มหาปราชญ์ กับ การทูตหยุดโลก
พระบรมฉายาลักษณ์ ผลงานคุณสราวุธ อิสรานุวรรธน์
จาก บล็อกปฏิทินพระบรมสาทิสลักษณ์ฯ


พระบรมฉายาลักษณ์จาก กระทู้พันทิป


พระบรมฉายาลักษณ์จาก bangkokhotnews.com
คลิปเสด็จฯ ถวายความอาลัย

อัพบล็อกต่อเนื่องจากบล็อกที่แล้วค่ะ อัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ สมเด็จพระจักรพรรดิ์ และ สมเด็จพระจักรพรรดินีญี่ปุ่น ที่เสด็จฯ ไปถวายความอาลัย ในหลวงรัชกาลที่ ๙ เซฟพระบรมฉายาลักษณ์มาจากข่าวทีวีช่อง ๓ กับเนชั่น มีบทความถวายความอาลัยของ อาจารย์ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ที่เขียนเนื่องในโอกาสสำคัญนี้ อ่านแล้วประทับใจมาก เอามาฝากเพื่อน ๆ ค่อนข้างยาวหน่อย แต่อ่านรวดเดียวจบ คิดว่าหลายคนคงน้ำตาไหลด้วยความซาบซึ้งเหมือนเราประโยคสุดท้ายที่ สมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ ได้ลงพระนามถวายความอาลัย
ต่อพระสหาย องค์พ่อหลวง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช
ด้วยข้อความที่ง่าย และได้ใจความที่สุด

....The time has come for us to say "sayonara" . サヨナラ

(แล้วก็มาถึงเวลาที่เราจะกล่าวคำว่า ลาก่อน) ...

ประโยคสั้น ๆ แต่สุดกินใจนี้ เป็นคำร้องสุดไพเราะที่มาจากเพลง Japanese Farewell Song

....ถึงเวลาแล้วที่เราจะพูดว่า "sayonara"

คลิกอ่านความหมายของลายพระหัตถ์ welovethaiking.com

คลิกอ่านความหมายของคำว่า "sayonara"


มหาปราชญ์ กับ การทูตหยุดโลก
โดย ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ถวายความอาลัย


ทุกคนทราบว่าราชวงศ์ไทย–ญี่ปุ่นมีความสัมพันธ์เป็นพิเศษ หลายคนทราบว่าปลานิลมาจากความสัมพันธ์ดังกล่าว แต่น้อยคนทราบว่า ก่อนปลานิลยังมีปลาบู่ เมื่อสองกษัตริย์ชวนไปชมปลา การทูตหยุดโลก คือความหมายของเหลือเชื่อ

สมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ ทรงเป็น “มีนกร” (คำนี้หมายถึงผู้เชี่ยวชาญเรื่องปลา เด็กประมง ม.เกษตรศาสตร์ เรียกตัวเองว่า “มีนกร” มาแต่ไหนแต่ไร) พระองค์สนใจเรียนรู้เรื่องปลา จนจบการศึกษาจากคณะวิทยาศาสตร์ ขณะนั้นพระองค์ดำรงตำแหน่งเป็นมกุฎราชกุมาร

ความสัมพันธ์อย่างเป็นทางการระหว่างสองกษัตริย์ เริ่มจากกษัตริย์ของไทยเสด็จเยือนญี่ปุ่นใน พ.ศ.​๒๕o๖ (๒๗ พฤษภาคม-๓ มิถุนายน) ก่อนเชิญมกุฎราชกุมารเสด็จฯ เยือนไทย

มกุฎราชกุมารจากญี่ปุ่นเสด็จฯ เยือนไทยในเดือนธันวาคม พ.ศ. ๒๕o๗ ในครั้งนั้น สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้ต้อนรับอย่างสมพระเกียรติ และจัดโปรแกรมช่วงหนึ่งให้ “ไปทอดพระเนตรปลา”...หากอ่านผ่าน ๆ คุณอาจไม่คิดอะไร แต่ถ้าพิจารณาสักนิด มกุฎราชกุมารจากญี่ปุ่น มหาอำนาจแห่งเอเชีย เสด็จฯ มาไทยเป็นครั้งแรก เราจะชวนไปดู “ปลา” ไหมครับ?...เป็นใครก็คงส่ายหน้า เป็นใครก็คงคิดไม่ถึง

เขามาเยือนเป็นครั้งแรก เราต้องจัดประชุมให้หนัก พูดคุยกันเรื่องการบ้านการเมือง มีงานเลี้ยงใหญ่โต ใครจะคิดถึงโปรแกรม “ไปดูปลา”

...แต่พระมหากษัตริย์ไทยคิด และเป็นความคิดที่ “หลุดกรอบ” มากที่สุดเท่าที่ผมเคยเจอะเจอ.

คนคิดนอกกรอบ “ตัวจริง”

คนรุ่นนี้มักพูดกันถึงความคิดแปลกใหม่ เราเบื่อการยึดติด เบื่อโน่นนี่นั่น ถึงเวลานอกกรอบ เคยทราบไหมครับว่า ใครคือผู้ “นอกกรอบ” ที่แท้จริง และนอกกรอบมาเมื่อกว่า ๕o ปีก่อน

คนชอบปลามาเยือน ก็ต้องพาเขาไปดูปลาสิ...เป็นความคิดที่ห้าวหาญจนสุดจะจินตนาการไหว เมื่อคิดว่าทั้งผู้ต้อนรับ และผู้มาเยือนเป็นกษัตริย์...ไม่มีใครทราบว่าพระมหากษัตริย์ของไทยคิดเช่นไร แต่ถ้าให้ผมวิเคราะห์ ผมคิดว่าท่านอาจคิดถึงประวัติศาสตร์ เพราะเคยมีคนทำมาก่อนหน้านั้น และทำจนสำเร็จ

ย้อนไปเดือนมีนาคม พ.ศ. ๒๔๓๓ มกุฎราชกุมารแห่งรัสเซีย ตอบรับคำเชิญของรัชกาลที่ ๕ ถือเป็นครั้งแรกที่ราชวงศ์ชั้นสูงจากประเทศมหาอำนาจในยุโรปเสด็จมาเยือนไทย

ในครั้งนั้นคือการต้อนรับอย่างยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา รวมถึงการ “คล้องช้างครั้งสุดท้าย” ที่ช้างป่าถูกต้อนมากว่า ๓oo ตัวกลายเป็นความประทับใจที่ไม่มีวันลืมของมกุฎราชกุมารผู้ต่อมาทรงขึ้นเป็น กษัตริย์ซาร์นิโคลัสที่ ๒ เมื่อสยามเดือดร้อนถึงขีดสุด รอบด้านล้วนตกเป็นอาณานิคม มหาอำนาจต่างชาติถึงขั้นเตรียมแบ่งประเทศเรา รัชกาลที่ ๕ จำเป็นต้องเสด็จฯ ยุโรปเพื่อแสดงว่าเราเจริญแล้วมิใช่บ้านป่าเมืองเถื่อน ประเทศเดียวที่ต้อนรับเราด้วยไมตรีจิตคือ รัสเซีย

เมื่อภาพ คิงจุฬาลงกรณ์ ประทับคู่ ซาร์นิโคลัสที่ ๒ ถูกตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ยุโรป ประเทศอื่นถึงยอมรับ และต้อนรับพระองค์ จนทำให้ไทยยังคงเป็นไทยจนทุกวันนี้ และนั่นคือการทูตหยุดโลกที่เริ่มต้นจาก “ช้าง”

การทูตหยุดโลกเริ่มต้นอีกครั้ง จาก “ปลา” ที่กษัตริย์แห่งไทย พามกุฎราชกุมารแห่งญี่ปุ่นเสด็จฯ ไปทอดพระเนตร...สถานที่คือ พิพิธภัณฑ์ประมง ตั้งอยู่ในคณะประมง ม.เกษตรศาสตร์ ที่ทำงานของผม

บันทึกบอกไว้ มกุฎราชกุมารทรงพระสำราญมาก หยิบขวดโน้นยกขวดนี้ขึ้นมาดู (สังเกตในภาพ) รวมถึง “ปลาบู่”...ปลาบู่ดังกล่าวเป็นปลาบู่ที่พบในเมืองไทยเป็นครั้งแรกของโลก ตัวแรก ๆ ที่ค้นพบและถูกนำมาศึกษาจนเป็นตัวอย่างต้นแบบอยู่ในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้.


จากปลาบู่ ถึง ปลานิลนั่นยังไม่แปลกอะไร แต่ความสำคัญมี ๒ ประการ ๑) ปลาบู่ชนิดนี้มีชื่อว่า “ปลาบู่มหิดล” ตั้งชื่อเพื่อเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ๒) ปลาบู่ชนิดนี้ค้นพบ และตั้งชื่อโดย ดร.ฮิว แมคคอร์มิค สมิธ มกุฎราชกุมารแห่งญี่ปุ่น รักปลาเป็นชีวิตจิตใจ เมื่อทราบว่า ปลาบู่ถูกตั้งชื่อตามพระราชบิดาของกษัตริย์ไทย ความประทับใจย่อมก่อเกิด...อย่าเอาความคิดเราไปตัดสินครับ ในสายของนักอนุกรมวิธาน การที่จะมีชื่อใครสักคนเป็นชื่อวิทยาศาสตร์ของสัตว์ชนิดหนึ่ง เป็นเกียรติสุด ๆ และชื่อนั้นถูกบันทึกไว้ใน พ.ศ. ๒๔๙๖ นานแสนนานในครั้งที่โลกเรายังไม่ก้าวหน้าเช่นทุกวันนี้

การตั้งชื่อสัตว์ต้องมีที่มาที่ไป ในครั้งนั้น ดร.สมิธ ถวายชื่อให้เพราะ พระบรมราชชนก ทรงช่วยกิจการประมงไทยให้ตั้งต้นได้ รวมถึงพระราชทานทุนทรัพย์ส่วนพระองค์ ส่งคนไปเรียนเมืองนอกในสาขาวิชาด้านนี้ ก่อนกลับมาเป็นบรมครูสอนพวกเรารุ่นต่อมาผมยังมีข้อ ๒ นั่นคือ ดร.สมิธ ผู้เชี่ยวชาญจากอเมริกา รัชกาลที่ ๖ ขอตัวมาเมื่อจัดตั้ง “กรมรักษาสัตว์น้ำ” เพื่อเป็นเจ้ากรมคนแรก เพราะคนไทยยังไม่มีความรู้ทางนี้เลย...ดร.สมิธ ถือเป็น “ระดับเทพ” แห่งวงการมีนวิทยาในยุคนั้น ใครศึกษาเรื่องปลา ล้วนต้องรู้จักท่าน จึงไม่น่าแปลกใจที่ มกุฎราชกุมารแห่งญี่ปุ่น ทรงหยิบขวดนี้ขึ้นมาดู พร้อมอุทานว่า “นี่เป็นปลาที่ ดร.สมิธ เก็บหรือ?” (มีบันทึกอ้างอิง มิใช่คิดเอาเองครับ) และนั่นคือจุดเริ่มต้นของความประทับใจสุด ๆ จนกลายเป็นความสนิทสนมเป็นการส่วนพระองค์

เมื่อได้ใจ “คนรักปลา” ต่อมาใน พ.ศ. ๒๕o๘ พระองค์จึงขอพระราชทาน “ปลานิล” จาก มกุฎราชกุมารญี่ปุ่น ผมเชื่อเหลือเกินว่า พระองค์ทรงเล็งเห็นอยู่แล้ว คนไทยต้องการโปรตีนเพื่อพัฒนาร่างกาย พัฒนาสมอง แต่โปรตีนจากเนื้อสัตว์อื่นใดล้วนมีราคาแพงเกินกว่าที่ชาวบ้านสามัญชนจะหากินได้ทุกวี่วัน

มีแต่ปลา และปลาเท่านั้น ที่ชาวบ้านจับได้กินได้ และคนไทยก็กินปลามาแต่โบราณ เพียงแต่ขาดปลาที่เลี้ยงง่ายโตไวอยู่ได้ในทุกแหล่งน้ำ และไม่รบกวนระบบนิเวศเกินไป...ปลานิลอ้วน เนื้อเยอะ และอร่อย ปลานิลที่มีถิ่นกำเนิดจากลุ่มแม่น้ำไนล์ จึงเป็นปลาที่น่าจะเหมาะสมที่สุด.

สิ้นสงสัยในคำว่า มหาปราชญ์

ตรงนี้มีข้อสงสัย พระองค์ทราบได้อย่างไรว่าต้องเป็นปลานิล?

คำตอบคือเรากำลังพูดถึงใคร? กรุณาเข้าใจว่าเรากำลังพูดถึง “มหาปราชญ์”

มกุฎราชกุมารถวายปลานิล ๕o ตัวให้ด้วยความยินดี จากนั้นก็ตายไป ๔o ตัว (ตามคำบอกเล่า) เหลือเพียง ๑o ตัว พระองค์จึงรีบนำกลับมาเลี้ยงเองในวังสวนจิตรลดา
หากใครสงสัยคำว่า “มหาปราชญ์” ที่ผมระบุไว้ น่าจะสิ้นสงสัยตรงนี้

คนที่แต่งเพลงได้เกือบ ๕o เพลง สร้าง และเล่นเรือใบก็ได้ ทำฝนเทียมก็ได้ เลี้ยงปลาที่คนอื่นเลี้ยงไม่รอดให้รอด คนแบบนั้นควรจะเรียกว่าอะไรครับ? และอย่าลืมว่าท่านเป็นกษัตริย์ มีภารกิจมากมายมหาศาล

มหาปราชญ์จึงเป็นคำที่ถูกต้องทุกประการ ไม่ได้มีการยอยศให้เกินเหตุ


หนึ่งปีผ่านไป พระองค์ตั้งชื่อ “ปลานิล” ให้เชื่อมโยงกับชื่ออังกฤษ (Nilotica–ปลาแม่น้ำไนล์) ก่อนพระราชทานให้กรมประมง ๑o,ooo ตัว เพื่อแจกจ่ายให้ประชาชนเลี้ยง

ขอบอกวันที่สักนิด มกุฎราชกุมาร ถวายปลานิล ๕o ตัวในวันที่ ๒๕ มีนาคม ๒๕o๘
พระองค์มีปลาเหลือ ๑o ตัว เลี้ยงและขยายพันธุ์ พระราชทานให้กรมประมง ๑o,ooo ตัว ในวันที่ ๑๗ มีนาคม ๒๕o๙…ในเวลาไม่ถึง ๑ ปี ปลา ๑o ตัวกลายเป็น ๑o,ooo ตัว (ยังไม่รวมที่พระองค์เก็บไว้) ผมไม่ทราบจะอธิบายเช่นไร? มีอิทธิฤทธิ์ บุญบารมี?แต่มีคำบอกเล่าว่าพระองค์ไม่ทรงเสวยปลานิลด้วยเหตุผลง่าย ๆ “เลี้ยงมาเหมือนลูก จะไปกินลงไปได้อย่างไร” (ถ้อยคำจากคำบอกเล่า)...บุญบารมีคงมีจุดเริ่มมาจาก “เลี้ยงมาเหมือนลูก” ทรงทุ่มเทฟูมฟัก เหมือนเศรษฐีดูแลเอาใจใส่ปลาราคาแพง เพื่อเลี้ยงไว้ประดับบารมี

เผอิญพระองค์ฟูมฟักปลานิล ไม่ใช่เพราะสวยดีประดับบารมีได้ แต่เพราะปลานิล คือปลาที่พระองค์ตั้งใจไว้ว่าจะเป็นทางออกให้ประชาชนชาวสยาม

เวลาผ่านมา ๕o ปี ผมไม่ต้องหาตัวเลขใด ๆ มายืนยันว่า พระองค์ประสบความสำเร็จ ขอเพียงคุณเดินไปตามตลาด คุณเห็นปลานิลย่าง ปลานิลทอดบนตะแกรงบ้างไหม?

มีปลาใดราคาถูกเท่านี้ มีเนื้อมากเท่านี้ และทุกคนกินได้กินดี ดังเช่นปลานิล

ผมเพิ่มตัวเลขให้เพื่อความชัดเจน ปัจจุบันเมืองไทยผลิตปลานิลได้ปีละ ๒๒o,ooo ตัน จากฟาร์ม ๓oo,ooo แห่ง สร้างงานให้ผู้คนเรือนล้าน...ประเทศไทยยังส่งออกปลานิลไปทั่วโลก สร้างรายได้มหาศาล จนเป็นปลาส่งออกลำดับต้น ๆ ของเมืองไทย

นำทุกอย่างกลับมาคิดใหม่...๒๕o๖ เสด็จฯ เยือนญี่ปุ่น...๒๕o๗ มกุฎราชกุมาร เสด็จฯ มา พาไปดูปลาบู่... ๒๕o๘ ขอปลานิลมาเลี้ยง ๕o ตัว…๒๕o๙ พระราชทานปลา ๑o,ooo ตัวให้กรมประมง...๒๕๕๙ ปลามากกว่า ๒๒o,ooo ตันต่อปี สร้างงานให้คนนับล้าน เป็นโปรตีนราคาถูก และดีที่สุดของประเทศนี้.


การทูตหยุดโลกของ ดร.ธรณ์ผมพูดถึง “การทูตหยุดโลก” มาหลายครั้ง แต่ยังไม่อธิบายความหมายให้ชัดเจน ตอนนี้ถึงเวลาแล้ว

การทูตหยุดโลก = ปลาบู่ = ปลานิล = คนไทยมีกิน = คนมีงานทำ...เป็นสมการแสนง่าย แต่ใคร่ขอถามว่า แล้วใครจะคิดได้? ...แล้วใครจะคิดได้เมื่อกว่า ๕o ปีก่อน แล้วใครจะมองการณ์ไกลขนาดนั้น

สมัยผมเป็น สปช. เราช่วยกันทำยุทธศาสตร์แห่งชาติ ๒o ปี แค่นั้นยังปวดหัวแทบตาย บางคนพูดว่าจะคิดไปได้ยังไงไกลขนาดนั้น บางคนบอกว่าสิงคโปร์ มาเลเซียเขาทำหมดแล้ว เขาก้าวหน้าไปไกลกว่าเราตั้งนาน ๒o ปี? ก้าวไกลไปกว่าเราตั้งนาน?

๕o ปี ปลาบู่ ปลานิล คน ๖๖ ล้าน คิดคนเดียว ทำจนจบยังไม่พูดถึงความสัมพันธ์อันแนบแน่นของสองประเทศ ไม่พูดถึงปรากฏการณ์ที่ไม่มีมาก่อนเมื่อ องค์จักรพรรดิญี่ปุ่น“ไว้ทุกข์” ให้พระสหายผู้สนิทสนมกว่า ๕o ปี

ไว้ทุกข์ให้กับ “บุรุษผู้ประสบความสำเร็จสูงสุดในเรื่องปลา” ไม่ใช่ค้นพบปลาสายพันธุ์ใหม่ ไม่ใช่เชี่ยวชาญเก่งกาจในวิทยาศาสตร์เรื่องปลา แต่ทำให้ปลา ๑o ตัวกลายเป็น ๒๒o,ooo ตันต่อปี... ทำให้ “ปลา” กับ “คน” มาเชื่อมต่อกันอย่างสุดที่ใครจะเปรียบได้


ผมไม่ตั้งใจเขียนบทความนี้ให้คุณร้องไห้ เพราะผมเขียนไม่ไหวแล้ว บทความ “โลกร้อน” ทำเอาผมเกือบตาย ผมตั้งใจจะสื่อให้ชัดเจนว่า ทำไมผมถึง “กราบ” ?...ผมไม่เคยกราบเพราะเขาบอกให้กราบ ไม่เคยกราบเพราะเขาสอนให้กราบ ไม่เคยกราบเพราะคนอื่นเขากราบกัน ผมไม่กราบอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์

ผมกราบ “ความจริง” เท่านั้น...ผมกราบสยบแทบเท้า กราบด้วยหัวจิตหัวใจ...กราบเพราะผมเห็นประจักษ์ กราบแทบเท้าพระองค์ท่าน

คำว่า “เหลือเชื่อ” ถูกใช้กันจนเกร่อ แต่สำหรับผมแล้ว อย่างนี้สิถึงเป็น “เหลือเชื่อ” คิดได้ไง...ทำได้ไง...เหลือเชื่อ

จึงทรุดกายกราบซบหน้าแนบดินด้วยความอาลัย บุรุษผู้สร้างสิ่งที่ไม่สามารถแม้แต่จะจินตนาการได้

อย่างนี้สิถึงต้องกราบ อย่างนี้สิถึงต้องร้องไห้...ร้องให้ใจสลาย...ร้องเพราะยิ่งค้นยิ่งเขียน จึงยิ่งรู้ว่า เราสูญเสียมากเกินไป...มากเกินไปจริง ๆ!

หมายเหตุ-ผมไม่เคยก้าวล่วงความคิดส่วนตัวของใคร จะคิดอย่างไรกับพระองค์ท่านเป็นสิทธิของคุณ ว่าแต่...คุณเคยกินปลานิลไหมครับ?

ที่มา-งานเขียนชุดนี้ ผมตั้งใจทำเพื่อเป็นบทเรียนของนิสิต ม.เกษตรศาสตร์ ที่ผมกำลังจะนำไปสอน มีทั้งหมด ๓ ตอน “โลกร้อน” “จากปลาบู่ถึงปลานิล” และ “จับปลาอย่างไร”...ผมใช้ถ้อยคำธรรมดาเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากไม่ถนัดในการใช้ราชาศัพท์ และผมตั้งใจเขียนให้คุณอ่านเข้าใจง่าย ผมยินดีให้คุณแชร์ไปใช้ประโยชน์ได้ แต่หากมีการตีพิมพ์ รบกวนติดต่อผมก่อนครับ เพราะแต่ละเรื่องใช้เวลานานมาก และใช้เวลาร้องไห้นานกว่า.


พระบรมสาทิสลักษณ์ ภาพและข้อมูลจาก
tnews.co.th
kapook.com
thairath.co.th
hd-wall-papers.com
FB ธรณ์​ ธำรงนาวาสวัสดิ์
บีจีจากคุณญามี่ กรอบจากคุณ KungHangGerman และ คุณ ebaemi

Free TextEditor

Create Date : 14 มีนาคม 2560
Last Update : 13 กรกฎาคม 2560 0:06:55 น.
Counter : 2312 Pageviews.

19 comments
รองผู้ว่าการ ททท. เปิดงาน "REWIND 90's ย้อนวันกลับไปวันวาน" ส่งเสริมการท่องเที่ยวไทย จากเพื่อนถึงเพื่อน
(3 เม.ย. 2564 02:30:35 น.)
พระวิศิษฎศิลปินสิริมังคลาวาท ๒ เม.ย. ๒๕๖๔ haiku
(2 เม.ย. 2564 22:51:43 น.)
ภาพวาดแผนที่มุมสูงผลงานของ อาจารย์เมืองมนต์ เคหารมย์ haiku
(24 มี.ค. 2564 23:45:59 น.)
วงแหวนทางทิศใต้ของเมืองโคราช tuk-tuk@korat
(19 มี.ค. 2564 15:00:26 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณmoresaw, คุณ**mp5**, คุณเรียวรุ้ง, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณtoor36, คุณClose To Heaven, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณRinsa Yoyolive, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณSweet_pills, คุณเนินน้ำ, คุณเกศสุริยง, คุณอุ้มสี, คุณThe Kop Civil, คุณInsignia_Museum, คุณTui Laksi

  
งานยังยุ่งแบบต่อเนื่องเลยค่ะ ไม่มีเวลาแวะไปเม้าธ์กับเพื่อน ๆ
พยายามตระเวนใช้สิทธิ์โหวตให้ครบทุกวัน แต่บางทียังทำไม่ค่อยได้
ยังไงก็ขออำภัยไว้ก่อน ถ้าหาเวลาได้จะแวะไปเยี่ยมทุกท่านเลยค่ะ
แล้วต้องขอบคุณเพื่อนบล็อกทุกท่านที่แวะมาโหวตให้ในบล็อกที่แล้วนะค่ะ
โดย: haiku วันที่: 14 มีนาคม 2560 เวลา:23:11:32 น.
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: peepoobakub วันที่: 15 มีนาคม 2560 เวลา:12:13:03 น.
  
เอาเป็นโหวตหมวดอะไรดีคะคุณไฮกุ กลัวพลาดแล้วเสียดายอ่ะค่ะ
โดย: เกศสุริยง วันที่: 15 มีนาคม 2560 เวลา:22:57:41 น.
  
เรื่องการทูตหยุดโลก อ.ธรณ์ เขียนไว้ในหนังสือ พระองค์ทรงทำ ค่ะ

สั่งซื้อ อ. 2 เล่ม ว่าจะรีวิวลงบล็อก ยังไม่ได้ทำเลยค่ะบันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Fanclub Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 16 มีนาคม 2560 เวลา:5:35:02 น.
  
เห็นข่าว สมเด็จพระจักรพรรดิ์ และ สมเด็จพระจักรพรรดินีญี่ปุ่น ที่เสด็จฯ ไปถวายความอาลัย อยู่เหมือนกันครับ

จำได้ว่าในหลวงรัชกาลที่ 9 มีเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับทางญี่ปุ่นเยอะเลย เรื่องที่เรามันได้ยินบ่อยๆ คือเรื่องปลานิล

โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 16 มีนาคม 2560 เวลา:11:53:05 น.
  
สวัสดีค่ะ

โหวตหมวด แฟนคลับนะคะ

"และแล้วก็ถึงเวลาที่ต้องกล่าวคำว่าลาก่อน"

อ่านแล้วเศร้าตามเลยค่ะ
โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 16 มีนาคม 2560 เวลา:12:48:26 น.
  
ก็ว่าทำไมไม่ค่อยเห็นคุณไฮกุ

มาอัพตอนดึกๆ นี่เองค่ะ

ท่านเป็นมหาปราชญ์จริงๆ คิดกี่ครั้งก็รู้สึกว่าเราทำบุญมาพอควรถึงได้เกิดมาภายใต้ร่มพระบารมีของท่านค่ะ

วันนี้โหวตเต็มแล้ว พรุ่งนี้โหวตให้นะคะ
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 16 มีนาคม 2560 เวลา:15:56:00 น.
  
haiku Fanclub Blog ดู Blog

ทึ่งในความสามารถของพระองค์ท่านค่ะ
ดูภาพแล้วคิดถึงวันเวลาเก่า ๆ นะคะคุณไฮกุ
โดย: Close To Heaven วันที่: 16 มีนาคม 2560 เวลา:18:19:28 น.
  
โหวต fanclub นะคะ
ไว้กลับมาอ่าน วันนี้ต้องรีบไปก่อนค่ะ

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 16 มีนาคม 2560 เวลา:22:08:09 น.
  
พูดถึงเรื่องปลานิลแล้วเป็นปลาพระราชทานที่อร่อยมากจริงๆค่า
ทำให้ประชาชนมีงานมีเงิน มีความสุข
กับการเลี้ยงปลา

ไมมีใครไม่รู้จักพระองค์จริงๆ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
หอมกร Movie Blog ดู Blog
ข้ามขอบฟ้า Music Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blogโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 16 มีนาคม 2560 เวลา:23:34:24 น.
  
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ
สองพระองค์ท่านมีความสัมพันธ์แน่นแฟ้น
ประโยคสั้นๆ (แล้วก็มาถึงเวลาที่เราจะกล่าวคำว่า ลาก่อน)
แต่เศร้ามากมาย

พระองค์ท่านมีความสามารถมาก

โหวตค่ะ
โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 17 มีนาคม 2560 เวลา:2:43:23 น.
  
วันนี้มาโหวตค่า

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน Review Food Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 17 มีนาคม 2560 เวลา:14:35:41 น.
  
haiku Fanclub Blog

ซาบซึ้งในน้ำพระทัยของทั้งสองพระองค์
กับความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับประเทศเราอย่างยาวนานนะคะ
โดย: Sweet_pills วันที่: 17 มีนาคม 2560 เวลา:19:26:57 น.
  
ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวใดของพระองค์ท่าน
เมื่อได้อ่านก็รู้สึกน้ำตาจะไหลทุกครั้งไป
โหวตค่ะ
โดย: เนินน้ำ วันที่: 19 มีนาคม 2560 เวลา:11:57:26 น.
  
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Beauty Blog ดู Blog
คนผ่านทางมาเจอ Health Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Diarist ดู Blog
ปรัซซี่ Review Food Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โหวตแฟนคลับตามกันไปนะคะ อิอิอิคุณไฮกุสบายดีนะคะ
โดย: เกศสุริยง วันที่: 19 มีนาคม 2560 เวลา:23:13:52 น.
  
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สาวไกด์ใจซื่อ Review Food Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
Tui Laksi Home & Garden Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog

Morning ค่ะ....หายยุ่งไวไวนะคะ
เทคแคร์ค่ะ
โดย: อุ้มสี วันที่: 20 มีนาคม 2560 เวลา:6:40:37 น.
  
ได้รับความรู้เพียบเลยครับ
โดย: The Kop Civil วันที่: 20 มีนาคม 2560 เวลา:11:44:08 น.
  
เห็นแล้วคิดถึงพระองค์ท่านนะคะ
ตอนยังหนุ่มๆสง่ามากเลยะ
ยิ่งดูภาพของทั้งสี่พระองค์เลยทำให้รู้สึกว่าพระองค์ท่านสนิทกันตั้งแต่ยังหนุ่มเลยนะคะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนบ้านป่า Literature Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: จี๊ดจ๊าด (บ้านต้นคูน ) วันที่: 20 มีนาคม 2560 เวลา:13:54:56 น.
  
มาเยี่ยมดึกไปหน่อยคร้า
ขอกดโหวตไว้ให้ก่อนเลยนะคร้า

haiku Fanclub Blog ดู Blog
โดย: Tui Laksi วันที่: 20 มีนาคม 2560 เวลา:23:21:18 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Haiku.BlogGang.com

haiku
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]

บทความทั้งหมด