เพลงพระราชนิพนธ์ "ใกล้รุ่ง"
"โครงการหลวง (ดอยอ่างขาง)"
ศิลปิน สรวุฒิ ฉันทะอุไรภาพจาก prashant0t4.tumblr.comเพลงพระราชนิพนธ์ 'ใกล้รุ่ง'
ทำนอง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
คำร้อง ศาสตราจารย์ ดร.ประเสริฐ ณ นคร


ได้ยินเสียงแว่วดังแผ่วมาแต่ไกลไกล
ชุ่มชื่นฤทัยหวานใดจะปาน
ฟังเสียงบรรเลงขับเพลงประสาน
จากทิพย์วิมานประทานกล่อมใจ


ใกล้ยามเมื่อแสงทองส่อง
ฉันคอยมองจ้องฟ้าเรืองรำไร
ลมโบกโบยมาหนาวใจ
รอช้าเพียงใดตะวันจะมา


เพลิดเพลินฤทัยฟังไก่ประสานเสียงกัน
ดอกมะลิวัลย์อวลกลิ่นระคนมณฑา
โอ้ยามนี้แสงเพลินหนักหนา
แสงทองนวลผ่องนภา...แสนเพลินอุราสำราญ


หมู่มวลวิหกผินผกมาแต่รังนอน
เฝ้าเชยชิดช้อนลิ้มชมบัวบาน
ยินเสียงบรรเลงดังเพลงขับขาน
สอดคล้องกังวานซาบซ่านจับใจ"


เพลงพระราชนิพนธ์ 'ใกล้รุ่ง' สู่ 'แดนศิวิไลซ์' บนแหลมทอง


"ได้ยินเสียงแว่วดังแผ่วมาแต่ไกลไกล

ชุ่มชื่นฤทัยหวานใดจะปาน

ฟังเสียงบรรเลงขับเพลงประสาน

จากทิพย์วิมานประทานกล่อมใจ..."และแล้วเสียงเพลงพระราชนิพนธ์ "ใกล้รุ่ง" ของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ ก็แว่วกังวานหวานขึ้นเหนือฟ้าแห่งราชอาณาจักรไทย บนความโศกเศร้าอาดูรของสังคมไทยตลอดเวลาหลายเดือนที่ผ่านมา/


"ใกล้ยามเมื่อแสงทองส่อง

ฉันคอยมองจ้องฟ้าเรืองรำไร

ลมโบกโบยมาหนาวใจ

รอช้าเพียงใดตะวันจะมา..."ไม่ผิดจากถ้อยคำของนักปรัชญานิรนามในอดีตท่านหนึ่ง ได้กล่าวไว้ให้เป็นกำลังใจกับมวลมหาชนที่กำลังตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก ดังนี้ว่า


"เวลาที่มืดมิดที่สุดนั้นคือเวลาที่ใกล้จะสว่างแล้ว"

ภาพจากหนังสือ "ตราบสิ้นดินฟ้า คีตาศีรวาท"เพลงพระราชนิพนธ์ "ใกล้รุ่ง" เป็นเพลงพระราชนิพนธ์ในลำดับที่ ๔ ในขณะที่ยังทรงเป็นสมเด็จพระอนุชาธิราช โดยได้พระราชทานทำนองให้ ศาสตราจารย์ ดร.ประเสริฐ ณ นคร อาจารย์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในขณะนั้น นำไปประพันธ์คำร้องภาษาไทย โดยมิได้ทรงกำหนดพระราชประสงค์ ซึ่ง ศาสตราจารย์ ดร.ประเสริฐ ได้ให้สัมภาษณ์ว่า แรงบันดาลใจของเนื้อเพลงนี้ มาจากเสียงไก่ขันที่ได้ยินจากข้างบ้าน ประกอบกับเพลงนี้จะนำออกบรรเลงในงานของ สมาคมส่งเสริมการเลี้ยงไก่แห่งประเทศไทย  ในเดือนมิถุนายน เมื่อปี พ.ศ. ๒๔๘๙

ภาพจาก FB Katepol Sirithong"พอดีตอนนั้นสมาคมส่งเสริมการเลี้ยงไก่เขาจะมีงาน แล้ว พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๘ กับสมเด็จพระอนุชาฯ จะเสด็จฯ" ผมก็เลยแต่งให้มันเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับไก่ บ้านที่อยู่นั้น คุณหลวงสุวรรณวาจกกสิกิจ ท่านก็ต้องการจะส่งเสริมการเลี้ยงไก่ เพื่อให้ไก่ที่อยู่ในกรงสามารถไข่ได้มาก  แล้วก็ให้อาหารเต็มที่ ตื่นเช้ามาไก่ขันเต็มไปหมดเลย ก็ได้แรงบันดาลใจจากอันนั้น">

พระบรมสาทิสลักษณ์จาก FB Katepol Sirithongเพลงพระราชนิพนธ์ "ใกล้รุ่ง" นี้ โปรดเกล้าฯ ให้นำออกบรรเลงครั้งแรกในวันที่ ๔ มิถุนายน ๒๔๘๙ โดยวงดนตรี "สุนทราภรณ์" และต่อจากนั้นก็ได้มีนักร้องอีกหลายคนได้เชิญมาขับร้อง ในจำนวนนี้ผู้ที่ขับร้องได้ไพเราะมากที่สุดคนหนึ่งคือ ศิลปินแห่งชาติ จินตนา สุขสถิตย์จากแนวทางของพระบรมราโชวาท พระราชกรณียกิจ และโครงการตามพระราชดำริกว่า ๔,ooo โครงการของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ ที่ได้ทรงทุ่มเทพระองค์เองตลอดเวลา ๗o ปีที่ทรงครองราชย์ โดยมีหลักปรัชญาที่สำคัญในการพัฒนาประเทศ คือ หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง อันเป็นมรดกอันล้ำค่าที่ได้พระราชทานไว้กับสังคมไทยและสังคมโลก

พระบรมสาทิสลักษณ์จาก FB Katepol Sirithongโดยเฉพาะสังคมไทย ที่พระองค์ทรงรักและห่วงใยพสกนิกรชาวไทยของพระองค์จนถึงที่สุด เป็นทฤษฎีของการพัฒนาประเทศที่จะยั่งยืนต่อไปในอนาคต จึงถึงวาระที่พระองค์ได้ทรงหลับพระเนตรลงได้อย่างสนิทด้วยสันติสุข ณ สรวงสวรรค์ ซึ่งจะเห็นได้จากที่แนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงได้ถูกบรรจุไว้ในรัฐธรรมนูญของไทย  มาตั้งแต่รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช ๒๕๕o จนถึงปัจจุบันนี้แล้ว

พระบรมสาทิสลักษณ์จาก FB Katepol Sirithongเวลาจากนี้ไปของประเทศไทย ใน สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ ๑o ซึ่งเป็นเวลาของปัจจุบันและอนาคตที่สังคมไทยจะได้ร่วมกันสืบสานพระราชปณิธานสืบต่อไปนี้ จึงนับเป็นก้าวใหม่ของประเทศที่โชคดีที่สุดในโลก คือประเทศไทย  ที่จะมีก้าวย่างอันมั่นคงในช่วงเวลาและโอกาสที่ดีกว่าในทุก ๆ ประเทศ กับการก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ของ "แดนศิวิไลซ์" บนแหลมทอง เพียงแต่พี่น้องไทยจะหันหน้ามายิ้มให้กัน เพื่อจะก้าวไปข้างหน้าด้วยกันอย่างมั่นใจ


"เพลิดเพลินฤทัยฟังไก่ประสานเสียงกัน

ดอกมะลิวัลย์อวลกลิ่นระคนมณฑา

โอ้ยามนี้แสงเพลินหนักหนา

แสงทองนวลผ่องนภา...แสนเพลินอุราสำราญ...."ข้อมูลจาก
ryt9.com
นสพ.ไทยโพสต์ ๔ ธันวาคม ๒๕๕๙โหวตแฟนคลับค่ะบีจีจากคุณญามี่ กรอบจากคุณ KungHangGerman และ คุณ ebaemi

Free TextEditor

Create Date : 06 มิถุนายน 2560
Last Update : 8 กรกฎาคม 2560 21:38:00 น.
Counter : 2441 Pageviews.

0 comments
♥♥ Un jour ♥♥ ทูน่าค่ะ
(9 เม.ย. 2564 16:32:22 น.)
साहिबा Sahiba-ซาเฮบา- ปรศุราม
(6 เม.ย. 2564 12:49:39 น.)
♥♥ April Waltz ♥♥ ทูน่าค่ะ
(2 เม.ย. 2564 10:32:32 น.)
เมษาเศร้า ศิลปิน : จีรพันธ์ วีระพงศ์ cover by cian เซียน_กีตาร์
(1 เม.ย. 2564 06:35:13 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณRinsa Yoyolive, คุณmambymam, คุณtoor36, คุณเรียวรุ้ง, คุณlovereason, คุณชีริว, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณSweet_pills, คุณmoresaw, คุณSai Eeuu, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณALDI, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณหอมกร, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณเนินน้ำ, คุณTui Laksi, คุณnewyorknurse, คุณกะว่าก๋า, คุณสองแผ่นดิน


Haiku.BlogGang.com

haiku
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]

บทความทั้งหมด