พิพิธภัณฑ์สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้าสมเด็จพระศรีสวรินทิรา บรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า


lozocatlozocatlozocat


ศรีสวรินทิราบรมราชสดุดี


ดั่งมณีหยาดฟ้าประภาภาส
อนงค์นาถราชนารีจักรีหล้า
คือ สมเด็จพระศรีสวรินทิรา
พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า แห่งชาวไทย


เพ็ญพระเกียรติสมวงศ์พระทรงจักร
เพ็ญพระยศยิ่งลักษณ์นิรัติศัย
เพ็ญจรรยาวราวัตร จรัสประไพ
เพ็ญพระบารมีเกริกไกรในสากล


ทรงเป็นปราชญ์ปรีชาญาณสารภาษา
พระปัญญาล้ำเลิศประเสริฐผล
ทรงสืบสานบรรพ์คดีไทยให้อนุชน
ก่อกมลศรัทธาเทิดพิทูรธรรม์


ทรงส่งเสริมการศึกษาประชาราษฎร์
ธำรงรักษ์สรรพศาสตร์อย่างสร้างสรรค์
ทรงสานทุนสร้างชนผลอนันต์
เป็นมิ่งขวัญปัญญรัฐวัฒนา


ธ ดับเข็ญเย็นยุคเสกสุขศานต์
อภิบาลการแพทย์ไทยให้สง่า
ทรงสืบสานงานผ้าไหมเพื่อไพร่ฟ้า
พระเมตตาการุญรักจำหลักจาร


ธ ทรงธรรมบำรุงเมืองรุ่งเรืองศรี
บำเพ็ญพระบารมีแผ่ไพศาล
สว่างศาสน์จรรยาวัตรจำรัสกาล
สัจญาณประพาฬฟ้านรากร


คือบรมราชเทวีคือศรีฉัตร
อัครนารีรัตน์ประภัสสร
คือพระอัยยิกาเจ้าจอมภูธร
พระเกียรติเกริกกำจรประจักษ์ไกร


ห้าสิบปีเสวยสวรรค์พระพันวัสสา
พระกอปรกิจเกื้อประชามหาสมัย
ราษฎร์รำลึกสำนึกภักดิ์เป็นหลักชัย
พระปณิธานเทิดไว้ให้นิรันดร์


บทร้อยกรองจากหนังสือ "ศรีสวรินทิรานุสรณีย์"

lozocatlozocatสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า
อัพบล็อกชวนเพื่อน ๆ ไปชมพิพธภัณฑ์พระพันวัสสาฯ และนิทรรศการอันทรงคุณค่ายิ่งต่อปวงชนชาวไทย ที่ขอแนะนำเลยว่า "ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง" ที่จริงได้ไปชมตั้งแต่ตอนตรุษจีนแล้ว มัวแต่เอ้อระเหยลอยชายจนเวลาผ่านมาเป็นเดือน ตั้งใจจะอัพตั้งแต่ต้นเดือนก็เหลวอีก กว่าจะเขียนเสร็จก็เลยเถิดมาหลายวัน แต่ก็ไม่ช้าเกินไป ยังมีเวลาให้ชมถึงปลายเดือนนี้ค่ะ

เขียนบล็อกนี้ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเทพฯ ที่ทรงเปิดโอกาสให้คนไทยได้เข้าไปชมสถานที่ ๆ สำคัญทั้งในประวัติศาสตร์และปัจจุบัน เวลาไปแถวสยามหรือมาบุญครอง นั่งรถผ่านวังสระปทุมก็ได้แต่มอง ไม่เคยคิดเลยว่าจะมีโอกาสได้เข้าไปชมแบบใกล้จนชิด ได้เห็นสถานที่ ๆ เคยแต่ได้ดูจากภาพถ่ายเท่านั้น ได้ขึ้นไปบนพระตำหนักที่ประทับของสมเด็จพระพันวัสสาฯ พูดแล้วยังขนลุกอยู่เลย ตอนที่ได้เห็นเฉลียงที่ประกอบระราชพิธีราชาภิเษกสมรส เรียกว่ายืนอยู่ห่างแค่มือเอื้อมก็ถึงแล้ว ได้เดินสำรวจหลายห้อง การตกแต่งเรียบง่ายแต่งดงาม สมพระเกียรติ เห็นฝีมืองานไม้และเฟอร์นิเจอร์งาม ๆ แล้วตื่นตาตื่นใจ แล้วทางเดินระหว่างหอนิทรรศการกับพระตำหนักใหญ่ จะเป็นถนนที่สมเด็จพระเทพฯ ทรงเดินออกกำลังกายเป็นประจำ อากาศบริสุทธิ์มากเพราะมีต้นไม้น้อยใหญ่เต็มไปหมด ไปชมแล้วประทับใจสุด ๆ บล็อกนี้เลยจัดเต็ม ร่ายยาวโลดเลย

ถ้าใครได้ไปแล้ว อย่าลืมชมห้องด้านล่างที่จัดแสดงเอกสาร และพระราชหัตถเลขาของสมเด็จพระราชบิดาและสมเด็จพระราชชนนี ที่น่าสนใจมากคือพระราชหัตถเลขาของสมเด็จพระราชบิดา ที่ทรงเขียนมาถวายสมเด็จพระพันวัสสาฯ อธิบายเหตุผลว่าทำไมถึงทรงเลือกแต่งงานกับ น.ส.นางสาวสังวาลย์ ตะละภัฏ อ่านแล้วน่ารักเป็นที่สุดเลยค่ะ

พอพูดว่าไปชมวัง คงมีคนคิดว่าอาจจะยุ่งยาก จริง ๆ แล้วไม่ยากเลย ตอนที่เราไปชมก็แค่โทรไปจองเวลาก่อน แล้วไปตามที่นัด จะมีเจ้าหน้าที่บอกขั้นตอนให้ทราบ ขนาดรอบสองที่เราไปช่วงบ่าย โทรไปจองตอนเช้าก็เข้าชมได้เรียบร้อย จะมีที่ติดขัดอยู่อย่างเดียวคือ ตอนแรกหาประตูเข้าไม่เจอ ต้องเบิ้ดกะโหลกตัวเองเพราะไม่อ่านข้อมูลให้ดีก่อน นึกว่าเข้าทางประตูด้านตรงข้ามกับหอศิลป์กรุงเทพฯ แต่ไม่ใช่ ต้องเข้าทางถนนที่ติดกับพารากอน เดี๋ยวตอนท้ายบล็อกจะบอกให้ทราบค่ะ ปีหนึ่งวังสระปทุมเปิดให้ชมแค่สามเดือนเท่านั้น การเดินทางสะดวก ค่าเข้าชมไม่แพง โอกาสดีแบบนี้ไม่คว้าไว้ละก็ น่าเสียดายจริง ๆ ค่ะ อ้อ เกือบลืมไป ไม่ต้องนำกล้องไปเน้อ เขาให้เก็บภาพด้วยตา ห้ามถ่ายภาพจ๊ะ


อ่านข้อมูลวังสระปทุมโดยละเอียดได้ที่นี่ค่ะ
wikipedia/วังสระปทุม
ท่ามกลางย่านเศรษฐกิจที่คึกคัก มากด้วยศูนย์การค้าและโรงแรมในเขตปทุมวัน มีสถานที่แห่งหนึ่งที่สงบเงียบ ปกคลุมด้วยต้นไม้ใหญ่นานาชนิด สถานที่แห่งนี้เป็นที่ตั้งของ “วังสระปทุม” วังในสมัยรัชกาลที่ ๖ ที่ประทับของเจ้านายหลายพระองค์


โดยวังสระปทุมนั้น เริ่มมาจากที่ รัชกาลที่ ๕ มีพระราชดำริจะพระราชทานที่ดินบริเวณถนนปทุมวันหรือถนนพระรามที่ ๑ ให้เป็นสถานที่สร้างวังของสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก (ในขณะนั้นดำรงพระยศเป็นสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้ามหิดลอดุยเดช กรมขุนสงขลานครินทร์) พระราชโอรสซึ่งประสูติแต่สมเด็จพระศรีสวรินทิราบรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า แต่เนื่องจากพระองค์ได้เสด็จไปศึกษาต่อที่สหรัฐอเมริกา จึงยังไม่มีการสร้างพระตำหนักขึ้นตราบกระทั่งรัชกาลที่ ๕ เสด็จสวรรคต รัชกาลที่ ๖ จึงได้พระราชทานสิทธิ์ในที่ดินให้เป็นของพระบรมราชชนกในเวลาต่อมา

สมเด็จพระพันวัสสาฯ ทรงฉายพระรูปที่วังปารุสกวัน
กับสมเด็จเจ้าฟ้าพระราชโอรสธิดาที่ยังทรงพระชนม์ชีพสองพระองค์
คือ สมเด็จพระราชปิตุจฉา เจ้าฟ้าฯกรมหลวงเพชรบุรีราชสิรินธร
และสมเด็จพระมหิตลาธิเบศรอดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก
ในคราวพระราชพิธีพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕หลังจากการเสด็จสวรรคตของรัชกาลที่ ๕ สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ได้เสด็จออกมาประทับภายนอกพระบรมมหาราชวัง พระองค์โปรดฯ ที่ดินบริเวณนี้มาก ถึงแม้ว่าในขณะนั้น บริเวณปทุมวันถือว่าเป็นที่ดินที่อยู่ห่างไกลจากความเจริญ รวมทั้งการคมนาคมก็ลำบากมาก พระองค์ทรงเตรียมการปลูกพระตำหนักที่เรียกว่า “พระตำหนักใหญ่” เพื่อจะเสด็จมาประทับอยู่เป็นการถาวร โดยพระองค์ทรงคิดผังพระตำหนักเอง เนื่องจากทรงมีความรู้เรื่องทิศทางลมและฤดูกาลเป็นอย่างดี

แบบจำลองพระตำหนักใหญ่ในงานนิทรรศการในระหว่างการก่อสร้างพระตำหนักใหญ่นั้น พระองค์ได้เสด็จมาประทับ ณ พลับพลาไม้ริมคลองแสนแสบ ซึ่งเป็นที่ประทับชั่วคราวบ่อย ๆ เมื่อพระตำหนักใหญ่สร้างเสร็จแล้ว สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้าได้เสด็จเข้าประทับ ณ พระตำหนักใหญ่ วังสระปทุม เป็นการถาวร ตราบจนเสด็จสวรรคตเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๙๘

สำหรับ “พระตำหนักใหญ่” ที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้านั้น เป็นตำหนัก ๒ ชั้น ก่ออิฐถือปูน มีห้องใต้ดินอีก ๑ ชั้น รูปทรงเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีระเบียงพื้นคอนกรีตยื่นออกมาโดยรอบพระตำหนัก มีขนาดกว้างประมาณ ๒๒ ม. ยาว ๔o ม. มีความสูงจากพื้นระเบียงรอบพระตำหนักถึงยอดหลังคาประมาณ ๑๓.๕o ม. องค์พระตำหนักยกพื้นสูงกว่าระเบียงโดยรอบ หันหน้าออกไปทางทิศเหนือ (คลองแสนแสบ) มีมุขเฉลียงยื่นออกนอกองค์พระตำหนัก ๔ ทิศ โดยมีบันไดหลักขึ้นสู่ตัวอาคาร ขึ้นจากทางทิศเหนือและมีบันไดขึ้นได้อีก ๒ ทิศ บริเวณมุขด้านทิศตะวันตกและทิศตะวันออก ทาสีเหลืองทั้งองค์พระตำหนัก

พระตำหนักใหญ่ ที่ประทับของสมเด็จพระพันวัสสาฯต่อมา หลังจากที่พระบรมราชชนกทรงสำเร็จการศึกษากลับมายังประเทศไทยแล้ว สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้าโปรดให้สร้างพระตำหนักขึ้นอีกหลัง เพื่อใช้เป็นที่ประทับของพระราชโอรส โดยพระบรมราชชนกได้ประทับอยู่พระตำหนักนี้จนสิ้นพระชนม์เมื่อปี พ.ศ. ๒๔๗๒


อย่างไรก็ตาม วังสระปทุมยังคงใช้เป็นที่ประทับของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีเรื่อยมา จนกระทั่งพระองค์เสด็จสวรรคตเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๓๘ หลังจากนั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานวังสระปทุมให้เป็นที่ประทับของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีจนถึงปัจจุบัน


และเนื่องมาจากพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวว่า วังสระปทุมเป็นสถานที่สำคัญแห่งพระราชวงศ์และแห่งชาติ ด้วยเป็นตำหนักที่ประทับของสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า และได้เป็นที่ประทับของสมเด็จย่าในเวลาต่อมา สมควรที่จะจัดเป็นพิพิธภัณฑ์เฉลิมพระเกียรติ แสดงพระราชกรณียกิจอันเป็นแบบอย่างอันดีงามแห่งการดำรงชีวิต ที่อำนวยประโยชน์สุขแก่คนหมู่มาก สมเด็จพระเทพฯ จึงทรงจัดตั้งพิพิธภัณฑ์ขึ้นสนองพระราชดำริ

สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้าสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ทรงเปิดงานนิทรรศการ "บรมกษัตริย์วัฒนสถาน" เพื่อเฉลิมพระเกียรติและเผยแพร่พระราชประวัติ และพระราชจริยวัตรของสมเด็จพระศรีสวรินทิราบรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า อันเกี่ยวเนื่องด้วยวังสระปทุม ที่พิพิธภัณฑ์สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า วังสระปทุม เมื่อวันที่ ๑๘ ธ.ค.๒๕๕๔


คุณชวลี อมาตยกุล กรรมการและเลขานุการมูลนิธิสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า วังสระปทุม กล่าวว่า นิทรรศการนี้จัดขึ้นเพื่อเผยแพร่ให้ประชาชนทั่วไปได้ทราบว่า สมเด็จพระศรีสวรินทิราบรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ทรงมีพระราชกรณียกิจที่เป็นประโยชน์อย่างไรให้เป็นที่ประจักษ์


"และจากกรณีที่องค์การยูเนสโกยกย่องสมเด็จพระศรีสวรินทิราบรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ในฐานะที่ทรงเป็นบุคคลสำคัญที่มีผลงานด้านการศึกษา วิทยาศาสตร์ประยุกต์ (สาธารณสุข) วัฒนธรรม สังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ จะมีมติรับรองการประ กาศร่วมเฉลิมฉลองในวาระครบรอบ ๑๕o ปี พระราชสมภพสมเด็จพระศรีสวรินทิราบรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ซึ่งตรงกับวันที่ ๑o ก.ย. ๒๕๕๕"
บรรยากาศนิทรรศการบรมกษัตริย์วัฒนสถาน ณ หอนิทรรศการ
รถเข็นพระที่นั่งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงใช้เมื่อทรงพระเยาว์สำหรับการจัดแสดงแบ่งเป็น ๒ ส่วน ได้แก่ นิทรรศการ "บรมกษัตริย์วัฒนสถาน" ณ หอนิทรรศการ เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติและเผยแพร่พระราชประวัติ และพระราชจริยาวัตรอันเกี่ยวเนื่องด้วยวังสระปทุม แบ่งเป็น ๔ ส่วน ได้แก่


"ยุววารราชปวัตติ์" ในส่วนแรกกล่าวถึงพระราชประวัติ และจัดแสดงเอกสารสำคัญ เครื่องเล่นที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเล่นตอนทรงพระเยาว์ อาทิ รถลากไม้ เครื่องบินจำลอง กล้องถ่ายภาพ ปั๊มน้ำมันและอู่ซ่อมรถจำลองและเจ๊กตู้ พร้อมทั้งพระบรมฉายาลักษณ์อันแสดงถึงพระอิริยาบถต่าง ๆ ในวังสระปทุมเจ็กตู้ หรือ พารากอนเคลื่อนที่
อ่างสรงของในหลวงเมื่อทรงพระเยาว์ส่วนที่สอง "ราชประดิพัทธภิษิต" เป็นรายละเอียดการพระราชพิธีราชาภิเษกสมรสของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

ส่วนที่สาม "ราชกฤตย์กตัญญุตา" แสดงรายละเอียดเกี่ยวกับพระมหากษัตริย์ผู้กตัญญูที่ทรงมีต่อพระราชมารดา นอกจากนี้ยังแสดงนิทรรศการประวัติความเป็นมา และการบูรณะซ่อมแซมพระตำหนักใหญ่ วังสระปทุม และยังฉายภาพยนตร์สารคดีสั้นให้ได้ชมกันอีกด้วย

ส่วนที่สี่ "พันวัสสาราชกรณียานุวัตร" จัดแสดงเนื้อหาเกี่ยวกับพระมหากรุณาธิคุณที่สมเด็จพระพันวัสสาฯ พระราชทานความช่วยเหลือแก่พสกนิกรในทุกด้าน ภายในนิทรรศการแสดงลาย พระหัตถ์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ที่ทรงกราบบังคมทูลสมเด็จพระศรีสวรินทิราบรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ลงวันที่ ๘ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๔๗o ว่า "เมืองไทยต้องการคนที่เป็นคนสำหรับจะได้ช่วยทำให้เจริญขึ้นอย่างคนอื่นบ้าง หม่อมฉันจะรู้สึกว่าได้รับรางวัลอย่างวิเศษ ถ้าลูกทุก ๆ คนได้ช่วยทำประโยชน์ให้แก่เมืองไทยได้"
การจัดการแสดงส่วนที่ ๒ คือ พิพิธภัณฑ์สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ซึ่งเป็นพระตำหนักใหญ่ เคยเป็นที่ประทับของสมเด็จพระศรีสวรินทิราบรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ภายในจัดห้องต่าง ๆ ไว้เป็น ๓ ช่วงเวลา คือ

ช่วงที่ ๑ เป็นช่วงการสร้างพระตำหนักแล้วเสร็จ และสมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมขุนสงขลานครินทร์ (สมเด็จพระมหิตลาธิเบศรอดุลยเดชวิกรมพระบรมราชชนก) เสด็จกลับจากต่างประเทศมาประทับอยู่ ซึ่งจัดแสดงใน “ห้องพิธี” และ “ห้องรับแขก” ช่วงนี้เกิดเหตุการณ์สำคัญอันเป็นมงคลยิ่งในประวัติศาสตร์ชาติไทย กล่าวคือ ได้โปรดเกล้าฯ ให้จัดพระราชพิธีอภิเษกสมรสระหว่างสมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมขุนสงขลานครินทร์ กับสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ครั้งยังทรงเป็นนางสาวสังวาลย์ ตะละภัฏ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จฯ มาพระราชทานน้ำสังข์ ณ พระตำหนักใหญ่ เมื่อวันที่ ๑o กันยายน พ.ศ. ๒๔๖๓

สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้ากรมขุนสงขลานครินทร์
และหม่อมสังวาลย์ มหิดล ณ อยุธยา (พระยศขณะนั้น)

ห้องรับแขก สั่งทำเฟอร์นิเจอร์จากประเทศฝรั่งเศส
โต๊ะเสวยในห้องพิธี สามารถขยายและย่อพื้นที่ได้ช่วงที่ ๒ เป็นช่วงที่สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมขุนสงขลานครินทร์ ทรงเสกสมรสและมีพระราชธิดาแล้วหนึ่งพระองค์ ทรงพาครอบครัวเสด็จฯ กลับจากประเทศอังกฤษ มาประทับอยู่ที่วังสระปทุมอีกวาระหนึ่ง การจัดสิ่งของเครื่องใช้ในห้องแสดงของพิพิธภัณฑ์ฯ ในช่วงนี้ ได้แก่ “ห้องเทา” และ “ห้องทรงพระอักษร” ในบริเวณชั้นที่ ๒

ห้องเทา
ห้องทรงพระอักษร
โต๊ะทรงงานสมเด็จฯ
ห้องสรงอ่างจากุชชี่ช่วงที่ ๓ จัดแสดงใน “ห้องทรงพระสำราญ” “ห้องทรงนมัสการ” และ “ห้องพระบรรทม” เป็นช่วงเวลาที่สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมขุนสงขลานครินทร์มีพระราชโอรสเพิ่มขึ้นอีก ๒ พระองค์ คือ พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบัน ทรงสำเร็จการศึกษาวิชาการแพทย์ เสด็จฯ กลับจากสหรัฐอเมริกาพร้อมครอบครัว

ห้องทรงพระสำราญ
ห้องทรงนมัสการ
ห้องพระบรรทมนอกจากนี้บริเวณ “เฉลียงพระตำหนักใหญ่ชั้นบน” ในช่วงปลายพระชนม์ชีพ สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้าโปรดที่จะประทับตรงเฉลียงบนหน้าห้องพระบรรทม ซึ่งปัจจุบันจัดเป็นห้องทรงนมัสการ เมื่อทรงตื่นบรรทมแล้วจะเสด็จออกมาประทับที่เฉลียงตลอดทั้งวัน และเสวยพระกระยาหาร ณ ที่นี่ด้วย

เฉลียงพระตำหนักใหญ่ชั้นบน
สมเด็จพระพันวัสสาฯ ถวายน้ำพระพุทธมนต์ เทพมนตร์ และทรงเจิมพระนลาฏ
ในการพระราชพิธีราชาภิเษกสมรส ณ พระตำหนักใหญ่ วังสระปทุมซึ่งบริเวณนี้มีความสำคัญในประวัติศาสตร์ชาติไทยอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นสถานที่ประกอบพระราชพิธีอันเป็นพระราชกรณียกิจสำคัญสุดท้าย แห่งพระชนม์ชีพของสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า คือ ทรงเป็นประธานในพิธีราชาภิเษกสมรสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลปัจจุบัน และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงรับดอกไม้ธูปเทียนแพ และพระราชทานน้ำพระพุทธมนต์ เทพมนต์ และเจิมพระนลาฏแก่ทั้งสองพระองค์

นางกรรภิรมย์ กังสนันท์ คณะทำงานของมูลนิธิ เปิดเผยว่าในฐานะที่ค้นคว้าเอกสารต่าง ๆ ที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โปรดเกล้าฯ ให้จัดแสดง ทำให้เห็นว่า เหตุใดพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจึงทรงเป็นที่รักยิ่งของประชาชน ทรงมีบุพการีที่ทรงประเสริฐ ไม่ว่าจะเป็นสมเด็จพระศรีสวรินทิราบรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า และสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี สิ่งเหล่านี้สะท้อนได้จากสิ่งของส่วนพระองค์ ยิ่งค้นพบ ทำให้เห็นถึงคุณงามความดีของพระองค์ท่านผ่านพระราชหัตถเลขาต่าง ๆ

นางกรรภิรมย์ เล่าให้ฟังด้วยว่า ขณะที่เกิดน้ำท่วมใหญ่ที่กรุงเทพมหานคร เมื่อปีพ.ศ. ๒๔๖o สมเด็จพระศรีสวรินทิรา บรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ได้พระราชทานข้าวในยุ้งฉางให้ประชาชนจนหมด โดยมีราษฎรพายเรือมารับที่คลองแสนแสบ

ในการนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานภาพฝีพระหัตถ์ลายพญานาค และพระนามา ภิไธยสิรินธร ซึ่งทางมูลนิธิเชิญนำไปปักบนเสื้อโปโล ซึ่งจัดทำเพียง หนึ่งพันตัว ราคาตัวละ ๓๕o บาท พร้อมสมุดบันทึกลายพญานาค ซึ่งมีลายพระหัตถ์พระราชทานพรปีใหม่ว่า

"กระต่ายน้อยลอยคอตามน้ำไหล ไดอารี่ไม่มีให้ดังแต่ก่อน ยามยากมีแต่สมุดคำอวยพร แสดงความอาทรเอื้ออนันต์ ปีมะโรงผ่านพ้นอุปสรรค จงประสบสิ่งดีนักสุขครบสรรพ์ ของูใหญ่ให้ลาภเราทุกวัน รื่นเริงกันเริ่มศกใหม่พร้อมชัยเอย"


จัดพิมพ์ ๒ ขนาด ปก ๔ สี จำหน่ายราคาชุดละ ๒๔o บาท พร้อมกล่องลูกฟูก ที่มูลนิธิสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า วังสระปทุม และกองงานในพระองค์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป ร้านนายอินทร์ทุกสาขา รายได้สมทบทุนการดำเนินงานของพิพิธภัณฑ์สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า

นิทรรศการเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชม ผู้ใหญ่ ๑๕o บาท นักเรียน นักศึกษา ๕o บาท ตั้งแต่วันนี้ถึง ๓๑ มี.ค. ๒๕๕๕ เวลา ๑o.oo - ๑๖.oo น. ค่าเข้าชมผู้ใหญ่ ๑๕o บ. นักเรียน/นักศักษา ๕o บ. โดยการเข้าชมต้องทำการนัดหมายล่วงหน้า และจะจัดเป็นรอบในการเข้าชมรอบละประมาณ ๑๕ คน ติดต่อจองเข้าชมล่วงหน้าโทร. ๐๒-๒๕๑-๓๙๙๙ ต่อ ๒๐๑ - ๒๐๒, ๐๒-๒๕๒-๙๑๓๗ ผู้เข้าชมควรแต่งกายสุภาพสตรีสวมกระโปรงหรือผ้าซิ่น งดกางเกงขาสั้นและเสื้อไม่มีแขน อ่านรายละเอียดได้ในเวบพิพิธภัณฑ์ queensavang.org
ถ้าต้องการเข้าชมเป็นหมู่คณะก็ทำตามนี้เลยค่ะ

๑.โทรศัพท์ไปสอบถามที่ ฝ่ายพิพิธภัณฑ์สมเด็จพระพันวัสสาฯ ในวังสระปทุมเพื่อสอบถามรอบการเข้าชมว่า ต้องการรอบใด แล้วรอบนั้นว่างเพียงพอกับจำนวนคนที่จะไปเข้าชมหรือไม่ โดยจะมีหลายรอบ ตั้งแต่ ๑๐.๓๐ น. เป็นต้นไป ทางพิพิธภัณฑ์จำกัดรอบละไม่เกิน ๑๕ คน ขาดเกินได้นิดหน่อย เพื่อความไม่วุ่นวายและหนาแน่นในการเข้าชม

๒.โหลดเอกสารการเข้าชมจาก //www.queensavang.org/images//request_form_thai.pdf ระบุว่าต้องการเข้าชมกี่คน ฯลฯ อย่าลืมเขียนเบอร์โทรศัพท์ติดต่อกลับของคนที่เป็นหัวหน้าทีมด้วย ทางพิพิธภัณฑ์จะได้ติดต่อกลับมายืนยันการเข้าชม

๓.ส่งโทรสารมาที่หมายเลข ๐๒-๒๕๗-๐๙๔๑ (เร็วที่สุด) หรือจะส่งเป็นจดหมายก็ได้ ที่มูลนิธิสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า วังสระปทุม เลขที่ ๑๙๕ ถนนพญาไท แขวงปทุมวัน เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ ๑๐๓๓๐

๔. ทางพิพิธภัณฑ์จะโทรศัพท์มายืนยันการเข้าชม (ฉะนั้นอย่าลืมเขียนหมายเลขติดต่อกลับ) การแต่งกาย เป็นต้น

การเดินทางไปชมพิพิธภัณฑ์ได้สะดวกหลายทาง

รถไฟฟ้าบีทีเอส ลงสถานีสยาม

รถประจำทางสาย ๑๕, ๒๕, ๔๐, ๕๔, ๗๙, ๒๐๔, ๕๐๑ และ ๕๐๘

รถยนต์ส่วนตัว จอดรถได้ที่อาคารจอดรถสยาม หรืออาคารจอดรถศูนย์การค้าสยามพารากอน

หากท่านจอดรถที่อาคารจอดรถสยาม กรุณาแสดงบัตรเข้าชมพิพิธภัณฑ์พร้อมบัตรจอดรถ ที่เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์สยามเซ็นเตอร์/สยามดิสคัฟเวอรี่เซ็นเตอร์

หากท่านจอดรถที่อาคารจอดรถศูนย์การค้าสยามพารากอน กรุณาแสดงบัตรเข้าชมพิพิธภัณฑ์พร้อมบัตรจอดรถ ที่เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ชั้นจี (G) ฝั่งนอร์ท เยื้องร้านอาหารโทนี่ โรม่าส์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการจอดรถเป็นเวลา ๔ ชั่วโมง

ถ้าจอดรถที่พารากอน ให้เดินลงมาชั้น G ประตูตรงร้าน Le notre ถ้านึกไม่ออกก็ตรง oriental shop จากนั้นเดินตามแผนที่เลยค่ะ

ร้าน Le Notreพอเดินมาถึงประตูเล็กแล้ว ให้แจ้งชื่อกับทหารว่า หัวหน้าทีมชมพิพิธภัณฑ์ (คนจองรอบ) ชื่ออะไร จากนั้นก็จะมีกรมวังพาเดินไปที่ตึกด้านหลังเพื่อชำระเงิน ถ่ายรูปทำบัตร (บัตรนี้ก็จะให้เป็นที่ระลึกเลยครับ ส่วนรูปน่าจะเก็บไว้เพื่อความปลอดภัย) จากนั้นก็ไปนั่งรอในร้านปทุมสรัส สามารถสั่งของว่าง เครื่องดื่ม มาดื่มและรับประทานได้ เมื่อถึงรอบแล้วจะมีเจ้าหน้าที่มาเรียกเข้าชม

บัตรนิทรรศการทำอย่างดีเลย ก่อนเข้าชมเจ้าหน้าที่จะให้ถ่ายภาพติดหลังบัตรนี้เดินเข้ามาก็จะพบกับนิทรรศการ พระราชประวัติสมเด็จพระวัสสาอัยยิกาเจ้า แบบจำลองพระตำหนัก การสร้างการปรับปรุงพระตำหนัก แผนผังราชสกุลมหิดลและราชสกุลที่เกี่ยวข้อง และพระฉายาลักษณ์องค์ใหญ่ในสมเด็จฯ หลังพระฉายาลักษณ์ เป็นห้องชมวีดีทัศน์พระราชประวัติ เจ้าหน้าที่จะเปิดวิดีทัศน์ให้ชมประมาณ ๑๕ นาที จากนั้นก็ให้ชมนิทรรศการตามอัธยาศัย พอจบจากนิทรรศการก็เข้าชมพระตำหนักใหญ่


พิพิธภัณฑ์พระพันวัสสาฯ - ตลาดสดสนามเป้า 26 Feb 2012 4
พระบรมฉายาลักษณ์ และ พระบรมสาทิสลักษณ์
ภาพถ่ายและข้อมูลจาก
กระทู้พันทิพ
pr.prd.go.th
artgazine.com
wikipedia.org
manager.co.th
khaosod.co.th
komchadlek.net
manager.co.th/Travel
หนังสือ "ศรีสวรินทิรานุสรณีย์"
แผ่นพับ "บรมกษัตริย์วัฒนสถาน" และ "พิพิธภัณฑสมเด็จพระพันวัสสาฯ"ขอบคุณคุณพีชสำหรับของขวัญปีใหม่ชิ้นนี้นะคะ ได้ประเดิมใช้ตอนไปชมนิทรรศการนี้แหละค่ะ ปกติก็ไม่ค่อยจะได้ใช้กระเป๋างาม ๆ แบบนี้ ส่วนใหญ่ออกนอกบ้านจะไม่ค่อยได้ขับรถ เพราะเซ็งรถติด ไปไหนมาไหนเลยใส่กางเกง สะพายกระเป๋าแบบง่าย ๆ แต่เข้าชมนิทรรศการต้องใส่กระโปรง แถมต้องแบกกล้องไปด้วย หันซ้ายหันขวา นึกได้ว่ามีกระเป๋าที่คุณพีชส่งมาให้ ออกแบบเก๋มาก ด้านนึงเป็นหนังสาน อีกด้านเป็นแบบเรียบ ๆ แต่มี texture มีสายสะพายให้พร้อม สีขาวแบบนี้ ไม่ต้องคิดเลยว่าจะเข้ากับชุดหรือเปล่า ชุดสีไหนก็ใส่ได้โลดดด ขอบคุณในน้ำใจอันงามของคุณพีชมากนะคะ


บีจีจากคุณลัคกี้ ไลน์จากคุณญามี่ กรอบจากคุณ lozocat

Free TextEditor

Create Date : 05 มีนาคม 2555
Last Update : 11 มีนาคม 2557 0:07:16 น.
Counter : 22610 Pageviews.

75 comments
ททท. จัดดีล HOT เปิดตัวเว็บมหาโปรเที่ยวไทยอะเมซิ่งยิ่งกว่าเดิมลดสุดปัง5 เดือน 5 ภูมิภาคทุกวันที่ 5 อุ้มสี
(5 เม.ย. 2564 19:05:20 น.)
ไปวัด "วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร" กับน้องฮานามารุ toor36
(3 เม.ย. 2564 10:03:51 น.)
สองวัดสองแผ่นดิน : วัดโสมมนัสราชวรวิหาร (3) ผู้ชายในสายลมหนาว
(1 เม.ย. 2564 14:58:19 น.)
เชียงใหม่ 6-11 ธันวาคม 2563 ღ ღ Pine Cafe, วัดอุโมงค์, ฮ้านถึงเจียงใหม่, Lamour Cafe สายหมอกและก้อนเมฆ
(31 มี.ค. 2564 20:09:31 น.)
  

ขอบคุณนะคะเข้ามาบล็อกนี้ความรู้เพียบเลยค่ะคุณไฮกุ
ปล. ภาพกล่องเม้นท์สวยจัง
ที่ไหนเหรอคะ ????
เจิมมมมมมมมมมมมม

โดย: อุ้มสี วันที่: 5 มีนาคม 2555 เวลา:23:24:59 น.
  
เห็นแล้วก็ดีใจที่บ้านเราเก็บรักษาประวัติศาสตร์ล้ำค่าเอาไว้ได้ดีจริงๆครับคุณไฮกุ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 มีนาคม 2555 เวลา:23:39:14 น.
  
นานแล้วที่แวะมาแล้วไม่ได้ทิ้งคอมเมนต์ไว้ แต่บล็อคนี้โดนใจจริง

บล็อคนี้เนื้อหาและภาพทรงคุณค่ายิ่ง ด้วยเหตุแห่งประวัติศาสตร์นี้หากไม่ช่วยกันบอกเล่าซ้ำ ๆ คงหลงลืมสิ้นสักวัน

ขอบคุณจากใจจริง
โดย: tiensongsang วันที่: 6 มีนาคม 2555 เวลา:0:08:52 น.
  
มาแล้วค่ะคุณไฮกุ ตามมาชมพิพิธภัณฑ์สมเด็จพระวันวัสสาอัยยิกาเจ้า
สมเด็จพระเทพฯ ท่านให้ความสำคัญกับประชาชนมาก น่าดีใจ
เปิดโอกาสให้คนทั่วไปได้เข้าชมวังสระปทุม

โอ้ว้าว อยากอ่านพระราชหัตถเลขาของสมเด็จพระราชบิดา
อธิบายเหตุผลว่าทำไมถึงทรงเลือกแต่งงานกับ นางสาวสังวาลย์ ตะละภัฏ
นี่เป็นเรื่องราวประวัติศาสตร์ของบ้านเมืองเลยก็ว่าได้นะคะ
เพราะหากท่านไม่ได้สมรสกัน พวกเราคงไม่มีในหลวงในปัจจุบันนี้

อ่านรายละเอียดเรื่องการเข้าชม ไม่ยากอย่างที่คิด
โทรไปจองล่วงหน้า ค่าเข้าชมก็ไม่แพง

ภาพประทับใจสำหรับปวงชนชาวไทยอีกภาพที่หาดูไม่ได้ง่ายๆ
คือภาพสมเด็จพระพันวัสสาฯ ถวายน้ำพระพุทธมนต์ เทพมนตร์
และทรงเจิมพระนลาฏ ในการพระราชพิธีราชาภิเษกสมรส
เอิงไม่เคยเห็นภาพนี้เลยนะคะ (แอบเชยอีกแล้ว)
ต้องขอบคุณคุณไฮกุที่นำมาฝากกัน

ส่วนเมืองโนวารา เมืองนี้เล็กแต่สวย อยู่ไม่ไกลจากมิลานเท่าไหร่
เอิงอัพบล็อกรายงานตัวไว้ก่อน เตรียมเดินทางพรุ่งนี้แล้ว
(คืนนี้ขอมาลัลล้าในบล็อกแกงค์นิดนึง 555+)
ไว้กลับมาวันจันทร์หน้า จะเอาภาพมาฝากกันแน่นอนค่ะโดย: diamondsky วันที่: 6 มีนาคม 2555 เวลา:2:39:07 น.
  
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 6 มีนาคม 2555 เวลา:5:39:09 น.
  
สวัสดีเช้าวันอังคารค่ะ..^^

โดย: Lika ka วันที่: 6 มีนาคม 2555 เวลา:8:13:59 น.
  
บล็อกนี้มีคุณค่าอย่างหาที่เปรียบไม่ได้เลยค่ะคุณไฮกุ...ทั้งข้อมูล....เรื่องราว และรูปภาพที่หาค่าเปรียบไม่ได้..ยากหาคำบรรยายจีิงค่ะ...บางภาพไม่เคยคิดเลยค่ะว่าจะได้เห็น


ชอบอ่างสรงของในหลวงเมื่อทรงพระเยาว์จังเลยค่ะ..ภาพพระราชพิธีสมรสก็น่าตื้นตัน


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mambymam Home & Gargen Blog ดู Blog
haiku Topical Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


ปอลิง...บล็อกเราล่มเมื่อ 2-3 อาทิตย์ก่อน ทางทีมงานเปลี่ยนชื่อบล็อกให้ เพราะฉนั้น ลิงค์ต่างๆที่จะไปบล็อกเราใช้ไม่ได้แล้วนะคะ แม้แต่เฟรนด์ลิงค์เก่าค่ะ ต้อแอดกันใหม่ ถ้าอยากจะคบกันต่ออ่ะนะคะ ถ้าไม่อยากคบกันต่อก็ไม่ต้องแอดก็ได้ค่ะ อิอิ ล้อเล่นค่ะ

ปอลิง 2.... ดีใจที่ชอบกระเป๋านะคะ

รักษาสุขภาพด้วยค่ะ
โดย: somjaidean100 วันที่: 6 มีนาคม 2555 เวลา:8:28:08 น.
  
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ กิ่งตามมาชมภาพประวัิติศาสตร์ของสมเด็จพระพันวัสสาฯค่ะ สวยงามมากค่ะบล็อกนี้ขอบคุณภาพแห่งประวัติศาสตร์ที่ทำให้ได้เห็นได้ชมค่ะ กิ่งเห็นแล้วอดไม่ได้ก็โหวตให้เลยค่ะ

haiku Art Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

สุขสดชื่นวันนี้นะคะ

โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 6 มีนาคม 2555 เวลา:9:04:38 น.
  

โดย: Kavanich96 วันที่: 6 มีนาคม 2555 เวลา:9:47:11 น.
  

ข้อมูล ภาพประกอบ สวยงาม...เหมือนได้เข้าชมไปด้วยค่ะ


ขอบคุณ คุณไฮกุค่ะ


แอบโอดครวญหน่อยค่ะ ต้องใส่กระโปรงหรือนุ่งซิ่น นี่หล่ะหนักหนามากค่ะคุณไฮกุ เหมือนภายในพระที่นั่งอนันตสมาคมเลยค่ะ แต่งกายไม่สุภาพ ไม่ผ่าน...ซักทีโดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 6 มีนาคม 2555 เวลา:10:47:08 น.
  
อาสึเสเถว ปุริโส น นิพฺพินฺเทยฺย ปณฺฑิโต
เป็นคนควรหวังเรื่อยไป บัณฑิตไม่ควรท้อแท้

สมหวังในทุกสิ่งอันเป็นสัมมาทิฐิ ตลอดไป...นะคะตามอ่าน ตามชม ด้วยความตั้งใจ
เพราะปอป้าเป็นคนที่รักและเคารพสมเด็จพระพันวสาฯ มาก

ประวัติของพระองค์ท่านไม่ธรรมดาเลย
พระองค์ผ่านความทุกข์มามากมาย
แต่ก็ทรงดำรงสถานะได้อย่างงดงาม
เป็นผู้หญิงในดวงใจของปอป้าเลย...ค่ะ

เอ็นทรี่นี้ ก็เลยเป็นบล๊อกที่ถูกใจปอป้ามากหลาย
แต่ก็ยังไม่เคยไปเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์สักที
คงต้องหาโอกาสไปเยี่ยมชมสักวัน

ขอบคุณที่นำมาให้อ่าน ให้ชม...นะคะ
ปิดท้ายด้วยการโหวตเช่นเคย...ค่ะโดย: พรหมญาณี วันที่: 6 มีนาคม 2555 เวลา:11:01:31 น.
  More Angel Comments

------------------------------------------
ทักทายสายๆวันอังคาร มีสุขสนุกสนาน สุขสำราญทั่วหน้ากัน ขอเทพจงรักษา วอนเทวาทั่วทิศไท้ ปกปักรักษาให้ เพื่อนข้านี้มีสุขเทอญ (วันนี้ด้นกลอนสดเลยอิอิอิ)มีความสุขมากๆค่ะคุณไฮกุ
โดย: เกศสุริยง วันที่: 6 มีนาคม 2555 เวลา:11:25:03 น.
  
เพิ่งได้ความรู้ดีๆจากคุณ haikuตอนนี้เอง ทั้งที่นั่งทำงานอยู่ติดกับวังสระปทุมแท้ๆ
โดย: dansivilai วันที่: 6 มีนาคม 2555 เวลา:12:42:59 น.
  
ตามมาอ่านค่ะ ยาวแค่ไหนก็อ่านได้ค่ะ บลอกนี้ :)


โดย: Love At First Click วันที่: 6 มีนาคม 2555 เวลา:13:49:05 น.
  
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ
" สุดยอด ! " ค่ะ เอ็นทรี "พิพิธภัณฑ์สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า "
เขียนแนะนำ พร้อมข้อมูลได้ละเอียดดีมากๆเลยค่ะ
ยิ่งอ่านยิ่งอยากรู้เพิ่มขึ้นๆ ไม่รู้สึกว่ายาวเลย
ภาพบางภาพไม่เคยได้เห็น เห็นแล้วก็รู้สึกปลื้มปิติ
น่าเข้าไปเที่ยวชมจริงๆ เดี๋ยวต้องแบ่งเวลาไปชมบ้างแล้วละค่ะ

ก่อนนั้นวังสระปทุมเราผ่านแทบทุกวัน เพราะลูกๆเรียนอยู่แถวนั้น
ต้อง รับ-ส่งกันทั้งเช้า-เย็น เวลารถติดเราชอบแอบมองเข้าไป
ข้างในเหมือนกันค่ะ (ด้วยความเคารพในสถานที่ของพระองค์ท่านค่ะ)
เห็นต้นไม้ ใหญ่น้อยดูร่มรื่น กับทหารรักษาความปลอดภัยแค่นั้นเอง
สถานที่แห่งนี้ถือเป็นประวัติศาสตร์ของชาติ จริงๆ ตามที่คุณไฮกุเขียน
ให้ข้อมูลไว้ ได้ไปเที่ยวชมเมื่อใดแล้วจะมาแชร์ความรู้สึกค่ะ
แค่อ่านจากในบล๊อกคุณไฮกุ ยังรู้สึกประทับใจและปลื้มปิติกับ
สมเด็จพระเทพฯที่ท่านทรงเปิดโอกาสให้คนไทยได้เข้าไปชมนะค่ะ


ขอบคุณมากค่ะ
โดย: tui/Laksi วันที่: 6 มีนาคม 2555 เวลา:14:44:20 น.
  
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Diarist ดู Blog
haiku Topical Blog ดู Blog
โดย: tui/Laksi วันที่: 6 มีนาคม 2555 เวลา:14:47:24 น.
  
บล๊อกนี้ทรงคุณค่ามากมายเลยค่า คุณไฮกุ
บ้านเราเก็บรักษาประวัติศาสตร์ล้ำค่าเอาไว้ได้ดีจริง ๆ

ของจากคุณพีย น่ารักนะค่า
ถือแล้วต้องเป็นคุณนายแน่เลยอ่ะ
โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 6 มีนาคม 2555 เวลา:15:53:29 น.
  
แวะมาชื่นชมบล้อกคุณภาพค่ะ
นั่งชมคลิปยูทูปไปด้วย
มีคุณค่าสำหรับเราชาวไทยมาก ๆค่ะ
ขอบคุณ จขบ.มาก ๆนะคะ

ทานข้าวเย็นให้อร่อยนะคะคุณไฮกุ
โดย: jamaica วันที่: 6 มีนาคม 2555 เวลา:18:36:27 น.
  
คุณอุ้ม...ขอบคุณที่แวะมาเจิมให้จ้า ภาพวิวของคุณอุ้มก็งามเหมือนกันค่ะ

ภาพกล่องเม้นท์เซฟมาจากเวบไหนสักเวบนึง จำชื่อไม่ได้ซะแล้ว ชื่อภาพคือ "Sunset_at_Goa" ชอบตรงที่โทนสีอบอุ่นมาก ดูแล้วเหมือนภาพเขียนเลยว่าไหมคะ

ทีแรกก็งงว่าคำว่า "Goa" อ่านออกเสียงยัง เข้าเวบหาข้อมูลแล้ว ตกลงอ่านว่า "กัว" หรือ "โกว่า" เป็นรัฐหนึ่งในประเทศอินเดีย ตามไปอ่านข้อมูลกับชมภาพในเวบนี้ indiaapantip.com หรือบล็อกนี้ก็ได้ค่ะ บล็อก Juxtaposed With U


คุณก๋า...ตอนที่ไปชมนิทรรศการ ก่อนอื่นเจ้าหน้าที่จะให้ชมวิดีทัศน์เกี่ยวกับวังสระปทุม ดูแล้วชอบมาก ๆ อยากเอามาลงบล็อกด้วย ไปตามล่าหาแล้วแต่ไม่เจอ ได้ดูแล้วก็อึ้งไปเหมือนกัน เมื่อก่อนพระตำหนักใหญ่ซึ่งเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์มีสภาพที่ทรุดโทรมมาก พอซ่อมแซมปรับปรุงแล้วงดงามผิดหูผิดตา เป็นบุญตาจริง ๆ ที่ได้ไปชมพิพิธภัณฑ์และนิทรรศการนี้ ส่วนของนิทรรศการ มีพระบรมฉายาลักษณ์ของราชวงศ์มหิดลที่หาชมได้ยากมากมาย เรายังบอกเจ้าหน้าที่เลยว่า น่าจะนำไปจัดแสดงภายนอกให้คนไทยได้มาชื่นชมพระบารมีกันในวงกว้าง


เฮียเทียน...ขอบคุณเฮียที่ชมค่า ดีใจที่จังที่เฮียชอบ ถ้ามีเวลาละก็ ไปชมให้ได้นะคะ พิพิธภัณฑ์และนิทรรศการนี้ทรงคุณต่ามาก ๆ รวบรวมพระราชประวัติ และเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ของสมเด็จพระพันวัสสาฯ ไว้ครบถ้วนจริง ๆ นับว่าเป็นพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงและสมเด็จพระเทพฯ ที่ทำให้พสกนิกรได้เข้าไปชมวังสระปทุม และได้รับรู้พระราชประวัติของสมเด็จพระอัยยิกาเจ้าฯ โดยละเอียด อย่างที่ในวิกิบอกไว้ว่า

"หลังจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีเสด็จประทับ ณ วังสระปทุมแล้ว พระองค์ทรงระลึกถึงพระราชปรารภแห่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงพระราชดำริว่า วังสระปทุมเป็นสถานที่สำคัญแห่งพระราชวงศ์และชาติ สมควรที่จะจัดตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์ขึ้นเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระพันวัสสาฯ สมเด็จพระเทพฯ จึงทรงจัดตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์ขึ้นภายในวังสระปทุม เพื่อเป็นแหล่งศึกษาพระราชกรณียกิจของ สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้าอย่างถูกต้องและครบถ้วน โดยทรงใช้พระตำหนักใหญ่ที่ประทับของพระองค์ท่านเป็นสถานที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์"


คุณเอิง...ดีจัง อัพบล็อกได้ทันก่อนที่คุณเอิงจะไปเที่ยว บล็อกที่แล้วอ่านเม้นท์ว่าคุณเอิงจะลากิจ พออัพเสร็จก็แจ้นไปบอกเลย อย่างที่บอก เวลาผ่านวังสระปทุมก็ได้แต่มองแล้วก็ยกมือไหว้ หนนี้เป็นโอกาสดีจริง ๆ พวกเราเข้าไปชมวังด้านในได้

บรรยายความรู้สึกเป็นคำพูดได้ยากจริง ๆ กับสิ่งที่ได้ไปชม เสียดายมาก ๆ ที่ถ่ายภาพไม่ได้ อยากให้คุณเอิงกับเพื่อนเห็นพระราชหัตถเลขาของสมเด็จพระราชบิดามากเลยค่ะ ทรงเขียนได้น่ารักจริง ๆ ขอเรียกความจำก่อนนะ รู้สึกว่าพระราชหัตถเลขามีอยู่สี่ห้าแผ่น (เอ ลักษณนามนี้ถูกหรือเปล่าหว่า ) วางเรียงให้อ่านได้ชัด ๆ ลายพระหัตถ์งดงามเป็นระเบียบ แล้วสังเกตได้อย่างนึงคือ ลายพระหัตถ์ของสมเด็จพระราชบิดาและสมเด็จพระราชชนนีจะเหมือนกันมาก ๆ พระองค์ทรงให้เหตุผลที่ทรงเลือกอภิเษกกับน.ส.สังวาลย์ทั้งหมดสิบข้อ เราอ่านหมดทุกตัวอักษร แต่ความจำสั้นเกินเหตุ จำคร่าว ๆ ได้แค่ ทรงบอกว่า ทรงมีจิตปฏิพัทธ์ต่อน.ส.สังวาลย์ ถึงฝ่ายหญิงจะเป็นคนธรรมดา มีฐานะด้อยกว่า แต่ก็มีคุณสมบัติดีพร้อมและเหมาะสมที่จะเษกสมรสด้วย แล้วทรงคิดถูกจริง ๆ ทรงเลือกผู้หญิงที่ประเสริฐเหลือเกิน น.ส.สังวาลย์ไม่เป็นเพียงภริยาเจ้าที่สมบูรณ์แบบเท่านั้น แต่ต่อมายังทรงเป็นสมเด็จแม่ของพระมหากษัตรย์ที่ประเสริฐที่สุดถึงสองพระองค์ด้วย

อ้าว คุณเอิงยังไม่เคยเห็นพระบรมฉายาลักษณ์ตอนสมเด็จพระพันวัสสาฯ ทรงเจิมพระนลาฏเหรอคะ มีคนโพสไว้ในเวบหลายเวบเลยค่ะ ที่เราไม่เคยเห็นคือพระบรมฉายาลักษณ์ที่ลักษณะเป็นฟิลม์ เลยสแกนจาก หนังสือ "ศรีสวรินทิรานุสรณีย์" ที่ซื้อมาตอนไปชมนิทรรศการ มีพระบรมฉายาลักษณ์ที่ไม่เคยได้เห็นมากมายเลยค่ะ ไว้อัพบล็อกเกี่ยวกับในหลวงอีกเมื่อไหร่ จะอัญเชิญมาลงบล็อกอีกค่ะ

อัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์มาฝากอีก เป็นตอนที่ทรงจดทะเบียนสมรสค่ะคุณLika...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันจ้า


คุณพีช...เราไปชมวังมาสองรอบ ประทับใจสุด ๆ อยากเขียนบล็อกมาก ๆ แต่เรื่องแบบนี้ต้องค่อย ๆ คิดค่อย ๆเขียน แต่มีเรื่องอื่นมาให้อัพตัดหน้าทุกที เสียดายที่เขาห้ามถ่ายภาพ มีหลายส่วนที่หาภาพในเวบไม่มี แล้วเสียดายแทนคุณพีชที่อยู่ไกล อยากให้ได้เห็นสิ่งที่เราได้เห็นจริง ๆ ค่ะ

กระซิบ กระซิบ เหตุผลนึงที่บล็อกนี้เขียนแบบจัดเต็ม ยาวยืดได้ใจ ก็เพราะอัพเผื่อเพื่อน ๆ ที่อยู่ไกลเมืองไทยอย่างคุณพีชด้วย เราว่า เวลาได้อ่านเรื่องแบบนี้แล้วอบอุ่นหัวใจดีเนอะ ขอบคุณมาก ๆ ที่โหวตให้จ๊ะ

ปอลิง. ถึงว่าสิ เราคลิกลิงค์บล็อกกรอบข้อความของคุณพีชที่ทำ bookmark แล้วเข้าไม่ได้ เด้งไปหน้าบล็อกแก๊งค์แทน ต้องอ้อมไปพิมพ์ชื่อบล็อกคุณพีชที่หน้าบล็อกแก๊งค์ถึงเข้าได้ แหม คุณพีชออกจะน่ารัก ไม่แอดบล็อกได้ไงจ๊ะ เดี๋ยวแวะไปแอดเลยค่ะ ว่าแต่ คุณพีชเปลี่ยนชื่อบล็อกเองหรือว่าทีมงานเปลี่ยนชื่อโดยพลการคะ

ปอลิงสอง...ขอบคุณอีกครั้งสำหรับกระเป๋านะคะ ถูกใจมากเลยค่ะ


คุณกิ่ง...ขอบคุณที่แวะมาอ่านบล็อกและโหวตให้ค่า


คุณKavanich96...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกัน ยินดีต้อนรับเพื่อนบล็อกคนใหม่ค่ะ


คุณหนู...ทีแรกก็นึกว่าเขาให้ถ่ายภาพได้ แต่ห้ามถ่าย อุตส่าห์แบกกล้องตัวใหญ่ไป สุดท้ายไม่ได้ใช้เลย ก่อนเข้าชมพระตำหนักใหญ่ เจ้าหน้าที่จะให้ผู้เข้าชมฝากของไว้ทั้งหมด ให้เข้าไปแต่ตัว ชอบใจตรงที่มีถุงผ้าอย่างดีไว้ใส่ของแยกเฉพาะคนแล้วล็อกกุญแจไว้เลย

น่าเห็นใจคุณหนูจังค่ะ แต่ก็ต้องทำตามระเบียบอ่ะนะ เข้าเขตพระราชฐานก็ต้องแต่งกายให้สุภาพ ถือว่าให้ความเคารพสถานที่ ที่สำคัญคือ ถวายความเคารพสมเด็จพระเทพฯ ด้วยค่ะ เราเองก็ใส่กระโปรงแบบธรรมดานี่แหละค่ะ ยึดหลักแค่ว่า อย่าใส่กระโปรงสั้นกับเสื้อแขนกุดก็พอค่ะ


คุณปอป้า...แบบนี้คุณปอป้ายิ่งไม่ควรพลาดชมจริง ๆ ค่ะ หาเวลาไปให้ได้นะคะ รับรองว่าจะประทับใจเหมือนเรา ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่ะ

อ่านพระราชประวัติของสมเด็จพระองค์ท่านแล้วทึ่งมาก ๆ ค่ะ เมื่อเจริญพระชันษาขึ้นก็มีพระสิริโฉมงดงามจนมีคำกล่าวว่า "'หน้าตาคมสันองค์สว่าง พูดจากระจัดกระจ่างองค์สุนันทา" (องค์สุนันทาก็คือพระนางเรือล่ม) ทรงมีพระราชกรณียกิจที่เป็นประโยชน์ต่อคนไทยมากมาย ทรงมองคนที่ความดี ไม่งั้นคงไม่ทรงยินยอมให้สมเด็จพระราชบิดาเษกสมรสกับสามัญชนแน่

พระองค์ท่านต้องผ่านความทุกข์หลายต่อหลายครั้ง ซึ่งเป็นความอาดูรแสนสาหัสสำหรับผู้หญิงคือสูญเสียลูก ซึ่งไม่ใช่ครั้งเดียว แต่หลายครั้งด้วยกัน พอดีมีหนังสือให้ค้นข้อมูลได้พอดี เอามาลงไว้ให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันค่ะ

สมเด็จพระพันวัสสาฯ ทรงมีพระราชโอรสธิดาทั้งหมด ๘ พระองค์ แต่สิ้นพระชนม์ไปทั้งหมด ๖ พระองค์ ทรงทุกข์โทมนัสแทบจะสวรรคตตามไป ทั้ง ๖ พระองค์มีพระนามดังนี้

๑. สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าอิศริยาลงกรณ์ พระราชโอรสองค์ที่สอง สิ้นพระชนม์ขณะมีพระชันษาเพียง ๒๑ วัน
๒. สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าวิจิตรจิรประภา พระราชธิดาพระองค์แรก พระชันษาเพียง ๔ เดือน
๓. พระราชธิดาองค์เล็ก และเป็นพระราชธิดาองค์สุดท้ายในรัชกาลที่ ๕
๔. และที่ทรงโทมนัสแสนสาหัสมากเมื่อ สมเด็จพระบรรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิรุณหิศ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จสวรรคตอย่างกระทันหันด้วยพระโรคไข้รากสาดน้อย ครั้งนี้สมเด็จพระพันวัสสาฯ ทรงล้มทั้งยืนในทันที พอรู้สึกพระองค์ก็ทรงพระกันแสงอย่างรุนแรง จากนั้นก็ทรงพระประชวรในที่สุด
๕.พอรุ่งขึ้นอีกปี พระราชธิดาองค์เล็ก สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าศิราภรณ์โสภณ พระชันษาแค่ ๑o ปีก็สิ้นพระชนม์
๖. ปีต่อมาก็ประสบกับการสูญเสียอีกคือ สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอเจ้าฟ้าสมมติวงศ์วโรทัย กรมขุนศรีธรรมราชธำรงฤทธิ์ ก็สิ้นพระชนม์ด้วยพระโรคไข้รากสาดน้อย


ครูเกศ...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนกันนะคะ


คุณdansivalai...แบบนี้ต้องแวะไปชมได้สะดวกเลยสิคะ ถ้าได้ไปชมแล้ว แวะมาคุยกันอีกนะคะ


คุณน้ำอ้อย...อ่านเม้นท์แล้วยิ้มแก้มปริเลย ขอบคุณมากนะคะ


คุณตุ้ย...บอกคุณตุ้ยว่าจะเขียนบล็อกนี้ แต่กว่าจะอัพได้ก็ใช้เวลาเป็นนานสองนานเลย พอคุณตุ้ยและเพื่อน ๆ อ่านแล้วชอบก็ดีใจแล้วค่ะ

หนนี้ไม่มีภาพที่ถ่ายเองเลยเพราะเขาห้ามถ่ายภาพ ดีที่หยิบแผ่นพับติดมือมาด้วย แต่ภาพเล็กมาก สแกนออกมาแล้วมาขยายไซส์ บางภาพเลยชัดน้อยไปหน่อย แล้วก็แฮ้บภาพมาจากหลายเวบ ส่วนพระบรมฉายาลักษณ์ที่ไม่เคยเห็น อัญเชิญมาจากหนังสือ "ศรีสวรินทิรานุสรณีย์" เล่มนี้ดีมาก ๆ แนะนำให้คุณตุ้ยซื้อไว้ ตามร้านหนังสือใหญ่ ๆ น่าจะมีวางขาย ราคาเล่มละ ๒๔๕ บาท แปะหน้าปกให้ชมค่ะ

คุณเค็ง...ต้องสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงและสมเด็จพระเทพฯ ที่ทำให้มีพิพิธภัณฑ์และนิทรรศการนี้ค่ะ ในวิกิบอกไว้ว่า

ในหลวงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานวังสระปทุมให้เป็นที่ประทับของสมเด็จพระเทพฯ แล้วสมเด็จพระเทพฯ ทรงระลึกถึงพระราชปรารภแห่ง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงพระราชดำริว่า วังสระปทุมเป็นสถานที่สำคัญแห่งพระราชวงศ์และชาติ สมควรที่จะจัดตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์ขึ้นเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีจึงทรงจัดตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์ เพื่อเป็นแหล่งศึกษาพระราชกรณียกิจของ สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า อย่างถูกต้องและครบถ้วน โดยทรงใช้พระตำหนักใหญ่ที่ประทับเป็นสถานที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์

กระเป๋าคุณพีชหะรูหะรา ถือแล้วกลายร่างเป็นคุณนายไปในบัดดลเลยค่า


คุณหมู...ขอบคุณที่แวะมาอ่านบล็อกและชมคลิปนะคะ อยากให้คุณหมูกับเพื่อน ๆ ได้ชมคลิปที่ได้ดูตอนชมนิทรรศการ แต่หาไม่เจอ เลยแปะคลิปนี้แทน
โดย: haiku วันที่: 6 มีนาคม 2555 เวลา:22:19:20 น.
  
บล็อกของคุณไฮกุวันนี้ ข้อมูลสาระดีมากๆ รูปภาพก็งาม
นับเป็นวาสนาสำหรับคนที่มีโอกาสได้ไปเยี่ยมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้
เด็กนักเรียนมัธยมน่าจะได้ไปเยี่ยมชม
โดย: yyswim วันที่: 7 มีนาคม 2555 เวลา:0:15:21 น.
  
ข้อมูลความรู้เพียบจริงๆ ค่ะ
สุดยอดเลย นับถือจริงๆ ค่ะ
ขอบคุณที่นำมาให้ชมกันนะคะ

ป.ล. กระเป๋าสวยมากๆ พี่พีชน่ารักมากเลยค่ะ
โดย: Close To Heaven วันที่: 7 มีนาคม 2555 เวลา:4:12:38 น.
  
อรุณสวัสดิ์ครับ

มาเชียร์ให้คุณไฮกุไปเมืองจีนครับ
ยิ่งชอบบทกวีแบบนี้
ไปหังโจว ซูโจว
ผมว่าต้องชอบแน่ๆเลยครับ

ปล. ผมคิดว่าคอมเครื่องต่อไปของผมน่าจะเป็นแมคครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 7 มีนาคม 2555 เวลา:5:43:53 น.
  
.. สวัสดี..วันมาฆบูชา ค่ะ ..

โดย: Lika ka วันที่: 7 มีนาคม 2555 เวลา:7:39:08 น.
  
สวัสดีครับคุณไฮกุ
ขอบคุณครับสำหรับการนำชมพิพิธภัณฑ์สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog
โดย: Insignia_Museum วันที่: 7 มีนาคม 2555 เวลา:7:50:57 น.
  
ขอบคุณมากๆครับ
โดย: nordcapp (nordcapp ) วันที่: 7 มีนาคม 2555 เวลา:8:20:24 น.
  


สุขสันต์วันมาฆบูชาครับคุณไฮกุเป็นนิทรรศการที่ตั้งใจจะไปชมแน่ๆ...แต่ก็ยังไม่ได้ไปสักที
คุณไฮกุถ่ายทอดได้สวยงามและให้ข้อมูลละเอียด...ยอดเยี่ยมมาก
อ่านบล๊อกนี้แล้วกระตุ้นและชวนเชิญจริงๆ...วันนี้คงเปิดเนาะ

เรื่องของราชสกุล "มหิดล" เป็นซับเจ็คหนึ่งที่อยู่ในคอลเล็คชั่นของผม
องค์ผู้เป็นต้นราชสกุลมีพระมหากรุณาธิคุณแก่ชาติประชาชนยิ่งนัก
ผมมีหนังสือและสิ่งของที่ระลึกมากกว่าสองร้อยไอเท่ม
มีโอกาสจะเอามาอัพบล๊อกให้ชมครับ
โดย: Dingtech วันที่: 7 มีนาคม 2555 เวลา:8:50:04 น.
  
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ
มาบล็อคนี้ได้ความรู้ประวัติศาสตร์มากมาย
ขอบคุณค่ะ
ระลึกถึงเสมอนะโหวต
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog
โดย: pantawan วันที่: 7 มีนาคม 2555 เวลา:11:39:49 น.
  
สวัสดีวันมาฆบูชา

เอาดอกกุหลาบสวยๆ มาฝากจะได้สดชื่นน๊า
ยาววววววมากจริงๆบล๊อกนี้ ขอเข้ามาทักทายก่อน
แล้วจะหาเวลามาละเลียดอ่านนะคะ และจะโหวตให้ด้วยค่ะ

บล๊อกคุณไฮกุ ออกมาแต่ละบล๊อกล้วนอยากโหวตให้ทุกบล๊อกเลยค่ะ
แต่ช่วยบอกหน่อยนะคะว่าควรจะโหวตหมวดไหนจะได้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน

แล้วจะหาเวลามาอ่านอีกครั้งค่ะ
โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 7 มีนาคม 2555 เวลา:11:44:20 น.
  
หวัดดีรอบค่ำครับคุณไฮกุ...

มารายงาน ได้ัชมพิพิธภัณฑ์ฯนี้แล้วครับ...วันนี้ไปแบบไม่ได้จอง
โชคดีได้เข้าชม . . . สมใจที่สุด
หลายๆอย่างเคยเห็นแต่ในหนังสือ เห็นของจริงแล้วอิ่มเอมใจมาก
ไฮไลท์ที่สุดต้องยกให้ลายพระหัตถ์สมเด็จพระบรมราชชนก
ที่ทูลสมเด็จพระชนนีเรื่องจะขอเสกสมรสกับสมเด็จย่า
ยืนอ่านทุกอักษร..ซาบซึ้งมาก....อยากคัดมาฝากเพื่อนจังเลย

มาชวนเพื่อนๆต่อว่า......ไปชมให้ได้(ต้องโทรจองล่วงหน้าด้วย)
ขอบคุณคุณไฮกุอีกครั้งครับ
โดย: Dingtech วันที่: 7 มีนาคม 2555 เวลา:20:23:15 น.
  
วังต่างๆ ล้วนมีประวัติอันยาวนานและควรค่าแก่การได้รู้นะครับ
อ่านเพลินและประทับใจมาก

รายละเอียดที่ขอ จะตามมาในสองสามวันครับ ช่วงนี้จำนวน
ยังไม่ค่อยลงตัว

***

โดย: คนบ้า(น)ป่า (nulaw.m ) วันที่: 7 มีนาคม 2555 เวลา:21:31:52 น.
  
พี่สิน...ที่จริงไม่แค่เด็ก ๆ ที่น่าจะไปชม คนไทยทุกคนก็ควรไปชมกันค่ะ ดีใจและถือว่าตัวเองโชคดีมากที่ได้ไปชม ดีที่เขาเปิดให้ชมตอนต้นปี ตรุษจีนได้หยุดวันธรรมดาด้วย เลยไปชมสองรอบซ้อนเลย นี่ถ้าก่อนสิ้นเดือนนี้ได้หยุดวันธรรมดา ก็จะไปชมอีกสักรอบ


คุณบุ๊ง...คิดว่าคงไม่ค่อยมีคนรู้เรื่องราวของพิพิธภัณฑ์และนิทรรศการเท่าไหร่ เลยลงข้อมูลให้อ่านกันแบบละเอียดเลย เผื่อคนที่ชอบจะได้หาเวลาไปชมได้ทันค่ะ

ปล. คุณพีชน่ารักจริง ๆ ค่ะ คุยสนุกแล้วก็มีนำ้ใจมาก ตอนที่ได้รับกระเป๋าแล้วอึ้งไปสองวิแล้วก็ยิ้มแป้นเลย


คุณก๋า...สักวันคงได้ไปเมืองจีนแน่ค่ะ พ่อเราไปไหหลำทุกปี กะว่าปีหน้าจะตามพ่อไปด้วย แต่ไม่รู้ว่าจะขอให้พ่อพาไปหังโจวกับซูโจวได้หรือเปล่า คิดไว้นานแล้ว ถ้าไปเมืองจีน นอกจากปักกิ่งกับจิ่วไจ้โกวแล้ว ก็อยากไปสองเมืองนี้แหละ เพราะตอนเรียนภาษาจีน เหล่าซือเคยท่องบทกวีชมสองเมืองนี้ให้ฟัง จำได้แต่คำแปลที่บอกว่า "หากฟากฟ้ามีสรวงสวรรค์ บนผืนปฐพีก็มี ซู - หัง (ซู คือ ซูโจว หัง คือ หังโจว) ก็เลยนึกอยากไปเที่ยวสองเมืองนี้มาตลอด

ปล. ไม่ต้องลังเลเลยค่ะ ซื้อแมคมาใช้เถิดจะเกิดผล รับรองว่าคุณก๋าต้องชอบแน่ ๆ ค่ะ


คุณLika...เกือบลืมไปแล้วว่าวันนี้เป็นวันพระใหญ่ เราเวียนเทียนอยู่กับบ้านเหมียนเคย ถ้าคุณLikaไปวัด ก็เวียนเทียนเผื่อด้วยนะจ๊ะ


คุณIM...ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่ะ


คุณnordcapp...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ


ครูดิ่ง...ดีใจจัง ครูดิ่งอ่านบล็อกแล้วอยากไปชมนิทรรศการจริง ๆ ก็หวังว่าเพื่อน ๆ ที่เข้ามาอ่านจะรู้สึกเหมือนครูดิ่ง วังสระปทุมเปิดให้ชมทุกวัน เว้นวันอาทิตย์วันเดียวค่ะ

กำลังจะบอกว่าถ้าครูดิ่งได้ไปชมแล้วให้แวะมาคุยอีก ก็พอดีได้อ่านเม้นท์ใหม่พอดี ไม่ต้องเดาก็รู้เลยว่าครูดิ่งต้องชอบมากแน่ ๆ ขนาดไปชมมาเป็นเดือนแล้ว แต่ทั้งประทับใจและอิ่มเอมใจอยู่จนเดี๋ยวนี้เลยค่ะ อ่านพระราชหัตถเลขาของสมเด็จพระราชบิดาแล้วซาบซึ้งมากเหมือนกัน อยากอัญเชิญมาประดับบล็อกมาก จะได้ให้เพื่อน ๆ อ่านด้วย เสียดายที่เขาห้ามถ่ายรูป ทีแรกก็คิดว่าในเวบอาจจะมีแต่แห้ว หาเท่าไหร่ก็ไม่เจอ ในหนังสือ "ศรีสวรินทิรานุสรณีย์" ที่ซื้อมาก็ไม่มี ถ้าท่านใดมีละก็ กรุณาอัญเชิญมาประดับบล็อกนี้ด้วยนะคะ ขอกันดื้อ ๆ แบบนี้แหละ แฮะ แฮะ

ที่จริงก็มีของสะสมเกี่ยวกับราชสกุลมหิดลเหมือนกัน แต่จะเป็นหนังสือหรือภาพจากนสพ.เป็นส่วนใหญ่ ฟังครูดิ่งพูดถึงของสะสมแล้วตาโตเลย อยากเห็นมาก ๆ คิดว่าต้องเป็นของที่หาชมยากแน่ ๆ ครูดิ่งกรุณาอัพบล็อกให้ชมไว ๆ ตั้งตารอชมอย่างใจจดใจจ่อเลยค่ะ


คุณปาน...ขอบคุณมาก ที่แวะมาสุขสันต์วันมาฆะและโหวตให้ด้วยนะคะ


คุณดาว...เห็นกุหลาบสีหวานที่หอบมาฝากแล้ว อารมณ์สดใสขึ้นทันควันเลยค่า

ขอบคุณมากที่จะโหวตให้นะคะ อัพบล็อกเกี่ยวกับราชวงศ์แล้ว ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าจะเข้ากับหมวดไหนดี เห็นเพื่อนหลายคนโหวตหมวด Topical ให้ คุณดาวก็โหวตหมวดนี้ก็แล้วกันค่ะ ได้รับหลังไมค์ของเฮียหนูหล่อแล้ว ไว้บล็อกต่อ ๆ ไปจะบอกหมวดกำกับไว้ค่ะ


เฮียหนูหล่อ...เป็นปลื้มที่เฮียอ่านบล็อกแล้วชอบนะคะ ถ้าเจอเรื่องราวที่ดีและมีคุณค่าแบบนี้ จะอัพบล็อกให้อ่านอีกนะคะ

ขอบคุณมากที่ชวนเข้าร่วมโครงการนะคะ จะรอรับรายละเอียดหลังไมค์ค่า
โดย: haiku วันที่: 7 มีนาคม 2555 เวลา:21:43:59 น.
  
ถ้าคุณก๋าซื้อแมคมาใช้เมื่อไหร่ จะมาจุดพลุฉลองให้ ฮ่า ฮ่า ฮ่า

.
.


เตรียมพลุเอาไว้ได้เลยนะครับคุณไฮกุ 555

ผมกำลังลองศึกษาโปรแกรม indesign อยู่ครับ
เป็นโปรแกรมทำหนังสือ
และที่แมคน่ะ
ผมไม่เคยใช้เลยครับ
ใช้แต่พีซีมาตลอดชีวิตครับ 555

เลยคิดหนักเลย
เพราะโปรแกรมแต่งภาพก็ใช้แต่ photoshop ครับ
และมี action บางอันที่ผมชินมือมาก
ถ้าไปใช้แมคต้อเงปลี่ยนความรู้สึกเยอะทีเดียวเชียวครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 7 มีนาคม 2555 เวลา:23:14:39 น.
  
haiku Art Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
---------------------
ไม่เคยได้ไปวังสระปทุมสักครั้งเดียว ถือเป็นความรู้และบุญตาจริงๆที่คุณไฮกุนำมาฝากกัน ขอบคุณมากๆค่ะ
โดย: เกศสุริยง วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:0:27:24 น.
  
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:5:42:34 น.
  
ทรงคุณค่าจริงๆ ค่ะ
สมแล้วที่คุณไฮกุชวนเชิญให้ตามชมและไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง
ฉัตรขออนุญาตแชร์ไปหน้าเพจเพื่อความเป็นศิริมงคลนะคะ

คุณไฮกุสบายดีนะคะ
คิดถึงเสมอค่ะ ^ ^
โดย: ณ ปลายฉัตร วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:7:57:13 น.
  


สวัสดีค่ะคุณไฮกุ

เคยคุยกันกับพี่นาถค่ะ ว่าเวลาเราอ่านเรื่องราวประวัติศาสตร์ ทั้งอ่านทั้งชม ต้องใช้พลังมากกว่าปกติ แต่เรื่องของเจ้านาย ราชวงศ์เรา ก็มีอะไรให้นึกทึ่ง ปลื้มใจ และชื่นชมนะคะ ยิ่งอ่าน ยิ่งรู้ ก็ยิ่งรัก...โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:8:37:34 น.
  
สวัสดี่ะคุณไฮกุ แวะมาอ่านเรื่องราวประวัติศาสตร์พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้าอีกรอบค่ะ ชอบภาพในห้องที่ประทับมากเลยค่ะ สวยสะอาดตามากค่ะ
ขอบคุณคุณไฮกุมากนะคะที่หาภาพมาให้ชมอย่างละเอียดมากเลยค่ะ ถ้าเป็นเด็กนักเรียนก็ต้องชมว่าทำการบ้านมาดีมากให้ A เลยค่ะ

สุขสดชื่นวันพฤหัสฯนะคะ
More Flowers Greetings Comments
โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:9:27:29 น.
  
ปญฺญา นรานํ รตนํ
ปัญญา เป็นดวงแก้วของคน

ใช้ดวงแก้วเป็นเครื่องส่องนำไปสู่ทางที่ดีที่ควร ตลอดไป...นะคะโดย: พรหมญาณี วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:11:14:24 น.
  


สวัสดียามเที่ยงค่ะ...

หิวข้าวหรือยังคะ..


โดย: Lika ka วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:12:12:48 น.
  
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ วันนี้มีเวลามาอ่านอย่างละเอียดแล้วค๊า และก้อโหวตให้เรียบร้อยแล้ว

เคยได้ไปดูพิพิธภัณฑ์ของท่านครั้งหนึ่ง เมื่อหลายปีมาแล้ว ที่โรงพยาบาลสมเด็จ ณ ศรีราชา
ซึ่งปกติเขาก็ไม่ได้เปิดให้ชมค่ะ แต่วันนั้นบังเอิญเป็นแขกพิเศษ เลยได้เข้าไปชม
ภายในเป็นห้องจัดแสดง ส่วนใหญ่จะเป็นรูปภาพ ประวัติ ข้าวของเครื่องใช้นิดหน่อย
เพราะท่านเป็นผู้ริเริ่มให้มีการสร้าง ร.พ.แห่งนี้

ขอบคุณที่คุณไฮกุ ได้นำมาแบ่งปันกันนะคะ ข้อมูลเยอะดี
แต่อ่านจริงๆก้อใช้เวลาไม่นานเลยค่ะ

วันนี้เอาสตรอเบอร์รี่มาฝากด้วยค่ะ

โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:14:57:43 น.
  
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ
สบายดีนะคะ แวะมาทักทายค่ะ
โดย: Love At First Click วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:15:07:02 น.
  
haiku Art Blog ดู Blog
ภาพสุดยอด ข้อมูลก็สุดยอด
สวยงาม งดงาม รายละเอียดก็
ดีเหลือเกิน ขอบคุณมากเลยค่ะ
ประทับใจกับบล๊อคนี้มากค่ะ
ขอให้มีความสุขทุกวันนะคะ
โดย: AppleWi วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:16:39:44 น.
  
ขอบคุณมากเลยค่ะคุณไฮกุ จะหาโอกาสไปชมให้ได้ค่ะ โหวต Topical blog ตามที่คุณไฮกุแนะนำนะคะ
โดย: chinging วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:19:37:33 น.
  More Perfect Friend Comments

####################
GOOD NIGHT ค่ะคุณไฮกุ
โดย: เกศสุริยง วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:22:19:21 น.
  
รายละเอียดอย่างแน่นเลยครับ คุณภาพจริงๆ ผมทราบว่าวังสระปทุมอยู่แถวนั้น แต่ไม่รู้อยู่ตรงไหน แต่พอเห็นแผนที่แล้วร้องอ๋อเลย ถ้าเป็นงูผมคงโดนกัดไปแล้วแน่นอน

ของอย่างนี้คงต้องไปชมด้วยตนเองครับ ดูผ่านบล็อกได้ไม่ีจุ คือของบางอย่างมันมีให้อ่าน เราต้องอ่านในจุดนั้นด้วย

ความจริงผมมีโอกาสผ่านแถวนั้นได้แทบทุกวันเลยครับ ถ้าต้องการแต่ไม่เคยแวะไปซักทีทั้งที่อยู่ในเมืองแท้ๆ ที่นี่น่าไปมากครับการเดินทางสะดวกด้วยมีโอกาสต้องไปชมซักครั้ง

+
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:0:24:48 น.
  
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ

ที่สุดเลยค่ะค่ะ เอ็นทรี่นี้พิพิธภัณฑ์สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า
ได้รับความรู้ใส่สมองข้อมูลละเอียดเยอะดี ภาพไม่ค่อยได้เห็นสวยงาม
ไว้ต้องไปเที่ยวชมบ้างแล้วค่ะ โหวตคร้า)) ***
.
.
So happy kup
โดย: mastana วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:7:35:32 น.
  
อนาคตํ ปฏิกยิราถ กิจฺจํ มา มํ กิจฺจํ กิจฺจกาเล พฺยเธสิ

เตรียมกิจสำหรับอนาคตให้พร้อมไว้ก่อน
อย่าให้กิจนั้นบีบคั้นตัวเมื่อถึงเวลาต้องทำเฉพาะหน้า

มีความสุขกับความสำเร็จในแผนการดำเนินชีวิตที่ดี ตลอดไป...นะคะโดย: พรหมญาณี วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:8:53:16 น.
  

มีความสุข กับ วันศุกร์ นะค่ะ..^^

โดย: Lika ka วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:12:01:05 น.
  
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ
วันนี้มีดอกไม้มามอบให้
มีความสุขในวันหยุดนะคะ

โดย: pantawan วันที่: 10 มีนาคม 2555 เวลา:0:26:44 น.
  
คุณก๋า...ได้เลยค่า ตอนนี้ก็ตุนพลุไปพลาง ๆ ก่อน พอคุณก๋าได้คอมมาแล้ว จะขนไปจุดฉลองให้หลาย ๆ ตับเลย อิ อิ แต่ก่อนเราใช้พีซีมาตลอดเหมือนกัน แรก ๆ เปลี่ยนมาใช้แมค รู้สึกไม่ถนัดมือเลย แต่พอใช้ไปเรื่อย ๆ ก็ชอบไปเอง ถ้าคุณก๋าใช้คอมทำงานหลายอย่าง น่าจะใช้แบบ IMac ไปเลยนะคะ เห็นน้องชายซื้อมาใช้ที่ร้านแล้วดีมาก ๆ

เราก็ไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าไหร่ เรียกว่าดีแต่ใช้อย่างเดียว แต่คิดว่าโปรแกรมทำหนังสือของแมคต้องเจ๋งมาก ๆ แน่ ส่วนphotoshopในแมคก็มีนะคะ เราโหลดมาลงเครื่องแต่ก็ไม่ค่อยได้ใช้เท่าไหร่ อีกอย่าง ยังโลว์เทคไม่หาย ทำอะไรไม่ค่อยเป็นเท่าไหร่ ตอนที่เรียนออกแบบแฟชั่นก็ได้เรียนอยู่คอร์สนึง แต่นาน ๆ ใช้ทีก็ลืมโม้ดดด


ครูเกศ...ด้วยความยินดีค่า ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ


คุณฉัตร...นิทรรศการนี้ไม่ควรพลาดจริง ๆ ค่ะ ได้อ่านเรื่องราวและชมพระบรมฉายาลักษณ์ที่หาชมได้ยากมากมาย ต้องขอบคุณคุณฉัตรมากที่โฆษณาบล็อกให้อีกแล้วนะคะ


คุณหนู...จริงที่สุดเลยค่ะ เรื่องเกี่ยวกับราชวงศ์ของไทย โดยเฉพาะในหลวง มีแต่เรื่องที่ดีและทำให้ซาบซึ้งและตื้นตันใจเสมอ ดูสารคดีสั้นที่ตั้งคำถามว่า "ทำไมถึงรักในหลวง" เราชอบทุกคำตอบเลย แต่ละคนเวลาตอบ ถ้าไม่น้ำตาคลอตาตลอต ก็จะพูดไปแล้วเหมือนพูดไม่ออก ถ้ามาถามเราก็คงออกอาการไม่ต่างกัน แบบว่าบรรยายออกมาเป็นคำพูดได้ไม่เท่าที่รู้สึกจริง ๆ ค่ะ คงพูดได้เพียงว่ารักและเทิดทูนในหลวงที่สุดเลยค่ะ


คุณกิ่ง...ดี๊ด๊ามั่ก ๆ คุณครูกิ่งให้คะแนนบล็อกนี้ตั้ง A แน่ะ ขอบคุณมากนะคะ กำลังใจในการเขียนบล็อกมาเต็ม ๆ เลยค่า ใช้เวลาเรียบเรียงข้อมูลนานนิดนึง ได้มาจากสองเวบแล้วนสพ.ด้วย เนื้อหายาวทั้งน้าน ทีแรกก็ว่าจะแยกอัพเป็นสองภาค แต่สุดท้ายเอามายำรวมกัน สุดท้ายบล็อกก็ยาวยืดเหมียนเคย


คุณปอป้า...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ


คุณLika...แวะมาเวลาหม่ำข้าวกลางวันของเราเลยจ๊ะ


คุณดาว...เพิ่งรู้ว่ามีพิพิธภัณฑ์พระพันวัสสาฯ ที่ศรีราชาด้วย คงเพราะว่าไม่ได้เปิดให้คนภายนอกชม อ่ะนะ คุณดาวโชคดีจัง ได้เข้าไปชมด้วย แต่พิพิธภัณฑ์ที่วังสระปทุมน่าจะใหญ่และสมบูรณ์กว่า โดยเฉพาะหลังจากที่สมเด็จพระเทพฯ ทรงบูรณะพระตำหนักใหญ่แล้ว สภาพงดงามมาก ๆ ค่ะ

หอบสตรอเบอร์รี่มาฝากกันเยอะเลย น่ากินได้ใจมาก สีแดงจัดแล้วขั้วก็ยังเขียวอ่อน ๆ อยู่เลย แบบนี้สดมาก ๆ ขอบคุณนะจ๊ะ


คุณน้ำอ้อย...ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันนะคะ


คุณวิ...ดีใจที่ชอบบล็อคนี้นะคะ อ่านเม้นท์ของคุณวิและเพื่อน ๆ แล้วยิ้มไม่หุบเลย ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ


คุณเค็น...ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่ะ เดาไม่ผิดเลย คุณเค็นต้องชอบบล็อกนี้แน่ ๆ ถ้าได้ปชมแล้วก็แวะมาคุยกันอีกนะคะ


ครูเกศ...ขอบคุณที่แวะมาส่งเข้านอนค่า


คุณต่อ...ฮ่า ฮ่า ฮ่า เข้าใจเปรียบเทียบ เราว่าคนส่วนใหญ่ก็คงเป็นเหมือนคุณต่อ เราก็ด้วยแหละ ทีแรกก็นึกว่าเข้าทางประตูทางถนนเส้นมาบุญครอง อุตส่าห์ลงจากรถไฟฟ้าเดินไปถึงประตูแล้ว ทหารบอกว่าต้องเดินเลาะถนนตรงซอยข้างวังไป ผ่านพารากอนแล้วก็เลี้ยวซ้ายสองที รวม ๆ แล้ว ใช้เวลาเดินเกือบสิบห้านาที ใส่ส้นสูงไปด้วย เดินซะเมื่อยขาไปหมด แต่พอได้ชมพิพิธภัณฑ์กับนิทรรศการแล้วหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ิงเลย

เห็นด้วยเลยค่ะ ของแบบนี้ต้องไปชมให้เห็นกับตา ทุกอย่างล้วนแต่ประเมินค่าไม่ได้ นี่เขาให้ถ่ายรูปได้ก็คงจะดี คุณต่อกับเพื่อน ๆ คงได้เห็นอะไรที่ประทับใจกว่านี้มาก (แล้วบล็อกก็จะยาวกว่านี้ด้วย อิ อิ ) แล้วดีอย่าง ตอนเข้าชมพระตำหนัก เจ้าหน้าที่จะแจกเครื่องบันทึกเทป (เรียกไม่ถูกเหมือนกัน แต่คิดว่าน่าจะใช่) พร้อมหูฟัง พอเข้าไปแต่ละห้องก็กดตามหมายเลข แล้วจะได้ยินเสียงบรรยาย แบบนี้ก็ดีนะคะ ข้อมูลไม่ตกหล่น แล้วเจ้าหน้าที่ไม่ต้องอธิบายเสียงแห้งด้วย ยังไงคุณต่อก็หาโอกาสไปชมพิพิธภัณฑ์ให้ได้นะคะ


คุณแพม...เท่าที่เห็นในบล็อกนี้เป็นเพียงส่วนเล็กน้อยเท่านั้นค่ะ ถ้าคุณแพมชอบละก็ หาโอกาสไปชมให้ได้นะคะ นี่ถ้าเราได้หยุดวันเสาร์ละก็ คงได้ไปทุกอาทิตย์แน่


คุณปาน...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันจ้า
โดย: haiku วันที่: 10 มีนาคม 2555 เวลา:6:30:37 น.
  
เสาร์สวัสดีค่าาาาา !!

โดย: Lika ka วันที่: 10 มีนาคม 2555 เวลา:8:25:43 น.
  
flowers greetings
click to get More flowers greetings Comments & Graphics


สวัสดีจ้ะคุณไฮกุ.....

ส่งตัวเแทนมามอบดอกไม้ให้ค่ะ....ขอให้มีความสุขทั้งวันนะคะ

เรื่องเปลี่ยนชื่อบล็อกทางทีมงานขออนุญาติเปลี่ยนค่ะ หรือเราจะเปลี่ยนเองก็ได้
โดย: somjaidean100 วันที่: 10 มีนาคม 2555 เวลา:9:00:13 น.
  
ตามมาชมกับคุณไฮกุด้วย
ข้อมูลเพียบบบบบบบบบ
ป้ายังไม่เคยไปเห็นของจริงเลย

โหวต และ.........มีหลังไมค์ค่ะ
โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 10 มีนาคม 2555 เวลา:12:27:11 น.
  
ขอโทษนะคะ พักนี้วีไม่ค่อยได้เข้ามาในบล็อกเลย
ธุระเยอะไปหมดเลย
แต่เข้ามาทีไร ไม่ลืมจะแวะบล็อกคุณไฮกุแน่นอน

^^
โดย: โสดในซอย วันที่: 10 มีนาคม 2555 เวลา:19:20:27 น.
  

แจ้งข่าว .......... หายดีแล้วจ๊ะ

ที่ออฟฟิศบางวันเปิด 18-20 องศา หนาวยะเยือก มันจะเป็นตู้แช่คนเปล่านี่....

แล้วออกมาหม่ำข้าว เจอแดดแสบผิว แล้วไปหนาวต่อในออฟฟิศ

แถมท้ายมีไข้หวัดจากญี่ปุ่นเพื่อนเอามาฝากกันหลายคน

ก็เลยเดี้ยงกันหลายคนอยู่...ชีวิตมันเป็นงี้แหละจ๊ะ

นอนเป็นซอมบี้อยู่บ้าน 5 วันรวด เบื่อหน่ายชีวิตไปเลย

แต่ตอนนี้ดีใจ หายหวัด หายไข้

เรื่องไข้นี่ คือแพ้พาราฯ บลูเฟ่น กินขมิ้นชันแทน

หรือไม่ก็กินยาเขียว...การนั่งสมาธิทำให้ไข้ลด อันนี้ช่วยได้อยู่

เคยผ่าตัด...หมอให้ยาแก้ปวดไม่ได้ ต้องให้กินยาผสมมอร์ฟีน แทน

ทรมาณมาก เพราะกินวันละเม็่ดเท่านั้น เลือกเอาว่าจะปวดกลางวัน หรือปวดกลางคืน

ยาหลายต้วบางทีก็กินไม่ได้ถ้ามีพาราฯผสม...ลำบากอยู่

ปกติไม่ชอบกินยา ก็เลยหายช้าเข้าไปอีก

ต้องดื่มน้ำผลไม้ช่วยให้มีวิตามินซีบ้าง ถึงหายไว ๆ จ๊ะ


ขอบคุณความห่วงใย+กำลังใจมาให้นะ


*~..แวะมาทักทายจ๊ะ..ขอให้มีความสุข สดใส..หัวใจเบิกบาน..~*..HappY BrightDaY..
โดย: *~ต้นกล้า...ของหัวใจ~* วันที่: 10 มีนาคม 2555 เวลา:20:54:07 น.
  
เป็นอีกหนึ่ง blog ที่มีคุณค่าจริงๆเลยคะคุณไฮกุ ถามนิดนะคะตรงที่

บัตรนิทรรศการทำอย่างดีเลย ก่อนเข้าชมเจ้าหน้าที่จะให้ถ่ายภาพติดหลังบัตรนี้

หมายถึงว่าเขาจะถ่ายรูปเรานะเหรอคะ หากใช่ถือว่า idea สุดยอดเลยคะ เป็นหลักฐานชั้นดีและมีคุณค่า ว่าเราได้เข้าไปดูมาแล้ว จะใช่หรือเปล่าคะ หรือว่าเข้าใจไปเอง
โดย: cengorn วันที่: 10 มีนาคม 2555 เวลา:22:43:35 น.
  
สวัสดียามดึกจ้ะคุณไฮกุ

ช่วงนี้ผมไม่ค่อยมีเวลาเลยครับ ก็คงไม่มีโอกาสได้ไปดูวังของท่านหรอกแต่ก็เป็นความโชคดีนะ ที่มีเพื่อนดี ๆที่เอาใจใส่และขยันถ่ายรูปเก็บรายละเอียดมาลงบล็อกให้ได้ดูกัน และน่าจะได้มากกว่าที่ผมจะต้องรีบไปงุด ๆดูเองอย่างเร่งรีบด้วยซ้ำจ้ะ

ขอบคุณความละเอียด ความเรียบร้อยและความขยันด้วยนะที่ทำบล็อกได้ยอดเยี่ยมตามเคยครับ

โดย: find me pr วันที่: 10 มีนาคม 2555 เวลา:22:53:35 น.
  
สวัสดีค่ะ..ยินดีที่ได้รู้จักเช่นกันค่ะ

แล้วแวะไปเยี่ยมกันอีกนะคะ

โดย: Calla Lily วันที่: 11 มีนาคม 2555 เวลา:9:08:40 น.
  

แหล่มค่ะคุณไฮกุ

โดย: อุ้มสี วันที่: 11 มีนาคม 2555 เวลา:9:19:16 น.
  สวัสดียามเช้าค่ะ
อ่านเม้นท์ที่บล็อกดี.
ยิ้มได้แต่เช้าเลย
อุ๊ย สายแล้วนี่นา^^
โดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 11 มีนาคม 2555 เวลา:9:30:24 น.
  


สวัสดีสายวันอาทิตย์ ค่ะ คุณไฮกุ..มาบ้านนี้ไม่เคยผิดหวังเลย คะ ขอบคุณเรื่องราวดีๆ ที่หาอ่าน หาชมได้อยาก...รัก พระองค์ท่าน คะ...จะหาโอกาสไปเชี่ยมชมให้ได้ คะ...มีความสุข สดชื่น..มากๆ นะคะ

โดย: ปรียนิตย์ วันที่: 11 มีนาคม 2555 เวลา:10:32:14 น.
  
โดย: โสมรัศมี วันที่: 11 มีนาคม 2555 เวลา:12:48:56 น.
  
นาลโส วินฺทเต สุขํ
คนเกียจคร้าน ย่อมไม่ได้ประสบสุข

ดำเนินชีวิตด้วยความขยันหมั่นเพียรในสิ่งที่ถูกที่ควร ตลอดไป...นะคะป.ล. วันนี้ ปอป้ามีหนังสือดีมาแจก
ติดตามอ่านรายละเอียดได้ที่บล๊อก...นะคะ

โดย: พรหมญาณี วันที่: 11 มีนาคม 2555 เวลา:14:00:12 น.
  

บินมาเที่ยวชมวัง
และกระเป๋าของขวัญปีใหม่สวยๆ(จัง) ค่ะ


alt

โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 11 มีนาคม 2555 เวลา:15:37:42 น.
  
มารับความรู้อีกรอบค่า คุณไฮกุ

***
โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 11 มีนาคม 2555 เวลา:15:59:39 น.
  

ร้อน แล้วววววววว

มากด้วยยยยยยยยโดย: dawreung51 วันที่: 11 มีนาคม 2555 เวลา:16:46:54 น.
  
แวะมาขอบคุณ ทักทาย
และเรียนให้ทราบว่า....ผมกลับมา
ประจำการตามปกติแล้วละครับ
โดย: panwat วันที่: 11 มีนาคม 2555 เวลา:22:59:20 น.
  
โห...น่าไปมากๆ เลยค่ะคุณไฮกุ

ถึงสิ้นเดือนมีนาใช่มั้ยคะ?


เอาไว้จะชวนเพื่อนไปเดินเล่น เสียดายแต่ห้ามถ่ายรูป

แต่คุณไฮกุก็ไปหารูปมาอัพได้อ้ะ สุดยอด


วันนี้คิวโหวตเต็มแล้วค่ะ พรุ่งนี้จะมาโหวตให้นะคะ เอาหมวดไหนดีเอ่ย ศิลปะเหมือนเดิมปะคะ?
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 12 มีนาคม 2555 เวลา:9:21:13 น.
  
น่าเข้าไปชมมากๆ เลยค่ะคุณไฮกุ
musem หรือสถานที่สำคัญๆหลายที่ห้ามถ่ายรูป
ทำเอาออกแอบถอนใจนิดๆ แต่ก็ยังน่าชมค่ะ
กระเป๋าสวยน่าใช้เชียวค่ะคนให้ก็คงยิ้ม
ที่ถูกใจคนรับเลยนะคะ
โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 12 มีนาคม 2555 เวลา:11:42:20 น.
  
คุณไฮกุ
เมื่อวานดูรายการคู่เลิฟ ตะลอนทัวร์แว่บๆ เขาพาไปชมวัง สนุกมาเลยค่ะ
คิดถึงบลอกคุณไฮกุเลย
โดย: Love At First Click วันที่: 12 มีนาคม 2555 เวลา:13:49:54 น.
  
คุณLika...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ เห็นสีสันของดินสองสีในกลิตเตอร์แล้วอารมณ์พลอยสดใสไปด้วยเลย


คุณพีช...สงสัยอยู่ว่าทำไมบล็อกคุณพีชถึงล่มจนต้องเปลี่ยนชื่อใหม่ แต่แอบแปลกใจ ทำไมชื่อบล็อกของคุณพีชยังเหมือนเดิมเลยอ่ะ หนที่แล้วแวะไปหาคุณพีชก็จัดการแอดบล็อกอีกรอบเรียบร้อยแล้วค่ะ

หมีน้อยน่ารักส่งกุหลาบสีหวานมาให้ น่ารักเชียวค่า


ป้ากุ๊กไก่...ขอบคุณมาก ๆ ที่โหวตให้นะคะ อ่านหลังไมค์และตอบเรียบร้อยแล้วค่า


คุณวี...ดีใจจังที่คุณวีแวะมาหา หายหน้าไปนานเลย ถึงงานยุ่งยังไง ก็อย่าลืมดูแลสุขภาพด้วยนะคะ


คุณต้นกล้า...ดีใจด้วยที่หายป่วย สุขภาพแข็งแรงแล้วนะคะ ดีมากเลยนะคะที่ใช้สมุนไพรไทยแทนยาฝรั่ง ใช้ได้ผลดีแล้วไม่เป็นอันตรายกับร่ายกายเราด้วย ต่อไปนี้ก็อย่าเจ็บอย่าไข้อีกน้า


คุณอร...เข้าใจถูกแล้วค่ะ เขาจะถ่ายรูปคนที่เข้าชม แล้วติดหลังบัตรนิทรรศการ เรามีบัตรสองใบเพราะไปชมมาสองรอบ เราก็ว่าบัตรแบบนี้เป็นไอเดียที่ดีมากอย่างคุณอรว่า ดูดีแล้วเก็บไว้เป็นที่ระลึกได้ด้วย


คุณไพโรจน์...ขอบคุณมากที่ชมค่า เขียนบล็อกไว้ละเอียดหน่อย เผื่อคนที่ไม่มีโอกาสไปชมอย่างคุณไพโรจน์นี่แหละค่ะ ถ้าปีนี้ยังไม่มีโอกาสไป ไว้รอปีหน้าก็ได้ เขาเปิดให้ชมปีละสามเดือนค่ะ


คุณCalla Lily...ขอบคุณที่แวะมานะคะ แล้วจะแวะไปเยี่ยมคุณCallaอีกแน่นอนค่า


คุณอุ้ม...ขอบคุณมากค่า


คุณดี...หวานใจคุณดีคนนี้บึ๊กได้ใจ พี่ Taylor Kitsch หน้าตาหล่อดี แขนมีกล้ามเป็นมัด ๆ เห็นแล้วนึกถึงพุ่มพวงเลย อิ อิ


คุณนิตย์...ขอบคุณที่แวะมาอ่านเช่นกันค่ะ ดีใจที่หาเรื่องมาอัพได้ถูกใจนะคะ

คัพเค้กน่ารักเชียว สีหว๊านหวาน ชอบตรงมีเชอรี่ประดับด้วยนี่แหละ ชอบกินมากค่ะ


คุณโสม...ภาพหวิวแบบนี้ไม่ต้องเซนเซอร์ ดูแล้วทำให้อมยิ้มได้อีก


คุณปอป้า...เดี๋ยวตามไปอ่านกติกาแจกหนังสือที่บล็อกค่า


คุณอ้อ...ต้องชมคุณพีชที่เลือกกระเป๋าเก่งค่ะ ดีใจที่มีแต่คนชมว่ากระเป๋าสวยทั้งนั้นเลย


คุณเค็ง...ขอบคุณมากค่า***


คุณดาว....ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ ชอบข้อความในภาพจังค่ะ...แค่ "คิด"...ก็ "ถึง"แล้ว เขาว่าสิ่งที่เร็วกว่าความไวของแสงก็คือความคิดถึงนี่แหละ แค่คิดก็ถึงแล้ว


คุณเต้ย...พิพธภัณฑ์และนิทรรศการเปิดให้เข้าชมถึงปลายเดือนนี้ค่ะ ถ้าคุณเต้ยจะไปก็อย่าลืมโทรไปจองเวลาเข้าชมก่อนนะคะ รับรองว่าต้องถูกใจสุด ๆ แน่ ถ้าไงดูคลิปท้ายบล็อกที่เพิ่งเอามาแปะไว้ก่อนไปชมก็ได้ เป็นคลิปรายการตลาดสดสนามเป้าพาไปชมวังค่ะ

เสียดายมากที่เขาห้ามถ่ายรูป ได้แผ่นพับมา แต่รูปเล็กมาก สแกนแล้วชัดมั่งไม่ชัดมั่ง ต้องไปค้นรูปเพิ่มจากในเวบและหนังสือที่ซื้อมาตอนไปชมนิทรรศการ

เพื่อน ๆ โหวตหมวด Topical ไม่ก็ศิลปะให้ แต่ที่จริงก็ยังไม่ใช่ซะทีเดียว คำอธิบายต่อท้ายหมวด Topical บอกว่า เกี่ยวกับข่าวเด่นประเด็นดัง และข่าวสารเหตุการณ์สำคัญในปัจจุบัน หมวดศิลปะก็ยังไม่ค่อยตรงนัก เพราะงั้นก็แล้วแต่คุณเต้ยแล้วกัน จะเลือกหมวดไหนก็ตามสะดวกเลยค่ะ ขอบคุณมากนะคะ


คุณไก่...เมื่อก่อนยังไม่ได้เล่นบล็อกก็เฉย ๆ ได้ไปดูไปเห็นอะไร ดูจบแล้วก็จบกัน แต่พอมีบล็อกแล้ว นึกอยากเผื่อแผ่เพื่อน ๆ ให้ชมด้วย เวลาเจองานที่เขาห้ามถ่ายรูป ก็แอบถอนใจเหมือนคุณไก่เลย ดีที่ยุคนี้มีเวบให้ค้นรูปกับข้อมูลได้


คุณน้ำอ้อย...เราดูรายการนี้ทุกตอนเลยค่ะ เป็นรายการท่องเที่ยวที่ดีมาก ดูสบาย ๆ แถมฮาด้วย พิธีกรคู่สามีภริยาก็น่ารักแล้วเป็นธรรมชาติดี คู่นี้พาไปเที่ยวที่ไหนแล้วอยากตามไปเที่ยวด้วยทุกที่เลย เพิ่งจะแปะคลิปรายการตลาดสดสนามเป้าที่พาไปชมวังไป หาเจอตั้งแต่เขียนบล็อกแล้ว แต่ดันลืม เพิ่งจะนึกได้ นี่กำลังหาคลิปคู่เลิฟตะลอนทัวร์ตอนเมื่อวาน แต่ยังไม่เจอเลยค่ะ
โดย: haiku วันที่: 12 มีนาคม 2555 เวลา:14:40:54 น.
  
สวัสดีค่ะ คุณไฮกุ
บล็อคนี้ภาพสวยหายาก คุณภาพเกินร้อยจริงๆ
อากาศร้อน มีทับทิมกรอบรวมมิตรมาฝาก
ทานแล้วจะได้สดชื่นๆนะคะโดย: pantawan วันที่: 12 มีนาคม 2555 เวลา:19:36:11 น.
  
สวัสดียามค่ำครับคุณไฮกุ

เป็นโอกาสที่ดีมากๆ เลยนะครับที่จะได้ชมวัง
ยังไม่เคยเข้าไปเลย ถ้ามีโอกาสจะรีบไปทันทีเลย


ขอบคุณเนื้อหาดีๆ อ่านเพลินเลย

โดย: กลิ่นดอย วันที่: 12 มีนาคม 2555 เวลา:21:14:13 น.
  
มาโหวตให้คุณไฮกุค่ะ
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 13 มีนาคม 2555 เวลา:6:23:34 น.
  
ขอบคุณคุณปานและคุณดอยที่แวะมาอ่านบล็อกนี้นะคะ

ขอบคุณคุณเต้ยมาก ๆ ที่โหวตให้ค่า
โดย: haiku วันที่: 13 มีนาคม 2555 เวลา:14:43:36 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Haiku.BlogGang.com

haiku
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]

บทความทั้งหมด