งานศิลป์ถวายอาลัยในหลวงรัชกาลที่ ๙
พระบรมสาทิสลักษณ์จากสูจิบัตรนิทรรศการ
"ศิลปกรรมเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันพ่อแห่งชาติ"
พ.ศ. ๒๕๕๓ ผลงานของ สุวิทย์ หลีดุลย์
จากบล็อก นิทรรศการศิลปกรรมเฉลิมพระเกียรติฯ


จาก FB ดันดารา


เพลงพระราชนิพนธ์ "อาทิตย์อับแสง"


นิทรรศการ “ตามรอยเสด็จฯ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์”ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ขอเชิญชวนประชาชนชาวไทยร่วมชื่นชม และเก็บเกี่ยวความทรงจำที่มีต่อพระองค์ท่านให้อยู่ในใจตราบนิรันดร์ ผ่านนิทรรศการภาพ “ตามรอยเสด็จฯ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์” ที่จัดขึ้นเป็นพิเศษโดยธนาคารออมสิน อันเป็นส่วนหนึ่งของสารคดีชุดเดียวกัน สะท้อนพระราชจริยวัตรอันงดงามของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเมื่อครั้งทรงพระเยาว์ ณ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ถ่ายทอดผ่านภาพพระบรมฉายาลักษณ์ที่หาชมได้ยากและภาพบรรยากาศจากสถานที่จริง ซึ่งภาพยนตร์สารคดีชุด “ตามรอยเสด็จฯ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์” มีกำหนดออกอากาศทางช่อง ๙ อสมท. ทุกวันจันทร์-วันศุกร์ เวลา ๘.๔๕ น.-๙.oo น. รวมจำนวน ๓o ตอน เริ่มออกอากาศตั้งแต่วันที่ ๑๔ พฤศจิกายน ถึงวันที่ ๒๓ ธันวาคม ๒๕๕๙

“ภาพต่างๆ ที่นำเสนอเป็นภาพแห่งความประทับใจในอดีตที่หาชมได้ยาก พร้อมเปรียบเทียบกับภาพสถานที่จริงในปัจจุบัน จากการอ้างอิงบุคคลที่เกี่ยวข้องและเอกสารที่มีบันทึกไว้ โดยความอนุเคราะห์จากภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ซึ่งทีมงานบินไปเก็บข้อมูลถึงสถานที่จริงให้ได้ข้อมูลที่เจาะลึกถูกต้อง เพื่อถ่ายทอดช่วงเวลาสำคัญที่บ่มเพาะประสบการณ์เยาว์วัยขององค์พระมหากษัตริย์ไทยอันเป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย ” นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน ในฐานะผู้สนับสนุนการจัดทำภาพยนตร์สารคดีและนิทรรศการ กล่าว

ทั้งนี้ประชาชนชาวไทยสามารถร่วมชมนิทรรศการภาพพระบรมฉายาลักษณ์ที่หาชมได้ยากนี้ ตั้งแต่วันนี้ - ๑๕ พฤศจิกายน ๒๕๕๙ ณ ลานกิจกรรม ชั้น ๔ พร้อมร่วมลงนามแสดงความอาลัย ได้ที่จุดลงนามถวายความอาลัย ซึ่งบริเวณดังกล่าวยังได้รังสรรค์จัดตกแต่งด้วยดอกไม้สวยงามอย่างสมพระเกียรติ ตั้งแต่วันนี้ - ๑๕ พฤศจิกายน ๒๕๕๙ เวลา ๑o.oo-๒๒.oo น. ณ บริเวณ ชั้น G ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซีพระบรมฉายาลักษณ์และข้อมูลจาก
manager.co.th


“ในหลวง ร.๙” บนภาพปักครอสติช “สมาชิกภิญญ์”เป็นที่ทราบกันดีว่า สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือ “สมเด็จย่า” ของปวงชนชาวไทย ทรงโปรดใช้เวลาให้มีค่า ทรงไม่เคยหยุดนิ่งและใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์มากที่สุด และทรงมีนิสัยอย่างที่ฝรั่งเรียกว่า Busy Fingers

นอกจากนี้ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ยังทรงตั้งชื่อหนังสือที่เล่าถึงงานอดิเรกของสมเด็จย่าด้วยว่า “เวลาเป็นของมีค่า”

งานอดิเรกทรงโปรดอย่างหนึ่งของสมเด็จย่าคือ “การปักครอสติช” เมื่อครั้ง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ยังทรงพระเยาว์เสด็จไปทรงพระอักษรที่โรงเรียน เมื่อสมเด็จย่าเสด็จพระราชดำเนินไปรับ ทรงเห็นว่าดอกไม้สวยเลยให้สมเด็จย่าทรงฉายพระรูปพระองค์เองกับดอกไม้ดอกนั้น ต่อมาเมื่อสมเด็จย่าทอดพระเนตรเห็น pattern ปักครอสติชเป็นรูป “กระต่ายกับดอกไม้” เนื่องจาก พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงพระราชสมภพในวันจันทร์ ปีเถาะ จึงทรงซื้อผ้าปักครอสติชนั้นมาปักถวาย

ที่ผ่านมา สมาชิกภิญญ์ หรือ กลุ่มประชาชนผู้สนใจงานปักผ้าครอสติช เคยอัญเชิญ พระบรมฉายาลักษณ์ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาแปลงเป็น pattern สำหรับการปักครอสติชเป็นพระบรมสาทิสลักษณ์ ด้วยเทคนิค computer software ในระดับจุดสี (pixels) ซึ่งมีความละเอียดอ่อนอย่างยิ่ง

งานปักครอสติชเป็นการสร้างผลงานจากจุดปักเป็นหลายพันจุด เป็นงานฝีมือที่มีความละเอียดอ่อน และใช้เวลานาน ต้องอาศัยความมานะอุตสาหะ จำเป็นต้องมีสมาธิเพื่อให้การปักแต่ละจุดมีความสม่ำเสมอ ไม่ดึงด้ายให้ตึงหรือหย่อนเกินไป ทั้งยังต้องมีสติในการจำแนกเลือกสีเส้นด้ายในแต่ละตำแหน่ง โดยเฉพาะการปักพระบรมสาทิสลักษณ์ซึ่งมีความแตกต่างของเฉดสีมากมาย ต้องมีแรงใจมุ่งมั่นที่จะทำผลงานให้สำเร็จ

จึงกล่าวได้ว่าผลงานภาพปักพระบรมสาทิสลักษณ์ซึ่งประกอบไปด้วยจุดปักมากมายทุกชิ้นนั้น ล้วนเต็มเปี่ยมไปด้วยความอุตสาหะ และจงรักภักดีของศิลปินผู้ปักผ้าที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระมหากษัตริย์ผู้ทรงงานหนักเพื่อปวงชนชาวไทยมาอย่างยาวนาน

จนถึงเวลานี้นับเป็นเวลา ๒๔ ปีมาแล้วที่สมาชิกภิญญ์ ใช้เวลาไปกับการปักผ้าครอสติชให้เกิดเป็นพระบรมสาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยเห็นว่า “เวลาเป็นของมีค่า” ด้วยความอุตสาหะแห่งความจงรักภักดีและด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้

การเสด็จสวรรคตของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๑๓ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๕๙ ไม่เพียงเหล่าสมาชิกภิญญ์ จะร่วมเศร้าโศกเสียใจไปกับชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีความรักและเทิดทูนในพระองค์ท่าน

และยังร่วมแรงร่วมใจกัน อัญเชิญ พระบรมสาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่เหล่าสมาชิกภิญญ์สร้างสรรค์ขึ้นด้วยเทคนิคการปักผ้าครอสติช มาจัดแสดงให้ผู้สนใจได้ชม ระหว่างวันที่ ๑๑ - ๑๓ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๕๙ เวลา ๑o.oo น. - ๑๙.oo น. บริเวณลานกิจกรรม ชั้น G โครงการ เดอะ ช็อปปส์ แกรนด์พระราม ๙ ถนนพระรามเก้า เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ

สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีทรงปักครอสติชเมื่อทรงมีเวลาว่าง
(ภาพจากหนังสือแม่เล่าให้ฟัง)


ภาพผ้าปักครอสติชในกรอบรูปกระต่ายกับดอกไม้
ซึ่งสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีปักถวาย
พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อยังทรงพระเยาว์
(ภาพจากหนังสือแม่เล่าให้ฟัง)ความใจในของศิลปินผู้ปักผ้าครอสติชพระบรมสาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

สุนีย์ สีมานะชัยกุล “รักและเทิดทูนพระองค์มาก ๆ เพราะพระองค์ทรงดูแลพสกนิกรชาวไทยทุกคน ด้วยความรักและห่วงใยเสมอมาโดยมิทรงเหน็ดเหนื่อยย่อท้อ ดังนั้นด้วยใจที่รักการปักครอสติช จึงคิดว่าไม่ว่าจะยากแค่ไหน ก็จะต้องปักภาพพระองค์ท่านให้สำเร็จให้ได้ เมื่อสามารถทำได้สำเร็จ จึงรักภาพนี้มาก ๆ ค่ะ”

พัชรินทร์ ผิวแก้ว “เริ่มปักภาพในหลวงกับราชินี เพราะอยากมีภาพของพระองค์ท่านที่เราเป็นคนปักด้วยตัวเองไว้ที่ห้องพัก ทั้ง ๆ ที่ไม่ถนัดในการปักภาพเหมือนเลย จึงต้องใช้ความพยายามและระยะเวลาในการปักมากกว่าปกติหลายเท่า ตอนปักเราก็นึกถึงพระองค์ท่านไปด้วย ใช้คำสอนของพระองค์ท่านเรื่องความเพียร ความพยายาม และความอดทนเพื่อเป็นแรงบันดาลใจ กระทั่งสามารถปักภาพของท่านได้สำเร็จ รู้สึกดีใจและภูมิใจมาก ๆ ค่ะ”

รัชนี จตุรภูมิภิญโญ “ในชีวิตนี้ หากจะหาใครที่สามารถแบ่งปันความรักความห่วงใยไปยังทุก ๆ คน เหมือนดั่งพระองค์ท่าน คงหาไม่ได้ การถ่ายทอดความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณออกมาเป็นงานครอสติชเหล่านี้ ยังน้อยเกินไปที่จะแสดงออกให้เห็นว่าสิ่งที่พระองค์ทรงกระทำมาตลอดพระชนม์ชีพนั้นยิ่งใหญ่เพียงใด ธ สถิตในดวงใจไทยนิรันดร์”

ประภัสสร ทองเสนอ “ภูมิใจและดีใจที่ได้เกิดมาบนแผ่นดินนี้ แผ่นดินที่มีบุคคลอันเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับประชาชน ๗o ล้านคน ทั้งในเรื่องครอบครัว ทรงเป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิตคู่ และความกตัญญูกตเวที แม้จะทรงงานหนักแค่ไหน พระองค์ก็ทรงมีเวลาให้ครอบครัวเสมอ จึงอยากถ่ายทอดงานปักครอสติชชุดนี้เพื่อระลึกถึงพระองค์ท่าน ขอเทิดทูน และจะเจริญรอยตามเบื้องพระยุคลบาท”

กังสดาน ประทีปมงคลชัย “เราทุกคนโชคดีที่ได้เกิดมาบนผืนแผ่นดินที่มีพระราชาผู้ทรงเปี่ยมไปด้วยทศพิธราชธรรม พระองค์ผู้ทรงอุทิศแม้กระทั่งความสุขส่วนพระองค์ เพื่อประโยชน์สุขแห่งพสกนิกร ขอพระองค์เสด็จสู่สวรรคาลัย”

ธัญญ์นิธิ ธีระโกศลพงศ์ “ตอนเห็นภาพพระบรมฉายาลักษณ์ภาพนี้ครั้งแรกรู้สึกมีความสุข ที่เห็นท่านแย้มพระสรวล พระองค์ทรงเป็นแรงบันดาลใจให้ข้าพเจ้ามีความมุ่งมั่นในการทำงาน ให้สำเร็จลุล่วงไม่ย่อท้อเหมือนพระองค์ที่ท่านทรงทำงานตลอดเวลาร่วม ๗o ปี”

กัญญา ทิพทอง “พ่อไม่เคยจากไปไหน พ่ออยู่ในใจตลอดไป”

หม่อมหลวง อรุณี ปราโมช “พระองค์ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อครอบครัวของข้าพเจ้าอย่างมา แต่นั่นยังเป็นเพียงเศษเสี้ยวธุลีเมื่อเทียบกับพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นที่มีต่อปวงชนชาวไทยทุกๆ คน ทรงเป็นแบบอย่างที่ดีในทุก ๆ ด้าน ข้าพเจ้าขอน้อมนำมาเพื่อให้ปวงชนชาวไทยทุกท่านได้ศึกษาและทำตาม เพื่อประโยชน์สุขของประเทศชาติและตัวท่านเอง”

ญาณกร จันทร์ปิติกุล “ภาพนี้ปักไว้นานพอสมควร ตอนแรกที่ตั้งใจปักภาพนี้ ในใจคิดว่าถ้าวันใดเรามีโอกาสไปรับเสด็จในหลวงอีกครั้ง เราจะนำภาพนี้ไปถวาย แต่ไม่มีโอกาส… ภาพนี้เลยนำมากราบไหว้บูชาเองที่บ้าน เป็นภาพที่มองแล้วมีความสุขทุกครั้ง ที่ได้เกิดมาอยู่ใต้ร่มพระบารมีของท่าน รักท่าน วันนี้ท่านยังอยู่ในใจ ในความทรงจำของคนไทยตลอดกาล”

สุวิมล อิทธิวิวัฒน์ “ปักพ่อหลวงเป็นของขวัญให้พ่อตัว พ่อรักในหลวงมากและสอนพวกเราเสมอว่า เรามีวันนี้ได้เพราะพระองค์ท่านทรงเมตตาต้นตระกูลเราที่อพยพมาจากจีนแผ่นดินใหญ่ มาอาศัยพระบารมีพระองค์ท่าน เรารักพ่อหลวงเพราะพ่อหลวงให้พวกเราอย่างที่ชีวิตนี้ไม่มีใครทำได้เท่าพระองค์”

ผลทิพณ์ สร้างสวน “ภาพนี้เป็นภาพปักครอสติชเมื่อครั้งพระองค์ทรงครองสิริราชสมบัติครบ ๕o ปี ปักภาพนี้ด้วยความเพียรและความจงรักภักดีเมื่อครั้งยังเป็นนักศึกษา จำได้ว่าใช้เวลานานเป็นปีกว่าจะสำเร็จ เป็นคำสอนที่พิสูจน์ได้อย่างชัดเจนว่า “ทุกอย่างสำเร็จได้ด้วยความเพียร” ตามคำสอนของพระองค์ท่าน “ธ สถิตในดวงใจไทยนิรันดร์” ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ ข้าพเจ้า นางสาวผลทิพณ์ สร้างสวนและครอบครัว”

เบญมาศ ชาญพล “เมื่อวันที่ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๕๙ พอได้รับข่าวว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ เสด็จสู่สวรรคาลัย ภายใต้ความเสียใจและระลึกถึงพระองค์ท่าน เลยนึกได้ว่าไม่เคยได้ปักพระบรมสาทิสลักษณ์พระองค์ท่านเลย จึงบังเกิดความคิดที่จะปัก จึงไปตระเวณหาจนได้รูปเล็กๆ รูปนี้มา ด้วยความตั้งใจและระลึกถึงพระองค์ท่าน จึงใช้เวลาปักรูปนี้ แค่ ๑๒ วัน ถือว่าเป็นผลงานที่รวมเอาความรู้สึกใส่ลงไป ปักไปดูพระราชกรณียกิจไป ภาพนี้จึงเป็นผลงานชิ้นเดียวที่ตั้งใจปักเพื่อถวายและบูชาท่านอย่างแท้จริง ธ สถิตในดวงใจไทยทั้งชาติ”

บุญธิดา พวงลำเจียก “ภาพนี้เป็นภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ ภาพแรกที่ปัก ดูจากระยะเวลาที่ปักนานพอสมควร เพราะไม่ได้ปักทุกวัน มีบางเวลารู้สึกท้อเหมือนกัน รู้สึกยาก แต่ก็จะคิดอยู่เสมอว่า หากคิดและตั้งใจจะปักแล้วต้องทำให้เสร็จ แล้วผลลัพธ์ที่ได้ จากความตั้งใจนี้คือ ความสำเร็จ ความภูมิใจ และความสวยงาม จากภาพแสดงให้เห็นว่า พระองค์ทรงเหน็ดเหนื่อยมากเพียงไร (พระเสโทหยด) เพื่อพสกนิกรของพระองค์ ด้วยการทรงคิดให้ ทำให้ดู และสอนให้พวกเรานำไปปฏิบัติ น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ ถวายความอาลัย ธ ทรงอยู่ในใจตลอดกาล”

ปณากร อยู่มั่น “ภาพนี้เป็นกำลังใจให้เวลาเหนื่อยท้อแท้ พอนึกถึงในหลวง พระองค์ทรงทำงานเพื่อประชาชนมากมาย ยังไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยเลย เลยตั้งใจปักภาพนี้ไว้เพื่อเตือนตน เป็นกำลังใจเวลาท้อแท้ค่ะ”

จิตตรัตน์ อินปินตา “เมื่อก่อนชอบปักครอสติชมากค่ะ แต่ยังไม่มีภาพปักเสร็จเลยสักภาพเพราะช่วงนั้นเพิ่งเริ่มสนใจเลยยังทำไม่เสร็จ ภาพนี้จะเป็นภาพแรกในชีวิตที่จะปักเสร็จ จึงอยากเลือกภาพที่สำคัญและมีความหมายที่ดีต่อตัวเองในการพยายามทำให้สำเร็จ จึงเลือกปักพระบรมสาทิสลักษณ์ในหลวงของปวงชนชาวไทย ตอนปักภาพนี้มีหลายครั้งที่เจออุปสรรคจนรู้สึกท้อ แต่พอได้เห็นภาพที่เรากำลังปักเป็นในหลวง ร.๙ ก็จะเกิดกำลังใจขึ้นมา มีความพยายาม ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคต่างๆ จนปักสำเร็จ เพราะสิ่งที่เราทำถ้าเทียบกับสิ่งที่พระองค์ท่านทรงทำเพื่อพสกนิกรนั้น ต้องใช้ความอุตสาหะและลำบากมากกว่าเราหลายเท่า พระองค์ท่านเป็นแบบอย่างที่ดีแก่ประชาชนชาวไทย และรักประชาชนของพระองค์มาก ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดในการแสดงความรักและถวายอาลัยต่อพระองค์ท่าน เราควรทำในสิ่งที่พระองค์ท่านทรงสอน และเป็นแบบอย่างมาตลอดพระชนม์ชีพ ซึ่งจะก่อให้เกิดประโยชน์ทั้งต่อตัวเราเองและประเทศชาติต่อไป”

วรรณา กำลูกเวสารัช “ด้วยความรักและเทิดทูนในองค์พระเจ้าอยู่หัว สำหรับประชาชนคนเล็ก ๆ คนหนึ่งที่ไม่ได้เข้ารับใช้พระองค์ แต่ก็ได้แต่ปฏิบัติตนเป็นคนดีต่อสังคมและครอบครัว ต่อบุคคลรอบข้าง เป็นประชาชนที่ดีของพระองค์ ประกอบอาชีพที่สุจริต แรก ๆ ที่ปักภาพครอสติช ก็ปักภาพที่ง่ายๆ ไม่ยากนัก แต่ตอนหลังด้วยความรักในพระเจ้าอยู่หัว จึงเริ่มปักภาพพระราชวงศ์ ซึ่งมันไม่ง่ายเลย คิดว่าจะปักไม่สำเร็จ แต่เมื่อคิดถึงพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งตลอดรัชกาลของพระองค์ ๗o ปี พระองค์ทำงานเพื่อประชาชน ไม่ได้หยุดเลย แค่ปักครอสติชรูปพระองค์ท่าน แค่นี้ไม่ได้เศษเสี้ยวแห่งความเพียรของพระเจ้าอยู่หัว ทำไมจะทำไม่ได้ นับแต่นั้นมาก็จะปักแค่รูปพระราชวงค์มาตลอด ใช้เวลาปักแค่ช่วงกลางคืนเท่านั้น ประมาณคืนละ ๓ ชั่วโมง”

ชลิดา วีรชาติสุขสันต์ “ผลงานชิ้นนี้ทุกครั้งที่ลงมือปัก จะมีความสุข อิ่มเอมใจมาก ไม่เคยคิดท้อถอยเลยสักครั้ง พระองค์ท่านเป็นเสมือนแรงบันดาลใจ ทำให้สามารถทำงานได้เสร็จสมบูรณ์ สมดั่งความตั้งใจ เป็นความภาคภูมิใจที่สุด ที่ได้เห็นพระองค์ท่านทุก ๆ วัน ข้าพระพุทธเจ้าขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมแสดงความอาลัยส่งเสด็จสู่สวรรคาลัยสถิตในดวงใจตราบจนนิรันดร์ รักพ่อที่สุด”

วรัญญา แววสวัสดิ์ “กว่าครอสติชชิ้นนี้จะสำเร็จลงได้ ต้องใช้พลังและความมานะอย่างมากมาย ซึ่งเชื่อว่าทุก ๆ คนก็เป็นเหมือนกัน คือปักภาพในหลวงอย่างตั้งใจที่สุด ประณีตที่สุด และทำให้ดีที่สุด เพราะเป็นภาพของพระองค์ท่าน ผู้เป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย ถึงแม้วันนี้ท่านจะเสด็จสู่สวรรคาลัยแล้ว แต่ความจงรักภักดีในหัวใจคนไทยคนนี้จะยังคงอยู่ และจะไม่มีวันจางหายไปอย่างแน่นอนค่ะ”พระบรมฉายาลักษณ์ พระบรมสาทิสลักษณ์ และข้อมูลจาก
manager.co.th


ธ สถิตในดวงใจไทยนิรันดร์เชิญชมนิทรรศการผลงานศิลปกรรมอันทรงคุณค่าจากศิลปินแห่งชาติและศิลปินเพชรน้ำเอกแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ แด่ในหลวง ร.๙ พสกนิกรรวมใจแสดงความระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอย่างที่สุดไม่ได้ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามมินทราธิราช บรมนาถบพิตร นำโดย ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรี่ยม และ ดิ เอ็มควอเทียร์ ร่วมกับ ศิลปาศรี และบริษัท 3D แลนด์ จัดงาน “ธ สถิตในดวงใจไทยนิรันดร์” งานนิทรรศการที่รวบรวมผลงานศิลปกรรมอันทรงคุณค่า จากศิลปินแห่งชาติและศิลปินเพชรน้ำเอกแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ จัดขึ้นให้ชมฟรี ตั้งแต่วันนี้ถึง ๕ ธันวาคม ๒๕๕๙ ณ ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรี่ยม

ภายในงานยังได้รับเกียรติจากแขกผู้มีเกียรติ อาทิ ดร.จินตนันท์ ชญาต์ร ศุภมิตร, อรุยา-สิดารัศมิ์ พุทธินันทน์, เสริมคุณ คุณาวงศ์, ธีรศักดิ์ พันธุจริยาและสุภี พงษ์พานิช ร่วมงาน บริเวณเอ็มโพเรี่ยมแกลเลอรี่ เต็มไปด้วยผู้ที่ชื่นชอบงานผลงานศิลปะ มาร่วมชมนิทรรศการภายในงาน โดยได้รับเกียรติจาก ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจําสํานักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน ภายในงานขับกล่อมด้วยเสียงดนตรีจากวงเครื่องสาย VIE TRIO บรรเลงบทเพลงพระราชนิพนธ์ “แผ่นดินของเรา” และอีกไฮไลท์ของการจัดงานนี้คือการแสดงภาพยนตร์ 3D แมปปิ้ง “พระผู้เป็นที่รัก” พร้อมการแสดงร้องเพลง “ในหลวงของแผ่นดิน” โดยกลุ่มศิลปิน The Star นำโดย โดม กั้ง พรีน และ พิตต้า ร้องเพลงร่วมกับเหล่าประชาชนที่มาแสดงความระลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ดังกึกก้องทั่วบริเวณ สถานีรถไฟฟ้า BTS พร้อมพงษ์

อาจารย์ ชูศิษฐ์ วิจารณ์โจรกิจ ตัวแทนศิลปินกลุ่ม ศิลปาศรี เปิดเผยว่า ในนามของกลุ่มศิลปินต่างน้อมรำลึกถึง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จึงได้รวบรวมผลงานภาพวาดรวม ๒o ชิ้น และประติมากรรมอีกกว่า ๒o ชิ้น ฝีมือศิลปินแห่งชาติ ๕ ท่าน ได้แก่อ.จักรพันธุ์ โปษยกฤต, อ. ประเทือง เอมเจริญ, อ.พิชัย นิรันต์, อ. ธงชัย รักปทุม และ อ.นนทิวรรธน์ จันทนะผะลิน รวมไปถึงผลงานจาก ๑๒ ศิลปิน ที่มีชื่อเสียงและเคยได้รับที่เคยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช วาดภาพประกอบในหนังสือพระมหาชนก อาทิ อ.สมศักดิ์ มงคลวงศ์, อ.อลงกรณ์ หล่อวัฒนา, อ.สุวัฒน์ วรรณมณี, อ.ชูศิษฐ์ วิจารณ์โจรกิจ, อ.ดินหิน รักพงษ์อโศก, อ.เนติกร ชินโย, อ.พลุตม์ มารอด, อ.วัชระ ประยูรคำ, อ.มานพ สุวรรณปิณฑะ, อ.นภดล วิรุฬห์ชาตะพันธ์และอีกมากมาย

ด้าน ธีร์ นันทวริศ ผู้สร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์ 3D แมปปิ้ง กล่าวว่า ในฐานะที่ทำงานศิลปะดิจิทัล การแสดงความระลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ ๙ ไม่มีอะไรจะดีไปกว่า การใช้ความชำนาญของตัวเอง จึงได้จัดทำผลงานภาพยนตร์ที่แสดงถึงพระราชกรณียกิจที่ทรงงานมาตลอด ๗o ปีที่ทรงครองราชย์จากมุมของศิลปิน โดยมีการนำผลงานศิลปะของเหล่าศิลปินมาร่วมถ่ายทอดเป็นรูปแบบ ดิจิทัล 3D ที่ผสานกับผลงานศิลปกรรมชั้นเยี่ยม เป็นครั้งแรกของเมืองไทย ภายใต้ชื่อ “พระผู้เป็นที่รัก” โดยภาพยนตร์ชุดนี้จะสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ เนรมิตผลงาน ดิจิทัล ด้วยการนำผลงานศิลปกรรมอันล้ำค่าผสมผสานเข้ากับผลงาน 3D แมปปิ้ง แสง สี เสียง ฉายลงบนสถาปัตยกรรมพระบรมสาทิสลักษณ์ และข้อมูลจาก
FB Art Eye View
saraichatt.com
komchadluek.net
ผลงานโดย อคิน กาญจนโภคิน


นิทรรศการ “Father of our Nation – พ่อหลวงของแผ่นดิน”อคิน กาญจนโภคิน, อนินท์ บุญโนทก, อติ กองสุข, ชลันธรณ์ เมนะคงคา, คัมภีร์ ทัพน้อย, ก้องศักดิ์ พูนผลวัฒนาภรณ์, พเยาว์ บุตรสำราญ, นฤดล กาฬดิษฐ์, ณัฐณิฐ ไกรเพิ่ม, สุรกิจ ธรรมาสถิตย์, สุริยการ กิจสำเร็จ, ธนสาร คณะเกษม, ติณณา หงส์งาม, ยุรี เกนสาคู, ธนกร บุญลือ,ธนากร สารารักษ์, นักรบ มูลมานัส,นวลตอง ประสานทอง, ภัทรีดา ประสานทอง ฯลฯ

เหล่านี้คือรายชื่อส่วนหนึ่งของ ๓๒ ศิลปินชั้นนำ ที่จะมาร่วมกันถ่ายทอดเรื่องราวพระราชกรณียกิจและพระจริยวัตรอันงดงามของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผ่าน พระบรมสาทิสลักษณ์ จำนวน ๓๒ องค์ ในนิทรรศการ “Father of our Nation – พ่อหลวงของแผ่นดิน” ซึ่งจะเปิดแสดงให้ชมเป็นวันแรกในวันที่ ๓o พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๕๙ ณ บริเวณชั้น G ศูนย์การค้าเกษร

ผลงานโดย ณัฐณิฐ ไกรเพิ่ม

ผลงานโดย นักรบ มูลมานัสพระบรมสาทิสลักษณ์ และข้อมูลจาก
FB Art Eye View


นิทรรศการ “นวัตกรรมของพ่อ"กระทรวงวิทยาศาสตณ์และเทคโนโลยีขอเชิญร่วมชมนิทรรศการ “นวัตกรรมของพ่อ” พระอัจฉริยภาพด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ระหว่างวันที่ ๒๒ พฤศจิกายน – ๒ ธันวาคม ๒๕๕๙
ณ ลานอีเดน ๓ ชั้น ๓ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์พระบรมฉายาลักษณ์ และข้อมูลจาก
saraichatt.com


นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ "ธ สถิตในหทัยราษฎร์"เดอะมอลล์ กรุ๊ป ขอเชิญร่วมชมนิทรรศการหลักการทรงงาน ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในงาน “ธ สถิตในหทัยราษฎร์” พร้อมร่วมกิจกรรมแสดงความอาลัย รวมถึงการรับภาพพระบรมฉายาทิสลักษณ์ ที่พิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์โบราณในงานกว่า ๘o,ooo ภาพ

ระหว่างวันที่ ๑๗ พฤศจิกายน-๑๔ ธันวาคม นี้
ที่ เดอะมอลล์ ท่าพระ, งามวงศ์วาน, บางแค และ บางกะปิภาพและข้อมูลจาก
saraichatt.com


นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชสำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ กรมศิลปากร ขอเชิญประชาชนชาวไทยเข้าชมนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ อาคารจัดแสดงนิทรรศการหอจดหมายเหตุแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ตำบลคลองห้า อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี โดยนิทรรศการจัดแสดงพระราชประวัติ และพระราชกรณียกิจนานัปการที่ทรงปฏิบัติบำเพ็ญด้วยพระวิริยะอุตสาหะ และพระปรีชาสามารถ เพี่อพระราชทานความผาสุกร่มเย็นแก่พสกนิกรทั่วประเทศ โดยนิทรรศการประกอบด้วยเอกสารจดหมายเหตุ ภาพถ่าย สื่อโสตทัศนศึกษา รวมทั้งการจำลองบรรยากาศที่ใกล้เคียงกับเหตุการณ์จริงในยุคสมัยของพระองค์

เปิดให้ชมในวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา ๙.oo น.- ๑๖.oo น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือติดต่อเข้าชมเป็นหมู่คณะที่ โทร. o๒-๙o๒-๗๙๔oภาพและข้อมูลจาก
saraichatt.com
finearts.go.th


นิทรรศการ “ทรงสถิตในดวงใจไทยนิรันดร์”กระทรวงวัฒนธรรม จัดนิทรรศการ “ทรงสถิตในดวงใจไทยนิรันดร์” รวบรวมภาพที่ประชาชนบันทึกเรื่องราวประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญ ตั้งแต่วันที่ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๕๙ และได้ส่งมาจัดแสดงนิทรรศการ เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ และร่วมแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร

โดยนิทรรศการ “ทรงสถิตในดวงจำไทยนิรันดร์” แบ่งการจัดแสดงเป็น ๒ ช่วง คือ

ช่วงที่ ๑ ครบรอบพิธีบำเพ็ญกุศล ๑๕ วัน ปัณรสมวาร ระหว่างวันที่ ๒๘ ตุลาคม ๒๕๕๙ ถึง ๓o พฤศจิกายน ๒๕๕๙ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา ๘.๓o-๒o.oo น.

ช่วงที่ ๒ ครบรอบพิธีบำเพ็ญกุศล ๕o วัน ปัญญาสมวาร เริ่มตั้งแต่วันที่ ๒ ธันวาคม ๒๕๕๙ ถึง ๒๑ มกราคม ๒๕๖o โดยจะเป็นการแสดงภาพถ่ายของศิลปินแห่งชาติ และช่างภาพมืออาชีพ จำนวน ๘๙ คน

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนวัฒนธรรม โทร. ๑๗๖๕พระบรมฉายาลักษณ์ ภาพและข้อมูลจาก
juth.net
kapook.com
saraichatt.com


๘๙ ภาพ จาก ๘๙ ช่างภาพ น้อมถวายรำลึกในหลวง ร.๙สมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร และ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) จัดนิทรรศการภาพถ่ายเพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและแสดงความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยนิทรรศการภาพถ่าย “น้อมรำลึกในหลวง ร.๙” จะจัดแสดงภาพถ่าย ๘๙ ภาพ จากช่างภาพ ๘๙ ราย ซึ่งพร้อมใจถ่ายทอดความรู้สึกและความทรงจำที่มี ต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยได้รับเกียรติจาก อภิรักษ์ โกษะโยธิน เป็นประธานในพิธีเปิด พร้อมด้วย นิติกร กรัยวิเชียร นายกสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และผู้อำนวยการโครงการส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ร่วมพิธี

นิติกร กรัยวิเชียร เปิดเผยว่า นิทรรศการภาพถ่าย “น้อมรำลึกในหลวง ร.๙” เป็นนิทรรศการภาพถ่ายเพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งจัดโดยสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร และบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) โดยจัดแสดงภาพถ่ายจำนวน ๘๙ ภาพ จากช่างภาพ ๘๙ ท่าน อาทิ กิ่งแก้ว ภคภาสน์วิวัฒน์, กิ่งแก้ว สุนทรปิติภัทร, วศินบุรี สุพานิชวรภาชน์, กิตติศักดิ์ วิชัยดิษฐ์, ขจร พีรกิจ, จิรวัฒน์ พึ่งสมวงศ์, ชฤต ภู่ศิริ, นพดล อาชาสันติสุข, บุณฐไชย ไชยวิรุณเจริญ, ฑิฆัมพร เสนีย์วาสน์, ณกฤช จรูญศรีรักษณ์, ประภัสสร ตัณฑโอภาส, พุฒิธร พรหมดวง, ยรรยง โอฬาระชิน เป็นต้น ซึ่งพร้อมใจกันถ่ายทอดความรู้สึก ความทรงจำ ที่มีต่อ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผ่านผลงานภาพถ่ายหลากหลายแนว โดยภาพที่นำมาจัดแสดงเป็นภาพที่บันทึกเหตุการณ์ในช่วงเวลาต่าง ๆ อาทิ ภาพที่สะท้อนถึงความจงรักภักดี ภาพโครงการพระราชดำริ และภาพเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ที่พสกนิกรทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติต่างพร้อมใจกันร่วมถวายความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช

“ขอขอบคุณหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ที่ให้การสนับสนุนพื้นที่ในการจัดนิทรรศการครั้งนี้ และขอขอบคุณบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ที่สนับสนุนงบประมาณในการจัดงาน ขอบคุณทุกความร่วมมือจากศิลปิน นักถ่ายภาพทุกท่าน และทุกภาคส่วน ที่ทำให้นิทรรศการนี้สำเร็จลุล่วงเป็นอย่างดี ตรงตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งใจไว้สำหรับการร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการร่วมน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ และถวายความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” นายกสมาคมภาพถ่าย กล่าว

ทั้งนี้ นิทรรศการภาพถ่าย “น้อมรำลึกในหลวง ร.๙” จะเปิดให้ประชาชนเข้าชมระหว่างวันที่ ๓-๒๗ พฤศจิกายน ๒๕๕๙ ณ บริเวณผนังโค้งชั้น ๓-๕ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครพระบรมฉายาลักษณ์ และข้อมูลจาก
komchadluek.net


“ประติมากรรมเพื่อในหลวงรัชกาลที่ ๙ พระบรมโพธิสมภารเเห่งปวงชนชาวไทย”ศาสตราจารย์เกียรติคุณ เข็มรัตน์ กองสุข ศิลปินเเห่งชาติ (สาขาทัศนศิลป์) ปี ๒๕๕๕ ศิลปินชั้นเยี่ยมในการเเสดงศิลปกรรมเเห่งชาติปี ๒๕๓๘ (สาขาประติมากรรม) และอาจารย์คณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร จัดทำโครงการประติมากรรมเพื่อในหลวงรัชกาลที่ ๙ พระบรมโพธิสมภารเเห่งปวงชนชาวไทย เป็นผลงานศิลปะรูปเหมือนเเนวร่วมสมัย ปั้นเป็นรูปพระพักตร์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ขนาด ๙ เท่าพระองค์จริง ความสูงประมาณ ๓ เมตร เพื่อร่วมแสดงความไว้อาลัยและรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

โดยงานปั้นรูปพระพักตร์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นี้จะนำมาแสดงในงาน “ศิลปากรรวมใจถวายพ่อหลวง” ร่วมกับ ศิลปิน ๙ ท่าน และผลงาน ๙ ชิ้น ระหว่างวันที่ ๒๖-๒๗ พ.ย.นี้ ที่มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตวังท่าพระภาพและข้อมูลจาก
saraichatt.com


นิทรรศการภาพถ่าย “น้อมรำลึกในหลวง ร.๙”สมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร และบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) จัดนิทรรศการภาพถ่ายเพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและถวายความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

นิทรรศการภาพถ่าย "น้อมรำลึกในหลวง ร.๙" ได้จัดแสดงภาพถ่ายจำนวน ๘๙ ภาพ จากช่างภาพ ๘๙ ท่านซึ่งได้พร้อมใจกันถ่ายทอดความรู้สึก ความทรงจำ ที่มีต่อ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผ่านผลงานภาพถ่ายหลากหลายแนว โดยภาพทั้ง ๘๙ ภาพที่นำมาจัดแสดงเป็นภาพที่บันทึกเหตุการณ์ในช่วงเวลาต่างๆอาทิ ภาพที่สะท้อนถึงความจงรักภักดีภาพโครงการพระราชดำริ และภาพเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ที่พสกนิกรทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติต่างพร้อมใจกันร่วมถวายความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

นิทรรศการภาพถ่าย "น้อมรำลึกในหลวง ร.๙” เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมระหว่างวันที่ ๓-๒๗ พฤศจิกายน ๒๕๕๙ ณ บริเวณผนังโค้งชั้น ๓-๕ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

สมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้จัดพิมพ์หนังสือรวบรวมภาพจาก นิทรรศการภาพถ่าย "น้อมรำลึกในหลวง ร.๙" จัดจำหน่ายแก่ประชาชนผู้สนใจในราคาเล่มละ ๙๙ บาท รายได้จากการจำหน่ายหนังสือโดยไม่หักค่าใช้จ่าย นำขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อร่วมเป็นเจ้าภาพในการบำเพ็ญกุศลถวายพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

สนใจติดต่อซื้อได้ตั้งแต่วันที่ ๑๕ พฤศจิกายน ๒๕๕๙ ณ สมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ชั้น ๒ และ บริเวณ นิทรรศการชั้น 5 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เวลาทำการ วันอังคาร - อาทิตย์ ๑๑.๐๐ - ๑๘.๐๐ น.พระบรมฉายาลักษณ์ ภาพและข้อมูลจาก
bacc.or.th


นิทรรศการ “พระบารมีปกเกล้า เหล่าปวงประชา” ตึกมาลีนนท์ช่อง ๓ ร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จัดนิทรรศการ พระบารมีปกเกล้า เหล่าปวงประชา

ภายในงานได้จัดแสดงพระบรมฉายาลักษณ์แห่งความประทับใจของ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ตั้งแต่ทรงพระเยาว์ ตลอดจนถึงพระบรมฉายาลักษณ์ร่วมกับพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ อีกทั้งยังได้ร่วมชื่นชมพระอัจฉริยภาพและพระปรีชาสามารถในด้านต่าง ๆ ที่ตราตรึงอยูในจิตใจในฐานะ “อัครศิลปินแห่งชาวสยาม” ร่วมน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ที่ทรงเป็นพระบารมีปกเกล้าปกกระหม่อมของเหล่าปวงประชากับพระบรมฉายาลักษณ์การทรงงานและพระราชกรณียกิจต่าง ๆ ที่พระองค์ท่านทรงทำเพื่อปวงประชาตลอด ๗o ปี

ร่วมชมนิทรรศการ “พระบารมีปกเกล้า เหล่าปวงประชา” ได้ตั้งแต่วันที่ ๒๗ ตุลาคม – ๓o พฤศจิกายน ๒๕๕๙ เวลา ๑o.oo – ๑๗.oo น. ณ ชั้น G อาคารมาลีนนท์ ๒ สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง ๓ พระราม ๔พระบรมฉายาลักษณ์ และข้อมูลจาก
praew.com
saraichatt.com


รวมปกนิตยสาร พ่อหลวง ร.๙ สะสมไว้เป็นที่ระลึก“หนังสือเป็นการสะสมความรู้และทุกสิ่งทุกอย่างที่มนุษย์ได้สร้างมา ทำมา คิดมา แต่โบราณกาลจนทุกวันนี้ หนังสือจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ เป็นคล้าย ๆ ธนาคารความรู้และเป็นออมสิน เป็นสิ่งที่จะทำให้มนุษย์ก้าวหน้าได้โดยแท้” พระบรมราโชวาท “หนังสือคือธนาคารความรู้” พระราชทานเมื่อวันที่ ๒๕ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๑๔

วันนี้คอลัมน์ BOOK SHELF ขอรวบรวมนิตยสารฉบับปก พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อให้ปวงประชาชาวไทยได้เลือกซื้อไว้เพื่อเก็บสะสมไว้เป็นที่ระลึก

เริ่มที่ ผู้จัดการสุดสัปดาห์ฉบับพิเศษ “รักพ่อภูมิพล” รวมภาพเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ของในหลวง ร.๙ ทั้งบทความ สารคดี และภาพเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ เก่าและใหม่ ที่ควรจดจำและเก็บรักษาไว้เป็นมรดกให้ลูกหลาน แถม ๘ หน้าพิเศษพิมพ์ด้วยกระดาษอาร์ตมันอย่างดี ในราคา ๕o บาท ค่าส่ง ๓o-๖o บาท

** ส่วน “สกุลไทย” ฉบับพิเศษ “ราชาเหนือราชัน เสี้ยวของพ่อที่พึงพอใจ” ด้วยการรวบรวมภาพพระบรมฉายาลักษณ์ ซึ่งคัดสรรมาจากคลังภาพของนิตยสารสกุลไทยทั้งหมด ๓,๒๓๖ ฉบับ วางแผง ๓๑ ต.ค. ๒๕๕๙

** นิตยสาร HELLO! จัดทำฉบับพิเศษ หนังสือ “สมเด็จพระภัทรมหาราช” พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ร.๙ ภายในอัดแน่นด้วยเนื้อหาและพระบรมฉายาลักษณ์กว่า ๓oo หน้า บรรจุกล่องแข็งขนาด ๑๓” x ๙.๕” เคลือบและพิมพ์ด้วยเทคนิคพิเศษ ราคา ๑,๒๙o บาท (ราคานี้รวมค่าจัดส่งทั่วประเทศ) สั่งจองล่วงหน้าได้ตั้งแต่วันนี้- ๓๑ ต.ค. ๒๕๕๙ บริษัทจะทำการจัดส่งให้ผู้สั่งจองภายในเดือน ธ.ค. ๒๕๕๙

** a day คัดสรรเนื้อหาบางส่วนจากa dayฉบับที่ ๘๘ (ธันวาคม ๒๕๕o) พร้อมเนื้อหาใหม่ทั้งพระบรมสาทิสลักษณ์ ผลงานจากศิลปินชั้นนำระดับประเทศ โดยภาพปกเป็นผลงานของ อังกฤษ อัจฉริยโสภณ เป็นการพิมพ์พระบรมฉายาลักษณ์ด้วยเทคนิคปั๊มนูนบนหน้าปกสีขาว ทันทีที่เปิดจองมีผู้เข้ามาจองกว่า ๗ แสนเล่มภายในเวลาไม่ถึงชั่วโมง

** สารคดี ฉบับพิเศษ “วิปโยคแห่งศตวรรษ รัชกาลที่ ๙ เสด็จสู่สวรรคาลัย” เนื้อหากว่า ๘o หน้า ประมวลเรื่องราวและภาพเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ วันที่ ๑๓-๑๖ ต.ค. ๒๕๕๙ รวมถึงเจาะลึกเหตุการณ์วันเสด็จสวรรคต ตั้งแต่รัชกาลที่ ๑-รัชกาลที่ ๘ (หาอ่านได้ยาก) บทสรุปแห่งพระมหากรุณาธิคุณใน ๙ พระราชดำรัสในความทรงจำ ๙ พระบรมฉายาลักษณ์ในดวงใจนิรันดร์ และ ๙ มรดกแห่งพระอัจฉริยภาพ

ปิดท้ายที่ แพรว ฉบับพิเศษ ส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย รวมพระราชประวัติ พระบรมฉายาลักษณ์ ภาพเหตุการณ์สำคัญ พระราชดำรัส พระราชกรณียกิจ ประกอบด้วยเนื้อหากว่า ๒oo หน้า ไม่มีโฆษณา หน้าปกปั๊มทอง พิมพ์ ๔ สีทั้งเล่ม เปลี่ยนเป็นกระดาษหนากว่าฉบับปกติ วางจำหน่าย ๑๕ พ.ย. ๒๕๕๙ ราคา ๑๙๙ บาทพระบรมฉายาลักษณ์ และข้อมูลจาก
manager.co.th


ขยายเวลานิทรรศการ "ใต้ร่มพระบารมี"เพื่อเป็นการน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ หาที่สุดมิได้ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้มีการขยายเวลาการจัดแสดงนิทรรศการ "ใต้ร่มพระบารมี" นิทรรศการแสดงผลงานศิลปะของคณาจารย์คณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร เพื่อเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในโอกาสมหามงคล เสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ ๗o ปี วันที่ ๙ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๕๙

จากเดิมนิทรรศการมีกำหนดจัดแสดงระหว่างวันที่ ๑๕ กันยายน - ๑๕ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๕๙ ณ PSG Art Gallery หอศิลป์ประจำคณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร วังท่าพระ กรุงเทพฯ ภายหลังการเสด็จสวรรคตของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ล่าสุดทางหอศิลป์ฯได้ขยายเวลาการจัดแสดงออกไปจนถึงวันที่ ๙ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๙

นอกจากนี้หอศิลป์ฯ ยังได้มีการตั้งจุดให้ คณาจารย์ นักศึกษา บุคลากร และประชาชนทุกหมู่เหล่า ร่วมแสดงความเคารพสักการะถวายความอาลัย ตั้งแต่วันที่ ๑๗ ตุลาคมเป็นต้นไป

ขณะที่บริเวณด้านหน้ามหาวิทยาลัยศิลปากร วังท่าพระ (ตรงข้ามพระบรมมหาราชวัง) มีการติดตั้งพระบรมสาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จำนวน ๙ ภาพ ให้ผู้สนใจได้ชม แต่ละภาพวาดขึ้นภายใต้แนวคิด "อัครศิลปิน" โดยนักศึกษาหลากชั้นปีของคณะจิตรกรรม ประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร เพื่อเป็นการน้อมเกล้าฯ ถวายอาลัย ส่งดวงพระวิญญาณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จฯ สู่สวรรคาลัย ภาพวาดทั้งหมดจะติดตั้งและจัดแสดงร่วมไปกับงานพระราชพิธีฯแบบไม่มีกำหนด

อย่างไรก็ตามเนื่องจากขณะนี้ มหาวิทยาลัยศิลปากร วังท่าพระ อยู่ในระหว่างการปรับปรุงซ่อมแซมอาคาร จึงไม่สามารถบริการลานจอดรถ หากท่านใดต้องการนำรถส่วนตัวมา แนะนำจอดรถที่ท่ามหาราช หรือ วัดมหาธาตุฯ แล้วเดินต่อมายังมหาวิทยาลัย หรือเพื่อความสะดวกสามารถเดินทางมายังมหาวิทยาลัยได้โดยขนส่งสาธารณะ เช่น รถโดยสารประจำทาง, แท็กซี่, เรือ ฯลฯพระบรมสาทิสลักษณ์ ภาพและข้อมูลจาก
manager.co.th
ศิลปิน เคียวโกะ อาเบะ
หลั่งน้ำตาสร้างสรรค์ศิลป์ ส่งดวงพระวิญญาณ “องค์อัครศิลปิน” เสด็จฯ สู่สวรรคาลัย


ตลอดระยะเวลา ๗o ปี นับตั้งแต่ทรงขึ้นครองสิริราชสมบัติ เมื่อปี พ.ศ. ๒๔๘๙ นอกจาก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในพระบรมโกศ จะทรงเป็นองค์อุปถัมภ์ด้านศิลปะ ควบคู่ไปกับการพัฒนาประเทศทางด้านอื่น ๆ และทรงเป็น “องค์อัครศิลปิน” สร้างสรรค์ผลงานศิลปะหลากหลายสาขาให้เป็นที่ประจักษ์แก่พสกนิกรชาวไทย (แต่เมื่อมีพระราชภารกิจเพื่อพัฒนาความเป็นอยู่ของพสกนิกรเพิ่มมากขึ้น จึงได้ทรงว่างเว้นการทรงงานศิลปะหลายประเภทลง นอกจากทรงงานด้านศิลปะที่เกี่ยวเนื่องกับประโยชน์ โดยส่วนรวมของพสกนิกร ได้แก่ ทรงถ่ายภาพเพื่อนำไปใช้ในการพัฒนาประเทศ, พระราชนิพนธ์ที่ทรงนิพนธ์และทรงแปลสำหรับเป็นคติเตือนใจแก่พสกนิกร รวมถึงงานออกแบบเพื่อประยุกต์ใช้ในโครงการต่าง ๆ ตามแนวพระราชดำริ)

เรื่องราวและพระราชกรณียกิจของพระองค์ยังเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะของศิลปินจำนวนมากมาโดยตลอด รวมถึงครั้งนี้ หลังการเสด็จสวรรคตของพ ระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ เมื่อวันที่ ๑๓ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๕๙ ศิลปินจำนวนมากทั้งชาวไทยและต่างชาติ ต่างหลั่งน้ำตาสร้างสรรค์ผลงานศิลปะเพื่อเป็นการน้อมเกล้าฯ ถวายอาลัย ส่งดวงพระวิญญาณพระองค์ เสด็จฯ สู่สวรรคาลัย

ธีรวัฒน์ นุชเจริญผล

ศศิ วีระเศรษฐกุล

ผลงานของ กลุ่มนักศึกษาคณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร
ณ อาคารศูนย์ทัศนศิลป์สิรินธร มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ จ.นครปฐม


สุรเดช แก้วท่าไม้

สกุล อินทกุล (นักจัดดอกไม้)พระบรมสาทิสลักษณ์ ภาพและข้อมูลจาก
manager.co.th


ดาวน์โหลดฟรี ไฟล์ "ภาพพ่อ" คุณภาพสูง ผลงาน “โอ - ธีรวัฒน์ เทียรฆประสิทธิ์”


เพื่อร่วมน้อมเกล้าฯ ถวายอาลัย ส่งดวงพระวิญญาณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จฯ สู่สวรรคาลัย โอ - ธีรวัฒน์ เทียรฆประสิทธิ์ นักวาดภาพประกอบฝีมือดีอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย ผู้มีผลงานปรากฎทั้งในนิตยสาร, ปกหนังสือ, ปกซีดี, เสื้อผ้าแบรนด์ดัง, รอยสัก ฯลฯ และเป็นพี่ชายของ สิริอร เฑียรฆประสิทธิ์ ผู้ก่อตั้งแบรนด์แฟชั่น “เพนคิลเลอร์” อนุญาตให้บุคคลทั่วไปที่สนใจ Download ไฟล์ภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่เขาวาดไว้ในช่วงระยะเวลา ๔-๕ ปีที่ผ่านมา โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

เป็นไฟล์ภาพวาดที่มีความละเอียดสูง สามารถนำไปพิมพ์เป็นภาพเพื่อใส่กรอบหรือบันทึกเก็บเป็น digital file ได้ สามารถเข้าไป Download ได้ที่ ในหลวง ๒

ติดตามผลงานของ โอ - ธีรวัฒน์ เทียรฆประสิทธิ์ ได้ทางหน้าเพจ O Terawatพระบรมสาทิสลักษณ์ และข้อมูลจาก
manager.co.th


๙ โมงเช้า ๙ วัน ๙ ภาพ Project our beloved Kingหลังการเสด็จสวรรคตของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อเป็นการน้อมเกล้าฯ ถวายอาลัย ส่งดวงพระวิญญาณ เสด็จฯ สู่สวรรคาลัย นอกจากเราจะได้เห็นบรรยากาศที่คนทำงานศิลปะและนักศึกษาศิลปะจำนวนมากโพสต์ข้อความ พร้อมภาพพระบรมฉายาลักษณ์และพระบรมสาทิสลักษณ์ ที่ตัวเองสร้างสรรค์ไว้ก่อนนี้ให้คนทั่วไปได้ชมผ่านโลกโซเชียล, นำผลงานชิ้นจริงไปร่วมแสดงผ่านนิทรรศการต่าง ๆ (ตัวอย่างเช่นล่าสุดนิทรรศการภาพเขียน รัชกาลที่ ๙ แสดงผลงานของ ๒๙ ศิลปิน ณ หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน), ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะเพื่อเป็นการน้อมเกล้าฯ ถวายอาลัย ตามหน่วยงานและสถาบันการศึกษาต่าง ๆ และแสดงออกผ่านอีกหลายวิธีการและอีกหลายช่องทาง

หลายวันที่ผ่านมา ยังพบว่ามีคนทำงานศิลปะส่วนหนึ่ง โพสต์พระบรมสาทิสลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ตัวเองเขียนขึ้นใหม่ให้ชมทุกวันผ่านไทม์ไลน์ Facebook ของตัวเอง พร้อมกับติด hashtag #projectourbelovedking

กิจกรรมเล็ก ๆ นี้เป็นส่วนหนึ่งของ Project our beloved King โครงการที่ริเริ่มโดย ไพโรจน์ พิเชฐเมธากุล ศิลปินไทยในนิวยอร์ก ที่หลายคนเคยรู้จักเขาผ่าน กิจกรรมวาดภาพคนไร้บ้าน

แต่ครั้งนี้ไพโรจน์ชักชวนคนทำงานศิลปะทั้งในไทยและนิวยอร์ก ร่วมเขียนพระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช วันละภาพเป็นเวลา ๙ วันติดต่อกัน (วันที่ ๑๔ - ๒๒ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๕๙) และโพสต์ให้ชมทุก ๙ โมงเช้า หรือ o๙.oo น. ของเวลาที่ไทย และ ๒๒.oo น. ของเวลาที่นิวยอร์ก

ก่อนที่หลังจากนี้พระบรมสาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผลงานของศิลปินที่เข้าร่วมโครงการ จะถูกนำจัดแสดงให้ผู้สนใจได้ชมทั้งในไทยและนิวยอร์ก เพื่อนำรายได้ทั้งหมดจากการจำหน่ายผลงาน มอบให้กับโครงการพระราชดำริใน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ผลงานโดย Tiabtawan Limjittrakorn

“ทำอย่างพ่อ” ผลงานโดย พิราวรรณ น้ำดอกไม้

เห็นพ่อถือกล้องตั้งแต่หนุ่ม ๆ อยากเห็นภาพในมุมมองของพ่อจัง
ผลงานโดย Bell Chongtaveetham


She's My Smile ผลงานโดย Simona Meesaiyati

ผลงานโดย ชาตรี บุญกิจรุ่งไพศาล

ผลงานโดย ณเรศ จึง

ผลงานโดย ด.ญ.เพ้นท์ฟ้า ชาญชุติวานิช

“ไม่เที่ยงเเท้ ไม่เเน่นอน เป็นเรื่องธรรมดา”
ผลงานโดย Pal Sandkhayan
พระบรมสาทิสลักษณ์ ภาพและข้อมูลจาก
manager.co.th


“คิดถึงในหลวง ทำดีอย่างในหลวง” พิราวรรณ น้ำดอกไม้สิ้นสุดลงเป็นวันสุดท้ายเมื่อวันอาทิตย์ที่ ๒๓ ตุลาคมที่ผ่านมา สำหรับบรรดาศิลปินที่เข้าร่วม Project our beloved King โครงการมาราธอนเขียนภาพที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช วันละภาพต่อเนื่อง ๙ วันและโพสต์ให้ชมทุก ๙ โมงเช้า ริเริ่มโดย ไพโรจน์ พิเชฐเมธากุล ศิลปินไทยในนิวยอร์ก ที่หลายคนเคยรู้จักเขาผ่าน กิจกรรมวาดภาพคนไร้บ้าน

หลังจากนี้ผลงานของศิลปินที่เข้าร่วมโครงการจะถูกนำไปจัดแสดงเป็นนิทรรศการในรูปแบบใดทั้งในไทยและนิวยอร์ก โปรดติดตาม ระหว่างนี้ ขอนำผลงานตลอด ๙ วันของ พิราวรรณ น้ำดอกไม้ ศิลปินหญิงคนหนึ่งที่เข้าร่วมโครงการ โดยที่ผลงานในแต่ละวันของเธอสร้างสรรค์ขึ้นภายใต้แนวคิด “ทำอย่างพ่อ”

ตลอด ๗o ปี แห่งการครองราชย์ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีตัวอย่างที่ดีสุดที่จะคณานับ ที่พสกนิกรไทยอยากจะเดินตามรอยเบื้องพระยุคลบาท

ดังนั้นหากถามว่า ๙ เรื่อง(ในเบื้องต้น) ที่พิราวรรณอยาก “ทำอย่างพ่อ” มีเรื่องอะไรบ้าง ผลงานที่สร้างสรรค์ขึ้นตลอด ๙ วันของเธอน่าจะช่วยให้คำตอบได้ดี

เห็นด้วยหรือไม่ว่า..พ่อเป็นศิลปิน, พ่อประหยัด, พ่อทรงงานหนัก, พ่อรักเดียวใจเดียว, พ่อเป็นเพื่อนทุกข์ของลูกหลาน, พ่อรักสัตว์, พ่อกตัญญู, พ่อคือรูปที่มีที่ทุกบ้าน

วันที่ ๒ คิดถึงในหลวง ทำดีอย่างในหลวง

วันที่ ๓ คิดถึงในหลวงทุกวัน วันนี้วันจันทร์ รวบรวมสติ รวมกำลังใจ
ออกไปทำงานกัน ทำดีแบบที่พ่อทำ


วันที่ ๔ คิดถึงในหลวงทุกวัน พ่อไม่อยู่ แม่ดูแลตัวเองด้วยนะ

วันที่ ๕ รูปนี้ได้ต้นแบบมาจาก ครั้งที่ในหลวงทรงปลอบพระทัย
ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี
ในงานพิธีพระราชทานเพลิงศพ คุณพุ่ม เจนเซ่น
เป็นภาพมือของพ่อที่ปลอบใจลูกในยามสูญเสีย
สายใยระหว่างพ่อกับลูกซาบซึ้ง ติดตามาก


วันที่ ๖ "ที่ของข้าพเจ้าในโลกนี้ คือการที่ได้อยู่ท่ามกลางประชาชนของข้าพเจ้า
นั่นคือคนไทยทั้งปวง...” (จากหนังสือ "ความรักของพ่อ" หน้า ๑๗๘)
คิดถึงในหลวงทุกวัน เชื่อว่าถึงวันนี้ ในหลวงก็ยังมองดูลูกๆ ทำความดี จากบนฟ้า
ขอเป็นข้ารองบาททุกชาติไป ฉันเกิดในรัชกาลที่ ๙


วันที่ ๗ คิดถึงในหลวงทุกวัน พระมหากษัตริย์ผู้ทรงห่วงใย
และเมตตาต่อทุกชีวิต บนแผ่นดินของท่าน
ฝากคุณทองแดงทำให้พ่อมีความสุขด้วยนะ


วันที่ ๘ "กลิ่นหอม... จากหัวใจในหลวง หอมกลิ่นกตัญญ"

วันที่ ๙ รูปที่มีที่ทุกบ้าน ถึงในหลวงไม่อยู่กับพวกเราแล้ว แต่ท่านไม่ได้จากไปไหน
ด้วยแนวทางการดำเนินชีวิตที่ท่านวางไว้ให้ ในหลวงยังคอยเฝ้าดูพวกเรา
คอยเป็นเทพคุ้มไทย วันนี้วาดเป็นวันที่ ๙ เป็นภาพสุดท้ายสำหรับโปรเจคนี้
แต่ในความเป็นจริงคงต้องใช้เวลาทั้งชีวิต ในการถ่ายทอดสิ่งที่ท่านทำ
ถ่ายทอดแรงบันดาลใจที่ท่านสร้างไว้ ยังคิดถึงในหลวงทุกวัน
พระบรมสาทิสลักษณ์ และข้อมูลจาก
manager.co.th


ศิลปะถวายอาลัย “ในหลวง” ของเหล่าศิลปิน Project Our Beloved Kingจัดแสดงให้ชมเป็นนิทรรศการ ที่ The Jam Factory ย่านคลองสาน เป็นที่แรก สำหรับผลงานศิลปะของกลุ่มศิลปินไทยในรัฐนิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกา และกลุ่มศิลปินในประเทศไทย ที่เข้าร่วมโครงการ Project Our Beloved King เพื่อร่วมน้อมเกล้าฯ รำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระมหากษัตริย์ผู้ทรงเป็นที่รักยิ่ง ของคนไทย รวมไปถึงคนไทยอาศัยอยู่ไกลจากแผ่นดินแม่ โดยที่ผ่านมา ไพโรจน์ พิเชษฐเมธากุล ศิลปินชาวไทยผู้อาศัยในรัฐนิวยอร์ค มีแนวคิดสร้างผลงานศิลปะ นำเสนอผ่านโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook เพื่อแสดงความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ

ไพโรจน์และเพื่อน ๆ จึงเริ่มชักชวนและรวบรวมกลุ่มศิลปินเพื่อร่วมกันวาดภาพ เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผ่านมุมมองและ เทคนิคที่ศิลปินแต่ละคนถนัด ในทุกวันเวลา o๙.oo น. เป็นเวลา ๙ วัน รวมทั้งหมดเป็นจำนวนผลงานศิลปะคนละ 9 ผลงาน และโพสผ่านเฟสบุ๊คภายใต้ hashtag #projectourbelovedking โดยกิจกรรมได้เริ่มต้นขึ้นในวันเสาร์ที่ ๑๕ ตุลาคม ที่ผ่านมา และตลอดระยะเวลาของการ ทำกิจกรรมนี้ พบว่ามีเพื่อนศิลปินส่งภาพวาดในกิจกรรมนี้มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีการรวบรวมผลงานทุกชิ้นนำเสนอผ่าน https://www.facebook.com/projectourbelovedking

และล่าสุดผลงานศิลปะ ที่เข้าร่วมโครงการ ถูกนำมาจัดแสดงให้ชมระหว่างวันที่ ๑๓-๓o พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๕๙ ณ The Jam Factory ย่านคลองสาน โดยความร่วมมือกันระหว่าง ไพโรจน์ พิเชฐเมธากุล และสุภัทรชัย เชื่อธรรมสอน

นอกจากนี้ในวันเปิดนิทรรศการวันอาทิตย์ที่ ๑๓ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๕๙ ตั้งแต่เวลา ๑๑.oo น.เป็นต้นไป มีกิจกรรมให้ผู้สนใจเข้าร่วม อาทิ เวลา ๑๔.oo น. Live Paint กิจกรรมสำหรับศิลปินและผู้ร่วมงานร่วมกันวาดรูปในหลวงลงบนผืนผ้าใบ ที่จัดเตรียมไว้ ,เวลา ๑๕.oo น. กล่าวเปิดงานจากผู้สนับสนุนโครงการ และกิจกรรมประมูลพระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จำนวน ๙ ผลงาน ของ ไพโรจน์ พิเชฐเมธากุล ศิลปินไทยในนิวยอร์กผู้ริเริ่มโครงการ จากนั้นใน เวลา ๑๖.๓o น. จะมีกิจกรรมบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ โดย วง Funktion, เอ้ The Voice และเพื่อน ๆ

กิจกรรมทั้งหมดได้รับการสนับสนุนโดย The Jam Factory, TOA Supershield Duraclean A+ ,น้ำดื่มตราสิงห์,Bloom Pro Lab,Trisan Printing,Epson Thailand,ร้านสมใจ Somjai Books & Stationery,Silver Box Sound และ Go Aboveพระบรมสาทิสลักษณ์ และข้อมูลจาก
manager.co.th


วิจิตรศิลป์ ลาดกระบัง ระดมพลเขียนพระบรมสาทิสลักษณ์ "ในหลวง" ขนาดยักษ์ความรักความอาลัยของพสกนิกรไทยที่มีต่อ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เปรียบเสมือนดอกไม้ที่เบ่งบานให้เห็นอย่างต่อเนื่อง

หลังจากที่ประทับใจกับการร่วมแรงร่วมใจของนักศึกษาคณะจิตรกรรม ประติมากรรม และภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ผ่าน ๙ พระบรมสาทิสลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ภายใต้แนวคิด “อัครศิลปิน” ที่ถูกนำมาติดแสดง บริเวณด้านหน้ามหาวิทยาลัยศิลปากร วังท่าพระ (ตรงข้ามพระบรมมหาราชวัง) โดยที่พระบรมสาทิสลักษณ์ทั้งหมดจะติดตั้งและจัดแสดงร่วมไปกับงานพระราชพิธีฯแบบไม่มีกำหนด รวมถึงผลงานของนักศิลปะจากอีกหลายสถาบันทั่วประเทศ

ล่าสุดเพื่อเป็นการน้อมเกล้าฯ ถวายอาลัย ส่งดวงพระวิญญาณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จฯ สู่สวรรคาลัย บริเวณโถงกลางตึกศิลปกรรม บรรดานักศึกษาสาขาวิจิตรศิลป์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เป็นอีกสถาบันที่กำลังร่วมแรงร่วมใจ เขียนพระบรมสาทิสลักษณ์ของพระองค์ท่าน ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจและพระอัจฉริยภาพในด้านต่าง ๆ โดยพระบรมสาทิสลักษณ์ทั้งหมด จะถูกนำไปติดตั้งบนสกายวอล์คหน้าสถาบันฯ ในวันจันทร์ที่ ๒๔ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๕๙

ระหว่างนี้ท่านใดที่สนใจสามารถแวะเวียนไปสนับสนุนและให้กำลังใจนักศึกษาศิลปะลาดกระบังได้ที่ บริเวณโถงกลางตึกศิลปกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังภาพและข้อมูลจาก
manager.co.th


หนังสือถึง "พ่อ" ๑o เล่ม ที่คนไทยควรอ่าน๑. หนังสือ รอยยิ้มของในหลวง
ผู้แต่ง คณะบุคคล
สำนักพิมพ์ สำนักข่าวเจ้าพระยา โดย บริษัท ป.ธุรกิจกฎหมาย จำกัด

แม่เฒ่าในภาพชื่อแม่เฒ่าตุ้ม อายุ ๑๐๒ ปี รอเฝ้าอยู่ริมถนนพร้อมดอกบัวสายในมือที่เริ่มโรย เพราะแม่เฒ่ารอรับเสด็จตั้งแต่เช้า กระทั่งบ่ายที่เสด็จมา ในหลวงรับสั่งให้รถพระที่นั่งหยุด แล้วเสด็จลงเยี่ยมราษฎรของท่าน แม่เฒ่ายกดอกบัวขึ้นจรดเหนือศีรษะ ในหลวงทรงโน้มพระองค์ลงจนพระพักตร์เกือบชิดศีรษะแม่เฒ่า....

เนื้อหาในหนังสือรวบรวมบทความต่าง ๆ ที่เขียนถึงในหลวง ทั้งที่คนไทยเขียน ฝรั่งเขียน คนไทยเล่า ฝรั่งเล่า และบทหนึ่งเป็นคำพระราชทานสัมภาษณ์ของสมเด็จพระบรมราชินีนาถในบท “พระราชอารมณ์ขันของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” อ่านแล้วต้องอมยิ้ม ในความ อ่อนโยน เมตตา ไม่ถือพระองค์ และ “อารมณ์ขัน” ของในหลวง


๒. หนังสือ ปีติฉายาลักษณ์
ผู้แต่ง เอนก นาวิกมูล กับ ธงชัย ลิขิตพรสวรรค์
สำนักพิมพ์ บริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำ กัด (มหาชน)

ในเล่มประมวล พระบรมฉายาลักษณ์ใน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระฉายาลักษณ์ใน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ที่พสกนิกรชาวไทย ดูด้วยความปีติและอิ่มเอมใจจำ นวนมาก ฉบับปกแข็ง หนา ๒๑๖ หน้า มีภาพมากกว่าฉบับปกอ่อน ซึ่งหนา ๑๖๒ หน้า


๓. หนังสือ อัครศิลปินแห่งแผ่นดินสยาม
ผู้แต่ง ศ.ดร. รื่นฤทัย สัจจพันธุ์
สำนักพิมพ์ พิมพ์คำ

พระปรีชาสามารถด้านศิลปวัฒนธรรมทั้ง ๙ สาขา ดังที่กล่าวมาแล้ว ล้วนแสดงให้เห็นว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเป็นนักคิดนักค้น นักสร้างสรรค์ ทรงมีพระสวรรค์ในศิลปะทุกแขนง ทรงแสวงหาความรู้ในทุกด้าน ทรงอนุรักษ์สืบทอด และทำนุบำรุงงานศิลปะของไทย ทรงเป็นองค์บรมราชูปถัมภ์แก่ศิลปะทุกสาขา ผลงานฝีพระหัตถ์ในด้านต่างๆ มิใช่แต่จะสื่อเรื่องราว อารมณ์สุนทรีย์และความงดงามทางศิลปะเท่านั้น แต่ยังสื่อความหมาย ให้ข้อคิด เป็นคติสอนใจอันยังประโยชน์แก่ประชาชน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเป็นอัครศิลปินอันประกอบไปด้วยพระอัจฉริยภาพและพระปรีชาสามารถอันหาผู้ใดเสมอเหมือนมิได้ และทรงเป็นพระมหากษัตริยาธิราชผู้มีพระมหากรุณาธิคุณแก่ปวงชนชาวไทยเป็นล้นพ้น


๔. หนังสือ ในหลวงในรอยธรรม
ผู้แต่ง ดนัย จันทร์เจ้าฉาย
สำนักพิมพ์ DMG books

หนังสือในหลวงในรอยธรรมเล่มนี้ ถือเป็นหนังสือต้นแบบทางธรรม ที่ได้รับคำชื่นชมจากผู้อ่านอย่างล้นหลามว่า เป็นหนังสือทรงคุณค่าสูงสุด นับเป็นบุญของคนไทยที่มีโอกาสได้รับรู้ความงามในพระราชจริยาวัตรอันงดงามของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงมีต่อพระพุทธศาสนาไว้อย่างครบถ้วน ทุกมิติ ทั้งทรงเป็นองค์อัครศาสนูปถัมภกที่มีคุณอเนกอนันต์ต่อทุกศาสนา ทรงเป็นต้นแบบพุทธมามกะที่ทรงปฏิบัติพระองค์เป็นแบบอย่างอันประเสริฐ ตามครรลองแห่งพระพุทธศาสนาไว้อย่างบริสุทธิ์งดงามยิ่ง

อีกทั้งยังได้รวบรวมเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ในช่วงที่ทรงพระผนวช พระราชปุจฉา สนทนาธรรมกับพระวิปัสสนาจารย์และพระกัมมัฏฐาน ซึ่งล้วนเป็นพระอริยะแห่งแผ่นดิน แสดงให้เห็นถึงวิถีพุทธอันประเสริฐ ธรรมะที่ล้ำลึก ควรค่าแก่ชาวไทยทุกหมู่เหล่าควรได้น้อมนำมาศึกษาและปฏิบัติ เพื่อเข้าถึง ‘ความสุขที่แท้จริง’ ในวิถีที่ถูกต้อง

ยิ่งกว่านั้นในหลวงในรอยธรรมยังถือเป็นที่สุดแห่งหนังสือเฉลิมพระเกียรติ เป็นมงคลสูงสุดของผู้อ่านทุกคน ด้วยเคยได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาต ให้ตีพิมพ์เพื่อเผยแผ่ สำหรับแจกจ่ายแก่สถาบันการศึกษา และสถานปฏิบัติธรรมทั่วประเทศ อีกส่วนหนึ่งจัดจำหน่าย โดยรายได้หลังหักค่าใช้จ่าย นำขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายโดยเสด็จพระราชกุศลสมทบทุนมูลนิธิอานันทมหิด

ทั้งนี้ เพื่อการสานต่อความงดงามนี้ ให้ดำรงอยู่สืบไป สำนักพิมพ์ดีเอ็มจี จึงจัดพิมพ์หนังสือทรงคุณค่าเล่มนี้อีกครั้งเพื่อให้คนไทยในแผ่นดินพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ ที่ยังไม่มีโอกาสได้รับรู้เรื่องราวอันแสนซาบซึ้งตรึงใจ กับเหตุการณ์สำคัญครั้งประวัติศาสตร์ ได้ลิ้มรสความงามแห่งธรรมะสูงสุดจาก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อให้คนไทยทั้งแผ่นดินได้ประจักษ์ว่า เราโชคดีแค่ไหนที่มีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระองค์นี้ ในแผ่นดินไทย จึงถึงเวลาแล้วที่พวกเราทั้งหลายจะหล่อหลอมร่วมใจ ตั้งจิตเจริญรอยตามธรรมะที่งดงามที่สุดในโลก สร้างบุญใหญ่ สู่ความเจริญก้าวหน้าของตน เป็นกุศลติดตัวไปทั้งในชาตินี้ ชาติหน้า และทุกภพตลอดไป ด้วยหนังสือทรงคุณค่าเล่มนี้!


๕. หนังสือ เรียนรู้จากพระเจ้าแผ่นดิน
ผู้เขียน แมนเฟรด คราเมส
สำนักพิมพ์ กรีน-ปัญญาญาณ, สนพ.

หนังสือ"เรียนรู้จากพระเจ้าแผ่นดิน"เล่มนี้ ผู้เขียน"แมนเฟรด คราเมส"ได้ถ่ายทอดไว้ผ่านมุมมองของตัวเขาเอง ที่ไม่ได้เกิดเป็นคนไทย ไม่ได้แม้แต่ที่จะถือสัญชาติไทย เพราะเป็นเยอรมันชนขนานแท้แต่กำเนิด เหตุใดเล่าชาวเยอรมัน ผู้ที่มีดีกรีระดับศาสตราจารย์ จึงได้ถ่ายทอดเรื่องราวทั้งเกี่ยวพระราชประวัติ แต่เหนืออื่นใดนั้น แนวทางคำสอนที่มาจากเบื้องพระยุคลบาทของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว "ศ.แมนเฟรด" ถ่ายทอดไว้ได้ลึกซึ้งนัก

แม้ว่าคุณผู้อ่านจะคาดหวังว่าหนังสือเล่มนี้คงจะเป็นพระราชประวัติของในหลวงที่เต็มไปด้วยคำสดุดีพระองค์ หากแต่สิ่งที่ได้เมื่ออ่าน คือความประทับใจที่จะต้องบังเกิดขึ้นในหัวใจในฐานะที่เป็นคนไทย ภายใต้การปกป้องดูแลของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ผู้ซึ่งเป็นพระมหากษัตริย์ผู้ปกครองแผ่นดิน และทรงพร่ำสอนสั่งคนไทยทุกคนอยู่ทุกวัน ดั่งครูสอนลูกศิษย์ หากแต่เราในฐานะที่เป็นคนไทยนั้น ยังเรียนรู้และเข้าใจในคำสอนจากพระองค์ได้น้อยมากอย่างไรถึงเรียกว่าความเข้าใจที่ถ่องแท้และถูกต้องตามรอยพระยุคลบาท


๖. หนังสือ รอยพระยุคลบาท
ผู้เขียน วสิษฐ เดชกุญชร
สำนักพิมพ์ สำนักพิมพ์ มติชน

รอยพระยุคลบาทหนังสือที่เล่าความประทับใจในการได้ติดตามเสด็จฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในพระราชกรณียกิจต่าง ๆ ไม่ว่าใกล้หรือไกล ลำบากเพียงไหน ในฐานะตำรวจราชสำนัก ได้เห็นภาพความใกล้ชิดระหว่างในหลวงและประชาชนชาวไทยที่ไม่รู้จักเบื่อและปลาบปลื้มทุกครั้งที่ได้รับใช้อย่างใกล้ชิด จึงถ่ายทอดความประทับใจมาสู่ประชาชนชาวไทยโดยทั่วไปด้วย


๗. หนังสือ เอกกษัตริย์ใต้รัฐธรรมนูญ เล่ม ๑-๓
ผู้เขียน วิมลพรรณ ปิตธวัชชัย
สำนักพิมพ์ DMG BOOK

การย้อนกลับไปศึกษาเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ในช่วงพ.ศ ๒๔๗๕-ปัจจุบัน นำมาถ่ายทอดด้วยด้วยวิธีการใช้ เอกสารปฐมภูมิ และทุติยภูมิที่แม้ผู้รู้หรือนักศึกษาประวัติศาสตร์ ก็อาจไม่มีโอกาสหาอ่านได้ง่ายนัก ผู้เขียนนำเอกสารเหล่านี้มาประกอบการถ่ายทอดเหตุการณ์ที่เรียงลำดับ ตามเวลาที่เกิดขึ้นทำให้ผู้อ่านได้รับรู้เสมือนร่วมอยู่ในวันเวลาเหล่านั้น สามารถซึมซับข้อมูล และค่อย ๆ คิดพิจารณาด้วยตนเอง ด้วยกลวิธีการเขียนแบบผู้รายงานข่าว เมื่อผนวกกับลีลาภาษาที่เรียบและชัดเจน กลับทำให้ผู้อ่านได้เข้าถึงอารมณ์ความรู้สึกร่วมกับเหตุการณ์


๘. หนังสือ องค์มิ่งขวัญ นิรันดร
ผู้เขียน กองบรรณาธิการ
สำหนักพิมพ์ บันลือบุ๊คส์

หนังสือรวมภาพเหมือนสีน้ำเฉลิมพระเกียรติ องค์มิ่งขวัญ นิรันดร ภาพแห่งความทรงจำ ใต้ร่มพระบารมี จำนวน ๓o ภาพ


๙. กลางใจราษฎร์ : หกทศวรรษแห่งการทรงงาน (บรรจุกล่อง)
ผู้เขียนGROSSMAN และคณะ
สำนักพิมพ์ Asia book

นำเสนอเรื่องราวพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เป็นหนังสือที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง และเป็นที่กล่าวขานทั้งในกลุ่มผู้อ่านชาวไทยและชาวต่างชาติ


๑o. ในหลวงของเรา
ผู้เขียน อัครวัฒน์ โอสถานุเคราะห์
สำนักพิมพ์ ดอกหญ้า

บทพระราชทานสัมภาษณ์พิเศษ สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอเจ้าฟ้าหญิงสิรินธรเทพรัตนสุดา สัมภาษณ์ ๑๕ ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่และผู้ใกล้ชิดเบื้องพระยุคลบาท อาทิเช่น สมเด็จพระญานสังวร, ศาสตราจารย์สัญญา ธรรมศักดิ์

ดังตัวอย่างเช่น "ข้าพเจ้าไม่อาจเอื้อมที่จะวิจารณ์ความรู้สึกของพระองค์ท่าน ข้าพเจ้าก็เป็นข้าพระบาทคนหนึ่งของพระองค์เจ้าอยู่หัว มีหน้าที่ต้องเคารพบูชาพระองค์ เช่นเดียวกับท่านทั้งหลาย ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณอย่างยิ่งสุดจะพรรณา ก็ตอบได้แต่เพียงเท่านี้" สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯพระบรมสาทิสลักษณ์ ภาพและข้อมูลจาก
manager.co.th


๒๒ ตุลาคม ๒๕๕๙ บทเพลงสรรเสริญฯ และคนสร้างสรรค์ เพื่อพ่อคนเดียวกันหลังการเสด็จสวรรคตของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๕๙ บรรยากาศการน้อมเกล้าฯ ถวายอาลัย ส่งดวงพระวิญญาณ เสด็จฯ สู่สวรรคาลัย ที่กรุงเทพมหานคร

วันเสาร์ที่ ๒๒ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๕๙ เป็นอีกหนึ่งวันที่จะประทับอยู่ในความทรงจำของใครอีกหลายคนไปอีกนานเท่านาน เพราะนอกจากบรรยากาศทั้งในช่วงกลางวันและกลางคืนที่มีพสกนิกรไทยจำนวนมหาศาลเดินทางมารวมพลังร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี ณ ท้องสนามหลวง บรรเลงดนตรีโดย Siam Philharmonic Orchestra ที่มี อ.สมเถา สุจริตกุล เป็นวาทยากร พร้อมด้วยคอรัส

โดยที่การรวมพลังร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีครั้งสำคัญนี้ ม.จ.ชาตรีเฉลิม ยุคล และทีมงาน จัดขึ้นเพื่อบันทึกภาพประวัติศาสตร์ที่แสดงถึงความรักอันยิ่งใหญ่ ความผูกพัน และความอาลัย ของประชาชนผู้จงรักภักดีทุกหมู่เหล่า ก่อนจะจัดทำเป็นภาพยนตร์และวิดีทัศน์สำหรับฉายในโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศ และสถานีโทรทัศน์ต่าง ๆ

ด้านกิจกรรมของคนทำงานทัศนศิลป์ก็มีปรากกฎให้เห็นในหลาย ๆ สถานที่ ไม่ว่าจะเป็นบรรยากาศที่ศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันของคณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ในนามสมาคมนักศึกษาเก่าคณะจิตรกรรมฯ เดินทางมาร่วมกันเขียนภาพถวายพ่อหลวง ณ ลานอนุสาวรีย์ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี ภายในรั้วมหาวิทยาลัยศิลปากร วังท่าพระ และเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวันที่ศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันของคณะฯเดินทางมารวมตัวกันมากที่สุด

ขณะที่บรรยากาศของการร่วมแรงร่วมใจของนักศึกษาสาขาวิจิตรศิลป์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เขียนพระบรมสาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจและพระอัจฉริยภาพในด้านต่าง ๆ เพื่อนำไปติดตั้งหน้าสถาบันฯ ยังคงดำเนินต่อไปบริเวณโถงกลางตึกศิลปกรรม

ในส่วนที่ไม่ใช่กิจกรรมเขียนภาพให้ชม ได้เลือกนำพระบรมสาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่สร้างสรรค์ไว้ก่อนหน้านี้มาตีพิมพ์เป็นโปสการ์ดที่ระลึก ตัวอย่างเช่น ศิษย์เก่าคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ที่คัดเลือกผลงานของศิษย์เก่าหลายท่าน มาตีพิมพ์เป็นโปสการ์ดและแจกจ่ายให้กับประชาชนที่เดินทางลงนามถวายความอาลัย ณ พระบรมมหาราชวัง

รวมถึงกิจกรรมมอบพระบรมสาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผลงานของเหล่าศิลปินจิตอาสา ให้กับประชาชน ณ แฟชั่นฮอลล์ ชั้น 1 ศูนย์การค้าสยามพารากอน และจะยังคงดำเนินต่อไปจนถึงวันจันทร์ที่ ๒๔ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๕๙ ระหว่างเวลา ๑๓.oo-๑๘.oo น.

นอกจากนี้ค่ำคืนของวันเสาร์ที่ ๒๒ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๕๙ ยังเป็นแรงบันดาลใจให้เกิด ผลงานแทนความรู้สึกของ เกรียงไกร ประทุมซ้าย ช่างภาพและนักออกแบบหนุ่มผู้หลงใหลในการ ถ่ายภาพแนวสตรีท (street photography) ที่เพิ่งมีนิทรรศการแสดงเดี่ยวภาพถ่ายชุด (นัย)ความจริง หรือ UN(REAL)ไปเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ณ People's Gallery หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

แต่ในช่วงเวลาที่พสกนิกรไทยทั้งประเทศร่วมน้อมเกล้าฯถวายความอาลัย ส่งดวงพระวิญญาณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จฯ สู่สวรรคาลัย บริเวณโดยรอบพระพระบรมมหาราชวังและท้องสนามหลวงได้กลายเป็นอีกหนึ่งโลเกชั่นหลักที่เขาเลือกไปถ่ายภาพ ภาพถ่ายบางชุดของเขาบอกเล่าถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ความมีน้ำใจ ความเสียสละ ของคนไทย ที่เขาได้สัมผัสจากการไปร่วมงาน พระราชพิธีพระบรมศพ

และล่าสุดวันเสาร์ที่ ๒๒ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๕๙ นอกจากเขาจะเป็นหนึ่งในตัวตั้งตัวตีในการนำพระบรมสาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผลงานของศิษย์เก่าคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม มาตีพิมพ์เป็นโปสการ์ดเพื่อแจกจ่ายเป็นที่ระลึกให้กับประชาชนที่ท้องสนามหลวง

การได้ไปสัมผัสบรรยากาศที่ประชาชนไทยจำนวนมากหลั่งไหลมารวมตัวกันยังท้องสนามหลวงเพื่อร่วมขับร้องบทเพลงสรรเสริญพระบารมี เป็นผลให้เขานั่งลงหน้าจอคอมพิวแตอร์ สร้างสรรค์ผลงานออกมาเป็นภาพชื่อ ล้านดวงใจ สร้างด้วย เทคนิค Computer Graphic ได้รับแรงบันดาลใจมาจากบรรยากาศขณะที่ประชาชนจำนวนมากจุดเทียนและร่วมร้องบทเพลงสรรเสริญพระบารมี ไปพร้อม ๆ กัน และยังสื่อถึงสถานที่ซึ่งมีดวงดาวนับล้าน ๆ ดวงบนท้องฟ้า ที่ซึ่งเขาเชื่อว่าดวงพระวิญญาณของพระองค์ท่านจะไปสถิตย์อยู่ภาพและข้อมูลจาก
manager.co.th


จดจำทุกเรื่องราวพ่อหลวง ร.๙ ผ่านหนังสือ ปอป-อัพ “เพียงพ่อ ก็พอเพียง”กลายเป็นหนังสืออีกหนึ่งเล่มที่ถูกพูดถึงอีกครั้ง หลังจากเคยถูกตีพิมพ์ครั้งแรกในปี พ.ศ. ๒๕๕๕ เนื่องในโอกาสที่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเจริญพระชนมายุ ๘๔ พรรษา ในวันนี้หลังจากที่พระองค์ท่านสวรรคต หนังสือ Pop-up “เพียงพ่อ ก็พอเพียง (The Soul of Siam)” ที่จัดทำขึ้นโดย มูลนิธิศิริวัฒนา กลายเป็นหนังสือที่ถูกพูดถึงและถูกถามหาเพื่อจับจองเป็นอย่างมาก จนหนังสือชุดนี้เกลี้ยงแผง และทางมูลนิธิต้องเปิดรับเพื่อจัดพิมพ์ใหม่อีกครั้ง แต่เปิดรับจองได้เพียงไม่กี่วันยอดสั่งจองถล่มทลาย จนทางมูลนิธิต้องขอ “ปิดจองหนังสือชั่วคราว” ก่อนจะเปิดรับจองหนังสือล็อตใหม่เร็ว ๆ นี้

หนังสือ Pop-up “เพียงพ่อ ก็พอเพียง” ราคา ๓,๙๙๙ บาท/ชุด ใน ๑ ชุด มีจำนวน ๓ เล่ม บรรจุในกล่องไม้อย่างดี ซึ่งเมื่อเปิดหนังสือแต่ละเล่มออกมาจะพบกับภาพวาดระบายสีน้ำโดย อ.ทวีพงษ์ สิมาภรณ์วนิช ศิลปินชั้นครู ซึ่งประดิษฐ์ด้วยมือเป็นพิเศษ พร้อมกับ แสง สี เสียง หลายมิติ เป็นที่ตื่นตาตื่นใจ น่าอ่าน กับการถ่ายทอดเรื่องราวความงดงาม ความรัก ความภักดีที่มีต่อองค์พ่อหลวงของแผ่นดิน เพื่อให้เยาวชนคนรุ่นหลังได้รับรู้ถึงพระราชประวัติ พระราชปรีชาสามารถ และพระราชกรณียกิจใน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อันเป็นที่ประจักษ์แก่พสกนิกรชาวไทยและชาวต่างชาติว่า “ทรงเป็นพระราชาที่รักประชาชนมากที่สุดพระองค์หนึ่ง”

ส่วนเนื้อหาภายในเล่มที่ ๑ พระราชประวัติ ประกอบด้วย พระชนมวารอันแสนสุข นำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับ พระราชประวัติของพระองค์ท่านเมื่อทรงพระเยาว์, คู่บุญ คู่พระราชหฤทัย นำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับ จุดเริ่มต้นแห่ง “คู่พระราชหฤทัย” และ พระปรีชาสามารถในพระองค์ นำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับ พระปรีชาสามารถของพระองค์ท่านในด้านต่าง ๆ อาทิ ด้านการถ่ายภาพ ด้านวิจิตรศิลป์ ด้านดนตรี ด้านวรรณศิลป์ เป็นต้น

เล่มที่ ๒ เป็นเรื่องพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ประกอบด้วย พระราชพิธีบรมราชาภิเษก นำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับการเถลิงถวัลย์ราชสมบัติ และ พระราชพิธีบรมราชาภิเษก, ช้างคู่พระบารมี พระยาช้างต้นนาม “พระเศวตอดุลยเดชพาหนฯ” ช้างเผือกคู่บารมี และ พระราชพิธีแห่งพระมหาบารมี ตลอดรัชสมัยแห่งการครองราชย์ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งแสนยานุภาพบุญญาบารมี และความศักดิ์สิทธิ์สูงส่งแห่งองค์พระมหากษัตริย์ไทย ได้แก่ พระราชพิธีกระบวนพยุหยาตราทางชลมารค พระราชพิธีพืชมงคล จรดพระนังคัลแรกนาขวัญ

ส่วนเล่มที่ ๓ เป็นเรื่องโครงการส่วนพระองค์ ประกอบด้วย โครงการส่วนพระองค์สวนจิตรลดา เป็นโครงการที่เหล่าพสกนิกรเรียกขานด้วยความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณว่า “บ้านพ่อ” ได้แก่ โรงสีข้าวตัวอย่างสวนจิตรลดา โรงโคนมสวนจิตรลดา อาคารไบโอดีเซล, โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เป็นโครงการต่างๆ ที่มีคุณประโยชน์ต่อเหล่าพสกนิกรในทั่วทุกภูมิภาค อาทิ โครงการกังหันน้ำชัยพัฒนา โครงการฝนหลวง โครงการระบบบำบัดน้ำเสียแบบพึ่งพาธรรมชาติ โครงการหญ้าแฝก โครงการประตูน้ำคลองลัดโพธิ์ เป็นต้น และ พระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติ ความงดงามและความยิ่งใหญ่ของ “มหาพิธี ฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖o ปี”

สำหรับผู้ที่สนใจ หนังสือ Pop-up “เพียงพ่อ ก็พอเพียง” สามารถติดตามข่าวสารการเปิดให้จองหนังสือล็อตใหม่หรือเพื่อขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่แฟนเพจชื่อ “Sirifoundation” โดยทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่าภายในสิ้นปีนี้จะเริ่มทยอยส่งหนังสือให้ถึงมือผู้สั่งจองภาพและข้อมูลจาก
manager.co.th


ม. เอเชียอาคเนย์ พิมพ์โปสการ์ดพระบรมฉายาลักษณ์
พร้อมพระราชดำรัส ในหลวง ร.๙เพื่อเป็นการน้อมเกล้าฯ ถวายอาลัย ส่งดวงพระวิญญาณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จฯ สู่สวรรคาลัย และเพื่อให้ประชาชนได้น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ

ล่าสุด มหาวิทยาลัยเอเชียอาคเนย์ จัดทำ โปสการ์ดพระบรมฉายาลักษณ์ พร้อมพระราชดำรัส เพื่อเตรียมแจกจ่ายแก่ประชาชน จำนวน ๑oo,ooo ชุด โดยจะเริ่มแจกจ่ายตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป

นายฉัททวุฒิ พีชผล อธิการบดีมหาวิทยาลัยเอเชียอาคเนย์ กล่าวว่า นายกสภามหาวิทยาลัยเอเชียอาคเนย์ นายเสริมสิน สมะลาภา มีดำริและมอบหมายให้มหาวิทยาลัยฯ ดำเนินการจัดทำชุดโปสการ์ด พระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมมีพระราชดำรัสที่สำคัญพิมพ์อยู่ด้านหลัง เพื่อแจกจ่ายแก่ประชาชน ด้วยปรารถนาให้โปสการ์ดเป็นสิ่งย้ำเตือนให้ประชาชนน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ, น้อมนำพระราชดำรัสไปใช้ในการดำเนินชีวิต และเก็บโปสการ์ดไว้เป็นความทรงจำอันทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์สืบไป

โปสการ์ดจัดพิมพ์เป็น ๔ สี อย่างประณีตสวยงาม มีลักษณะเป็นโปสการ์ดแผ่นพับที่ประกอบไปด้วยพระบรมฉายาลักษณ์จำนวน ๙ ภาพ พร้อมพระราชดำรัส ประชาชนที่ต้องการสามารถรับแจกได้ที่ท้องสนามหลวง ตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป ในช่วงเวลาที่สำนักพระราชวังเปิดให้ประชาชนเข้าถวายสักการะพระบรมศพพระบรมฉายาลักษณ์ และข้อมูลจาก
manager.co.th


นิทรรศการ “ทรงสถิตในดวงใจไทยนิรันดร์”“ภาพที่บอกให้รู้ว่า คนไทยรักในหลวงมาก” คือคำกล่าวของผู้ชมส่วนหนึ่งที่ได้มีโอกาสไปชม นิทรรศการ “ทรงสถิตในดวงใจไทยนิรันดร์” และน่าจะเป็นการกล่าวแทนความรู้สึกของชาวไทยและชาวต่างชาติอีกหลายล้านคนด้วย

นิทรรศการ “ทรงสถิตในดวงใจไทยนิรันดร์” จัดโดย กระทรวงวัฒนธรรม และได้รับความร่วมมือจาก ประชาชนช่างภาพอาสาและหน่วยงานต่างๆ อาทิ กระทรวงการต่างประเทศ,สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด,หอจดหมายเหตุแห่งชาติ,สมาคมภาพถ่ายแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์,สมาคมถ่ายภาพกรุงเทพ,กลุ่ม สห+ภาพ และช่างภาพมืออาชีพ

จัดแสดงภาพถ่ายเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์นับตั้งแต่วันที่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร เสด็จสวรรคต เมื่อวันที่ ๑๓ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๕๙ เป็นต้นมา เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดไม่ได้ และร่วมแสดงความอาลัยอย่างสุดซึ้งของพสกนิกรที่มีต่อพระมหากษัตริย์อันเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนไทยมาช้านาน

นอกจากกนี้ภายในนิทรรศการยังจัดฉายภาพยนตร์เกี่ยวกับพระราชกรณียกิจในด้านต่างๆของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และมีโปสการ์ดพิมพ์ผลงานภาพถ่ายส่วนหนึ่งในนิทรรศการมอบให้เป็นที่ระลึกแก่ประชาชนที่สนใจเข้าชม

นิทรรศการ “ทรงสถิตในดวงจำไทยนิรันดร์” จัดแสดงเป็น ๒ ช่วง คือ ช่วงที่ ๑ ระหว่างวันที่ ๒๘ ตุลาคม - ๓o พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๕๙ และช่วงที่ ๒ ระหว่างวันที่ ๒ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๙ - วันที่ ๒๑ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖o ณ สังคีตศาลา พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร

นอกจากจะเป็นนิทรรศการแสดง "ภาพที่บอกให้รู้ว่า คนไทยรักในหลวงมาก" ดังคำกล่าวข้างต้น ผู้ชมอีกส่วนหนึ่งยังบอกอีกด้วยว่า ภาพหลาย ๆ ภาพในนิทรรศการครั้งนี้ "บันทึกบรรยากาศและช่วงเวลาที่คนไทยจำนวนไม่น้อยรักกันมาก" พร้อมที่จะเอื้อเฟื้อแบ่งปัน โดยมีแรงบันดาลใจมาจากสิ่งเดียวกันคือ "ในหลวง" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชพระบรมฉายาลักษณ์ ภาพและข้อมูลจาก
manager.co.th


“คิดถึงพ่อของแผ่นดิน” รวมตัวศิลปินสร้างผลงานศิลปะเพื่อพระเจ้าอยู่หัวนิทรรศการจิตรกรรม “คิดถึงพ่อของแผ่นดิน” แสดงพระบรมสาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงพระราชกรณียกิจ พระอัจฉริยภาพ และพระจริยวัตรอันงดงาม จำนวนกว่า ๔o ภาพ ถูกนำมาจัดแสดงที่ชั้น ๕ สยามดิสคัฟเวอรี่ ดิ เอ็กซ์พลอราทอเรี่ยม ตั้งแต่วันนี้ถึง ๕ ธันวาคม

ผลงานเหล่านี้เป็นของศิลปินนักวาดภาพชั้นนำของประเทศไทย ที่นำโดย “สุวิทย์ ใจป้อม” ศิลปินผู้รังสรรค์ภาพจิตรกรรม พร้อมด้วย วัฒนา พูลเจริญ, ดินหิน รักพงษ์อโศก, ลาภ อำไพรัตน์, พรชัย สินนท์ภัทร, บรรจบ ปูธิปิน, ชิงชัย อุดมเจริญกิจ, สุรัชต์ สดแสงสุก, นาวี เรืองระเบียบ, สมยศ คำแสง และ ดร.พลเดช วรฉัตร ที่ต่างมาร่วมรังสรรค์นิทรรศการครั้งนี้ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น ที่พระองค์ท่านทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจน้อยใหญ่นานัปการ ในการพัฒนาประเทศชาติ เพื่อประโยชน์สุขแห่งพสกนิกรชาวไทย

โดยมีภาพซึ่งเป็นไฮไลต์ขนาดใหญ่จัดแสดงได้แก่ ภาพผลงาน “พ่อของแผ่นดิน” ขนาด ๑๗๕ x ๒๒๕ เซนติเมตร วาดโดยศิลปิน สุวิทย์ ใจป้อม ที่กล่าวถึงแรงบันดาลใจในการเขียนภาพนี้ว่า “ทุกครั้งเวลาเหน็ดเหนื่อยจากการทำงาน เราได้เห็นภาพนี้แล้วเกิดความสุขในใจ เกิดกำลังใจไม่ทำให้เราเกิดการท้อถอย เพราะว่าพระองค์ท่านทรงงานมากกว่าเราหลายร้อยพันเท่า พระองค์ยังไม่รู้สึกเหน็ดเหนื่อย ดูแลพสกนิกรของพระองค์ท่านทั้งประเทศ ฉะนั้นการเขียนภาพพระองค์ทุกภาพจึงไม่เกิดการย่อท้อต่ออุปสรรคใด ๆ ทำให้เราวาดแล้วมีความสุข และพระบรมราโชวาทที่พระองค์ตรัสไว้ เรานำไปใช้ได้จริง เห็นผลจริง และเกิดประโยชน์ได้จริงจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งผมใช้ดำเนินชีวิตมาโดยตลอด แม้พระองค์เสด็จสู่สวรรคาลัยแล้ว แต่การวาดภาพในหลวงของผมไม่ได้ลดละและท้อถอย ผมจะวาดภาพพระองค์ท่านต่อไปจนกว่าชีวิตจะหาไม่"

อีกภาพซึ่งเป็นภาพไฮไลต์ขนาดใหญ่ ได้แก่ ภาพผลงาน “รัชกาลที่ ๙ แห่งสยาม” ขนาด ๑๕o x ๒oo เซนติเมตร วาดโดยศิลปิน พรชัย สินนท์ภัทร ที่กล่าวถึงที่มาว่า “การเห็นในหลวงที่กำลังทรงงานอย่างหนักเพื่อเหล่าพสกนิกร ตอนนั้นรู้สึกตื่นเต้นว่า จริง ๆ แล้วประเทศไทยมีซูเปอร์ฮีโร่ที่มีตัวตนจริง ๆ ที่ทรงมีพลังอำนาจมากอย่างล้นพ้น แต่ท่านทรงนำมาใช้เพื่อประโยชน์ของพวกเราทุกคน นั่นคือสิ่งที่พวกเราได้เห็นความทุ่มเทมาตลอดในระหว่างที่ท่านทรงเป็นพระมหากษัตริย์ของเรา เมื่อทำการหาข้อมูลของพระองค์ท่านเพื่อมาเขียนรูปก็ยิ่งรู้สึกประทับใจว่า ท่านเป็นแบบอย่างที่ดีมากในการเดินรอยตาม เหล่านี้ล้วนเป็นส่วนของแรงบันดาลใจที่สร้างงานเกี่ยวกับพระองค์ท่านเพื่อบอกกล่าวถึงกษัตริย์และพ่ออันเป็นที่รักยิ่งของพวกเราทุกคน ในหลวงของเราคือซูเปอร์ฮีโร่แห่งแผ่นดินไทย”

นอกจากนี้ยังมีภาพวาดอันงดงามของเหล่าศิลปินด้านจิตรกรรมมาจัดแสดงในนิทรรศการจิตรกรรม “คิดถึงพ่อของแผ่นดิน” อีกมากมาย โดยผู้สนใจชมภาพจิตรกรรมสามารถเข้าชมการจัดแสดงพระบรมสาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้ตั้งแต่วันนี้ถึง ๕ ธันวาคม ๒๕๕๙ ณ ชั้น ๕ สยามดิสคัฟเวอรี่ ดิ เอ็กซ์พลอราทอเรี่ยม โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

"พ่อของแผ่นดิน"
ศิลปิน สุวิทย์ ใจป้อม


"รัชกาลที่ 9 แห่งสยาม"
ศิลปิน พรชัย สินนท์ภัทร


"King of Jazz"
ศิลปิน วัฒนา พูลเจริญ
พระบรมสาทิสลักษณ์ ภาพและข้อมูลจาก
manager.co.th
๙ ภาพไฮไลต์ที่แจกฟรีในนิทรรศการ “ทรงสถิตในดวงใจไทยนิรันดร์”นิทรรศการ “ทรงสถิตในดวงใจไทยนิรันดร์”กระทรวงวัฒนธรรม จัดนิทรรศการ “ทรงสถิตในดวงใจไทยนิรันดร์” ที่รวบรวมภาพเหตุการณ์การเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยได้คัดภาพไฮไลต์จากเหตุการณ์ดังกล่าวจำนวน ๙ ภาพ มาอัดแจกจ่ายให้กับประชาชนที่มาร่วมงานจนถึงวันที่ ๒๑ ม.ค.๖o ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร

โดยกระทรวงวัฒนธรรมได้รวบรวมภาพดังกล่าวจากประชาชนและองค์กรภาครัฐและเอกชนทั่วประเทศจำนวนกว่า ๒o,ooo ภาพ แล้วนำมาคัดเลือกอีกครั้งเหลือ ๑๗๘ ภาพ มาจัดแสดงไว้ในงานนิทรรศการครั้งนี้

นอกจากนี้จะมีการคัดเลือกภาพของช่างภาพที่มีชื่อเสียงของประเทศไทย ๙ ภาพ โดยจะนำทั้ง ๙ ภาพ มาจัดพิมพ์เป็นโปสการ์ด ภาพละ ๑oo,ooo ภาพ รวมทั้งหมด ๙oo,ooo ภาพ เพื่อแจกจ่ายประชาชนที่เข้าร่วมชมนิทรรศการ

ทรรศการดังกล่าวจะจัดขึ้น ๒ ครั้ง ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ซึ่งครั้งที่ ๑ จัดระหว่างวันที่ ๒๘ ต.ค. - ๓o พ.ย. ๒๕๕๙ ทุกวัน เวลา ๑o.oo-๒o.oo น. เนื่องในวันครบรอบพิธีบำเพ็ญกุศล ๑๕ วัน ปัณรสมวาร (ปัน-นะ-ระ-สะ-มะ-วาน) จะประกอบไปด้วยการจัดฉายภาพยนตร์เกี่ยวกับพระราชกรณียกิจ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นิทรรศการที่เกี่ยวกับหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

และนิทรรศการภาพถ่ายที่ประชาชนส่งเข้ามากว่า ๒o,ooo ภาพ ซึ่งคัดเลือกให้เหลือ ๘๙ ภาพมาจัดแสดง ส่วนภาพอื่น ๆ จะจัดแสดงผ่านจอโทรทัศน์เพื่อให้เห็นภาพทั้งหมดที่ประชาชนส่งเข้ามาด้วย

ส่วนการจัดนิทรรศการภาพถ่าย ครั้งที่ ๒ เริ่มตั้งแต่วันที่ 2 ธ.ค. ๒๕๕๙ -๒๑ ม.ค. ๒๕๖o เนื่องในวันครบรอบพิธีบำเพ็ญกุศล ๕o วัน ปัญญาสมวาร (ปัน-ยา-สะ-มะ-วาน) โดยจะเป็นการแสดงภาพถ่ายของศิลปินแห่งชาติ และช่างภาพมืออาชีพ จำนวน ๘๙ ภาพ

สามารถเข้าชมนิทรรศการ “ทรงสถิตในดวงใจไทยนิรันดร์” ได้ทุกวันโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ตั้งแต่วันนี้ - ๒๑ ม.ค. ๒๕๖o เวลา ๑o.oo-๒o.oo น. ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร และลงทะเบียนก่อนเข้างานเพื่อเลือกรับภาพไฮไลต์เป็นที่ระลึก โดยลงชื่อ ๑ ชื่อ ต่อการรับภาพ ๑ ภาพ

ภาพโดย ศุภลักษณ์ จันทร์พิทักษ์

ภาพโดย สัญชัย ลุงรุ่ง

ภาพโดย นพคุณ กุลสุจริต

ภาพโดย ณรงค์ศักดิ์ สุริยาวรกุล

ภาพโดย นวลพรรณ นาคปรีชา

ภาพโดย ชฎาธาร ฉายปุริยานนท์

ภาพโดย พีรพงษ์ ประจวบแท่น

ภาพโดย ชวาล ครูพิพัฒน์

ภาพโดย ปูรณ์ภัสสร กิจจินดารักษ์พระบรมสาทิสลักษณ์ ภาพและข้อมูลจาก
manager.co.th


นิทรรศการ "ธ สถิตในหทัยราษฎร์”เดอะมอลล์ กรุ๊ป ขอเชิญร่วมชมนิทรรศการหลักการทรงงานใน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในงาน “ธ สถิตในหทัยราษฎร์” พร้อมร่วมกิจกรรมแสดงความอาลัย รวมถึงการรับภาพพระบรมฉายาทิสลักษณ์ ที่พิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์โบราณในงานกว่า ๘o,ooo ภาพ ระหว่างวันที่ ๑๗ พฤศจิกายน-๑๔ ธันวาคม นี้ ที่ เดอะมอลล์ ท่าพระ, งามวงศ์วาน, บางแค, บางกะปิ

นายชำนาญ เมธปรีชากุล รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด กล่าวถึงการจัดงานนี้ว่า “บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงมีต่อแผ่นดินไทย ผ่านโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริมากมาย และภายใต้โครงการพระราชดำริต่าง ๆ กว่าจะประสบความสำเร็จได้นั้น จะต้องผ่านกระบวนการทำงานมากมาย ดังนั้น เพื่อน้อมนำหลักการทรงงานของพระองค์ มาเป็นแนวทางปฏิบัติเพื่อเป็นการ “ตามรอยเท้าพ่อ” ในงานจึงมีการจัดนิทรรศการ “หลักการทรงงาน” ที่สอดคล้องกับพระราชกรณียกิจต่าง ๆ ที่พสกนิกรชาวไทยสามารถน้อมนำใช้ในการทำงาน จำนวน ๒๓ หัวข้อ จากสำนักกรรมการคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (กปร.)

สำหรับหลักการทรงงาน ที่ขอยกเป็นตัวอย่างในนิทรรศการดังกล่าว ได้แก่ หลักการทรงงาน “ระเบิดจากข้างใน” ซึ่งเกิดผลสัมฤทธิ์ในโครงการสร้างถนนเข้าสู่หมู่บ้านห้วยมาลัย อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ให้ประชาชนมีถนนใช้ในการเดินทางและขนผลผลิตออกมาจำหน่ายได้อย่างสะดวก หรือหลักทรงงาน “ทำงานกันอย่างมีความสุข” ที่ก่อให้เกิดโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ๔,๕๙๖ โครงการ, หลักการทรงงาน “ไม่ติดตำรา”, “ทำให้ง่าย ไม่ยุ่งยากซับซ้อน” เป็นต้น

นอกจากนิทรรศการหลักการทรงงานแล้ว ภายในงานยังมีกิจกรรมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ และแสดงความอาลัยด้วยการเชิญชวนประชาชนประดับเหรียญสัญลักษณ์เลข ๙ และบอร์ดอักษรที่เขียนว่า “รักพ่อ” และ “พอเพียง” พร้อมร่วมบริจาคเงินสมทบทุนมูลนิธิชัยพัฒนา เพื่อสนับสนุนโครงการในพระราชดำริต่าง ๆ

และเพื่อให้ประชาชนได้เป็นเจ้าของภาพพระบรมฉายาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ภายในงานได้จัดกิจกรรมพิมพ์ภาพพระบรมฉายาทิสลักษณ์ ที่พิมพ์จากเครื่องพิมพ์โบราณ ที่เรียกว่า “เครื่องจับแกะ” ซึ่งเป็นเครื่องพิมพ์ที่ใช้ในเมืองไทยตั้งแต่ปี พ.ศ.๒๔๘o ให้ประชาชนรับฟรีวันละ ๕oo ภาพต่อวัน ที่เดอะมอลล์ สาขาท่าพระ, งามวงศ์วาน, บางแค, บางกะปิ และบลูพอร์ต หัวหิน รวมทั้งสิ้น ๘o,ooo ภาพ โดยในวันเสาร์-อาทิตย์ และวันนักขัตฤกษ์ จะมีการเพิ่มกรอบรูป พร้อมให้ประชาชนเขียนปณิธานความดี เพื่อน้อมรำลึกพระมหากรุณธิคุณของพระองค์

ทั้งนี้ ประชาชนสามารถร่วมชมงาน “ธ สถิตในหทัยราษฎร์” ได้ ระหว่างวันที่ ๑๗ พฤศจิกายน ถึงวันที่ ๑๔ ธันวาคมนี้ ที่ เดอะมอลล์ ท่าพระ, งามวงศ์วาน, บางแค และบางกะปิ พร้อมรับภาพพระบรมฉายาทิสลักษณ์ ได้ภายในงานพระบรมฉายาลักษณ์ ภาพและข้อมูลจาก
manager.co.th
biztripnews.net


นิทรรศการนวัตกรรมจากพ่อกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมกับสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ จัดนิทรรศการ “นวัตกรรมจากพ่อ” เพื่อน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณและถวายความอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยเปิดให้ประชาชนได้ร่วมศึกษาการทรงงานได้ฟรี ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ระหว่างวันที่ ๒๒ พฤศจิกายน ถึง ๒ ธันวาคม ๒๕๕๙ โดยมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ พร้อมด้วย ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา เป็นประธานเปิดนิทรรศการ

นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ กล่าวว่า นิทรรศการนวัตกรรมจากพ่อ แสดงการทรงงานที่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงใช้หลักวิทยาศาสตร์ เทคโลยีเข้ามาเกี่ยวข้องเสมอ ทั้งในโครงการพระราชดำริ นวัตกรรมต่าง ๆ ซึ่งสามารถนำมาแก้ปัญหาให้กับประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งการประดิษฐ์คิดค้นการแก้ปัญหาภัยแล้ง จากฝนหลวง โครงการแก้มลิง หรือเขื่อนต่าง ๆ กังหันชัยพัฒนา ที่นำมาช่วยบำบัดน้ำ โครงการแกล้งดิน ที่ใช้วิทยาศาสตร์ปรับปรุงจากดินเสื่อมคุณภาพมาเป็นพื้นที่เพาะปลูกได้ทุกชนิด ร่วมทั้งการวิจัยด้านเกษตรทำให้เกษตรกรไทยมีพันธุ์พืช พันธุ์สัตว์ในการประกอบอาชีพอย่างสมบูรณ์ เป็นต้นแบบให้คนไทย และนานาประเทศอีกด้วย ซึ่งประชาชนจะได้ศึกษาอย่างใกล้ชิด พร้อมดำเนินตามรอยของพระองค์ได้อย่างถูกต้อง และสามารถนำเป็นเส้นทางทำอาชีพมีรายได้อย่างยั่งยืน

นายสมเจตน์ ทิณพงษ์ ประธานกรรมการนวัตกรรมแห่งชาติ กล่าวว่า พระองค์ทรงมีพระปรีชาสามารถอย่างยิ่งทุกด้าน โดยเฉพาะการสร้างสนามบินสุวรรณภูมิ ที่ทรงได้พระราชทานคำแนะนำในการจัดการน้ำไม่ให้ท่วมสนามบิน เนื่องจากเป็นพื้นที่ต่ำ โดยแนะนำให้จัดการสร้างคลองทั้งระบบโดยรอบโดยแต่ละจุดจะมีขนาดคลองต่างกันตามความเหมาะสมไปตลอดจนถึงชายทะเล ซึ่งวิธีนี้เองทำให้สนามบินสุวรรณภูมิสามารถสร้างได้อย่างปลอดภัย และเปิดใช้งานโดยไม่เกิดปัญหาน้ำท่วมอีกด้วย.พระบรมฉายาลักษณ์ ภาพและข้อมูลจาก
tnamcot.com


คอนเสิร์ตเทิดพระเกียรติ สายธารพระราชไมตรีบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล และวงดุริยางค์ฟิลฮาร์โมนิก แห่งประเทศไทย (TPO) ขอเชิญทุกท่านร่วมสัมผัสประสบการณ์และซาบซึ้งไปกับอัจฉริยภาพทางด้านดนตรีของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในคอนเสิร์ต สายธารพระราชไมตรี ที่จะจัดขึ้นในวันที่ ๒ ธันวาคม ๒๕๕๙ เวลา ๑๙.oo น. ณ หอแสดงดนตรีมหิดลสิทธาคาร มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเข้าชม

คอนเสิร์ต สายธารพระราชไมตรี ได้รวบรวมบทเพลงพระราชนิพนธ์อันเปี่ยมด้วยเนื้อหา ความไพเราะ และความหมายอันทรงคุณค่ายิ่ง ที่ได้พระราชทานให้กับพสกนิกรชาวไทย และบทเพลงเทิดพระเกียรติ รวมกว่า ๒o บทเพลง บรรเลงโดยวงดุริยางค์ฟิลฮาร์โมนิกแห่งประเทศไทย (TPO) ถ่ายทอดผ่านศิลปินและวงดนตรีที่เคยได้รับโอกาสถวายงานอย่างใกล้ชิด อาทิ สันติ ลุนเผ่, กฤษติ์ บูรณวิทยวุฒิ, Cheryl J. Hayes, รัดเกล้า อามระดิษ, โก้ Mr. Saxman ฯลฯ

รับบัตรชมคอนเสิร์ตฟรี โดยลงทะเบียนผ่านทาง Line : 9 MCOT Official ตั้งแต่วันที่ ๒๑-๒๕ พฤศจิกายน ๒๕๕๙ ประกาศรายชื่อผู้โชคดีในวันที่ ๒๘ พฤศจิกายน ๒๕๕๙ ทาง https://www.mcot.netภาพและข้อมูลจาก
manager.co.th


ดาวเด่นบัวหลวง ร่วมรำลึกพระคุณในหลวง ร.๙ส่งเสริมให้ศิลปินรุ่นใหม่สร้างสรรค์ผลงานที่สะท้อนให้เกิดประโยชน์ต่อสังคม นอกเหนือจากความงามและคุณค่าในทางศิลปะ ต่อเนื่องเป็นปีที่ ๙ แล้ว สำหรับโครงการประกวดศิลปิน “ดาวเด่นบัวหลวง 101” จัดโดย มูลนิธิบัวหลวง ร่วมกับ หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ปีนี้นับเป็นรุ่นที่ ๙ ได้ตัวแทนนักศึกษาศิลปะดีเด่นจากสถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศ เข้าร่วมโครงการแข่งขันวาดภาพสดในรูปแบบเรียลลิตี้โชว์ ทั้งหมด ๗o คน จะได้ถ่ายทอดความคิด มุมมอง และความสามารถ ในการสร้างสรรค์ผลงานจิตรกรรม ใน “๗๐ ปีรัชกาลที่ ๙ ของพวกเราชาวไทย” เป็นระยะเวลา ๑o วัน ระหว่างวันที่ ๑๙-๒๘ พฤศจิกายน ๒๕๕๙ ณ หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

ดร.จิรายุ อิศรางกูร ณ อยุธยา (กลาง) และคุณหญิงชดช้อย โสภณพนิช ร่วมกันเปิดตัวโครงการ “ดาวเด่นบัวหลวง 101” โดยมี ศ.วิโชค มุกดามณี, ศ.เกียรติคุณปรีชา เถาทอง และ อ.ปัญญา วิจินธนสาร ร่วมด้วย

คุณหญิงชดช้อย โสภณพนิช กรรมการมูลนิธิบัวหลวง และประธานโครงการฯ เผยถึงความสำเร็จของโครงการ “ดาวเด่นบัวหลวง 101” ที่ได้รับความสนใจจากศิลปินรุ่นใหม่อย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่จัดโครงการประกวดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี ๒๕๕๑ เป็นต้นมา ซึ่งถือเป็นเวทีสร้างสรรค์ให้ศิลปินรุ่นใหม่ได้มีโอกาสเรียนรู้จากประสบการณ์จริง ที่ผ่านมาเยาวชนที่ได้รับรางวัลศิลปินดาวเด่นบัวหลวง ต่างก้าวเดินและเติบโตในเส้นทางศิลปะในหลากหลายบทบาท ไม่ว่าจะเป็นศิลปินอาชีพ ศิลปินอาจารย์ หรือโอกาสในการศึกษาต่อทั้งในประเทศและต่างประเทศ

โครงการ “ดาวเด่นบัวหลวง 101” จึงนับเป็นเวทีสูงสุดเวทีหนึ่งของเยาวชน ที่เปิดโอกาสและเปิดโลกกว้างให้แก่นักศึกษาศิลปะทุกคนสำหรับปีนี้คณะกรรมการได้กำหนดหัวข้อในการสร้างสรรค์งาน คือ “๗๐ ปีรัชกาลที่ ๙ ของพวกเราชาวไทย” เพื่อน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเพื่อให้นักศึกษาได้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะที่ถ่ายทอดถึงพระมหากรุณาธิคุณตลอด ๗o ปีแห่งการครองราชย์ และในการปฐมนิเทศโครงการ “ดาวเด่นบัวหลวง 101” ผู้เข้าร่วมแข่งขันยังได้ร่วมกันสร้างสรรค์งานศิลป์ ที่เล่าเรื่องเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจในด้านต่างๆ ที่คนไทยได้รับพระเมตตาจาก พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงห่วงใยพสกนิกรชาวไทย ให้มีความเป็นอยู่ที่ดี โดยถ่ายทอดแรงบันดาลใจนี้ผ่านภาพวาดจำนวน ๑o ภาพ ซึ่งจะจัดแสดงผลงานดังกล่าว ที่บริเวณหน้าธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ ถ.สีลม ตั้งแต่วันนี้-๓๑ ธันวาคมศกนี้.พระบรมสาทิสลักษณ์ และข้อมูลจาก
thairath.co.th


นิทรรศการ "บรมกษัตริยาธิราช"วังสระปทุม ที่ประทับแห่งแรกของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อครั้งทรงพระเยาว์ จะจัดให้ประชาชนได้ชมพิพิธภัณฑ์สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ในการนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานให้นำเรื่องราวที่จัดแสดงภายในพิพิธภัณฑ์มาจัดแสดงนิทรรศการ "บรมกษัตริยาธิราช" ขึ้น ระหว่างวันที่ ๕-๑๘ ธันวาคม ๒๕๕๙ ณ ไลฟ์สไตล์ ฮอลล์ ชั้น ๒ ศูนย์การค้าสยามพารากอน ให้ชาวไทยและชาวต่างประเทศได้ร่วมน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ภายในงานนิทรรศการจะแบ่งออกเป็น ๔ ภาค ได้แก่ ปฐมนิวาสราชสถิต ภาคแห่งการแสดงพระราชประวัติ พระราชจริยาวัตร เมื่อครั้งทรงพระเยาว์ในส่วนที่เกี่ยวเนื่องด้วยวังสระปทุม สื่อความรักในครอบครัวราชสกุลมหิดล พิพิธราชกรณีย์ เป็นภาคที่ประกอบด้วยเรื่องการปฏิบัติพระราชกรณียกิจนานัปการที่ยังประโยชน์แก่ประเทศและปวงชนชาวไทย ตลอดจนมนุษยชาติ ราชสดุดีสรรพสกล ภาคแห่งสาระเกี่ยวกับการถวายราชสดุดี และมหาภูมิพลปรมานุสาสน์ ภาคแห่งการประมวลพระราชดำรัสและพระบรมราโชวาทที่พระราชทานแก่พสกนิกร นิทรรศการถ่ายทอดผ่านการจำลองบรรยากาศวังสระปทุมมาไว้ที่สยามพารากอน มีการจำลองภาพโฮโลแกรม ๓ มิติของรถเข็นที่ทรงเล่นเมื่อครั้งยังทรงพระเยาว์ รวมถึงรางวัลที่ทรงได้รับการถวายราชสดุดีพระเกียรติคุณ พระเกียรติยศ ให้ได้ชมราวกับภาพเสมือนจริง

ความสำคัญของนิทรรศการนี้คือ ๗o ปีทรงครองราชย์เพื่อพสกนิกรชาวไทยจนเป็นที่ประจักษ์ ทั่วโลกแซ่ซ้องสรรเสริญด้วยการทูลเกล้าฯ ถวายรางวัลต่าง ๆ ยูเนสโกประกาศให้ในหลวง ร.9 เป็นกษัตริย์ที่ทรงครองราชย์ยาวนานที่สุดเป็นองค์เดียวในโลก ภายหลังสวรรคต ยูเอ็นได้จัดสดุดีและถวายพระเกียรติ กษัตริย์ส่งพระราชสาส์นแสดงความเสียใจ รวมถึงสารจากผู้นำประเทศทั่วโลก

นิทรรศการครั้งนี้ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร พระราชทานสำเนาเอกสารสาส์นแสดงความเสียใจมาจัดแสดงให้ชม ซึ่งไม่เคยจัดแสดงที่ไหนมาก่อน โดยได้คัดเลือกพระราชสาส์นที่มีความสำคัญและใกล้ชิดกับพระราชวงศ์มาจัดแสดงให้คนไทยได้เห็น อาทิ พระราชสาส์นของสมเด็จพระจักรพรรดิและสมเด็จพระจักรพรรดินีญี่ปุ่น สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก จากภูฏาน ซึ่งได้เสด็จฯ มาประเทศไทยเพื่อแสดงความอาลัยในหลวง ร.๙ ด้วยทรงมีพระองค์ทรงเป็นต้นแบบในการประกอบพระราชกรณียกิจที่ภูฏาน

ในงานจะมีการแจกโปสต์การ์ดพระบรมฉายา ลักษณ์ในหลวง ร.๙ ทรงเครื่องแบบพระมหากษัตริย์เต็มยศในวันเสด็จขึ้นครองราชย์ในพิธีบรมราชาภิเษก ด้านหลังโปสต์การ์ดได้น้อมนำพระบรมราโชวาทเมื่อวันที่ ๔ ธันวาคม ๒๕๓๘ ปีนั้นในหลวงทรงสูญเสียสมเด็จพระบรมราชชนนี ความว่า "ทุกคนเกิดมาแล้วก็ต้องตาย ตายแล้วแม่รับสั่งไว้ว่า อย่าร้องไห้ แต่ขอให้ทุกคนทำหน้าที่ของตัวเองอย่างดีที่สุด" โดยจะแจกให้กับผู้ร่วมงานทุกวัน วันละ ๙,๙๙๙ ภาพ รวม ๑.๔ แสน ใบนิทรรศการ "บรมกษัตริยาธิราช" จัดแสดงวันที่ ๕-๑๘ ธันวาคม สยามพารากอน เข้าชมฟรี หลังจบนิทรรศการแล้ว หากสนใจซึมซับเรื่องราวและสถานที่จริง ยังสามารถเข้าชมพิพิธภัณฑ์สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้าได้ระหว่างวันที่ ๑๙ ธันวาคม ๒๕๕๙-๓๑ มีนาคม ๒๕๖o เปิดให้บริการทุกวัน ยกเว้นวันอาทิตย์ ประชาชนเสียค่าเข้าชม ๑๕o บาท/คน นักเรียน/นักศึกษา ๕o บาท/คน สนใจเข้าชมจองล่วงหน้า โทร.o-๒๒๕๒-๑๕๖๕-๗ และ https://www.queensavang.org.ภาพและข้อมูลจาก
ryt9.com
thairath.co.th


ธ เสด็จ ณ อุบล


"ธ เสด็จ ณ อุบลฯ ๑๑ ครั้ง ภักดีตลอดไป"
ขอเขิญชาวอุบลและจังหวัดใกล้เคียงทุกท่าน
ร่วมชมนิทรรศการถวายอาลัย "พ่อหลวงของแผ่นดิน"
ภายในงานพบกับ การแสดงภาพของพ่อ ๙๙ ภาพ เรียงร้อยเป็นเลข ๙
พร้อมนิทรรศการ ๑๑ ครั้ง ในหลวงเสด็จประพาส อุบลฯ
ภาพวาดจากการประกวด "พ่อหลวงของแผ่นดิน" และ วอลล์ เพนท์ติ้ง
เขียนผนังน้อมเกล้าฯ ถวายอาลัย จากกลุ่มนักศึกษาจาก ม.อุบลราชธานี
ม.ราชภัฏอุบลฯ และ อาชีวศึกษาอุบลฯภาพและข้อมูลจาก
FB เซ็นทรัล พลาซา อุบลราชธานี


นิทรรศการ "ธ สถิตในดวงใจไทยนิรันดร์"เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช บริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) ได้จัดงาน "ธ สถิตในดวงใจไทยนิรันดร์" ภายในศูนย์การค้า โดยแสดงนิทรรศการพระบรมฉายาลักษณ์ที่หาชมได้ยาก รวมถึงภาพยนตร์ชุดพิเศษที่รวมเรื่องราวความประทับใจและโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของพระองค์ เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนได้ชื่นชมพระบารมีและพระอัจฉริยะภาพด้านต่างๆ รวมถึงรับฟังบทเพลงพระราชนิพนธ์ ซึ่งประชาชนสามารถร่วมลงนามถวายความอาลัย และร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี ในเวลา ๑๘.๔๕ น. ของทุกวัน ขณะเดียวกันประชาชนที่เข้าชมนิทรรศการจะได้รับปฏิทินพระบรมฉายาลักษณ์เป็นของที่ระลึกด้วย ซึ่งมีจำนวนจำกัด

สำหรับประชาชนที่สนใจ สามารถเข้าชมนิทรรศการดังกล่าวได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ตามวัน เวลา และสถานที่ ดังนี้

วันที่ ๒๒-๒๘ พฤศจิกายน ๒๕๕๙ เวลา ๑o.oo-๒๒.oo น. ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล อีสวิลล์

วันที่ ๑-๗ ธันวาคม ๒๕๕๙ เวลา ๑o.oo-๒๒.oo น. ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ลาดพร้าว

วันที่ ๘-๑๔ ธันวาคม ๒๕๕๙ เวลา ๑o.oo-๒๒.oo น. ณ ศูนย์การค้าเดอะมอลล์ บางกะปิ

ไทยประกันชีวิต เชิญชวนคนไทยร่วมน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ และน้อมนำพระราชจิรยวัตรและพระราชดำรัสของพระองค์เป็นแรงบันดาลใจในการดำเนินชีวิต เพื่อสนองพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชสืบไปพระบรมฉายาลักษณ์ และข้อมูลจาก
thaipr.net


ศูนย์การค้าบลูพอร์ต จัดงาน “หัวหิน บ้านของพ่อ”ศูนย์การค้าบลูพอร์ต หัวหิน เชิญชวนพสกนิกรชาวไทยร่วมกันน้อมรำลึกถึงพ่อหลวงผ่านงาน “หัวหิน บ้านของพ่อ” น้อมเกล้าน้อมกระหม่อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ รวมทั้งชมนิทรรศการเชิดชูพระเกียรติพระอัจฉริยภาพของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตั้งแต่วันนี้ – ๑๒ ธันวาคม ๒๕๕๙ ณ ศูนย์การค้าบลูพอร์ต หัวหิน รีสอร์ทมอลล์

ภายในงานนิทรรศการ “หัวหินบ้านของพ่อ” ได้น้อมนำพระบรมราชโชวาท พระราชดำรัสในโอกาสต่าง ๆ ตลอดจนหลักคำสอนของในหลวง ที่ได้สร้างแรงบันดาลใจให้คนไทยหลายล้านคนภายใต้ร่มพระบารมีได้เดินตามรอยพระบาท ตามแนวพระราชดำริอันทรงคุณค่า โดยแบ่งเป็นกิจกรรมต่าง ๆ ดังนี้

การประดับเหรียญ “ตรึงดวงจิต ติดเงินเหรียญ สร้างงานศิลป์เพื่อพ่อ” โดยเชิญชวนประชาชนชาวไทยและชาวต่างประเทศร่วมประดับเหรียญประติมากรรมคำว่า “หัวหิน บ้านของพ่อ” โดยเงินบริจาคทั้งหมดมอบให้ศูนย์รักษ์สุนัขหัวหินในพระบรมราชูปถัมภ์

นิทรรศการ “งานของพ่อ” นำเสนอพระราชกรณียกิจต่าง ๆ โครงการในพระราชดำริเมื่อครั้งพระองค์ท่านเสด็จพระราชดำเนินในพื้นที่ต่าง ๆ ในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์และเพชรบุรี

นิทรรศการ “เรื่องเล่าของพ่อ’ นำเสนอพระอัจฉริยภาพ ภาพเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ที่หาชมได้ยาก นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงโมเดลเรือใบของพ่อ,รถจี๊ปพระราชทานจากโครงการห้วยมงคล, ชุดต้นแบบของคุณทองแดงสุนัขทรงเลี้ยง

นิทรรศการ “ จากลูกถึงพ่อ” นำเสนอเรื่องราวในความทรงจำ ความผูกพันอันแสนซาบซึ้งของพสกนิกรชาวเมืองหัวหินที่ได้มีโอกาสถวายงานพ่อหลวงอย่างใกล้ชิด

นิทรรศการ ทุกดวงตราจารึกไว้…..สถิตย์ในใจไทยนิรันดร์ โดยไปรษณีย์ไทย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

กิจกรรมวาดภาพพระบรมสาทิศลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์นาวิน เบียดกลาง หัวหน้าภาควิชาจิตรกรรมคณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากรและนักศึกษามหาวิทยาลัยศิลปากร

การแสดงดนตรีบทเพลงพระราชนิพนธ์

อาจารย์ทวี เกษางาม ประธานกลุ่มศิลปินเมืองหัวหินพระบรมฉายาลักษณ์ ภาพและข้อมูลจาก
zonedara.com
พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จสวรรคต
ข้าพระพุทธเจ้าขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อม
รำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้


ข้าพระพุทธเจ้า บล็อกเกอร์ไฮกุ และครอบครัวช่วงนี้งานยังยุ่งได้ใจมาก เวลาไม่ค่อยจะอำนวยให้เขียนบล็อกแบบสบาย ๆ แล้วบรรยากาศประเทศยังอยู่ในความเศร้าโศกอยู่ จนถึงเดี๋ยวนี้เวลาเราได้เห็นพระองค์ท่านก็ยังร้องไห้อยู่ ไม่ได้ร้องแบบฟูมฟาย แต่น้ำตามันไหลออกมาเอง คิดว่าทั้งคนอ่านและคนเขียนบล็อกเองคงไม่มีอารมณ์จะทำอะไรมากนัก แต่ยังไงชีวิตก็ยังต้องเดินต่อไป แล้วถ้าพระองค์ท่านทรงทอดพระเนตรลงมาจากบนฟ้า คงไม่สบายพระทัยที่คนไทยยังจมกับความโศกเศร้าแบบนี้ ทางที่ดีที่สุดคือ การน้อมนำเอาพระราชดำรัสและพระราชปณิธานของในหลวงมาปฏิบัติตามให้ดีที่สุด บล็อกนี้ไปค้นข้อมูลงานศิลปะและนิทรรศการที่จัดขึ้นเพื่อถวายอาลัยพระองค์ท่านมา น่าสนใจมากทุกงานเลยค่ะบีจีและไลน์จากคุณญามี่ กรอบจากคุณ ebaemi

Free TextEditor

Create Date : 27 พฤศจิกายน 2559
Last Update : 5 ธันวาคม 2561 14:20:49 น.
Counter : 6778 Pageviews.

13 comments
One Day Trip คุ้มบางกะเจ้า zungzaa
(20 มี.ค. 2564 15:10:30 น.)
Blog 48(A5) เที่ยวน่านตอนที่ 2 (ณ หอศิลป์ริมน่าน Part 2) เริงฤดีนะ
(15 มี.ค. 2564 12:11:53 น.)
ดูพระอาทิตย์ขึ้นที่ผานกแอ่น อุทยานแห่งชาติภูกระดึง สายหมอกและก้อนเมฆ
(15 มี.ค. 2564 15:26:40 น.)
独上西楼 ตู๋ฉั่งซีโหลว (เดียวดายในหอตะวันตก) ปรศุราม
(14 มี.ค. 2564 12:57:11 น.)
  
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ความคิดถึงฉันหอมหวาน Cartoon Blog ดู Blog
ฟ้าใสวันใหม่ Fanclub Blog ดู Blog
หนุ่มร้อยปี Diarist ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog

อุ้มก็ไปถ่ายรูปมาแต่ยังไม่อัพบล็อกเลยค่ะพี่ไฮกุ
โดย: อุ้มสี วันที่: 27 พฤศจิกายน 2559 เวลา:11:48:28 น.
  
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ..

อ้อมแอ้มก็ชอบปักครอสติชและถักโครเช่ต์คะ

ทำเวลาว่างให้เป็นประโยชน์เหมือนกัน

รูปในหลวงท่าน ตอนเด็กๆหรือตอนไหนๆ ก็ชื่นชมไม่รู้เบื่อนะคะ

โหวตให้เลยคะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
phunsud Food Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 27 พฤศจิกายน 2559 เวลา:13:06:57 น.
  
สุดยอดทุกเรื่องเล่าที่นำมาแชร์ในบล๊อกครั้งนี้คะ

"ธ สถิตในดวงใจไทยนิรันดร์"

เราเกิดในรัชกาลที่ ๙ เมื่อพระองค์ท่านเสด็จฯ สู่สวรรคาลัย
ย่อมเป็นที่โศกเศร้าอาลัยเป็นอย่างยิ่งของปวงประชาชาวไทย
เราก็ยังปลื้มพร้อมทั้งน้ำตาเอ่อทุกครั้งที่เห็นภาพเรื่องราว
ของพระองค์ท่านผ่านทางทีวี ... ความรู้สึกยังน้อมรำลึก
ถึงพระองค์ท่านว่ายังสถิตอยู่กับคนไทยนิรันดร์คะ

นิทรรศการที่จัดขึ้นเพื่อถวายอาลัยพระองค์ท่าน
น่าสนใจมากๆทุกงานจริงๆคะ ขอบคุณมากนะคะ
คุณไฮกุถ่ายภาพมาสวยมากทุกภาพเลย
ภาพปักครอสติส คนทำเก่งมากๆเลยคะ
เสียงไวโอลินในเพลงพระราชนิพนธ์ประกอบบล๊อก
เสียงบาดห้วใจมากมาย แต่ไพเราะเข้ากับอารมณ์เศร้าๆยามนี้คะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Art Blog ดู Blog
haiku Art Blog
โดย: Tui Laksi วันที่: 27 พฤศจิกายน 2559 เวลา:18:43:24 น.
  
เป็นนิทรรศการที่น่าสนใจ ผมเห็นจัดกันหลายที่มากๆ เหมือนกัน

ผมเห็นสมเด็จย่าแล้วคิดถึงท่านจริงๆ ครับ แม้ท่านจะจากไปนานมากแล้วก็ตาม

haiku Art Blog
+
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 27 พฤศจิกายน 2559 เวลา:19:31:03 น.
  
เราเองก็ยังมีร้องไห้เป็นพักๆ ค่ะคุณไฮกุ

แต่ดีขึ้นกว่าตอนแรกๆ มากแล้ว ร้องแค่เป็นพักๆ แล้วก็ไม่ค่อยแบบเศร้ามากๆ แบบจมๆ แล้วค่ะ

แต่เวลาเห็นรูปท่าน อ่านเรื่องท่านก็ยังร้องอยู่ค่ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
คนผ่านทางมาเจอ Literature Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
sawkitty Travel Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 27 พฤศจิกายน 2559 เวลา:19:31:17 น.
  
สวัสดีค่ะ

สุดยอดทุกเรื่องที่นำมาเล่าเลยค่ะ

ยิ่งภาพที่สวิสเซอร์แลนด์ด้วยแล้วแต่ละภาพไม่เคยเห็นมาก่อนเลยค่ะกดไลค์และโหวตให้เลยค่ะ


haiku Art Blog
โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 27 พฤศจิกายน 2559 เวลา:21:13:04 น.
  
ธ สถิตในดวงใจ ตราบนิจนิรันดร์

เห็นภาพพระองค์ท่านแล้วคิดถึงค่ะ
ขอบคุณคุณไฮกุที่นำมาแบ่งปันให้ชมนะคะ

haiku Art Blog
โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 27 พฤศจิกายน 2559 เวลา:22:06:24 น.
  


สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ


ผมคิดว่าพระองค์ท่านน่าจะเป็นกษัตริย์เพียงพระองค์เดียวบนโลกนี้
ที่เป็นแรงบันดาลใจให้ศิลปิน
สร้างผลงานทั้งทางด้านดนตรี กวี และศิลปะ
มากที่สุดอย่างแน่นอนครับ

ช่วงนี้ได้เห็น ได้ดู ได้ฟัง
ผลงานชิ้นเยี่ยมจากเหล่าศิลปิน
ที่สร้างงานออกมาโดยมีพระองค์ท่านเป็นแรงบันดาลใจ

โหวต Art blog ครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 28 พฤศจิกายน 2559 เวลา:6:31:45 น.
  
haiku Art Blog ดู Blog
เป็นบล็อกที่จัดทำได้งดงามมากค่ะ

โดย: หอมกร วันที่: 28 พฤศจิกายน 2559 เวลา:8:08:10 น.
  
ทุกพระองค์ทรงใช้เวลาในพระชมน์ชีพอย่างมีค่า
และคุ้มค่ายิ่งนะคะ ยังอ่านไม่หมด ได้แต่ชมภาพ
และอ่านคร่าวๆ แล้วจะกลับมาอ่านใหม่ตอนกลางวันค่ะ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Art Blog ดู Blog
mambymam Music Blog ดู Blog
อาจารย์สุวิมล Travel Blog ดู Blog
moresaw Funniest Blog ดู Blog
The Kop Civil Sports Blog ดู Blog
คนผ่านทางมาเจอ Travel Blog ดู Blog
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 28 พฤศจิกายน 2559 เวลา:21:55:00 น.
  
น้อมรำลึกถึงทุกพระองค์

haiku Art Blog ดู Blog
โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 29 พฤศจิกายน 2559 เวลา:23:21:55 น.
  
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Pet Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Art Blog ดู Blog
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
ข้ามขอบฟ้า Music Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


ยังเศร้าไม่จางหายไปจากใจค่ะ
ยิ่งเห็นยิ่งเศร้า
โดย: mariabamboo วันที่: 30 พฤศจิกายน 2559 เวลา:7:35:00 น.
  
ขอบพระคุณมากค่ะคุณ haiku
โดย: chinging วันที่: 24 พฤษภาคม 2560 เวลา:19:47:00 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Haiku.BlogGang.com

haiku
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]

บทความทั้งหมด