน ดูแล้วเย็นตาดีค่ะ ขอบคุณสำหรับกลอนสงกรานต์นะคะ แต่งได้เพราะมากเลยค่า


คุณไก่...ขอบคุณมากนะคะที่แวะมาถวายอาลัยและสวัสดีปีใหม่ไทย แถมโหวตให้ด้วย ช่วงนี้ไม่ต้องทำงาน ได้หยุดยาวสี่วันเลยค่ะ


คุณดาว...ภาพพระเมรุที่หาได้มีแต่ภาพงาม ๆ ทั้งนั้นเลยค่ะ รวมไปถึงภาพเพื่อนบล็อกที่ถ่ายมาลงบล็อกก็สวยมากเหมือนกัน อย่างคุณหนูที่อัพบล็อกพระเมรุหลายภาค เราแปะลิงค์ไว้ท้ายบล็อก อยากชมก็คลิกเข้าไปเลยค่ะ

ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ


คุณเค็ง...ขออภัยคุณเค็งอย่างแรงที่พิมพ์ชื่อผิดนะคะ ตระเวนเยี่ยมบล็อกอาหารหลายบล็อกต่อกัน เลยก่งก๊ง เรียกชื่อผิด ยังไงก็เห็นใจผู้สูงวัยหน่อยน้า


คุณหนู...ดีจังที่คุณหนูอัพบล็อกพระเมรุ แต่ละภาพงามขนาดแล้วไซส์ใหญ่ ดูได้เต็มตาดี เห็นแล้วชอบ เลยแปะลิงค์ให้เพื่อน ๆ ตามไปชมภาพที่บล็อกด้วย ขอบคุณนะคะ


คุณปาน...ไม่มีโปรแกรมเที่ยวไหนไกล ๆ คงเที่ยวอยู่ในเมืองกรุงนี่แหละ ไปไหนมาไหนถนนโล่งดีค่ะ ขอให้คุณปานเล่นน้ำสงกรานต์ให้สนุกนะคะ


คุณหยุน...เราก็ชอบพระราชดำรัสเรื่องการปิดทองหลังพระมากค่ะ สมเด็จเจ้าฟ้าเพชรรัตน์ฯ ก็ทรงเจริญรอยตามเบื้องพระยุคลบาท ทำความดีแบบเงียบ ๆ ตลอดพระชนม์ชีพ เราเชื่อว่า ทำดีแค่ไหนก็ไม่ต้องประกาศให้ใครรู้ ให้หมั่นทำดีไว้ ไม่นานก็ต้องมีคนเห็นเข้าสักวัน แล้วถ้าคนจะไม่เห็น แต่เทวดาฟ้าดินรับรู้ค่ะ

เมื่อเช้าได้อ่านกระทู้แก้วตาพี่ที่คุณหยุนแปลกระทู้แฟนขวับชาวจีนเม้าธ์ถึงละคร อ่านแล้วถูกใจมากค่ะ แฟนพี่ติ๊กในจีนนี่เยอะจริง ๆ นะ เล่นเรื่องไหนก็มีสาวน้อยสาวใหญ่กรี๊ดกันกระจายเลย ถึงแต่งงานแล้ว เรตติ้งก็ยังไม่ตก ที่บ้านเรารับช่อง CCTV1 ได้ เลยได้เห็นหน้าหล่อ ๆ ของพี่ติ๊กอีกรอบ

ใครอยากอ่านกระทู้ที่คุณหยุนแปล คลิกลิงค์นี้เลยค่ะ ฟีดแบ็ค <แก้วตาพี่>.....จากใจสาวจีน.


คุณกิ่ง...ขอบคุณที่แวะมาสวัสดีปีใหม่และโหวตให้นะคะ


คุณนิตย์...ชอบภาพของคุณนิตย์จัง เป็นไทย ๆ สมกับเทศกาลเลยค่ะ


ดีใจมาก ๆ ที่คุณนิตย์และเพื่อน ๆ อีกหลายคนรักและเห็นคุณค่าของสถาบัน คิดว่าเพื่อน ๆ คงเห็นพ้องต้องกันว่า สถาบันกษัตริย์นี่แหละ ที่ทำให้ประเทศไทยมีเอกราช ดำรงความเป็นไทยอยู่ได้จนทุกวันนี้ โดยเฉพาะในหลวงรัชกาลปัจจุบัน ทรงเป็นมิ่งขวัญและศูยน์รวมใจของคนไทยจริง ๆ ตั้งแต่ทรงครองราชย์มา ทรงคิดและทำเพื่อคนไทยมาตลอด ไม่ได้ประทับแต่ในวังอย่างสุขสบายเหมือนกษัตริย์เมืองอื่นเขา ถ้าย้อนไปเมื่อสักยี่สิบปีก่อน ภาพที่คนไทยคุ้นตาคือ ในหลวงและพระราชินีเสด็จเยี่ยมราษฎรไปทุกที่ หลายแห่งการเดินทางลำบากยากเข็ญ ต้องทรงพระดำเนินขึ้นเขาลงห้วย เป็นกิโล ๆ ถ้าให้พูดว่าในหลวงทรงทำอะไรเพื่อคนไทยมากแค่ไหนคงจาระไนไม่หมด จะมีใครในโลกที่โชคดีเท่าคนไทยที่มีในหลวงเป็นร่มโพธิ์ทองของพวกเราค่ะ


คุณเอิง...ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติตื่นตาตื่นใจกับความวิจิตรงดงามของงานพระราชพิธีนี้ไม่แพ้กัน ได้เห็นทั้งความประณีตงดงามและอลังการงานสร้างสุด ๆ นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงที่ทำให้พวกเรามีโอกาสได้เห็นค่ะ

คุณเอิงเข้าใจคิดดีจัง อยากให้กรุงเทพฯ มีงานศิลปะประดับไว้ให้ทั่วกรุงอย่างต่างประเทศมั่ง นึกภาพแล้ว ทัศนียภาพของเมืองกรุงคงจะงดงามได้ใจ นี่ถ้ากทม.คิดอย่างคุณเอิงก็คงจะดีเนาะ

ไม่ได้สาดน้ำสงกรานต์มาหลายปีแล้วจ๊ะ ปีนี้ก็อยู่โยงเฝ้าบ้านเหมียนเดิม ว่าแต่ เมืองที่คุณเอิงอยู่จัดงานสงกรานต์หรือเปล่าเอ่ย


คุณเค็น...เพิ่งได้ข่าวว่า เขายืดวันหมดเขตเข้าชมพระเมรุไปถึงวันที่ยี่สิบห้าเดือนนี้ ถ้าคุณเค็นจัดบ้านเสร็จก่อนก็ไปชมให้ได้นะคะ


คุณichaboo...ยินดีต้อนรับเพื่อนบล็อกคนใหม่ค่า ดีใจด้วยที่ได้ไปชมพระเมรุแล้ว เรากะว่าพรุ่งนี้จะไปเหมือนกันค่ะ


คุณไก่...เอ ติดละครเรื่องเดียวกับเราหรือเปล่าน้า เรากำลังติดหนับเรื่อง "แหม่มแก้มแดง" สนุกมาก ๆ แอบปิ๊งณภัทร พระรองหน้าใหม่ หน้าตาไม่หล่อมาก แต่เสน่ห์ร้ายเหลือ ปกติจะไม่ค่อยหนุ่มไว้หนวด แต่คนนี้เห็นหน้าแล้วลืมหนวดไปเลย แล้วแสดงดีชะมัด เสียดายที่อาทิตย์หน้าก็จบแล้ว


คุณสาว & คุณพีช & ครูเกศ & พี่สิน & ณ มน & คุณหมู & คุณวิ & คุณอ้อมแอ้ม & คุณพันวัตต์ & นัท & คุณเปิ้ล & คุณเบิร์ท & คุณมิจัง & คุณบูรพากรณ์ & น้องญามี่...ขอบคุณที่แวะมาฉลองสงกรานต์ด้วยกันนะคะ สุขสันต์วันปีใหม่ไทยค่า
โดย: haiku วันที่: 15 เมษายน 2555 เวลา:23:24:03 น.
  
ตอบเม้นท์คุณนิตย์แล้วพูดถึงเรื่องการเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎรที่ต่างจังหวัด พอดีเจอเรื่องที่อ่านแล้วประทับใจมาก จากบล็อกโอเคเนชั่นของ คุณก้อยกัลยา เลย copy มาให้อ่านกันค่ะ


ความน่าอัศจรรย์ของในหลวงจากหนังสือสมาธิกับการทำงานและพระสมาธิในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เขียนโดย พลตำรวจเอกวศิษฐ์ เดชกุญชร อดีตนายตำรวจประจำราชสำนัก มีเรื่องที่น่าอัศจรรย์ใจอย่างยิ่ง ที่เขาไม่เคยเห็นเลยว่าในหลวงที่ทรงเดินทาง หรือประทับอยู่ในพระอิริยาบถเดียวเป็นเวลานานเป็นชั่วโมง ๆ แล้วไม่น่าเชื่อว่า ทรงปฏิบัติได้โดยไม่มีพระอาการเหนื่อยหรือง่วงเลยแม้แต่น้อย!!!.......เช่น

เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมประชาชนเป็นการส่วนพระองค์ ในหลวงโปรดทรงขับรถยนต์ด้วยพระองค์เอง เป็นระยะทางทั้งใกล้และไกล ถนนเรียบบ้าง ขรุขระและเป็นลุ่มเป็นดอนบ้างตามสภาพภูมิประเทศ เมื่อเสด็จฯ ถึงที่หมายแล้ว ทรงจอดรถ แล้วเสด็จฯ ไปทรงประกอบพระราชกรณียกิจ ด้วยความตรากตรำพระวรกาย บางครั้งทรงพระดำเนิน (เดิน) เป็นระยะทางไกลหลายกิโลเมตรและเป็นเวลาหลายชั่วโมง

ขากลับ นึกว่าจะทรงพักผ่อนพระวรกายและให้นายสารถีทำหน้าที่ขับรถพระที่นั่งถวาย แต่ก็เปล่า ทรงขับกลับเองอีก โดยไม่มีพระอาการเหนื่อยหรือง่วง แต่เจ้าหน้าที่ผู้ตามเสด็จฯ รวมทั้งผมนั้น พอกลับขึ้นไปบนรถ ก็ผลัดกันทำหน้าที่และผลัดกันหลับเพราะความเหน็ดเหนื่อย

หลายปีมาแล้ว เสด็จฯ จากพระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ ไปทรงเยี่ยมราษฎรชาวเขาเผ่าม้ง ที่บ้านแม่สา อ.แม่ริม เชียงใหม่ เวลาเสด็จฯ เยี่ยมต้องประทับเฮลิคอปเตอร์ไปลงยังที่ๆ เขาเตรียมถวายไว้ แล้วทรงพระดำเนินไปยังหมู่บ้านที่ตั้งอยู่บนไหล่เขาลูกถัดไป!!!


นอกจากเสด็จฯ เยี่ยมราษฎรชาวเขาแล้ว ยังต้องทรงพระดำเนินลงไปยังเชิงเขา เพื่อทอดพระเนตรผลการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในโครงการตามกระแสพระราชดำริด้วย ทางเดินลาดลงไปตามไหล่เขาที่ชันและเป็นระยะทางไกลลิบ ที่วิตกก็เพราะรู้ว่า เมื่อเสร็จพระราชกรณียกิจแล้ว จะต้องทรงพระดำเนินกลับ ขากลับก็ได้เรื่องจริง ๆ คือ


พอเดินกลับขึ้นไปได้ยังไม่ถึงครึ่งลูกเขา ขณะที่ผมกำลังลากขาและหอบอยู่ด้วยความเหน็ดเหนื่อยใจจะขาด ในหลวงก็ทรงพระดำเนินผ่านเราขึ้นไป ทรงก้าวยาว เนิบ และสม่ำเสมอ ไม่อ้าพระโอษฐ์ ไม่ทรงมีพระอาการเหนื่อย


ม.จ.ภีศเดช รัชนี ผอ.โครงการในพระองค์ทรงเดินตามเสด็จฯ ไปอีกองค์หนึ่ง ผมถอยหลังลงไปหอบอยู่หลังคุณดำรงและพี่เทียนชัย เราทั้งสามกัดฟัน ก้มหน้า และอ้าปาก เดินต่อไปอีกไม่ไกลนัก ก็เจอนายตำรวจ ตชด.ผู้หนึ่ง ซึ่งก่อนหน้านั้น เดินนำอยู่ข้างหน้าต่อจากผมไปไกลลิบ กำลังยืนอยู่ริมทาง ตัวงอ หน้าเขียว และกำลังโก่งคออาเจียนอยู่!!....


เราทั้งสามลากสังขารต่อไป จนกระทั่งเห็นยอดเขา อันเป็นที่ตั้งหมู่บ้านแม่สาอยู่เบื้องหน้าแล้ว แต่ก็สิ้นกำลังลงพร้อมๆกัน เดินต่อไปไม่ไหว!!!....


พี่เทียนชัยหันมาพนักหน้ากับคุณดำรง เป็นเชิงให้ตามขึ้นไปก่อน คุณดำรงส่ายหน้าแล้วหันมาพนักหน้าให้ผม ผมส่ายหน้าและไม่ได้หันไปข้างหลัง เพราะผมรั้งท้าย และรู้ว่าไม่มีใครอยู่ข้างหลังอีกแล้ว เรายืนหอบอยู่กับที่ จนครู่ต่อมา เมื่อรู้ว่าพอมีกำลังแล้ว จึงกัดฟันออกเดินต่อไป


เมื่อถึงบ้านแม่สานั้น ผมเห็นพระเจ้าอยู่หัวทรงยืนอยู่กับ ม.จ.ภีศเดช และผู้อื่นอีกหลายคน เมื่อถึง ผมได้ยินพระสุรเสียงของในหลวงรับสั่ง แต่จับความพระราชกระแสไม่ได้ เพราะหูกำลังอื้อ และตากำลังลาย จึงไม่ได้กราบบังคมทูล และไม่ได้ยินผู้อื่นกราบบังคมทูลตอบด้วย!!


ครู่ต่อมา ผมได้ยินพระสุรเสียงว่า "ยังพูดภาษาราชการไม่ได้"


พระองค์มิได้ทรงมีอาการเหนื่อยอย่างที่พวกเราเป็นเลย ยังคงตรัสได้ ในขณะที่ผมและผู้ติดตามนั้นเหนื่อยหอบแทบยืนไม่อยู่


ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ บล็อกเกอร์ไฮกุ
โดย: haiku วันที่: 15 เมษายน 2555 เวลา:23:26:07 น.
  
รีบมาขอบคุณคุณไฮกุคร้า
วันนี้เราเปิดเข้า bloggang ไม่ได้ บอกว่ามีคนกำลังใช้งานเยอะ อยู่
เราเลยเข้าทางพันทิบ กด My blog ท้ายชื่่อที่เราโพสต์ไว้
จึงเช้าบล๊อกตัวเองได้อ๊ะค่ะ ตอนนี้นั่งดูบอลอังกฤษพักครึ่งแรกอยู่ค่ะ
สงกรานต์ก็ไม่มีหยุดงานเหรอค่ะคุณไฮกุ เน็ทที่บ้านเราก็ติๆดับๆเหมือนกันเลย หุหุ!!
ยังงัยรักษาสุขภาพด้วยค่ะ มีความสุขมากๆทุกๆคนนะค่ะ
ฝันดีราตรีสวัสดิ์คร้าคุณไฮกุ !
โดย: Tui_Laksi IP: 58.8.140.70 วันที่: 16 เมษายน 2555 เวลา:1:24:05 น.
  
สวัสดีครับคุณไฮกุ

ผมหยุดพักบล็อกหลายวันเช่นกัน ไม่ได้ชมของจริง ไ้ด้มาชมจากบล็อกคุณไฮกุ ยอดเยี่ยมมากมายเลยครับ
โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 16 เมษายน 2555 เวลา:10:00:58 น.
  
ขอร่วมน้อมถวายอาลัย ส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย

ขอบคุณคุณไฮกุ สำหรับข้อมูลและรูปสวยๆ ค่ะ
ได้ความรู้เยอะเลย

สวัสดีปีใหม่ไทยด้วยนะคะ
โดย: Close To Heaven วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:0:38:27 น.
  
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ
ได้พักบ้างไหมเอ่ยวันสงกรานต์ ปีใหม่ที่ผ่านมาค่ะ
โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:0:58:30 น.
  
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:5:49:50 น.
  
คุณไฮกุคะ

ขออภัยที่หายไปนาน กลับมารายงานตัวค่ะ
ภาพพระเมรุ ดูจากทีวีก็งดงามอลังการแล้ว ของจริงคงสวยมากๆ ขอบคุณที่นำข้อมูลมาฝากกันค่ะ
โดย: Love At First Click วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:11:53:41 น.
  More Thinking Of You Comments

---------------------------
เข้าblogไม่ได้เสียสองวัน ใจแทบขาด เอิ๊กกกกกก หวังว่าคุณไฮกุ คงสบายดีนะคะ
โดย: เกศสุริยง วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:17:03:34 น.
  
สวัสดีครับคุณไฮกุ พระเมรุสวยงามและมีความหมายแฝงอยู่่ในทุกลวดลายเลยนะครับ ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ แม้ไม่ได้เห็นด้วยตาก็รู้สึกประทับใจ
โดย: กลิ่นดอย วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:19:13:33 น.
  
ขอก้มกราบส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย อยู่เคียงข้างองค์พระบาทพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวบันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


อีกหนึ่ง Blog ที่ทรงคุณค่าของการจัดทำ blog จริงคะ
โดย: cengorn วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:23:34:28 น.
  
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุโดย: กะว่าก๋า วันที่: 18 เมษายน 2555 เวลา:6:37:41 น.
  
คุณไฮกุคะ
ร้อนๆแบบนี้ ไปชิมเมนูเด็ดคลายร้อนที่เมืองชลกันค่ะ
โดย: Love At First Click วันที่: 18 เมษายน 2555 เวลา:9:54:36 น.
  
ยังมิมีเวลามาอ่านเลยค๊าคุณไฮกุ
แต่ยังงัยต้องหาเวลามาอ่านให้ได้ค่ะ

ส่งภาพงามๆจากมือถือมาให้ดูค่ะ ตามไปดูเฉลยกันนะ

โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 18 เมษายน 2555 เวลา:15:30:37 น.
  
สวัสดีปีใหม่ค่ะคุณไฮกุ ขอให้พระท่านเเละสิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้คุ้มครองคุณไฮกุเเละครอบครัวให้ได้รับความสุขประสบความสมหวังในสิ่งพึงปรารถนาค่ะ

โดย: YUCCA วันที่: 18 เมษายน 2555 เวลา:17:19:55 น.
  
Photobucket Pictures, Images and Photos

แวะมาเยี่ยมหลังสงกรานต์ ^___^

บริษัทยังไม่เปิดเลยยยย ^___*
โดย: สาวสะตอใต้ วันที่: 18 เมษายน 2555 เวลา:19:01:09 น.
  
มาเยี่ยมค่ะคุณไฮกุ ตอนนี้บล็อกเข้าได้ปกติแล้ว
โดย: sawkitty วันที่: 18 เมษายน 2555 เวลา:19:54:45 น.
  

ทั้งภาพ ทั้งคำ และเพลงสะกดใจจนอยากจะหยุดวันเวลาอยู่ที่บล็อกนี้
แล้วจะกลับมาโหวตค่ะ
โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 18 เมษายน 2555 เวลา:21:03:55 น.
  
แวะมาทักทายตอนดึกค่ะคุณไฮกุ
นอนหลับฝันดีค่ะ
โดย: AppleWi วันที่: 18 เมษายน 2555 เวลา:23:39:54 น.
  
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 เมษายน 2555 เวลา:5:37:26 น.
  
อกิลาสุ วินฺเท หทยสฺส สนฺตึ
คนขยันวุ่นกับงาน จะได้ความสงบใจ

พัฒนาความสงบที่ได้จากการทำงานให้เกิดปัญญาณ ตลอดไป...นะคะโดย: พรหมญาณี วันที่: 19 เมษายน 2555 เวลา:10:28:11 น.
  
อรุณสวัสดิ์ครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 เมษายน 2555 เวลา:5:30:32 น.
  More Keep in Touch Comments


/////////////////////////////////////////////////////////
สวัสดียามสายๆของวันศุกร์ค่ะ อีกอึดใจเดียวน๊าพรุ่งนี้ก็นอนยาวกันได้แล้ว ช่วงนี้bloggangรวนอยู่บ่อยๆ เลยทำให้มาทักทายขาดช่วงไป มีความสุขมากๆค่ะคุณไฮกุ
โดย: เกศสุริยง วันที่: 20 เมษายน 2555 เวลา:10:22:15 น.
  
ถูกใจ...ถูกใจ...ถูกใจ

โหวตให้ทั้งหัวใจค่ะ
โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 20 เมษายน 2555 เวลา:10:37:09 น.
  
กยิรา เจ กยิราเถนํ
ถ้าจะทำ ก็ควรทำให้จริง

มีความอุตสาหะและมุ่งมั่นในทุกสัมมากิจ ตลอดไป...นะคะโดย: พรหมญาณี วันที่: 20 เมษายน 2555 เวลา:10:42:47 น.
  

สวัสดีตอนเช้าของ เนเธอร์แลนด์ จ้า** มีความสุขกับช่วงวันหยุดพักผ่อนนะจ้า **
โดย: จอมแก่นแสนซน วันที่: 20 เมษายน 2555 เวลา:12:06:30 น.
  

ภาพงานพระเมรุตอนกลางคืน สวยๆ ทั้งนั้นเลยค่ะ

ถึงตัวเองได้ไป คงถ่ายได้ไม่สวยแบบนี้ค่ะ

ศุกร์สวัสดีค่ะคุณไฮกุ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 20 เมษายน 2555 เวลา:13:54:02 น.
  
บล๊อกร่วนไปหลายวัน
แต่ความคิดถึง ไม่รวนนะ
กร๊ากกกกกกกกกกก
หวานซะะะะะะะะะะะะะะ

รักษาสุขภาพนะค่า

โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 20 เมษายน 2555 เวลา:19:00:30 น.
  
กลับมาแล้วนะค่ะ....

หลังจากห่างหายวงการไปนานแสนนาน
หยุดยาว กลับมาก็เคลียร์งานยุ่ง ๆ นิดหน่อย พร้อมกับนั่งแกะหนังกำพร้าที่โดนแดดแล้วลอก อิ อิ

ดำสนิทเลยอ่ะ... สงสัยต้องใช่เวลาเป็นปีกว่าจะ..ขาวได้นิดหนึ่ง...

สบายดีหรือเปล่า???

โดย: Lika ka วันที่: 21 เมษายน 2555 เวลา:8:37:07 น.
  
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ

ไม่ได้เข้าบล็อกนานมากด้วยหลายๆสาเหตุ
มาสวัสดีปีใหม่ไทย และขอบคุณที่คุณไฮกุ
อวยพรวันเกิดให้แพมด้วยคับ.....ฝันดีนะค่ะ
โดย: mastana วันที่: 21 เมษายน 2555 เวลา:23:12:12 น.
  
สวัสดีครับคุณไฮกุ

ภาพและเพลงสุดยอดตามเคยครับ

ผมได้ไปซื้อนิตยสาร secretก็มีเรื่องราวประวัติของท่านครับ เป็นหนังสือกึ่งธรรมะดีมากครับ
โดย: find me pr วันที่: 21 เมษายน 2555 เวลา:23:30:27 น.
  


สวัสดีค่ะคุณไฮกุ..

ยังไม่ได้ไปเที่ยวชมพระเมรุมาศที่ท้องสนามหลวงเลยค่ะ

ไม่มีเวลาไป เคยนั่งรถผ่านอยู่ครั้งหนึ่ง

อยากลงไปชมบ้างจังค่ะ..

งานเลี้ยงต้อนรับ-เลี้ยงส่งคุณน้ำฝนเสร็จสิ้นไปแล้วค่ะ

ไปกัีนทั้งหมด 13 คนค่ะ

มีคุณน้ำฝนกับน้องนาขวัญและน้องสาว

คุณเริงฤดีนะ/คุณโสมรัศมีมากะแฟนค่ะ/คุณอุ้มสี/คุณคิตตี้น้อยสีชมพู

อาคุงกล่อง/คุณไก่(aitai)/คุณอร(cengorn)/คุณcatt&cattleya

และอ้อมแอ้ม(คนผ่านทางมาเจอ)อ้อ..มีน้องหมาชิสุของคุณโสมด้วยค่ะ

บรรยากาศสนุกสนาน ต่างคนต่างคุยกันดังดีค่ะ

คราวหน้านัดกันไปทำบุญถวายสังฆทาน

แถวๆนครนายกค่ะ

ในวันเสาร์ที่ 19 พฤษภาคมนี้ค่ะ

เพื่อนๆจะมาร่วมแจมก็ได้นะค่ะ

จะได้จัดสรรที่นั่งได้ครบค่ะ

แล้วเจอกันใหม่นะค่ะ
โดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 21 เมษายน 2555 เวลา:23:39:01 น.
  
แวะมาทักทายคุณไฮกุค่ะ
สงกรานต์ที่ผ่านมาเอิงได้ไปทานอาหารที่ร้านอาหารไทยในมิลาน
เค้าจัดบุฟเฟท์ต้อนรับสงกรานต์ค่ะ
เป็นร้านอาหารเล็กๆ เพิ่งเปิดได้ไม่ได้ เอิงทราบผ่านทางเพื่อนรุ่นพี่คนไทย
ก็เลยชวนสามีไปด้วยกัน อาหารเยอะมาก ปรุงแต่งรสแบบไทยแท้
เล่นเอาฝรั่งหลายคนน้ำตาไหล (ด้วยความเผ็ด 555+)
ทุกอย่างอร่อย ชักติดใจ วันหลังอาจไปอุดหนุนอีก

สุขสันต์วันหยุดสุสัปดาห์ ขอให้คุณไฮกุได้พักผ่อนเยอะๆ ค่ะ

ปล. มีเมนูอาหารเช้ามาฝากค่ะ


โดย: diamondsky วันที่: 22 เมษายน 2555 เวลา:2:55:58 น.
  


เข้ามานั่งอ่านอย่างตั้งใจค่ะ
.. คิดถึงคุณไฮกุค่ะ^^
โดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 22 เมษายน 2555 เวลา:20:28:27 น.
  
น เว อนตฺถกุสเลน อตฺถจริยา สุขาวหา
คนฉลาดไม่ถูกเรื่อง ถึงจะพยายามทำประโยชน์ ก็ไม่สัมฤทธิ์ผลให้เกิดสุข

ใช้ความฉลาดให้ถูกกาลเทศะ ตลอดไป...นะคะโดย: พรหมญาณี วันที่: 23 เมษายน 2555 เวลา:12:24:19 น.
  
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ สบายดีไหมคะ อากาศร้อนมากๆเลยนะคะช่วงนี้
โดย: Love At First Click วันที่: 23 เมษายน 2555 เวลา:14:04:07 น.
  
ขอบคุณเพื่อน ๆ ที่แวะมาถวายอาลัยสมเด็จเจ้าฟ้าเพชรรัตน์ฯ และ เยี่ยมเยียนทักทายกันนะคะ ต้องขออภัยที่หายศีรษะไปเป็นอาทิตย์เลย
เนทที่บ้านเจ๊ง ตอนนี้ก็ยังอาการไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ช่วงนี้ยังยุ่ง ๆ อยู่ คงจะเล่นบล็อกได้มั่งไม่ได้มั่งอีกสักพัก เลยขออนุญาตตอบเม้นท์แบบสั้น ๆ แล้วถ้าเนทหายป่วยเมื่อไหร่ ค่อยแวะไปเยี่ยมเพื่อน ๆ นะคะ
โดย: haiku วันที่: 24 เมษายน 2555 เวลา:22:39:33 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Haiku.BlogGang.com

haiku
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]

บทความทั้งหมด