สยาม-อเมริกัน พันวัสสาอัยยิกาเจ้า
ปกหนังสือพลอยแกมเพชร ฉบับวันที่ ๑๕ ธ.ค. ๒๕๕๖


สมเด็จพระเทพฯ เสด็จทรงเปิดนิทรรศการสมเด็จพระพันวัสสาฯที่นครชิคาโก VOA Thai

รำลึก ๑๒o ปี นิทรรศการแห่งสยามที่นครชิคาโก VOA Thai
ทุกปีช่วงเดือนมค. ถึง มี.ค. ที่พิพิธภัณฑ์สมเด็จพระพันวัสสาฯ วังสระปทุมจะมีนิทรรศการประจำปี เมื่อปี ๒๕๕๕ เราไปชมนิทรรศการ "บรมกษัตริย์วัฒนสถาน" แล้วประทับใจมาก ๆ ได้เข้าไปชมพระตำหนักที่เคยเป็นที่ประทับของราชสกุลมหิดล มาปีนี้มีนิทรรศการ "สยาม-อเมริกัน พันวัสสาอัยยิกาเจ้า" เพื่อเฉลิมพระเกียรติและน้อมรำลึกถึงพระเกียรติคุณของพระองค์ท่าน ในงานจะมีการจัดนิทรรศการเพื่อย้อนรำลึกประวัติศาสตร์ช่วงที่สมเด้จพระพันวัสสาฯ ทรงเป็นแม่งานจัดสิ่งของที่เป็นงานศิลปหัตถกรรมสตรีสยามไปร่วมจัดแสดงในงานเวิลด์โคลัมเบียนเอ็กซ์โปซิชัน ที่นครชิคาโก สหรัฐอเมริกา


นิตยสารพลอยแกมเพชรฉบับเดือน ธ.ค. ปีที่แล้วลงเรื่องนิทรรศการ ๑๒o ปีพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ที่ สมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯ ไปทรงเปิดงานที่อเมริกา เนื้อหาค่อนข้างยาวมาก เลยอัญเชิญแต่พระฉายาลักษณ์และนำรูปทั้งหมดมาไว้ในบล็อกก่อน ไว้มีเวลาค่อยจิ้มดีดข้อความมาลงอีกที อัพบล็อกช้าไปหน่อย แต่ก็ยังพอมีเวลาไปชมได้ งานจะหมดเขตสิ้นเดือนนี้ (มี.ค.) ท่านใดอยากไปชมก็อ่านข้อมูลและรายละเอียดการเข้าชมตรงท้ายบล็อกได้ค่ะบล็อกเกี่ยวกับ สมเด็จพระพันวัสสาฯ ที่เคยอัพไว้

พิพิธภัณฑ์สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า
๑๕o ปี วันพระราชสมภพสมเด็จพระพันวัสสาฯบล็อกคุณปอนอาทิตย์นี้

เหมือนเมืองม่านบล็อกเสพงานศิลป์สองบล็อกล่าสุด

เสพงานศิลป์ ๘๙
เสพงานศิลป์ ๙o
การส่งผลงานศิลปหัตถกรรมสตรีสยามของ สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ไปร่วมจัดแสดงในงานเวิลด์โคลัมเบียนเอ็กซ์โปซิซัน ณ นครชิคาโก สหรัฐอเมริกา เมื่อ ๑๒o ปีที่แล้ว นับเป็นประวัติศาสตร์สำคัญการนำความสามารถของสตรีไทยและงานศิลปหัตถกรรมไทยที่วิจิตรงดงามให้ปรากฏแก่สายตาชาวโลก นั่นเป็นเพราะข้อเท็จจริงมีหลักฐานชัดเจน สิ่งของจากไทยได้รับรางวัล และมีหนังสือชื่นชมพระปรีชาสามารถของ สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า เมื่อครั้งทรงดำรงพระอิสริยยศ สมเด็จพระนางเจ้าสว่างวัฒนา พระบรมราชเทวี ทรงอำนวยการจัดส่งสิ่งของ ศิลปหัตถกรรมสตรีสยามไปร่วมจัดแสดง


เนื่องในโอกาส ๑๒o ปี งานเวิลด์โคลัมเบียนเอ็กซ์โปซิชัน พ.ศ. ๒๔๓๖ มูลนิธิสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้าได้จัด นิทรรศการ สยาม-อเมริกัน พันวัสสาอัยยิกาเจ้า ขึ้น ณ พิพิธภัณฑ์สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า วังสระปทุม เพื่อเฉลิมพระเกียรติและน้อมรำลึกถึงพระเกียรติคุณ สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า รวมถึงให้ผู้ที่สนใจประวัติศาสตร์ได้มีโอกาสเห็นตัวอย่างงานศิลปหัตถกรรมสตรีสยามที่จัดแสดงในงานดังกล่าทั้งเก่าและใหม่ และรับรู้พระกรณียกิจของ สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า และพระปรีชาสามารถด้านงานศิลปหัตถกรรมสตรี โดยเฉพาะงานเย็บปักถักร้อยมากขึ้น นิทรรศการนี้จึงแบ่งเป็นหลายภาค และเชื่อว่าไม่มีใครเคยได้รับชมมาก่อนอย่างแน่นอน

สมเด็จพระเทพรัตน์ฯ กับผู้บริหารพิพิธภัณฑ์นิทรรศการนี้ยังเป็นส่วนหนึ่งเฉลิมพระเกียรติวาระ ๑๕o ปี พระราชสมภพ และฉลองในโอกาสที่ยูเนสโกประกาศเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ทรงเป็นบุคคลสำคัญของโลก มีผลงานดีเด่นด้านการศึกษา วิทยาศาสตร์ประยุกต์ (สาธารณสุข) วัฒนธรรม สังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์

ชวลี อมาตยกุล เลขาธิการมูลนิธิสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ย้อนรอยให้ฟังว่า ๑๒o ปีที่แล้ว สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ได้รับความไว้วางพระราชหฤทัยจาก พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ให้เป็นแม่งานจัดสิ่งของที่เป็นงานศิลปหัตถกรรมสตรีสยามไปร่วมจัดแสดงในงานเวิลด์โคลัมเบียนเอ็กซ์โปซิชัน ถือเป็นครั้งแรกที่มีการนำผลงานสตรีจากประเทศต่าง ๆ จัดแสดงอยู่ในอาคารแสดงศิลปหัตถกรรมสตรี ในงานแสดงมีจัดประกวดผลผลิตและผลิตภัณฑ์ด้วย มิสซิสพ็อตเตอร์ พาล์มเมอร์ ประธานคณะกรรมการผู้จัดงานฝ่ายสตรีงานเอ็กซ์โปนี้ เห็นผลงานสตรีไทย ก็ทึ่งในความวิจิตรและความยากในการผลิต เห็นว่าสตรีอเมริกันน่าจะได้เรียนรู้จากสยาม โดยเฉพาะงานปักไหมและผ้าทอ 


"ครั้งนั้น สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ได้พระราชทานสมุดภาพไทยเป็นที่ระลึกแก่มิสซิสพ็อตเตอร์ พาล์มเมอร์ ปกสมุดภาพเป็นฝีพระหัตถ์ที่ สมเด็จพระพันวัสสอัยยิกาเจ้า ทรงปักด้วยไหมทอง เงิน เป็นดอกบัวและใบบัวอย่างวิจิตร ด้านในเป็นภาพแสดงว่าสยามยุคนั้นเป็นชาติที่มีอารยธรรมและวัฒนธรรมสวยงาม มีหลักฐานเป็นหนังสือกราบบังคมทูลของมิสซิสพ็อตเตอร์แสดงความชื่นชมความงามฝีพระหัตถ์ ทรงปักบนปกสมุดภาพ ของจริงเก็บรักษาและจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์แห่งนครชิคาโก สหรัฐ ในโอกาศงานนิทรรศการเฉลิมพระเกียรตินี้ จึงจำลองสมุดภาพพระราชทานขนาดเท่าของจริง พร้อมทั้งนำภาพมาฉายให้ชมด้วย" ชวลีกล่าว

Siam Pavillion ที่เลื่องชื่อ
(จาก Chicago 1893 World's Columbia Exposition Book 1 ใน picasaweb.google.com)การดำเนินการจัดสิ่งของที่เป็นผลงานศิลปหัตถกรรมสตรีสยามงานปัก งานร้อยดอกไม้แห้ง จนถึงขนมไทยไปจัดแสดงที่นครชิคาโกเมื่อ ๑๒o ปีที่แล้ว เลขาธิการมูลนิธิฯ ระบุไม่ใช่เรื่องง่าย ขนส่งทางเรือใช้เวลาหลายเดือน แต่สตรีไทยสมัยนั้นรู้จักวิธีพาสเจอไรซ์แบบธรรมชาติ เป็นที่น่าทึ่งของต่างประเทศอย่างมาก 


กรรภิรมย์ กังสนันท์ อนุกรรมการฝ่ายวิชาการมูลนิธิฯ ผู้รับหน้าที่ค้นคว้าและรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจครั้งสำคัญนี้ของพระองค์ กล่าวว่า ได้จัดนิทรรศการเพื่อย้อนรำลึกประวัติศาสตร์ช่วงสั้นในพระชนม์ชีพของสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้าที่ยืนยาว ๖ รัชกาล แม้เรื่องราวเกิดเมื่อปี ค.ศ. ๑๘๙๓ หรือ พ.ศ. ๒๔๓๖ แต่กล่าวได้ว่าเป็นเหตุการณ์สำคัญและยิ่งใหญ่ในความทรงจำ อนุชนรุ่นหลังไม่ทราบเลยว่าทรงมีส่วนร่วมจัดแสดงในงานเวิลด์โคลัมเบียนเอ็กซ์โปซิชัน นครชิคาโกจัดขึ้นเพื่อแสดงความเจริญก้าวหน้าหลังฟื้นตัวจากไฟไหม้ครั้งใหญ่


งานจัดในพื้นที่ ๖oo เอเคอร์ มีคนร่วมชมงาน ๒๖ ล้านคน ไม่น่าเชื่อว่าสตรีสยามจากเมืองอันไกลโพ้นได้มีส่วนเกี่ยวข้อง อีกทั้งการประกวดในงาน ผลการตัดสินปรากฏว่าสยามได้รับรางวัลรวมทั้งสิ้น ๑o๑ รายการ และในบรรดาสิ่งของที่ได้รับรางวัลนั้น มีผลงานฝีพระหัตถ์และสิ่งของส่วนพระองค์ หรือสิ่งของในพระนามาภิไธยสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า จำนวน ๒๒ รายการ  


"งานชิคาโกเวิลด์แฟร์ครั้งนี้มิสซิสพ็อตเตอร์ริเริ่มจัดแสดงสิ่งของสตรี ทำหนังสือเวียนไปประเทศต่าง ๆ ๔o ประเทศ นำสิ่งของสตรีที่มีความคิดอ่าน แสดงถึงความสามารถและฝีมือส่งไปร่วมแสดง ดำเนินการมา ๓ ปีล่วงหน้าก่อนงานแสดง อเมริกาได้เชิญสยามส่งงาน สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ทรงรับเป็นพระธุระของประเทศชาติ จัดประชุมท่านผู้หญิงที่มีความรู้ความสามารถ แบ่งภาระหน้าที่กันตามความถนัด สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ทรงรับผิดชอบงานปัก" กรรภิรมย์กล่าวถึงพระราชกรณียกิจครั้งนี้ เติมเต็มความสัมพันธ์สยามกับสหรัฐให้ดีขึ้น


นิทรรศการ "สยาม-อเมริกัน พันวัสสาอัยยิกาเจ้า" ครั้งนี้แบ่งเป็น ๓ ภาคด้วยกัน ภาคแรก : ทวิเทศสมาภิวัฒน์ แสดงประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับสหรัฐอเมริกา เริ่มในรัชสมัย พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ต่อมาในรัชสมัย พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งในรัชสมัยนี้ สหรัฐเชิญราชอาณาจักรสยามให้ส่งสินค้า ผลิตผล และประดิษฐกรรมร่วมงานแสดงสินค้านานาชาติที่นครชิคาโก


ภาคที่สอง : โลกนิทรรศพันวัสสา เรื่องราวพระราชกรณียกิจของ สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า พระปรีชาสามารถด้านงานศิลปหัตถกรรมสตรี และในส่วนที่ทรงอำนวยการคัดเลือกจัดสิ่งของไปร่วมแสดงในงานใหญ่เมื่อ ๑๒o ปีก่อน ภาคที่สาม : สว่างวัฒนากิตติประกาศ แสดงสิ่งของ ผลงาน และผลิตภัณฑ์สตรี ตลอดจนสำเนาเอกสารรายงาน หนังสือ สะท้อนทรงนำความสามารถของสตรีไทยให้ชาวโลกได้รับรู้ ภายในนิทรรศการยังมีพระบรมสาทิสลักษณ์ ภาพงานเวิลด์โคลัมเบียนเอ็กซ์โปซิชันที่หาชมได้ยากเข้าร่วมชมนิทรรศการที่อเมริกา
พิพิธภัณฑ์เปิดให้เข้าชมวันที่ ๑๗ ธันวาคม ๒๕๕๖ - ๓๑ มีนาคม ๒๕๕๗ วันจันทร์-เสาร์ (เว้นวันอาทิตย์) เวลา ๑o.oo -๑๖.๓o น. การเข้าชมต้องนัดหมายล่วงหน้า สอบถามรายละเอียดได้ที่ o๒-๒๕๒-๑๙๖๕-๗ ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ ๑๕o บาท นักเรียน/นักศึกษา ๕o บาท.พระฉายาลักษณ์ ภาพและข้อมูลจาก
thaipost.net
นิตยสารพลอยแกมเพชร ฉบับวันที่ ๑๕ ธันวาคม ๒๕๕๖

ส่วนหนึ่งของนิทรรศการในเมืองไทย ภาพจากเวบไทยรัฐ

พาสินี ลิ่มอติบูลย์, คุณชวลี อมาตยกุล และกรรภิรมย์ กังสนันท์
ร่วมกันแนะนำนิทรรศการ “สยาม–อเมริกัน พันวัสสาอัยยิกาเจ้า”


ฉลองพระองค์และฉลองพระบาทที่สมเด็จพระพันวัสสาทรงปักลายด้วยพระองค์เอง

ผ้าปักฝีพระหัตถ์

สมุดภาพจำลองฝีพระหัถต์พระพันวัสสา
พิพิธภัณฑ์เปิดให้เข้าชมระหว่างวันพฤหัสบดีที่ ๑๙ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๖ - วันจันทร์ที่ ๓๑ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๕๗ ในวันจันทร์ - เสาร์ เวลา ๑๐.๐๐ - ๑๕.๐๐ น. ** เปิดวันพุธที่ ๑๒ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๕๗ **


การเข้าชมพิพิธภัณฑ์ฯ ควรทำการนัดหมายล่วงหน้า ติดต่อนัดหมายและขอทราบรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ ๐๒-๒๕๒-๑๙๖๕-๗
* กรุณาแต่งกายสุภาพ สตรีสวมกระโปรงหรือผ้าซิ่น ห้ามแต่งกายสีดำล้วน สีขาวดำ เสื้อไม่มีแขน และกางเกงขาสั้น *


ค่าเข้าชม
ผู้ใหญ่ ๑๕๐.๐๐ บาท
นักเรียน/นักศึกษา ๕๐.๐๐ บาท


ถ้าต้องการเข้าชมพิพิธภัณฑ์เป็นหมู่คณะ


๑. โทรศัพท์ไปสอบถามที่ ฝ่ายพิพิธภัณฑ์สมเด็จพระพันวัสสาฯ ในวังสระปทุม ที่เบอร์โทรศัพท์ ๐๒-๒๕๒-๑๙๖๕-๗ เพื่อสอบถามรอบการเข้าชมว่า ต้องการรอบใด แล้วรอบนั้นว่างเพียงพอกับจำนวนคนที่จะไปเข้าชมหรือไม่ โดยจะมีหลายรอบ ตั้งแต่ ๑๐.๓๐ น. เป็นต้นไป ทางพิพิธภัณฑ์จำกัดรอบละไม่เกิน ๑๕ คน ขาดเกินได้นิดหน่อย เพื่อความไม่วุ่นวายและหนาแน่นในการเข้าชม


๒. โหลดเอกสารการเข้าชมจาก queensavang.org ระบุว่าต้องการเข้าชมกี่คน ฯลฯ อย่าลืมเขียนเบอร์โทรศัพท์ติดต่อกลับของคนที่เป็นหัวหน้าทีมด้วย ทางพิพิธภัณฑ์จะได้ติดต่อกลับมายืนยันการเข้าชม


๓. ส่งโทรสารมาที่หมายเลข ๐๒-๒๕๗-๐๙๔๑ (เร็วที่สุด) หรือจะส่งเป็นจดหมายก็ได้ ที่มูลนิธิสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า วังสระปทุม เลขที่ ๑๙๕ ถนนพญาไท แขวงปทุมวัน เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ ๑๐๓๓๐


๔. ทางพิพิธภัณฑ์จะโทรศัพท์มายืนยันการเข้าชม (ฉะนั้นอย่าลืมเขียนหมายเลขติดต่อกลับ) การแต่งกาย เป็นต้น

การเดินทางไปชมพิพิธภัณฑ์ได้สะดวกหลายทาง

รถไฟฟ้าบีทีเอส ลงสถานีสยาม

รถประจำทางสาย ๑๕, ๒๕, ๔๐, ๕๔, ๗๙, ๒๐๔, ๕๐๑ และ ๕๐๘


รถยนต์ส่วนตัว จอดรถได้ที่อาคารจอดรถสยาม หรืออาคารจอดรถศูนย์การค้าสยามพารากอน

หากท่านจอดรถที่อาคารจอดรถสยาม กรุณาแสดงบัตรเข้าชมพิพิธภัณฑ์พร้อมบัตรจอดรถ ที่เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์สยามเซ็นเตอร์/สยามดิสคัฟเวอรี่เซ็นเตอร์

หากท่านจอดรถที่อาคารจอดรถศูนย์การค้าสยามพารากอน กรุณาแสดงบัตรเข้าชมพิพิธภัณฑ์พร้อมบัตรจอดรถ ที่เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ชั้นจี (G) ฝั่งนอร์ท เยื้องร้านอาหารโทนี่ โรม่าส์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการจอดรถเป็นเวลา ๔ ชั่วโมง

ถ้าจอดรถที่พารากอน ให้เดินลงมาชั้น G ประตูตรงร้าน Le notre ถ้านึกไม่ออกก็ตรง oriental shop จากนั้นเดินตามแผนที่เลยค่ะ

ร้าน Le Notreพอเดินมาถึงประตูเล็กแล้ว ให้แจ้งชื่อกับทหารว่า หัวหน้าทีมชมพิพิธภัณฑ์ (คนจองรอบ) ชื่ออะไร จากนั้นก็จะมีกรมวังพาเดินไปที่ตึกด้านหลังเพื่อชำระเงิน ถ่ายรูปทำบัตร (บัตรนี้ก็จะให้เป็นที่ระลึกเลยส่วนรูปน่าจะเก็บไว้เพื่อความปลอดภัย) จากนั้นก็ไปนั่งรอในร้านปทุมสรัส สามารถสั่งของว่าง เครื่องดื่ม มาดื่มและรับประทานได้ เมื่อถึงรอบแล้วจะมีเจ้าหน้าที่มาเรียกเข้าชมภาพและข้อมูลจาก
กระทู้พันทิพ
แผ่นพับ"พิพิธภัณฑสมเด็จพระพันวัสสาฯ"เพลงพระราชนิพนธ์ แสงเทียน

บล็อกนี้อยู่ในหมวดศิลปะค่ะบีจีจากคุณเนยสีฟ้า ไลน์จากคุณญามี่ กรอบจากคุณ ebaemi


Free TextEditor

Create Date : 11 มีนาคม 2557
Last Update : 13 มีนาคม 2557 22:05:20 น.
Counter : 5381 Pageviews.

40 comments
🕚3 / 4 / 2564🕚 โอน่าจอมซ่าส์
(3 เม.ย. 2564 10:47:51 น.)
เปลือกนอก Insignia_Museum
(25 มี.ค. 2564 12:24:47 น.)
One Day Trip คุ้มบางกะเจ้า zungzaa
(20 มี.ค. 2564 15:10:30 น.)
ใบไม้ร่วงในหน้าร้อน Insignia_Museum
(12 มี.ค. 2564 13:58:14 น.)
  
พระภรรยาเจ้าของ ร.5 ใช่ไหมครับ พระราชกรณีกิจถูกขานต่อกันมากว่าร้อยปีแล้ว ในหลวงรัชกาลปัจจุบันและเจ้านายอื่นๆที่ประกอบกิจสำคัญในวันนี้ก็คงจะถูกกล่าวขานไปยังอีกหลายร้อยปีข้างหน้าเช่นเดียวกัน
คุณ haiku บรรยายภาพนิทรรศการและความปเ็นมาปเ็นไปของงานที่ชิคาโกได้ละเอียดสุดๆไปเลย เหลือโหวตคะแนนสุดท้ายพอดี ขอมอบให้ art blog ครับ
(อีกครึ่งชั่วโมงได้โหวตมาล็อตใหม่ อิอิ)
โดย: ชีริว วันที่: 11 มีนาคม 2557 เวลา:23:34:37 น.
  

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog

สวัสดีค่ะคุณไฮกุ
เดี๋ยวพรุ่งนี้มาใหม่นะคะ


โดย: AppleWi วันที่: 12 มีนาคม 2557 เวลา:0:00:23 น.
  
ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีๆค่า
ขอบคุณมากๆค่า ^^

โดย: lovereason วันที่: 12 มีนาคม 2557 เวลา:0:56:27 น.
  
ดูอะไรที่มันเก่าๆ มีอายุ แล้วมันรุ้สึกอยากไปถ่ายรุปแท้
โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 12 มีนาคม 2557 เวลา:1:20:09 น.
  
ขอบคุณแทนน้องซีด้วยค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

โดย: มี๊เก๋&ซีทะเล (kae+aoe ) วันที่: 12 มีนาคม 2557 เวลา:8:43:19 น.
  
สวัสดียามเช้าค่ะ
ชอบชุดไทยจังเลยค่ะ ทั้งสมัยเก่า สมัยใหม่สวยๆ ทั้งนั้น ยิ่งคนสวยๆ ใส่ก็ยิ่งสวยจับใจ

ช่วงนี้อากาศแปรปรวนจริงๆ ค่ะ กลางวันร้อนมากกกกก ช่วงใกล้รุ่งนี่เย็นๆ หน่อย พาลเอาจะเป็นหวัดได้ง่ายๆ
อย่าลืมรักษาสุขภาพเช่นกันนะคะ
โดย: ประกายพรึก วันที่: 12 มีนาคม 2557 เวลา:9:53:42 น.
  

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog

อ่านจบโหวตให้เลยค่ะ ได้ควารู้มากมายภาพประกอบสวยด้วยค่ะ
เป็นบุญตาที่ได้ผ่านบล๊อกนี้ และภาคภูมิใจกับงานที่ไปแสดงที่ชิคาโก
เผยแพร่ไปทั่วโลกเลยก็ว่าได้ คนชมเยอะมากๆ น่าติดตามไปชมเองกับตา
ขอขอบคุณคุณไฮกุนะค่ะ ให้ข้อมูลละเอียดทุกขั้นตอนดีมากๆ
ได้ไปจะได้ไม่งง และทำตัวถูถต้อง.
โดย: tui/Laksi วันที่: 12 มีนาคม 2557 เวลา:12:07:43 น.
  
มาอ่านเรื่องราวของพระพันวัสสาฯค่ะ
คุณไฮกุเขียนไว้ละเอียดจริงๆ
สมเด็จพระพันวัสสาท่านพระปรีชาในหลายด้านนะคะ
ภาพปักฝีพระหัตถ์งามมากเลยค่ะ


เราชอบปลูกต้นไม้ค่ะ ได้เกิดมั่ง ตายมั่ง
ปนๆกันไป แต่ก็ชอบปลูกมาก มีความสุขค่ะ
ขอบคุณที่แวะไปชมไอริสนะคะ
ขอบคุณกำลังใจด้วยค่ะโดย: mambymam วันที่: 12 มีนาคม 2557 เวลา:12:36:25 น.
  
พิพิธภัณฑ์นี้ยังไม่เคยไปชมเลยครับ น่าสนใจดีเหมือนกัน กดไลค์ไว้ก่อน พรุ่งนี้เดี๋ยวมากดโหวตให้ครับ


ป.ล.ขอบคุณสำหรับที่กดโหวตให้ผมด้วยนะครับ
โดย: ปีศาจความฝัน วันที่: 12 มีนาคม 2557 เวลา:13:13:10 น.
  
ยิ่งใหญ่จังเลยค่ะ ศิลปหัตถกรรมของไทยไปอวดชาวต่างชาติตั้งร้อยกว่าปีมาแล้ว
เป็นที่ยอมรับในระดับสากลด้วยค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 12 มีนาคม 2557 เวลา:15:12:20 น.
  
สวัสดียามเย็นจ้า
โดย: ป้าคาล่า วันที่: 12 มีนาคม 2557 เวลา:16:38:21 น.
  
คงจะไม่ได้ไปชมอีกแล้วล่ะค่ะคุณไฮกุ

ต้องใส่กระโปรง...ถ่ายภาพไม่ได้...นัดหมายล่วงหน้า


ขอบคุณโหวตค่ะคุณไฮกุ เหมือนกันเลยค่ะ ได้ชมภาพศิลปะงามๆ หลายแขนง จากบ้านคุณไฮกุมาตลอดเหมือนกัน ถึงจะไม่มีความรู้อะไรเลย แต่พอมาอ่าน มาดู ก็เพลินนะคะ ได้เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเท่าที่พอจำได้กลับไปด้วยค่ะ


เข้าไปดูบล็อกคุณปอนแล้วค่ะ ไปไหนๆ ก็ชอบเอ้อระเหยลอยลม เหมือนกัน
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 12 มีนาคม 2557 เวลา:17:36:39 น.
  
บล็อกดีๆ น่าโหวตอีกแล้วค่ะ

เดี๋ยววันอื่นมาโหวตให้นะคะ วันนี้โหวตเต็มแล้วอะค่ะ
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 12 มีนาคม 2557 เวลา:20:09:35 น.
  
ผลงานศิลปหัตถกรรมของไทยได้รับการชื่นชมจากคนต่างชาติเสมอนะคะ
ทั้งนี้เป็นเพราะสถาบันพระมหากษัตริย์และพระบรมวงศานุวงศ์
ให้การสนับสนุนและอนุรักษณ์ไว้แล้วนำไปเผยแพร่สู่สายตาของชาวโลก
เป็นชื่อเสียงและเป็นความภาคภูมิใจให้ประเทศชาติและประชาชนเสมอมาทุกยุคทุกสมัย

ขอบคุณเรื่องราวดีๆที่นำมาฝากค่ะ

โดย: ฝากเธอ วันที่: 12 มีนาคม 2557 เวลา:20:32:09 น.
  
กลับมาโหวตให้ค่ะ

นอนหลับฝันดีนะคะ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
LoveParadise Food Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
โดย: ฝากเธอ2 วันที่: 12 มีนาคม 2557 เวลา:21:14:08 น.
  
เคยมาจัดที่ชิคาโก้นี่เอง งานเก่าแก่น่าปลื้มในฐานคะคนไทยคนนึง
รายละเอียดชมงานยอดเยี่ยมมากๆค่ะ
เห็นแล้วน่าไปเดินชมแบบไม่รีบเร่ง ใช้เวลาให้เต็มที่เลย
จนท คนร่วมงานก็หน้าตาดีๆทั้งนั้น ร่วมด้วยช่วยกันอย่างน่าชื่นชมค่ะ

ให้กำลังใจนะคะ

haiku Art Blog ดู Blog

โดย: anigia วันที่: 12 มีนาคม 2557 เวลา:22:11:15 น.
  
ข้อมูลครบเครื่องเลยครับ เดี๋ยวต้องค่อยๆชม ขอบคุณครับ
haiku Art Blog
โดย: Insignia_Museum วันที่: 12 มีนาคม 2557 เวลา:22:52:12 น.
  
พฤหัสสวัสดีค่ะคุณไฮกุ


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Cartoon Blog ดู Blog
schnuggy Food Blog ดู Blog
anigia Parenting Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 13 มีนาคม 2557 เวลา:5:31:05 น.
  

ขอบคุณที่นำเรื่องราวดีๆมาให้อ่านกันค่ะ ว่างๆต้องไปชม

พิพิธภัณฑ์บ้างแล้วค่ะ ไล้ค์และโหวตค่ะ


haiku Art Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: พรไม้หอม วันที่: 13 มีนาคม 2557 เวลา:7:32:29 น.
  
คุณไฮกุเรียบเรียงเรื่องราวดีๆมาให้อ่านอย่างละเอียด
ขอบคุณมากนะคะ
งานปักไหมและผ้าทอ วิจิตร น่าภาคภูมิใจมากค่ะ
กด like #8 ก่อน
ขอบคุณที่ทักทายต๋า
สุขสันต์วันพฤหัสฯค่ะ
โดย: Sweet_pills วันที่: 13 มีนาคม 2557 เวลา:10:21:39 น.
  
โหวตค่าาาาาาาาาาาาา
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 13 มีนาคม 2557 เวลา:11:22:32 น.
  
เข้ามาดู สิ่งที่ไม่เคยเห็น เยอะเลย ดูแล้วน่าปลื้มใจ
สำหรับคนไทยนะครับ
โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 13 มีนาคม 2557 เวลา:11:30:42 น.
  
Siam Pavilion งดงามมาก ตั้งเด่นเป็นสง่าในต่างแดนกลางสายตาฝรั่งแบบนั้น เชื่อว่าทุกสายตาต้องอดชื่นชมความวิจิตรไม่ได้

ภูมิใจในความเป็นไทยครับ

โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา วันที่: 13 มีนาคม 2557 เวลา:12:52:00 น.
  
เข้ามาชมภาพสวยๆ วันนี้ขออนุญาต add Blog คุณ haiku ไว้เป็นเพื่อนบ้านนะครับ
โดย: นธีทอง วันที่: 13 มีนาคม 2557 เวลา:20:01:03 น.
  
เรียบเรียงถ้อยความได้ดีมากเลยครับ
อ่านเพลินได้ความรู้หลายเรื่อง วันนี้อ่าน
คร่าวๆก่อน แล้วค่อยกลับมาใหม่ครับ
ไลค์และโหวต
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
schnuggy Food Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blogโดย: nulaw.m (คนบ้า(น)ป่า ) วันที่: 14 มีนาคม 2557 เวลา:0:19:09 น.
  
คุณชีริว...ท่านเป็นสมเด็จพระอัครมเหสีของรัชกาลที่ห้าค่ะ ท่านทรงมีพระราชกรณียกิจเพื่อคนไทยมากมายหลายด้าน ขนาดยูเนสโกมีมติประกาศยกย่องพระองค์ท่านให้ทรงเป็นบุคคลสำคัญของโลกเมื่อปี ๒๕๕๔ ในฐานะที่ทรงมีผลงานดีเด่นด้านการศึกษา วิทยาศาสตร์สุขภาพ และการอนุรักษ์พัฒนา ด้านวัฒนธรรม

ข้อความในบล็อกไม่ได้เขียนเองหรอกค่ะ ไปแฮ้บมาจากนสพ.ไทยโพสต์มาทั้งดุ้นเลย มีนสพ.หลายเล่มที่เขียนถึงงานนี้ แต่ชอบที่ไทยโพสต์เขียนมากที่สุดก็เลยเลือกมาลงบล็อก ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ


คุณวิ...ขอบคุณมากที่โหวตให้จ้า


คุณนุ่น..ขอบคุณที่แวะมาอ่านบล็อกนี้นะคะ


คุณแดหวา...ในพิพิธภัณฑ์สมเด็จพระพันวัสสาฯ น่าถ่ายภาพสุด ๆ เลยค่ะ เสียดายที่เขาไม่อนุญาต ไม่งั้นคงชวนให้คุณแดหวาไปชม จะได้มีภาพงาม ๆ มาฝากเพื่อน ๆ ตรึมแน่


คุณมี๊เก๋&ซีทะเล...ขอบคุณมากที่แวะโหวตให้ค่า


คุณประกาย...ขอบคุณที่แวะมาชมนิทรรศการนะคะ เราก็ชอบชุดไทยมากเหมือนกันค่ะ ผู้หญิงใส่แล้วดูสวยและมีคลาสมาก บางแบบใส่แล้วดูเซะซี่ด้วย


คุณตุ้ย & คุณตุ๊ก(ฝากเธอ)...งานนิทรรศการแบบนี้หาชมยากนะคะ มีประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับราชวงศ์ด้วย ผลงานแต่ละชิ้นแสดงให้เห็นว่าคนไทยเป็นชาติที่มีวัฒนธรรมสูง และงานฝีมือที่ต้องใช้ความประณีต ละเอียดละออมาก ๆ นับเป็นความภาคภูมิใจของประเทศ เราว่าฝรั่งเห็นคงทึ่งไปตาม ๆ กัน คนไทยที่โน่นไปชมแล้วคงคลายความคิดถึงบ้านไปได้เยอะ

ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่ะ


คุณแหม่ม...เราไม่ได้เขียนเองจ้า อยู่ในนสพ.ไทยโพสต์ ที่จริงอยากเอาบทความในพลอยแกมเพชรมาลง ในเล่มเขียนถึงนิทรรศการที่ชิคาโก แต่เนื้อหายาวไปหน่อย ไว้มีเวลาค่อยพิมพ์มาลงบล็อก

ที่จริงเราก็ชอบต้นไม้ แต่ปลูกเองแล้วไม่ค่อยเวิร์คเท่าไหร่ แฮะ แฮะ แอบอิจฉาคนมือเย็นอย่างคุณแหม่ม พี่หนูหล่อและเพื่อนบล็อกที่ปลูกต้นไม้เก่งจริง ๆ ค่ะ


คุณไอซ์คุง...แนะนำให้ไปชมพิพิธภัณฑ์นี้จริง ๆ ค่ะ รับรองว่าต้องประทับใจแน่ ๆ ไปสะดวก แต่ทางเข้าจะงงนิดหน่อย ถ้าขับรถไปก็ทำตามที่บอกไว้ท้ายบล็อก แต่ถ้านั่งรถไฟฟ้าก็ไปลงสถานีสยามแล้วก็เดินเข้าจากพารากอนไปด้านหลัง จะเห็นโรงแรมเคมปินสกี้ ประตูทางเข้าจะอยู่ตรงข้ามโรงแรมค่ะ


คุณนิค...ขอบคุณที่แวะมาชมศิลปหัตถกรรมโบราณแบบนี้และโหวตให้นะคะ


คุณตุ๊ก...คิดเหมือนคุณตุ๊กเลย เหตุผลสำคัญที่ศิลปะและวัฒนธรรมของไทยยังคงดำรงอยู่ได้อย่างมั่นคงเป็นเพราะสถาบันพระมหากษัตริย์นี่แหละค่ะ เรื่องนี้แม้แต่ฝรั่งก็ยังชื่นชม เราเองสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระราชวงศ์ไทยจริง ๆ ค่ะ

ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ เจ้าน้องเหมียวน่ารักจัง ว่าแต่ เป็นนายหรือนางแบบละเนี่ย


คุณหนู...เสียดายจังที่คุณหนูไม่สะดวกไป การเข้าชมค่อนข้างยุ่งนิดนึง มีข้อกำหนดไว้เพราะอยู่ในเขตพระราชฐาน จะเดินเข้าไปชมแบบง่าย ๆ ก็คงไม่ได้ แต่ยังไงก็ไม่เป็นอุปสรรคสำหรับเราค่ะ ไปชมนิทรรศการเมื่อสองปีก่อนมาแล้วประทับใจมาก ๆ ปีนี้ก็ตั้งใจว่าจะไปชม แต่ไม่เปิดวันอาทิตย์นี่แย่เลย เพราะว่างแค่วันอาทิตย์วันเดียวเอง สงสัยต้องโดดงานไปชม อิ อิ

ขอบคุณมากที่โหวตให้และแวะไปอ่านบล็อกคุณปอนนะคะ


คุณเต้ย...แวะมาสองรอบเลย ขอบคุณมากที่โหวตให้จ้า


คุณแอ๋น...อ่านเม้นท์แล้วไม่แน่ใจว่าคุณแอ๋นได้ไปชมนิทรรศการที่จัดที่โน่นหรือยัง ถ้ายังก็เสียดายที่อัพบล็อกช้าไปหน่อย งานที่จัดแสดงที่ชิคาโกเพิ่งหมดไปเมื่อวันที่สองมีนาฯ ที่ผ่านมานี้เองค่ะ

ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่ะ


คุณIM & คุณพร…ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ


คุณต๋า...งานปักฝีพระหัตถ์สมเด็จพระพันวัสสาฯ วิจิตรงดงามและประณีตมาก ๆ เห็นแล้วขนลุกเลย เป็นงานทำด้วยมือ กว่าจะปักเสร็จออกมาสักผืนคงใช้เวลานานน่าดู


คุณไวน์...ขอบคุณมากที่แวะมาเยี่ยมกันค่ะ


คุณหยี...ศาลาไทยงามออกแบบได้งดงามจริง ๆ ค่ะ รูปลักษณ์ดูโดดเด่นเป็นสง่ามาก เห็นปุ๊บก็รู้เลยว่าเป็นของไทย


คุณนธี...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันและแอดบล็อกด้วยนะคะ


พี่หนูหล่อ...ขอบคุณคุณพี่มากที่แวะมาอ่านบล็อกนี้และโหวตให้ค่ะ
โดย: haiku วันที่: 14 มีนาคม 2557 เวลา:8:44:29 น.
  
คุณไฮกุมีเรื่องราวดีดีมาฝากเพื่อนบล้อกเสมอ
ครั้งนี้ก็เช่นกันนะครับ

โหวตบล็อกศิลปะให้เลยครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 มีนาคม 2557 เวลา:9:04:05 น.
  
เป็นความรู้ที่ช่วยเพิ่มพูม
รักสมบัติชาติไทย
ไม่ Vote ไม่ได้จริงๆค่ะ


haiku Art Blog ดู Blog
โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 14 มีนาคม 2557 เวลา:9:33:37 น.
  
หวัดดีค่าคุณไฮกุ

เห็นภาพหลายภาพแล้วขนลุกซู่ด้วยความทึ่งเลยนะคะ
ทึ่งกับผลงานการวาดและการถ่าย
ทึ่งกับความละเอียดอ่อน
จิตกรรมและลวดลายอ่อนช้อย
ให้เห็นถึงฝีมือปราณีตมากๆ เลยค่า

และที่ใส่ลงไปด้วยคือความตั้งใจอย่างเต็มเปี่ยมจริงๆค่า


ส่งกำลังใจให้คุณไฮกุด้วยจ้าบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
tui/Laksi Sports Blog ดู Blog
jamaica Home & Garden Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blogโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 14 มีนาคม 2557 เวลา:10:39:57 น.
  
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ

เพลงคุณธานินทร์เพราะๆทั้งนั้นเลยนะคะ
เราชอบฟัง เสียงเธอนุ่ม ฟังแล้วรื่นหู มีความสุข
เพลงที่คุณไฮกุเอ่ยชื่อไป ก็ชอบเช่นกันค่ะ
แต่สำหรับเราว่าเพลงยุคก่อนหน้านั้น ดนตรีฟังไม่ค่อยเท่าไหร่
มารุ่นชุดของคุณทวีพงษ์ ดนตรีทันสมัยและแน่นขึ้นมานิด
เลยยิ่งชอบค่ะ
ดีใจที่เราฟังเพลงแนวเดียวกันนะคะ
หาเพื่อนร่วมรุ่นได้แล้ว อิอิ

คืนนี้ดึกๆจะย่องมาโหวตให้ค่ะ
จดไว้แล้วเรียบร้อย ช่วงนี้ต้องจด ไม่งั้นลืม
บ่งบอกถึงสว.รึเปล่าไม่รู้นะคะ อิอิ
ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมเสมอๆและขอบคุณกำลังใจด้วยค่ะ


โดย: mambymam วันที่: 14 มีนาคม 2557 เวลา:10:48:26 น.
  . . . ยินดีในสิ่งที่ตนได้ . . .

. . . พอใจในสิ่งที่ตนมี . . .

. . . เป็นคนโชคดีที่สุดในโลก . . .


*~..แวะมาทักทายจ๊ะ ขอให้มีความสุข สดใส..หัวใจเบิกบาน..~*

โดย: *~ต้นกล้า...ของหัวใจ~* วันที่: 14 มีนาคม 2557 เวลา:12:24:06 น.
  
ขอบคุณค่ะ ^^
โดย: มี๊เก๋&ซีทะเล (kae+aoe ) วันที่: 14 มีนาคม 2557 เวลา:12:40:01 น.
  
สวัสดีจ้า
ป่าวค่ะไม่ได้ไปชม บ้านเราอยู่ห่าง ชิคาโก้เป็น 9 ชั่วโมงขับค่ะ
ถ้าบินไปค่อยเร็วหน่อย
พึ่งไปที่นั่นปีที่แล้ว คงไม่ได้ไปอีกง่ายๆ ยกเว้นเหตุจำเป็นในอนาคต
มาชมบล็อกที่นี่ก็ได้บรรยากาศครบครัน น่าปลื้มสุดๆแล้ว

ขอบคุณมากๆที่แวะไปทักทาย สุขสันต์วันหยุดพักผ่อนนะคะ
โดย: anigia วันที่: 14 มีนาคม 2557 เวลา:22:03:14 น.
  
มาโหวตค่ะคุณไฮกุ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


ลาไปนอนก่อน ราตรีสวัสดิ์ค่ะ
โดย: mambymam วันที่: 15 มีนาคม 2557 เวลา:0:06:04 น.
  
อรุณสวัสดิ์ค่ะคุณไฮกุ
มาชมนิทรรศการอีกรอบ เป็นความรู้เพิ่มได้เลยค่ะ
เพราะยังไม่เคยได้อ่านละเอียดเท่านี้จ๊ะ

ขอบคุณมากมายเลยค่ะที่แวะไปเยี่ยมชมบล๊อกกีฬา
พร้อมโหวตและไลค์ให้กำลังใจกานต่อปาย...555
แล้วยังเชียร์เหมือนกับคนที่บ้าน อิอิ ปลื้มกับแฟนหงส์แดงด้วยค่ะ
โดย: tui/Laksi วันที่: 15 มีนาคม 2557 เวลา:5:11:22 น.
  
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 มีนาคม 2557 เวลา:6:38:24 น.
  
สวัสดีครับคุณไฮกุ

ประวัติศาสตร์ดีงามของไทยที่ได้รับการยกย่องแบบนี้ ที่จริงน่าจะมีการจัดหมวดหมู่ให้เข้าหลักสูตรการศึกษาบ้างนะครับ

ก็ไหน ๆประเทศจะถูกนำไปโกอินเตอร์แล้วก็ควรให้ประชาชนได้รับรู้ เรียนรู้ตั้งแต่ตอนเรียนจะได้ไปคุยกับเมืองนอกเมืองนาได้ว่าเราไม่ได้มีแต่อาบ อบ นวดละนะ

มาให้กำลังใจคุณไฮกุด้วยนะครับ
โดย: find me pr วันที่: 15 มีนาคม 2557 เวลา:11:01:36 น.
  
สวัสดีวันหยุดค่ะ ส่งลูกพลับหวานๆมาให้ทานค่ะ

โดย: ป้าคาล่า วันที่: 15 มีนาคม 2557 เวลา:11:10:40 น.
  
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ..

รักบล็อคนี้มากๆเพราะลงเรื่องไทยๆ..ชอบมากๆค่ะ

ขอให้มีความสุขมากๆในสิ่งที่ทำนะค่ะ

โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 15 มีนาคม 2557 เวลา:19:21:43 น.
  
คุณก๋า...หาเรื่องมาอัพได้ถูกใจคุณก๋าเพื่อน ๆ แบบนี้ เป็นปลื้มจริง ๆ ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ


คุณอ้อ...ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่า


คุณริน...เราก็รู้สึกเหมือนคุณรินเลยค่ะ เห็นงานินทรรศการแล้วภาคภูมิใจในความเป็นไทยเป็นที่สุด สิ่งเหล่านี้แสดงให้ชาวโลกเห็นว่าประเทศเรามีวัฒนธรรมอันสูงส่งมากแค่ไหน ดีใจที่ได้เกิดเป็นคนไทยจริง ๆ ค่ะ ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ


คุณแหม่ม...ดีใจจังค่ะที่ได้เจอคนคอเดียวกัน รักเพลงเก่า ๆ เหมือนกันแบบนี้ เพลงเก่าเวอร์ชั่นดั้งเดิมถึงจะไม่ค่อยชัด แต่เราก็ชอบฟังค่ะ แบบว่าคุ้นกับเพลงต้นฉบับน่ะ พอฟังเพลงที่เอามาร้องใหม่แล้วไม่ค่อยเข้าหูเท่าไหร่ ขนาดนักร้องคนเดียวกันมาร้องก็ยังไม่ค่อยชอบเท่าไหร่เลยค่ะ

ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ


คุณต้นกล้า & คุณมี๊เก๋&ซีทะเล...ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันจ้า


คุณแอ๋น...โห งานนิทรรศการห่างจากบ้านคุณแอ๋นไกลเอาเรื่องเลยนะคะ แบบนี้ต้องเรียกว่าอยู่กันคนละมุมเมืองเลยเนาะ ตอนที่ดูข่าวสมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯ ไปเปิดงาน อยากได้ภาพมาลงบล็อกมากแต่หาไม่ค่อยได้ โชคดีที่ได้อ่านพลอยแกมเพชรฉบับที่ทำสกู๊ปเรื่องนี้ แต่กว่าจะสแกนภาพมาลงบล็อกได้ก็ผ่านไปเป็นเดือนเลย


คุณตุ้ย…ในพลอยแกมเพชรมีรายละเอียดเยอะกว่าอีกค่ะ ในบทความเขียนถึงงานที่จัดที่ชิคาโก อยากเอามาลงบล็อกมากแต่ยังไม่มีเวลาพิมพ์สักที แฮะ แฮะ


คุณก๋า...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันค่ะ


คุณไพโรจน์...ขอบคุณมากที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ เดี๋ยวนี้กระทรวงศึกษาไม่ให้ความสำคัญกับวิชาประวัติศาสตร์เท่าไหร่ค่ะ ทั้งที่เป็นวิชาที่สำคัญมาก ทำให้เด็กเรียนรู้ความเป็นมาของชาติไทย แต่ก็นะ วิชานี้หาครูที่สอนเก่ง ๆ ไม่ค่อยได้ นักเรียนก็เลยไม่ค่อยสนใจเท่าไหร่ แต่ยังไงก็อยากให้กระทรวงกลับมาให้ความสำคัญกับวิชานี้อีกค่ะ


คุณตุ๊ก...ขอบคุณมากที่หอบลูกพลับหวานน่าหม่ำมาให้นะจ๊ะ


คุณอ้อมแอ้ม...คนเขียนบล็อกก็ชอบเรื่องไทย ๆ มากค่ะ ดีใจที่เขียนบล็อกได้ถูกใจคุณอ้อมแอ้มนะคะ
โดย: haiku วันที่: 17 มีนาคม 2557 เวลา:20:43:02 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Haiku.BlogGang.com

haiku
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]

บทความทั้งหมด